Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

Cá Koi Bị Lở Loét Cần Làm Gì Phương Pháp Điều Trị An Toàn

Mục lục bài viết

  Thậm chí cả khi cá Koi khỏe mạnh và chất lượng nước đủ tốt để cá tung tăng bơi lội, luôn tồn tại một mối đe dọa tiềm ẩn ẩn dưới nước có thể tấn công trong điều kiện thích hợp. Mối nguy hại mà chúng ta nói đến là vi khuẩn; các vi sinh vật có mặt ở khắp nơi với nhiều hình dạng.

  Không giống như các lợi khuẩn hoạt động để phân hủy chất thải hữu cơ và tạo môi trường thuận lợi tốt hơn cho cá, có những chủng vi khuẩn khác được tìm thấy trong hồ thay vào đó có thể gây bệnh, căng thẳng và gây ra bệnh loét. Tìm hiểu ngay cách điều trị bệnh lở loét ở cá Koi nhé!

  Cá Koi lở loét
  Cá Koi dễ mắc các bệnh ngoài da

  >> Xem thêm Dịch vụ thi công thiết kế hồ cá Koi bậc nhất

  1. Cá Koi bị mắc bệnh lở loét là làm sao?

  Hai chủng vi khuẩn aeromonas và pseudomonas là những vi khuẩn gây nên hầu hết các vết loét mà cá koi có thể mắc phải. Cả hai chủng vi khuẩn này được phát hiện thấy tự nhiên trong tất cả các ao, hồ. Nhưng chúng thường không xuất hiện với số lượng lớn để gây ra triệu chứng ngay lập tức.

  Cũng nhờ cá chép koi có lớp chất nhờn tự nhiên và hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Giúp bảo vệ chúng khỏi bị nhiễm trùng ra bên ngoài, cho phép chúng chống chọi được mức độ vi khuẩn thấp mà không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu chất lượng nước kém, cá bị suy dinh dưỡng, hoặc nếu chúng bị tổn thương, các vấn đề có thể phát sinh có thể dẫn đến lở loét hình thành.

  Loét thường có xuất phát điểm như một vết loét nhỏ màu đỏ có thể khó nhận dạng. Đôi khi nó có thể xuất hiện bên dưới cá, bên trong mang hoặc bên dưới vây. Nếu không được điều trị, vết loét có thể trở nên tệ hơn. Cá bị lở bị loét khi vi khuẩn không được kiểm soát và lây lan. Mặc dù cách dễ nhất để xác định vết loét là quan sát trực tiếp, có một số dấu hiệu nhận biết còn lại cần chú ý để có thể giúp xác định sớm.

  Cá Koi lở loét

  >> Xem thêm cách thiết kế hệ thống lọc bể cá Koi tốt nhất tại đây

  2. Triệu Chứng Loét Koi - Cá Koi bị lở loét như thế nào

  Để có thể có phương pháp điều trị đúng đắn và hiệu quả thì bạn cần chú ý phân loại bệnh cá Koi. So với các loại bệnh ngoài da khác thì bệnh lở loét ở cá Koi khá dễ xác định.

  Trong quá trình chăm sóc cá, bạn có thể quan sát cá xem có các dấu hiệu bất thường hay không. Các vết lở loét trên người cá Koi không khó để bạn có thể xác định và phân loại bệnh. Bên cạnh đó cũng có một vài triệu chứng phổ biến như:

  • Bị tổn thương, xây xát.
  • Triệu chứng của ký sinh trùng, đặc biệt là sán.
  • Thay đổi hành vi bơi lượn
  • Thay đổi chế độ ăn trong khi cho ăn
  • Có những xỉn màu và hoa văn màu
  • Thường xuyên bơi một mình, bơi lẻ tẻ (căng thẳng)
  Cá Koi lở loét
  Biểu hiện lở loét ở cá Koi

  3. Nguyên Nhân Cá Koi Bị Lở Loét

  Như đã đề cập ở trên, nguyên nhân gây loét thường thấy nhất là các vết thương bị nhiễm trùng. Do hai chủng vi khuẩn aeromonas và pseudomonas là thủ phạm phổ biến nhất. Cá koi sẽ dễ bị nhiễm bệnh hơn nếu chúng sống trong điều kiện bất lợi hoặc thường không khỏe mạnh.

  Các vết thương cũng có thể xảy ra từ ký sinh trùng, chẳng hạn như sán, hoặc các động vật ăn thịt. Nếu nhà bạn có nuôi mèo hoặc chó thì phải cực kỳ quan sát, để ý. Sán và sán da là nguyên nhân đặc biệt gây ra lở loét. Vì không giống như ký sinh trùng bên trong (tức là giun), chúng bám bên ngoài và gây ra vết loét tiếp xúc với mầm bệnh bên ngoài.

  Ký sinh trùng cũng rất dễ lây lan, do trứng của chúng nằm yên trong vài tuần trước khi nở. Dần dần dẫn đến nhiễm trùng trong tương lai ở các loài cá khác. Ký sinh trùng có thể được ngăn chặn bằng cách đảm bảo cá koi có sức khỏe tối ưu ở điều kiện nước nằm trong các chỉ số an toàn. Nhưng một ổ dịch tích cực vẫn cần điều trị bằng các sản phẩm chuyên dụng để ngừng lây lan.

  cá Koi bị lở loét
  Hồ cá Koi không đảm bảo vệ sinh là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng cá Koi bị lở loét

  Nguyên Nhân Gây Loét (Tóm Tắt):

  • Tăng vi khuẩn ao, hồ có hại
  • Nhiễm ký sinh trùng (sán)
  • Động vật ăn thịt khác
  • Chất lượng nước & điều kiện bất lợi
  • Thiếu dinh dưỡng phù hợp (bao gồm chất nhờn)

  4. Cá Koi Bị Lở Loét Có Lây Không?

  Bản thân lở loét không phải là bệnh truyền nhiễm và nếu cá koi khác khỏe mạnh. Vi khuẩn gây nhiễm trùng không nên dễ dàng bị nhiễm bởi những con cá khác. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân gây loét là ký sinh trùng, chúng có thể lan truyền khiến vết thương mới xuất hiện.

   Cũng như vậy, một con cá bị nhiễm bệnh loét nói chung sẽ rất căng thẳng. Do đó, kiểm dịch có thể là một thực hành hữu ích để trị bệnh nhanh hơn và thời gian phục hồi an toàn hơn – đặc biệt là nếu điều kiện nước cũng kém.

  Vì cá chép koi tương đối lớn so với các loài cá khác, nên có thể khó cung cấp môi trường kiểm dịch hiệu quả và thường yêu cầu sử dụng bể chứa chuyên gia. Bể chứa là một lựa chọn tốt để kiểm dịch tạm thời vì chúng cho phép bạn dễ dàng quản lý thuốc hơn và dõi theo sự phục hồi. Nếu vết loét đặc biệt nghiêm trọng và nguy hiểm, có thể phải dùng kháng sinh để điều trị nhiễm trùng tiềm ẩn.

   Trong trường hợp này, để cá bị bệnh vào một bể riêng biệt nhằm đảm bảo việc điều trị bằng kháng sinh được cung cấp cho chỉ những con cá bị bệnh và không thể phá vỡ hệ sinh thái tự nhiên của ao chính.

  Cá Koi lở loét

  5. Cách điều trị cá koi bị lở loét khỏi nhanh trong 5 phút

  Lưu ý: Luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng về liều lượng trước khi điều trị và đảm bảo tắt bất kỳ chất làm sạch UV nào. Loại bỏ bất kỳ chất than hoạt tính nào vì nó sẽ vô hiệu hóa thuốc. Khi sử dụng thuốc chống sinh học, việc kiểm dịch luôn được khuyến cáo để ngăn ngừa thiệt hại cho hệ sinh thái ao.

  Điều Trị Bằng KanaPlex

  Kanamycin là một loại thuốc chống sinh học phạm vi rộng. Nó có tác dụng trong việc tiêu diệt số lượng vi khuẩn ở diện tích lớn. Nó cũng có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn gây loét trên cá. KanaPlex (chứa 35% kanamycin) là một lựa chọn hàng đầu để điều trị loét ở cá koi.

  Vì nó có thể được gắn vào thực phẩm bằng cách sử dụng một chất liên kết như Seachem Focus.đảm bảo 100% thuốc được hấp thụ và thuốc chống sinh học có hiệu quả hơn.

  Mặc dù dành cho hồ cá, nhưng nó dễ trộn lẫn với thức ăn cá koi thông thường của bạn, sau đó có thể được quản lý trong một bể chứa riêng biệt. Chúng tôi luôn khuyến cáo bạn nên chuyển cá koi sang một bể khác khi điều trị bằng thuốc chống sinh học vì chúng có thể can thiệp mạnh vào hệ sinh thái tự nhiên của ao nếu thuốc không được xử lý.

  Một thìa KanaPlex được trộn với 1 thìa Focus đư ợc thêm vào một thìa thức ăn (viên thông thường). Bạn có thể bổ sung một vài giọt nước để hấp thụ dễ dàng hơn. Điều này sẽ được thực hiện mỗi ngày một lần, và sau một tuần cho ăn hàng ngày, bạn có thể xem xét kết quả. Nếu không có cải thiện bạn có thể tiến hành việc dùng thuốc thêm một tuần nữa.

   Tùy thuộc vào từng giai đoạn nhiễm trùng và phương pháp dùng, cần chú ý các dấu hiệu phục hồi trong vòng 1-2 tuần sau khi điều trị.

  Cá Koi bị lở loét

  Điều Trị Bệnh Bằng MELAFIX

  Nhằm hỗ trợ phục hồi các vết loét và chấn thương, một phương pháp điều trị chống vi khuẩn như MELAFIX. Nó có thể được sử dụng để tác động quá trình chữa lành và ngăn ngừa sự lây lan thêm. Mặc dù các phương pháp điều trị này có thể không hữu ích trong giai đoạn nhiễm trùng muộn, nhưng chúng là một phương pháp tốt để cải thiện sự hồi phục trong giai đoạn chữa bệnh.

  MELAFIX được tạo thành từ các thành phần chống vi khuẩn tự nhiên và có thể được bổ sung vào bể cách ly của bạn trong quá trình phục hồi hoặc toàn bộ hồ để xử lý nhiều cá.

  Cung Cấp Thực Phẩm Chứa Astaxanthin

  Cuối cùng, một chủ đề thú vị là việc sử dụng chất tăng cường màu tổng hợp astaxanthin. Nó có lợi ích tăng cường miễn dịch của nó chống lại các vi khuẩn có thể gây loét. Với liều 25mg, 50mg và 100mg astaxanthin được bổ sung vào thức ăn hàng ngày. Nghiên cứu cho thấy một chế độ ăn gồm astaxanthin giúp phục hồi tăng trưởng. Nó sẽ tăng cường phòng chống aeromonas vi khuẩn trong cá chép, với tỷ lệ tử vong thấp hơn 10-20% nhóm không dùng.

  Astaxanthin là một chất thúc đẩy, tăng cường màu sắc mạnh mẽ được sử dụng phổ biến. Nó tồn tại trong nhiều loại thức ăn để giúp thúc đẩy màu sắc và hoa văn mạnh mẽ hơn. Nhưng có thể được thêm trong quá trình nhiễm trùng để cố gắng tăng cường hệ thống miễn dịch. Nó cũng có thể được trộn với thức ăn để mang lại tác động tích cực liên tục chống lại vi khuẩn.

  Cá Koi lở loét
  Cá Koi được chữa trị bằng thuốc xanh khi mắc bệnh lở loét

   Một loại thực phẩm tốt với protein, vitamin, khoáng chất và chất tăng cường màu sắc cao Astaxanthin là thực phẩm tăng trưởng và màu sắc.

  >> Xem thêm cách cho cá Koi ăn gì lên màu đẹp tại đây

  6. Cách Phòng Ngừa Cá Koi Bị Lở Loét

  Duy Trì Chất Lượng Nước Tốt

  Không chỉ cá trở nên yếu hơn trong điều kiện bất lợi, vi khuẩn có hại cũng sẽ phát triển mạnh trong ao của bạn. Điều này có thể làm gia tăng nguy cơ loét và nhiễm trùng.  Việc duy trì chất lượng nước tốt thông qua hệ thống lọc chuẩn và bảo trì hồ là một khía cạnh quan trọng.

  Nước có thể được giám định trong suốt cả năm với một bộ xét nghiệm nước phạm vi rộng, và bất kỳ kết quả âm tính nào sau đó có thể được khắc phục để đưa nước trở lại các thông số an toàn.

  Tương tự như vậy, cặn đáy nên được làm sạch định kỳ và giữ ở mức tối thiểu. Đặc biệt là trước khi cá koi bước vào thời kỳ ngủ đông vào mùa đông. Nếu bạn có một cái ao lớn hơn thì cần phải bổ sung hút mặt.

  cá Koi bị lở loét

  Giảm Nguy Cơ Ký Sinh Trùng

  Nếu hồ của bạn đã tồn tại trong một thời gian dài và bạn đang có vấn đề về ký sinh trùng. Rất có thể những vấn đề này sẽ được đưa vào từ những yếu tố bên ngoài. Bất kỳ loài cá hoặc thực vật mới nào bạn thêm vào nên được kiểm dịch đầu tiên.

  Chúng được xử lý trong một bể riêng trong 2-4 tuần để đảm bảo chúng ổn định hay không mang ký sinh trùng hoặc bệnh. Bạn có thể xử lý những thực, động vật mới đến trong bể bằng một loại thuốc diệt ký sinh. Đồng thời phải xử lý chống vi khuẩn bên ngoài để có giảm nguy cơ ô nhiễm với ao chính.

  Ký sinh trùng cũng có thể được mang đến ao do sâu bệnh và động vật săn mồi. Nếu bạn có nuôi bất kỳ loại động vật nào thì bạn cần phải có biện pháp xử lý. Trên thực tế, phân của chúng chứa rất nhiều amoniac và nitrit đến mức bạn có thể thấy sự thay đổi lớn về chất lượng nước nếu được phép tích tụ trên bề mặt ao.

  Thức Ăn Chuyên Dụng Cho Cá Koi Bị Lở Loét

  Cuối cùng, nếu không có hệ thống miễn dịch mạnh, cá koi sẽ không có nhiều cơ hội chống lại nhiễm trùng thậm chí cả khi chất lượng nước tốt. Cách tốt nhất để đảm bảo cá koi là sản phẩm chiến đấu cho bất kỳ căn bệnh nào trong tương lai là cung cấp cho chúng một loại thực phẩm chất lượng tốt với protein cao, chất béo tốt. Bạn có thể thêm tăng cường vitamin và khoáng chất bằng cách cho ăn hoa quả.

  Cá Koi lở loét

  Để có một hồ cá Koi hoàn hảo thì trước tiên bạn hãy cố gắng tạo cho nó một môi trường sống tuyệt vời và ổn định nhất. Nếu bạn vẫn chưa biết cách làm hồ cá Koi chuẩn thì hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

  Xem thêm dịch vụ thi công thiết kế hồ cá Koi bậc nhất TẠI ĐÂY

  Để sở hữu một hồ Koi đẹp cho không gian sống của gia đình bạn với mức giá phải chăng, hãy liên hệ với chúng tôi qua hot line 0912 879 919 và 098 463 99 95 để có tư vấn và báo giá chi tiết nhất.

  Xem thêm những kiến thức thú vị về cảnh quan sân vườn và hồ Koi TẠI ĐÂY

  Hiểu thêm về Koji Landscape TẠI ĐÂY

  Bài viết gần đây
  Hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt và sắp xếp chính xác ngăn lắp bể cá

  Hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt và sắp xếp chính xác ngăn lắp bể cá

  24/11/2023
  Bể cá cảnh là một sở thích đẹp và thú vị, nhưng cũng đòi hỏi nhiều công sức và kiến thức để chăm sóc. Trong đó, ngăn lắp là một trong những yếu tố quan trọng để duy trì sức khỏe và sắc đẹp của cá cảnh. Trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cách lắp đặt và sắp xếp ngăn lọc bể cá một cách chính xác, hiệu quả.
  Tất tần tật các điều bạn cần biết về đèn UV hồ cá Koi - Công dụng, Lưu ý, Cách sử dụng

  Tất tần tật các điều bạn cần biết về đèn UV hồ cá Koi - Công dụng, Lưu ý, Cách sử dụng

  23/11/2023
  Bạn không biết đèn UV hồ cá Koi là gì? Cách sử dụng đèn UV như thế nào? Lưu ý khi dùng đèn UV này là gì? Bài viết sẽ giới thiệu toàn bộ đến bạn những vấn đề nà
  Khám phá đặc điểm, cách lặp đặt và lựa chọn loại đèn UV bể cá tốt nhất

  Khám phá đặc điểm, cách lặp đặt và lựa chọn loại đèn UV bể cá tốt nhất

  22/11/2023
  Đèn UV bể cá là một loại đèn dùng công nghệ tia tử ngoại để khử trùng nước, loại bỏ vi khuẩn, vi rút và các tác nhân gây bệnh khác. Đèn UV được dùng như một phần của hệ thống lọc bởi có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, tảo và rêu trong nước. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau nhé!
  7 bước chi tiết để làm hồ cá chai nhựa cho riêng mình

  7 bước chi tiết để làm hồ cá chai nhựa cho riêng mình

  21/11/2023
  Bạn không đủ kinh phí để mua một bể cá? Bạn muốn tự làm hồ cá chai nhựa nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bài viết này giới thiệu 7 bước chi tiết nhất để bạn có thể tự tạo ra bể cá chỉ bằng chai nhựa!
  Tìm hiểu thuốc kích màu cá koi - Lợi ích, cách sử dụng và tác dụng phụ

  Tìm hiểu thuốc kích màu cá koi - Lợi ích, cách sử dụng và tác dụng phụ

  20/11/2023
  Để nuôi cá koi đẹp và khỏe mạnh, bạn cần chú ý đến nhiều yếu tố, trong đó có việc sử dụng thuốc kích màu cá koi. Đây là một loại thuốc giúp bổ sung sắc tố cho cá koi, làm cho chúng có màu sắc rực rỡ và đa dạng hơn. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn về loại thuốc kích màu này, lợi ích, cách sử dụng và tác dụng phụ. Cùng tìm hiểu nhé!
  Nguyên nhân cá Koi bị stress - 4 loại thuốc giảm stress cho cá hiệu quả nhất

  Nguyên nhân cá Koi bị stress - 4 loại thuốc giảm stress cho cá hiệu quả nhất

  19/11/2023
  Stress là hiện tượng thường thấy khi bạn nuôi cá Koi. Cá sẽ giảm sức đề kháng, dễ bị nhiễm bệnh khi chúng bị stress. Thuốc giảm stress cho cá sẽ giúp chúng trong trường hợp này. Đọc ngay bài viết để nắm rõ nguyên nhân khiến cá bị stress và tìm ra loại thuốc phù hợp cho cá Koi nhà mình nhé!
  Bài viết liên quan
  Hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt và sắp xếp chính xác ngăn lắp bể cá

  24/11/2023

  Bể cá cảnh là một sở thích đẹp và thú vị, nhưng cũng đòi hỏi nhiều công sức và kiến thức để chăm sóc. Trong đó, ngăn lắp là một trong những yếu tố quan trọng để duy trì sức khỏe và sắc đẹp của cá cảnh. Trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cách lắp đặt và sắp xếp ngăn lọc bể cá một cách chính xác, hiệu quả.
  Tất tần tật các điều bạn cần biết về đèn UV hồ cá Koi - Công dụng, Lưu ý, Cách sử dụng

  23/11/2023

  Bạn không biết đèn UV hồ cá Koi là gì? Cách sử dụng đèn UV như thế nào? Lưu ý khi dùng đèn UV này là gì? Bài viết sẽ giới thiệu toàn bộ đến bạn những vấn đề nà
  Khám phá đặc điểm, cách lặp đặt và lựa chọn loại đèn UV bể cá tốt nhất

  22/11/2023

  Đèn UV bể cá là một loại đèn dùng công nghệ tia tử ngoại để khử trùng nước, loại bỏ vi khuẩn, vi rút và các tác nhân gây bệnh khác. Đèn UV được dùng như một phần của hệ thống lọc bởi có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, tảo và rêu trong nước. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau nhé!
  7 bước chi tiết để làm hồ cá chai nhựa cho riêng mình

  21/11/2023

  Bạn không đủ kinh phí để mua một bể cá? Bạn muốn tự làm hồ cá chai nhựa nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bài viết này giới thiệu 7 bước chi tiết nhất để bạn có thể tự tạo ra bể cá chỉ bằng chai nhựa!
  Zalo

  0912 879 919