Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

BẬT MÍ CÁCH GHÉP ĐÁ HÒN NON BỘ TRANG TRÍ HỒ CÁ KOI ĐẸP MÃN NHÃN

Ngày đăng: 08/10/2023 17:35 Cập nhật: 24/03/2024 01:43

Mục lục bài viết

  Cách làm hòn non bộ mini bằng đá như thế nào để tăng thẩm mỹ? Làm thế nào để tự thiết kế hòn non bộ bằng đá tự nhiên cho hồ cá Koi thêm ấn tượng? Hiện nay, các lựa chọn làm hòn non bộ bằng đá cuội đang được nhiều gia chủ lựa chọn cho hồ cá Koi gia đình mình.

  Hãy cùng Koji tìm kiếm cách làm hòn non bộ bằng đá xanh đơn giản nhưng vẫn vô cùng thẩm mỹ ngay dưới đây nhé. Các cách ghép đá hòn non bộ đã được chúng tôi tổng hợp từ các kiến trúc sư nổi tiếng toàn quốc. Theo dõi để biết thêm chi tiết nhé!

  >> Xem thêm: Lưu ý khi chọn cây bóng mát trồng biệt thự

  1. Hòn non bộ là gì? Khái quát ý nghĩa hòn non bộ? 

  Hòn non bộ hay hòn giả sơn là môn nghệ thuật xây dựng, sắp đặt và tạo hình theo cách các ngọn núi tự nhiên rồi đặt vào khung cảnh sân vườn. Hòn non bộ không những có  ý nghĩa phong thủy mà còn là tính thẩm mỹ. Các cách làm hòn non bộ mini bằng đá đều được nhiều người quan tâm hiện nay.

  Trong quan niệm người Việt hòn non bộ bằng đá tự nhiên được tạo hình núi non. Theo đó, núi non biểu thị cho sự bề thế, vững chãi, khó mà bị xâm phạm bởi nhiều hiểm ác ngoài kia. Xét theo quan niệm đó, nhà nên có một tiểu cảnh hay hòn non bộ sẽ mang lại cảnh quan đẹp, ý nghĩa, không gian an lành và còn thể hiện sự thượng lưu, đẳng cấp của gia chủ.

  y-nghia-phong-thuy-hon-non-bo
  Hòn non bộ đá có ý nghĩa phong thủy lớn đối với nhiều gia đình

  2. Cách ghép đá hòn non bộ cao sang, hút mắt

  Khác với cách làm hòn non bộ bằng lá xanh hay bằng các chất liệu như nhựa, xốp, xi măng cách thì cách làm hòn non bộ bằng đá có sự khác biệt ở chỗ nó đòi hỏi nhiều nhiều kỹ thuật hơn. Một trong số những kỹ thuật quan trọng được nhắc đến ở đây là cách ghép đá hòn non bộ. 

  Bản chất hòn non bộ bằng đá tự nhiên thì khi sử dụng đá tự nhiên cũng đã có những hình thù cũng như kiểu dáng đa dạng khác nhau. Chính vì vậy nên nó yêu cầu sự tưởng tượng phong phú từ người làm non bộ. Cách xếp đá hòn non bộ cũng phải lưu ý nghệ thuật tại cảnh, sắp xếp những vật lớn thành vật được thu nhỏ rồi đặt trong tư gia. Với những người yêu thích và có lòng say mê với việc làm hòn non bộ bằng đá cuội hay cụ thể hơn là bộ môn ghép, xếp đá tự nhiên sẽ càng làm nổi bật lên được cái linh hồn non bộ khi theo dõi cách làm hòn non bộ bằng đá xanh mini bằng đá này.

  >> Xem thêm: Bật Mí Bí Quyết Tạo Sân Vườn Phong Cách Châu Âu Cực Độc Đáo

  Các chi tiết phụ khác là thác, nước chảy, cây cảnh sẽ giúp chỉ tô điểm, làm nổi bật tính duy mỹ trong cách xếp đá hòn non bộ và cách tạo thiết kế hòn non bộ bằng đá tự nhiên của người xây dựng. Loại đá phổ biến thường được dùng là đá xốp vì chúng có đặc điểm dễ hút nước hay dùng đá vôi cứng có những khe nứt, kẽ gân làm mạch nước đều là những ý tưởng tuyệt vời để ghép cùng với phần đá hòn non bộ .

  cach-xep-hon-non-bo
  Cách xếp đá hòn non bộ đẹp phụ thuộc vào nhiều yếu tố

  3. Những lưu ý trong cách xếp đá hòn non bộ

  Để tìm hiểu về cách làm hòn non bộ mini bằng đá thông qua xếp đá hòn non bộ đẹp và hợp phong thủy nhất bạn cần lưu ý nhiều vấn đề trong khi thi công. Một số lưu ý bạn cần quan tâm phải kể đến như sau:

  3.1. Kích thước

  Một hòn non bộ ý nghĩa không chỉ dựa vào kích thước mà còn bị ảnh hưởng trực tiếp bởi không gian lắp đặt, xây dựng chúng. Tuy nhiên, trong quá trình làm hòn non bộ bằng đá cuội hay cách ghép đá hòn non bộ thì việc chọn lựa kích thước đá cũng quan trọng như pha màu khi vẽ một bức tranh vậy. Chọn kích thước đá sao những tỉ lệ các ngọn núi thích hợp sẽ tạo nên một tiểu cảnh hấp dẫn người nhìn. Cách xếp đá hòn non bộ sẽ tiết kiệm được không gian, cũng như đảm bảo tính phong thủy. 

  hòn non bộ bằng đá tự nhiên lớn thường được ghép từ các tảng đá khá lớn để tạo nên sự cân xứng  thường. Kích thước này dành cho các không gian ngoài trời do thiết kế cũng như thi công khá cồng kềnh, phức tạp. Việc di chuyển những tảng đá lớn tốn khá nhiều thời gian. 

  >> Xem thêm: Kinh nghiệm làm sân vườn nhỏ đẹp tại nhà

  3.2. Chọn kiểu dáng, hình thế hòn non bộ

  Trong cách ghép đá hòn non bộ thì việc chọn lựa hình và thế núi là điều tối quan trọng. Nếu ghép đá cầu thả, heo hút, nhiều góc hay đỉnh nhọn, phong cách quá kỳ lạ chắc chắn cần phải tránh. Bởi những loại hình thái non bộ này đều xấu, dẫn đến việc trong nhà dễ xảy ra chuyện thị phi, kiện tụng. .

  3.3. Chọn số non bộ trong tiểu cảnh

  Non bộ không nên là một ngọn đơn đọc, lẻ loi. Bên cạnh đó, khi làm hòn non bộ bằng đá cuội chúng ta cũng không nên làm số lượng chẵn như 2, 4, 6, 8… Khi tìm hiểu về cách làm hòn non bộ mini bằng đá, chúng ta cần chú ý về số lượng hòn non bộ.

  Ghép các hòn non bộ đá lại thì nên chú ý kích thước không được bằng nhau để thể hiện sự phân cấp, ý nghĩa phân cấp trong gia đình, mỗi người có những vai trò, cấp bậc riêng.

   

  hon-non-bo-da-soi-dep-mat
  Hệ thống non bộ bằng đá sỏi đẹp mắt, bề thế

  Nhìn chung, cách ghép đá hòn non bộ sẽ đặc biệt chú ý đến vị trí các tảng đá trong hệ thống tiểu cảnh non bộ, xem xét về vị trí, hướng để đón nhận khí tốt, hút tài vận. Khi đảm bảo những lưu ý trong cách xếp đá non bộ đó sẽ làm tăng tính mỹ thuật cũng như ảnh hưởng tốt đến tài vận gia đình. Tiểu cảnh non bộ nên đặt nơi vị trí thuận lợi, nhiều ánh sáng và thoáng mát. Hướng dẫn cách làm hòn non bộ bằng đá xanh bạn cần chú ý giữ tiểu cảnh tránh bị nước bị rời rạc, nước trong non bộ phải sạch sẽ, trong lành.

  3.4. Chọn thế núi trong tiểu cảnh non bộ

  Có nhiều thế núi trong cách ghép hòn non bộ bằng đá tự nhiên gia chủ có thể cân nhắc làm tiểu cảnh. Một số thế núi được nhiều người yêu thích mang lại vẻ đẹp và vận tốt về ý nghĩa phong thủy như sau:

  • Độc phong: biểu thị sự uy nghi, kiêu ngạo, oai hùng. Tuy nhiên thế này  cũng được xem là sự đơn độc, không gò đồi, chân núi, núi anh em, núi con xung quanh.

  • Song phong: Tuy là số lượng núi 2 là chẵn nhưng đây cũng là thế non bộ đáng cân nhắc bởi ghép 2 tảng đá sẽ có rất nhiều ý tưởng thẩm mỹ và ý nghĩa cho không gian. Có 2 chóp nên khi thiết kế tiểu cảnh thường cho 2  núi chênh lệch nhau như lưu ý trên để trông giống cha hoặc mẹ con hay cặp phu thê.

  • Đa phong: Trong cách cách làm hòn non bộ mini bằng đá thì thế này rất phổ biến với hình ảnh là một quần thể núi non tạo thế đồ sộ, sum vầy, trường sơn. Tuy nhiên, độ cao thấp khác nhau của mỗi ngọn sẽ cần được đặc biệt chú ý để thể hiện một núi chủ vị trí cao nhất, tránh tranh giành vận vào cuộc sống.

  • Kỳ phong: Là tiểu cảnh kết hợp bởi thế độc phong và đa phong, bởi nó có thế núi được xếp một cách riêng biệt, xa khỏi so với núi khác. Bạn cần chú ý yếu tố này khi tự làm hòn non bộ bằng đá cuội.

  Bên cạnh các thế núi kể trên thì còn có các thế bộ tiểu cảnh khác như: Thế cương lĩnh, kỳ nham, long thăng, … để gia chủ lựa chọn, đáp ứng sở thích, ý nghĩa phong thủy khác.

  >> Xem thêm: Các mẫu đá trang trí sân vườn đẹp nhất

  hon-non-bo-dep
  Ghép đá hòn non bộ cần nhiều kỹ thuật, đặc biệt là thông tin kiến thức về phong thủ

   

  4. Cách chế tác non bộ bằng đá để tự làm hòn non bộ bằng đá tự nhiên

  Trên là những lưu ý về cách ghép đá hòn non bộ và cách làm hòn non bộ mini bằng đá nhưng chủ yếu chỉ tập trung vào lựa chọn kích thước, thế núi. Ngay sau đây thì gia chủ có thể tham khảo cách chế tác hòn non bộ bằng đá và tạo nên hòn non bộ bằng đá tự nhiên đầy đủ nhất. 

  4.1. Cách ghép đá hòn non bộ để làm hòn non bộ bằng đá tự nhiên

  • Chất liệu: Khi tìm hiểu cách làm hòn non bộ bằng đá xanh bạn nên chọn loại đá phong thủy có kích thước khá lớn hoặc lớn để đặt ở sân nhà, nhằm gia tăng năng lượng cũng như độ khúc xạ giúp trừ tà, hút khí tốt.

  • Cách ghép đá hòn non bộ nên lưu ý chế thêm các tiểu cảnh, tốt nhất là tạo thế ngũ hành Kim, Thủy, Mộc, Thổ. Tránh để non bộ góc nhọn theo Hỏa.

  • Thiết kế thác nước khi làm hòn non bộ bằng đá cuội tránh để trong nhà bởi tiếng nước liên tục gây khó chịu, mất yên tĩnh và nước thấm hay bắn ra ngoài. 

  4.2. Kinh nghiệm cách ghép hòn non bộ bằng đá đẹp

  • Khi xây dựng và lắp đặt hòn non bộ đá sẽ cần tìm nơi bán đá phong thủy để tăng năng lượng, tránh chọn đá bình thường nhằm tránh tích tụ vận khí xấu.

  • Để hòn non bộ đá đẹp thì phải có chậu hoặc bể thủy sinh. Gia chủ có thể mua chậu đã được đúc sẵn, và chọn loại chất liệu chống thấm tốt. Lưu ý mua chậu đủ không gian để đặt đá lớn nhỏ tạo thành thế núi như mong muốn. Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể dùng xi măng tăng độ chắc chắn,  bám dính cho non bộ đá.

  • Nên trồng cây cảnh hay thêm các bức tượng đất, gốm để non bộ đá thêm sinh động. Làm thác nước và cách xếp đá non bộ với đá cuội xung quanh để mới lạ hay dòng suối róc rách đổ trên núi đá. Cách làm hòn non bộ bằng đá xanh sẽ cần kết hợp thêm các loại cây cảnh đẹp mắt.

   

  hon-non-bo-trong-khu-vuon
  Những chi tiết như cây xanh và tượng gốm, đá làm nổi bật thêm hòn non bộ

  Những kinh nghiệm làm hòn non bộ bằng đá tự nhiên hay cách làm hòn non bộ bằng đá xanh cũng như các lưu ý mà bài viết đưa ra như trên về cách ghép đá non bộ sẽ giúp gia chủ hiểu hơn và cân nhắc đầy đủ hơn các yếu tố khi làm non bộ. Chắc chắn, khi gia chủ càng tâm huyết và yêu thích môn nghệ thuật này sẽ càng khiến cho thẩm mỹ và yếu tố phong thủy được tốt đẹp hơn, mang lại nhiều may mắn cho bản thân và gia đình họ.

  Trần Đức Tùng
  Trần Đức Tùng
  Anh Tùng hiện đang giữ chữ vụ Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty TNHH Cảnh quan KOJI. Anh được biết đến là một nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm và luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng bằng tất cả trái tim.
  Xem thêm
  Bài viết gần đây
  Cây sung: "Thần dược" từ thiên nhiên với nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ

  Cây sung: "Thần dược" từ thiên nhiên với nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ

  17/07/2024
  Cây sung cảnh không chỉ có dáng đẹp mà còn mang những ý nghĩa phong thủy tốt đẹp cho gia chủ. Vậy sung cảnh có đặc điểm gì? Ý nghĩa ra sao? Cách trồng và chăm sóc thế nào đúng chuẩn? Hãy cùng Koji Landscape khám phá chi tiết về cây cảnh sân vườn này qua nội dung bên dưới.
  Cây Phát Tài: "Thần Tài" Xanh Mang Lại Tài Lộc, May Mắn Cho Gia Chủ

  Cây Phát Tài: "Thần Tài" Xanh Mang Lại Tài Lộc, May Mắn Cho Gia Chủ

  17/07/2024
  ​​​​​​​Cây phát tài không chỉ dùng để trang trí cảnh quan sân vườn, không gian nội thất mà còn mang lại ý nghĩa về mặt phong thủy. Vậy cây cảnh phát tài là gì? Có những loại nào? Cách trồng và chăm sóc ra sao? Hãy cùng Koji Landscape tìm hiểu chi tiết qua nội dung dưới đây.
  Cây Ngũ Gia Bì: Khám Phá Bí Mật Của "Ngũ Phúc" Trong Ngôi Nhà Bạn

  Cây Ngũ Gia Bì: Khám Phá Bí Mật Của "Ngũ Phúc" Trong Ngôi Nhà Bạn

  17/07/2024
  Ngũ gia bì là cây cảnh nhưng cũng có hiệu quả làm thuốc chữa bệnh và mang ý nghĩa về mặt phong thủy. Vậy cây ngũ gia bì là gì? Các bạn hãy cùng Koji Landscape khám phá bí mật của cây trong bài viết bên dưới.
  Thiết kế và thi công nhà vườn

  Thiết kế và thi công nhà vườn

  17/07/2024
  Thiết kế nhà vườn không chỉ là một trào lưu mới trong kiến trúc mà còn mang lại nhiều giá trị thẩm mỹ và lợi ích sức khỏe cho chủ nhân. Tuy nhiên, để có một ngôi nhà vườn hoàn hảo, bạn cần xem xét kỹ lưỡng các yếu tố như vị trí, diện tích, phong cách thiết kế, và đặc biệt là việc lựa chọn vật liệu xây dựng và nội thất. Bài viết này Koji Landscape sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình thiết kế và thi công nhà vườn, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc biến ý tưởng thành hiện thực.
  Thiết kế và thi công sân thượng 

  Thiết kế và thi công sân thượng 

  16/07/2024
  Thiết kế sân thượng là yếu tố không thể thiếu trong không gian sống hiện đại, mang lại nhiều lợi ích về thẩm mỹ và công năng. Một sân thượng được thiết kế chuyên nghiệp không chỉ làm tăng giá trị ngôi nhà mà còn tạo ra không gian thư giãn, giải trí tuyệt vời. Vậy đang có những xu hướng thiết kế sân thượng nào được mọi người ưa chuộng? Cần lưu ý gì khi thiết kế và thi công sân thượng? Cùng Koji Landscape tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây
  Thiết kế và thi công sân vườn

  Thiết kế và thi công sân vườn

  15/07/2024
  Thiết kế sân vườn không chỉ mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho ngôi nhà mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra không gian sống lành mạnh và thư giãn. rong bài viết này, Koji Landscape sẽ chia sẻ những yếu tố quan trọng trong việc thiết kế và thi công sân vườn, nhằm giúp bạn tạo nên một không gian sống lý tưởng và hài hòa.
  Bài viết liên quan
  Cây sung: "Thần dược" từ thiên nhiên với nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ

  17/07/2024

  Cây sung cảnh không chỉ có dáng đẹp mà còn mang những ý nghĩa phong thủy tốt đẹp cho gia chủ. Vậy sung cảnh có đặc điểm gì? Ý nghĩa ra sao? Cách trồng và chăm sóc thế nào đúng chuẩn? Hãy cùng Koji Landscape khám phá chi tiết về cây cảnh sân vườn này qua nội dung bên dưới.
  Cây Phát Tài: "Thần Tài" Xanh Mang Lại Tài Lộc, May Mắn Cho Gia Chủ

  17/07/2024

  ​​​​​​​Cây phát tài không chỉ dùng để trang trí cảnh quan sân vườn, không gian nội thất mà còn mang lại ý nghĩa về mặt phong thủy. Vậy cây cảnh phát tài là gì? Có những loại nào? Cách trồng và chăm sóc ra sao? Hãy cùng Koji Landscape tìm hiểu chi tiết qua nội dung dưới đây.
  Cây Ngũ Gia Bì: Khám Phá Bí Mật Của "Ngũ Phúc" Trong Ngôi Nhà Bạn

  17/07/2024

  Ngũ gia bì là cây cảnh nhưng cũng có hiệu quả làm thuốc chữa bệnh và mang ý nghĩa về mặt phong thủy. Vậy cây ngũ gia bì là gì? Các bạn hãy cùng Koji Landscape khám phá bí mật của cây trong bài viết bên dưới.
  Thiết kế và thi công nhà vườn

  17/07/2024

  Thiết kế nhà vườn không chỉ là một trào lưu mới trong kiến trúc mà còn mang lại nhiều giá trị thẩm mỹ và lợi ích sức khỏe cho chủ nhân. Tuy nhiên, để có một ngôi nhà vườn hoàn hảo, bạn cần xem xét kỹ lưỡng các yếu tố như vị trí, diện tích, phong cách thiết kế, và đặc biệt là việc lựa chọn vật liệu xây dựng và nội thất. Bài viết này Koji Landscape sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình thiết kế và thi công nhà vườn, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc biến ý tưởng thành hiện thực.
  Zalo

  0912 879 919