Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

Hướng dẫn nuôi cá koi ngoài trời đúng kỹ thuật

Ngày đăng: 03/08/2020 21:01 Cập nhật: 24/01/2021 23:23

Mục lục bài viết

  Hiện nay khá nhiều người tìm kiếm về cách nuôi cá koi vì sức hút từ màu sắc cũng như hình dáng của chúng rất độc lạ. Chưa kể tới những giá trị phong thủy mà chúng đem lại cho chủ sở hữu. Có nhiều sự lựa chọn mẫu hồ cho gia chủ, tuy nhiên có 2 dạng chính là hồ đặt trong nhà và hồ đặt bên ngoài.

  Cách chăm sóc cá koi ở  2 mẫu hồ cũng tương đương nhau, do bên ngoài điều kiện thời tiết và những yếu tố khác ảnh hưởng lớn nên cần kỹ thuật chăm sóc cá phức tạp hơn. Koji sẽ hướng dẫn bạn cụ thể kỹ thuật nuôi cá koi ngoài trời đúng cách nhé.

  Cá Koi ngoài trời

  >> Xem thêm Dịch vụ thi công thiết kế hồ cá Koi bậc nhất

  1. Thiết kế hồ nuôi cá koi ngoài trời

  Để có được một hồ cá đẹp và đàn cá khỏe mạnh thì bạn cần thiết kế hồ cá koi thật tỉ mỉ và chính xác đầy đủ các bộ phận và đạt yêu cầu của một hồ cá koi tiêu chuẩn.

  Độ sâu và kích thước của hồ

  Một hồ cá koi đạt tiêu chuẩn Nhật Bản sẽ có kích thước khá rộng, tùy thuộc vào không gian và diện tích cho phép mà độ sâu của hồ cũng phải đúng kỹ thuật từ 60cm đến 2m, đáy hồ thì nên có độ dốc thoai thoải thích hợp cho Koi, không nên xây hồ quá dốc hay quá nông sẽ không tốt khi nuôi cá Koi. Lưu ý nhỏ cho bạn là nên xây chỗ cạn nhất cũng không dưới 0,4 m.

  Cá Koi ngoài trời
  Một hồ cá Koi không cần quá sâu nhưng không được quá nông

  Nếu gia đình bạn có trẻ em hay nuôi những con vật cảnh thì nên xây bờ hồ koi cao hơn mặt nước khoảng 20 cm đến 40 cm để tránh gây ra nguy hiểm cho trẻ nhỏ khi chơi gần hồ.

  Có những con cá koi khi nuôi tới thời gian trên 8 năm thì kích thước của chúng sẽ đạt trên 1m, bạn cần nắm được lưu ý này để xây dựng hồ phù hợp cho tới khi cá lớn. Tránh trường hợp xây hồ quá bé sau khi cá lớn sẽ phải xây sửa lại hồ rất mất công sức, thời gian và tiền bạc của bạn.

  Cá Koi ngoài trời

  Nguồn nước hồ nuôi cá koi ngoài trời

  Nước là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định tới sự sinh trưởng và phát triển của cá koi. Nguồn nước nuôi cá phải luôn là nước sạch không chứa các hóa chất độc hại, chất sát khuẩn. Đa số người nuôi cá cảnh ngày nay dùng nước máy để làm nguồn nước nuôi cá cảnh tuy nhiên nguồn nước máy có chứa rất nhiều chất sát khuẩn đặc biệt là clo gây hại cho cá

  Để nuôi đàn cá Koi khỏe mạnh thì chúng ta cần đảm bảo các yếu tố nước phù hợp. Như là:

  • Nồng độ pH: Nồng độ pH từ 7 – 7,5 là thích hợp nhất cho môi trường cá Koi Nhật,
  • Lượng oxi hòa tan: Lượng oxy hòa tan trong khoảng mgO2 > 7,5 mg
  • Lượng chất rắn trong nước SS < 5mg/l.
  Cá Koi ngoài trời
  Nguồn nước cho hồ cá Koi cần phải đảm bảo

  Hệ thống lọc đạt chuẩn kỹ thuật

  Vì sao cần lắp đặt một hệ thống lọc đạt chuẩn kĩ thuật cho hồ cá koi ngoài trời? Bạn hãy thử nghiệm bằng cách đặt 1 chậu nước sạch ngoài trời, thì chỉ sau vài ngày nước trong chậu sẽ bị tối màu và đục, dưới đáy chậu sẽ có những cặn bẩn đọng lại, thành chậu sẽ có bám rêu xanh và mặt sẽ có một lớp màng bụi bẩn. 

  Và tất nhiên khi đặt hồ nuôi cá koi ngoài trời cũng sẽ bị như thế, vì mặt hồ khá rộng sẽ hứng nhiều bụi bẩn hơn trong không khí và đặc biệt chất thải do cá koi thải ra nếu không được xử lý đúng cách thì sẽ làm hồ cá màu đục hơn, đó cũng là nguyên nhân gây bệnh và làm chết đàn cá koi nhà bạn. 

  Cá Koi ngoài trời
  Hệ thống lọc của hồ cá Koi vô cùng quan trọng

  Một hệ thống lọc đạt chuẩn kỹ thuật gồm có các sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật của hồ cá Koi. Có thể kể tới như:

  • Bộ phận đẩy: Có tác dụng chủ yếu là giúp đẩy nước, tạo luồng nước trong hồ cá, mang đến môi trường oxy ổn định giúp cho cá Koi dễ thở. Bao gồm đẩy lên thác suối ( nếu như trong hồ có thiết kế thêm một thác nước) và đẩy trong hồ ( đẩy đáy, đẩy mặt).
  • Bộ phận xả: Bao gồm việc xả cạn hồ và cặn bẩn do cá thải ra trong quá trình sinh sống. Đây là bộ phận lọc quan trọng để người chơi có thể vệ sinh hồ cá. Lưu ý: Trước khi thi công cần phải được tính toán thật kĩ lưỡng phần này, tránh để hồ cá phải cải tạo sau khi đã đưa cá xuống nuôi. Đặc biệt là những bộ lọc cho hồ cá Koi ngoài trời hoặc lọc hồ cá Koi tự chế.
  • Bộ phận lọc: Bao gồm phần lọc thô và lọc tinh. Bộ phận này giúp giữ cho nước trong hồ luôn sạch sẽ, loại bỏ được các tạp chất bẩn.
  • Bộ phận chống tràn: Đúng như tên gọi, bộ phận chống tràn có tác dụng giúp cho ngăn tràn hồ lọc nước, hạn chế việc làm tràn hồ cá Koi.
  • Bộ phận hút: giúp đảm bảo vệ sinh mặt hồ và đáy hồ

  Sau khoảng một thời gian ngắn, bạn nên thay thế nguồn nước trong hồ bằng cách cung cấp thêm nước mới hoặc loại bỏ và thay mới hoàn toàn nước trong bể. Bạn nên sục nước mới qua Ozone để khử hoàn toàn các hàm lượng Chlorine chỉ sau 20 phút sục.

  2. Những yếu tố quan trọng khi nuôi cá koi ngoài trời

  Chọn giống và số lượng cá nuôi trong hồ

  Tùy theo mệnh hoặc sở thích mà bạn sẽ chọn các dòng cá koi có màu sắc phù hợp. Chẳng hạn nếu bạn mệnh Hỏa thì nên chọn các dòng koi mang màu đỏ như kohaku, benigoi… Trên thực tế chủ nhân có thể lựa chọn nhiều dòng cá koi để tạo sự đa dạng và tăng tính thẩm mỹ cho hồ koi.

  Cá Koi ngoài trời
  Chọn giống cá phù hợp với phong cách của bạn

   Khi lựa cá koi bạn nên chọn những con cá không bị xây xát, hình dáng phải cân đối, không bị dị hình, màu sắc phải rõ nét, tươi sáng, khỏe mạnh, có thể nhanh chóng và dễ dàng thích nghi với môi trường sống mới. Không nên lựa chọn những giống cá chậm chạp, thường chỉ nằm một chỗ, vây lưng, vây đuôi bị cụp lại. Một số còn có mầm bệnh như đốm đỏ, thối vây lưng, bị loét ở đuôi học ở lưng.

  Số lượng cá koi trong hồ sẽ tùy thuộc vào thể tích của hồ. Hồ càng rộng thì số lượng cá koi thả càng nhiều và ngược lại. Các con số thường hay được chủ nhân lựa chọn là 16, 18, 19 hoặc 26, 28, 29…  vì đây là những số có đuôi đẹp. Các số có đuôi 4 (tiếng hán là tử – chết), 7 (tiếng hán là thất – nghĩa là mất, thất bát) ít được lựa chọn vì mang hàm ý kém may mắn.

  Cho cá ăn đúng cách

  Khi nuôi cá koi ngoài trời không chỉ bao gồm các yếu tố kĩ thuật mà phải kèm theo kinh nghiệm, sự tỉ mỉ cẩn thận trong quá trình cho cá ăn. Cá koi là loài ăn tạp cần phải chú ý liều lượng thức ăn, không nên cho cá ăn quá nhiều sẽ gây béo phì body của cá sẽ xấu đi, gây thừa thức ăn làm bẩn nguồn nước. Nên tăng cường các chất dinh dưỡng trong thức ăn để tăng sức đề kháng cho cá khi gặp thời tiết bất lợi.

  Chỉ nên cho cá ăn 3 lần/ngày với lượng vừa đủ trong tình trạng nước mát thì 1 lần / ngày là đủ. Nếu trong thời tiết nóng thì cho ăn khoảng 2 lần 1 ngày. Đôi khi bạn bận việc sẽ bỏ bê việc cho cá ăn nếu vào mùa hè hoạt động trao đổi chất cao , cá sẽ suy dinh dưỡng giảm cân vì chúng hoạt động rất nhiều bạn nên chú ý để bổ sung thêm cho cá nhé. 

  Cá Koi ngoài trời

  Để bảo quản thức ăn cho cá thì bạn nên ở những nơi mát mẻ tránh nơi ẩm ướt dễ làm mốc thức ăn , đậy để cẩn thận chuột , chó mèo cắn phá. Nếu số lượng quá nhiều bạn nên bỏ trong tủ mát , đừng để trong tủ đông vì các vitamin hay chất béo bị mất đi ở nhiệt độ quá lạnh, ngửi thấy mùi bất ổn trong túi thức ăn cho Koi, màu sắc bất bình thường thì hãy bỏ ngay lập tức đừng tiếc mà gây ảnh hưởng đến cá.

  Cá Koi ngoài trời
  Hồ cá Koi ngoài trời là yếu tố tăng thẩm mỹ cho ngôi nhà

   

  Trên đây, KOJI đã giới thiệu với các bạn thông tin về cách chăm sóc cá Koi ngoài trời đúng kỹ thuật. Để chăm sóc một đàn cá Koi khỏe mạnh, lên màu đẹp thì bạn cần phải chú ý về các yếu tố như cho ăn, chất lượng thức ăn, điều kiện sống. Nếu không đàn cá của bạn sẽ gặp các vấn đề tới sức khỏe, mất đi tính thẩm mỹ.

  Để sở hữu một hồ Koi đẹp cho không gian sống của gia đình bạn với mức giá phải chăng, hãy liên hệ với chúng tôi qua hot line 0912 879 919 và 098 463 99 95 để có tư vấn và báo giá chi tiết nhất.
  Xem thêm những kiến thức thú vị về cảnh quan sân vườn và hồ Koi TẠI ĐÂY
  Hiểu thêm về Koji Landscape TẠI ĐÂY

   

  Trần Đức Tùng
  Trần Đức Tùng
  Anh Tùng hiện đang giữ chữ vụ Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty TNHH Cảnh quan KOJI. Anh được biết đến là một nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm và luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng bằng tất cả trái tim.
  Xem thêm
  Bài viết gần đây
  Chi Phí Thiết Kế Sân Vườn Mới Nhất 2024 - Koji Landscape

  Chi Phí Thiết Kế Sân Vườn Mới Nhất 2024 - Koji Landscape

  11/04/2024
  Ở bài viết này Koji Landscape muốn gửi tới bảng giá thi công sân vườn để các bạn dễ tham khảo và có lựa chọn phù hợp nhất cho gia đình.
  39+ Mẫu hồ cá Koi ngoài trời đẹp cho nhà vườn

  39+ Mẫu hồ cá Koi ngoài trời đẹp cho nhà vườn

  08/04/2024
  Trong số các loại hồ cá Koi thì hồ cá koi ngoài trời được lựa chọn nhiều hơn cả nhất là tại các biệt thự cao cấp, khách sạn - nhà hàng sang trọng,.....Hồ cá koi ngoài trời không chỉ giúp không gian trở nên đẳng cấp, giá trị hơn mà còn mà còn mang tới nhiều sự may mắn cho gia chủ bởi cá koi là loài cá tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng.
  Top list 500+ Mẫu tiểu cảnh hồ cá Koi đẹp có kỹ thuật cao nhất

  Top list 500+ Mẫu tiểu cảnh hồ cá Koi đẹp có kỹ thuật cao nhất

  07/04/2024
  Tiểu cảnh hồ cá Koi giống như một bức tranh thiên nhiên sống được thu nhỏ lại trong khuôn viên nhà ở. Vừa khiến con người gần gũi hơn với thiên nhiên, vừa giúp thư giãn tinh thần, đem lại vượng khí phong thủy cho gia chủ.
  [Chiêm ngưỡng] 105 Mẫu hồ cá Koi sân vườn đẹp mãn nhãn nhìn là mê

  [Chiêm ngưỡng] 105 Mẫu hồ cá Koi sân vườn đẹp mãn nhãn nhìn là mê

  07/04/2024
  Hồ cá koi sân vườn đẹp với những chú cá tung tăng bơi lội sẽ tạo nên sự sinh động, mang đến đẹp độc đáo cho không gian công trình.
  300+ Mẫu hòn non bộ đơn giản nhưng ẩn chứa đầy hoa mỹ nhất 2024

  300+ Mẫu hòn non bộ đơn giản nhưng ẩn chứa đầy hoa mỹ nhất 2024

  04/04/2024
  Để làm hòn non bộ đơn giản khá dễ dàng, chỉ cần bạn có sự khéo léo, tỉ mỉ sẽ nhận được sản phẩm vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa đảm bảo về mặt phong thủy và sinh thái.
  LIST 199+ mẫu Hồ cá koi sân thượng được các ĐẠI GIA sử dụng nhiều

  LIST 199+ mẫu Hồ cá koi sân thượng được các ĐẠI GIA sử dụng nhiều

  04/04/2024
  Thiết kế hồ cá koi trên sân thượng hiện là công trình được nhiều gia đình “có điều kiện” hiện nay lựa chọn xây dựng. Cùng Koji tìm hiểu chi tiết những điều cơ bản để có thể sở hữu được một hồ cá trên sân thượng “đỉnh của chóp” nhé!
  Bài viết liên quan
  Chi Phí Thiết Kế Sân Vườn Mới Nhất 2023 - Koji Landscape

  08/04/2023

  Ở bài viết này Koji Landscape muốn gửi tới bảng giá thi công sân vườn để các bạn dễ tham khảo và có lựa chọn phù hợp nhất cho gia đình.
  Báo giá thi công sân vườn tại Hải Phòng

  12/10/2020

  Thiết kế thi công sân vườn tại Hải Phòng chuyên nghiệp, không chỉ giúp kiến trúc ngôi nhà bạn trở nên đẳng cấp, độc đáo mà còn đưa cả gia đình tới gần hơn với một không gian xanh. Cùng Koji tìm hiểu chi tiết về báo giá thi công sân vườn tại Hải Phòng nhé.
  Quy trình báo giá thi công hồ cá Koi

  26/08/2020

  Khi nhắc đến hồ cá Koi điều mà nhiều người lo ngại nhất là vấn đề chi phí thi công hồ cá Koi. Do đó, Koji xin báo giá thi công hồ cá Koi chi tiết.
  XÂY HỒ CÁ KOI 10M2 HẾT BAO NHIÊU TIỀN? BAO LÂU THÌ XONG?

  05/08/2020

  Chuyên gia giải đáp thắc mắc cho câu hỏi "Xây hồ cá Koi bao lâu thì xong" - Bật mí ngân sách xây dựng hồ cá Koi vừa tiết kiệm mà vẫn thẩm mỹ cao
  Zalo

  0912 879 919