Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

Cung Cấp Đá Cảnh Sân Vườn

Mục lục bài viết

  Hòn non bộ ngoài trời là yếu tố trang trí cảnh quan sân vườn có lịch sử khá lâu đời tại Việt Nam. Tuy chỉ được tạo nên từ các vật liệu tự nhiên gần gũi như đá, cây cối, nước, sỏi… nhưng các mẫu hòn non bộ ngoài trời luôn sở hữu vẻ đẹp nổi bật không trùng lặp. 
  Nếu bạn đang quan tâm tìm hiểu tới dịch vụ thiết kế hòn non bộ đẹp ngoài trời hay đơn giản chỉ muốn chiêm ngưỡng các mẫu thác nước hòn non bộ đẹp ngoài trời thì đều nên theo dõi bài viết này. Bởi vì ở đây chúng tôi đã tổng hợp và gửi tới bạn các thông tin cơ bản nhất về hòn non bộ sân vườn.

  mẫu hòn non bộ ngoài trời

  1. Lịch sử hòn non bộ - mẫu hòn non bộ ngoài trời trước đây

  Khi tìm hiểu về nghệ thuật trang trí vườn cây, chắc hẳn sẽ có không ít người biết đến nghệ thuật kiến tạo hòn non bộ hay thác nước hòn non bộ đẹp ngoài trời.  Hiện nay, trang trí cảnh quan sân vườn bằng các mẫu hòn non bộ ngoài trời đẹp đã trở thành xu hướng nhiều người ưa chuộng cho không gian sân vườn của nhà ở, doanh nghiệp…

  >> Xem thêm: BẬT MÍ CÁCH GHÉP ĐÁ HÒN NON BỘ TRANG TRÍ HỒ CÁ KOI ĐẸP MÃN NHÃN

  1.1. Hòn non bộ đẹp ngoài trời là gì?

  Để giúp các bạn dễ hiểu, trước hết chúng ta cần nắm bắt được những yếu tố chi tiết về hòn non bộ. Các thông tin này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn, từ đó chọn được mẫu hòn non bộ đẹp ngoài trời mà mình mong muốn.

  Cụt thể, hòn non bộ là một dạng xây dựng, sắp xếp cũng như thu nhỏ, đưa mô hình những ngọn núi hùng vĩ ngoài tự nhiên vào trong các vườn cảnh, công trình kiến trúc cảnh quan. Người ta vẫn hay ví von mẫu hòn non bộ đẹp là “giả sơn”. 

  mẫu hòn non bộ ngoài trời
  Làm hòn non bộ thế nào cho đẹp

  1.2. Lịch sử hòn non bộ tại Việt Nam và Thế giới

  Vậy hòn non bộ có lịch sử như thế nào? Nguồn gốc hòn non bộ bắt đầu từ đâu?

  Để nói về lịch sử thì phải kể tới nghệ thuật non bộ. Nó đã xuất hiện từ nhiều thế kỷ trước và gắn liền với đời sống thường ngày của người Trung Quốc hay Á Đông. Cụ thể, nghệ thuật sáng tạo nên hòn non bộ đẹp ngoài trời thường được biết đến với nhiều cách gọi khác nhau như phong cách trang trí bonkei ở Nhật Bản, thiết kế sân vườn penjing ở Trung Quốc. 

  Và từ sự phát triển đó, phong cách trang trí vườn nhà ấn tượng này đã du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng trở nên phổ biến trong nước ta. Tuy nhiên, khi tới Việt Nam, phong cách sáng tạo này đã được các kiến trúc sư Việt Nam đại tài thời bấy giờ biến tấu bằng cách kết hợp thêm với yếu tố nước.

  mẫu hòn non bộ ngoài trời
  Hòn non bộ khô kiểu Nhật Bản

  Việc này tưởng chừng như không hợp lý khi đá lại đi cùng nước. Nhưng cuối cùng, sản phẩm hoàn thiện lại khiến nhiều người phải bất ngờ vì nó đã thực sự trở thành những tác phẩm ấn tượng. Giờ đây đã có nhiều biến tướng trở thành thác nước hòn non bộ đẹp ngoài trời cũng thu hút được rất nhiều chủ đầu tư.

  Cùng thời điểm đó, phong cách này tại Nhật và Trung Quốc lại tập trung nhiều hơn đến yếu tố cây xanh. Hầu hết các khu vườn tại 2 đất nước này đều được trang trí cầu kỳ. 

  Trong lịch sử, thú chơi non bộ bắt đầu xuất hiện trong giới quý tộc Việt Nam xưa. Đặc biệt nhất trong thời vua Lê Đại Hành với thú chơi đi thuyền thưởng ngoạn. Lúc này các quả núi giả được đắp trên chiếc bè thả nổi ở giữa sông. Và khi vua quan cùng hầu cận đi thuyền sẽ đi xung quanh chiếc bè này và ngắm cảnh. 

  mẫu hòn non bộ ngoài trời
  Hòn non bộ kích thước nhỏ vẫn đẹp ấn tượng

  2. Các yếu tố quan trọng khi thiết kế hòn non bộ đẹp ngoài trời

  Để tạo nên một thác nước hòn non bộ đẹp ngoài trời thì cần rất nhiều công đoạn. Thông thường, các chủ đầu tư sẽ dựa vào ý kiến và sự tư vấn của các kiến trúc sư chuyên nghiệp khi thuê dịch vụ thiết kế hòn non bộ đẹp ngoài trời.
  Tuy nhiên, để trở thành một người chơi sân vườn thông thái và có gu, bạn cũng cần nắm được các yếu tố quan trọng giúp tạo nên mẫu hòn non bộ ngoài trời. Việc này giúp bạn hiểu được sơ bộ về yếu tố trang trí đặc biệt này. Và quan trọng hơn là bạn sẽ có thêm kiến thức để giám sát và cùng kiến trúc sư thảo luận về dịch vụ.

  mẫu hòn non bộ ngoài trời
  Tìm hiểu các yếu tố trang trí hòn non bộ

  Các yếu tố quan trọng khi thiết kế hòn non bộ đẹp ngoài trời đó là: Yếu tố đá, yếu tố thế núi, yếu tố nước. 

  Cụ thể chi tiết từng yếu tố, Koji xin gửi tới bạn dưới đây:

  2.1. Đá - Các loại đá thường dùng trong thiết kế hòn non bộ

  Để tạo nên được một mẫu hòn non bộ ngoài trời đẹp thì bạn cần chú ý yếu tố đá. Đá là yếu tố xuất hiện đầu tiên và xuyên suốt trên hòn non bộ. 
  Một số loại đá có vẻ đẹp đạt tiêu chuẩn thường được sử dụng đẻ tạo nên các mẫu hòn non bộ như sau: 

  • Đá cát: loại đá có đặc điểm là mặt phẳng khá mịn. Khi sử dụng để trang trí cho hòn non bộ sẽ có thể tạo cảm giác mặt nước có chuyển động êm dịu.
  • Đá granite: đá granite là loại đá có tính chất cứng và bền. Loại đá này không dùng để trang trí nhiều. Ngược lại, chúng lại thường là cái tên nổi bật để ứng dụng tạo các bức tường trong hòn non bộ, hay là đường nét trang trí và các bức tượng làm điểm nhấn trong hòn non bộ.
  • Đá hoa cương: Đây là tên của 1 loại đá có nhiều màu sắc và các hoa văn nổi bật, độc đáo. Chúng thường được sử dụng như 1 vật trang trí kết hợp cùng các loại hoa văn khác để thiết kế hòn non bộ đẹp ngoài trời
  • Đá trầm tích: đây là loại đá có điểm nổi bật là khá nhiều màu sắc. Màu sắc nào cũng vô cùng đẹp mắt. Đặc biệt hơn chúng còn sở hữu các hoa văn tự nhiên. Do vậy người ta thường dùng nó để tạo ra các đường nét uyển chuyển trong thác nước hòn non bộ đẹp ngoài trời
  • Đá vôi: Là 1 loại đá mềm, đá vôi khá dễ cắt hoặc đục, khắc để tạo ra thành nhiều hình dáng có thẩm mỹ nhờ các đường nét phức tạp. Nó rất phù hợp để tạo ra mẫu hòn non bộ ngoài trời mới lạ. 
  • Đá đen: đá đen là loại đá trang trí hòn non bộ có màu sắc thanh lịch và độ bền cực cao, thường được sử dụng để đúc tượng hoặc làm các chi tiết trang trí khác cho hồ.

  >> Xem thêm: Khám phá những mẫu Hòn non bộ trong bể cá cảnh độc đáo

  mẫu hòn non bộ ngoài trời
  Đá là yếu tố vô cùng quan trọng trong thiết kế hòn non bộ

  Một trong những yếu tố quan trọng nhất để tạo nên hòn non bộ đẹp đó là đá cảnh sân vườn. Khi thiết kế hòn non bộ ngoài trời, các gia chủ cần chú ý tìm địa chỉ cung cấp đá cảnh sân vườn đẹp, uy tín, chuyên nghiệp. 

  2.2. Thế núi phổ biến trong các mẫu hòn non bộ ngoài trời

  Nếu bạn muốn sở hữu một hòn non bộ ngoài trời có bố cục thu hút, đẹp nổi bật, thì ngoài việc thiết kế cần tuân thủ các nguyên tắc cơ bản mà còn cần có thêm yếu tố điểm nhấn - đó chính là thế núi.
  Khi thiết kế hòn non bộ phải đảm bảo 2 yếu tố là chủ thể và khách thể. Trong đó núi cao là chủ thể và các ngọn núi thấp ở xa đóng vai trò khách thể. Một kiến trúc sư muốn thiết kế được các mẫu hòn non bộ đẹp ngoài trời thì cần thiết phải nắm vững kiến thức này.
  Dưới đay là 1 số thế núi phổ biến được ứng dụng nhiều trong các mẫu hòn non bộ ngoài trời và các mẫu thiết kế thác nước hòn non bộ đẹp ngoài trời.

  Thế độc phong: 

  Là thế núi cao, nhọn và xung quanh thế núi độc phong thường không kết hợp cùng gò đồi hay chân núi khác. Thế núi độc phong tạo cảm giác mạnh mẽ, hiên ngang. Nó được coi như biểu tượng thể hiện sự oai vệ, uy nghiêm nhưng cũng rất cô đơn vì thường đứng đơn độc, không có người đồng hành. Do vậy nhiều người thường ví thế núi này như biểu tượng đầu đội trời, chân đạp đất đầy kiêu ngạo của đấng nam nhi.

  mẫu hòn non bộ ngoài trời
  Thế núi độc phong thể hiện sự trường tồn

  Thế núi đa phong

  Đây là thế núi được sử dụng nhiều nhất, có thể coi là phổ biến nhất. Thế núi này thường được tạo nên từ nhiều ngọn núi có chiều cao, thấp khác nhau. Tất cả kết hợp lại và tụ thành một quần thể. 
  Trong mẫu thiết kế thế núi cho hòn non bộ đẹp ngoài trời này thì đỉnh núi cao nhất được coi là núi chủ, các núi thấp hơn xung quanh thì được gọi là núi khách hoặc là các núi chư hầu. Các kiến trúc sư sẽ sắp đặt sao cho đỉnh núi cao nhất là nổi bật nhất, là vị trí độc tôn.

  Thế đa phong trong các mẫu thiết kế thác nước hòn non bộ đẹp ngoài trời này thường tượng trưng cho những người có quyền lực. Họ thường là các sếp lớn, những người có địa vị trong tổ chức, công ty, những là lãnh đạo có chức vụ cao và có đặc biệt là nhiều quyền lực trong xã hội.

  mẫu hòn non bộ ngoài trời
  Núi đa phong dùng cho thiết kế hòn non bộ

  Thế song phong

  Tuy không phải 1 thế nùi phổ biến khi thiết kế hòn non bộ trong vườn nhưng nó vẫn có một vẻ đẹp khá ấn tượng. Trong mẫu thiết kế thế song phong sẽ có 2 chóp núi ngang bằng với nhau, thể hiện sự đối kháng. 

  Ngoài ra còn có thể thiết kế 2 chóp núi chênh lệch độ cao một chút. Lúc này, mẫu hòn non bộ ngoài trời sẽ mang tới liên tưởng như là đôi phu thê hoặc cha con, mẹ con. Nó thể hiện tình cảm gia đình khăng khít, thể hiện rằng gia chủ là người rất quan tâm tới gia đình.

  mẫu hòn non bộ ngoài trời
  Thế đá song phong với vẻ ngoài hùng vĩ

  Thế kỳ phong

  Thế núi này có cái tên thể hiện sự độc lập. Do vậy trong thiết kế, nó cũng hướng ra một nơi khác, cách xa hẳn các núi nhỏ khác. Không những cao lớn, dị thường thế kỳ phong còn ẩn chứa sự tò mò đặc biệt cho những người biết thưởng ngoạn. Thế kỳ phong ẩn chứa hình ảnh ngọn núi cao vút tận mây trời, so với những ngọn núi gần đó thì chính chiều cao và chiều rộng thể hiện sự cách xa “một trời một vực”.

  Ngoài ra khi thiết kế mẫu hòn non bộ ngoài trời bạn cũng có thể sử dụng một số thế như kỳ phong, cương lĩnh, long thăng, kỳ nham. Tuy rằng các thế núi này không quá phổ biến nhưng chúng vẫn có nét thẩm mỹ riêng.

  mẫu hòn non bộ ngoài trời
  Mẫu hòn non bộ kết hợp đa dạng yếu tố trang trí

  2.3. Nước - thác nước hòn non bộ đẹp ngoài trời

  Yếu tố nước luôn là một yếu tố không thể thiếu trong phong cách trang trí hòn non bộ đồng quê Việt Nam. Khi làm hòn non bộ đẹp ngoài trời, gia chủ có thể sử dụng những thác nước, tấm nước nhỏ, suối nhỏ chảy róc rách hoặc hồ nước nhân tạo để đem đến vẻ đẹp hoàn hảo cho khu vườn.

  Cùng với đó, thiết kế thác nước hòn non bộ đẹp ngoài trời còn có ý nghĩa phong thủy rất lớn. Yếu tố nước chảy thường mang ý nghĩa về tài lộc, về sự sung túc. Một khu vườn luôn có dòng nước chuyển động, tiếng nước róc rách sẽ thu hút được nhiều vượng khí và may mắn.

  >> Xem thêm: Làm hòn non bộ bằng vải

  mẫu hòn non bộ ngoài trời
  Thác nước là một thiết kế độc đáo cho nhà vườn

  2.4. Cây cối trong các mẫu hòn non bộ ngoài trời

  Nếu bạn thích trường phái hòn non bộ khô thì không cần sử dụng thêm yếu tố cây cối. Với phong cách này bạn chỉ cần dùng đá và núi là được. Tuy vậy, người Việt Nam vẫn thường kết hợp thêm yếu tố cây cối để tăng thẩm mỹ cho hòn non bộ trong vườn.

  Cây cối sử dụng trong các mẫu hòn non bộ ngoài trời thường là các cây nhỏ, thân mảnh. Khi kết hợp cùng các thế núi sẽ tạo nên cảm giác thêm hùng vĩ và gần gũi với tự nhiên hơn. Cùng với đó bạn cũng có thể ứng dụng thảm cỏ xanh mướt cho hòn non bộ của bạn.

  mẫu hòn non bộ ngoài trời
  Mẫu cây trồng trên hòn non bộ

  3. Nguyên tắc thiết kế hòn non bộ cần biết

  Trong không gian sân vườn, tiểu cảnh hòn non bộ không chỉ được dùng để trang trí mà còn đem lại nhiều ý nghĩa phong thủy tốt đẹp. Đặc biệt là khi bạn biết kết hợp các yếu tố và bố trí đúng cách. 

  Tương tự như thiết kế sân vườn cho nhà vườn, khi làm hòn non bộ đẹp ngoài trời cũng cần phải tuân thủ những nguyên tắc thiết kế nhất định. Việc này sẽ đảm bảo thiết kế hòn non bộ của bạn có tính thẩm mỹ, thống nhất, hài hòa cho tổng thể sân vườn. 
  Đồng thời một mẫu hòn non bộ ngoài trời được thiết kế đúng kỹ thuật, đúng nguyên tắc còn là điểm cộng giúp mang lại những lợi ích về phong thủy và tăng thêm vượng khí cho gia chủ.

  mẫu hòn non bộ ngoài trời
  Hòn non bộ thiết kế đúng nguyên tắc sẽ vô cùng đẹp mắt

  Dù bạn có gu thẩm mỹ như thế nào hay lựa chọn phong cách thiết kế hòn non bộ nhà vươn ra sao thì cũng đều cần tuân thủ các quy luật sau:

  • Tỉ lệ: Khi làm bố cục hòn non bộ cần có tỉ lệ hài hòa. Kích thước cần hài hòa với không gian cảnh quan và đặc biệt là căn nhà của gia chủ.
  • Hình dạng: Các thế núi non bộ cũng được tính toán dựa trên các yếu tố theo quy luật vật lý. Như là: Núi nghiêng để không bị đổ cần có đối trọng cân bằng, làm bệ đỡ phải có khả năng chịu tải được toàn bộ trọng lượng các yếu tố tạo nên hòn non bộ,… 
  • Quy tắc tạo khe, rãnh trong hòn non bộ: Khi làm thác nước hòn non bộ đẹp ngoài trời các kiến trúc sư sẽ xếp chồng nhiều lớp đá, viên đá khác nhau lên nhau. Hình thù của các hòn đá là khác nhau nên chúng không thể vừa khít mà ngược lại sẽ tạo ra các khe, rãnh. Các khe rãnh nên được bố trí theo chiều dọc, thuận theo chiều nước chảy tự nhiên trên các ngọn núi để mang lại cảm giác nước chảy tự nhiên hơn.
  • Nguyên tắc phong thủy trong vị trí đặt hòn non bộ: Người mệnh Hỏa có thể đặt hòn non bộ ở hướng Nam, Tây Nam hoặc Đông Bắc. Trên thiết kế hòn non bộ nên trồng nhiều cây xanh để có yếu tố Mộc, Mộc sinh Hỏa. Đối với người mệnh Kim thì hòn non bộ nên có yếu tố Thổ và Thủy, đó là sử dụng các vật phẩm có chất liệu đất, đá, nước. Người mệnh Thổ nên làm thác nước hòn non bộ đẹp ngoài trời ở hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam. Sử dụng các đồ trang trí bằng đất và gốm để tăng vượng khí.

  mẫu hòn non bộ ngoài trời

  4. Các điều kiêng kỵ không được làm nếu muốn có hòn non bộ đẹp ngoài trời

  Bạn cần chú ý tới các đặc điểm được cho là kiêng kỵ, không nên làm trong thiết kế hòn non bộ trong nhà như sau:

  • Tránh thiết kế các mẫu hòn non bộ ngoài trời có lỗ thông hay hở ở giữa. Đặc điểm này ám chỉ nhà cửa trống không, tiêu tán tiền tài, mất của mất việc.
  • Những thiết kế hòn non bộ đẹp ngoài trời có lỗ to, tròn, sâu cũng bị cấm. Bởi vì đây được xem là biểu tượng của con mắt âm dương, con mắt yêu ma. Nếu những “con mắt” này hướng về cửa nhà sẽ tạo cảm giác một người thứ 3 luôn nhìn chằm chằm vào nhà. Như vậy sẽ tạo cảm giác bất an và cuộc sống gia đình không còn ổn định.
  • Không nên xây dựng hòn non bộ với các núi vừa cao vừa nhọn. Bởi vì đây là hình tượng ám chỉ thanh kiếm gươm giáo đầy sát khí. Nó sẽ mang tới điềm gở cho chủ nhà, là biểu tượng “chặt đứt” mọi may mắn, vượng khí.
  • Không nên dùng nhiều loại đá khác nhau nếu muốn tạo nên mẫu hòn non bộ ngoài trời đẹp vẫn đúng phong thủy. Vì nó được hiểu là người trong nhà không chung huyết thống, không cùng dòng máu với nhau, sẽ dễ xích mích, tranh cãi.
  • Khi thiết kế thác nước hòn non bộ đẹp ngoài trời, thường sẽ có thác nước xung quanh, khe nước uốn lượn quanh hòn non bộ. Tuy vậy, không nên sử dụng các vật trang trí hay trồng cây cảnh bít đường nước chảy. Nếu không nó sẽ thể hiện cuộc sống gia đình luôn luôn bế tắc, hay gặp tình cảnh bị dồn vào đường cùng ngõ cụt, không lối thoát ra.

  mẫu hòn non bộ ngoài trời

  5. Tổng hợp 35 mẫu hòn non bộ ngoài trời đẹp

  Sau đây, Koji sẽ chia sẻ với các bạn 35 mẫu hòn non bộ ngoài trời đẹp thu hút sẽ giúp sân nhà của bạn thêm ấn tượng đó. Hãy cùng chúng tôi theo dõi và lựa chọn mẫu yêu thích của bạn nhé!

  mẫu hòn non bộ ngoài trời

  mẫu hòn non bộ ngoài trời

  mẫu hòn non bộ ngoài trời

  mẫu hòn non bộ ngoài trời

  mẫu hòn non bộ ngoài trời

  mẫu hòn non bộ ngoài trời

  mẫu hòn non bộ ngoài trời

  mẫu hòn non bộ ngoài trời

  mẫu hòn non bộ ngoài trời

  mẫu hòn non bộ ngoài trời

  mẫu hòn non bộ ngoài trời

  mẫu hòn non bộ ngoài trời
  Núi nhỏ vẫn đẹp trong thiết kế hòn non bộ

  mẫu hòn non bộ ngoài trời

  mẫu hòn non bộ ngoài trời

  mẫu hòn non bộ ngoài trời

  mẫu hòn non bộ ngoài trời

  mẫu hòn non bộ ngoài trời

  mẫu hòn non bộ ngoài trời

  mẫu hòn non bộ ngoài trời

  mẫu hòn non bộ ngoài trời
  Mẫu hòn non bộ cho nhà vườn truyền thống

  mẫu hòn non bộ ngoài trời

  mẫu hòn non bộ ngoài trời

  mẫu hòn non bộ ngoài trời

  mẫu hòn non bộ ngoài trời

  mẫu hòn non bộ ngoài trời

  mẫu hòn non bộ ngoài trời

  mẫu hòn non bộ ngoài trời

  mẫu hòn non bộ ngoài trời

  mẫu hòn non bộ ngoài trời

  mẫu hòn non bộ ngoài trời

  mẫu hòn non bộ ngoài trời

  mẫu hòn non bộ ngoài trời
  Mẫu đá cảnh cực thu hút nhờ vẻ ngoài độc đáo

  mẫu hòn non bộ ngoài trời

  mẫu hòn non bộ ngoài trời

  mẫu hòn non bộ ngoài trời

  Bài viết trên, Koji đã giúp bạn liệt kê toàn bộ những kiến thức hòn non bộ vô cùng bổ ích mà không phải ai cũng biết. Nếu bạn đang phân vân không biết nên lựa chọn hòn non bộ đẹp ngoài trời như thế nào cho đúng thì bài viết trên sẽ là gợi ý hoàn hảo dành cho bạn. Hãy lưu lại để áp dụng cho tương lai nhé!
   

  HỒ SƠ NĂNG LỰC KOJI

  Tải về ngay hồ sơ năng lực của Công ty TNHH cảnh quan Koji để hiểu rõ hơn về các dự án mà chúng tôi đã thực hiện

  Tải file hồ sơ năng lực
  ĐĂNG KÝ NGAY
  NHẬN TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ!

  Vui lòng điền đầy đủ các thông tin theo mẫu dưới đây. Koji sẽ liên lạc với bạn trong 1 – 2 ngày làm việc. Hoặc gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại bên dưới.

  • 0912 879 919
  • kojilandscape@koji.vn
  • Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội
  CÁC DỰ ÁN NỔI BẬT
  Sân vườn hồ Koi tuyệt đẹp cho biệt thự - Vinhomes Thăng Long
  Sân vườn hồ Koi tuyệt đẹp cho biệt thự - Vinhomes Thăng Long
  Xem chi tiết
  Hồ Koi quanh nhà - Dự án Việt Hưng
  Hồ Koi quanh nhà - Dự án Việt Hưng
  Xem chi tiết
  Dự án vườn Nhật độc đáo - anh Lĩnh - KĐT Vân Canh
  Dự án vườn Nhật độc đáo - anh Lĩnh - KĐT Vân Canh
  Xem chi tiết
  Nâng tầm vị thế sân vườn bằng tiểu cảnh hồ Koi tại Phù Lỗ
  Nâng tầm vị thế sân vườn bằng tiểu cảnh hồ Koi tại Phù Lỗ
  Xem chi tiết
  Zalo

  0912 879 919