Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

Thiết kế hồ bơi gia đình

Mục lục bài viết

  1 Những tiêu chuẩn khi thiết kế hồ bơi cho gia đình.

  1.1 Tiêu chuẩn về bản vẽ kết cấu hồ bơi gia đình.

  Bản vẽ hồ bơi gia đình là một trong những tài liệu quan trọng bạn cần quan tâm trong thiết kế hồ bơi gia đình. Dựa trên các thông tin từ buổi khảo sát quỹ đất và yêu cầu của bạn, đội ngũ kiến trúc sư sẽ lên một bản vẽ thiết kế hồ bơi gia đình hoàn chỉnh. Thông qua bản vẽ này bạn sẽ nắm bắt được các thông tin chi tiết về mặt bằng hồ bơi gia đình, kích thước, hình dáng, nguyên vật liệu, móng, khái toán đầu tư và thời gian hoàn thiện….

  Tiêu chuẩn về bản vẽ kết cấu hồ bơi gia đình

  Việc triển khai thực hiện xây dựng hồ bơi gia đình làm đúng bản vẽ thiết kế tiêu chuẩn sẽ đảm bảo chất lượng công trình, tối ưu hóa công năng sử dụng, hạn chế chi phí vật tư thừa, giám sát thi công hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí vận hành hồ bơi gia đình sau này.

  1.2 Tiêu chuẩn về hình dạng, kích thước, diện tích hồ bơi gia đình.

  Diện tích, kích thước hồ bơi gia đình: 

  Theo tiêu chuẩn hồ bơi thiết kế gia đình, diện tích của bể bơi luôn phải nhỏ hơn diện tích của ngôi nhà, tuy nhiên diện tích tối thiểu của hồ bơi cũng phải đạt từ 25 – 70m2. Theo đó, kích thước chuẩn hồ bơi gia đình sẽ được tính như sau: Hồ bơi nhà phố mini từ 25-35 m2; diện tích kích thước bể bơi biệt thự trong sân vườn vào khoảng 35-65 m2; đối với hồ bơi thi công trên sân thượng kích thước tiêu chuẩn mini <= 25 m2.

  Độ sâu hồ bơi gia đình: 

  Hồ bơi cả gia đình không những dành riêng cho người lớn mà còn có cả trẻ em tham gia bơi lội, do vậy các tiêu chuẩn nhất định về độ nông sâu của bể cũng cần phải chính xác.

  Độ sâu hồ bơi gia đình

  Để đảm bảo an toàn, hồ bơi sân vườn gia đình cho cả người lớn và trẻ em nên thiết kế một đầu có độ sâu dưới 80cm và đầu còn lại có độ sâu < 1m6, giữa nút giao nên đặt dây phao hoặc biển báo.

  Vị trí hồ bơi: 

  Vị trí hồ bơi có liên quan đến vấn đề phong thủy, theo đó hướng đặt hồ bơi tốt nhất được cho là hướng Đông hoặc Đông Nam, hướng Bắc, Tây Nam. Phụ thuộc vào quỹ đất và sở thích các bạn có thể lựa chọn hướng hồ bơi trong nhà, thiết kế hồ bơi loại mini là sự lựa chọn lý tưởng cho biệt thự nhà phố, đối với những gia đình hạn chế về diện tích có thể triển khai bể âm đất mini trong nhà hoặc trên sân thượng.

  Hình dạng hồ bơi:

  Có rất nhiều lựa chọn về hình dáng hồ bơi gia đình như hình chữ nhật truyền thống hay cũng có thể là hình vòng cung uốn lượn, hình tròn, hình oval…. bể bơi hình tròn sẽ đảm bảo các yếu tố về phong thủy.

  Hình dạng hồ bơi

  Tuy nhiên, loại hình bể bơi này yêu cầu cần phải có không gian phụ trợ rộng thì mới đem lại không gian bơi lội cho cả gia đình của bạn.

  Một số hình dạng hồ bơi gia đình cơ bản hiện nay mà bạn có thể tham khảo.

  Thiết kế hồ bơi:

  Có nhiều loại bể bơi thiết kế đẹp phổ biến để chúng ta lựa chọn đó là hồ bơi tràn vô cực, hồ bơi kính cường lực, hồ bơi kiểu bê tông truyền thống…

  1.3 Tiêu chuẩn về vật liệu thi công hồ bơi gia đình.

  Việc lựa chọn vật liệu thi công hồ bơi phù hợp giúp nâng cao chất lượng và tuổi thọ cho hồ bơi của gia đình. Hiện nay có các loại vật liệu chính là cốt thép, composite, tùy theo kết cấu nền móng hoặc điều kiện kinh tế bạn chọn loại vật liệu phù hợp. Ví dụ đối với bể bơi đặt trên sân thượng thì nên xây bể composite gia đình đúc sẵn, nếu làm bể bơi ở trong nhà thì có thể chọn vật liệu composit, với bể bơi sân vườn thì có 2 sự lựa chọn là bê tông cốt thép và hồ bơi gia đình lắp ghép khung kim loại.

  1.4 Tiêu chuẩn về hệ thống trang bị cho hồ bơi gia đình.

  • Về an toàn bể bơi: Đây là yếu tố cần được quan tâm hơn cả nếu gia đình của bạn có trẻ nhỏ. Những yếu tố an toàn có thể kể đến như loại gạch lát trống trơn trượt, phao bơi, mực nước sâu…để bảo đảm bể bơi nhà bạn luôn an toàn.
  • Về hệ thống trang thiết bị: Để nước hồ bơi luôn giữ được độ trong xanh, tinh khiết, sạch vi khuẩn ngoài việc sử dụng hóa chất hồ bơi thì bể bơi cần phải có hệ thống xử lý nước hồ bơi có công suất phù hợp. Hệ thống xử lý nước bao gồm: Bình lọc cát, hệ thống ống dẫn, máy bơm, bình lọc giấy, …
  • Về mái che hồ bơi: Cần bảo đảm những yêu cầu về độ cao, diện tích bao phủ, chất liệu và kiểu dáng. Mái che bể bơi giúp cho bể bơi nhà bạn vừa tạo được thẩm mỹ vừa bảo đảm bể bơi không bị tác động bởi thời tiết.

  2 Dự toán chi phí thi công xây dựng hồ bơi gia đình.

  2.1 Chi phí thiết kế.

  Bản vẽ thiết kế là yếu tố vô cùng quan trọng đối với các công trình xây dựng, trong đó có công trình xây dựng bể bơi. Bản vẽ rõ ràng chi tiết sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và toàn diện về các hạng mục công trình. Và dựa vào bản vẽ cấu tạo bạn có thể ước lượng được các chi phí công trình của mình.

  Chi phí thiết kế

  Trên thị trường hiện nay, phần chi phí thiết kế bể bơi có mức giá rẻ nhất giao động từ 180.000 đồng đến 400.000 đồng/m2. Chi phí này cao hay thấp phụ thuộc vào mức độ phức tạp, các chi tiết trong công trình của bạn.

  2.2 Chi phí xây dựng phần thô.

  Các hạng mục xây dựng phần thô cho bể bơi bao gồm:

  • Đào hố, tạo móng, tạo cốp pha khoảng hơn 1 triệu đồng/m2
  • Chi phí đổ bê tông tươi thành phẩm (đã bao gồm phụ gia chống thấm) từ 1 triệu đến 2 triệu đồng.
  • Chi phí chống thấm và các trang trí: Nếu bạn sử dụng gạch men để ốp lát bể bơi, chi phí sẽ rơi vào khoảng từ 125.000 đồng tới 180.000 đồng/m2. Còn nếu như bạn sử dụng gạch mosaic thủy tinh, mức giá hiện nay là 325.000 đồng đến 890.000 đồng/m2. Mức giá chi tiết sẽ phụ thuộc vào loại gạch cụ thể mà bạn sử dụng.
  • Hoặc bạn có thể lựa chọn chi phí thi công xây dựng trọn gói cả công nhân và vật liệu xây dựng dao động trong khoảng 5 triệu đến 8 triệu đồng/ m2 tùy theo từng khu vực.
  • Về thời điểm, các bạn có thể chọn lựa thời điểm trong khoảng từ tháng 9 đến tháng 12 để đến mùa hè năm sau là có thể dùng. Trung bình thi công bể bơi 6×3 m mất khoảng một tháng như vậy, tùy vào kích thước mà các bạn có thể ước lượng khoảng thời gian hợp lý nhất.

  2.3 Chi phí thiết bị lắp đặt cho bể bơi gia đình.

  Hệ thống thiết bị bể bơi trọn bộ bao gồm: Hệ thống lọc tuần hoàn, thiết bị vệ sinh, đèn, thang, thiết bị phụ trợ, thiết bị cứu hộ. 

  Chi phí để lắp đặt toàn bộ các thiết bị cần thiết rơi vào khoảng từ 41 đến 45 triệu đồng. 

  Mức chi phí thiết bị trên đây chưa bao gồm chi phí nhân công lắp đặt, chạy đường ống, test thử áp và xử lý nước lần đầu, vệ sinh, hướng dẫn vận hành và các chi phí vận chuyển. Tổng mức chi phí bổ sung này từ 9.000.000 đồng đến 12.000.000 tùy từng đơn vị lắp đặt và số lượng trang thiết bị bể bơi của bạn.

  2.4 Chi phí vận hành bảo trì hồ bơi gia đình.

  Khác với các mô hình phục vụ cho kinh doanh dịch vụ, hồ bơi gia đình với số lượng người bơi ít.  Vì vậy việc duy trì vận hành chúng cũng trở nên đơn giản, ít tốn kèm hơn. Những yếu tố cấu thành nên chi phí vận hành bảo trì bể bơi gia đình được liệt kê như sau:

  • Phí vệ sinh và xử lý nước bơi với tổng kinh phí dao động từ 850.000 đến 1.500.000/tháng, bao gồm:
  • Giá tiền mua hóa chất xử lý nước bể bơi, tiền công nhân vệ sinh làm sạch nước hàng tuần
  • Phí bảo trì hư hỏng nhỏ hàng năm là: 1.200.000đ/năm

  3 Một số mẫu thiết kế hồ bơi gia đình mà bạn có thể tham khảo.

  3.1 Mẫu thiết kế hồ bơi gia đình kiểu hẹp.

  Nếu gia đình bạn có một khoảng sân vườn nhỏ hẹp hoặc là kiểu nhà ống dài, có khoảng trống bên hông nhà thì mẫu bể bơi kiểu hẹp này rất phù hợp với tổng thể không gian gia đình bạn.

  Mẫu thiết kế hồ bơi gia đình kiểu hẹp

  Có thể tận dụng tối đa chiều dài, hạn chế chiều rộng nên khá tiết kiệm diện tích, có thể lấp đầy khoảng không trống bên hông nhà hoặc phía sau nhà, có cầu thang, cửa dẫn ra ngoài tiện lợi.

  Bên trên bờ hồ bơi có thể đặt những chiếc ghế nằm thư giãn, trang trí vài cây cảnh để tăng độ hấp dẫn.

  3.2 Mẫu thiết kế hồ bơi gia đình ngoài sân vườn.

  Nếu sở hữu một khoảng sân vườn rộng, thoáng mát, quỹ đất phong phú, bạn hoàn toàn có thể xây bể bơi tùy theo hình dạng, kích thước mong muốn sao cho hợp thẩm mỹ, ấn tượng và độc đáo nhất. Tuy nhiên kích thước hồ bơi phù hợp nhất là từ 50 đến 70m2.

  Mẫu thiết kế hồ bơi gia đình ngoài sân vườn

  Hồ bơi sân vườn gia đình được xây dựng theo phong cách kiểu Hàn Quốc hay còn gọi là kiểu hạnh phúc.

  3.3 Mẫu thiết kế bể bơi trong nhà.

  Bể trong nhà vẫn có thể thiết kế theo hình tròn, vuông, oval hoặc hình dạng uốn lượn tùy ý. Hướng tốt mang lại tài lộc là hướng Đông Nam hoặc hướng Đông nhưng cũng phụ thuộc vào hướng và quy mô tổng thể của mỗi nhà.

  Thiết kế hồ bơi gia đình

  Hồ bơi kết hợp phòng khách phù hợp căn biệt thự có diện tích lớn, phong cách Châu Âu, tân cổ điển hiện đại.

  3.4 Mẫu thiết kế bể bơi gia đình trên sân thượng.

  Thịnh hành và khá nổi bật hiện nay là mẫu thiết kế bể bơi trên sân thượng, đặc biệt với những gia đình có khoảng sân thượng rộng rãi hoặc không có không gian sân vườn, trong nhà quá rộng. Tuy nhiên cần đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật cao, mức độ an toàn tránh bị rò rỉ nước hoặc xảy ra những rủi ro đáng tiếc.

  Với mẫu thiết kế bể bơi trên sân thượng, có thể đặt thêm tiểu cảnh, giàn hoa bên cạnh, bàn nước, ghế nằm…

  Bài viết gần đây
  Hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt và sắp xếp chính xác ngăn lắp bể cá

  Hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt và sắp xếp chính xác ngăn lắp bể cá

  24/11/2023
  Bể cá cảnh là một sở thích đẹp và thú vị, nhưng cũng đòi hỏi nhiều công sức và kiến thức để chăm sóc. Trong đó, ngăn lắp là một trong những yếu tố quan trọng để duy trì sức khỏe và sắc đẹp của cá cảnh. Trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cách lắp đặt và sắp xếp ngăn lọc bể cá một cách chính xác, hiệu quả.
  Tất tần tật các điều bạn cần biết về đèn UV hồ cá Koi - Công dụng, Lưu ý, Cách sử dụng

  Tất tần tật các điều bạn cần biết về đèn UV hồ cá Koi - Công dụng, Lưu ý, Cách sử dụng

  23/11/2023
  Bạn không biết đèn UV hồ cá Koi là gì? Cách sử dụng đèn UV như thế nào? Lưu ý khi dùng đèn UV này là gì? Bài viết sẽ giới thiệu toàn bộ đến bạn những vấn đề nà
  Khám phá đặc điểm, cách lặp đặt và lựa chọn loại đèn UV bể cá tốt nhất

  Khám phá đặc điểm, cách lặp đặt và lựa chọn loại đèn UV bể cá tốt nhất

  22/11/2023
  Đèn UV bể cá là một loại đèn dùng công nghệ tia tử ngoại để khử trùng nước, loại bỏ vi khuẩn, vi rút và các tác nhân gây bệnh khác. Đèn UV được dùng như một phần của hệ thống lọc bởi có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, tảo và rêu trong nước. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau nhé!
  7 bước chi tiết để làm hồ cá chai nhựa cho riêng mình

  7 bước chi tiết để làm hồ cá chai nhựa cho riêng mình

  21/11/2023
  Bạn không đủ kinh phí để mua một bể cá? Bạn muốn tự làm hồ cá chai nhựa nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bài viết này giới thiệu 7 bước chi tiết nhất để bạn có thể tự tạo ra bể cá chỉ bằng chai nhựa!
  Tìm hiểu thuốc kích màu cá koi - Lợi ích, cách sử dụng và tác dụng phụ

  Tìm hiểu thuốc kích màu cá koi - Lợi ích, cách sử dụng và tác dụng phụ

  20/11/2023
  Để nuôi cá koi đẹp và khỏe mạnh, bạn cần chú ý đến nhiều yếu tố, trong đó có việc sử dụng thuốc kích màu cá koi. Đây là một loại thuốc giúp bổ sung sắc tố cho cá koi, làm cho chúng có màu sắc rực rỡ và đa dạng hơn. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn về loại thuốc kích màu này, lợi ích, cách sử dụng và tác dụng phụ. Cùng tìm hiểu nhé!
  Nguyên nhân cá Koi bị stress - 4 loại thuốc giảm stress cho cá hiệu quả nhất

  Nguyên nhân cá Koi bị stress - 4 loại thuốc giảm stress cho cá hiệu quả nhất

  19/11/2023
  Stress là hiện tượng thường thấy khi bạn nuôi cá Koi. Cá sẽ giảm sức đề kháng, dễ bị nhiễm bệnh khi chúng bị stress. Thuốc giảm stress cho cá sẽ giúp chúng trong trường hợp này. Đọc ngay bài viết để nắm rõ nguyên nhân khiến cá bị stress và tìm ra loại thuốc phù hợp cho cá Koi nhà mình nhé!
  Bài viết liên quan
  Điểm danh những bể bơi đẹp rẻ thu hút nhiều người ở Hà Nội

  16/09/2021

  Xua tan cảm giác nóng nực của mùa hè, tận hưởng cảm giác đắm mình trong làn nước xanh mát là điều tuyệt vời nhất mỗi khi mùa hè tới. Nếu bạn đang ở Hà Nội thì chẳng cần đi đâu xa, vì trong lòng thủ đô cũng có những bể bơi cực chất lượng. Cùng Koji Landscape khám phá top những bể bơi ở Hà Nội hot nhất hiện nay nhé!
  Ở Hà Nội, bể bơi nào sạch - đẹp - rẻ?

  16/09/2021

  Mùa hè đã tới và nhu cầu bơi lội "giải nhiệt" cũng đang dần tăng cao. Tuy nhiên, bể bơi nào vừa sạch sẽ, thoáng đãng lại có giá thành phải chăng thì không phải ai cũng biết.
  Top 5 Homestay gần Hà Nội có bể bơi đẹp nhất

  16/09/2021

  Sau những ngày hè làm việc căng thẳng, nóng bức? Bạn đang muốn tìm những homestay có bể bơi ở gần Hà Nội để có thể nghỉ ngơi và thư giãn cho gia đình hay nhóm của mình ? Hãy cùng điểm danh qua 10 homestay ở ngoại thành Hà Nội có bể bơi đẹp nhất rất đáng để ở vào chuyến đi của bạn. Khám phá ngay nhé!
  10 hồ bơi đẹp khiến giới trẻ Hà Nội mê mẩn nằm ở những đâu?

  16/09/2021

  Giữa cái nóng như đổ lửa của Hà Nội những ngày oi bức, còn gì tuyệt vời hơn là được ngâm mình trong làn nước mát lạnh, tận hưởng những giây phút thư thái, sảng khoái. Bạn muốn học bơi hay bạn muốn được đi bơi nhưng lại không biết chút gì về những địa chỉ đang hot hòn họt suốt thời gian vừa qua, vậy hãy để Koji Landscape gợi ý cho bạn nhé.
  Zalo

  0912 879 919