Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

CÁC LOẠI CÁ KOI NHẬT BẢN - TÊN GỌI VÀ CÁCH PHÂN BIỆT

Ngày đăng: 07/07/2024 16:47

Mục lục bài viết

  Cá Koi vô cùng đa dạng về màu sắc, hình dáng. Việc phân biệt và nhớ tên các dòng cá koi Nhật là điều khó khăn với người bắt đầu chơi Koi. Bài viết này Koji Landscape sẽ giúp bạn nhớ tên và phân biệt dễ dàng hơn các loại cá koi Nhật.

  1. Khái quát về cá Koi

  Cá Koi hay còn gọi theo tiếng thuần Việt là cá chép Nhật Bản, còn trong tiếng Nhật là Nishikigoi. Ban đầu cá Koi có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng cách đây khoảng 200 năm người Nhật lai tạo giống thành một loài cá hoàn toàn khác, và trở thành biểu tượng trong văn hóa Nhật Bản. Cá Koi sở hữu nhiều màu sắc đẹp mắt, thân thiện, dễ nuôi và được xem là biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng, Koi ngày càng được săn lùng và nuôi phổ biến tại Việt Nam và nhiều nước khác trên thế giới.

  Là một giống cá thuộc họ cá chép nên Koi mang nhiều đặc tính của họ cá chép nói chung. Chúng sở hữu cơ thể uyển chuyển, duyên dáng, chia thành 3 phần gồm: phần đầu, phần thân và phần đuôi. Toàn thân cá được bao phủ bởi 1 lớp vảy với màu sắc đa dạng, đẹp mắt. Kích thước, màu sắc, hình dáng cụ thể sẽ khác nhau tuỳ vào từng giống Koi. 

  Hiện nay cá Koi có rất nhiều cách phân loại khác nhau, đặc biệt nếu chia theo nhóm màu sắc thì chúng có rất nhiều loại. Tuy nhiên, ở đây Koji sẽ chỉ liệt kê cách phân loại theo tên, xuất xứ của một số giống phổ biến.

  Xem thêm: Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoàn hảo của đàn cá Koi đắt nhất Việt Nam.

  2. Cá Koi Kohaku 

  Cá koi Kohaku có 2 màu sắc đặc trưng là đỏ và trắng. Các khoang đỏ chiếm từ 50-70% diện tích bề mặt da cá. Dựa vào sự khác nhau về màu sắc, vảy cá, cách bố trí các đường nét và số lượng hoa văn trên thân cá.


  Kohaku

  Taisho Sanke

  Showa Sanshoku

  3. Cá Koi Taisho Sanke (Sanke)

  Đây là giống cá Koi Nhật Bản được lai từ cá Kohaku trắng đỏ. Đặc điểm của loài cá Sanke đó chính là lớp vảy có màu trắng muốt. Xen kẽ với  đó  là những khoang đốm đen nhỏ và những khoang màu đỏ lớn. Đối với giống cá Taisho Sanke cũng được phân chia theo các dòng như:

  4. Cá Koi Showa Sanshoku (Showa)

  Giống cá này được phát triển từ giống cá Kohaku. Trên cơ thể của cá sẽ có phần màu đen chiếm diện tích lớn và có thể chúng lan rộng lên phần đầu. Rất nhiều người hay nhầm lẫn giữa giống cá Showa và Sanke bởi vì chúng có nhiều điểm tương đồng.

  Tuy nhiên, bạn có thể phân biệt hai dòng cá này nhờ màu sắc cá. Đối với cá Koi Nhật Bản Showa có da nền đen và những vệt màu đỏ hoặc trắng xuất hiện trên chính nền da của cá. Còn đối với cá Sanke thì da nền trắng và những vệt đen đỏ sẽ xuất hiện trên nền da đó.

  5. Cá Koi Utsuri

  Giống cá này thuộc dòng Utsurimono. Đây là dòng cá Koi Nhật Bản được rất nhiều người nuôi cá yêu thích với vẻ đẹp của chúng. Dòng cá Utsuri chỉ xuất hiện với 2 màu cơ bản (trong đó 1 màu là đen) trải đều khắp thân rất đẹp mắt. 

  Xem thêm: Cá Koi Hi Utsuri và những điều bất ngờ thú vị có thể bạn chưa biết.

   

  Utsuri

  Bekko

  Asagi

  6. Cá Koi Bekko

  Giống cá này về ngoại hình khá giống với Utsuri. Điểm khác biệt của chúng là những đốm đen của cá Bekko nhỏ hơn với dòng Utsuri. Về cơ bản thì cá Koi Bekko được phân chia thành các giống cá như:

  7.Cá Koi Asagi

  Đây là giống cá với phần lưng cá được bao phủ lớp vảy màu xanh dương. Cùng với đó là lớp da trắng chen giữa các vảy cá. Ở phần bụng, gốc của vây ở ngực và vây lưng cùng má xuất hiện mảng màu đỏ nhỏ. Sự xuất hiện của màu đỏ ở gốc vây ngực là một trong những biểu tượng rất quan trọng.  Chúng thể hiện nét đẹp đặc trưng của dòng cá Koi.

  8. Cá Koi Shusui

  Đặc điểm nhận dạng của cá Koi Nhật Bản Shusui đó chính là da cá trơn giống như dòng Doitsu. Cùng với đó là hai hàng vảy cùng màu sắc nằm đối xứng với nhau qua vây lưng. Màu sắc chủ đạo của cá là màu đen, đỏ hoặc trắng. 

  Tuy nhiên, có một số cá thể đặc biệt của giống Shusui có màu xanh ngọc. Hầu hết với giống cá này các khoang màu của chúng được sắp xếp rất cân đối với nhau. Các màu sắc của cá rất rõ nét, thân cá màu đỏ rực rỡ, vảy màu xanh đen. Có những giống cá thân màu trắng như tuyết. Các khoang màu trên cá vô cùng rõ nét mà không bị mờ hay nhòe.

   

   

  Shusui

  Tancho

  Gomoro

  9. Cá Koi Tancho - một trong các loại cá chép koi đẹp và ý nghĩa

  Tancho cũng là một trong những giống cá được biết đến nhiều. Và chúng có thể dễ dàng phân biệt với rất nhiều những giống cá Koi Nhật Bản khác nhau. Điểm nổi bật của dòng Tancho này đó chính là những chấm tròn màu đỏ nằm ở trung tâm của phần đầu cá. Những biểu tượng này của cá có nét tương đồng với quốc kỳ của Nhật. Vì vậy, được rất nhiều người nuôi cá chép yêu thích và lựa chọn.

  Một điểm vô cùng thú vị của dòng cá Tancho này đó chính là màu đỏ ở phần trên đầu. Đầu cá có nhiều hình dạng màu sắc như là tròn, hình thoi, vuông, bầu dục, chéo, tim hay hình hoa.  Trong số đó là cá với đầu xuất hiện màu tròn đỏ được xem là có giá trị nhất.

  10. Cá Koi Goromo

  Koi Goromo có màu sắc tương tự với những giống cá Koi như Showa, Kohaku hay cá Sanke. Sự khác biệt của dòng cá Goromo này ở chỗ mỗi vảy sẽ có màu trung tâm là màu đỏ còn đường viền có thể là màu Xanh hoặc Đen.

  11. Cá Koi Goshiki

  Đây là dòng cá kết hợp của cá Koi Asagi và Kohaku. Đặc điểm nhận dạng của Goshiki đó chính là vảy trắng trên nền đen. Kết hợp với đó là các dải vảy màu đỏ. Hiện tại, có 3 dòng cá Goshiki cơ bản đó là:

  • Dòng 1: Đây là dòng cá mang đặc điểm của Asagi với các với các vảy xanh phủ toàn thân. Cùng với đó là xuất hiện những đốm đỏ và những vùng trắng rõ nét.
  • Dòng 2: Đây là dòng với đặc điểm của cá Kohaku. Những màu vẩy cùng các khoang đỏ là rất đậm.
  • Dòng 3: Chúng mang nhiều đặc điểm của cá Hajiro với các khoang màu đỏ trải dài từ đầu đến đuôi. Cùng với đó là vây ngực có bông đen.
   

  Goshiki

   

  Kin/Ginrin

  Hikarimoyo

   

  12. Cá Koi Kin/ Ginrin

  Kin Ginrin chinh là một trong những giống cá với vảy của chúng bóng bẩy hoặc vảy kim cương lấp lánh. Ánh của  vảy xuất hiện có thể là màu bạc và màu vàng sáng.

  13. Cá Koi Hikarimoyo

  Dòng cá này tương đồng với dòng Kinrin hay Ginrin nhưng điểm khác biệt là toàn thân phủ ánh kim loại. Còn đối với dòng Kinrin thì chúng chỉ có ánh kim loại ở phần vảy lưng. Cá với nhiều màu sắc khác nhau như màu xám bạc, màu vàng, đỏ trắng, vàng đen.

  14. Cá Koi Hikarimuji mono

  Đây là giống cá tương đồng với Hikarimoyo bỏi chúng đều có ánh kim loại đẹp mắt. Điểm khác biệt của chúng đó chính là dòng Hikarimuji mono chỉ có một màu. Các phổ màu của cá có thể là đen, trắng, đỏ, cam, vàng, xám bạc.  

   

  Hikarimuji mono

  Hikari utsuri

  Kawarimono

  15. Cá Koi Hikari utsuri

  Đây là giống cá được lai tạo của dòng cá Koi Nhật Bản Utsuri. Chúng là giống cá rất xinh đẹp khi toàn thân xuất hiện lớp óng ánh vô cùng đẹp mắt và ấn tượng theo từng màu cá khác nhau.

  16. Cá Koi Kawarimono

  Đây là một giống cá lai tạo với rất nhiều các nhóm khác nhau nên gọi chung là Kawarimono. Dòng cá này chia thành các nhóm như cá Koi đơn sắc, cá màu đen tạp và một số giống cá Koi màu sắc khác. Với giống cá đơn sắc và rất phổ biến với các dòng như Shiro Muji, Benigoi, Magoi, Soragoi….

  17. Cá Koi Doitsu koi

  Đây là dòng cá Koi Nhật Bản da trơn. Chúng có vảy dọc theo sống lưng và hai bên của hông cá. Dòng Doitsu được lai tạo từ giống cá Koi của Nhật và giống cá chép da trơn của Đức. Mẫu cá với những khoang màu đỏ đen trắng rất ấn tượng và độc đáo.

  Doitsu koi

   

  Yamato Nishiki

  Kanoko koi

  18. Cá Koi Yamato Nishiki

  Giống cá được lai từ dòng Sanke và Platinum agon. Chính sự lai tạo độc đáo này khiến cho cá có được vẻ đẹp độc đáo lấp lánh và đẹp mắt. Một số dòng cá Yamato Nishiki được biết đến nhiều như Aka, Sanke, Kuchibeni, sumi, maruten sanke…. Một chú cá Koi Nishiki đẹp mắt phải có màu sắc chuẩn như nền trắng, có những mảng đỏ và mảng đen phối hợp hài hòa và hợp lý ở phần thân của cá.

  19. Cá Koi Kanoko koi

  Bạn có thể dễ dàng nhận biết những đốm đỏ của cá ngay ở phần chính giữa vảy.  Kanoko Koi sở hữu loại vảy rất hiếm. Vì vậy, đây cũng là dòng cá đắt đỏ trên thị trường với vẻ đẹp độc đáo.

  Xem thêm: Cá chép Nhật Bản - Toàn bộ thông tin chi tiết về cá chép Nhật Bản.

  20. Mẹo liên kết tên gọi phân biệt các loại cá Koi

  Ngoại trừ các giống Koi thuần chủng, không lai tạo và có từ lâu đời như Kohaku, Asagi, Goshiki… thì các biến dạng của chúng thông thường sẽ được gọi tên theo công thức: “Màu + Tên dòng cá” hoặc “Số lượng khoang màu + Tên dòng cá”. Những dòng cá được phát triển thêm này sẽ có cả đặc trưng của giống cá gốc, vừa có thêm các đặc điểm về màu, số khoang màu được bổ sung vào tiền tố của tên gọi. 

  Ví dụ để bạn dễ hiểu: 

  Cá koi Kohaku gốc có 2 màu sắc đặc trưng là đỏ và trắng. Một số dòng lai tạo phát triển thêm của loài:

  • Straight Hi Kohaku: có một khoang đỏ như lửa (straight Hi) được nối liền liên tục, không bị ngắt quãng từ phần đầu đến đuôi cá.
  • Omoyo Kohaku: Toàn thân cá từ phần đầu đến đuôi đều đỏ (màu đặc trưng của Kohaku), không bị tách rời bất cứ đoạn nào (omoyo)

  Dòng cá Utsuri chỉ xuất hiện với 2 màu cơ bản (trong đó 1 màu là đen) nhưng trải đều khắp thân rất đẹp mắt. Dòng cá này được chia ra làm các loại như:

  • Shiro Utsuri: Cá với những khoang màu đen (màu gốc của Utsuri) – trắng (shiro) xen kẽ nhau từ đầu tới phần đuôi.
  • Cá Hi Utsuri: Cá với màu đỏ (Hi) và đen trong đó khoang đen ít hơn khoang đỏ.
  • Cá Ki Utsuri: Với màu vàng (Ki) và đen xen kẽ nhau từ đầu tới đuôi.

  Sau đây là một vài thuật ngữ chỉ màu sắc, đặc điểm được dùng thêm vào trước tên dòng cá để chỉ các dòng biến thể của nó: 

  • Về màu sắc gồm có: 
   • Ginrin: Chỉ loại vảy bóng bạc hay còn gọi là vảy kim cương
   • Kinrin: Chỉ loại vảy vàng bóng hay còn gọi là vảy kim cương vàng
   • Bekko: Màu đen riêng biệt
   • Chagoi: Màu nâu như trà
   • Hi: màu đỏ
   • Ki: Vàng
   • Beni: màu đỏ đậm
   • Sumi: Đen
   • Orenji: Da cam
   • Purachina: Bạch kim
   • Midori: Xanh
   • Shiro: Màu trắng
   • Sumi: Màu đen
   • Kage: bóng, chỉ vân u xám đen mờ nằm giữa những cái vảy
   • Kanoko: những đốm vảy đỏ ngay chính giữa của những cái vảy
  • Về đặc điểm gồm có:
   • Akame: Mắt đỏ
   • Doitsu: Chỉ loại cá Koi không có vảy (Hay còn gọi là cá Koi trơn), đối với giống này trên thân chỉ có 2 hàng vảy lớn mọc đều theo 2 bên hông của cá.
   • Kuchibeni: Ví cho những em Koi có màu đỏ mọc ngay miệng, giống như môi son
   • Omoyo: Là một mảnh bông lớn trên người cá, cứ nối tiếp trên mảng bông lớn .
   • Shimi: Những mục ruồi đen nhỏ …

  KẾT LUẬN

  Trên đây là bài giới thiệu về tên gọi và cách phân biệt các loại cá Koi. Hy vọng với những thông tin Koji chia sẻ trên đây giúp bạn hiểu rõ hơn về loại cá này. Để hiểu thêm về cá Koi cũng như cách nuôi cá khoa học chuẩn Nhật, hãy liên hệ với chúng tôi quá số Hotline trên Website. Đội ngũ tư vấn viên luôn sẵn sàng chào đón bạn!

  Trần Đức Tùng
  Trần Đức Tùng
  Anh Tùng hiện đang giữ chữ vụ Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty TNHH Cảnh quan KOJI. Anh được biết đến là một nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm và luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng bằng tất cả trái tim.
  Xem thêm
  Bài viết gần đây
  Cây sung: "Thần dược" từ thiên nhiên với nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ

  Cây sung: "Thần dược" từ thiên nhiên với nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ

  17/07/2024
  Cây sung cảnh không chỉ có dáng đẹp mà còn mang những ý nghĩa phong thủy tốt đẹp cho gia chủ. Vậy sung cảnh có đặc điểm gì? Ý nghĩa ra sao? Cách trồng và chăm sóc thế nào đúng chuẩn? Hãy cùng Koji Landscape khám phá chi tiết về cây cảnh sân vườn này qua nội dung bên dưới.
  Cây Phát Tài: "Thần Tài" Xanh Mang Lại Tài Lộc, May Mắn Cho Gia Chủ

  Cây Phát Tài: "Thần Tài" Xanh Mang Lại Tài Lộc, May Mắn Cho Gia Chủ

  17/07/2024
  ​​​​​​​Cây phát tài không chỉ dùng để trang trí cảnh quan sân vườn, không gian nội thất mà còn mang lại ý nghĩa về mặt phong thủy. Vậy cây cảnh phát tài là gì? Có những loại nào? Cách trồng và chăm sóc ra sao? Hãy cùng Koji Landscape tìm hiểu chi tiết qua nội dung dưới đây.
  Cây Ngũ Gia Bì: Khám Phá Bí Mật Của "Ngũ Phúc" Trong Ngôi Nhà Bạn

  Cây Ngũ Gia Bì: Khám Phá Bí Mật Của "Ngũ Phúc" Trong Ngôi Nhà Bạn

  17/07/2024
  Ngũ gia bì là cây cảnh nhưng cũng có hiệu quả làm thuốc chữa bệnh và mang ý nghĩa về mặt phong thủy. Vậy cây ngũ gia bì là gì? Các bạn hãy cùng Koji Landscape khám phá bí mật của cây trong bài viết bên dưới.
  Thiết kế và thi công nhà vườn

  Thiết kế và thi công nhà vườn

  17/07/2024
  Thiết kế nhà vườn không chỉ là một trào lưu mới trong kiến trúc mà còn mang lại nhiều giá trị thẩm mỹ và lợi ích sức khỏe cho chủ nhân. Tuy nhiên, để có một ngôi nhà vườn hoàn hảo, bạn cần xem xét kỹ lưỡng các yếu tố như vị trí, diện tích, phong cách thiết kế, và đặc biệt là việc lựa chọn vật liệu xây dựng và nội thất. Bài viết này Koji Landscape sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình thiết kế và thi công nhà vườn, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc biến ý tưởng thành hiện thực.
  Thiết kế và thi công sân thượng 

  Thiết kế và thi công sân thượng 

  16/07/2024
  Thiết kế sân thượng là yếu tố không thể thiếu trong không gian sống hiện đại, mang lại nhiều lợi ích về thẩm mỹ và công năng. Một sân thượng được thiết kế chuyên nghiệp không chỉ làm tăng giá trị ngôi nhà mà còn tạo ra không gian thư giãn, giải trí tuyệt vời. Vậy đang có những xu hướng thiết kế sân thượng nào được mọi người ưa chuộng? Cần lưu ý gì khi thiết kế và thi công sân thượng? Cùng Koji Landscape tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây
  Thiết kế và thi công sân vườn

  Thiết kế và thi công sân vườn

  15/07/2024
  Thiết kế sân vườn không chỉ mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho ngôi nhà mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra không gian sống lành mạnh và thư giãn. rong bài viết này, Koji Landscape sẽ chia sẻ những yếu tố quan trọng trong việc thiết kế và thi công sân vườn, nhằm giúp bạn tạo nên một không gian sống lý tưởng và hài hòa.
  Bài viết liên quan
  Bí Quyết Làm Trong Nước Hồ Cá Ngoài Trời: 99% Người Nuôi Cá Chưa Biết

  11/07/2024

  Xây dựng hồ cá ngoài trời đang trở thành xu hướng và được nhiều gia đình lựa chọn. Cách thiết kế này có ưu điểm nổi bật là tính thẩm mỹ cao nhưng gặp khó khăn về việc vệ sinh hồ cá. Vậy cách làm trong nước hồ cá ngoài trời như thế nào? Hãy cùng Koji Landscape giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé.
  Giải mã thiết kế hồ cá Koi: Nguyên tắc, phong thủy và các phong cách phổ biến

  09/07/2024

  Thiết kế hồ cá Koi không chỉ là một nghệ thuật mà còn mang ý nghĩa phong thủy quan trọng. Những hồ cá này không chỉ mang lại vẻ đẹp thiên nhiên cho không gian sống mà còn góp phần cân bằng năng lượng, đem lại sự may mắn và thịnh vượng cho gia chủ. Bài viết này, Koji Landscape sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện về nguyên tắc thiết kế hồ cá Koi, các yếu tố phong thủy cần lưu ý và các phong cách thiết kế phổ biến hiện nay.
  HẠT LỌC KALDNES - ƯU ĐIỂM VÀ CÁCH LẮP ĐẶT VÀO HỆ THỐNG LỌC HỒ CÁ KOI

  05/07/2024

  Hạt Kaldnes ngày càng được nhiều gia chủ ưa chuộng sử dụng cho hồ cá Koi nhà mình vì thiết kế rất nhỏ gọn nhưng lại cực bền và hiệu quả lọc nước rất tốt. Để hiểu rõ hơn về loại hạt lọc này, mời bạn cùng Koji Landscape tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
  NUÔI CÁ KOI THEO NGŨ HÀNH PHONG THỦY - SỰ LỰA CHỌN MANG MAY MẮN CHO GIA CHỦ

  05/07/2024

  Cá Koi Nhật Bản có ý nghĩa gì trong phong thủy? Làm thế nào để chọn được cá Koi hợp phong thủy giúp gia tăng vượng khí gia đình? Nếu đây là những gì bạn tìm kiếm thì xin chúc mừng bạn đã đến đúng nơi! Trong bài viết này, KOJI Landscape xin giới thiệu tới các bạn các ý nghĩa của cá Koi và cách nuôi cá Koi hợp phong thủy.
  Zalo

  0912 879 919