Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

Chi tiết thiết kế hồ bơi thiên nhiên cho không gian thư giãn lý tưởng

Mục lục bài viết

  1. Định nghĩa về hồ bơi thiên nhiên.

  Hồ bơi thiên nhiên hay còn gọi là hồ bơi sinh thái là mẫu bể bơi hoàn toàn không sử dụng hóa chất chlorine trong quá trình lọc nước. Bể bơi sử dụng bộ lọc tương đương với quy trình sinh học của thế giới tự nhiên. Có thể gọi ngắn gọn lại là bộ lọc vi sinh.

  Thay vì sử dụng các quy trình lọc nước thông thường chỉ với máy bơm và bình lọc cát, hồ bơi thiên nhiên có quy trình lọc đặc biệt như sau:

  • Chất thải sẽ được lọc tinh. Sau đó chất này được hấp thụ nhờ các loại rễ của cây trồng tại bể. Khi ấy toàn bộ các cặn bã sẽ được loại bỏ và vi khuẩn không thể phát triển, gây bẩn cho nguồn nước. Cây trồng sẽ làm nhiệm vụ lọc nước thủy sinh tự nhiên, tạo cảnh quan tự nhiên, thẩm mỹ cho hồ bơi.

  2 Ưu điểm của hồ bơi thiên nhiên.

  Chất lượng nước tốt: Đây chính là ưu điểm hàng đầu của mẫu bể bơi này. Nguồn nước đảm bảo an toàn nhờ quá trình lọc nước tự nhiên và không cần phải sử dụng tới hóa chất hồ bơi.

  Gần gũi và hài hòa với thiên nhiên: Bạn hoàn toàn có thể trang trí thêm núi đá, cây thủy sinh. Thậm chí có thể thả cá cảnh để tạo không gian gần gũi với thiên nhiên nhờ công trình này.

  Chi phí vận hành thấp: Công trình không cần tới các chi phí duy tu bảo dưỡng nên rất tiết kiệm cho gia chủ.

  Sử dụng với nhiều mục đích khác nhau: Bạn có thể áp dụng công trình này cho không gian gia đình hoặc các khu nghỉ dưỡng. 

  Chi tiết thiết kế hồ bơi thiên nhiên cho không gian thư giãn lý tưởng
  Hồ bơi thiên nhiên hài hòa, thân thiện môi trường

   

  3. Quy trình hoạt động của hồ bơi thiên nhiên.

  Thực tế quy trình hoạt động của mẫu bể bơi này có nhiều điểm khác biệt so với mẫu bể bơi truyền thống. Bắt chước sự đa dạng sinh học và chức năng của môi trường tự nhiên, các hồ bơi tự nhiên có các khu riêng biệt để bơi và lọc nước. Kiểu dáng hồ, kích thước và tỷ lệ hồ có thể được thiết kế khác nhau.

  Tùy thuộc vào thiết kế, khu vực dành cho việc bơi lội thường chiếm 50-70% diện tích mặt nước, phần còn lại dành cho việc lọc nước. Nước được bơm đến khu vực nông hơn, ở đó có trồng nhiều loại thực vật phong phú đóng vai trò như một bộ lọc tự nhiên, giữ cho nước luôn trong và tinh khiết. Để thực vật phát triển mạnh, độ pH nên được duy trì trong khoảng 5,5 – 7. Nếu hồ bơi được thiết kế tốt hoặc được đặt ở nơi có vị trí tốt, nó sẽ ít cần bảo dưỡng hơn hồ bơi thông thường.

  Chi tiết thiết kế hồ bơi thiên nhiên cho không gian thư giãn lý tưởng

  Tuy nhiên để đảm bảo khả năng tự cân bằng của hồ bơi thì việc sử dụng công cụ hỗ trợ và thực vật phải tiến hành đồng thời và chính xác. Để bể bơi đi vào hoạt động có thể cần quá trình hình thành thực vật sau một thời gian.

  4. Cấu tạo hồ bơi thiên nhiên.

  Cấu tạo gồm:

  Khu vực bơi:

  • Được ngăn cách với phần đất xung quanh bằng một lớp lót cao su để tránh rò rỉ, ngoài ra nó được ngăn cách với vùng tái sinh bằng một bức tường. Bức tường này cần đủ chiều cao để ngăn không cho thảm thực vật trôi sang khu vực bơi mà vẫn phải đảm bảo nước có thể chảy tự nhiên giữa hai khu vực.

  Khu vực tái sinh:
   

  • Là một hệ sinh thái thảm thực vật và hệ thống lọc cao áp có vai trò phân hủy, tiêu diệt các loại chất bẩn, chất hữu cơ và vi khuẩn trong nước. Giúp cho nước trong bể bơi luôn sạch khuẩn mà không cần sử dụng đến hóa chất hỗ trợ.

  Lọc sinh học:
   

  • Nước của hồ bơi sinh thái sẽ được lọc qua 1 lớp sỏi. Sau đó sẽ được cây cỏ thủy sinh và các sinh vật phù du hấp thụ. Bộ lọc sinh học sẽ được sử dụng khi không có đủ không gian cho các vùng tái sinh trong hồ bơi. Thông thường tỷ lệ giữa khu vực tái sinh và khu vực bơi sẽ là 1: 1.

  Hầm bơm chìm:

  • Bể bơi sẽ được thiết kế một buồng bơm để đảm bảo quá trình lưu thông nước. Trong buồng bơm này sẽ có máy bơm chìm được đặt ở trên sàn của buồng. Nước sẽ tự động chảy vào buồng bơm này. Bơm chìm sẽ làm nhiệm vụ vận chuyển nước vào hồ thông qua đường ống áp lực.

  Bộ thu nước thành hồ bơi:

  • Bể sẽ sử dụng skimmer để thu nước tràn qua thành hồ bơi và trả lại bể. Các skimmer có tính đặc trưng bởi kích thước của cá mắt lưới giỏ lọc rất nhỏ. Điều này giúp có thể ngăn cản được toàn bộ tảo không đi vào hệ thống.

  Bộ lọc loại bỏ photpho:
   

  • Khác với công nghệ lọc cát trong các bể bơi truyền thông. Mẫu bể bơi này sẽ sử dụng công nghệ lọc cát hoạt tính kết hợp với sục khí ozone. Công nghệ này cực kỳ hiệu quả trong việc hòa tan photpho mà không sử dụng hóa chất. Vì thể vi khuẩn hoặc rêu tảo sẽ không thể phát triển trong nguồn nước.
  Chi tiết thiết kế hồ bơi thiên nhiên cho không gian thư giãn lý tưởng
  Mẫu hồ bơi thiên nhiên đảm bảo các yếu tố 

   

  5. Các phương án xây dựng hồ bơi thiên nhiên.

  Hiện nay có 3 phương án để xây dựng dạng hồ bơi sinh thái bao gồm: 

  Xây dựng với các cấu kiện lắp ghép:
   

  • Phương án xây dựng này có ưu điểm thi công nhanh chóng, đơn giản do vật liệu đã được chuẩn bị sẵn. Ngoài ra thiết kế dạng này cũng không tốn kém quá nhiều chi phí. Thành bể bơi sẽ được đúc sẵn và được phủ bạt HPDE hoàn thiện.

  Xây dựng với kết cấu bê tông cốt thép:

  • Phương án này sẽ tốn kém nhiều chi phí hơn so với mẫu bể bơi khác. Phần tường sẽ được xây với độ thẳng đứng dành riêng cho khu vực bơi lội. Ngoài ra có thể sử dụng đá hoặc gạch mosaic để ốp lát. Bể bơi có tuổi thọ sử dụng cao nhất hiện nay.

  Xây dựng dựa theo tường đất nền tự nhiên:

  • Phương án xây dựng ít tốt kém, thường được xây dựng tại những khu vực có nền đất ổn định. Dựa vào đất nền tự nhiên và trải bạt nhựa phía trên. Bể bơi có đầy đủ các chức năng để lọc sạch nguồn nước hồ.
  Bài viết gần đây
  Hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt và sắp xếp chính xác ngăn lắp bể cá

  Hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt và sắp xếp chính xác ngăn lắp bể cá

  24/11/2023
  Bể cá cảnh là một sở thích đẹp và thú vị, nhưng cũng đòi hỏi nhiều công sức và kiến thức để chăm sóc. Trong đó, ngăn lắp là một trong những yếu tố quan trọng để duy trì sức khỏe và sắc đẹp của cá cảnh. Trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cách lắp đặt và sắp xếp ngăn lọc bể cá một cách chính xác, hiệu quả.
  Tất tần tật các điều bạn cần biết về đèn UV hồ cá Koi - Công dụng, Lưu ý, Cách sử dụng

  Tất tần tật các điều bạn cần biết về đèn UV hồ cá Koi - Công dụng, Lưu ý, Cách sử dụng

  23/11/2023
  Bạn không biết đèn UV hồ cá Koi là gì? Cách sử dụng đèn UV như thế nào? Lưu ý khi dùng đèn UV này là gì? Bài viết sẽ giới thiệu toàn bộ đến bạn những vấn đề nà
  Khám phá đặc điểm, cách lặp đặt và lựa chọn loại đèn UV bể cá tốt nhất

  Khám phá đặc điểm, cách lặp đặt và lựa chọn loại đèn UV bể cá tốt nhất

  22/11/2023
  Đèn UV bể cá là một loại đèn dùng công nghệ tia tử ngoại để khử trùng nước, loại bỏ vi khuẩn, vi rút và các tác nhân gây bệnh khác. Đèn UV được dùng như một phần của hệ thống lọc bởi có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, tảo và rêu trong nước. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau nhé!
  7 bước chi tiết để làm hồ cá chai nhựa cho riêng mình

  7 bước chi tiết để làm hồ cá chai nhựa cho riêng mình

  21/11/2023
  Bạn không đủ kinh phí để mua một bể cá? Bạn muốn tự làm hồ cá chai nhựa nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bài viết này giới thiệu 7 bước chi tiết nhất để bạn có thể tự tạo ra bể cá chỉ bằng chai nhựa!
  Tìm hiểu thuốc kích màu cá koi - Lợi ích, cách sử dụng và tác dụng phụ

  Tìm hiểu thuốc kích màu cá koi - Lợi ích, cách sử dụng và tác dụng phụ

  20/11/2023
  Để nuôi cá koi đẹp và khỏe mạnh, bạn cần chú ý đến nhiều yếu tố, trong đó có việc sử dụng thuốc kích màu cá koi. Đây là một loại thuốc giúp bổ sung sắc tố cho cá koi, làm cho chúng có màu sắc rực rỡ và đa dạng hơn. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn về loại thuốc kích màu này, lợi ích, cách sử dụng và tác dụng phụ. Cùng tìm hiểu nhé!
  Nguyên nhân cá Koi bị stress - 4 loại thuốc giảm stress cho cá hiệu quả nhất

  Nguyên nhân cá Koi bị stress - 4 loại thuốc giảm stress cho cá hiệu quả nhất

  19/11/2023
  Stress là hiện tượng thường thấy khi bạn nuôi cá Koi. Cá sẽ giảm sức đề kháng, dễ bị nhiễm bệnh khi chúng bị stress. Thuốc giảm stress cho cá sẽ giúp chúng trong trường hợp này. Đọc ngay bài viết để nắm rõ nguyên nhân khiến cá bị stress và tìm ra loại thuốc phù hợp cho cá Koi nhà mình nhé!
  Bài viết liên quan
  Cách ghép đá hòn non bộ giúp tăng vận khí tốt cho gia đình

  08/10/2023

  Có rất nhiều chất liệu để làm hòn non bộ nhưng đá vẫn luôn là chất liệu được mọi người quan tâm nhất. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn cách xếp đá hòn non bộ đẹp, chuẩn phong thủy. Niềm yêu thích và tâm huyết vào những hòn non bộ của gia chủ sẽ giúp vận khí bản thân và gia đình người đó tốt hơn, mang đến nhiều điều may mắn trong cuộc sống.
  Khám phá những mẫu Hòn non bộ trong bể cá cảnh độc đáo

  08/10/2023

  Hồ cá hòn non bộ là một trong những thú chơi sành điệu được nhiều người ưa chuộng, giúp tô điểm thêm không gian sống. Bên cạnh đó, bể cá non bộ cũng có nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy, mang đến nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ.
  50+ Các kiểu hòn non bộ đẹp được ưa chuộng nhất hiện nay

  07/10/2023

  Từ lâu hòn non bộ đã trở thành một loại hoa văn trang trí độc đáo, mà còn mang đến những ý tưởng phong thủy sâu sắc, tạo được nét nổi bật riêng trong các không gian sống gia đình. Dù vậy, kiến trúc của tiểu cảnh sẽ hoàn hảo khi được thiết kế phù hợp với không gian khu vườn hoặc ngôi nhà. Hãy cùng chúng tôi tham khảo thêm các kiểu hòn non bộ đẹp qua bài viết dưới đây.
  50+ Ý tưởng hòn non bộ mini cho hồ cá độc đáo nhất hiện nay

  07/10/2023

  Đối với những ai yêu thiên nhiên nhưng không gian sống bị hạn chế thì hồ cá hòn non bộ mini là một sự lựa chọn tuyệt vời. Hồ cá hòn non bộ mini được rất nhiều người ưa chuộng bởi sự nhỏ gọn, kết hợp giữa các họa tiết trang trí tinh tế, sống động, mang tính thẩm mỹ cao trong không gian sống của gia đình và ý nghĩa phong thủy sâu sắc nhất. Để sở hữu hồ cá hòn non bộ mini đẹp và phù hợp cho gia đình, bạn có thể tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây.
  Zalo

  0912 879 919