Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

Cách ghép đá hòn non bộ giúp tăng vận khí tốt cho gia đình

Mục lục bài viết

  1. Hòn non bộ là gì? Khái quát ý nghĩa hòn non bộ? 

  Hòn non bộ hay hòn giả sơn là môn nghệ thuật xây dựng, sắp đặt và tạo hình theo cách các ngọn núi tự nhiên rồi đặt vào khung cảnh sân vườn. Hòn non bộ không những có  ý nghĩa phong thủy mà còn là tính thẩm mỹ.

  Trong quan niệm người Việt núi non biểu thị cho sự bề thế, vững chãi, khó mà bị xâm phạm bởi nhiều hiểm ác ngoài kia. Xét theo quan niệm đó, nhà nên có một tiểu cảnh hay hòn non bộ sẽ mang lại cảnh quan đẹp, ý nghĩa, không gian an lành và còn thể hiện sự thượng lưu, đẳng cấp của gia chủ.

  y-nghia-phong-thuy-hon-non-bo
  Hòn non bộ đá có ý nghĩa phong thủy lớn đối với nhiều gia đình

   

   

  2. Cách ghép đá hòn non bộ cao sang, hút mắt

  Khác với cách làm hòn non bộ bằng các chất liệu như nhựa, xốp, xi măng cách thì cách làm hòn non bộ bằng đá có sự khác biệt ở chỗ nó đòi hỏi nhiều nhiều kỹ thuật hơn. Một trong số những kỹ thuật quan trọng được nhắc đến ở đây là cách ghép đá hòn non bộ. 

  Bản chất đá tự nhiên đã có những hình thù cũng như kiểu dáng đa dạng khác nhau. Chính vì vậy nên nó yêu cầu sự tưởng tượng phong phú từ người làm non bộ. Cách xếp đá hòn non bộ cũng phải lưu ý nghệ thuật tại cảnh, sắp xếp những vật lớn thành vật được thu nhỏ rồi đặt trong tư gia. Với những người yêu thích và có lòng say mê với bộ môn ghép, xếp đá tự nhiên sẽ càng làm nổi bật lên được cái linh hồn non bộ.

  Các chi tiết phụ khác là thác, nước chảy, cây cảnh sẽ giúp chỉ tô điểm, làm nổi bật tính duy mỹ trong cách xếp đá hòn non bộ của người xây dựng. Loại đá phổ biến thường được dùng là đá xốp vì chúng có đặc điểm dễ hút nước hay dùng đá vôi cứng có những khe nứt, kẽ gân làm mạch nước đều là những ý tưởng tuyệt vời để ghép cùng với phần đá hòn non bộ .

  cach-xep-hon-non-bo
  Cách xếp đá hòn non bộ đẹp phụ thuộc vào nhiều yếu tố

   

  3. Những lưu ý trong cách xếp đá hòn non bộ

  Để xếp đá hòn non bộ đẹp và hợp phong thủy nhất bạn cần lưu ý nhiều vấn đề trong khi thi công. Một số lưu ý bạn cần quan tâm phải kể đến như sau:

  3.1. Kích thước

  Một hòn non bộ ý nghĩa không chỉ dựa vào kích thước mà còn bị ảnh hưởng trực tiếp bởi không gian lắp đặt, xây dựng chúng. Tuy nhiên, trong cách ghép đá hòn non bộ thì việc chọn lựa kích thước đá cũng quan trọng như pha màu khi vẽ một bức tranh vậy. Chọn kích thước đá sao những tỉ lệ các ngọn núi thích hợp sẽ tạo nên một tiểu cảnh hấp dẫn người nhìn. Cách xếp đá hòn non bộ sẽ tiết kiệm được không gian, cũng như đảm bảo tính phong thủy. 

  Hòn non bộ lớn thường được ghép từ các tảng đá khá lớn để tạo nên sự cân xứng  thường. Kích thước này dành cho các không gian ngoài trời do thiết kế cũng như thi công khá cồng kềnh, phức tạp. Việc di chuyển những tảng đá lớn tốn khá nhiều thời gian. 

  3.2. Chọn kiểu dáng, hình thế hòn non bộ

  Trong cách ghép đá hòn non bộ thì việc chọn lựa hình và thế núi là điều tối quan trọng. Nếu ghép đá cầu thả, heo hút, nhiều góc hay đỉnh nhọn, phong cách quá kỳ lạ chắc chắn cần phải tránh. Bởi những loại hình thái non bộ này đều xấu, dẫn đến việc trong nhà dễ xảy ra chuyện thị phi, kiện tụng. .

  3.3. Chọn số non bộ trong tiểu cảnh

  Non bộ không nên là một ngọn đơn đọc, lẻ loi. Bên cạnh đó, chúng ta cũng không nên làm số lượng chẵn như 2, 4, 6, 8… Ghép các hòn non bộ đá lại thì nên chú ý kích thước không được bằng nhau để thể hiện sự phân cấp, ý nghĩa phân cấp trong gia đình, mỗi người có những vai trò, cấp bậc riêng.

   

  hon-non-bo-da-soi-dep-mat
  Hệ thống non bộ bằng đá sỏi đẹp mắt, bề thế

  Nhìn chung, cách ghép đá hòn non bộ sẽ đặc biệt chú ý đến vị trí các tảng đá trong hệ thống tiểu cảnh non bộ, xem xét về vị trí, hướng để đón nhận khí tốt, hút tài vận. Khi đảm bảo những lưu ý trong cách xếp đá non bộ đó sẽ làm tăng tính mỹ thuật cũng như ảnh hưởng tốt đến tài vận gia đình. Tiểu cảnh non bộ nên đặt nơi vị trí thuận lợi, nhiều ánh sáng và thoáng mát. Tiểu cảnh tránh bị nước bị rời rạc, nước trong non bộ phải sạch sẽ, trong lành.

  3.4. Chọn thế núi trong tiểu cảnh non bộ

  Có nhiều thế núi trong cách ghép hòn non bộ gia chủ có thể cân nhắc làm tiểu cảnh. Một số thế núi được nhiều người yêu thích mang lại vẻ đẹp và vận tốt về ý nghĩa phong thủy như sau:

  • Độc phong: biểu thị sự uy nghi, kiêu ngạo, oai hùng. Tuy nhiên thế này  cũng được xem là sự đơn độc, không gò đồi, chân núi, núi anh em, núi con xung quanh.

  • Song phong: Tuy là số lượng núi 2 là chẵn nhưng đây cũng là thế non bộ đáng cân nhắc bởi ghép 2 tảng đá sẽ có rất nhiều ý tưởng thẩm mỹ và ý nghĩa cho không gian. Có 2 chóp nên khi thiết kế tiểu cảnh thường cho 2  núi chênh lệch nhau như lưu ý trên để trông giống cha hoặc mẹ con hay cặp phu thê.

  • Đa phong: thế này rất phổ biến với hình ảnh là một quần thể núi non tạo thế đồ sộ, sum vầy, trường sơn. Tuy nhiên, độ cao thấp khác nhau của mỗi ngọn sẽ cần được đặc biệt chú ý để thể hiện một núi chủ vị trí cao nhất, tránh tranh giành vận vào cuộc sống.

  • Kỳ phong: Là tiểu cảnh kết hợp bởi thế độc phong và đa phong, bởi nó có thế núi được xếp một cách riêng biệt, xa khỏi so với núi khác.

  Bên cạnh các thế núi kể trên thì còn có các thế bộ tiểu cảnh khác như: Thế cương lĩnh, kỳ nham, long thăng, … để gia chủ lựa chọn, đáp ứng sở thích, ý nghĩa phong thủy khác.

   

  hon-non-bo-dep
  Ghép đá hòn non bộ cần nhiều kỹ thuật, đặc biệt là thông tin kiến thức về phong thủ

   

  4. Cách chế tác non bộ bằng đá

  Trên là những lưu ý về cách ghép đá hòn non bộ tập trung vào lựa chọn kích thước, thế núi. Ngay sau đây thì gia chủ có thể tham khảo cách chế tác hòn non bộ bằng đá đầy đủ nhất. 

  4.1. Cách ghép đá hòn non bộ

  • Chất liệu: Nên chọn loại đá phong thủy có kích thước khá lớn hoặc lớn để đặt ở sân nhà, nhằm gia tăng năng lượng cũng như độ khúc xạ giúp trừ tà, hút khí tốt.

  • Cách ghép đá hòn non bộ nên lưu ý chế thêm các tiểu cảnh, tốt nhất là tạo thế ngũ hành Kim, Thủy, Mộc, Thổ. Tránh để non bộ góc nhọn theo Hỏa.

  • Thiết kế thác nước tránh để trong nhà bởi tiếng nước liên tục gây khó chịu, mất yên tĩnh và nước thấm hay bắn ra ngoài. 

  4.2. Kinh nghiệm cách ghép hòn non bộ bằng đá đẹp

  • Khi xây dựng và lắp đặt hòn non bộ đá sẽ cần tìm nơi bán đá phong thủy để tăng năng lượng, tránh chọn đá bình thường nhằm tránh tích tụ vận khí xấu.

  • Để hòn non bộ đá đẹp thì phải có chậu hoặc bể thủy sinh. Gia chủ có thể mua chậu đã được đúc sẵn, và chọn loại chất liệu chống thấm tốt. Lưu ý mua chậu đủ không gian để đặt đá lớn nhỏ tạo thành thế núi như mong muốn. Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể dùng xi măng tăng độ chắc chắn,  bám dính cho non bộ đá.

  • Nên trồng cây cảnh hay thêm các bức tượng đất, gốm để non bộ đá thêm sinh động. Làm thác nước và cách xếp đá non bộ với đá cuội xung quanh để mới lạ hay dòng suối róc rách đổ trên núi đá.

   

  hon-non-bo-trong-khu-vuon
  Những chi tiết như cây xanh và tượng gốm, đá làm nổi bật thêm hòn non bộ

  Những kinh nghiệm cũng như các lưu ý mà bài viết đưa ra như trên về cách ghép đá non bộ sẽ giúp gia chủ hiểu hơn và cân nhắc đầy đủ hơn các yếu tố khi làm non bộ. Chắc chắn, khi gia chủ càng tâm huyết và yêu thích môn nghệ thuật này sẽ càng khiến cho thẩm mỹ và yếu tố phong thủy được tốt đẹp hơn, mang lại nhiều may mắn cho bản thân và gia đình họ.

  Bài viết gần đây
  Hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt và sắp xếp chính xác ngăn lắp bể cá

  Hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt và sắp xếp chính xác ngăn lắp bể cá

  24/11/2023
  Bể cá cảnh là một sở thích đẹp và thú vị, nhưng cũng đòi hỏi nhiều công sức và kiến thức để chăm sóc. Trong đó, ngăn lắp là một trong những yếu tố quan trọng để duy trì sức khỏe và sắc đẹp của cá cảnh. Trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cách lắp đặt và sắp xếp ngăn lọc bể cá một cách chính xác, hiệu quả.
  Tất tần tật các điều bạn cần biết về đèn UV hồ cá Koi - Công dụng, Lưu ý, Cách sử dụng

  Tất tần tật các điều bạn cần biết về đèn UV hồ cá Koi - Công dụng, Lưu ý, Cách sử dụng

  23/11/2023
  Bạn không biết đèn UV hồ cá Koi là gì? Cách sử dụng đèn UV như thế nào? Lưu ý khi dùng đèn UV này là gì? Bài viết sẽ giới thiệu toàn bộ đến bạn những vấn đề nà
  Khám phá đặc điểm, cách lặp đặt và lựa chọn loại đèn UV bể cá tốt nhất

  Khám phá đặc điểm, cách lặp đặt và lựa chọn loại đèn UV bể cá tốt nhất

  22/11/2023
  Đèn UV bể cá là một loại đèn dùng công nghệ tia tử ngoại để khử trùng nước, loại bỏ vi khuẩn, vi rút và các tác nhân gây bệnh khác. Đèn UV được dùng như một phần của hệ thống lọc bởi có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, tảo và rêu trong nước. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau nhé!
  7 bước chi tiết để làm hồ cá chai nhựa cho riêng mình

  7 bước chi tiết để làm hồ cá chai nhựa cho riêng mình

  21/11/2023
  Bạn không đủ kinh phí để mua một bể cá? Bạn muốn tự làm hồ cá chai nhựa nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bài viết này giới thiệu 7 bước chi tiết nhất để bạn có thể tự tạo ra bể cá chỉ bằng chai nhựa!
  Tìm hiểu thuốc kích màu cá koi - Lợi ích, cách sử dụng và tác dụng phụ

  Tìm hiểu thuốc kích màu cá koi - Lợi ích, cách sử dụng và tác dụng phụ

  20/11/2023
  Để nuôi cá koi đẹp và khỏe mạnh, bạn cần chú ý đến nhiều yếu tố, trong đó có việc sử dụng thuốc kích màu cá koi. Đây là một loại thuốc giúp bổ sung sắc tố cho cá koi, làm cho chúng có màu sắc rực rỡ và đa dạng hơn. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn về loại thuốc kích màu này, lợi ích, cách sử dụng và tác dụng phụ. Cùng tìm hiểu nhé!
  Nguyên nhân cá Koi bị stress - 4 loại thuốc giảm stress cho cá hiệu quả nhất

  Nguyên nhân cá Koi bị stress - 4 loại thuốc giảm stress cho cá hiệu quả nhất

  19/11/2023
  Stress là hiện tượng thường thấy khi bạn nuôi cá Koi. Cá sẽ giảm sức đề kháng, dễ bị nhiễm bệnh khi chúng bị stress. Thuốc giảm stress cho cá sẽ giúp chúng trong trường hợp này. Đọc ngay bài viết để nắm rõ nguyên nhân khiến cá bị stress và tìm ra loại thuốc phù hợp cho cá Koi nhà mình nhé!
  Bài viết liên quan
  Khám phá những mẫu Hòn non bộ trong bể cá cảnh độc đáo

  08/10/2023

  Hồ cá hòn non bộ là một trong những thú chơi sành điệu được nhiều người ưa chuộng, giúp tô điểm thêm không gian sống. Bên cạnh đó, bể cá non bộ cũng có nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy, mang đến nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ.
  50+ Các kiểu hòn non bộ đẹp được ưa chuộng nhất hiện nay

  07/10/2023

  Từ lâu hòn non bộ đã trở thành một loại hoa văn trang trí độc đáo, mà còn mang đến những ý tưởng phong thủy sâu sắc, tạo được nét nổi bật riêng trong các không gian sống gia đình. Dù vậy, kiến trúc của tiểu cảnh sẽ hoàn hảo khi được thiết kế phù hợp với không gian khu vườn hoặc ngôi nhà. Hãy cùng chúng tôi tham khảo thêm các kiểu hòn non bộ đẹp qua bài viết dưới đây.
  Chi tiết thiết kế hồ bơi thiên nhiên cho không gian thư giãn lý tưởng

  07/10/2023

  Loại hồ bơi thường hiện nay thường sử dụng chlorine để làm sạch bể. Clo có chức năng diệt khuẩn mạnh nhưng cũng ảnh hưởng đến sức khỏe con người nếu liều lượng quá nhiều như gây kích ứng da, mắt và mùi clo có thể gây khó thở, dẫn đến bất tỉnh. Hồ bơi thiên nhiên ra đời như một giải pháp để khắc phục được vấn đề trên và cả những hạn chế của loại bể bơi truyền thống. Loại bể bơi này cung cấp cho bạn làn nước tinh khiết không có hóa chất do sử dụng phương pháp lọc tự nhiên.
  50+ Ý tưởng hòn non bộ mini cho hồ cá độc đáo nhất hiện nay

  07/10/2023

  Đối với những ai yêu thiên nhiên nhưng không gian sống bị hạn chế thì hồ cá hòn non bộ mini là một sự lựa chọn tuyệt vời. Hồ cá hòn non bộ mini được rất nhiều người ưa chuộng bởi sự nhỏ gọn, kết hợp giữa các họa tiết trang trí tinh tế, sống động, mang tính thẩm mỹ cao trong không gian sống của gia đình và ý nghĩa phong thủy sâu sắc nhất. Để sở hữu hồ cá hòn non bộ mini đẹp và phù hợp cho gia đình, bạn có thể tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây.
  Zalo

  0912 879 919