Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

7 NGUYÊN NHÂN CÁ CHẾT KHÔNG PHẢI NGƯỜI CHƠI CÁ NÀO CŨNG BIẾT

Ngày đăng: 24/02/2021 16:47 Cập nhật: 28/06/2024 17:21

Mục lục bài viết

  Cá chết chính là điều không mong muốn của bất cứ một người chơi cá nào. Còn gì có thể đau lòng hơn cảm giác lặng nhìn những chú cá yêu quý của mình ra đi trong vô vọng. Vậy vì sao cá Koi chết? Nguyên nhân do đâu và cách phòng tránh cá Koi chết như thế nào? Hãy cùng Koji Landscape - đơn vị thi công thiết kế hồ cá Koi hàng đầu tìm hiểu 7 nguyên nhân cá Koi chết và dấu hiệu cá Koi sắp chết dưới đây để có những biện pháp phòng tránh kịp thời nhé!

  cá Koi bị chết
  Cá Koi chết là điều không thể tránh khỏi

  1. 07 nguyên nhân dẫn đến việc cá Koi bị chết

  Việc tìm hiểu nguyên nhân cá Koi chết là vô cùng quan trọng. Khi tìm hiểu được nguyên nhân cái chết của cá Koi và dấu hiệu cá Koi sắp chết bạn sẽ có cách xử lý chính xác hơn. Đây cũng là một biện pháp giúp phòng tránh việc lây lan bệnh tật cho các con cá Koi khác trong đàn. 

  KOJI đã tổng hợp 7 nguyên nhân phổ biến nhất khiến cá Koi chết giúp bạn dễ dàng tham khảo:

  1.1. Cá bị stress

  Stress có thể coi là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến cái chết của cá koi. Những ảnh hưởng từ môi trường nước như nhiệt độ, độ cứng, độ pH, nồng độ nitrat, nitrit, amoniac, … hay hành vi của quần thể cá đều có thể dẫn đến tình trạng cá bị stress. Và đàn cá cũng có các dấu hiệu khá rõ rệt mà chúng ta chỉ cần tập trung quan sát sẽ dễ dàng nhận ra dấu hiệu cá Koi sắp chết như:

  • Lẩn trốn:

  Cá bị stress thường sợ hãi và có xu hướng lẩn trốn sâu dưới những lớp trang trí bể. Với một số loài cá như cá da trơn hay cá bống vàng có sở thích ẩn nấp giữa những bụi cây thủy sinh, hay lớp sỏi nền thì dấu hiệu này không cần quá quan tâm. Tuy nhiên, nếu cá thường xuyên lẩn trốn thì bạn cần kiểm tra tình trạng của bể cá sớm nhất có thể, đảm bảo mật độ cá trong bể cũng như độ tương thích giữa các loài cá.

  • Cá lao đầu vào bể kính:

  Cá Koi bị stress thường có dấu hiệu hoảng loạn và lao đầu vào bể kính. Đây cũng là dấu hiệu cá Koi sắp chết rõ rệt và dễ nhận biết nhất. Khi cá có dấu hiệu này, có thể bể cá của bạn đang có số lượng cá quá nhiều, chất lượng nước không tốt hoặc những cá thể mới thả không tương thích với bể.

  cá Koi bị chết
  Giống cá chép Koi rất dễ bị stress ảnh hưởng tới sức khỏe
  • Cá còi cọc:

  Một trong những dấu hiệu nhận biết cá đang bị stress là tình trạng cá kém ăn, còi cọc. Điều này một phần phản ánh chế độ ăn của cá Koi chưa hợp lý, hay cá không có khả năng cạnh tranh thức ăn với những con cá khác lớn và hung dữ hơn.

  • Cá bệnh:

  Stress cũng có thể dẫn đến nhiều bệnh khác của cá. Ngay khi phát hiện dấu hiệu cá Koi bị bệnh, bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân để có phương pháp điều trị kịp thời.

  1.2. Bể cá chưa ổn định

  Thả cá khi bể cá Koi chưa ổn định là 1 trong các sai lầm mà người mới chơi cá hay mắc phải. Bể cá chưa ổn định có thể dẫn đến tình trạng xấu nhất là cá Koi chết hàng loạt, tác động ngược lại khiến môi trường nước bị ô nhiễm nghiêm trọng.

  Chu trình nitơ của bể cá là quá trình đảm bảo các điều kiện nước phù hợp, chuyển đổi amoniac thành nitrit (NO2) rồi nitrat (NO3) và phát triển các vi sinh vật có lợi trong bể trước khi thả cá. Muốn cá sống khỏe mạnh, phát trưởng tốt thì bể cá cần có đủ lượng vi sinh vật có lợi. Những vi sinh vật này giúp hỗ trợ phân hủy các chất thải trong bể, giữ cho môi trường nước luôn ổn định.

  Vì vậy, sau khi xây dựng bể cá, bạn không được quá nôn nóng thả cá ngay vào bể. Những bể mới cần ít nhất từ 1-2 tuần để hoàn thiện chu trình nitơ.

  Xem thêm: Vì sao cá koi chết khi bỏ vào hồ mới

  cá Koi bị chết

  1.3. Kích thước bể cá không phù hợp

  Có hai cách để bạn chọn được kích thước bể cá Koi phù hợp:

  • Chọn kích thước bể cá Koi dựa theo khoảng trống muốn đặt bể cá, sau đó thả số lượng cá phù hợp với kích thước của bể.
  • Chọn loài cá bạn yêu thích, sau đó tìm hiểu thông tin chi tiết về loài cá đó, đặc biệt là thông số kích thước bể tiêu chuẩn, rồi chọn lựa bể cá phù hợp.

  Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều người chưa am hiểu chuyên sâu về kỹ thuật nuôi cá thường mắc phải những sai lầm nghiêm trọng khi mua bể cá: Chọn bể theo không gian đặt bể, sau đó không nghiên cứu rõ thông tin của cá rồi thả những loài cá không phù hợp vào.

  Một vấn đề khác cần đề cập chính là quy luật “1 GALLON NƯỚC CHO 1 INCH CÁ”. Theo quy luật này, một con cá dài 1 inch cần bể có kích thước 1 gallon nước. Do đó, nếu bể của bạn chứa được 10 gallon nước, bạn có thể nuôi 5 chú cá có kích thước 2 inch. Song quy luật này chỉ đúng với những loài cá nhỏ như cá Bảy Màu hay cá Neon.

  ►Lời khuyên đưa ra: Bất kể bạn mua bể hay mua cá trước, bạn cần đặc biệt chú ý đến những yêu cầu riêng biệt của loài cá mà bạn định thả. Bể quá nhỏ có thể dẫn đến tình trạng cá bị stress, làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh, ô nhiễm hồ cá Koi.

  1.4. Các loài cá không tương thích

  Cùng với việc chọn bể thả cá có kích thước phù hợp, bạn cũng cần lựa chọn những loài cá phù hợp cho bể cá của mình. Ví dụ, một số loài cá có tính hiếu chiến, hay tranh chấp lãnh thổ phù hợp thả cùng với những loài cá có khả năng tự vệ cao.

  cá Koi bị chết
  Nuôi quá nhiều giống cá khác nhau chung một bể sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của cá

  1.5. Cho cá ăn quá nhiều

  Có thể bạn chưa biết: Cá Koi có thể chết do ăn quá nhiều hoặc cá Koi bị stress do bội thực. Cho cá ăn quá nhiều là nguyên nhân chính dẫn đến bùng phát tảo, làm hồ cá Koi bị ô nhiễm.

  Quy tắc chung là cho cá ăn mỗi lần khoảng 1 – 2 thìa nhỏ, đủ để cá ăn hết trong vòng 3 – 5 phút. Sau khi cho cá ăn 15 phút mà thức ăn còn dư thừa trong bể thì vớt ra để không làm ô nhiễm nước bể.

  Trong mùa sinh sản, bạn có thể cho cá ăn nhiều hơn bình thường một chút. Đặc biệt, cá mái sẽ ăn rất nhiều để có thể mang thai và nuôi cá con tốt nhất. Dấu hiệu cá Koi sắp chết thường là bỏ ăn, giảm lượng thức ăn hấp thụ. Vậy nên bạn cần chú ý quan sát và theo dõi mỗi khi cá ăn ít đi.

  cá Koi bị chết

  Xem thêm: 4 CÔNG THỨC HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM THỨC ĂN CHO CÁ KOI TIẾT KIỆM DINH DƯỠNG

  1.6. Quản lý, duy trì bể kém

  Hầu hết khi bể cá đã hoạt động ổn định thường không yêu cầu dành quá nhiều thời gian và công sức chăm sóc. Mỗi ngày, bạn chỉ cần bỏ ra 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ duy trì bể cá Koi. Hơn hết, bạn nên xây dựng và duy trì thói quen bảo trì bể hàng tháng.

  • Thay nước hồ cá Koi: Thay nước định kỳ hàng tháng giúp loại bỏ chất thải dư thừa trong bể cá và giảm tình trạng Hồ cá Koi bị ô nhiễm. Tuy nhiên, bạn chỉ nên thay 15 – 20% lượng nước trong bể bằng nước máy đã khử Clo, tránh tình trạng môi trường sống thay đổi đột ngột, dẫn đến cá bị sốc, căng thẳng.
  • Hút sỏi: Thức ăn thừa, các mảnh vụn hay xác động vật thủy sinh không được xử lý kịp thời thường lắng đọng dưới lớp sỏi nền. Vệ sinh lớp sỏi nền khá khó khăn do chất bẩn dính sâu trong sỏi. Do vậy đòi hỏi nhiều thời gian, công sức để vệ sinh hồ cá Koi.
  • Làm sạch tảo: Tảo ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển khỏe mạnh của đàn cá nhà bạn, đồng thời gây mất mỹ quan khi nhìn vào. Do đó, mỗi tháng bạn nên dành chút thời gian vệ sinh, xử lý rêu, tảo trong bể cá. Chú ý không sử dụng hóa chất để làm sạch tảo bởi hóa chất ít nhiều cũng tác động xấu đến sức khỏe của cá.
  • Vệ sinh bộ lọc hồ cá Koi: Đừng quên vệ sinh các thiết bị hỗ trợ bể cá và đặc biệt là bộ lọc.
   • Nên thay lớp lọc 1 lần/ tháng, tùy theo kích thước bể, loài cá, số lượng cá và loại cây thủy sinh trong bể.
   • Vệ sinh máy bơm nước, làm sạch cánh quạt của máy bơm ít nhất 1 lần/năm.
   • Nếu trong bể có cây thủy sinh, bạn cần cắt tỉa cây mỗi tháng một lần, loại bỏ những lá hỏng.

  Xem thêm: 6 cách hạn chế làm đục nước hồ cá koi

  1.7. Các bệnh liên quan đến ký sinh trùng trên cá koi

  Một trong số những nguyên nhân khiến cá Koi chết đột ngột đó là những nguyên nhân liên quan đến bệnh ký sinh trùng trên cá Koi. Các nguyên nhân này cũng có dấu hiệu cá Koi sắp chết rõ ràng nhất.

  Ký sinh trùng trên cá Koi là những mầm bệnh nguy hiểm gây ra ảnh hưởng tới sự sống của cá. Chúng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu và tấn công cá mỗi khi gặp điều kiện thích hợp như khi bể nước bẩn, khi cá đang bị yếu do không có sức đề kháng...

  Một số loại bệnh nguy hiểm do ký sinh trùng gây ra cần phải đề phòng như trùng mỏ neo, sán, trùng đơn bào costia… Điểm đặc biệt của các loại bệnh do ký sinh trùng trên cá Koi là rất khó phát hiện bằng mắt thường. Bạn chỉ có thể phát hiện cá Koi bị bệnh qua kính hiển vi và theo dõi các dấu hiệu khác thường của chúng.

  cá Koi bị chết
  Các bệnh liên quan tới ký sinh trùng rất nguy hiểm

  Xem thêm: Ick là gì? Bênh ký sinh trùng đơn bào đốm trắng ở cá Koi

  2. Cách xử lý cá Koi chết

  Vậy nên làm thế nào khi nhận thấy dấu hiệu cá Koi sắp chết và phát hiện hồ cá Koi có con cá bị stress hoặc bị bệnh và chết trong hồ? Tuy rằng cá Koi chết là một điều không mấy dễ chịu nhưng nó là việc không thể tránh khỏi. Bất cứ một chủ nuôi cá Koi nào cũng đều phải chấp nhận rằng việc cá Koi bị chết.

  Lúc này, việc bạn cần làm là lựa chọn phương pháp xử lý cá phù hợp. Với mỗi nguyên nhân khiến cá Koi chết khác nhau sẽ có cách xử lý khác nhau. Cụ thể: 

  Với trường hợp cá Koi chết do nguồn nước không đảm bảo:

  Thường biểu hiện cá cảnh sắp chết do nguồn nước không đảm bảo rất hạn chế và khó phát hiện. Vậy nên bạn cần chú ý quan sát và kiểm tra chất lượng nguồn nước thường xuyên.

  Khi phát hiện bất thường hãy nhanh chóng thay nước trong bể. Lưu ý chỉ nên thay từ 20 - 30% nước trong bể mỗi ngày để tránh đàn cá bị thay đổi môi trường sống đột ngột gây sốc. 

  Cách thay nước hồ cá Koi: Rút nước từ tầng đáy, thay nước ở tầng mặt. Sử dụng quạt khí để cung cấp oxy cho cá. Đảo đều và làm sạch nguồn nước tránh gây ô nhiễm nguồn nước.

  cá Koi bị chết
  Giữ nguồn nước sạch, an toàn cho cá

  Với trường hợp cá Koi bị chết do ký sinh trùng:

  Nhanh chóng cách ly cá Koi bệnh hoặc con cá Koi chết vì bệnh ra với các con cá khỏe mạnh trước trong đàn. 

  Sử dụng muối ăn với nồng độ từ 2 - 3% hoặc phèn chua với nồng độ 3 - 5 ppm và tắm cho cá từ 5 - 10 phút mỗi ngày. Tắm liên tục trong thời gian từ 3 - 45 ngày. 

  cá Koi bị chết
  Các bệnh ký sinh trùng rất dễ lây lan sang con khỏe

  Xem thêm: Cá koi bị tróc vẩy chảy máu là bệnh gì Chữa như thế nào

  Với các trường hợp cá chết do nhiễm độc 

  Ngoài tình trạng cá bị stress phổ biến ra thì cá Koi còn có thể chết do bị nhiễm độc. Các dấu hiệu cá Koi sắp chết do ngộ độc tố là cá khó thở, cá ít vận động, người có dấu hiệu bất thường.

  Khi phân tích tình trạng ngộ độc ở cá Koi ta có thể dễ dàng nhận ra chất lượng nước đang kém và chứa nhiều độc tố.

  Khi đó, bạn cần nhanh chóng cách ly con cá Koi ngộ độc ra với các con cá khỏe mạnh và ngay lập tức sử dụng thuốc giải độc để tiêm cho cá. Sau đó làm sạch nguồn nước để đảm bảo trả lại môi trường sống khỏe mạnh cho cá Koi.

  cá Koi bị chết
  Cá Koi nên được quan sát thường xuyên để theo tình trạng cá nhiễm độc chi tiết nhất

  3. Làm thế nào để  phòng tránh cá Koi chết

  Để tránh được tình trạng cá chết đột ngột trong hồ thì bạn cần có phương pháp phòng tránh phù hợp và đặc biệt là hãy theo dõi các biểu hiện cá cảnh sắp chết bất thường.

  Yếu tố đầu tiên đó là hãy luôn đảm bảo cung cấp cho cá Koi một môi trường sống phù hợp, đảm bảo tiêu chuẩn nhất có thể. Hãy luôn quan sát, kiểm tra và bão dưỡng các dụng cụ kỹ thuật hồ cá Koi. 

  cá Koi bị chết
  Ngoài ra, còn một số cách phòng ngừa tình trạng cá Koi bị chết bạn có thể tham khảo như:
  • Luôn vệ sinh sạch sẽ hồ cá, loại bỏ tất cả mầm bệnh gây hại trong hồ cá trước khi thả cá mới vào tránh trường hợp cá bị stress
  • Lựa chọn các loại cá Koi thuần chủng hoặc các loại cá lai có nguồn gốc rõ ràng. Những con cá Koi lai tạp thường có sức khỏe yếu và dễ chết hơn.
  • Quan sát, kiểm tra kỹ các con cá trước khi thả vào hồ để tránh nuôi mầm bệnh và chú ý các biểu hiện cá cảnh sắp chết. Tốt nhất nên tắm bằng muối và sử dụng thuốc trị bệnh cho cá Koi để tiêu diệt mầm bệnh và sát trùng các vết thương nếu có
  • Đảm bảo lựa chọn thức ăn cho cá đầy đủ dinh dưỡng để cá luôn khỏe mạnh
  • Nếu bạn có nhiều hồ cá trong nhà thì hãy sử dụng các dụng cụ riêng biệt cho từng khu vực. Như vậy sẽ tránh được tình trạng lây nhiễm chéo ở cá
  • Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ khu vực sống của cá Koi bằng các chất sát khuẩn chuyên dụng để phòng bênh cho cá Koi.

  cá Koi bị chết

  >> Xem thêm: 4 cách chăm sóc bể cá koi mùa hè

  Để sở hữu một hồ Koi đẹp cho không gian sống của gia đình bạn với mức giá phải chăng, hãy liên hệ với chúng tôi qua hot line 0912 879 919 và 098 463 99 95để có tư vấn và báo giá chi tiết nhất.
  Xem thêm những kiến thức thú vị về cảnh quan sân vườn và hồ Koi TẠI ĐÂY
  Hiểu thêm về Koji Landscape TẠI ĐÂY

   

  Trần Đức Tùng
  Trần Đức Tùng
  Anh Tùng hiện đang giữ chữ vụ Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty TNHH Cảnh quan KOJI. Anh được biết đến là một nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm và luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng bằng tất cả trái tim.
  Xem thêm
  Bài viết gần đây
  Cây sung: "Thần dược" từ thiên nhiên với nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ

  Cây sung: "Thần dược" từ thiên nhiên với nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ

  17/07/2024
  Cây sung cảnh không chỉ có dáng đẹp mà còn mang những ý nghĩa phong thủy tốt đẹp cho gia chủ. Vậy sung cảnh có đặc điểm gì? Ý nghĩa ra sao? Cách trồng và chăm sóc thế nào đúng chuẩn? Hãy cùng Koji Landscape khám phá chi tiết về cây cảnh sân vườn này qua nội dung bên dưới.
  Cây Phát Tài: "Thần Tài" Xanh Mang Lại Tài Lộc, May Mắn Cho Gia Chủ

  Cây Phát Tài: "Thần Tài" Xanh Mang Lại Tài Lộc, May Mắn Cho Gia Chủ

  17/07/2024
  ​​​​​​​Cây phát tài không chỉ dùng để trang trí cảnh quan sân vườn, không gian nội thất mà còn mang lại ý nghĩa về mặt phong thủy. Vậy cây cảnh phát tài là gì? Có những loại nào? Cách trồng và chăm sóc ra sao? Hãy cùng Koji Landscape tìm hiểu chi tiết qua nội dung dưới đây.
  Cây Ngũ Gia Bì: Khám Phá Bí Mật Của "Ngũ Phúc" Trong Ngôi Nhà Bạn

  Cây Ngũ Gia Bì: Khám Phá Bí Mật Của "Ngũ Phúc" Trong Ngôi Nhà Bạn

  17/07/2024
  Ngũ gia bì là cây cảnh nhưng cũng có hiệu quả làm thuốc chữa bệnh và mang ý nghĩa về mặt phong thủy. Vậy cây ngũ gia bì là gì? Các bạn hãy cùng Koji Landscape khám phá bí mật của cây trong bài viết bên dưới.
  Thiết kế và thi công nhà vườn

  Thiết kế và thi công nhà vườn

  17/07/2024
  Thiết kế nhà vườn không chỉ là một trào lưu mới trong kiến trúc mà còn mang lại nhiều giá trị thẩm mỹ và lợi ích sức khỏe cho chủ nhân. Tuy nhiên, để có một ngôi nhà vườn hoàn hảo, bạn cần xem xét kỹ lưỡng các yếu tố như vị trí, diện tích, phong cách thiết kế, và đặc biệt là việc lựa chọn vật liệu xây dựng và nội thất. Bài viết này Koji Landscape sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình thiết kế và thi công nhà vườn, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc biến ý tưởng thành hiện thực.
  Thiết kế và thi công sân thượng 

  Thiết kế và thi công sân thượng 

  16/07/2024
  Thiết kế sân thượng là yếu tố không thể thiếu trong không gian sống hiện đại, mang lại nhiều lợi ích về thẩm mỹ và công năng. Một sân thượng được thiết kế chuyên nghiệp không chỉ làm tăng giá trị ngôi nhà mà còn tạo ra không gian thư giãn, giải trí tuyệt vời. Vậy đang có những xu hướng thiết kế sân thượng nào được mọi người ưa chuộng? Cần lưu ý gì khi thiết kế và thi công sân thượng? Cùng Koji Landscape tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây
  Thiết kế và thi công sân vườn

  Thiết kế và thi công sân vườn

  15/07/2024
  Thiết kế sân vườn không chỉ mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho ngôi nhà mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra không gian sống lành mạnh và thư giãn. rong bài viết này, Koji Landscape sẽ chia sẻ những yếu tố quan trọng trong việc thiết kế và thi công sân vườn, nhằm giúp bạn tạo nên một không gian sống lý tưởng và hài hòa.
  Bài viết liên quan
  Bí Quyết Làm Trong Nước Hồ Cá Ngoài Trời: 99% Người Nuôi Cá Chưa Biết

  11/07/2024

  Xây dựng hồ cá ngoài trời đang trở thành xu hướng và được nhiều gia đình lựa chọn. Cách thiết kế này có ưu điểm nổi bật là tính thẩm mỹ cao nhưng gặp khó khăn về việc vệ sinh hồ cá. Vậy cách làm trong nước hồ cá ngoài trời như thế nào? Hãy cùng Koji Landscape giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé.
  Giải mã thiết kế hồ cá Koi: Nguyên tắc, phong thủy và các phong cách phổ biến

  09/07/2024

  Thiết kế hồ cá Koi không chỉ là một nghệ thuật mà còn mang ý nghĩa phong thủy quan trọng. Những hồ cá này không chỉ mang lại vẻ đẹp thiên nhiên cho không gian sống mà còn góp phần cân bằng năng lượng, đem lại sự may mắn và thịnh vượng cho gia chủ. Bài viết này, Koji Landscape sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện về nguyên tắc thiết kế hồ cá Koi, các yếu tố phong thủy cần lưu ý và các phong cách thiết kế phổ biến hiện nay.
  CÁC LOẠI CÁ KOI NHẬT BẢN - TÊN GỌI VÀ CÁCH PHÂN BIỆT

  07/07/2024

  Cá Koi vô cùng đa dạng về màu sắc, hình dáng. Việc phân biệt và nhớ tên các dòng cá koi Nhật là điều khó khăn với người bắt đầu chơi Koi. Bài viết này Koji Landscape sẽ giúp bạn nhớ tên và phân biệt dễ dàng hơn các loại cá koi Nhật.
  HẠT LỌC KALDNES - ƯU ĐIỂM VÀ CÁCH LẮP ĐẶT VÀO HỆ THỐNG LỌC HỒ CÁ KOI

  05/07/2024

  Hạt Kaldnes ngày càng được nhiều gia chủ ưa chuộng sử dụng cho hồ cá Koi nhà mình vì thiết kế rất nhỏ gọn nhưng lại cực bền và hiệu quả lọc nước rất tốt. Để hiểu rõ hơn về loại hạt lọc này, mời bạn cùng Koji Landscape tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
  Zalo

  0912 879 919