Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

Mẫu hòn non bộ

Mục lục bài viết

  Hòn non bộ là một trong những hạng mục công trình không thể thiếu tại các khu biệt thự, căn hộ cao cấp hay khách sạn, nhà hàng sang trọng hiện nay. Không chỉ có giá trị thẩm mỹ cao mà còn mang tới giá trị tâm linh sâu sắc. Để hiểu rõ hơn, quý bạn đọc hãy theo dõi nội dung thông tin chi tiết có trong bài viết dưới đây.

  Hòn non bộ tạo cảm quan không gian đẹp
  Hòn non bộ tạo cảm quan không gian đẹp

  1. Hòn non bộ là gì? Nguồn gốc

  Theo wikipedia, hòn non bộ là nghệ thuật xây dựng, sắp đặt, thu nhỏ, đưa các ngọn núi lớn ngoài tự nhiên vào trong các vườn cảnh (giả sơn) để phục vụ mục đích thưởng ngoạn trong cuộc sống. Non bộ không chỉ là thú chơi của người Việt mà còn của nhiều quốc gia trên thế giới. Trong nghệ thuật vườn cảnh Á Đông, người Nhật Bản có bonkei, người trung quốc có penjing. Cả hai là “bồn cảnh” tương tự như cách chơi non bộ ở Việt Nam nhưng người Việt đã kết hợp chặt chẽ với nước còn người Nhật và Trung lại chú ý tới yếu tố cây xanh.

  Tại Việt Nam, lịch sử nghệ thuật non bộ được cuốn Đại Việt Sử Ký ghi chép lại. Hình thành từ tháng 6 năm Ất Dậu 985 nhân dịp sinh nhật vua Lê Đại Hành. Các nghệ nhân đã đắp quả núi giả trên bè giữa sông để nhà vua thưởng ngoạn. Từ đó, hình thành nên thú chơi nghệ thuật non bộ ở nước ta.

  Trước đây, hòn non bộ là thú chơi vương giả của giới thượng lưu giàu có, ban đầu chỉ chơi hòn non bộ mini trong nhà. Dần dần, theo thời gian đã lan rộng ra ngoài trời; những người dân cũng có thể tiếp cận và trở nên phổ biến như hiện nay. 

  Ngày nay, nghệ thuật hòn non bộ ở Việt Nam đã phát triển lên một đỉnh cao, trở thành một phần không thể thiếu trong kiến trúc cảnh quan khi xây dựng, đặc biệt là xây dựng nhà ở.

   Nghệ thuật chơi hòn non bộ có từ rất lâu đời
  Nghệ thuật chơi hòn non bộ có từ rất lâu đời

  2. Ý nghĩa của hòn non bộ trong phong thủy, đời sống xã hội

  Hòn non bộ được xem là một sự sắp xếp đầy nghệ thuật của những ngọn núi, tảng đá lớn ngoài đời thật được thu nhỏ vào mô hình. Các mô hình bên trong hòn non bộ đẹp gồm có tiểu cảnh, cây thật sống được trên nền đất đá của non bộ. Vậy, ý nghĩa hòn non bộ là gì? Đó là:

   Hòn non bộ cân bằng cho ngôi nhà
  Hòn non bộ cân bằng không khí cho ngôi nhà

  3. Phân loại hòn non bộ

  Căn cứ vào nhiều tiêu chí khác nhau, người ta chia hòn non bộ thành các loại sau

  3.1. Phân loại theo kết cấu

  Hòn non bộ khô kết hợp cùng cây xanh
  Hòn non bộ khô kết hợp cùng cây xanh

  3.2. Phân loại dựa theo không gian sử dụng

  Hòn non bộ ướt tạo cảm giác hào nhập với thiên nhiên
  Hòn non bộ ướt tạo cảm giác hòa nhập với thiên nhiên

  4. 4 yếu tố tạo nên những hòn non bộ đẹp và độc đáo

  Các mô hình hòn non bộ đẹp hiện nay đá là chủ thể trọng tâm, cây xanh và nước sẽ tô điểm tạo nên cảnh quan cho hòn non. Tuy nhiên, các yếu tố này cần phải được kết hợp theo một tỷ lệ cân đối để tạo nên bể non bộ đẹp, độc đáo và thu hút người thưởng ngoạn. 4 yếu tố không thể thiếu để có mẫu non bộ đẹp đó là:
   

  4.1. Đá

   Đá phải là loại đá hút nước, có hình dạng nhất định, có đủ dáng dấp và các chi tiết như thế núi, hố, hang động. Núi cần đầy đủ 3 phần đó là đỉnh núi, thân và chân núi. Thế núi phải có độ cao thấp, số ngọn núi phải là số lẻ; hình dáng núi hài hòa, không nên nhọn hoắt hay lởm chởm.

  Những khối đá làm nên vẻ đẹp hòn non bộ
  Những khối đá làm nên vẻ đẹp hòn non bộ

   

  4.2. Cây

  Lựa chọn cây trồng non bộ phụ thuộc vào sở thích và thiết kế của non bộ hay dựa theo hình dáng của đá. Bên cạnh đó, khi lựa chọn cây xanh cho hoàng non bộ thì hãy ưu tiên lựa chọn các loại cây có sức sống cao như Tùng La Hán, Trắc Bá Điệp, Trân Châu Thảo, Rong Cẩm Vân,...

  Hòn non bộ xen lần cây xanh tạo không gian rừng núi
  Hòn non bộ xen lần cây xanh tạo không gian rừng núi

   

  4.3. Tượng

  Trên nền xanh thẫm của lá cây và rêu đá, tượng sẽ giúp cho sắc thái của  hồ non bộ thêm phong phú. Có 2 loại tượng được nhiều người lựa chọn khi làm hòn non bộ đó là:

   Hòn non bộ điều hòa nhiệt độ cho không gian
  Hòn non bộ điều hòa nhiệt độ cho không gian

  4.4. Cá

  Trong hòn nam bộ nên chọn các loại cá có màu sắc sặc sỡ, cá màu đỏ hay màu vàng được coi là mang tới nhiều may mắn cho gia chủ.

   Hòn non bộ nuôi cá màu đỏ mang lại tài lộc cho gia chủ
  Hòn non bộ nuôi cá màu đỏ mang lại tài lộc cho gia chủ

  5. Kích thước “chuẩn” khi thiết kế hòn non bộ đẹp

  Thiết kế và xây dựng hòn non bộ với tiểu cảnh có thác nước, cá đang trở thành xu hướng mà nhiều biệt thự, nhà vườn lựa chọn. Hệ sinh thái nhân tạo này với cảnh quan đẹp mắt, sinh động, trong lành đáp ứng được mọi tiêu chí đưa ra.

  Khi biết cách kết hợp các yếu tố với nhau sẽ mang tới vượng khí, sự may mắn, tài lộc cho gia đình. Ngoài ra, kích thước “chuẩn” của núi non bộ cũng giữ vai trò quan trọng.  Hòn non bộ được thi công trực tiếp trong một bồn nước, kích thước bồn dao động từ 15 cm - 3 mét, tùy thuộc vào độ lớn của không gian và nhu cầu của gia đình. Với các bể non bộ ngoài trời, kích thước đó có thể lên đến 8 - 9 mét. 

  Kích thước tiêu chuẩn của hoàn non bộ có hồ cá thường có độ sâu khoảng 20 - 60 cm, tạo khoảng không gian thích hợp cho cá sinh trưởng và bơi lội. Diện tích của hồ cá khoảng 3 - 5 m3 được coi là số liệu lý tưởng để đảm bảo độ đẹp mắt, khoa học giúp cá trong non bộ sinh trưởng tốt. Chiều cao non bộ từ 60cm đến 2 mét là phù hợp.

  Khi thiết kế, lựa chọn kích thước để làm hòn nam bộ thì cần phải căn cứ vào hệ thống cảnh quan trong không gian nhà ở thì mới có tieu canh non bo thac nuoc độc đáo, lạ mắt.

  Lựa chọn hòn non bộ với diện tích phù hợp
  Lựa chọn hòn non bộ với diện tích phù hợp

   

  6. Các loại đá sử dụng để làm hòn non bộ

  Từ khóa “đá hòn non bộ” đang có lượt tìm kiếm trên Google nhiều nhất hiện nay. Nếu như bạn vẫn còn phân vân, chưa chọn mua được loại đá để lam hon non bo thì đừng bỏ qua 5 gợi ý dưới đây, cụ thể:

  Hòn non bộ làm từ đá Tuyết Sơn được ưa chuộng nhất
  Hòn non bộ làm từ đá Tuyết Sơn được ưa chuộng nhất

  7. Các thế núi hòn non bộ phổ biến hiện nay

  Khi thiết kế hòn nam bộ hay hòn non bộ tự làm thì cần phải tuân thủ theo luật không gian 3 chiều đó là trên dưới, xa gần và cao thấp. Núi non bộ gồm có 3 phần đó là ngọn núi - sườn núi - chân núi. Vì thế sẽ tạo ra các thế núi non bộ khác nhau, tùy thuộc vào sự khác biệt của các phần.

  Thế núi quyết định vẻ đẹp hòn non bộ

   Thế núi quyết định vẻ đẹp hòn non bộ

  7.1. Thế độc phong

  Độc phong ý chí thiết kế non bộ có duy nhất 1 núi, không có núi phụ cận kề và không có đồi, gò,...xung quanh. Dù chỉ có một ngọn núi nhưng núi này lại cao, nhọn mang lại sự oai vệ, ngạo nghễ, độc nhất vô nhị.

  Hòn non bộ kiểu dáng phù hợp với không gian
  Hòn non bộ kiểu dáng phù hợp với không gian

   

  7.2. Thế song phong

  Thiết kế hòn non bộ theo phong thủy thì số lượng núi chẵn không được khuyến khích vì sẽ mang lại năng lượng không tốt. Nếu hai núi ngang nhau thì như sự đối kháng còn chênh lệch thì được ví von như đôi phu thê, hình ảnh cha con hay mẹ con.
  Hòn non bộ mang lại nguồn năng lượng tốt
  Hòn non bộ mang lại nguồn năng lượng tốt

   

  7.3. Thế đa phong

  Là thế núi phổ biến và được nhiều người lựa chọn khi làm hòn nam bộ. Bạn dễ dàng bắt gặp thế đa phong trong các thiết kế sân vườn biệt thự hay tại các khu nghỉ dưỡng, khu du lịch cao cấp. Bao gồm núi cao nhất là núi chủ, các loại núi khác thấp hơn gọi là núi khách hay núi chư hầu. Tất cả tạo nên một quần thể vững chắc, mạnh mẽ.

  Quần thể hòn non bộ vừng chắc
  Quần thể hòn non bộ vừng chắc

   

  7.4. Thế kỳ phong

  Là sự kết hợp của núi đa phong và độc phong. Thế kỳ phong có đặc điểm gồm một núi chủ đừng xa, cách biệt khỏi các ngọn núi nhỏ khác tạo nên sự khác biệt, độc đáo và bí ẩn cho non bộ.

  Hòn non bộ bố cục tối giản
  Hòn non bộ bố cục tối giản

   

  7.5. Thế cương lĩnh

  Có đặc điểm riêng biệt, rất dễ nhận biết, khó nhầm lẫn với các thế khác:

   Hòn non bộ kết hợp thác nước chảy
  Hòn non bộ kết hợp thác nước chảy

  7.6. Thế long thăng

  Mang hình ảnh của một con rồng đang bay lên, tượng trưng cho sự mạnh mẽ, không chịu khuất phục. Thế núi có độ dốc cao, sườn nghiêng nhiều. Khi thi công nếu có diện tích sân vườn không quá lớn thì bạn có thể lựa chọn những mẫu non bộ mini ở thế này.

  Hòn non bộ ngoài trời bố cục đẹp
  Hòn non bộ ngoài trời bố cục đẹp

   

  7.7. Thế lập chương

  Thế núi lập chương có đặc điểm là các vách núi cao, dựng đứng và trơn tuột. Độ cao của các núi cũng khác nhau, nhìn từ xa giống như các bức bình phong vừa cao, vừa rộng.

  Hòn non bộ kiểu dáng bắt mắt
  Hòn non bộ kiểu dáng bắt mắt

   

  7.8. Thế kỳ nham

  Ngọn núi của thế kỳ nham sẽ có hình dáng giống như một tàng cây hay như hình của người, vật nào đó. Chính vì thế, tạo nên sự kỳ lạ, mới mẻ khiến nhiều người thích thú. Muốn sở hữu non bộ thế kỳ nham thì bạn cần phải tìm những mẫu đá có hình dạng tự nhiên hoặc mài giũa một cách kỹ lưỡng các khối đá có sẵn sau cho ra hình dạng như vậy thì mới được gọi là đẹp.

  Hòn non bộ kiểu dáng tối giản
  Hòn non bộ kiểu dáng tối giản

   

  8. Giá hòn non bộ bao nhiêu?

  Hòn non bộ giá bao nhiêu? Giá hòn non bộ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như diện tích thi công, số lượng tiểu cảnh, vị trí thị công,...Có nhiều ý kiến cho rằng giá hòn non bộ nhỏ có mức giá rẻ hơn hòn non bộ lớn. Điều này chỉ đúng một phần, có rất nhiều mẫu hòn non bộ nhỏ có mức giá cao hơn so với các mẫu non bộ có diện tích lớn hơn. Dưới đây là bảng giá mà bạn nên tham khảo trước khi quyết định thiết kế, xây dựng bể non bộ.

  Báo giá thi công hạng mục hòn non bộ

  STT

  Hạng mục thi công

  Đơn giá

  1

  Thi công phần nền móng đổ bê tông cốt thép

  450.000 VNĐ/m2

  2

  Thi công khung xương cột bê tông (nếu cần)

  1.500.000 VNĐ/m

  3

  Thi công chống thấm bằng phụ gia

  40.000 VNĐ/m2

  4

  Thi công phối đá

  2.200.000 VNĐ/m2

  5

  Thi công thác nước trên non bộ

  250.000 VNĐ/m2

  6

  Trồng cây các loại trên non bộ

  [Tùy loại]

  7

  Thi công trọn gói loại nhỏ và vừa

  [Liên hệ]

   

  Bảng báo giá thi công hạng mục thác nước, tường thác và trang trí

  STT

  Hạng mục thi công

  Đơn giá

  1

  Thi công phần nền móng đổ bê tông cốt thép

  450.000 VNĐ/m2

  2

  Thi công hệ thống nước âm tường

  250.000 VNĐ/m

  3

  Thi công chống thấm bằng phụ gia

  40.000 VNĐ/m2

  4

  Thi công ốp đá tự nhiên

  2.200.000 VNĐ/m2

  5

  Thi công dán gạch trang trí

  1.600.000 VNĐ/m2

  6

  Thi công thác nước, lưỡi thác nước trên tường

  Tùy loại

  7

  Thi công trọn gói loại vừa và nhỏ

  Liên hệ

   

  Lưu ý:

  Tư vấn thiết kể hòn non bộ giá tốt 
  Đơn vị tư vấn thiết kể hòn non bộ giá tốt

  9. Đơn vị thiết kế, đặt mua hòn non bộ bộ uy tín

  Sân vườn Koji là đơn vị thiết kế, thi công xây dựng hòn non bộ uy tín mà bạn nên cân nhắc lựa chọn. Với nhiều năm kinh nghiệm, chắc chắn sẽ giúp bạn lựa chọn được kích thước, vị trí đặt hòn nam bộ phù hợp nhất. Đơn vị đã thiết kế và thi công 1000+ hoàng non bộ tại các khu nghỉ dưỡng, biệt thự,....và nhận được nhiều phản hồi, đánh giá tích cực.

  Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, kỹ thuật làm hòn non bộ “chuẩn”, trách nhiệm cao với công việc, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc, câu hỏi của khách hàng. Quy trình tư vấn, đặt mà và thanh toán linh hoạt, rút ngắn thời gian cho khách hàng. Sân vườn Koji có các mô hình hòn non bộ để khách hàng tham khảo và lựa chọn loại tiểu cảnh phù hợp. 

  Mức giá hợp lý, phù hợp với điều kiện tài chính của khách hàng hiện nay. Ngoài các mẫu hình non bộ đẹp, hòn non bộ giá rẻ có sẵn, Sân vườn Koji còn đặt làm riêng theo yêu cầu phù hợp với điều kiện tài chính, mệnh và nhu cầu của khách hàng. Cam kết không phát sinh bất kỳ một khoản chi phí nào trong quá trình thực hiện.

   Hòn non bộ giá rẻ có sẵn
  Hòn non bộ giá rẻ có sẵn

  10. Hướng đặt hòn non bộ

  10.1. Hướng đặt hòn non bộ mang ý nghĩa tốt lành

  Xét về hướng tốt nhất, phù hợp nhất trước hết bạn cần phải xem xét dựa theo tuổi, mệnh của mình. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn:

  Xem hướng đặt hòn non bộ theo tuổi
  Xem hướng đặt hòn non bộ theo tuổi

  10.2. Hướng không nên đặt hòn non bộ

   Hướng đặt hòn non bộ nên tránh
  Hướng đặt hòn non bộ nên tránh

  11.. Hướng dẫn chọn hòn non bộ phù hợp với bản Mệnh

  Khi chọn được đúng hướng kết hợp với bản mệnh, tuổi của gia chủ sẽ giúp hoàng non bộ phát huy tốt giá trị phong thủy, mang tới nhiều điều tốt lành, may mắn và ngược lại. Dưới đây là cách chọn hòn non bộ phù hợp với bản mệnh, đó là:
   

  11.1. Hòn non bộ cho người mệnh Kim

  Người mệnh Kim có tính cương trực, mạnh mẽ, quyết đoán nhưng khá bảo thủ. Theo ngũ hành tương sinh thì Thổ sinh Kim, nên gia chủ hãy chọn chất liệu đá để làm hòn non bộ. Con số hợp với mệnh Kim đó là 2, 5, 6, 7 và 8; khi chọn người ta sẽ chọn số lẻ và tránh số 7, ưu tiên chọn số 5.

  Đồ vật trang trí nên chọn những đồ vật có màu vàng, trắng bạc, xám và tránh màu đỏ, hồng. Hướng đặt phù hợp cho gia chủ mệnh Kim là hướng Tây và Tây Bắc - hướng đại cát đại lộc, mang tới may mắn, tài lộc.

  Hướng hòn non bộ thể hiện yếu tố ngũ hành
  Hướng hòn non bộ thể hiện yếu tố ngũ hành

   

  11.2. Hòn non bộ cho người mệnh Hỏa

  Người mệnh Hỏa rất nhiệt huyết, tính cách vui vẻ nhưng có phần nóng tính. Việc sở hữu một hòn non bộ sẽ giúp kìm hãm sự nóng giận của người cung mệnh này. Người mệnh Hỏa hợp với người mệnh Hỏa có 3 ngọn, đặt ở hướng Nam, Tây Nam và Đông Bắc sẽ mang tới sự thuận lợi, gia đạo yên ấm,.....Đối với người mệnh Hỏa yếu tố tự nhiên và cây xanh trong hòn non bộ rất thích hợp bởi Mộc sinh Hỏa.

   Hướng đặt hòn non bộ cho người mệnh Hỏa
  Hướng đặt hòn non bộ cho người mệnh Hỏa

  11.3. Hòn non bộ cho người mệnh Mộc

  Số lượng núi giả sơn cho người mệnh Mộc là 3 núi, hướng đặt là hướng Đông hoặc Đông Nam để gia chủ mệnh Mộc thu hút được tài lộc, vượng khí. Khi chọn đồ trang trí thì nên ưu tiên các món đồ có màu đen, xanh nước biển hay xanh lá cây, xanh đậm.

  Trong ngũ hành tương sinh Thủy sinh Mộc, ngoài việc đặt cây xanh thì hòn non bộ có nước là sự lựa chọn thích hợp, mang ý nghĩa nuôi dưỡng gia đình được mạnh khỏe, bình an và giàu có.

  Hòn non bộ mang lại những giây phút thư giãn
  Hòn non bộ mang lại những giây phút thư giãn

   

  11.4. Hòn non bộ cho người mệnh Thủy

  Thủy là nước, gia chủ mệnh Thủy hãy trồng thêm các loại cây như cây vạn niên tùng, lan ý, thanh tâm, lộc nhung,...quanh vị trí hòn non bộ để mang tới một cuộc sống viên mãn, tràn đầy hạnh phúc.

  Số núi giả sơn của hòn non bộ cho người mệnh Thủy đó là 1,5 và 7; đặt ở hướng Bắc, Đông Bắc hay Tây Bắc để hút tài lộc, may mắn. Trồng hoặc trang trí thêm thác nước và hồ cá. Số lượng cá nuôi cùng góp phần mang tới may mắn cho gia đình.

  Hòn non bộ kết hợp nuôi cá đem lại may mắn cho gia chủ
  Hòn non bộ kết hợp nuôi cá đem lại may mắn cho gia chủ

   

  11.5. Hòn non bộ cho người mệnh Thổ

  Khi xác định hướng đặt hòn nam bộ cho người mệnh Thổ chuẩn “phong thủy” thì bạn hãy chọn hướng Đông Bắc hoặc hướng Tây Nam cho gia đình. Số núi phù hợp là 5 hoặc 9, tuyệt đối không xây hòn non bộ với số núi là số chẵn. Người mệnh Thổ nên lựa chọn vật trang trí bằng đất hoặc gốm để mang tới nhiều may mắn.

  Không nên xây hòn non bộ số chẵn
  Không nên xây hòn non bộ số chẵn

   

  12. Những điều cấm kỵ khi xây hòn non bộ

  12.1. Thiết kế hình thù kỳ quái cho non bộ

  Có khá nhiều gia đình yêu thích sự mới lạ, kỳ quái nên đã thiết kế các thế núi lởm chởm, nhọn hoắt,...Tuy nhiên, đây chính là điều cấm kỵ khi thiết kế hòn non bộ, rất có thể trở thành nơi trú ngụ của tà ma. Nhất là khi xây hòn non bộ không tạo 2 hốc đen như con mắt nhìn thẳng vào nhà, sẽ gây ra trạng thái bất an cho gia chủ, ảnh hưởng đến cuộc sống.

  Hòn non bộ tạo hình đẹp nhưng đơn giản
  Hòn non bộ tạo hình đẹp nhưng đơn giản

   

  12.2. Thiết kế hướng nước chảy hướng ra ngoài

  Những mẫu hòn non bộ đẹp hiện nay đều tránh hướng nước chảy ra ngoài để đảm bảo yếu tố phong thủy. Quan niệm phong thủy đã chỉ ra rằng “Nơi có nước chảy tới gọi là cửa trời, nước đến mà không thấy người gọi là cửa trời mở. Nơi nước chảy đi gọi là cửa đất, nơi không thấy nước chảy đi gọi là đất đóng”

  Nước được dùng để ám chỉ cho tiền tài nên ông bà ta thường có câu “tiền vô như nước”. Việc thiết kế hướng nước chảy ra ngoài đường lộ, ngoài cổng sẽ dẫn đến việc tiêu hao tài lộc, của cải.

  Hòn non bộ trang trí sân vườn  
  Hòn non bộ trang trí cho sân vườn 

  12.3. Số lượng đỉnh núi chẵn

  Có không ít người đã lựa chọn làm hòn non bộ theo số chẵn. Và đây cũng là điều cấm kỵ bất kỳ ai cũng cần phải tránh. Số chẵn tượng trưng cho cõi âm, nên hãy xây số đỉnh núi cho non bộ là số lẻ như 3,5, 7,...

  Mặt khác, không được để đỉnh núi quá nhọn,nó ám chỉ đây là thanh kiếm gương giáo đầy sát khí, tạo điềm xấu cho gia chủ, “chặt đứt” mọi vượng khí, sự may mắn. Cũng không nên để các núi non đều nhau, bằng nhau mà hãy có các núi cao thấp thể hiện vị thế trong gia đình, cha mẹ bậc cao hỗ trợ cho con cái; thể hiện sự đoàn kết, gắn bó, yêu thương giữa các thành viên.

  Hòn non bộ cần phải được xây theo số lẻ
  Hòn non bộ cần phải được xây theo số lẻ

   

  12.4. Không đặt hòn non bộ trên tầng cao nhất

  Một điều tối kỵ cần lưu ý đó là không nên đặt hòn non bộ trên sân thượng. Đối với hòn non bộ lớn sẽ tạo ý nghĩa gia chủ phải chịu đựng nhiều gánh nặng.

  Vị trí đặt hòn non bộ hợp lý nhất là sân vườn tầng 1
  Vị trí đặt hòn non bộ hợp lý nhất là sân vườn tầng 1

   

  12.5. Sắp xếp các chi tiết vô lý

  Trong tiểu cảnh hòn non bộ sẽ có các chi tiết nhỏ như nhà cửa, mục đồng, tiên ông, ngư ông,.....Đây là lý do bạn cần phải sắp xếp, bài trí chúng một cách hợp lý nhất. “Hợp lý” ở đây chính là đúng với quy luật tự nhiên, bạn không thể để mục đồng chăn trâu trên đỉnh núi cao chót vót và cũng không thể để ngư ông câu cá trên vách đá cheo leo; cây cổ thụ không thể mọc cao giữa ao,....

  Hòn non bộ chỉ đẹp khi được sắp xếp hợp lý
  Hòn non bộ chỉ đẹp khi được sắp xếp hợp lý

   

  13. Các kiểu hòn non bộ đẹp, phổ biến hiện nay

  Có nhiều mẫu núi non bộ đẹp nhưng được ưu tiên và lựa chọn hơn cả đó là:
   

  13.1. Hồ nam bộ đẹp kiểu Nhật Bản

  Đây là mẫu hòn non bộ đẹp nhất. Hòn non bộ kiểu Nhật Bản còn được gọi là Nhật thiền mang đậm dấu ấn Phật giáo Thiền Tông. Hòn lăng bộ đẹp trường phái Nhật là một dạng hình thể núi được nâng đỡ bằng chân núi. Sử dụng các lỗ nhỏ làm khe, rãnh tạo nên một đường hang động huyền bí.

  Hòn non bộ kiểu dáng Nhật Bản
  Hòn non bộ kiểu dáng Nhật Bản

   

  13.2. Hòn non bộ theo kiểu Trung Quốc

  Những mẫu non bộ đẹp kiểu Trung Quốc chiếm đến 40- 50% các mẫu hòn non bộ ở Việt Nam. Hòn non bộ theo kiểu Trung Quốc thể hiện qua việc xây chồng lấp những khối đá nhỏ, tạo thành dãy núi cao, vận dụng nguyên lý tích tiểu thành đại, có thác nước đổ xuống thể hiện sự sống của nhân loại. Bên cạnh đó, mẫu non bộ này còn có thể dùng thêm các vật dụng trang trí để tô điểm cho khung thiên nhiên, tươi mới, độc đáo.

  Trung Quốc là cường quốc lớn, người dân đây luôn chăm chỉ làm việc vì thế hòn non bộ kiểu Trung Quốc thường là những dạng núi cao ngút trời, thể hiện ý chí vươn lên. Một tiểu cảnh mang thông điệp hướng tới giá trị chân - thiện - mỹ.

  Mẫu hòn non bộ chưa bao giờ lỗi thời
  Mẫu hòn non bộ chưa bao giờ lỗi thời

   

  13.3. Mô hình non bộ đẹp trong nhà

  Một trong số các mô hình non bộ đẹp khác mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn đó chính là hòn non bộ trong nhà. Các mẫu non bộ kiểu Nhật hay Trung Quốc đểu là non bộ ngoài trời. Hòn non bộ trong nhà thường đặt ở vị trí góc cầu thang, giếng trời hay tại phòng khách.

  Theo các chuyên gia phong thủy, đặt hòn non bộ trong nhà theo 3 hướng Tây, Tây Bắc và Đông Bắc sẽ mang tới may mắn, sung túc và tiền bạc cho gia chủ. Khi thiết kế hòn non bộ trong nhà, gia đình cần phải tính toán kỹ lưỡng vị trí nào cần nước, cần núi, vượng suy ra sao để kích hoạt sức khỏe, tài lộc.
   

  Hòn non bộ kiểu dáng hiện đại
  Hòn non bộ kiểu dáng hiện đại

  13.4. Hòn non bộ mini

  Hòn non bộ mini được sử dụng tại các văn phòng công ty, doanh nghiệp là chủ yếu; thiết kế từ đá, sỏi và cây bon sai. Tại Nhật Bản, người dân rất ưa chuộng “non bộ bay” với sự kết hợp của hòn non bộ và tứ đường. Trào lưu này nhanh chóng du nhập vào Việt Nam, nhưng không quá phát triển. Theo quan niệm của người Việt thì họ vẫn ưu tiên lựa chọn các mẫu hòn non bộ mini ướt.

  Hòn non bộ tạo không gian nghỉ ngơi
  Hòn non bộ tạo không gian nghỉ ngơi


  Mẫu hòn non bộ kết hợp thác nước

  Mẫu hòn non bộ giả khe suối

  Mẫu hòn non bộ thác nước

  Mẫu hòn non bộ hiện đại

  Mẫu hòn non bộ biệt thự

  Mẫu hòn non bộ thác nướcchảy

  Mẫu hòn non bộ dòng suối

  Mẫu hòn non bộ phong cách tối giản  Mẫu hòn non bộ thế đẹp

  Mẫu hòn non bộ kết hợp cùng cây xanh

  Mẫu hòn non bộ nuôi cá

  Mẫu hòn non bộ đơn giản hoa mỹ

  Mẫu hòn non bộ hồ cá

  Mẫu hòn non bộ hồ cá koi

  Mẫu hòn non bộ kiểu dáng thiên nhiên

  Mẫu hòn non bộ khô

  Mẫu hòn non bộ thác nước

  Hòn non bộ hiện đại

  Mẫu hòn non bộ đá kem đẹp

  Hòn non bộ thiết kể hoa mỹ

   

  Với các thông tin trên đây về hòn bon bộ, hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Để có cho mình mẫu non bộ độc đáo, đẹp mắt và “chuẩn” phong thủy, quý bạn đọc hãy liên hệ tới Sân vườn Koji để được tư vấn và báo giá trực tiếp.

  900+ Mẫu hòn non bộ đẹp được thiết kế độc đáo, kỹ thuật đỉnh cao

  Hòn non bộ là một trong những hạng mục công trình không thể thiếu tại các khu biệt thự, căn hộ cao cấp hay khách sạn, nhà hàng sang trọng hiện nay. Không chỉ có giá trị thẩm mỹ cao mà còn mang tới giá trị tâm linh sâu sắc

  900+ Mẫu hòn non bộ đẹp được thiết kế độc đáo, kỹ thuật đỉnh cao

  300+ Mẫu hòn non bộ đơn giản nhưng ẩn chứa đầy hoa mỹ nhất 2024

  Để làm hòn non bộ đơn giản khá dễ dàng, chỉ cần bạn có sự khéo léo, tỉ mỉ sẽ nhận được sản phẩm vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa đảm bảo về mặt phong thủy và sinh thái.

  300+ Mẫu hòn non bộ đơn giản nhưng ẩn chứa đầy hoa mỹ nhất 2024

  299+ Mẫu hòn non bộ thác nước được chế tác thủ công đẹp nhất 2024

  Hòn non bộ thác nước là thú vui tao nhã của nhiều gia đình yêu nghệ thuật và yêu thiên nhiên hiện nay bởi nó không chỉ mang lại giá trị thẩm mỹ mà còn mang ý nghĩa

  299+ Mẫu hòn non bộ đẹp ngoài trời được thiết kế vô cùng hoa mỹ

  Trong thời gian gần đây, các mẫu hòn non bộ đẹp ngoài trời đang tạo nên sức hút mạnh mẽ đối với nhiều người.

  299+ Mẫu hòn non bộ đẹp ngoài trời được thiết kế vô cùng hoa mỹ
  Zalo

  0912 879 919