Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

Hướng dẫn lên ý tưởng thiết kế sân vườn đẹp đơn giản

Ngày đăng: 07/10/2023 15:53

Mục lục bài viết

  1 Thiết kế sân vườn là gì? 

  Thiết kế sân vườn là một nghệ thuật, một quá trình tìm ra những phương án bố trí và trồng vườn nhằm tạo nên vẻ đẹp cho cảnh quan. Thiết kế vườn có thể được thực hiện bởi các chủ sở hữu sân vườn hay bởi các nhà thiết kế đã có kinh nghiệm.

  Sân vườn đẹp là khi phân bố các tiểu cảnh, bố trí các phương tiện sinh hoạt và trồng cây có được sự phối hợp hài hòa màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc, các vật trang trí, yếu tố phong thủy) để tạo một không gian thư giãn, thoải mái và cả tính thẩm mỹ.

  Sân vườn đẹp tăng thêm vẻ đẹp, không gian thư thái cho các khuôn viên nhà, biệt thự, nhà phố, nhà nghỉ dưỡng… dù diện tích rộng hay hẹp. Tùy thuộc vào sở thích, kinh tế của mỗi gia đình mà chúng ta có thể tạo cảnh quan sân vườn, cây xanh, tiểu cảnh, hồ nước… khác nhau. Một sân vườn đẹp sẽ tạo cho chúng ta cảm giác thư thái sau những giờ làm việc mệt nhọc, đồng thời đem lại sự tươi mới năng động cho không gian sống.

  2 Tám nguyên tắc cơ bản để thiết kế sân vườn.

  Thiết kế sân vườn là công việc đòi hỏi sự sáng tạo, phá cách, bởi vậy sự rập khuôn máy móc theo những nguyên tắc đã định là việc làm hoàn toàn sai lầm. Tuy nhiên, vẫn có một số nguyên tắc bạn nên áp dụng và sau đây là 8 nguyên tắc cơ bản mà bạn nên tham khảo khi thiết kế sân vườn.

  2.1 Tính thống nhất.

  Tính thống nhất là sự lặp đi lặp lại có trật tự và nhất quán giữa các yếu tố như chủng loại, kích thước, chiều cao, kết cấu, màu sắc của cây, các nhóm thực vật, đá hoặc các vật dụng trang trí được sử dụng trong thiết kế sân vườn.

  Tinh thong nhat

  Khi áp dụng tính thống nhất, mỗi khu vườn sẽ có một phong cách rất riêng hay một chủ đề nhất định. Bạn có thể lựa chọn chủ đề thiết kế cho sân vườn nhà mình theo sở thích cá nhân. Khi mọi yếu tố trong sân vườn được sắp xếp tuân theo một tổng thể thống nhất, một khu vườn hoàn chỉnh sẽ hiện ra không những đẹp mà còn mang phong cách độc nhất vô nhị.

  Thiết kế sân vườn đẹp đơn giản

  Khu vườn được thiết mang đậm phong cách làng quê Việt Nam mang đến sự nhẹ nhàng yên bình.

  2.2 Tính đơn giản hóa.

  Đơn giản là một trong những nguyên tắc được áp dụng rất nhiều trong thiết kế, sự đơn giản hóa đem lại khả năng tạo điểm nhấn tốt đến bất ngờ. Bạn có thể áp dụng sự đơn giản trong thiết kế sân vườn để làm nổi bật chủ đề mình lựa chọn.

  Tính đơn giản hóa

  Ngoài ra, trong cách trang trí sân vườn, bạn nên trang trí đơn giản theo một chủ đề nào đó, hạn chế sử dụng quá nhiều vật dụng. Chỉ nên đặt một vài tảng đá ở những vị trí quan trọng để tạo điểm nhấn và phải sắp xếp tự nhiên, gọn gàng.  

  Loại bỏ những thứ phức tạp và diêm dúa áp dụng nguyên tắc đơn giản trong thiết kế sân vườn tạo hiệu ứng đẹp bất ngờ. 

  2.3 Chuyển tiếp tự nhiên.

  Nguyên tắc này có tác dụng tránh sự thay đổi quá nhanh, đột ngột trong thiết kế và không quá khó để áp dụng. Chuyển tiếp tự nhiên bằng cách “tạo ảo giác” trong thiết kế sẽ giúp cảnh quan sân vườn chuyên nghiệp hơn khi không mắc phải những sai lầm như trồng cây một cách bừa bãi theo cảm tính. 

  Chuyển tiếp tự nhiên

  Quá trình chuyển tiếp tự nhiên là ở chiều cao và màu sắc của cây cối, bên cạnh đó còn có các yếu tố khác của cảnh quan như cấu trúc, hình dạng, kích thước của lá cây hoặc tượng, đá... 

  Sự chuyển tiếp nhẹ nhàng giữa những khóm hoa thấp và nhóm cây tầm trung.

  2.4 Tính cân bằng.

  Trong thiết kế cảnh quan sân vườn, tính cân bằng bao gồm cả sự cân bằng tuyệt đối về mọi mặt và sự cân bằng về một khía cạnh nhất định nào đó. Có hai dạng cân bằng mà bạn có thể áp dụng là cân bằng đối xứng và cân bằng không đối xứng.

  Cân bằng đối xứng: Tất cả các thành phần trong thiết kế và tổng thể hình học đều được chia đều, mọi thành phần đều sở hữu một phiên bản đối xứng giống nhau hoàn toàn về hình dạng, kích thước, màu sắc... Tuy nhiên, sự cân bằng đối xứng này có nhược điểm là sẽ rất tốn công bảo dưỡng bởi trạng thái cân bằng đối xứng rất dễ bị phá vỡ do sự phát triển, màu sắc không đều của cây.

  Thiết kế sân vườn đẹp đơn giản

  Sân vườn áp dụng thiết kế cân bằng đối xứng tạo vẻ đẹp tổng thể rất hài hòa.

  Cân bằng không đối xứng: Là một dạng không cân bằng, trừu tượng hay tự do nhưng vẫn tạo nên một tổng thể thống nhất và cân bằng thông qua sự lặp lại của vài yếu tố. Một thiết kế sân vườn bất đối xứng đem lại cảm giác ổn định, chứa đựng nhiều yếu tố sắp đặt ngẫu nhiên làm cho tổng thể kiến trúc trông rất tự nhiên.

  Thiết kế sân vườn đẹp đơn giản

  Các hình khối và đường dẫn khác nhau ở hai mặt của đường phân chia tạo nên sự đối lập bắt mắt mà vẫn hết sức tự nhiên.

  2.5 Màu sắc.

  Một trong những yếu tố tạo nên chủ đề của khu vườn là màu sắc, điểm tô vào mọi cảnh quan sân vườn với các tông màu chủ đạo như:

  Màu ấm: Bao gồm các gam màu tươi sáng như màu đỏ, vàng, cam mang lại cảm giác gần gũi giữa người và vật, thường được sử dụng ở phía trước của một thiết kế sân vườn.

  Thiết kế sân vườn đẹp đơn giản

  Sử dụng chậu với các vật dụng có màu sắc ấm với những khóm hoa rực rỡ để sân vườn tươi sáng hơn.

  Màu lạnh: Như xanh dương, xanh lá hay màu phấn tạo cảm giác xa cách hơn, bạn có thể sử dụng nếu muốn khu vườn nhỏ nhà mình trông lớn hơn so với thực tế.

  Thiết kế sân vườn đẹp đơn giản

  Sử dụng gạch lát nền màu xanh dương làm cho không gian của sân vườn trông lớn hơn thực tế.

  Màu trung tính: Như trắng, đen, xám, nên được sử dụng làm màu nền hoặc phối kết hợp với các màu sắc tươi sáng khác ở phía trước. Các gam màu trung tính thường rất linh hoạt nhưng nên hạn chế vận dụng.

  Thiết kế sân vườn đẹp đơn giản

  Thiết kế sân vườn với tông màu sơn trắng làm nền cho các màu sắc tươi sáng

  Các màu khác: Màu sắc còn có thể được sử dụng để làm thu hút sự chú ý đến một khu vực cụ thể trong cảnh quan sân vườn. Bạn có thể sử dụng từng loại màu sắc hoặc có thể kết hợp miễn sao thu hút thị giác.

  Thiết kế sân vườn đẹp đơn giản

  Sự kết hợp màu sắc giữa những khóm hoa và hàng cây tạo ra hiệu ứng nổi bật cao và giàu tính nghệ thuật.

  2.6 Đường nét.

  Các đường nét thường liên quan đến đường đi, hướng và dòng chảy, tầm nhìn của mắt người. Đường thường liên quan đến cách di chuyển mắt và dòng chảy xung quanh sân vườn như lối đi, nơi gộp lại hoặc rẽ nhánh của dòng chảy, được phản ánh trong cách đường dẫn và khu vực trồng cây được bố trí phù hợp với nhau.

  Thiết kế sân vườn đẹp đơn giản

  Các đường liên quan đến hướng đi, tầm nhìn của mắt người quanh sân vườn

  Các đường thẳng: Những loại đường thẳng hoặc vuông góc luôn tạo cảm giác mạnh mẽ, làm cho thiết kế sân vườn có tính cấu trúc hơn, sự thu hút lại tạo cảm giác an toàn và thuận tiện trong quá trình sử dụng.

  Thiết kế sân vườn đẹp đơn giản

  Những đường thẳng khỏe khoắn vừa thể hiện được cá tính lại tạo nét hiện đại cho sân vườn.

  Các đường lượn sóng: Những đường cong hay lượn sóng lại đem đến cảm giác nhẹ nhàng, tự nhiên và phóng khoáng hơn, nhờ đó tạo ra hiệu ứng thoải mái cho khu vườn. 

  Lối đi không chỉ tạo điểm nhấn mà còn trở nên hấp dẫn hơn với con đường lượn sóng mềm mại.

  2.7 Tính cân đối.

  Tính cân đối tưởng chừng là nguyên tắc đơn giản nhưng lại rất dễ vi phạm trong thiết kế cảnh quan sân vườn. Sự cân đối đơn giản là về tỉ lệ giữa các yếu tố trong cùng một thiết kế giúp tạo sự hài hòa. Tuy nhiên tính cân đối chỉ là tương đối, có thể được điều chỉnh linh hoạt để dễ dàng phù hợp với nhiều khu vực khác nhau để tạo ra tỷ lệ giữa ba kích thước dài - rộng - sâu hoặc cao.  

  Thiết kế sân vườn đẹp đơn giản

  Sự cân đối thể hiện trong cách lựa chọn đồ đạc, bố trí các loại cây phù hợp với cảnh quan sân vườn.

  2.8 Tính lặp lại.

  Sự lặp đi lặp lại có mối quan hệ mật thiết với tính thống nhất, tuy nhiên sự khác biệt lớn nhất chính là tính thống nhất sử dụng tất cả các thành phần của cảnh quan như cây trồng, yếu tố kiến trúc, yếu tố vô cơ để tạo một chủ đề hay một nét đẹp riêng.

  Thiết kế sân vườn đẹp đơn giản

  Sự nhắc lại của những chiếc ghế treo tao nên điểm nhấn cho khu vườn thêm tinh tế.

  3 Cách bố trí sân vườn đẹp đơn giản.

  3.1 Sử dụng các hình khối trang trí độc đáo.

  Việc sử dụng các hình khối trong thiết kế sẽ giúp cho không gian sân vườn trở nên sống động và độc đáo hơn hơn. Các dạng hình khối này có thể bao gồm là hình tròn, hình vuông, hình tam giác với kết cấu riêng biệt khác nhau…

  Thiết kế sân vườn đẹp đơn giản

  Nó mang đến những nét đặc sắc, khoẻ khoắn mà còn phần nào làm giảm đi sự chật hẹp của không gian.

  Sân vườn sử dụng các khóm cây hình tròn tạo nét cho không gian thư giãn được độc đáo và mới lạ hơn.

  3.2 Thống nhất trong phong cách thiết kế chủ đạo.

  Việc thống nhất trong phong cách thiết kế chủ đạo cũng góp phần không nhỏ đến sự thành công của việt thiết kế sân vườn đẹp. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên tuyệt vời trong một không gian chứa đầy màu sắc của cây cảnh, có sự thống nhất trong cách lựa chọn vật dụng trang trí và kết cấu chủng loại của sân vườn. 

  Sân vườn đậm chất phong cách Nhật Bản đảm bảo được vẻ đẹp tỉ mỉ, gọn gàng dù diện tích không lớn.

  3.3 Phân chia các khu vực hợp lý.

  Thông thường sân vườn sẽ được chia nhỏ ra thành nhiều khu vực như: lối đi, bàn ghế hồ bơi, cây cảnh hay các vật dụng trang trí khác. Do đó việc phân chia khu vực hợp lý sẽ giúp không gian được mở rộng đa chiều, đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ, để tận hưởng và thư giản của gia đình.

  Khu vườn sẽ trông sạch sẽ và phong cách hơn nếu bạn phân chia khu vực một cách hợp lý.

  3.4 Bố trí sân vườn đẹp theo đúng phong thuỷ.

  Ngoài các yếu tố trên thì việc bố trí sân vườn theo đúng phong thuỷ sẽ giúp cho gia chủ “rước lộc về nhà”, “cải thiện sức khoẻ” và may mắn viên mãn hơn. Các khí tốt của sân vườn, cảnh sắc thiên nhiên sẽ xua tan đi sự u ám, buồn bã của ngôi nhà mở ra một không gian tận hưởng trọn vẹn.

  Bố trí sân vườn đẹp theo đúng phong thuỷ mang đậm nét cổ kính và không gian thư thái cho ngôi nhà.

  4 Lưu ý khi thiết kế sân vườn đẹp đơn giản.

  4.1 Phù hợp với kiến trúc công trình chính.

  Một sân vườn đẹp không chỉ đáp ứng yêu cầu về thẩm mĩ, công năng mà cần phải phù hợp với kiến trúc công trình chính và tổng thể không gian xung quanh. Ngôi nhà của bạn có kiến trúc Châu Âu thì không nên bố trí kiểu sân vườn phong cách Nhật Bản. Bạn cần phải chú ý để tránh sự lộn xộn, tùy theo kết cấu của khu vườn để thiết kế theo từng không gian riêng.

  Có thể là không gian uống trà, khu vực bể bơi, khu vực trang trí cây xanh… Tất cả đều phải hài hòa về màu sắc, kết cấu và phong cách tạo điểm nhấn cho toàn bộ khu vườn của gia đình.

  Tạo nên tổng thể hài hòa cho kiến trúc công trình khi thống nhất về phong cách của ngôi nhà và sân vườn.

  4.2 Lựa chọn phụ kiện trang trí sân vườn.

  Tùy theo thết kế mà người ta có thể đưa vào nhưng phụ kiện sân vườn trang trí phù hợp nhằm tăng thêm giá trị cho cảnh quan. Những phụ kiện cơ bản cho sân vườn đẹp bao gồm:

  • Đá lát sân vườn: Là vật dụng thường thấy nhiều nhất trong hầu hết các không gian sân vườn, được dùng để làm đường dạo, các lối đi…mang đến nét đẹp tự nhiên và sinh động cho không gian mà nó hiện diện.
  • Đá lát làm sân vườn mang đến vẻ đẹp tự nhiên đặc sắc và nổi bật.
  • Gạch lát sân vườn: Đa dạng về chủng loại, màu sắc và kích cỡ. Các loại gạch lát sân vườn được sử dụng ngày một nhiều bởi giá thành rẻ nên chi phí thi công cũng giảm khá nhiều. 
  • Gạch lát sân vườn tạo nên tổng thể nhất quán cho khu vườn.
  • Đèn sân vườn: Hệ thống chiếu sáng sẽ làm tăng vẻ đẹp của sân vườn khi về đêm. Dù là những mẫu thiết kế đơn giản hay phức tạp thì chúng cũng giúp không gian trở nên sang trọng và bắt mắt hơn nhiều. Tùy thuộc vào không gian mà lựa chọn loại đèn sân vườn phù hợp. 

  Đèn sân vườn tạo điểm nhấn lung linh về thị giác cho khu vườn.

  4.3 Lựa chọn cây xanh phù hợp.

  Mỗi một loại cây xanh có vẻ đẹp, cách trồng khác nhau. Với những không gian sân vườn đẹp đơn giản thì cần cân nhắc kĩ càng hơn trong việc chọn lựa. Không nên bố trí nhiều loại cây hoặc trồng cây lộn xộn gây mất thẩm mĩ. Bao gồm các kiểu trồng cây sau:

  • Trồng cây đơn lẻ: Các loại cây đơn lẻ được trồng thường là cây cảnh có hình dáng đẹp và bố trí đơn lẻ để tạo điểm nhấn. Được trồng ở nơi thông thoáng và không bị che chắn bởi bất kì yếu tố nào.
  • Trồng các cây đơn lẻ tạo thêm những điểm nhấn cho khu vườn thêm đẹp.
  • Trồng cây theo khóm: Thường áp dụng cho các loại cây nhỏ hoặc các cây hoa. Có nhiệm vụ lấp đầy các không gian trống và tạo sự chuyển tiếp mềm mại cho không gian sân vườn. Tạo ra dự đa dạng, phong phú bởi sự đa sắc màu đến từ màu của lá và các loài hoa khác nhau.

  • Trồng cây cụm cây nhỏ theo khóm tạo nên một tổng thể gọn gàng hợp lý. 
  • Trồng cây theo hàng: Được trồng ở những không gian tạo lối đi. Các cây được trồng là loại cây thân thẳng, được cắt tỉa gọn gàng được trồng ở sát tường bên hông các công trình hoặc sân vườn diện tích lớn.
  • Trồng cây theo hàng bên tường tạo nên không gian xanh tự nhiên cho khu vườn.
  • Trồng cây theo thảm: Loại này áp dụng cho các loại cỏ, được trồng cho các loại sân vườn có diện tích vừa và rộng. Sân vườn có thảm cỏ tạo độ êm ái, tăng thêm không gian xanh. Tuy nghiên cần thường xuyên cắt tỉa để tạo sự gọn gàng, bằng phẳng và duy trì tính thẩm mĩ cho một không gian sân vườn đẹp.
  Trần Đức Tùng
  Trần Đức Tùng
  Anh Tùng hiện đang giữ chữ vụ Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty TNHH Cảnh quan KOJI. Anh được biết đến là một nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm và luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng bằng tất cả trái tim.
  Xem thêm
  Bài viết gần đây

  Chăm sóc cá Koi mới mua - Hướng dẫn chi tiết cách bắt ve, cách ly cá

  29/05/2024
  Để nuôi cá Koi mới khỏe mạnh, tuổi thọ cao và cũng để bảo vệ đàn cá Koi trong hồ, việc cách ly cá khi mới mua về trại là rất quan trọng. Trong bài viết này, Koji cùng đội ngũ chuyên gia cá Koi sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình cách bắt ve, cách ly cá Koi mới mua để đảm bảo sức khỏe cho chúng.
  Dự trù kinh phí là gì - Hướng dẫn chi tiết dự trù chi phí xây hồ cá Koi

  Dự trù kinh phí là gì - Hướng dẫn chi tiết dự trù chi phí xây hồ cá Koi

  28/05/2024
  Dự trù kinh phí là gì? Làm thế nào để đảm bảo dự trù kinh phí thi công hồ cá Koi luôn chính xác? Các yếu tố cần chú ý khi dự trù kinh phí làm hồ cá Koi
  Có được dùng bể kính nuôi cá Koi không? Cần chú ý gì khi nuôi cá Koi?

  Có được dùng bể kính nuôi cá Koi không? Cần chú ý gì khi nuôi cá Koi?

  27/05/2024
  Có nên chọn bể kính nuôi cá Koi hay không? bể kính nuôi cá giá bao nhiêu? Các yếu tố cần chú ý khi sử dụng chậu kính nuôi cá Koi tại Việt Nam
  Cá Koi vàng Yamabuki Ogon - 5 phút hiểu hết về loại cá màu vàng nổi bật

  Cá Koi vàng Yamabuki Ogon - 5 phút hiểu hết về loại cá màu vàng nổi bật

  26/05/2024
  Cùng tìm hiểu về cá màu vàng - Koi Yamabuki Ogon qua các yếu tố quan trọng như xuất xứ, nguồn gốc, tập tính, đặc điểm, phân loại và cách chăm sóc.
  Cá Koi bị lở loét: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị tại nhà

  Cá Koi bị lở loét: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị tại nhà

  26/05/2024
  Bạn đang nuôi cá Koi và phát hiện chúng bị lở loét và nhiễm khuẩn ăn vây? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh này tại nhà
  TOP 7 TRẠI CÁ KOI ĐÀ NẴNG UY TÍN - CUNG CẤP CÁ KOI THUẦN CHỦNG NHẬT

  TOP 7 TRẠI CÁ KOI ĐÀ NẴNG UY TÍN - CUNG CẤP CÁ KOI THUẦN CHỦNG NHẬT

  24/05/2024
  Thành phố Đà Nẵng hiện có nhiều trại cá Koi Đà Nẵng uy tín và chất lượng để bạn có thể mua cá Koi thuần chủng chuẩn Nhật Bản. Cùng theo dõi TOP 7 trại nuôi cá Koi đạt chuẩn tại Đà Nẵng
  Bài viết liên quan
  Chi Phí Thiết Kế Sân Vườn Mới Nhất 2024 - Koji Landscape

  11/04/2024

  Ở bài viết này Koji Landscape muốn gửi tới bảng giá thi công sân vườn để các bạn dễ tham khảo và có lựa chọn phù hợp nhất cho gia đình.
  10 Mẫu thiết kế hòn non bộ mini cho nhà phố mới 2024 nhìn là thích mê

  28/03/2024

  Nếu bạn đang quan tâm tới các mẫu thiết kế hòn non bộ mini thì hãy theo dõi bài viết này để nắm được tất cả thông tin về tiểu cảnh hòn non bộ mini
  25 mẫu thiết kế sân vườn nhỏ sau nhà thẩm mỹ cao, nổi bật nhất 2024

  28/03/2024

  Có nên thiết kế sân vườn nhỏ sau nhà hay không? Hãy cùng Koji tìm hiểu về các mẫu vườn đẹp sau nhà ngay tại đây!
  Khám phá xu hướng thiết kế sân vườn nhỏ trước nhà cấp 4 nổi bật nhất 2024

  28/03/2024

  Thiết kế sân vườn nhỏ trước nhà cấp 4 là lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn sở hữu không gian xanh mướt bắt mắt trong nhà. Hãy cùng Koji theo dõi chi tiết dưới đây nhé!
  Zalo

  0912 879 919