Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

Cách làm vườn rau trên sân thượng đơn giản

Ngày đăng: 15/12/2020 16:31 Cập nhật: 17/12/2020 10:50

Mục lục bài viết

  Nếu biết tận dụng và chăm sóc đúng cách, bạn có thể biến không gian sân thượng vô nghĩa trở thành một vườn rau sạch cung cấp thực phẩm dinh dưỡng cho gia đình. Hãy cùng Koji Landscape theo dõi chi tiết các bước làm thế nào để thiết kế và chăm bón một vườn rau sân thượng nhé!

  Biến không gian sân thượng thành vườn rau nhiều vitamin

  1/ Hướng dẫn cách trồng rau trên sân thượng đẹp

  Không gian trên sân thượng nếu biết cách tận dụng sẽ mang lại nhiều ý nghĩa cả vật chất và tinh thần cho gia chủ. Thay vì để không hoặc làm sân phơi các gia đình nên tận dụng để làm các vườn trồng rau để cung cấp rau xanh cho cả nhà.

  vườn rau đẹp
  Mẫu vườn cây trồng trên sân thượng

  Mỗi không gian sân thường đều có thể được thiết kế thành những sân vườn đẹp khác nhau tùy theo hiện trạng sẵn có. Tuy nhiên, quy trình để triển khai làm một vườn trồng rau trên sân thượng đẹp và hữu dụng chung sẽ được thực hiện như sau:

  1.1 Các vật dụng cần chuẩn bị

  Khi chuẩn bị để làm vườn rau sân thượng, chắc chắn không thể thiếu các vật dụng để hỗ trợ triển khai việc thiết kế tạo dựng không gian vườn sân thượng. Cácbạn cần phải chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết cơ bản như sau:

  vườn rau đẹp
  Không gian sân vườn có thể trở thành vườn rau xanh hữu ích cho gia đình
  • Mùn cưa, cát hoặc đất có chưa bùn giàu dinh dưỡng cho cây.
  • Các loại phân bón, vi sinh cho cây, nước…
  • Các loại chậu, thùng xốp hoặc thậm chí là quần áo cũ. Nếu các bạn không có sẵn có thể mua được các chậu tại các shop cây cảnh.
  • Cây xào bằng tre, thanh nhựa dài, thanh gỗ để nẹp, các dây để căng làm giàn và những vật liệu có thể tạo được giàn cây cho các loại cây leo.
  • Quan trọng nhất đó là những hạt giống cây.
  vườn rau đẹp
  Việc lựa chọn giống tốt sẽ quyết định phấn lớn đến thành quả

  >>>Xem thêm: Những loại cây ăn quả trồng sân thượng cho nhà phố

  1.2 Dựng vườn rau 

  Khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, chúng ta bắt đầu sắp xếp vườn rau và decor sân thượng đẹp theo sở thích. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dựng vườn rau có một vài lưu ý như sau:

  vườn rau đẹp
  Mẫu vườn rau xanh trồng trên sân thượng
  • Nên trồng các cây cùng loại với nhau tránh làm ảnh hưởng lẫn nhau. Ví dụ: các loại cải như cải cúc, cải thìa, cải ngọt, cải canh, cải chíp...trồng cùng khu vực với nhau; còn các loại rau thơm trồng với như như: rau diếp, rau mùi, hành, rau húng...để dễ dàng chăm sóc hơn.
  vườn rau đẹp
  Mẫu vườn cây trồng dân dã trên sân thượng
  • Không nên để chậu cây vào nơi dễ rơi đổ xuống phía dưới rất nguy hiểm. Cần thiết kế chậu được để hoặc gắn lên giá thật chắc chắn, đảm bảo an toàn ngay cả những ngày mưa to gió lớn dễ làm rung lắc những chậu cây lớn. Nếu các chậu cây không được để chắc chắn thì sẽ dễ bị rơi đổ vỡ vừa gây nguy hiểm vừa gây lãng phí khi phải trồng lại.
  vườn rau đẹp
  Mẫu vườn cây trồng trên sân thượng để thư giãn
  • Với cây leo nên tạo giàn cây ở giữa vườn để tạo sự chắc chắn và gọn gàng tránh mọc lan lung tung. Những cây neo không nên trồng ở những lối hay ra vào dễ gây vướng víu và hay bị dập nát do không để ý va phải.
  • Vườn cây nên dựng lưới hoặc mái che vừa để tránh mưa lớn vừa giảm bớt độ nhiệt độ cao từ nắng nóng sẽ không gây hại vườn cây.
  vườn rau đẹp
  Mẫu vườn cây trồng gọn gàng trong thùng gỗ trên sân thượng
  • Cần bố trí từng khu vực trồng rau hợp lý theo đặc điểm thu hoạch của từng loại rau khác nhau. Ví dụ: rau trồng thu hoạch ngắn ngay nên để bên ngoài, rau trồng để lấy củ quả thời gian thu hoạch lâu nên để bên trong để dễ dàng trong quá trình chăm sóc và thu hoạch.
  vườn rau đẹp
  Bố trí khu vực trồng cây hợp lý vừa khoa học dễ dàng thu hoạch vừa tạo nét đẹp cho khu vườn

  >>>Xem thêm: Thiết kế mái che sân thượng đẹp và tiện lợi

  1.3 Gieo hạt giống

  Sau khi đã dụng giàn và đổ đất đầy các chậu chúng ta tiến hành gieo hạt gống. Tuy nhiên, trong quá trình gieo hạt giống chúng ta cần lưu ý những điều dưới đây:

  vườn rau đẹp
  Mẫu vườn cây trồng nhiều cây leo trên sân thượng
  • Kiểm tra hạt giống lọc ra những hạt giống tốt nhất, loại bỏ cá hạt sâu bệnh có thể ảnh hưởng cả những cây khỏe mạnh và mất thời gian gieo trồng mà không có kết quả.
  • Tạo các lỗ nhỏ trên mặt đất phủ mùn cưa lên sau khi gieo để kích thích hạt giống cũng như cung cấp dưỡng chất cho hạt giống sau khi nảy mầm.
  vườn rau đẹp
  Mẫu vườn cây treo trồng trên sân thượng
  • Nên trồng cây với mật độ vừa phải nếu không vườn rau sẽ không đủ dưỡng chất. Cần tính toán khoảng cách phù hợp với từng loại rau, ví dụ rau thơm không có độ lan rộng và phát triển to thì để khoách giữa các cây nhỏ. Và ngược lại như rau xà lách, rau cải...nhanh phát triển to thì cần để khoảng cách giữa các cây rộng hơn.
  vườn rau đẹp
  Giống cây tốt sẽ nhanh cho thành quả để thu hoạch

  >>>Xem thêm: Cách làm sân vườn tầng thượng tiết kiệm

  1.4 Chăm sóc trong vườn rau và thu hoạch

  Khi chăm sóc vườn rau trên sân thượng để có thể thu hoạch được thành quả thì cần thực hiện theo các bước như sau:

  1.4.1 Cách chăm sóc

  vườn rau đẹp
  Mẫu vườn rau củ trồng trên sân thượng
  • Tùy vào mỗi loại rau bạn lựa chọn thì cách chăm sóc cũng khác tuy nhiên cây cối thì luôn cần ánh sáng và nước bởi vậy việc tươi nước phải thường xuyên và không được tưới nhiều cũng như tưới ít quá. Tưới nhiều sẽ làm rau bị úng nước còn ít quá sẽ làm rau héo và chết giá trị dinh dưỡng cũng ít theo.
  • Thường xuyên theo dõi sâu bệnh và bắt chúng để tránh làm ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của cây.
  • Với các cây phân nhánh và cây leo thì cần ngắt ngọn, uốn cành tránh sự phát triển không kiểm soát.

  1.4.2 Cách thu hoạch 

  vườn rau đẹp
  Mẫu vườn cây treo và trồng kết hợp trên sân thượng
  • Với các cây rau thường có thể thu hoạch sau 20 - 30 ngày.
  • Với cây quả như cà chua, ớt, mướp, chanh leo… có thể thời gian lâu hơn từ 1,5 đến 2 tháng phụ thuộc vào cây.
  • Sau đợt thu hoạch chúng ta cần bổ sung dinh dưỡng cho đất, hoặc thay đất mới giàu dinh dưỡng để vào phục vụ cho mùa tiếp theo.
  vườn rau đẹp
  Vườn rau được chăm sóc kỹ lưỡng sẽ tạo nên những bữa ăn lành mạnh cho gia đình

  >>>Xem thêm: Xu hướng thiết kế sân vườn trên sân thượng

  2/ Sở hữu vườn rau sạch tại nhà có lợi ích như thế nào?

  Có nhiều bạn sẽ tự hỏi: sao không mua rau ngoài chợ cho tiện và nhanh không phải vất vả trồng trọt? Suy nghĩ này cũng không sai, tuy nhiên khi bạn sở hữu một vườn rau trên sân thượng sẽ mang lại nhiều giá trị mà bạn không tưởng tới như sau:

  vườn rau đẹp
  Mẫu vườn rau trồng trên sân thượng

  2.1 Cung cấp thực phẩm sạch

  Không chỉ tạo ra một không gian xanh tươi mát, mà vườn rau đẹp còn đem đến những trái cây và thực phẩm dinh dưỡng cho gia đình. Điều này đảm bảo rằng những thực phẩm được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày là an toàn, vệ sinh và giàu chất dinh dưỡng.

  vườn rau đẹp
  Xây dựng không gian xanh vừa đẹp mắt vừa cung cấp thực phẩm dinh dưỡng cho gia đình

  2.2 Tiết kiệm chi phí ăn uống

  Mỗi lần bạn cần một ít rau xanh hay các gia vị đơn giản như rau cải, xà lách, ngò rí, hành, tỏi,... bạn chỉ cần đi ra vườn rau sân thượng và thu hoạch. Điều này không chỉ giúp giảm chi phí hàng tháng, mà còn đảm bảo nguồn thực phẩm tươi ngon ngay tại ngôi nhà của mình.

  vườn rau đẹp
  Vườn rau sạch đẹp giúp bạn tiết kiệm chi phí mua thực phẩm từ bên ngoài

  >>>Xem thêm: 5 nguyên tắc vàng để có sân vườn sân thượng đẹp

  2.3 Giảm thiểu các tác động tiêu cực từ môi trường

  Cây xanh từ vườn rau đẹp giúp tạo ra một môi trường mát mẻ, làm dịu đi cái nóng của mùa hè. Đồng thời, trong quá trình trồng cây bạn có thể tận dụng thức ăn thừa làm phân bón, sử dụng vật dụng từ nhựa làm chậu cây. Điều này tạo ra một vòng tuần hoàn tự nhiên, giúp duy trì sự phát triển bền vững và góp phần bảo vệ môi trường.

  vườn rau đẹp
  Vườn rau đẹp cũng sẽ giúp giảm nhiệt cho ngôi nhà và góp phần bảo vệ môi trường 

  2.4 Thỏa mãn đam mê chăm bón sân vườn

  Không gian vườn sân thượng cũng là nơi thỏa mãn đam mê chăm sóc cây cỏ, hoa lá. Việc tương tác với thiên nhiên, quan sát quá trình sinh trưởng của cây cối mang lại cảm giác hạnh phúc và thư thái cho mọi thành viên trong gia đình.

  vườn rau đẹp
  Bạn sẽ được thỏa mãn đam mê chăm bón và tận hưởng thành quả từ vườn rau sân thượng

  2.5 Sở hữu khu vực nghỉ ngơi, thư giãn và giáo dục con cái

  Không chỉ sân vườn mặt đất, vườn rau đẹp cũng có thể trở thành một khu vực nghỉ ngơi và thư giãn cho gia đình. Bạn có thể dạy con cái cách chăm sóc vườn và giúp các bé hiểu về quá trình nuôi trồng vườn rau sạch. Điều này giúp trẻ em học được cách trân trọng giá trị của các thực phẩm mỗi ngày.

  vườn rau đẹp
  Mẫu vườn cây trồng tiết kiệm diện tích trên sân thượng

  Hơn nữa, các thành viên trong gia đình cùng nhau làm việc chăm bón vườn rau sẽ vui vẻ, dễ dàng kết nối với nhau hơn thay vì ôm các thiết bị di động ít tương tác với nhau. Tình cảm gia đình sẽ được gắn kết nhau hơn.

  vườn rau đẹp
  Vườn rau đẹp ở sân thượng sẽ là nơi thư giãn và giáo dục con cái lý tưởng

  Với tất cả những lợi ích này, việc bố trí vườn rau đẹp tại nhà là một sự đầu tư đáng giá cho sức khỏe, tối ưu chi phí và thân thiện với môi trường. Mỗi gia đình nếu có điều kiện nên tạo một không gian sạch này rất tốt cho sự phát triển cả thể chất và tinh thần cho cả nhà.

  >>>Xem thêm: Bảng giá và quy trình thi công sân vườn sân thượng

  3/ Một số mẫu vườn rau đẹp

  Dưới đây là một số mẫu vườn rau đẹp giúp sân thượng sở hữu một màu xanh mướt mắt được Koji tổng hợp được các bạn có thể tham khảo qua nhé. Chúc các bạn có một vườn rau như ý nhé!

  vườn rau đẹp
  Mẫu vườn cây trồng trên sân thượng
  vườn rau đẹp
  Mẫu vườn hoa trồng trên sân thượng
  vườn rau đẹp
  Mẫu vườn cây tạo không gian thoáng mát, thư giãn trồng trên sân thượng
  vườn rau đẹp
  Mẫu vườn cây kết hợp góc cafe trồng trên sân thượng
  vườn rau đẹp
  Mẫu vườn cây trồng đẹp và nhiều loại trên sân thượng
  vườn rau đẹp
  Mẫu vườn rau trồng trên sân thượng
  vườn rau đẹp
  Mẫu vườn cây leo và trồng giàn chậu trên sân thượng
  vườn rau đẹp
  Mẫu vườn rau xanh trồng trên sân thượng

  >>>Xem thêm: Hướng Dẫn Thiết Kế Sân Vườn Trên Sân Thượng Cực Độc Lạ

  Sở hữu một vườn rau đẹp vừa giúp bạn cải thiện chất lượng bữa ăn cho gia đình, vừa tạo nên một không gian xanh mát đơn giản, không tốn kém nhiều chi phí. Tuy nhiên, bạn nên tìm cho mình một đơn vị thiết kế & thi công uy tín như KOJI Landscape để xây dựng một sân thượng thuận tiện cho việc trồng, vừa đáp ứng các tiêu chí thẩm mỹ đối với một sân vườn trên sân thượng.

  KOJI biến không gian sân thưởng trở nên thật ý nghĩa - Liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

  Thông tin về chúng tôi TẠI ĐÂY

  LIÊN HỆ KOJI LANDSCAPE

  Hotline: 0912 879 919 - 098 463 99 95

  Trần Đức Tùng
  Trần Đức Tùng
  Anh Tùng hiện đang giữ chữ vụ Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty TNHH Cảnh quan KOJI. Anh được biết đến là một nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm và luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng bằng tất cả trái tim.
  Xem thêm
  Bài viết gần đây
  Chi Phí Thiết Kế Sân Vườn Mới Nhất 2024 - Koji Landscape

  Chi Phí Thiết Kế Sân Vườn Mới Nhất 2024 - Koji Landscape

  11/04/2024
  Ở bài viết này Koji Landscape muốn gửi tới bảng giá thi công sân vườn để các bạn dễ tham khảo và có lựa chọn phù hợp nhất cho gia đình.
  39+ Mẫu hồ cá Koi ngoài trời đẹp cho nhà vườn

  39+ Mẫu hồ cá Koi ngoài trời đẹp cho nhà vườn

  08/04/2024
  Trong số các loại hồ cá Koi thì hồ cá koi ngoài trời được lựa chọn nhiều hơn cả nhất là tại các biệt thự cao cấp, khách sạn - nhà hàng sang trọng,.....Hồ cá koi ngoài trời không chỉ giúp không gian trở nên đẳng cấp, giá trị hơn mà còn mà còn mang tới nhiều sự may mắn cho gia chủ bởi cá koi là loài cá tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng.
  Top list 500+ Mẫu tiểu cảnh hồ cá Koi đẹp có kỹ thuật cao nhất

  Top list 500+ Mẫu tiểu cảnh hồ cá Koi đẹp có kỹ thuật cao nhất

  07/04/2024
  Tiểu cảnh hồ cá Koi giống như một bức tranh thiên nhiên sống được thu nhỏ lại trong khuôn viên nhà ở. Vừa khiến con người gần gũi hơn với thiên nhiên, vừa giúp thư giãn tinh thần, đem lại vượng khí phong thủy cho gia chủ.
  [Chiêm ngưỡng] 105 Mẫu hồ cá Koi sân vườn đẹp mãn nhãn nhìn là mê

  [Chiêm ngưỡng] 105 Mẫu hồ cá Koi sân vườn đẹp mãn nhãn nhìn là mê

  07/04/2024
  Hồ cá koi sân vườn đẹp với những chú cá tung tăng bơi lội sẽ tạo nên sự sinh động, mang đến đẹp độc đáo cho không gian công trình.
  300+ Mẫu hòn non bộ đơn giản nhưng ẩn chứa đầy hoa mỹ nhất 2024

  300+ Mẫu hòn non bộ đơn giản nhưng ẩn chứa đầy hoa mỹ nhất 2024

  04/04/2024
  Để làm hòn non bộ đơn giản khá dễ dàng, chỉ cần bạn có sự khéo léo, tỉ mỉ sẽ nhận được sản phẩm vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa đảm bảo về mặt phong thủy và sinh thái.
  LIST 199+ mẫu Hồ cá koi sân thượng được các ĐẠI GIA sử dụng nhiều

  LIST 199+ mẫu Hồ cá koi sân thượng được các ĐẠI GIA sử dụng nhiều

  04/04/2024
  Thiết kế hồ cá koi trên sân thượng hiện là công trình được nhiều gia đình “có điều kiện” hiện nay lựa chọn xây dựng. Cùng Koji tìm hiểu chi tiết những điều cơ bản để có thể sở hữu được một hồ cá trên sân thượng “đỉnh của chóp” nhé!
  Bài viết liên quan
  5 nguyên tắc vàng để có sân vườn sân thượng đẹp

  11/01/2023

  Sân vườn sân thượng đẹp chắc chắn là lựa chọn hàng đầu khi gia đình cần một không gian thiên nhiên vừa thư giãn vừa nâng cao tinh thần.Cùng Koji tìm hiểu 5 nguyên tắc vàng để có sân vườn sân thượng đẹp trong bài viết dưới đây nhé.
  CHI PHÍ THI CÔNG HỒ BƠI SÂN THƯỢNG TỪ A ĐẾN Z

  25/02/2022

  Hồ bơi sân thượng là sự lựa chọn tuyệt vời cho gia đình thời hiện đại. Vậy chi phí thi công hồ bơi sân thượng như thế nào, cùng Koji tìm hiểu nhé!
  Hướng dẫn trồng vườn rau sạch trên sân thượng

  09/09/2021

  Hiện nay, hình thức trồng rau sạch trên chính sân thượng của ngôi nhà là một chủ đề Hot được đa số gia đình quan tâm. Bởi vì nó không chỉ đem lại nguồn thực phẩm sạch mà còn là nơi để các thành viên trong gia đình thư giãn, nghỉ ngơi.
  Những lưu ý khi trồng vườn hồng trên sân thượng

  09/09/2021

  Cây hoa hồng có trồng trên sân thượng được không? Trồng cây hoa hồng trên sân thượng cần chú ý những gì? Là những câu hỏi được rất nhiều người yêu thích loài cây này quan tâm. Koji Landscape sẽ giải đáp các thắc mắc này cho các bạn thông qua bài viết dưới đây nhé!
  Zalo

  0912 879 919