Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

Chi tiết thiết kế hồ bơi thiên nhiên cho không gian thư giãn lý tưởng

Ngày đăng: 07/10/2023 16:24

Mục lục bài viết

  1. Định nghĩa về hồ bơi thiên nhiên.

  Hồ bơi thiên nhiên hay còn gọi là hồ bơi sinh thái là mẫu bể bơi hoàn toàn không sử dụng hóa chất chlorine trong quá trình lọc nước. Bể bơi sử dụng bộ lọc tương đương với quy trình sinh học của thế giới tự nhiên. Có thể gọi ngắn gọn lại là bộ lọc vi sinh.

  Thay vì sử dụng các quy trình lọc nước thông thường chỉ với máy bơm và bình lọc cát, hồ bơi thiên nhiên có quy trình lọc đặc biệt như sau:

  • Chất thải sẽ được lọc tinh. Sau đó chất này được hấp thụ nhờ các loại rễ của cây trồng tại bể. Khi ấy toàn bộ các cặn bã sẽ được loại bỏ và vi khuẩn không thể phát triển, gây bẩn cho nguồn nước. Cây trồng sẽ làm nhiệm vụ lọc nước thủy sinh tự nhiên, tạo cảnh quan tự nhiên, thẩm mỹ cho hồ bơi.

  2 Ưu điểm của hồ bơi thiên nhiên.

  Chất lượng nước tốt: Đây chính là ưu điểm hàng đầu của mẫu bể bơi này. Nguồn nước đảm bảo an toàn nhờ quá trình lọc nước tự nhiên và không cần phải sử dụng tới hóa chất hồ bơi.

  Gần gũi và hài hòa với thiên nhiên: Bạn hoàn toàn có thể trang trí thêm núi đá, cây thủy sinh. Thậm chí có thể thả cá cảnh để tạo không gian gần gũi với thiên nhiên nhờ công trình này.

  Chi tiết thiết kế hồ bơi thiên nhiên cho không gian thư giãn lý tưởng
  Hồ bơi thiên nhiên hài hòa, thân thiện môi trường

  Chi phí vận hành thấp: Công trình không cần tới các chi phí duy tu bảo dưỡng nên rất tiết kiệm cho gia chủ.

  Sử dụng với nhiều mục đích khác nhau: Bạn có thể áp dụng công trình này cho không gian gia đình hoặc các khu nghỉ dưỡng. 

  3. Quy trình hoạt động của hồ bơi thiên nhiên.

  Thực tế quy trình hoạt động của mẫu bể bơi này có nhiều điểm khác biệt so với mẫu bể bơi truyền thống. Bắt chước sự đa dạng sinh học và chức năng của môi trường tự nhiên, các hồ bơi tự nhiên có các khu riêng biệt để bơi và lọc nước. Kiểu dáng hồ, kích thước và tỷ lệ hồ có thể được thiết kế khác nhau.

  Tùy thuộc vào thiết kế, khu vực dành cho việc bơi lội thường chiếm 50-70% diện tích mặt nước, phần còn lại dành cho việc lọc nước. Nước được bơm đến khu vực nông hơn, ở đó có trồng nhiều loại thực vật phong phú đóng vai trò như một bộ lọc tự nhiên, giữ cho nước luôn trong và tinh khiết. Để thực vật phát triển mạnh, độ pH nên được duy trì trong khoảng 5,5 – 7. Nếu hồ bơi được thiết kế tốt hoặc được đặt ở nơi có vị trí tốt, nó sẽ ít cần bảo dưỡng hơn hồ bơi thông thường.

  Tuy nhiên để đảm bảo khả năng tự cân bằng của hồ bơi thì việc sử dụng công cụ hỗ trợ và thực vật phải tiến hành đồng thời và chính xác. Để bể bơi đi vào hoạt động có thể cần quá trình hình thành thực vật sau một thời gian.

  4. Cấu tạo hồ bơi thiên nhiên.

  Cấu tạo gồm:

  Khu vực bơi:

  • Được ngăn cách với phần đất xung quanh bằng một lớp lót cao su để tránh rò rỉ, ngoài ra nó được ngăn cách với vùng tái sinh bằng một bức tường. Bức tường này cần đủ chiều cao để ngăn không cho thảm thực vật trôi sang khu vực bơi mà vẫn phải đảm bảo nước có thể chảy tự nhiên giữa hai khu vực.

  Khu vực tái sinh:
   

  • Là một hệ sinh thái thảm thực vật và hệ thống lọc cao áp có vai trò phân hủy, tiêu diệt các loại chất bẩn, chất hữu cơ và vi khuẩn trong nước. Giúp cho nước trong bể bơi luôn sạch khuẩn mà không cần sử dụng đến hóa chất hỗ trợ.

  Lọc sinh học:
   

  • Nước của hồ bơi sinh thái sẽ được lọc qua 1 lớp sỏi. Sau đó sẽ được cây cỏ thủy sinh và các sinh vật phù du hấp thụ. Bộ lọc sinh học sẽ được sử dụng khi không có đủ không gian cho các vùng tái sinh trong hồ bơi. Thông thường tỷ lệ giữa khu vực tái sinh và khu vực bơi sẽ là 1: 1.

  Hầm bơm chìm:

  • Bể bơi sẽ được thiết kế một buồng bơm để đảm bảo quá trình lưu thông nước. Trong buồng bơm này sẽ có máy bơm chìm được đặt ở trên sàn của buồng. Nước sẽ tự động chảy vào buồng bơm này. Bơm chìm sẽ làm nhiệm vụ vận chuyển nước vào hồ thông qua đường ống áp lực.

  Bộ thu nước thành hồ bơi:

  • Bể sẽ sử dụng skimmer để thu nước tràn qua thành hồ bơi và trả lại bể. Các skimmer có tính đặc trưng bởi kích thước của cá mắt lưới giỏ lọc rất nhỏ. Điều này giúp có thể ngăn cản được toàn bộ tảo không đi vào hệ thống.

  Bộ lọc loại bỏ photpho:

  • Khác với công nghệ lọc cát trong các bể bơi truyền thông. Mẫu bể bơi này sẽ sử dụng công nghệ lọc cát hoạt tính kết hợp với sục khí ozone. Công nghệ này cực kỳ hiệu quả trong việc hòa tan photpho mà không sử dụng hóa chất. Vì thể vi khuẩn hoặc rêu tảo sẽ không thể phát triển trong nguồn nước.

  5. Các phương án xây dựng hồ bơi thiên nhiên.

  Hiện nay có 3 phương án để xây dựng dạng hồ bơi sinh thái bao gồm: 

  Xây dựng với các cấu kiện lắp ghép:

  • Phương án xây dựng này có ưu điểm thi công nhanh chóng, đơn giản do vật liệu đã được chuẩn bị sẵn. Ngoài ra thiết kế dạng này cũng không tốn kém quá nhiều chi phí. Thành bể bơi sẽ được đúc sẵn và được phủ bạt HPDE hoàn thiện.

  Xây dựng với kết cấu bê tông cốt thép:

  • Phương án này sẽ tốn kém nhiều chi phí hơn so với mẫu bể bơi khác. Phần tường sẽ được xây với độ thẳng đứng dành riêng cho khu vực bơi lội. Ngoài ra có thể sử dụng đá hoặc gạch mosaic để ốp lát. Bể bơi có tuổi thọ sử dụng cao nhất hiện nay.

  Xây dựng dựa theo tường đất nền tự nhiên:

  • Phương án xây dựng ít tốt kém, thường được xây dựng tại những khu vực có nền đất ổn định. Dựa vào đất nền tự nhiên và trải bạt nhựa phía trên. Bể bơi có đầy đủ các chức năng để lọc sạch nguồn nước hồ.
  Trần Đức Tùng
  Trần Đức Tùng
  Anh Tùng hiện đang giữ chữ vụ Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty TNHH Cảnh quan KOJI. Anh được biết đến là một nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm và luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng bằng tất cả trái tim.
  Xem thêm
  Bài viết gần đây

  Chăm sóc cá Koi mới mua - Hướng dẫn chi tiết cách bắt ve, cách ly cá

  29/05/2024
  Để nuôi cá Koi mới khỏe mạnh, tuổi thọ cao và cũng để bảo vệ đàn cá Koi trong hồ, việc cách ly cá khi mới mua về trại là rất quan trọng. Trong bài viết này, Koji cùng đội ngũ chuyên gia cá Koi sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình cách bắt ve, cách ly cá Koi mới mua để đảm bảo sức khỏe cho chúng.
  Dự trù kinh phí là gì - Hướng dẫn chi tiết dự trù chi phí xây hồ cá Koi

  Dự trù kinh phí là gì - Hướng dẫn chi tiết dự trù chi phí xây hồ cá Koi

  28/05/2024
  Dự trù kinh phí là gì? Làm thế nào để đảm bảo dự trù kinh phí thi công hồ cá Koi luôn chính xác? Các yếu tố cần chú ý khi dự trù kinh phí làm hồ cá Koi
  Có được dùng bể kính nuôi cá Koi không? Cần chú ý gì khi nuôi cá Koi?

  Có được dùng bể kính nuôi cá Koi không? Cần chú ý gì khi nuôi cá Koi?

  27/05/2024
  Có nên chọn bể kính nuôi cá Koi hay không? bể kính nuôi cá giá bao nhiêu? Các yếu tố cần chú ý khi sử dụng chậu kính nuôi cá Koi tại Việt Nam
  Cá Koi vàng Yamabuki Ogon - 5 phút hiểu hết về loại cá màu vàng nổi bật

  Cá Koi vàng Yamabuki Ogon - 5 phút hiểu hết về loại cá màu vàng nổi bật

  26/05/2024
  Cùng tìm hiểu về cá màu vàng - Koi Yamabuki Ogon qua các yếu tố quan trọng như xuất xứ, nguồn gốc, tập tính, đặc điểm, phân loại và cách chăm sóc.
  Cá Koi bị lở loét: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị tại nhà

  Cá Koi bị lở loét: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị tại nhà

  26/05/2024
  Bạn đang nuôi cá Koi và phát hiện chúng bị lở loét và nhiễm khuẩn ăn vây? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh này tại nhà
  TOP 7 TRẠI CÁ KOI ĐÀ NẴNG UY TÍN - CUNG CẤP CÁ KOI THUẦN CHỦNG NHẬT

  TOP 7 TRẠI CÁ KOI ĐÀ NẴNG UY TÍN - CUNG CẤP CÁ KOI THUẦN CHỦNG NHẬT

  24/05/2024
  Thành phố Đà Nẵng hiện có nhiều trại cá Koi Đà Nẵng uy tín và chất lượng để bạn có thể mua cá Koi thuần chủng chuẩn Nhật Bản. Cùng theo dõi TOP 7 trại nuôi cá Koi đạt chuẩn tại Đà Nẵng
  Bài viết liên quan
  Chi Phí Thiết Kế Sân Vườn Mới Nhất 2024 - Koji Landscape

  11/04/2024

  Ở bài viết này Koji Landscape muốn gửi tới bảng giá thi công sân vườn để các bạn dễ tham khảo và có lựa chọn phù hợp nhất cho gia đình.
  10 Mẫu thiết kế hòn non bộ mini cho nhà phố mới 2024 nhìn là thích mê

  28/03/2024

  Nếu bạn đang quan tâm tới các mẫu thiết kế hòn non bộ mini thì hãy theo dõi bài viết này để nắm được tất cả thông tin về tiểu cảnh hòn non bộ mini
  25 mẫu thiết kế sân vườn nhỏ sau nhà thẩm mỹ cao, nổi bật nhất 2024

  28/03/2024

  Có nên thiết kế sân vườn nhỏ sau nhà hay không? Hãy cùng Koji tìm hiểu về các mẫu vườn đẹp sau nhà ngay tại đây!
  Khám phá xu hướng thiết kế sân vườn nhỏ trước nhà cấp 4 nổi bật nhất 2024

  28/03/2024

  Thiết kế sân vườn nhỏ trước nhà cấp 4 là lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn sở hữu không gian xanh mướt bắt mắt trong nhà. Hãy cùng Koji theo dõi chi tiết dưới đây nhé!
  Zalo

  0912 879 919