Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

7 NGUYÊN NHÂN CÁ CHẾT KHÔNG PHẢI NGƯỜI CHƠI CÁ NÀO CŨNG BIẾT

Mục lục bài viết

  Cá chết chính là điều không mong muốn của bất cứ một người chơi cá nào. Còn gì có thể đau lòng hơn cảm giác lặng nhìn những chú cá yêu quý của mình ra đi trong vô vọng.

  Tuy nhiên, cá chết không phải dấu chấm hết cho hành trình chơi cá của bạn. Hãy lấy đó làm bài học, cơ hội để bạn xem xét lại những sai lầm của mình trong quá trình chăm sóc cá. Hãy cùng Koji Landscape - đơn vị thi công thiết kế hồ cá Koi hàng đầu tìm hiểu 7 nguyên nhân khiến cá bị chết dưới đây để có những biện pháp phòng tránh kịp thời.

  cá Koi bị chết
  Cá Koi chết là điều không thể tránh khỏi

  Xem thêm: THIẾT KẾ & THI CÔNG SÂN VƯỜN CHUYÊN NGHIỆP

  1. 7 nguyên nhân dẫn đến việc cá Koi bị chết

  Việc tìm hiểu nguyên nhân cái chết của cá Koi là vô cùng quan trọng. Khi tìm hiểu được nguyên nhân cái chết của cá Koi bạn sẽ có cách xử lý chính xác hơn. Đây cũng là một biện pháp giúp phòng tránh việc lây lan bệnh tật cho các con cá Koi khác trong đàn. 

  Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc cá Koi bị chết. Có những nguyên nhân dễ dàng phát hiện ra bằng mắt thường. Tuy nhiên cũng có không ít nguyên nhân tiềm ẩn mà cần phải theo dõi mới có thể thấy được.

  Dưới đây, KOJI đã tổng hợp 7 nguyên nhân phổ biến nhất khiến cá Koi chết giúp bạn dễ dàng tham khảo:

  1.1. Cá bị stress

   Stress là một trong những nguyên nhân khiến cá chết

  Stress có thể coi là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến cái chết của cá koi. Những ảnh hưởng từ môi trường nước như nhiệt độ, độ cứng, độ pH, nồng độ nitrat, nitrit, amoniac, … hay hành vi của quần thể cá đều có thể dẫn đến tình trạng cá bị stress.

  Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết cá bị stress:

  • Lẩn trốn:

  Cá bị stress thường sợ hãi và có xu hướng lẩn trốn sâu dưới những lớp trang trí bể. Với một số loài cá như cá da trơn hay cá bống vàng có sở thích ẩn nấp giữa những bụi cây thủy sinh, hay lớp sỏi nền thì dấu hiệu này không cần quá quan tâm. Tuy nhiên, nếu cá thường xuyên lẩn trốn thì bạn cần kiểm tra tình trạng của bể cá sớm nhất có thể, đảm bảo mật độ cá trong bể cũng như độ tương thích giữa các loài cá.

  • Cá lao đầu vào bể kính:

  Cá bị stress thường có dấu hiệu hoảng loạn và lao đầu vào bể kính. Khi cá có dấu hiệu này, có thể bể cá của bạn đang có số lượng cá quá nhiều, chất lượng nước không tốt hoặc những cá thể mới thả không tương thích với bể.

  cá Koi bị chết
  Giống cá chép Koi rất dễ bị stress ảnh hưởng tới sức khỏe
  • Cá còi cọc:

  Một trong những dấu hiệu nhận biết cá đang bị stress là tình trạng cá kém ăn, còi cọc. Điều này một phần phản ánh chế độ ăn của cá chưa hợp lý, hay cá không có khả năng cạnh tranh thức ăn với những con cá khác lớn và hung dữ hơn.

  • Cá bệnh:

  Stress cũng có thể dẫn đến nhiều bệnh khác của cá. Ngay khi phát hiện cá có dấu hiệu bị bệnh, bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân để có phương pháp điều trị kịp thời.

  1.2. Bể cá chưa ổn định

  Bể chưa ổn định có thể khiến cá chết hàng loạt

  Thả cá khi bể cá chưa ổn định là 1 trong 20 sai lầm mà người mới chơi cá hay mắc phải. Bể cá chưa ổn định có thể dẫn đến tình trạng xấu nhất là cá chết hàng loạt, tác động ngược lại khiến môi trường nước bị ô nhiễm nghiêm trọng.

  Chu trình nitơ của bể cá là quá trình đảm bảo các điều kiện nước phù hợp, chuyển đổi amoniac thành nitrit (NO2) rồi nitrat (NO3) và phát triển các vi sinh vật có lợi trong bể trước khi thả cá. Muốn cá sống khỏe mạnh, phát trưởng tốt thì bể cá cần có đủ lượng vi sinh vật có lợi. Những vi sinh vật này giúp hỗ trợ phân hủy các chất thải trong bể, giữ cho môi trường nước luôn ổn định.

  Vì vậy, sau khi xây dựng bể cá, bạn không được quá nôn nóng thả cá ngay vào bể. Những bể mới cần ít nhất từ 1-2 tuần để hoàn thiện chu trình nitơ.

  cá Koi bị chết

  1.3. Kích thước bể cá không phù hợp

  Có hai cách để bạn chọn được kích thước bể cá phù hợp:

  • Chọn kích thước bể cá dựa theo khoảng trống muốn đặt bể cá, sau đó thả số lượng cá phù hợp với kích thước của bể.
  • Chọn loài cá bạn yêu thích, sau đó tìm hiểu thông tin chi tiết về loài cá đó, đặc biệt là thông số kích thước bể tiêu chuẩn, rồi chọn lựa bể cá phù hợp.

  Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều người chưa am hiểu chuyên sâu về kỹ thuật nuôi cá thường mắc phải những sai lầm nghiêm trọng khi mua bể cá: Chọn bể theo không gian đặt bể, sau đó không nghiên cứu rõ thông tin của cá rồi thả những loài cá không phù hợp vào.

  Một vấn đề khác cần đề cập chính là quy luật “1 GALLON NƯỚC CHO 1 INCH CÁ”. Theo quy luật này, một con cá dài 1 inch cần bể có kích thước 1 gallon nước. Do đó, nếu bể của bạn chứa được 10 gallon nước, bạn có thể nuôi 5 chú cá có kích thước 2 inch. Song quy luật này chỉ đúng với những loài cá nhỏ như cá Bảy Màu hay cá Neon.

  ►Lời khuyên đưa ra: Bất kể bạn mua bể hay mua cá trước, bạn cần đặc biệt chú ý đến những yêu cầu riêng biệt của loài cá mà bạn định thả. Bể quá nhỏ có thể dẫn đến tình trạng cá bị stress, làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh, ô nhiễm nguồn nước bể.

  1.4. Các loài cá không tương thích

  Cùng với việc chọn bể thả cá có kích thước phù hợp, bạn cũng cần lựa chọn những loài cá phù hợp cho bể cá của mình. Ví dụ, một số loài cá có tính hiếu chiến, hay tranh chấp lãnh thổ, phù hợp thả cùng với những loài cá có khả năng tự vệ cao.

  cá Koi bị chết
  Nuôi quá nhiều giống cá khác nhau chung một bể sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của cá

  Xem thêm Cách lắp đặt hệ thống lọc bể cá Koi tiêu chuẩn

  1.5. Cho cá ăn quá nhiều

  Có thể bạn chưa biết: Cá có thể chết do ăn quá nhiều. Cho cá ăn quá nhiều là nguyên nhân chính dẫn đến bùng phát tảo, gây ô nhiễm nguồn nước.

  Quy tắc chung là cho cá ăn mỗi lần khoảng 1 – 2 thìa nhỏ, đủ để cá ăn hết trong vòng 3 – 5 phút. Sau khi cho cá ăn 15 phút mà thức ăn còn dư thừa trong bể thì vớt ra để không làm ô nhiễm nước bể. Trong mùa sinh sản, bạn có thể cho cá ăn nhiều hơn bình thường một chút. Đặc biệt, cá mái sẽ ăn rất nhiều để có thể mang thai và nuôi cá con tốt nhất.  

  cá Koi bị chết

  Xem thêm cách cho cá ăn đúng khoa học tại đây

  1.6. Quản lý, duy trì bể kém

  Bạn nên duy trì thói quen bảo trì bể hàng tháng

  Hầu hết khi bể cá đã hoạt động ổn định thường không yêu cầu dành quá nhiều thời gian và công sức chăm sóc. Mỗi ngày, bạn chỉ cần bỏ ra 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ duy trì bể.

  Bạn nên xây dựng và duy trì thói quen bảo trì bể hàng tháng.

  • Thay nước:  Thay nước định kỳ hàng tháng giúp loại bỏ chất thải dư thừa trong bể cá. Tuy nhiên, bạn chỉ nên thay 15 – 20% lượng nước trong bể bằng nước máy đã khử Clo, tránh tình trạng môi trường sống thay đổi đột ngột, dẫn đến cá bị sốc, căng thẳng.
  • Hút sỏi: Thức ăn thừa, các mảnh vụn hay xác động vật thủy sinh không được xử lý kịp thời thường lắng đọng dưới lớp sỏi nền. Vệ sinh lớp sỏi nền khá khó khăn do chất bẩn dính sâu trong sỏi. Do vậy đòi hỏi nhiều thời gian, công sức.
  • Làm sạch tảo: Tảo ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển khỏe mạnh của đàn cá nhà bạn, đồng thời gây mất mỹ quan khi nhìn vào. Do đó, mỗi tháng bạn nên dành chút thời gian vệ sinh, xử lý rêu, tảo trong bể cá. Chú ý không sử dụng hóa chất để làm sạch tảo bởi hóa chất ít nhiều cũng tác động xấu đến sức khỏe của cá.
  • Vệ sinh bộ lọc: Đừng quên vệ sinh các thiết bị hỗ trợ bể cá và đặc biệt là bộ lọc.
   • Nên thay lớp lọc 1 lần/ tháng, tùy theo kích thước bể, loài cá, số lượng cá và loại cây thủy sinh trong bể.
   • Vệ sinh máy bơm nước, làm sạch cánh quạt của máy bơm ít nhất 1 lần/năm.
   • Nếu trong bể có cây thủy sinh, bạn cần cắt tỉa cây mỗi tháng một lần, loại bỏ những lá hỏng.

  1.7. Các bệnh liên quan đến ký sinh trùng khiến cá koi bị chết

  Một trong số những nguyên nhân khiến cá Koi chết đột ngột đó là những nguyên nhân liên quan đến bệnh ký sinh trùng. Ký sinh trùng là những mầm bệnh nguy hiểm gây ra ảnh hưởng tới sự sống của cá Koi. 

  Một số loại bệnh nguy hiểm do ký sinh trùng gây ra cần phải đề phòng như trùng mỏ neo, sán, trùng đơn bào costia… Điểm đặc biệt của các loại bệnh do ký sinh trùng là rất khó phát hiện bằng mắt thường. Bạn chỉ có thể phát hiện cá Koi bị bệnh qua kính hiển vi và theo dõi các dấu hiệu khác thường của chúng.

  cá Koi bị chết
  Các bệnh liên quan tới ký sinh trùng rất nguy hiểm

  Xem thêm Báo giá thi công hồ cá koi ngoài trời

  2. Cách xử lý khi cá Koi bị chết

  Vậy nên làm thế nào khi phát hiện cá Koi chết trong hồ? Tuy rằng cá Koi chết là một điều không mấy dễ chịu nhưng nó là việc không thể tránh khỏi. Bất cứ một chủ nuôi cá Koi nào cũng đều phải chấp nhận rằng việc cá Koi bị chết.

  Lúc này, việc bạn cần làm là lựa chọn phương pháp xử lý cá phù hợp. Với mỗi nguyên nhân khiến cá Koi chết khác nhau sẽ có cách xử lý khác nhau. Dưới đây là một số cách xử lý khi cá Koi chết bạn có thể tham khảo.

  Với trường hợp cá chết do nguồn nước không đảm bảo:

  Nhanh chóng thay nước trong bể. Lưu ý chỉ nên thay từ 20 - 30% nước trong bể mỗi ngày để tránh đàn cá bị thay đổi môi trường sống đột ngột gây sốc. 

  Cách thay nước: Rút nước từ tầng đáy, thay nước ở tầng mặt. Sử dụng quạt khí để cung cấp oxy cho cá. Đảo đều và làm sạch nguồn nước tránh gây ô nhiễm nguồn nước.

  cá Koi bị chết
  Giữ nguồn nước sạch, an toàn cho cá

  Với trường hợp cá Koi bị chết do ký sinh trùng:

  Nhanh chóng cách ly con cá bị bệnh hoặc con cá chết vì bệnh ra với các con cá khỏe mạnh trước trong đàn. 

  Sử dụng muối ăn với nồng độ từ 2 - 3% hoặc phèn chua với nồng độ 3 - 5 ppm và tắm cho cá từ 5 - 10 phút mỗi ngày. Tắm liên tục trong thời gian từ 3 - 45 ngày. 

  cá Koi bị chết
  Các bệnh ký sinh trùng rất dễ lây lan sang con khỏe

  >> Xem thêm: Cá koi bị tróc vẩy chảy máu là bệnh gì Chữa như thế nào

  Với các trường hợp cá chết do nhiễm độc 

  Phân tích tình trạng cá bị chết và nguyên nhân cá chết trong hồ. Nhanh chóng cách ly con cá chết do nhiễm độc ra với các con cá khỏe mạnh. 

  Sử dụng thuốc giải độc để tiêm cho cá. Sau đó làm sạch nguồn nước để đảm bảo trả lại môi trường sống khỏe mạnh cho cá Koi.

  cá Koi bị chết
  Cá Koi nên được quan sát thường xuyên để theo tình trạng cá nhiễm độc chi tiết nhất

  3. Làm thế nào để  phòng tránh tình trạng cá Koi bị chết

  Để tránh được tình trạng cá chết đột ngột trong hồ thì bạn cần có phương pháp phòng tránh phù hợp. Yếu tố đầu tiên đó là hãy luôn đảm bảo cung cấp cho cá Koi một môi trường sống phù hợp, đảm bảo tiêu chuẩn nhất có thể. Hãy luôn quan sát, kiểm tra và bão dưỡng các dụng cụ kỹ thuật hồ cá Koi. 

  cá Koi bị chết
  Ngoài ra, còn một số cách phòng ngừa tình trạng cá Koi bị chết bạn có thể tham khảo như:
  • Luôn vệ sinh sạch sẽ hồ cá, loại bỏ tất cả mầm bệnh gây hại trong hồ cá trước khi thả cá mới vào
  • Lựa chọn các loại cá Koi thuần chủng hoặc các loại cá lai có nguồn gốc rõ ràng. Những con cá Koi lai tạp thường có sức khỏe yếu và dễ chết hơn.
  • Quan sát, kiểm tra kỹ các con cá trước khi thả vào hồ để tránh nuôi mầm bệnh. Tốt nhất nên tắm bằng muối để tiêu diệt mầm bệnh và sát trùng các vết thương nếu có
  • Đảm bảo lựa chọn thức ăn cho cá đầy đủ dinh dưỡng để cá luôn khỏe mạnh
  • Nếu bạn có nhiều hồ cá trong nhà thì hãy sử dụng các dụng cụ riêng biệt cho từng khu vực. Như vậy sẽ tránh được tình trạng lây nhiễm chéo ở cá
  • Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ khu vực sống của cá Koi bằng các chất sát khuẩn chuyên dụng

  cá Koi bị chết

  >> Xem thêm: 4 cách chăm sóc bể cá koi mùa hè

  Để sở hữu một hồ Koi đẹp cho không gian sống của gia đình bạn với mức giá phải chăng, hãy liên hệ với chúng tôi qua hot line 0912 879 919 và 098 463 99 95để có tư vấn và báo giá chi tiết nhất.
  Xem thêm những kiến thức thú vị về cảnh quan sân vườn và hồ Koi TẠI ĐÂY
  Hiểu thêm về Koji Landscape TẠI ĐÂY

   

  Bài viết gần đây
  Tổng hợp các vật liệu lọc hồ cá Koi phổ biến nhất hiện nay

  Tổng hợp các vật liệu lọc hồ cá Koi phổ biến nhất hiện nay

  23/02/2024
  Vật liệu lọc hồ cá Koi trên thị trường có nhiều loại đa dạng khác nhau để người dùng lựa chọn. Môi hệ thống lọc sẽ yêu cầu một chất liệu khác nhau tương ứng. Hãy cùng Koji tìm hiểu chi tiết về các vật liệu lọc hồ cá trong bài viết nhé.
  5 lý do khiến cá Koi bay màu phổ biến và cách khắc phục nhanh chóng

  5 lý do khiến cá Koi bay màu phổ biến và cách khắc phục nhanh chóng

  31/01/2024
  Cá Koi bay màu có thể là dấu hiệu báo hiệu cá Koi đang mắc các loại bệnh nguy hiểm, cần được xử lý ngay lập tức
  Mẹo chọn máy bơm hồ cá mini cho cá Koi - Phân loại máy bơm mini bể cá

  Mẹo chọn máy bơm hồ cá mini cho cá Koi - Phân loại máy bơm mini bể cá

  31/01/2024
  Theo dõi ngay 3 mẹo dưới đây để biết cách chọn máy bơm hồ cá mini cho bể cá Koi tại nhà nhé!
  Cây sộp bonsai đẹp mê mẩn - Top 10 cây bonsai trang trí hồ cá đẹp

  Cây sộp bonsai đẹp mê mẩn - Top 10 cây bonsai trang trí hồ cá đẹp

  31/01/2024
  Cây sộp bonsai vừa có vẻ đẹp thẩm mỹ nổi bật lại vừa mang nhiều ý nghĩa phong thủy tốt lành là một lựa chọn hoàn hảo cho hồ cá Koi nhà bạn thêm đẹp mắt
  Tổng quan hệ thống bơm bể cá Koi - Top 5 máy bơm tốt cho hồ cá Koi

  Tổng quan hệ thống bơm bể cá Koi - Top 5 máy bơm tốt cho hồ cá Koi

  31/01/2024
  Khi thiết kế - thi công hồ cá Koi chuẩn Nhật đều cần phải chú ý lắp đặt hệ thống bơm bể cá phù hợp. Vậy máy bơm hồ cá có tác dụng gì? Nên mua máy bơm nào cho hồ cá Koi?
  Thông số chi tiết kích thước bể cá 1m nuôi cá Koi là bao nhiêu?

  Thông số chi tiết kích thước bể cá 1m nuôi cá Koi là bao nhiêu?

  31/01/2024
  Lựa chọn thông số kích thước bể cá 1m phù hợp sẽ giúp đàn cá Koi nhà bạn phát triển và sinh trưởng tốt hơn.
  Bài viết liên quan
  Tổng hợp các vật liệu lọc hồ cá Koi phổ biến nhất hiện nay

  23/02/2024

  Vật liệu lọc hồ cá Koi trên thị trường có nhiều loại đa dạng khác nhau để người dùng lựa chọn. Môi hệ thống lọc sẽ yêu cầu một chất liệu khác nhau tương ứng. Hãy cùng Koji tìm hiểu chi tiết về các vật liệu lọc hồ cá trong bài viết nhé.
  5 lý do khiến cá Koi bay màu phổ biến và cách khắc phục nhanh chóng

  31/01/2024

  Cá Koi bay màu có thể là dấu hiệu báo hiệu cá Koi đang mắc các loại bệnh nguy hiểm, cần được xử lý ngay lập tức
  Mẹo chọn máy bơm hồ cá mini cho cá Koi - Phân loại máy bơm mini bể cá

  31/01/2024

  Theo dõi ngay 3 mẹo dưới đây để biết cách chọn máy bơm hồ cá mini cho bể cá Koi tại nhà nhé!
  Cây sộp bonsai đẹp mê mẩn - Top 10 cây bonsai trang trí hồ cá đẹp

  31/01/2024

  Cây sộp bonsai vừa có vẻ đẹp thẩm mỹ nổi bật lại vừa mang nhiều ý nghĩa phong thủy tốt lành là một lựa chọn hoàn hảo cho hồ cá Koi nhà bạn thêm đẹp mắt
  Zalo

  0912 879 919