Quy trình thi công hồ cá Koi đạt tiêu chuẩn

Xu hướng nuôi cá chép Koi ngày càng phổ biến bởi đây là giống cá Quốc dân Nhật Bản được ưa chuộng bởi màu sắc đẹp vừa mang ý nghĩa tượng trưng mang lại sự may mắn, tài lộc. Ngày nay, việc thi công hồ cá Koi cũng được nhiều gia đình chú trọng đầu tư với mong muốn cá phát triển khỏe mạnh và mang lại phong thủy cho gia đình. Tuy nhiên, để đảm bảo quy trình thi công hồ cá Koi đạt tiêu chuẩn, thì sau đây là các bước quan trọng bạn cần nắm rõ

I. Kế hoạch thiết kế và thi công hồ cá Koi

Việc lựa chọn hồ cá Koi phù hợp phụ thuộc vào diện tích mặt bằng thi công, ngân sách thiết kế và xây dựng, mục đích sử dụng hồ cá Koi. Do vậy, bạn nên có các bước kế hoạch triển khai thiết kế và thi công chi tiết để đảm bảo mọi thứ nằm trong khả năng để đáp ứng nhu cầu sử dụng phù hợp:

Mục đích xây dựng hồ cá Koi là gì? (Trang trí, thưởng ngoạn, thư giãn, cải thiện phong thủy,…).

Vị trí và diện tích xây hồ cá Koi bao nhiêu? (Hồ cá Koi được bố trí trong nhà hay ngoài sân vườn, diện tích xây dựng lớn hay nhỏ,…).

Sử dụng vật liệu gì để tạo cảnh quan cho hồ cá Koi? (Đá, gạch, cây cối,…).

Hệ thống lọc được thi công ra sao với công nghệ gì? (Chi phí máy móc, chi phí nhân công, điện năng tiêu thụ,…)

quy-trinh-thi-cong-ho-ca-koi-dat-tieu-chuan
Quy trình thi công hồ cá Koi đạt tiêu chuẩn

II. Chi tiết kỹ thuật trong thiết kế và thi công hồ cá Koi

Thông số kỹ thuật khi xây hồ Koi không chỉ quyết định tính thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy. Do đó, khi thiết kế và thi công hồ cá Koi, bạn cần lưu ý:

1. Hình dáng hồ cá Koi

Các mẫu thiết kế hồ cá Koi phổ biến hiện nay: hình cung, hình bán nguyệt, hình bo tròn luôn được nhiều người lựa chọn bởi nó tạo cảm giác dễ chịu và tượng trưng cho sự may mắn thuận lợi. Ngược lại, chúng ta không nên chọn những thiết kế hồ Koi có hình dạng sắc nhọn và góc cạnh vì nó ảnh hưởng tới giá trị thẩm mỹ căn nhà và phong thủy không hòa hợp.

Lua-chon-mau-thiet-ke-ho-ca-koi-phu-hop-khong-gian-ngoi-nha
Lựa chọn mẫu thiết kế hồ cá Koi phù hợp với không gian ngôi nha

2. Độ sâu hồ cá

Độ sâu hồ cá Koi lý tưởng là từ 0,6 – 1,2m, không sâu quá 1,5m. Có thể thiết kế độ nông sâu khác nhau tại mỗi vị trí của hồ cá Koi để tạo sự tự nhiên, chân thực.

– Kích thước hồ cá Koi phù hợp với tổng thể ngôi nhà sẽ tôn thêm vẻ hài hòa và cân đối.

– Đối với hồ cá Koi ngoài trời, bạn không nên bố trí quá sát nhà mà phải có khoảng cách nhất định. Điều này được cho là tốt về mặt phong thủy, ngụ ý sinh khí trong nhà không bị cuốn đi hết ra ngoài.

– Không sử dụng hoa sen, hoa súng hay các loại bèo nổi để trang trí cho hồ cá Koi để tránh gây bùn đất, khiến hồ nhanh bẩn và nguy hại cho quá trình hô hấp của cá.

do-sau-ho-ca-koi-ly-tuong
Độ sâu hồ cá Koi lý tưởng là từ 0,6 – 1,2m

3. Lựa chọn hệ thống lọc

Hệ thống lọc giúp loại bỏ tạp chấp, giữ mặt hồ luôn thông thống, giúp xử lý vi khuẩn và sự hình thành rêu, tảo trong hồ, mang đến môi trường sống sạch sẽ và an toàn cho cá Koi. Vì thế, bạn cần đầu tư hệ thống lọc đạt chuẩn, đầy đủ các bộ phận sau:

– Hút đáy: Có nhiệm vụ hút cặn bã và chất thải ở đáy hồ, giúp hồ sạch trong và không còn vi khuẩn, nhờ đó, tăng cường sức khỏe cho đàn cá Koi.

– Hút mặt: Xử lý rác thải ở mặt hồ, thường là thức ăn dư thừa hay bụi bẩn, lá cây rớt vào. Vị trí miệng của hút mặt là nơi mặt nước, vì thế, khi lắp đặt, cần tính toán độ cao của mực nước trong hồ với thành bể để lắp đặt cho chính xác.

– Ống xả tràn: Được coi như hút mặt thứ 2, có nhiệm vụ xử lý rác thải khi mức nước dâng đủ tràn ra thành hồ.

– Ống thông vách ngăn hồ lọc: Là các ông thông vách để nước chảy từ ngăn này qua ngăn kia của hồ lọc.

– Ống cấp khí: Bơm khí oxy để cá Koi tồn tại và phát triển.

– Ống xả của ngăn lắng (hoặc ngăn khô) để vệ sinh hồ.

he-thong-loc-ho-ca-koi
Hệ thống lọc hồ cá Koi giữ vai trò quan trọng cho môi trường sông cá Koi

4. Lựa chọn giống cá Koi

Mặc dù dễ nuôi nhưng không vì thế mà chủ quan khi chọn giống cá Koi. Thường thì bạn sẽ được đơn vị thiết kế thi công hồ cá Koi tư vấn để chọn được giống cá vừa có dáng đẹp, lại vừa khỏe mạnh. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ hướng dẫn cho bạn cách chăm sóc cá, cho cá ăn theo từng giai đoạn để giúp cá phát triển tốt nhất, sinh đẻ đều đều và hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh thấp nhất. Ngoài ra, lưu ý một điều là khi mua về, không nên thả cá vào hồ ngay, mà cần theo dõi tình hình và độ thích nghi của cá trong 2 – 3 ngày rồi mới thả vào hồ.

5. Cải tạo và vệ sinh hồ cá Koi định kỳ

Sau một thời gian, hồ cá Koi có hiện tượng vẩn đục và có mùi tanh hôi. Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này như hệ thống lọc bị sự cố, chất cặn và chất thải của cá bị bị đọng xuống đáy, tạo môi trường cho rêu, tảo và mầm bệnh phát triển,… Vì thế, việc cải tạo và vệ sinh định kỳ cho hồ cá Koi được cho là bắt buộc để vừa tạo môi trường sống an toàn cho cá Koi, vừa không ảnh hưởng đến quang cảnh hồ cá.

Trên đây là quy trình triển khai các bước thiết kế và thi công hồ cá Koi đạt tiêu chuẩn. Ngoài ra, bạn có thể  liên hệ với KOJI Landscape để được tư vấn và cung cấp dịch vụ thiết kế thi công hồ cá Koi chuyên nghiệp, chuẩn Nhật Bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Zalo
Đóng

Đăng Ký Gói Thi Công