Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

NUÔI CÁ KOI THEO NGŨ HÀNH PHONG THỦY - SỰ LỰA CHỌN MANG MAY MẮN CHO GIA CHỦ

Ngày đăng: 05/07/2024 14:55

Mục lục bài viết

  Cá Koi Nhật Bản có ý nghĩa gì trong phong thủy? Làm thế nào để chọn được cá Koi hợp phong thủy giúp gia tăng vượng khí gia đình? Nếu đây là những gì bạn tìm kiếm thì xin chúc mừng bạn đã đến đúng nơi! Trong bài viết này, KOJI Landscape xin giới thiệu tới các bạn các ý nghĩa của cá Koi và cách nuôi cá Koi hợp phong thủy.

  1. Ý nghĩa phong thủy của cá Koi

  Khi nhắc lại truyền thuyết cá chép hóa rồng của Trung Quốc, cá Koi được đánh giá cao vì chúng hàm chứa một nghị lực sống vươn lên vượt qua gian nan thử thách để vươn đến thành công. Từ đó, người Nhật xem cá Koi là một biểu tượng may mắn và thịnh vượng.

  Dựa vào màu sắc, và dựa vào giống, vùng của cá Koi mà người ta chia các hệ trong ngũ hành cho cá Koi Nhật.  Xét cho cùng thì việc các gia chủ tìm đến với phong thủy đều là mong muốn mang lại những điều tốt đẹp nhất cho gia đình, đẩy lùi điều xấu, điều xui cho gia đình. Và các gia chủ hiện nay lựa chọn cá Koi không còn là thỏa mãn sở thích “chơi cá cảnh” nữa mà đó còn là giá trị phong thủy cho chính gia đình mình!

  Hình ảnh minh họa

  Không chỉ là người Nhật mà cả người Việt đều cho rằng gia đình nào có một hồ Koi trong khuôn viên thì gia đình đó sẽ có phong thủy tốt. Vì vậy mà khi quyết định xây dựng một hồ Koi. Các gia chủ thường phải xem xét, tính toán kỹ lưỡng từng vị trí đặt hồ, hướng của hồ, màu sắc, dòng cá... Chính vì vậy những chú Koi càng khỏe, màu sắc càng rực rỡ và sống càng thọ thì gia đình càng gặp nhiều may mắn càng thịnh vượng!

  Xem thêm: Cá Koi Nhật Bản có ý nghĩa gì - Gợi ý cách chọn cá Koi hợp phong thủy.

  2. Hướng dẫn lựa chọn cá Koi theo ngũ hành phong thủy

  2.1. Về màu sắc cá

  Dưới đây là một vài ý nghĩa của cá Koi Nhật Bản trong từng màu sắc:

  • Cá Koi đen tuyền với cá Koi thân trắng đốm đen: Sự thích nghi trong các thay đổi, luôn mạnh mẽ vượt mọi trở ngại;
  • Cá Koi bạc với lớp vảy lấp lánh: Sự thành công, thăng tiến trong sự nghiệp. Cá Koi xám bạc thường được gắn với cụm “Mã đáo thành công”
  • Cá Koi 2 màu trắng và đỏ: Đại diện cho tình yêu, sự chung thủy và các mối quan hệ thân thiết;
  • Cá Koi Vàng óng: Biểu tượng của sự giàu sang phú quý, mang tới tài lộc, gia tăng phúc khí;
  • Cá Koi màu xanh: Là biểu tượng của sự mạnh mẽ, nam tính, khát vọng chiến thắng, bảo vệ.

  Phân tích từ góc nhìn của các nhà phong thủy, những chú cá Koi mang khoảng màu đỏ đặc trưng (Hi) tượng trưng cho hành hỏa, khoảng màu trắng (shiro) tượng trưng cho hành kim, khoảng màu đen (Sumi) tượng trưng cho hành thủy. Các chuyên gia phong thủy cho biết ngũ hành tương sinh là chỉ mối quan hệ sinh ra nhau một cách thứ tự, thúc đẩy nhau phát triển của thuỷ, hoả, mộc, kim, thổ. Thứ tự của tương sinh là: mộc sinh hoả, hoả sinh thổ, thổ sinh kim, kim sinh thuỷ, thuỷ sinh mộc. Bên cạnh đó, màu đỏ và đen trên thân cá cũng được coi là mang đến tiền bạc, sức khỏe cũng như quyền lực cho gia đình. Chính vì vậy, nếu chọn được màu cá phù hợp sẽ đem lại phong thủy tốt cho người nuôi:

  • Đối với gia chủ mệnh Kim:
   • Nên chọn cá có màu tương sinh với mệnh Kim là màu vàng, nâu đất (thuộc Thổ) hay màu trắng, xám, ghi (thuộc Kim)
   • Tránh chọn cá có màu thuộc hành Hỏa như đỏ, cam, hồng, tím... 
  • Đối với gia chủ mệnh Mộc:
   • Nên chọn cá mang những màu sắc thuộc hành Thủy là màu đen, xanh dương và hành Mộc là màu xanh lá để tăng thêm may mắn và vận khí cho bản thân.
   • Tránh chọn cá có màu thuộc hành Kim như Trắng, xám, ghi.
  • Đối với gia chủ mệnh Thủy:
   • Nên chọn cá mang những màu sắc thuộc hành Thủy hoặc những màu thuộc Kim. Cụ thể là: màu xanh biển sẫm, đen hoặc màu trắng, xám, ghi.
   • Tránh chọn cá có màu thuộc hành Thổ là màu vàng, nâu đất
  • Đối với gia chủ mệnh Hỏa:
   • Nên chọn cá mang những màu sắc thuộc hành Hỏa như: đỏ, tím, cam, hồng, những màu sắc rực rỡ, ấm áp thuộc mệnh Hỏa hoặc màu sắc thuộc mệnh Mộc là màu xanh lá giúp người chơi cá thêm may mắn, tài lộc.
   • Tránh chọn cá có màu thuộc hành Thủy chính là màu xanh biển sẫm, màu đen. 
  • Đối với gia chủ mệnh Thổ:
   • Nên chọn cá mang những màu sắc thuộc hành Thổ nên sử dụng tông màu vàng đất, màu nâu và hành Hỏa như đỏ, cam, hồng, tím... những màu rực rỡ sẽ giúp người mệnh Thổ thêm may mắn, phúc lộc. 
   • Tránh chọn cá có màu thuộc hành Mộc. Những màu xanh lá thuộc mệnh Mộc sẽ khiến người mệnh Thổ không có nhiều may mắn, thành công trong công việc.

  Xem thêm: Ý nghĩa của cá Koi theo màu sắc.

  Cá Koi Kawarimono | KanoKoi

  Hình ảnh minh họa

  2.2. Về số lượng cá

  Số lượng cá koi có ý nghĩa mang lại may mắn cho người nuôi thì chúng ta đã biết, nhưng chúng ta phải nuôi cá koi phong thủy bao nhiêu con mới chính xác? Koji gợi ý cho bạn một vài ý nghĩa phong thủy của số lượng cá:

  Ý nghĩa phong thủy

  Số lượng cá Koi

  Nhất bạch thuộc hành thủy – Vượng tài, đắc lộc

  1 con

  Nhị hắc thổ – Khắc thủy – Không tốt về tài vận

  2 con

  Tam bích mộc tiết thủy – Không tốt về tài vận

  3 con

  Tứ lục mộc tang tiết thủy – Cát, vẫn có thể nuôi

  4 con

  Ngũ hoàng thổ – Không tốt về tài vận

  5 con

  Lục bạch kim – Sinh thủy – Vượng tài vượng khí

  6 con

  Thất xích kim – Sinh thủy – Thất xích kim tuy là hung tinh nhưng lại tương sinh với thủy. Có thể nuôi, mang lại cát lành

  7 con

  Bát bạch thổ – Khắc thủy – Nhưng bát trạch lại là hữu phụ tài tinh. Có thể nuôi, mang đến cát lành

  8 con

  Cửu tử hỏa – Khắc Thủy – Nhưng cửu tử là hữu bật phúc tinh. Có thể nuôi, mang đến cát lành, vượng tài.

  9 con

  Hành thổ – Khắc thủy – Không tốt về tài vận

  10 con

   

  Dựa vào bản mệnh, cung mệnh của người nuôi để cũng có thể xác định được số lượng cá gắn liền với mệnh của gia chủ và giúp đem lại may mắn thành công:

  Số lượng cá nên nuôi

  Mệnh gia chủ

  4 hoặc 9 con

  Kim

  3 hoặc 8 con

  Mộc

  1 hoặc 6 con

  Thủy

  2 hoặc 7 con

  Hỏa

  5 hoặc 10 con

  Thổ

   

  3. Thiết kế hồ nuôi chuẩn phong thủy

  Xem thêm: Kiến thức về phong thủy hồ cá Koi.

  Phương hướng và ngũ hành có quan hệ mất thiết với nhau. Khi xây dựng các hồ Koi, gia chủ có thể tham khảo: 

  • Hành Mộc: tính thích ấm áp, hướng về phía mặt trời. Mà mặt trời lại mọc ở hướng Đông. Vì thế phương vị của hành Mộc là hướng Đông.
  • Hành Hỏa: tính nóng, thuộc về phương Nam.
  • Hành Kim: tính ưa sự lạnh lẽo nên phương hướng là hướng Tây.
  • Hành Thủy: tính lạnh, phương vị về hướng Bắc.
  • Hành Thổ: thời tiết ôn hậu, vạn vật đều có thể sinh sôi nảy nở, do đó hành Thổ hướng về phương tây, ở vị trí trung tâm.

  Vị trí lý tưởng nhất để lắp đặt bể cá Koi trong nhà là đặt ở phía đông nam của ngôi nhà. Đặt bể cá ở vị trí này sẽ tăng sự giàu có và mang lại đại cát cho gia chủ. Đây là hướng vị trí đặt hồ cá Koi phong thủy được nhiều chủ đầu tư lựa chọn hiện nay. Đây cũng là vị trí đặt hồ cá ngoài sân hợp phong thủy mà bạn có thể thực hiện.

  Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đặt bể cá ở phía Bắc để hỗ trợ sự nghiệp hoặc phía Đông để tăng cường sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Tùy theo mục đích và mong muốn của mình, bạn có thể lựa chọn vị trí đặt hồ cá Koi trong nhà sao cho phù hợp.

  Xem thêm: Cách chọn vị trí đặt hồ cá Koi phong thủy giúp gia chủ phát tài lộc.

  KẾT LUẬN

  Hy vọng rằng với bài viết trên đây bạn đã có thêm cho mình kiến thức về cá Koi Nhật Bản và cũng như tự trả lời được câu hỏi nuôi cá Koi Nhật Bản thế nào để hợp phong thủy. Nếu cần bất cứ thông tin nào về dịch vụ thiết kế - thi công hồ cá Koi tại nhà, hãy liên lạc ngay với chúng tôi qua thông tin trên Website. Koji Landscape luôn sẵn sàng phục vụ quý khách!

   

  Trần Đức Tùng
  Trần Đức Tùng
  Anh Tùng hiện đang giữ chữ vụ Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty TNHH Cảnh quan KOJI. Anh được biết đến là một nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm và luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng bằng tất cả trái tim.
  Xem thêm
  Bài viết gần đây
  Cây sung: "Thần dược" từ thiên nhiên với nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ

  Cây sung: "Thần dược" từ thiên nhiên với nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ

  17/07/2024
  Cây sung cảnh không chỉ có dáng đẹp mà còn mang những ý nghĩa phong thủy tốt đẹp cho gia chủ. Vậy sung cảnh có đặc điểm gì? Ý nghĩa ra sao? Cách trồng và chăm sóc thế nào đúng chuẩn? Hãy cùng Koji Landscape khám phá chi tiết về cây cảnh sân vườn này qua nội dung bên dưới.
  Cây Phát Tài: "Thần Tài" Xanh Mang Lại Tài Lộc, May Mắn Cho Gia Chủ

  Cây Phát Tài: "Thần Tài" Xanh Mang Lại Tài Lộc, May Mắn Cho Gia Chủ

  17/07/2024
  ​​​​​​​Cây phát tài không chỉ dùng để trang trí cảnh quan sân vườn, không gian nội thất mà còn mang lại ý nghĩa về mặt phong thủy. Vậy cây cảnh phát tài là gì? Có những loại nào? Cách trồng và chăm sóc ra sao? Hãy cùng Koji Landscape tìm hiểu chi tiết qua nội dung dưới đây.
  Cây Ngũ Gia Bì: Khám Phá Bí Mật Của "Ngũ Phúc" Trong Ngôi Nhà Bạn

  Cây Ngũ Gia Bì: Khám Phá Bí Mật Của "Ngũ Phúc" Trong Ngôi Nhà Bạn

  17/07/2024
  Ngũ gia bì là cây cảnh nhưng cũng có hiệu quả làm thuốc chữa bệnh và mang ý nghĩa về mặt phong thủy. Vậy cây ngũ gia bì là gì? Các bạn hãy cùng Koji Landscape khám phá bí mật của cây trong bài viết bên dưới.
  Thiết kế và thi công nhà vườn

  Thiết kế và thi công nhà vườn

  17/07/2024
  Thiết kế nhà vườn không chỉ là một trào lưu mới trong kiến trúc mà còn mang lại nhiều giá trị thẩm mỹ và lợi ích sức khỏe cho chủ nhân. Tuy nhiên, để có một ngôi nhà vườn hoàn hảo, bạn cần xem xét kỹ lưỡng các yếu tố như vị trí, diện tích, phong cách thiết kế, và đặc biệt là việc lựa chọn vật liệu xây dựng và nội thất. Bài viết này Koji Landscape sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình thiết kế và thi công nhà vườn, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc biến ý tưởng thành hiện thực.
  Thiết kế và thi công sân thượng 

  Thiết kế và thi công sân thượng 

  16/07/2024
  Thiết kế sân thượng là yếu tố không thể thiếu trong không gian sống hiện đại, mang lại nhiều lợi ích về thẩm mỹ và công năng. Một sân thượng được thiết kế chuyên nghiệp không chỉ làm tăng giá trị ngôi nhà mà còn tạo ra không gian thư giãn, giải trí tuyệt vời. Vậy đang có những xu hướng thiết kế sân thượng nào được mọi người ưa chuộng? Cần lưu ý gì khi thiết kế và thi công sân thượng? Cùng Koji Landscape tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây
  Thiết kế và thi công sân vườn

  Thiết kế và thi công sân vườn

  15/07/2024
  Thiết kế sân vườn không chỉ mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho ngôi nhà mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra không gian sống lành mạnh và thư giãn. rong bài viết này, Koji Landscape sẽ chia sẻ những yếu tố quan trọng trong việc thiết kế và thi công sân vườn, nhằm giúp bạn tạo nên một không gian sống lý tưởng và hài hòa.
  Bài viết liên quan
  Bí Quyết Làm Trong Nước Hồ Cá Ngoài Trời: 99% Người Nuôi Cá Chưa Biết

  11/07/2024

  Xây dựng hồ cá ngoài trời đang trở thành xu hướng và được nhiều gia đình lựa chọn. Cách thiết kế này có ưu điểm nổi bật là tính thẩm mỹ cao nhưng gặp khó khăn về việc vệ sinh hồ cá. Vậy cách làm trong nước hồ cá ngoài trời như thế nào? Hãy cùng Koji Landscape giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé.
  Giải mã thiết kế hồ cá Koi: Nguyên tắc, phong thủy và các phong cách phổ biến

  09/07/2024

  Thiết kế hồ cá Koi không chỉ là một nghệ thuật mà còn mang ý nghĩa phong thủy quan trọng. Những hồ cá này không chỉ mang lại vẻ đẹp thiên nhiên cho không gian sống mà còn góp phần cân bằng năng lượng, đem lại sự may mắn và thịnh vượng cho gia chủ. Bài viết này, Koji Landscape sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện về nguyên tắc thiết kế hồ cá Koi, các yếu tố phong thủy cần lưu ý và các phong cách thiết kế phổ biến hiện nay.
  CÁC LOẠI CÁ KOI NHẬT BẢN - TÊN GỌI VÀ CÁCH PHÂN BIỆT

  07/07/2024

  Cá Koi vô cùng đa dạng về màu sắc, hình dáng. Việc phân biệt và nhớ tên các dòng cá koi Nhật là điều khó khăn với người bắt đầu chơi Koi. Bài viết này Koji Landscape sẽ giúp bạn nhớ tên và phân biệt dễ dàng hơn các loại cá koi Nhật.
  HẠT LỌC KALDNES - ƯU ĐIỂM VÀ CÁCH LẮP ĐẶT VÀO HỆ THỐNG LỌC HỒ CÁ KOI

  05/07/2024

  Hạt Kaldnes ngày càng được nhiều gia chủ ưa chuộng sử dụng cho hồ cá Koi nhà mình vì thiết kế rất nhỏ gọn nhưng lại cực bền và hiệu quả lọc nước rất tốt. Để hiểu rõ hơn về loại hạt lọc này, mời bạn cùng Koji Landscape tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
  Zalo

  0912 879 919