Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

Ý tưởng cảnh quan sân vườn - 10 bước tạo cảnh quan sân vườn cực hữu ích

26/07/2021

MỤC LỤC


Lời mở đầu

Hướng dẫn của chúng tôi về cảnh quan sân vườn là một khởi điểm tốt khi biến hóa không gian ngoài trời của bạn từ đầu - cho dù bạn đã từng có kinh nghiệm hay chưa. Bởi việc tạo ra một khu vườn đẹp và ưng ý,  hoàn toàn không phải là một quá trình phức tạp. Hẳn bất cứ ai đã thành công tự mình xây dựng một khu vườn sẽ đồng ý với điều này.

Nếu bạn đã đi xa đến mức này, hẳn bạn đang ấp ủ làm một khu vườn trong ngôi nhà vĩnh viễn của mình, hoặc ít nhất là ở nơi nào đó mà bạn vui vẻ gọi là nhà cho đến bây giờ. Để thực sự cảm nhận được những lợi ích của không gian sân vườn, hãy cùng Koji tìm hiểu một số quy tắc cơ bản để đảm bảo mang lại kết quả hoàn mỹ nhất nhé!

sân vườn
Một sân vườn giúp không gian sống của bạn thêm thư thái và yên bình hơn bao giờ hết

10 bước tạo cảnh quan sân vườn hữu ích bạn cần biết

1. Đánh giá địa hình và thiết kế vườn của bạn

Đây là bước quan trọng mà bạn phải đặc biệt chú ý khi tạo thiết kế sân vườn của mình để hiểu được chính xác không gian bạn sẽ làm việc. Lý dó chính để kể đến có lẽ là tiết kiệm thời gian và tiền bạc về lâu về dài. Một khi công việc đã được bắt tay vào thực hiện, hãy tìm cách xác định các vấn đề có thể xảy đến để chuẩn bị công sức, cũng như nguyên vật liệu phù hợp. 

thi công
Thực hiện đánh giá địa hình sân vườn từ sớm giúp giảm thiểu chi phí và thời gian xây dựng sân vườn đáng kể

Cần chú ý xem xét những yếu tố sau:

 • Các loại rác nào cần loại bỏ?
 • Tình trạng mặt bằng: có cần thiết san lấp mặt bằng không?
 • Bất kỳ cây nào có vị trí khó chịu: có khả năng cản trở lối đi hoặc cản trở công trình xây dựng…
 • Những phương thức trồng nào hiện có và phù hợp: hàng rào, luống vườn, v.v.
 • Bất kỳ cấu trúc hoặc tính năng hiện có nào cần loại bỏ / làm việc với: hàng rào, phòng vườn, đặc điểm mặt nước, lối đi trong vườn
 • Tình trạng thoát nước: trạng thái của không gian sau trận mưa như trút nước, khu vực cụ thể nào bị úng nước…
 • Trạng thái hiện tại của lớp đất trên cùng
 • Tìm hiểu, tham khảo các ý tưởng sân vườn để có cảm hứng rõ nét hơn về giao diện cuối cùng mà bạn muốn.

2. Những việc nào có thể tự làm? Những việc nào cần đến đơn vị thi công sân vườn?

Chìa khóa ở đây là biết giới hạn và ngân sách của bạn. Bạn có thể tự mình trồng cây, lắp đặt các tính năng nước không cần chốt, thêm một lối đi rải sỏi hoặc bãi cỏ mới, lát sàn và làm hàng rào trong vườn nằm trong khả năng. Tuy nhiên, việc ốp tường, lát đá đắt tiền, đổ bê tông và thi công điện yêu cầu kỹ thuật cao cần phải được thực hiện bởi các chuyên gia để hoàn thiện chất lượng, an toàn.

thi công
Bạn nên giao những việc nguy hiểm đòi hỏi kĩ thuật cao cho các đơn vị thi công uy tín

Hãy thông minh khi lựa chọn một đơn vị thi công sân vườn. Các nhà thầu được liên kết với Hiệp hội Công nghiệp Cảnh quan hoặc Hiệp hội Người làm cảnh chuyên nghiệp nên là lựa chọn đầu tiên của bạn.

Koij Landscape tự hào là đơn vị top 1 về thiết kế thi công sân vườn cảnh quan sẽ giúp bạn có được một thiên đàng xanh hoàn hảo trong chính ngôi nhà của mình. Xem thêm những dự án thi công của chúng tôi TẠI ĐÂY

3. Dọn dẹp mặt bằng

Dọn dẹp mặt bằng là bạn tiến hành loại bỏ cỏ dại phát triển quá mức và các chất thải không cần thiết trong sân vườn. Rác có thể nhìn thấy nên rất dễ để loại bỏ. Tuy nhiên, hãy sử dụng cuốc nếu đất bị nén chặt hoặc cái cào vườn để loại bỏ những đống đổ nát ở bên dưới.

Đây có thể là một công việc khó khăn nhưng nó hoàn toàn cần thiết, đặc biệt nếu bạn đang có kế hoạch trồng nhiều hoa và rau. Tìm thuốc diệt cỏ dại tốt nhất bạn có thể trong hướng dẫn của chúng tôi. Những khối đá vụn lớn khiến cây trồng khó hình thành hơn và có thể gây tắc nghẽn đường thoát nước.

thi công
Di dời các cây to cần sử dụng xe chuyên dụng để công việc được hiệu quả và an toàn

Ngoài ra, hãy chặt hoặc cắt tỉa các cây to. Với những cây cao và lớn bạn có thể sử dụng những thiết bị chuyên dụng như xe nâng người để cho công việc cắt tỉa được hiệu quả và an toàn. Hãy đánh giá xem đây là công việc có thể tự thực hiện không hay cần đến những đơn vị thi công chuyên nghiệp.

Tham khảo thêm tại: mhrental.vn

 

4. Nâng nền đất

Đây là một nhiệm vụ quan trọng vì nếu không có mặt bằng bằng phẳng, bất kỳ vật liệu cảnh quan nào như sân và sàn đều không thể xuống được.

Nếu bạn có một không gian vườn nhỏ thì bạn có thể tự san phẳng mặt đất bằng cách sử dụng cào. Sử dụng cào để phá vỡ các khối đất lớn, trong khi mặt sau cũng có thể được sử dụng để làm phẳng bề mặt bằng cách chạy nó theo chuyển động về phía trước và ngược lại để phân bố đều đất.

Ngược lại, nếu bạn có một không gian lớn, nơi đất rất chặt, hoặc nếu bạn đang làm việc với một khu vườn rất dốc, thì bạn có thể cần phải xem xét một số trợ giúp chuyên nghiệp. Một sự thay đổi tinh tế về độ cao từng phần có thể giúp làm cho một khu vườn nhỏ hơn có cảm giác rộng hơn.

thi công
Nâng nền đất rất khó và tốn kém. Tuy nhiên lại có thể đảm bảo được chất lượng và công năng về lâu về dài

Tuy nhiên, cỏ dốc là điều không nên vì nó có thể trở nên trơn trượt và mất thẩm mỹ rất nhanh chóng. Làm bậc thang có lẽ là cách tốt nhất để làm việc với một khu vườn có mái dốc, và nó sẽ cho phép bạn có những mức độ quan tâm khác nhau đến không gian của mình.

Hơn thế nữa, hãy nhớ rằng cải tạo mặt bằng rất tốn kém. Cần có đất để loại bỏ và tường chắn (để ngăn đất rửa trôi). Vì vậy, thông thường bạn sẽ cần phải gọi sự trợ giúp từ một kỹ sư kết cấu chuyên nghiệp, điều này có thể đồng nghĩa với việc chi phí cảnh quan sẽ tăng lên.

5. Chọn các vật liệu cảnh quan có tuổi thọ lâu dài

Xác định và khám phá các vật liệu tiềm năng là một trong những phần thú vị nhất của việc tạo cảnh quan cho khu vườn.

Mặc dù hiệu suất, độ bền và dễ bảo trì là chìa khóa với tất cả các vật liệu được sử dụng trong khu vườn, bạn nên chọn các bề mặt trông tự nhiên để bổ sung cho ngôi nhà và phong cách thiết kế của bạn. Màu xám đất, màu nâu mật ong đậm và màu đỏ xỉn mộc mạc phù hợp với cả những ngôi nhà cũ và mới.

sân vườn

Để liên kết thành công không gian trong nhà và ngoài trời, hãy chọn vật liệu sân vườn tương tự với vật liệu nội thất - chỉ cần đảm bảo rằng vật liệu đó chịu được thời tiết. Một mẹo hay cho các bạn tham khảo đó là các nhà thiết kế sân vườn thường sẽ giữ mọi thứ đơn giản bằng cách sử dụng tối đa bốn vật liệu khác nhau. Dưới đây là một số tùy chọn:

 • Lát sân hiên: Có rất nhiều lựa chọn - từ đá đắt tiền đến bê tông bắt chước, gạch và đá granit.
 • Sàn: Có thể là một lựa chọn tốt khi lát sàn gỗ trong nhà - rất phù hợp trong những ngôi nhà hiện đại. Gỗ, sồi và thậm chí cả gỗ tếch có thể hoàn hảo cho một khu vườn bận rộn vì chúng là những vật liệu bền và ổn định có thể đối phó với bước chân nặng. Sàn nhà của bạn sẽ cần được rửa bằng áp lực tốt để loại bỏ rong rêu và các vết bẩn bám vào, nhưng vẫn đảm bảo giữ cho khu vườn của bạn trông đẹp đẽ trong nhiều năm tới.
 • Sỏi sân vườn: Là một vật liệu lý tưởng để sử dụng trong cả bối cảnh sân vườn hiện đại và cổ điển. Nó linh hoạt và có thể được sử dụng để viền sân, tạo thêm không gian theo chủ đề hoặc bạn thậm chí có thể đặt một con đường rải sỏi, đó là một ý tưởng lối đi trong vườn hiệu quả về chi phí.
 • Sàn bê tông: sẽ mang đến cho bạn một lớp hoàn thiện hiện đại, tuyệt vời và là một cách tuyệt vời để tạo ra sự đồng nhất giữa bên ngoài và bên trong ngôi nhà của bạn.
 • Bộ đá granit: có thể tạo ra tác động và vì chúng thường được sử dụng trong thiết kế đường lái xe nên chúng sẽ tồn tại trong nhiều năm tới.
sân vườn
Hãy lựa chọn những tiểu cảnh có giá trị sử dụng lâu dài để thẩm mỹ khu vườn luôn ổn định

6. Làm nền đất

sân vườn
Sân vườn được lát đá sẽ giúp phân tán nước dễ dàng hơn

Làm nền đất một cách đơn giản sẽ làm tăng khả năng thoát nước . Việc lắp đặt lát nền sẽ giúp phân tán nước dễ dàng hơn.

Một điểm quan trọng cần lưu ý là lớp đất trên cùng của bạn không được vượt quá mức ẩm ướt của ngôi nhà hoặc các công trình phụ trong vườn để tránh nguy cơ ẩm ướt trong bất kỳ không gian nội thất nào. Sáu inch là mức cao nhất được đề xuất, bao gồm bất kỳ vật liệu nào ở trên cùng như sỏi, v.v.

Nếu đất của bạn có vấn đề về ngập úng, thì bạn có thể cần phải xem xét thêm hệ thống thoát nước.

7. Lập kế hoạch cây trồng

Bạn sẽ phải hình dùng về những loài thực vật, cây cối và bất kỳ cây bụi nào sẽ xuất hiện tiếp theo trong danh sách, trước khi thêm bãi cỏ vào sân vườn. Tất nhiên, loại cây vườn bạn chọn phụ thuộc vào thiết kế khu vườn của bạn và cảm giác tổng thể mà bạn muốn tạo ra trong không gian ngoài trời của mình, nhưng nó cũng phụ thuộc vào loại đất bạn có và diện tích khu vườn của bạn.

Nói chung, hỗn hợp cây cối, hoa lá và cây bụi thường xanh sẽ hoạt động tốt, tạo ra sự quan tâm quanh năm, vì vậy hãy chắc chắn chấp nhận động vật hoang dã với sự kết hợp của các ý tưởng trồng cây trong vườn.

sân vườn
Tự mình lập kế hoạch cho bản giao hưởng sắc màu là một quy trình thú vị khi xay dựng sân vườn

8. Phân vùng các khu vực trong sân vườn

Phân vùng là một trong những ý tưởng cảnh quan sân vườn tốt nhất sẽ tận dụng nhiều hơn tất cả các loại không gian sân vườn: có thể là trong một khu vườn nhỏ rộng rãi hoặc trong một khu vườn nhỏ. Phân vùng có thể giúp xác định nhà bếp ngoài trời, ô trồng rau hoặc không gian sống ngoài trời của gia đình, v.v.

sân vườn

Dưới đây là những bước thực hiện của một chuyên gia:

 • Chọn cảnh quan và bề mặt sàn cứng khác nhau: Để phân biệt giữa các khu vực ăn uống, thư giãn và vui chơi. Các lựa chọn rõ ràng bao gồm vật liệu đá cho không gian ăn uống, sàn cho khu vực tiếp khách và vỏ cây hoặc cỏ cho khu vui chơi.
 • Sử dụng các màu khác nhau trên hàng rào hoặc tường: Để tạo các khu vực riêng biệt. Màu trắng là phông nền tốt cho các khu vực thư giãn mà bạn muốn cảm thấy tươi sáng và đầy nắng, màu xanh lá cây đậm rất tốt để làm cho các khu vực vui chơi hòa vào nền, trong khi các sắc thái trầm, chẳng hạn như màu xanh lam hoặc màu đen làm cho khu vực ăn uống cảm thấy không khí trong những buổi tối dài mùa hè và là một trong những ý tưởng hàng rào vườn yêu thích của chúng tôi xung quanh.
 • Hãy để người trồng cây nói chuyện: Thực vật cũng có thể giúp xác định các khu vực, đặc biệt nếu bạn chọn một chủ đề màu sắc mạnh theo khu vực. Vì vậy, nếu không gian thư giãn của bạn có một bức tường trắng phía sau và sàn màu sáng, hãy chọn hoa màu trắng. Nếu không gian ăn uống của bạn có sàn màu tối và tường màu nâu, hãy chọn những loại cây có màu tím đậm.
 • Trồng những tường trúc: Có thể dùng để phân chia các khu. Một hàng cây hình hộp bắt mắt, được đặt vào một bức tường thấp, chiếm rất ít không gian nhưng tạo ra sự phân chia thị giác mạnh mẽ giữa khu vực tiếp khách và ăn uống. Hoặc, nhóm những cây cao, có vẻ ngoài nhiệt đới ở phía xa của không gian ăn uống để ngụy trang cho một khu vui chơi bên ngoài.
 • Đừng bỏ qua không gian thẳng đứng: tường sống, bình phong, vòm cây, giàn che và giàn che đều mang lại sự riêng tư cho khu vườn và là nơi đào tạo những người leo núi có hoa để thu hút sự quan tâm của thị giác. Sơn chúng để phù hợp với chương trình của bạn; hoặc, nếu bạn muốn việc trồng cây của mình thành công, hãy chọn màu sơn tự nhiên, trung tính cho chúng, chẳng hạn như màu xanh ô liu hoặc xám nhạt.

9. Thêm các hiệu ứng sân vườn

Cuối cùng nhưng tuyệt đối không kém phần quan trọng là khi bạn nên bắt đầu bổ sung những nét cuối cùng cho các hiệu ứng ánh sáng và nước. Hệ thống đèn dọc lối đi và quanh hồ cá sẽ giúp khoảng thời gian ngắm nhìn khu vườn khi màn đêm buông thêm lãng mạn hơn đó!

Đây cũng là lúc bạn có thể bắt đầu lấp đầy các luống cao cho khu vườn trong bếp của mình bằng cách thêm các vật liệu trang trí v.v. Tại thời điểm đó, bạn sẽ có thể gieo bãi cỏ của mình hoặc trải bất kỳ bãi cỏ nào xung quanh nó (nếu bạn muốn!) để cho nó hình thành.

sân vườn
Sân vườn dưới hiệu ứng ánh sáng như một sân khấu trình diễn hạng sang nơi mà các loại cây là nhân vật chính

10. Hoàn thiện cảnh quan

Sau khi cỏ đã mọc, bạn có thể cắt nó theo hình dạng mong muốn (bắt đầu từ trên các mép cỏ nhé!). Đối với những sân vườn không có bãi cỏ, hãy thử cắt tỉa những cây cảnh nhỏ hoặc trang trí thêm những tiểu cảnh ưa thích của bạn như tranh ảnh cá nhân, tái chế vỏ lon cũ thành chậu cây...

Hãy thỏa sức sáng tạo! Để không gian sân vườn thực sự đáp ứng những nhu cầu của chính bạn và kể lại câu chuyện mà bạn muốn kể.

sân vườn
Trang trí bằng những món đồ bạn yêu thích để sân vườn có thể truyền tải được câu chuyện bạn đang muốn kể

Trên đây là một vài chia sẻ về các bước tạo cảnh quan sân vườn mà Koji đã tổng hợp để các bạn tham khảo. Mong rằng bài viết này đã cung cấp đủ thông tin cần thiết cũng như giúp được các bạn phần nào về những điều còn đang bỏ ngỏ.

Nếu bạn muốn tìm một đơn vị thi công sân vườn uy tín, chuyên nghiệp, hãy liên hệ với chúng tôi qua hot line 0912 879 919 – 097 555 9193 để có tư vấn và báo giá chi tiết nhất.

Xem thêm những kiến thức thú vị về cảnh quan sân vườn và hồ Koi TẠI ĐÂY

Bài viết gần đây
Điểm danh những bể bơi đẹp rẻ thu hút nhiều người ở Hà Nội

Điểm danh những bể bơi đẹp rẻ thu hút nhiều người ở Hà Nội

16/09/2021
Xua tan cảm giác nóng nực của mùa hè, tận hưởng cảm giác đắm mình trong làn nước xanh mát là điều tuyệt vời nhất mỗi khi mùa hè tới. Nếu bạn đang ở Hà Nội thì chẳng cần đi đâu xa, vì trong lòng thủ đô cũng có những bể bơi cực chất lượng. Cùng Koji Landscape khám phá top những bể bơi ở Hà Nội hot nhất hiện nay nhé!
Ở Hà Nội, bể bơi nào sạch - đẹp - rẻ?

Ở Hà Nội, bể bơi nào sạch - đẹp - rẻ?

16/09/2021
Mùa hè đã tới và nhu cầu bơi lội "giải nhiệt" cũng đang dần tăng cao. Tuy nhiên, bể bơi nào vừa sạch sẽ, thoáng đãng lại có giá thành phải chăng thì không phải ai cũng biết.
Top 5 Homestay gần Hà Nội có bể bơi đẹp nhất

Top 5 Homestay gần Hà Nội có bể bơi đẹp nhất

16/09/2021
Sau những ngày hè làm việc căng thẳng, nóng bức? Bạn đang muốn tìm những homestay có bể bơi ở gần Hà Nội để có thể nghỉ ngơi và thư giãn cho gia đình hay nhóm của mình ? Hãy cùng điểm danh qua 10 homestay ở ngoại thành Hà Nội có bể bơi đẹp nhất rất đáng để ở vào chuyến đi của bạn. Khám phá ngay nhé!
10 hồ bơi đẹp khiến giới trẻ Hà Nội mê mẩn nằm ở những đâu?

10 hồ bơi đẹp khiến giới trẻ Hà Nội mê mẩn nằm ở những đâu?

16/09/2021
Giữa cái nóng như đổ lửa của Hà Nội những ngày oi bức, còn gì tuyệt vời hơn là được ngâm mình trong làn nước mát lạnh, tận hưởng những giây phút thư thái, sảng khoái. Bạn muốn học bơi hay bạn muốn được đi bơi nhưng lại không biết chút gì về những địa chỉ đang hot hòn họt suốt thời gian vừa qua, vậy hãy để Koji Landscape gợi ý cho bạn nhé.
Tiêu chuẩn thiết kế hồ bơi gia đình và lưu ý

Tiêu chuẩn thiết kế hồ bơi gia đình và lưu ý

16/09/2021
Hồ bơi gia đình cùng với các ý tưởng thiết kế bể bơi gia đình & bể bơi gia đình được thi công xây dựng như thế nào để bảo đảm thẩm mỹ về kiến trúc thiết kế hồ bơi gia đình.
Tìm hiểu quy trình thi công bể bơi chi tiết

Tìm hiểu quy trình thi công bể bơi chi tiết

16/09/2021
Bạn có biết, để tạo nên những công trình kiến trúc bể bơi ấn tượng, đạt chuẩn là cả một quá trình ? Từ việc lên ý tưởng, thiết kế bản vẽ, cho đến quy trình thi công, quy trình xây dựng, hoàn thiện, nghiệm thu, bảo trì… Mỗi quy trình đều đóng vai trò quan trọng, góp phần tạo nên một diện mạo ấn tượng và công trình bể bơi chất lượng. Tìm hiểu quy trình thi công bể bơi và quy trình xây dựng bể bơi qua bài viết chia sẻ dưới đây nhé!
Bài viết liên quan
Thiết kế sân vườn - Sự đẳng cấp chỉ dành cho 0.01% dân số

13/09/2021

Thiết kế cảnh quan sân vườn ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Nó không chỉ đơn giản là sở hữu một không gian sống xanh mà còn để thể hiện phong cách, lối sống và vị thế của gia chủ. Vậy làm sao để có một sân vườn vừa đẹp phù hợp với nhu cầu vừa thể hiện được đẳng cấp?
Sự kiêu hãnh trong thiết kế sân vườn nghệ thuật phong cách Nhật Bản

13/09/2021

Mỗi một phong cách sân vườn sẽ mang lại một mỹ quan và cung bậc cảm xúc khác nhau cho người xem. Trong đó không thể không nhắc đến phong cách sân vườn Nhật Bản – top những xu hướng sân vườn qua các năm và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Thiết kế sân vườn hồ Koi – Kiến tạo sự độc nhất không thể bị nhầm lẫn

13/09/2021

Trong các xu hướng thiết kế sân vườn những năm gần đây, hồ Koi gần như là một tiểu cảnh không thể thiếu. Từ phong cách sân vườn Nhật Bản đến Châu Âu, từ ngoại thất biệt thự đến các nhà hàng, quán café. Cùng xem Koji thiết kế sân vườn hồ Koi trong các dự án như thế nào nhé!
Thiết kế sân vườn đẹp: Giá trị đến từ những điều nhỏ nhất

13/09/2021

Tiêu chuẩn về cái đẹp mỗi thời mỗi khác, nhưng nhu cầu về cái đẹp thì luôn không thay đổi. Koji mang đến cho bạn những giá trị bền vững lâu dài qua những khu vườn đi cùng năm tháng.
Zalo

0912.879.919