Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

CÁ KOI MỚI NHẬP VỀ: QUY TRÌNH CÁCH LY CHUẨN NHẤT

Ngày đăng: 21/06/2024 11:18

Mục lục bài viết

   

  Để nuôi cá Koi mới khỏe mạnh, tuổi thọ cao và cũng để bảo vệ đàn cá Koi trong hồ, việc cách ly cá khi mới mua về trại là rất quan trọng. Trong bài viết này, Koji Landscape cùng đội ngũ chuyên gia cá Koi sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình cách ly và chăm cá Koi mới mua để đảm bảo sức khỏe cho chúng.

  1. Vai trò của việc cách ly cá Koi mới nhập về

  Hình ảnh minh họa

  Việc cách ly cá Koi mới mua là một bước quan trọng trong quá trình chăm sóc và nuôi cá Koi. Khi cá Koi mới về, chúng có thể mang theo các vi khuẩn, vi rút hoặc các bệnh nhiễm trùng từ môi trường trước đó. Nếu chúng được đặt trực tiếp vào hồ chung với các cá khác, có thể xảy ra việc lây nhiễm và lây lan bệnh giữa các cá.

  Do đó, bạn không nên thả cá mới xuống hồ cá Koi gia đình ngay sau khi mua về vì có thể gây ra các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng như nhiễm sán ở cá Koi, lở loét do ký sinh trùng gây ra, nhiễm khuẩn sán ăn vây, nổ mắt...

  Đặc biệt hơn, một mục đích khác cũng quan trọng không kém của việc cách ly cá Koi mới đó là cho cá thời gian làm quen với nguồn nước mới. Giống cá Nhật Bản này cũng yêu cầu rất khắt khe về các thông số, tiêu chuẩn của nước nuôi cá và cực kì nhạy cảm khi thay đổi môi trường sống. Vì vậy, trước khi thả cá Koi mới và hồ chung bạn cần cho chúng thời gian cách ly để làm quen với nước mới. 

  Tóm lại, khi cá mới mua về thả trực tiếp vào bể kính hoặc hồ mà không qua xử lý xác khuẩn, thuần dưỡng thì vi khuẩn trên cá và vi khuẩn trong hồ sẽ làm cho cá mới hoặc cá cũ bị tấn công làm cá Koi bị stress, giảm sức đề kháng. Cách ly cá Koi mới mua là cần thiết để đảm bảo sự an toàn và tránh lây nhiễm bệnh cho cả cá Koi và các cá khác trong hồ.

  >> Xem thêm: Chăm sóc cá Koi mới mua - Hướng dẫn chi tiết cách bắt ve, cách ly cá.

  2. Chuẩn bị bể cách ly

  Khi cá mới mua về người nuôi nên chuẩn bị một bể hoặc thùng chứa chuyên dùng để dưỡng các loại cá koi mới mua về hoặc để xử lý các cá thể cá koi bị bệnh trong hồ cần được cách ly. Đối với bể này hệ thống lọc nên dùng hệ thống lọc tràn với ưu điểm dễ điều chỉnh mực nước, không tạo luồng nước mạnh ảnh hưởng tới cá mới về còn yếu.

  • Kích thước: Đủ rộng để cá koi bơi lội thoải mái.
  • Mực nước trong bể dưỡng thường thấp khoảng 20 – 30 cm, sục khí mạnh.
  • Ngâm thuốc sát trùng dưỡng cá Elbagin (5-10g/m3) hay thuốc Tetra Nhật (1g/100l nước)
  • Pha muối hạt với nồng độ 3– 5kg/m3.
  • Chất lượng nước: Đảm bảo các thông số lý tưởng (pH, nhiệt độ,...)
  • Trang thiết bị: Máy lọc, sục khí, đèn UV (tùy chọn)
  • Thuốc men, hóa chất phòng bệnh
  • Điều kiện nước lý tưởng: pH từ 7-7.5; Nhiệt độ 20-27oC; Hàm lượng O2 tối thiểu: 2.5mg/l.

  >> Xem thêm: Cách đánh giá hồ nuôi cá Koi đúng kỹ thuật chuẩn Nhật.

  Tank dưỡng, cách ly cá Koi

  3. Quy trình cách ly cá koi mới về

  Bước 1: Ngâm túi cá trong hồ để cân bằng nhiệt độ.

  Việc đầu tiên khi mới mang cá về là để nguyên túi cho vào bể cách ly từ 15-20 phút để cân bằng nhiệt giữa bể cách ly và túi cá, giúp cá không bị sốc nhiệt.

  Hình ảnh minh họa

  Bước 2: Kiểm tra sức khỏe và tắm tím khử trùng cho cá koi.

  • Sau 15-20p mở túi kiểm tra sức khỏe của cá có ổn định với nhiệt độ nước trong bể không. Nếu phát hiện có cá bị thương, bệnh do quá trình vận chuyển hoặc do không hợp nhiệt độ bể thì cách ly cá bệnh với những con khác, tiến hành điều trị. Những con cá khỏe mạnh tiến hành tắm tím:
  • Sử dụng chậu có độ lớn phù hợp, sục khí khi tắm cá, dùng nước trong hồ cách ly pha thuốc tím với liều lượng 1gr/20l;
  • Đưa túi đóng cá vào chậu, lùa cá ra thật nhẹ nhàng và cố gắng không để nước trong túi tràn ra ngoài
  • Tắm tím cho cá từ 3-4 phút sau đó dùng vợt đưa cá vào bể cách ly.

  Bước 3: Cho cá koi vào bể cách ly và theo dõi.

  Sau khi được tắm tím khử trùng, cá Koi được vớt lên đưa ngay vào bể cách ly.

  Khi đã đưa cá vào bể cách ly cần quan sát cá trong vài phút xem hoạt động của cá; kiểm tra hoạt động của máy bơm, máy sủi và che lưới cẩn thận.

  Trong 2-3 tuần tiếp theo, người nuôi cần thường xuyên theo dõi biểu hiện của cá, thay nước cho bể cách ly (thay từ 10-15% nước trong bể/ lần để cá kịp thích nghi). Nếu cá có biểu hiện khác thường như nằm đáy, bơi lờ đờ, cạ mình, đỏ mình… thì phải tiến hành xử lý điều trị bệnh.

  >> Xem thêm: Những loại bệnh cá Koi thường gặp và cách chữa trị hiệu quả.

  Bước 4: Thả cá vào hồ nuôi

  Sau thời gian cách ly, những cá Koi khỏe mạnh sẽ được thả vào hồ nuôi bình thường. Bạn có thể tắm tím cho cá một lần nữa trước khi đưa vào hồ chính để đảm bảo sức khỏe cho cá mới cũng như những cá cũ đang ở trong hồ.

  >> Xem thêm: Cách thả cá Koi mới mua vào bể không bị chết.

  Đặc biệt chú ý đặc điểm môi trường nước ở hồ nuôi chính và bể cách ly phải tương đương, các chỉ số không được khác biệt quá lớn tránh tình trạng cá không thích nghi kịp, bị sốc dẫn đến stress hoặc mắc bệnh.

  >> Xem thêm: Vì sao cá Koi chết khi bỏ vào hồ mới.

  4. Lưu ý khi chăm sóc cá koi mới về trong thời gian cách ly

  • Đối với dinh dưỡng trong thời gian cách ly: việc cho cá ăn trong thời gian này nên thực hiện sau khi dưỡng cá từ 4-5 ngày, cho cá ăn ít, từ từ và tăng dần để cá lấy lại cảm giác với thức ăn. Đặc biệt, không nên cho cá ăn quá nhiều, lựa chọn loại thức ăn dễ tiêu hóa.
  • Chất lượng nước: Thay nước định kỳ, kiểm tra các thông số nước đảm bảo nước hồ luôn trong điều kiện tốt để nuôi cá Koi
   • Hồ nuôi cá koi phải được thiết kế theo các quy định kỹ thuật, bao gồm cả hệ thống bơm, sủi và lọc nước đảm bảo chất lượng tốt.
   • Nước trong hồ nuôi cần đạt được nhiệt độ thích hợp 20-27oC và độ pH từ 7.5 - 8.5, hàm lượng oxy tối thiểu khoảng 2.5mg
   • Đối với những hồ nuôi lớn, cần có thêm thác nước để cung cấp oxy cho cá.
   • Nguồn nước cấp cho hồ cần được đảm bảo sạch sẽ, không có tạp chất, không sử dụng nước sông hay nước mưa cho hồ nuôi cá koi.
  • Phòng bệnh: Tắm muối cho cá koi, sử dụng thuốc phòng bệnh (nếu cần). Bổ sung vào bể các vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C để cá phát triển và có sức đề kháng hơn.
  • Điều trị bệnh (nếu có): Khi phát hiện dấu hiệu nhiễm bệnh của cá, cần lập tức cách ly chúng với các con còn lại, tiến hành điều trị và khử khuẩn cho cả hồ nuôi để tránh lây nhiễm chéo.

  >> Xem thêm: Cách thay nước cho hồ cá Koi - Bảo dưỡng hồ cá Koi.

  KẾT LUẬN

  Hy vọng với những thông tin Koji vừa chia sẻ, quý khách hàng đã trang bị cho mình kỹ năng cách ly và chăm sóc cá Koi khi mới nhập về. Để hiểu thêm về cá Koi cũng như cách nuôi cá khoa học, chuẩn Nhật, hãy liên hệ với chúng tôi quá số Hotline trên Website. Đội ngũ tư vấn viên luôn sẵn sàng chào đón bạn!

   

  Trần Đức Tùng
  Trần Đức Tùng
  Anh Tùng hiện đang giữ chữ vụ Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty TNHH Cảnh quan KOJI. Anh được biết đến là một nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm và luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng bằng tất cả trái tim.
  Xem thêm
  Bài viết gần đây
  Cây sung: "Thần dược" từ thiên nhiên với nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ

  Cây sung: "Thần dược" từ thiên nhiên với nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ

  17/07/2024
  Cây sung cảnh không chỉ có dáng đẹp mà còn mang những ý nghĩa phong thủy tốt đẹp cho gia chủ. Vậy sung cảnh có đặc điểm gì? Ý nghĩa ra sao? Cách trồng và chăm sóc thế nào đúng chuẩn? Hãy cùng Koji Landscape khám phá chi tiết về cây cảnh sân vườn này qua nội dung bên dưới.
  Cây Phát Tài: "Thần Tài" Xanh Mang Lại Tài Lộc, May Mắn Cho Gia Chủ

  Cây Phát Tài: "Thần Tài" Xanh Mang Lại Tài Lộc, May Mắn Cho Gia Chủ

  17/07/2024
  ​​​​​​​Cây phát tài không chỉ dùng để trang trí cảnh quan sân vườn, không gian nội thất mà còn mang lại ý nghĩa về mặt phong thủy. Vậy cây cảnh phát tài là gì? Có những loại nào? Cách trồng và chăm sóc ra sao? Hãy cùng Koji Landscape tìm hiểu chi tiết qua nội dung dưới đây.
  Cây Ngũ Gia Bì: Khám Phá Bí Mật Của "Ngũ Phúc" Trong Ngôi Nhà Bạn

  Cây Ngũ Gia Bì: Khám Phá Bí Mật Của "Ngũ Phúc" Trong Ngôi Nhà Bạn

  17/07/2024
  Ngũ gia bì là cây cảnh nhưng cũng có hiệu quả làm thuốc chữa bệnh và mang ý nghĩa về mặt phong thủy. Vậy cây ngũ gia bì là gì? Các bạn hãy cùng Koji Landscape khám phá bí mật của cây trong bài viết bên dưới.
  Thiết kế và thi công nhà vườn

  Thiết kế và thi công nhà vườn

  17/07/2024
  Thiết kế nhà vườn không chỉ là một trào lưu mới trong kiến trúc mà còn mang lại nhiều giá trị thẩm mỹ và lợi ích sức khỏe cho chủ nhân. Tuy nhiên, để có một ngôi nhà vườn hoàn hảo, bạn cần xem xét kỹ lưỡng các yếu tố như vị trí, diện tích, phong cách thiết kế, và đặc biệt là việc lựa chọn vật liệu xây dựng và nội thất. Bài viết này Koji Landscape sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình thiết kế và thi công nhà vườn, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc biến ý tưởng thành hiện thực.
  Thiết kế và thi công sân thượng 

  Thiết kế và thi công sân thượng 

  16/07/2024
  Thiết kế sân thượng là yếu tố không thể thiếu trong không gian sống hiện đại, mang lại nhiều lợi ích về thẩm mỹ và công năng. Một sân thượng được thiết kế chuyên nghiệp không chỉ làm tăng giá trị ngôi nhà mà còn tạo ra không gian thư giãn, giải trí tuyệt vời. Vậy đang có những xu hướng thiết kế sân thượng nào được mọi người ưa chuộng? Cần lưu ý gì khi thiết kế và thi công sân thượng? Cùng Koji Landscape tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây
  Thiết kế và thi công sân vườn

  Thiết kế và thi công sân vườn

  15/07/2024
  Thiết kế sân vườn không chỉ mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho ngôi nhà mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra không gian sống lành mạnh và thư giãn. rong bài viết này, Koji Landscape sẽ chia sẻ những yếu tố quan trọng trong việc thiết kế và thi công sân vườn, nhằm giúp bạn tạo nên một không gian sống lý tưởng và hài hòa.
  Bài viết liên quan
  Bí Quyết Làm Trong Nước Hồ Cá Ngoài Trời: 99% Người Nuôi Cá Chưa Biết

  11/07/2024

  Xây dựng hồ cá ngoài trời đang trở thành xu hướng và được nhiều gia đình lựa chọn. Cách thiết kế này có ưu điểm nổi bật là tính thẩm mỹ cao nhưng gặp khó khăn về việc vệ sinh hồ cá. Vậy cách làm trong nước hồ cá ngoài trời như thế nào? Hãy cùng Koji Landscape giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé.
  Giải mã thiết kế hồ cá Koi: Nguyên tắc, phong thủy và các phong cách phổ biến

  09/07/2024

  Thiết kế hồ cá Koi không chỉ là một nghệ thuật mà còn mang ý nghĩa phong thủy quan trọng. Những hồ cá này không chỉ mang lại vẻ đẹp thiên nhiên cho không gian sống mà còn góp phần cân bằng năng lượng, đem lại sự may mắn và thịnh vượng cho gia chủ. Bài viết này, Koji Landscape sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện về nguyên tắc thiết kế hồ cá Koi, các yếu tố phong thủy cần lưu ý và các phong cách thiết kế phổ biến hiện nay.
  CÁC LOẠI CÁ KOI NHẬT BẢN - TÊN GỌI VÀ CÁCH PHÂN BIỆT

  07/07/2024

  Cá Koi vô cùng đa dạng về màu sắc, hình dáng. Việc phân biệt và nhớ tên các dòng cá koi Nhật là điều khó khăn với người bắt đầu chơi Koi. Bài viết này Koji Landscape sẽ giúp bạn nhớ tên và phân biệt dễ dàng hơn các loại cá koi Nhật.
  HẠT LỌC KALDNES - ƯU ĐIỂM VÀ CÁCH LẮP ĐẶT VÀO HỆ THỐNG LỌC HỒ CÁ KOI

  05/07/2024

  Hạt Kaldnes ngày càng được nhiều gia chủ ưa chuộng sử dụng cho hồ cá Koi nhà mình vì thiết kế rất nhỏ gọn nhưng lại cực bền và hiệu quả lọc nước rất tốt. Để hiểu rõ hơn về loại hạt lọc này, mời bạn cùng Koji Landscape tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
  Zalo

  0912 879 919