Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

Hiểu hết về hồ cá koi sân vườn trong 5 phút

Ngày đăng: 26/01/2023 11:00 Cập nhật: 15/07/2024 16:04

Mục lục bài viết

    Hồ cá Koi sân vườn đang là lựa chọn trang trí nhà ở được nhiều người yêu thích. Một hồ cá với đàn cá Koi bơi lội tung tăng nhiều màu sắc sẽ trở thành điểm nhấn nổi bật cho ngôi nhà của bạn 

  Một hồ cá đẹp cần phải đảm bảo về mặt thẩm mỹ, yếu tố kỹ thuật, phong thủy nhà ở... Nếu bạn đang phân vân về cách thiết kế hồ cá Koi đẹp cho nhà ở thì đừng lo, KOJI sẽ giúp bạn. 

  Hãy cùng Koji Landscape tìm hiểu mọi thứ về hồ cá koi trong bài viết này nhé!

  1. Vị trí nên đặt hồ cá koi để mang đến tài lộc

  Từ trước đến nay, nước luôn là yếu tố tất yếu của cuộc sống. Con người có thể không ăn cơm nhưng không thể không uống nước trong một thời gian. Trong kinh thánh, sử dụng nước như một phương thức gột rửa, thanh lọc những bụi bẩn trên cơ thể. Trong phong thuỷ, nước - thuỷ vô cùng quan trọng cùng với quan niệm “thuỷ quản tài lộc”. Chính vì vậy, để đưa yếu tố này vào cuộc sống thì hồ cá koi là một lựa chọn thích hợp. Vậy các vị trí nên lắp đặt hồ cá koi mang đến tài lộc gồm:

  1.1. Lắp đặt hồ cá koi trong nhà

  Hồ cá koi trong phòng khách

  Phong Thuỷ là gió và nước. Khi hai yếu tố này hoà hợp và ổn định gia đình cũng sẽ gặp may mắn thuận lợi. Hồ cá koi trong nhà có ý nghĩa mang đến tài lộc thu hút vượng khí cho ngôi nhà. Khi khách vào nhà sẽ cảm thấy choáng ngợp bởi sự đầu tư bài bản của chủ nhà dành cho việc thưởng ngoạn.

  Gầm cầu thang

  Vừa tăng tính thẩm mỹ vừa che được khuyết điểm của gầm cầu thang, hồ cá koi được chọn đặt vào vị trí này. Có ý kiến cho rằng gầm cầu thang là khu vực nhạy cảm, tù túng và thiếu sáng. Đặt hồ cá tại đó sẽ gây ảnh hưởng đến cả chủ thể và tài khí của ngôi nhà. Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều chuyên gia, nếu cầu thang nhà bạn theo dạng xương cá, giếng trời… thì việc đặt hồ cá là hoàn toàn phù hợp. Ánh sáng nhiều và không gian rộng rãi là điều kiện lý tưởng để đặt hồ cá.

  hồ cá Koi sân vườn
  Trên sân thượng có nên lắp đặt hồ koi hay không?

  Hồ cá Koi trên sân thượng

  Vừa là không gian thư giãn vừa thể hiện đẳng cấp, hồ cá koi trên sân thượng còn có nhiều lợi ích khác. Tiết kiệm diện tích khi không gian sân vườn không có, giảm nhiệt vào mùa hè… và ý nghĩa phong thuỷ cũng vô cùng to lớn.  Hiện nay, trong nhà ở và công trình nghỉ dưỡng, resort, Thủy khí được phát huy như một yếu tố làm dịu đi các góc cạnh, tăng tính Mộc che chở nuôi dưỡng, Thủy sinh Mộc.

  1.2. Hồ cá koi ngoài trời

  Hồ cá koi thường được xây dựng ở góc vườn bên trái cửa chính. Đây chính là vị trí cực kỳ thuận lợi và được cho là tốt nhất. 

  hồ cá Koi sân vườn
  Kết hợp các tiểu cảnh trong hồ cá Koi để đem lại thẩm mỹ cho ngôi nhà

  Lưu ý

  • Không lắp đặt hồ cá koi ở những nơi tối tăm, góc khuất. Không nên đặt trong phòng ngủ bởi hệ thống lọc nước và cá bơi sẽ gây ồn. Ánh sáng từ đèn trong bể cũng có thể ảnh hưởng.
  • Không dựng hồ cá, bể cá dưới bàn thờ, tượng… Khói hương rơi vào bể gây đục và chết cá. Nơi bàn thờ cũng thường xuyên lửa khói, người ta có quan niệm “nước dập lửa” nên vị trí này ảnh hưởng xấu đến tài lộc, sức khỏe của gia chủ

  2. Kích thước lắp đặt hồ cá koi 

  Mỗi gia đình lại mong muốn một diện tích khác nhau, kích thước hồ cá phải phụ thuộc vào mặt bằng và cả chủ nhà. Hồ cá quá to sẽ gây tốn kém chi phí nhưng quá nhỏ thì không thể hiện được điều gì. Chính vì vậy, quy trình làm việc của đơn vị thi công hồ cá koi sẽ bao gồm cả thống kê, khảo sát mặt bằng… Các kiểu hồ cá thường được lựa chọn

  Chiều sâu hồ/ bể cá thường từ 0,8m - 1,2m. Thường thì mặt hồ với mặt đất cách nhau 30cm nhằm mục đích tránh chó mèo nghịch ngợm. Trẻ con cũng được bảo đảm hơn khi chơi gần hồ.

  hồ cá Koi sân vườn
  Bản vẽ thiết kế hồ cá Koi đạt chuẩn

  3. Các bước trong quy trình thi công hồ cá koi của Koji

  Bước 1: Khảo sát mặt bằng và lập bản vẽ thiết kế từ ý tưởng ban đầu

  Để có một bản thiết kế cụ thể và chính xác nhất, công ty sẽ đến tận nơi khảo sát đo đạc. Nếu thiết kế sân vườn bao gồm cả hồ cá koi, flycam được sử dụng để biết rõ hơn về tổng thể diện tích. 

  Khi đã có đủ thông tin cũng là giai đoạn bắt tay vào thiết kế. Ý tưởng có thể được đưa ra từ chủ nhà, các kiến trúc sư của Koji sẽ tư vấn thêm về mặt cảnh quan. Hay nếu không có thời gian, công ty sẽ đưa ra ý tưởng và bạn chỉ cần gật đầu đồng ý.

  hồ cá Koi sân vườn
  Thi công hồ cá Koi bởi đội ngũ Koji

  Mặt bằng để đặt hồ cá Koi cần đủ rộng
  Báo giá công trình, thi công, vật liệu sẽ sử dụng (chưa cập nhật)

  STT

  Tên hạng mục

  Chú thích

  Đơn giá

  1

  Đào bể cá

  Đào, vận chuyển

  Từ 900,000 đồng/1m3

  2

  Thu dọn mặt bằng

   

  Từ 200,000/1m2

  3

  Đặt ống ngầm hệ lọc

  Tiêu chuẩn cao cấp

  Từ 12,000,000 đồng/công trình

  4

  Xây thô hồ cá

  Tiêu chuẩn cao cấp

  Từ 3,000,000 đồng/1m3

  5

  Xây thô bể lọc

  Tiêu chuẩn 04 ngăn cao cấp

  Từ 3,500,000 đồng/1m3

  6

  Lọc Drum filter

  Tiêu chuẩn Châu Âu

  Từ 28,000,000 đồng/ Drum

  7

  Vật liệu lọc

  Dựa theo mẫu nước thu được

  Theo công trình

  Hạng mục lắp đặt các hệ thống lọc:
  Hệ thống sục khí oxy có giá từ 1,200,000 đồng/ bộ

  Đèn UV diệt tảo có giá từ 600,000 đồng/ chiếc

  Máy bơm hệ đẩy có giá từ 2,200,000 đồng/ chiếc

  Máy bơm hệ xả có giá từ 1,500,000 đồng/ chiếc

  Máy bơm thác nước có giá từ 1,800,000 đồng/ chiếc

  Bước 2: Thi công phần thô và lắp đặt các hệ thống liên quan

  Đào hồ

  Sử dụng máy múc để múc lòng hồ. Đơn vị thi công đảm bảo lòng hồ phải sạch sẽ gọn gàng. Các đoạn uốn lượn quanh thành hồ mềm mại, không gấp khúc đứt gãy. Chiều sâu lòng hồ tùy vào kết cấu đất và diện tích để lượng đất múc đạt yêu cầu.

  Đi đường ống nước

  Ống nước dưới hồ có công dụng vận chuyển nước từ hồ cá ra ngoài và ngược lại. Đường ống đặt dưới đáy hồ trong lòng cốt sắt.

  Đổ đáy và thành hồ

  Công đoạn tiếp theo là đổ cốt pha. Xi măng cát sỏi sau khi khô xong sẽ được đánh bóng làm mịn. Như đã nói ở trên khoảng cách từ mặt hồ đến mặt đất cách một khoảng vừa đủ để nước mưa không ngấm vào hồ. Hơn nữa nếu thành hồ và đáy hồ được làm mịn thì nhìn xuống hồ cá koi cũng vô cùng ấn tượng.

  Dựng núi đá, trang trí thành hồ

  Núi đá được dựng trên thành hồ, phải đảm bảo phần chống đỡ chắc chắn bền lâu. Đây cũng là giai đoạn dựng hòn non bộ, phải đảm bảo nước chảy từ trên nguồn xuống ổn định, không quá mạnh.

  hồ cá Koi sân vườn
  Quy trình thiết kế và thi công hồ cá Koi cho nhà ở

  Bước 3: Lắp đặt hệ thống lọc nước, đèn điện cho hồ cá koi

  Lắp đặt hệ thông lọc nước cho hồ cá koi là công đoạn quan trọng và cần được chú ý. Bởi nếu hệ thống lọc không tốt, sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến các chủ thể trong hồ. Nước lọc đi lọc lại nhiều lần gây tốn kém chi phí. Nước không sạch cũng ảnh hưởng đến môi trường sống của cá. Vì vậy một hệ thống lọc thông minh hiện đại là sự đầu tư bài bản và mang lợi ích lâu dài. 

  Đèn điện hồ cá cũng có nhiều loại 12 tiếng, 10 tiếng và 8 tiếng…. Căn cứ vào thời gian chiếu sáng và an toàn điện đèn được công ty lắp đặt cẩn thận.

  • Đèn âm nước: Với đế tháo nối dễ dàng, loại đèn này được lắp đặt nhiều vị trí khác nhau. Thông thường hay để trên thành hồ để ánh sáng chiếu xuống nước hoặc để cạnh hồ chiếu quang cảnh xung quanh.
  • Đèn âm sàn: được lắp nằm hẳn dưới đáy hồ, khi thi công lòng hồ sẽ được lắp luôn. Đèn cũng được lắp âm vào tường vừa soi sáng vừa trang trí.
  hồ cá Koi sân vườn
  Hệ thống lọc nước vô cùng quan trọng trong hồ cá Koi

  Bước 4: Xử lý nước và hoàn thiện việc lắp đặt hồ cá

  Nước bơm vào hồ được xử lý bằng cách đổ dung dịch thuốc tím sát khuẩn. Trước khi đưa cá koi vào, cho vi sinh vật làm sạch nước hồ cho vào trước. Nước trong hồ phải đảm bảo các điều sau:

  • pH dao động từ 7-7,5
  • Nước ít rêu tảo
  • Mật độ cá trong hồ cơ bản từ 1 con/3,8l nước
  • Nhiệt độ nước ly tưởng cho cá trong hồ: từ 20-27`C
  • Khi nhiệt độ thấp hơn 19`C và cao hơn 30`C sẽ khiến cá bị hô hấp yếu và đuối chết.
  • Để khoảng một tuần thì tiếp tục thả cá. Khi mới nuôi nên đưa cá kích cỡ nhỏ vào trước, sau một thời gian (khoảng gần 1 tháng) thì thả cá to.
  hồ cá Koi sân vườn
  Lắp đặt hồ cá Koi đúng cách sẽ giúp cá Koi sống khỏe mạnh

  Bước 5:  Bàn giao và hướng dẫn sử dụng

  Công trình hoàn thành bàn giao cho khách hàng cũng là lúc đơn vị thi công cảm thấy an tâm nhất. Chủ nhà hài lòng là một động lực to lớn giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển.

  Chăm sóc cá ra sao, thay nước lọc, hệ thống lọc nước như nào… tất cả sẽ được Koji hướng dẫn chi tiết cho chủ nhà. Không chỉ quan tâm khách hàng trước và trong khi thi công mà khâu hậu thi công cũng vô cùng quan trọng. Điều này mang đến đánh giá cao từ khách hàng đến công ty.

  hồ cá Koi sân vườn
  Bàn giao hồ cá Koi và bảo hành lên tới 5 năm

  4. Các câu hỏi thường gặp và cách giải quyết các vấn đề về hồ cá koi

  Tại sao nước trong hồ nhanh bị bẩn dù vệ sinh thường xuyên?

  Nguyên nhân

  • Hệ thống lọc nước hồ cá Koi hoạt động không hiệu quả.
  • Quá nhiều cá nuôi trong hồ trong diện tích nhỏ. Chất thải thừa từ cá gây ảnh hưởng khiến nước nhanh đục.
  • Thức ăn thừa thãi do cá không tiêu thụ hết khiến đọng lại đáy hồ
  • Nguyên nhân khách quan là do bể cá gần cổng, gần khu thi công, khói bụi từ bên ngoài bay vào

  Khắc phục:

  • Thay thế thiết bị lọc đã cũ, kiểm tra phần hỏng hóc không hoạt động.
  • Để mật độ cá phù hợp với lượng thức ăn đủ. Lượng thức ăn bằng 5% trọng lượng cá là hợp lý. Sau 5, 10 phút thức ăn nổi trên mặt nước nên vớt bỏ, bạn có thể chia nhỏ thành từng bữa cho cá ít nhất 3 lần/ngày.
  • Vệ sinh hồ đúng cách: đáy, thành hồ, bộ lọc xả nước. 

  Cá bị phình bụng là do đâu?
  Nguyên nhân

  • Nước không đảm bảo sạch sẽ.
  • Lượng Nitrat và Amoniac tăng cao.
  • Chuyển cá đến môi trường mới, cá chưa kịp thích ứng. Hơn nữa trong quá trình di chuyển nước tròng trành không yên khiến cá căng thẳng.

  Khắc phục

  • Cách ly cá thể bị bệnh sang một bể khác. Trong bể này cho cá phình bụng tắm muối Epsom nửa tiếng với 2 thìa muối trong 5l nước. Cứ như vậy cho cá tắm trong một tuần, nếu không khả quan phải uống kháng sinh. Đối với hồ nước hãy thay ½ lượng nước trong hồ.
  hồ cá Koi sân vườn
  Cá Koi bị phình bụng là dấu hiệu bệnh lý

  Rêu tảo trong hồ cá Koi xử lý bằng cách nào?

  Nguyên nhân

  • Vệ sinh không sạch sẽ và thường xuyên

  Khắc phục

  • Nếu không có thời gian hãy sử dụng đèn diệt rêu tảo
  • Chất diệt tảo không gây hại cho cá và động vật thủy sinh
  • Diệt tảo thủ công cho những hồ cá nhỏ, ít rêu tảo.

  5. Các mẫu hồ cá koi được Koji thi công lắp đặt khiến khách hàng hài lòng

  Những mẫu thiết kế hồ cá koi đẹp mê mẩn được tạo nên bởi KOJI

  hồ cá Koi sân vườn
  Thiết kế hồ cá Koi đạt chuẩn
  hồ cá Koi sân vườn
  Mẫu hồ cá Koi diện tích nhỏ cho gia đình

  hồ cá Koi sân vườn

  hồ cá Koi sân vườn

  hồ cá Koi sân vườn

  hồ cá Koi sân vườn

  hồ cá Koi sân vườn
  Thiết kế hồ cá Koi kiểu Nhật Bản không tốn nhiều chi phí

  hồ cá Koi sân vườn

  hồ cá Koi sân vườn

  hồ cá Koi sân vườn

  hồ cá Koi sân vườn
  Hồ cá Koi được thiết kế đẹp như nơi tiên cảnh

  hồ cá Koi sân vườn

  hồ cá Koi sân vườn

  hồ cá Koi sân vườn

  hồ cá Koi sân vườn


  KOJI là đơn vị chuyên thiết kế hồ cá Koi chuyên nghiệp được nhiều khách hàng tin tưởng chọn lựa. Do đó, nếu đang phân vân tìm đơn vị thiết kế sân vườn sân thượng chuyên nghiệp, uy tín hãy đến với KOJI, bởi:

  • Có hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm đẹp và thiết kế sân vườn.
  • đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao, năng động và có các nghệ nhân làm vườn lâu năm.
  • Ngoài thiết kế, KOJI còn là đơn vị cung cấp các loại cây công trình, ăn trái, cây bụi, … KOJI sở hữu hệ thống vườn ươm rộng và đa dạng các loại cây.
  • Quy trình làm việc chuyên nghiệp và luôn đảm bảo tiến độ thi công cho khách hàng.
  • Luôn đảm bảo chi phí thiết kế phù hợp với ngân sách của khách hàng

  Trên đây là những thông tin KOJI muốn chia sẻ với các bạn về thiết kế hồ cá Koi sân vườn. Hy vọng các bạn có thể tham khảo những ý tưởng kiến trúc độc đáo này để có được thiết kế phù hợp nhất với không gian sống của mình.

  Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn 24/7. Hotline 0912 879 919 và 098 463 99 95 luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn những mẫu thiết kế hồ cá Koi đẹp - Phù hợp nhất với bạn!
  Công Ty TNHH Cảnh Quan KOJI

  Trần Đức Tùng
  Trần Đức Tùng
  Anh Tùng hiện đang giữ chữ vụ Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty TNHH Cảnh quan KOJI. Anh được biết đến là một nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm và luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng bằng tất cả trái tim.
  Xem thêm
  Bài viết gần đây
  Cây sung: "Thần dược" từ thiên nhiên với nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ

  Cây sung: "Thần dược" từ thiên nhiên với nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ

  17/07/2024
  Cây sung cảnh không chỉ có dáng đẹp mà còn mang những ý nghĩa phong thủy tốt đẹp cho gia chủ. Vậy sung cảnh có đặc điểm gì? Ý nghĩa ra sao? Cách trồng và chăm sóc thế nào đúng chuẩn? Hãy cùng Koji Landscape khám phá chi tiết về cây cảnh sân vườn này qua nội dung bên dưới.
  Cây Phát Tài: "Thần Tài" Xanh Mang Lại Tài Lộc, May Mắn Cho Gia Chủ

  Cây Phát Tài: "Thần Tài" Xanh Mang Lại Tài Lộc, May Mắn Cho Gia Chủ

  17/07/2024
  ​​​​​​​Cây phát tài không chỉ dùng để trang trí cảnh quan sân vườn, không gian nội thất mà còn mang lại ý nghĩa về mặt phong thủy. Vậy cây cảnh phát tài là gì? Có những loại nào? Cách trồng và chăm sóc ra sao? Hãy cùng Koji Landscape tìm hiểu chi tiết qua nội dung dưới đây.
  Cây Ngũ Gia Bì: Khám Phá Bí Mật Của "Ngũ Phúc" Trong Ngôi Nhà Bạn

  Cây Ngũ Gia Bì: Khám Phá Bí Mật Của "Ngũ Phúc" Trong Ngôi Nhà Bạn

  17/07/2024
  Ngũ gia bì là cây cảnh nhưng cũng có hiệu quả làm thuốc chữa bệnh và mang ý nghĩa về mặt phong thủy. Vậy cây ngũ gia bì là gì? Các bạn hãy cùng Koji Landscape khám phá bí mật của cây trong bài viết bên dưới.
  Thiết kế và thi công nhà vườn

  Thiết kế và thi công nhà vườn

  17/07/2024
  Thiết kế nhà vườn không chỉ là một trào lưu mới trong kiến trúc mà còn mang lại nhiều giá trị thẩm mỹ và lợi ích sức khỏe cho chủ nhân. Tuy nhiên, để có một ngôi nhà vườn hoàn hảo, bạn cần xem xét kỹ lưỡng các yếu tố như vị trí, diện tích, phong cách thiết kế, và đặc biệt là việc lựa chọn vật liệu xây dựng và nội thất. Bài viết này Koji Landscape sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình thiết kế và thi công nhà vườn, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc biến ý tưởng thành hiện thực.
  Thiết kế và thi công sân thượng 

  Thiết kế và thi công sân thượng 

  16/07/2024
  Thiết kế sân thượng là yếu tố không thể thiếu trong không gian sống hiện đại, mang lại nhiều lợi ích về thẩm mỹ và công năng. Một sân thượng được thiết kế chuyên nghiệp không chỉ làm tăng giá trị ngôi nhà mà còn tạo ra không gian thư giãn, giải trí tuyệt vời. Vậy đang có những xu hướng thiết kế sân thượng nào được mọi người ưa chuộng? Cần lưu ý gì khi thiết kế và thi công sân thượng? Cùng Koji Landscape tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây
  Thiết kế và thi công sân vườn

  Thiết kế và thi công sân vườn

  15/07/2024
  Thiết kế sân vườn không chỉ mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho ngôi nhà mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra không gian sống lành mạnh và thư giãn. rong bài viết này, Koji Landscape sẽ chia sẻ những yếu tố quan trọng trong việc thiết kế và thi công sân vườn, nhằm giúp bạn tạo nên một không gian sống lý tưởng và hài hòa.
  Bài viết liên quan
  Bí Quyết Làm Trong Nước Hồ Cá Ngoài Trời: 99% Người Nuôi Cá Chưa Biết

  11/07/2024

  Xây dựng hồ cá ngoài trời đang trở thành xu hướng và được nhiều gia đình lựa chọn. Cách thiết kế này có ưu điểm nổi bật là tính thẩm mỹ cao nhưng gặp khó khăn về việc vệ sinh hồ cá. Vậy cách làm trong nước hồ cá ngoài trời như thế nào? Hãy cùng Koji Landscape giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé.
  Giải mã thiết kế hồ cá Koi: Nguyên tắc, phong thủy và các phong cách phổ biến

  09/07/2024

  Thiết kế hồ cá Koi không chỉ là một nghệ thuật mà còn mang ý nghĩa phong thủy quan trọng. Những hồ cá này không chỉ mang lại vẻ đẹp thiên nhiên cho không gian sống mà còn góp phần cân bằng năng lượng, đem lại sự may mắn và thịnh vượng cho gia chủ. Bài viết này, Koji Landscape sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện về nguyên tắc thiết kế hồ cá Koi, các yếu tố phong thủy cần lưu ý và các phong cách thiết kế phổ biến hiện nay.
  CÁC LOẠI CÁ KOI NHẬT BẢN - TÊN GỌI VÀ CÁCH PHÂN BIỆT

  07/07/2024

  Cá Koi vô cùng đa dạng về màu sắc, hình dáng. Việc phân biệt và nhớ tên các dòng cá koi Nhật là điều khó khăn với người bắt đầu chơi Koi. Bài viết này Koji Landscape sẽ giúp bạn nhớ tên và phân biệt dễ dàng hơn các loại cá koi Nhật.
  HẠT LỌC KALDNES - ƯU ĐIỂM VÀ CÁCH LẮP ĐẶT VÀO HỆ THỐNG LỌC HỒ CÁ KOI

  05/07/2024

  Hạt Kaldnes ngày càng được nhiều gia chủ ưa chuộng sử dụng cho hồ cá Koi nhà mình vì thiết kế rất nhỏ gọn nhưng lại cực bền và hiệu quả lọc nước rất tốt. Để hiểu rõ hơn về loại hạt lọc này, mời bạn cùng Koji Landscape tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
  Zalo

  0912 879 919