Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

7 NGUYÊN NHÂN CÁ CHẾT KHÔNG PHẢI NGƯỜI CHƠI CÁ NÀO CŨNG BIẾT

Ngày đăng: 24/02/2021 16:47 Cập nhật: 17/05/2024 01:53

Mục lục bài viết

  Cá chết chính là điều không mong muốn của bất cứ một người chơi cá nào. Còn gì có thể đau lòng hơn cảm giác lặng nhìn những chú cá yêu quý của mình ra đi trong vô vọng. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cá chết như cá bị stress, cá bị bệnh, cá thiếu dinh dưỡng...

  Tuy nhiên, cá chết không phải dấu chấm hết cho hành trình chơi cá của bạn. Hãy lấy đó làm bài học, cơ hội để bạn xem xét lại những sai lầm của mình trong quá trình chăm sóc cá. Hãy cùng Koji Landscape - đơn vị thi công thiết kế hồ cá Koi hàng đầu tìm hiểu 7 nguyên nhân khiến cá bị chết và biểu hiện cá cảnh sắp chết dưới đây để có những biện pháp phòng tránh kịp thời.

  >> Xem thêm: Tư vấn trọn gói dịch vụ - quy trình thiết kế & thi công hồ cá Koi chuyên nghiệp

  cá Koi bị chết
  Cá Koi chết là điều không thể tránh khỏi

  Xem thêm: THIẾT KẾ & THI CÔNG SÂN VƯỜN CHUYÊN NGHIỆP

  1. 7 nguyên nhân dẫn đến việc cá Koi bị chết

  Việc tìm hiểu nguyên nhân cái chết của cá Koi là vô cùng quan trọng. Khi tìm hiểu được nguyên nhân cái chết của cá Koi và biểu hiện cá cảnh sắp chết bạn sẽ có cách xử lý chính xác hơn. Đây cũng là một biện pháp giúp phòng tránh việc lây lan bệnh tật cho các con cá Koi khác trong đàn. 

  Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc cá Koi bị chết. Có những nguyên nhân dễ dàng phát hiện ra bằng mắt thường. Tuy nhiên cũng có không ít nguyên nhân tiềm ẩn mà cần phải theo dõi mới có thể thấy được.

  Dưới đây, KOJI đã tổng hợp 7 nguyên nhân phổ biến nhất khiến cá Koi chết giúp bạn dễ dàng tham khảo:

  1.1. Cá bị stress

  Stress có thể coi là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến cái chết của cá koi. Những ảnh hưởng từ môi trường nước như nhiệt độ, độ cứng, độ pH, nồng độ nitrat, nitrit, amoniac, … hay hành vi của quần thể cá đều có thể dẫn đến tình trạng cá bị stress.

  Và đàn cá cũng có các dấu hiệu khá rõ rệt mà chúng ta chỉ cần tập trung quan sát sẽ dễ dàng nhận ra biểu hiện cá cảnh sắp chết.

  Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết cá bị stress:

  • Lẩn trốn:

  Cá bị stress thường sợ hãi và có xu hướng lẩn trốn sâu dưới những lớp trang trí bể. Với một số loài cá như cá da trơn hay cá bống vàng có sở thích ẩn nấp giữa những bụi cây thủy sinh, hay lớp sỏi nền thì dấu hiệu này không cần quá quan tâm. Tuy nhiên, nếu cá thường xuyên lẩn trốn thì bạn cần kiểm tra tình trạng của bể cá sớm nhất có thể, đảm bảo mật độ cá trong bể cũng như độ tương thích giữa các loài cá.

  • Cá lao đầu vào bể kính:

  Cá bị stress thường có dấu hiệu hoảng loạn và lao đầu vào bể kính. Đây cũng là biểu hiện cá cảnh sắp chết rõ rệt và dễ nhận biết nhất. Khi cá có dấu hiệu này, có thể bể cá của bạn đang có số lượng cá quá nhiều, chất lượng nước không tốt hoặc những cá thể mới thả không tương thích với bể.

  cá Koi bị chết
  Giống cá chép Koi rất dễ bị stress ảnh hưởng tới sức khỏe
  • Cá còi cọc:

  Một trong những dấu hiệu nhận biết cá đang bị stress là tình trạng cá kém ăn, còi cọc. Điều này một phần phản ánh chế độ ăn của cá chưa hợp lý, hay cá không có khả năng cạnh tranh thức ăn với những con cá khác lớn và hung dữ hơn.

  • Cá bệnh:

  Stress cũng có thể dẫn đến nhiều bệnh khác của cá. Ngay khi phát hiện cá có dấu hiệu bị bệnh, bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân để có phương pháp điều trị kịp thời.

  1.2. Bể cá chưa ổn định

  Bể chưa ổn định có thể khiến cá bị stress và chết hàng loạt

  Thả cá khi bể cá chưa ổn định là 1 trong 20 sai lầm mà người mới chơi cá hay mắc phải. Bể cá chưa ổn định có thể dẫn đến tình trạng xấu nhất là cá chết hàng loạt, tác động ngược lại khiến môi trường nước bị ô nhiễm nghiêm trọng.

  Chu trình nitơ của bể cá là quá trình đảm bảo các điều kiện nước phù hợp, chuyển đổi amoniac thành nitrit (NO2) rồi nitrat (NO3) và phát triển các vi sinh vật có lợi trong bể trước khi thả cá. Muốn cá sống khỏe mạnh, phát trưởng tốt thì bể cá cần có đủ lượng vi sinh vật có lợi. Những vi sinh vật này giúp hỗ trợ phân hủy các chất thải trong bể, giữ cho môi trường nước luôn ổn định.

  Vì vậy, sau khi xây dựng bể cá, bạn không được quá nôn nóng thả cá ngay vào bể. Những bể mới cần ít nhất từ 1-2 tuần để hoàn thiện chu trình nitơ.

  cá Koi bị chết

  1.3. Kích thước bể cá không phù hợp

  Có hai cách để bạn chọn được kích thước bể cá phù hợp:

  • Chọn kích thước bể cá dựa theo khoảng trống muốn đặt bể cá, sau đó thả số lượng cá phù hợp với kích thước của bể.
  • Chọn loài cá bạn yêu thích, sau đó tìm hiểu thông tin chi tiết về loài cá đó, đặc biệt là thông số kích thước bể tiêu chuẩn, rồi chọn lựa bể cá phù hợp.

  Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều người chưa am hiểu chuyên sâu về kỹ thuật nuôi cá thường mắc phải những sai lầm nghiêm trọng khi mua bể cá: Chọn bể theo không gian đặt bể, sau đó không nghiên cứu rõ thông tin của cá rồi thả những loài cá không phù hợp vào.

  Một vấn đề khác cần đề cập chính là quy luật “1 GALLON NƯỚC CHO 1 INCH CÁ”. Theo quy luật này, một con cá dài 1 inch cần bể có kích thước 1 gallon nước. Do đó, nếu bể của bạn chứa được 10 gallon nước, bạn có thể nuôi 5 chú cá có kích thước 2 inch. Song quy luật này chỉ đúng với những loài cá nhỏ như cá Bảy Màu hay cá Neon.

  Biểu hiện cá cảnh sắp chết do kích thước bể cá không phù hợp đó là chúng dừng bơi, không còn hoạt bát và thường ngoi lên bờ với tần suất nhiều hơn để lấy không khí. Thả quá nhiều cá trong bể cá bé cũng sẽ dễ khiến cá chết không rõ nguyên nhân.

  ►Lời khuyên đưa ra: Bất kể bạn mua bể hay mua cá trước, bạn cần đặc biệt chú ý đến những yêu cầu riêng biệt của loài cá mà bạn định thả. Bể quá nhỏ có thể dẫn đến tình trạng cá bị stress, làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh, ô nhiễm nguồn nước bể.

  1.4. Các loài cá không tương thích

  Cùng với việc chọn bể thả cá có kích thước phù hợp, bạn cũng cần lựa chọn những loài cá phù hợp cho bể cá của mình. Ví dụ, một số loài cá có tính hiếu chiến, hay tranh chấp lãnh thổ, phù hợp thả cùng với những loài cá có khả năng tự vệ cao.

  cá Koi bị chết
  Nuôi quá nhiều giống cá khác nhau chung một bể sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của cá

  Xem thêm Cách lắp đặt hệ thống lọc bể cá Koi tiêu chuẩn

  1.5. Cho cá ăn quá nhiều

  Có thể bạn chưa biết: Cá có thể chết do ăn quá nhiều hoặc cá bị stress do bội thực. Cho cá ăn quá nhiều là nguyên nhân chính dẫn đến bùng phát tảo, gây ô nhiễm nguồn nước.

  Quy tắc chung là cho cá ăn mỗi lần khoảng 1 – 2 thìa nhỏ, đủ để cá ăn hết trong vòng 3 – 5 phút. Sau khi cho cá ăn 15 phút mà thức ăn còn dư thừa trong bể thì vớt ra để không làm ô nhiễm nước bể.

  Trong mùa sinh sản, bạn có thể cho cá ăn nhiều hơn bình thường một chút. Đặc biệt, cá mái sẽ ăn rất nhiều để có thể mang thai và nuôi cá con tốt nhất. Biểu hiện cá cảnh sắp chết thường là bỏ ăn, giảm lượng thức ăn hấp thụ. Vậy nên bạn cần chú ý quan sát và theo dõi mỗi khi cá ăn ít đi.

  cá Koi bị chết

  Xem thêm cách cho cá ăn đúng khoa học tại đây

  1.6. Quản lý, duy trì bể kém

  Bạn nên duy trì thói quen bảo trì bể hàng tháng

  Hầu hết khi bể cá đã hoạt động ổn định thường không yêu cầu dành quá nhiều thời gian và công sức chăm sóc. Mỗi ngày, bạn chỉ cần bỏ ra 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ duy trì bể.

  Bạn nên xây dựng và duy trì thói quen bảo trì bể hàng tháng.

  • Thay nước:  Thay nước định kỳ hàng tháng giúp loại bỏ chất thải dư thừa trong bể cá và giảm tình trạng cá bị stress. Tuy nhiên, bạn chỉ nên thay 15 – 20% lượng nước trong bể bằng nước máy đã khử Clo, tránh tình trạng môi trường sống thay đổi đột ngột, dẫn đến cá bị sốc, căng thẳng.
  • Hút sỏi: Thức ăn thừa, các mảnh vụn hay xác động vật thủy sinh không được xử lý kịp thời thường lắng đọng dưới lớp sỏi nền. Vệ sinh lớp sỏi nền khá khó khăn do chất bẩn dính sâu trong sỏi. Do vậy đòi hỏi nhiều thời gian, công sức.
  • Làm sạch tảo: Tảo ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển khỏe mạnh của đàn cá nhà bạn, đồng thời gây mất mỹ quan khi nhìn vào. Do đó, mỗi tháng bạn nên dành chút thời gian vệ sinh, xử lý rêu, tảo trong bể cá. Chú ý không sử dụng hóa chất để làm sạch tảo bởi hóa chất ít nhiều cũng tác động xấu đến sức khỏe của cá.
  • Vệ sinh bộ lọc: Đừng quên vệ sinh các thiết bị hỗ trợ bể cá và đặc biệt là bộ lọc.
   • Nên thay lớp lọc 1 lần/ tháng, tùy theo kích thước bể, loài cá, số lượng cá và loại cây thủy sinh trong bể.
   • Vệ sinh máy bơm nước, làm sạch cánh quạt của máy bơm ít nhất 1 lần/năm.
   • Nếu trong bể có cây thủy sinh, bạn cần cắt tỉa cây mỗi tháng một lần, loại bỏ những lá hỏng.

  1.7. Các bệnh liên quan đến ký sinh trùng khiến cá koi bị chết

  Một trong số những nguyên nhân khiến cá Koi chết đột ngột đó là những nguyên nhân liên quan đến bệnh ký sinh trùng. Và các nguyên nhân này cũng có biểu hiện cá cảnh sắp chết rõ ràng nhất.

  Ký sinh trùng là những mầm bệnh nguy hiểm gây ra ảnh hưởng tới sự sống của cá Koi. Chúng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu và tấn công cá mỗi khi gặp điều kiện thích hợp. Như là khi bể nước bẩn, khi cá đang bị yếu do không có sức đề kháng...

  Một số loại bệnh nguy hiểm do ký sinh trùng gây ra cần phải đề phòng như trùng mỏ neo, sán, trùng đơn bào costia… Điểm đặc biệt của các loại bệnh do ký sinh trùng là rất khó phát hiện bằng mắt thường. Bạn chỉ có thể phát hiện cá Koi bị bệnh qua kính hiển vi và theo dõi các dấu hiệu khác thường của chúng.

  cá Koi bị chết
  Các bệnh liên quan tới ký sinh trùng rất nguy hiểm

  Xem thêm Báo giá thi công hồ cá koi ngoài trời

  2. Cách xử lý khi cá Koi bị chết

  Vậy nên làm thế nào khi nhận thấy biểu hiện cá cảnh sắp chết và phát hiện hồ cá Koi có con cá bị stress hoặc bị bệnh và chết trong hồ? Tuy rằng cá Koi chết là một điều không mấy dễ chịu nhưng nó là việc không thể tránh khỏi. Bất cứ một chủ nuôi cá Koi nào cũng đều phải chấp nhận rằng việc cá Koi bị chết.

  Lúc này, việc bạn cần làm là lựa chọn phương pháp xử lý cá phù hợp. Với mỗi nguyên nhân khiến cá Koi chết khác nhau sẽ có cách xử lý khác nhau. Dưới đây là một số cách xử lý khi cá Koi chết bạn có thể tham khảo.

  Với trường hợp cá chết do nguồn nước không đảm bảo:

  Thường biểu hiện cá cảnh sắp chết do nguồn nước không đảm bảo rất hạn chế và khó phát hiện. Vậy nên bạn cần chú ý quan sát và kiểm tra chất lượng nguồn nước thường xuyên.

  Khi phát hiện bất thường hãy nhanh chóng thay nước trong bể. Lưu ý chỉ nên thay từ 20 - 30% nước trong bể mỗi ngày để tránh đàn cá bị thay đổi môi trường sống đột ngột gây sốc. 

  Cách thay nước: Rút nước từ tầng đáy, thay nước ở tầng mặt. Sử dụng quạt khí để cung cấp oxy cho cá. Đảo đều và làm sạch nguồn nước tránh gây ô nhiễm nguồn nước.

  cá Koi bị chết
  Giữ nguồn nước sạch, an toàn cho cá

  Với trường hợp cá Koi bị chết do ký sinh trùng:

  Nhanh chóng cách ly con cá bị bệnh hoặc con cá chết vì bệnh ra với các con cá khỏe mạnh trước trong đàn. 

  Sử dụng muối ăn với nồng độ từ 2 - 3% hoặc phèn chua với nồng độ 3 - 5 ppm và tắm cho cá từ 5 - 10 phút mỗi ngày. Tắm liên tục trong thời gian từ 3 - 45 ngày. 

  cá Koi bị chết
  Các bệnh ký sinh trùng rất dễ lây lan sang con khỏe

  >> Xem thêm: Cá koi bị tróc vẩy chảy máu là bệnh gì Chữa như thế nào

  Với các trường hợp cá chết do nhiễm độc 

  Ngoài tình trạng cá bị stress phổ biến ra thì cá Koi còn có thể chết do bị nhiễm độc. Các biểu hiện cá cảnh sắp chết do nhiễm độc tố là cá khó thở, cá ít vận động, người có dấu hiệu bất thường.

  Khi phân tích tình trạng cá bị chết và nguyên nhân cá chết trong hồ ta có thể dễ dàng nhận ra chất lượng nước đang kém và chứa nhiều độc tố.

  Khi đó, bạn cần nhanh chóng cách ly con cá chết do nhiễm độc ra với các con cá khỏe mạnh. Cùng với đó hãy ngay lập tức sử dụng thuốc giải độc để tiêm cho cá. Sau đó làm sạch nguồn nước để đảm bảo trả lại môi trường sống khỏe mạnh cho cá Koi.

  cá Koi bị chết
  Cá Koi nên được quan sát thường xuyên để theo tình trạng cá nhiễm độc chi tiết nhất

  3. Làm thế nào để  phòng tránh tình trạng cá Koi bị chết

  Để tránh được tình trạng cá chết đột ngột trong hồ thì bạn cần có phương pháp phòng tránh phù hợp và đặc biệt là hãy theo dõi các biểu hiện cá cảnh sắp chết bất thường.

  Yếu tố đầu tiên đó là hãy luôn đảm bảo cung cấp cho cá Koi một môi trường sống phù hợp, đảm bảo tiêu chuẩn nhất có thể. Hãy luôn quan sát, kiểm tra và bão dưỡng các dụng cụ kỹ thuật hồ cá Koi. 

  cá Koi bị chết
  Ngoài ra, còn một số cách phòng ngừa tình trạng cá Koi bị chết bạn có thể tham khảo như:
  • Luôn vệ sinh sạch sẽ hồ cá, loại bỏ tất cả mầm bệnh gây hại trong hồ cá trước khi thả cá mới vào tránh trường hợp cá bị stress
  • Lựa chọn các loại cá Koi thuần chủng hoặc các loại cá lai có nguồn gốc rõ ràng. Những con cá Koi lai tạp thường có sức khỏe yếu và dễ chết hơn.
  • Quan sát, kiểm tra kỹ các con cá trước khi thả vào hồ để tránh nuôi mầm bệnh và chú ý các biểu hiện cá cảnh sắp chết. Tốt nhất nên tắm bằng muối để tiêu diệt mầm bệnh và sát trùng các vết thương nếu có
  • Đảm bảo lựa chọn thức ăn cho cá đầy đủ dinh dưỡng để cá luôn khỏe mạnh
  • Nếu bạn có nhiều hồ cá trong nhà thì hãy sử dụng các dụng cụ riêng biệt cho từng khu vực. Như vậy sẽ tránh được tình trạng lây nhiễm chéo ở cá
  • Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ khu vực sống của cá Koi bằng các chất sát khuẩn chuyên dụng

  cá Koi bị chết

  >> Xem thêm: 4 cách chăm sóc bể cá koi mùa hè

  Để sở hữu một hồ Koi đẹp cho không gian sống của gia đình bạn với mức giá phải chăng, hãy liên hệ với chúng tôi qua hot line 0912 879 919 và 098 463 99 95để có tư vấn và báo giá chi tiết nhất.
  Xem thêm những kiến thức thú vị về cảnh quan sân vườn và hồ Koi TẠI ĐÂY
  Hiểu thêm về Koji Landscape TẠI ĐÂY

   

  Trần Đức Tùng
  Trần Đức Tùng
  Anh Tùng hiện đang giữ chữ vụ Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty TNHH Cảnh quan KOJI. Anh được biết đến là một nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm và luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng bằng tất cả trái tim.
  Xem thêm
  Bài viết gần đây
  Cây Chuối Cảnh: Món Quà Thiên Nhiên Mang Lại Sự May Mắn Cho Gia Chủ

  Cây Chuối Cảnh: Món Quà Thiên Nhiên Mang Lại Sự May Mắn Cho Gia Chủ

  14/06/2024
  Cây chuối cảnh là một trong những loại cây cảnh trồng trong nhà phổ biến nhất hiện nay. Không chỉ trang trí cho không gian sống thêm phần sang trọng,
  Cây Cau Cảnh: Biểu Tượng Tài Lộc, May Mắn Cho Không Gian Sống

  Cây Cau Cảnh: Biểu Tượng Tài Lộc, May Mắn Cho Không Gian Sống

  14/06/2024
  Từ trước đến nay, cây cau cảnh được ví là biểu tượng tài lộc, mang lại may mắn cho gia chủ. Khi trồng cây cau cảnh phong thủy sẽ mang lại vận khí tố lành
  [Cập Nhật] Giá Cá Koi 2024 Mới Nhất: Cách Chăm Cá Koi Cực Chuẩn Từ Chuyên Gia

  [Cập Nhật] Giá Cá Koi 2024 Mới Nhất: Cách Chăm Cá Koi Cực Chuẩn Từ Chuyên Gia

  10/06/2024
  Nuôi cá Koi không chỉ mang lại sự may mắn, mà còn là thú vui tao nhã cho người chơi. Vì thế, giá cá Koi luôn được theo dõi một cách sát sao.
  Nguyên nhân cá kạ mình vào thành bể - Cách xử lý cá Koi cạ vào thành bể

  Nguyên nhân cá kạ mình vào thành bể - Cách xử lý cá Koi cạ vào thành bể

  02/06/2024
  Tình trạng cá Koi cạ mình vào thành bể là tình trạng không hiếm gặp khi nuôi cá Koi. Trong thời gian nuôi cá, sẽ đến lúc bạn thấy cảnh cá Koi không bơi lội tung tăng giữa hồ mà thay vào đó sẽ bơi sát thành hồ.
  Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoàn hảo của đàn cá Koi đắt nhất Việt Nam

  Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoàn hảo của đàn cá Koi đắt nhất Việt Nam

  01/06/2024
  Có những con cá được xem là "đắt nhất" với giá trị hàng tỷ đồng. Bài viết này sẽ giới thiệu về đàn cá koi đắt nhất Việt Nam của đại gia Sài Thành và 5 con cá Koi đắt nhất thế giới.
  Kinh nghiệm chọn máy lọc nước hồ cá Koi từ chuyên gia Nhật Bản

  Kinh nghiệm chọn máy lọc nước hồ cá Koi từ chuyên gia Nhật Bản

  01/06/2024
  Koji sẽ chia sẻ các chú ý khi sử dụng máy lọc nước cho hồ cá để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho hồ cá Koi của bạn.
  Bài viết liên quan
  [Cập Nhật] Giá Cá Koi 2024 Mới Nhất: Cách Chăm Cá Koi Cực Chuẩn Từ Chuyên Gia

  10/06/2024

  Nuôi cá Koi không chỉ mang lại sự may mắn, mà còn là thú vui tao nhã cho người chơi. Vì thế, giá cá Koi luôn được theo dõi một cách sát sao.
  Nguyên nhân cá kạ mình vào thành bể - Cách xử lý cá Koi cạ vào thành bể

  02/06/2024

  Tình trạng cá Koi cạ mình vào thành bể là tình trạng không hiếm gặp khi nuôi cá Koi. Trong thời gian nuôi cá, sẽ đến lúc bạn thấy cảnh cá Koi không bơi lội tung tăng giữa hồ mà thay vào đó sẽ bơi sát thành hồ.
  Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoàn hảo của đàn cá Koi đắt nhất Việt Nam

  01/06/2024

  Có những con cá được xem là "đắt nhất" với giá trị hàng tỷ đồng. Bài viết này sẽ giới thiệu về đàn cá koi đắt nhất Việt Nam của đại gia Sài Thành và 5 con cá Koi đắt nhất thế giới.
  Kinh nghiệm chọn máy lọc nước hồ cá Koi từ chuyên gia Nhật Bản

  01/06/2024

  Koji sẽ chia sẻ các chú ý khi sử dụng máy lọc nước cho hồ cá để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho hồ cá Koi của bạn.
  Zalo

  0912 879 919