Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

Hướng dẫn tự làm hồ cá koi đơn giản, tiết kiệm chi phí

Mục lục bài viết

  1. Kinh nghiệm làm làm hồ cá koi đơn giản

  Khi làm hồ nuôi cá koi bạn cần phải tuân thủ theo các nguyên tắc “vàng” sau đây để có hồ cá koi tự làm đẹp, phù hợp với phong thủy, hài hòa với không gian sử dụng. Đó là:

  1.1. Vị trí xây hồ cá koi

  Hồ cá koi không giống như các loại hồ cá thông thường nên vấn đề đầu tiên mà bạn cần phải quan tâm khi làm hồ cá koi đó chính là vị trí đặt hồ. Nếu xác định sai, ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới vận khí, phong thủy của gia chủ. Do đó cần phải tính toán kỹ lưỡng.

  Theo quy luật phong thủy, vị trí đặt hồ cá koi tốt nhất đó là ở bên trái cửa chính. Hướng cửa theo hướng “mình đường tựa thủy” để mang tới may mắn cho gia chủ. Ngoài ra, bạn cũng có thể xây, làm bể cá koi ở sân vườn, trong nhà hoặc trên sân thượng.
   

  1.2. Kích thước, hình dáng của hồ cá koi tự làm

  Kích thước của hồ cá koi tự làm cũng sẽ phụ thuộc vào không gian xây dựng. Nếu không gian, diện tích nhỏ thì bạn có thể xây dựng hồ mini và chọn cá koi nhỏ. Nhưng nếu có điều kiện và điện tích lớn thì bạn nên làm tiểu cảnh hồ cá lớn. Độ sâu lý tưởng của hồ cá koi khoảng 80 cm. Bờ hồ cá koi xây cao hơn mặt nước từ 30 - 40 cm.

  Tùy theo sở thích, mà bạn lựa chọn hình dáng hồ cá koi phù hợp. Hiện nay, mẫu hồ cá koi được ưu tiên lựa chọn đó là hồ cá bán nguyệt, bầu dục hoặc hình tròn.
   

  1.3. Hệ thống lọc nước cho cá koi

  he-thong-loc-nuoc-cho-ho-ca-koi
  Hệ thống lọc nước hồ cá koi

   

  Hệ thống lọc nước giữ một vai trò quan trọng, đảm bảo môi trường sống hoàn hảo cho cá sinh sống và phát triển. Một hồ cá koi tự làm “chuẩn” phải được trang bị các bộ lọc như:

  • Hệ thống hút đáy, hút mặt nước

  • Bộ phận tạo oxy trong hồ

  • Hệ thống thả tạp chất

  • Bộ phận lọc thô, lọc tinh

  • Bộ phận chống tràn
    

  1.4. Nước - nguồn nước

  Nếu tự làm hồ cá koi trong nhà thì mực nước ít nhất là 40 cm. Đây là mực nước tối thiểu để loài cá koi có thể sinh sống và phát triển. Còn nên bạn làm hồ cá koi ngoài trời hoặc nơi có ánh sáng rọi xuống thì mực nước nên cao trên 60cm tức khoảng 30 gang tay.

  Đặc biệt, nước phải luân chuyển và thay mới; thường đi kèm với hệ thống hầm lọc nước hồ cá. Nhờ đó sẽ giúp loại bỏ rác phía trên mặt hồ, các vật thể nặng - cặn dưới hồ. Hơn nữa còn giúp hạn chế được NH3 trong nước tăng cao.
   

  2. Chi phí làm hồ cá koi bao nhiêu?

  Giá làm hồ cá koi phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, thường sẽ dao động từ 10 - 50 triệu đồng (tháng 1/2022). Chi phí làm hồ cá koi mini sẽ thấp hơn, ít nhất khoảng 5 triệu đồng song cũng có những hồ cá koi lớn lên đến hàng trăm triệu đồng. Chi phí làm bể cá koi được tính dựa theo diện tích hồ, loại vật liệu xây dựng, xi măng,....công thợ lắp đặt, chi phí thiết kế,....và các loại phụ phí đi kèm.

  Chi phí làm hồ cá koi sẽ phụ thuộc vào 3 loại chi phí sau:

  2.1. Chi phí làm hồ cá koi

   

  chi-phi-lam-ho-ca-koi
  Chi phí làm hồ cá koi bao nhiêu?

  Nếu làm hồ cá koi mini thì chi phí sẽ từ 5 - 10 triệu đồng với những hồ cá koi lớn hơn thì từ 50 - 100 triệu đồng, thậm chí là 500 triệu đồng, 1 - 2 tỷ đồng. Khi làm hồ cá koi đẹp bạn cần phải dự trù các khoản chi phí sau:

  • Diện tích hồ cá koi, vật liệu sử dụng

  • Các loại đá lát thành hồ, tiểu cảnh hay cây cảnh trang trí kèm theo

  • Chi phí tiền công thợ xây dựng, chi phí thiết kế
    

  2.2. Chi phí cho hệ thống xử lý nước

  Như đã thông tin ở trên, hệ thống xử lý nước giữ vai trò vô cùng quan trọng nên bạn không thể bỏ qua chi phí này. Hệ thống lọc nước sẽ bao gồm:

  • Máy lọc nước: 200.000 - 500.000 đồng ( tùy theo diện tích bể cá koi)

  • Máy lọc nước: Thường sẽ khoảng 3 triệu đồng. Với bể cá koi mini sử dụng máy lọc công suất nhỏ và vừa thì sẽ từ 200.000 - 500.000 đồng. Đối với các hồ cá koi lớn thì sẽ sử dụng máy bơm nước công suất lớn, mức giá từ 2 - 7 triệu đồng. Trước khi mua máy bơm nước, bạn hãy đo dung tích của hồ trước khi mua.

  • Máy thổi oxy: 300.000 - 1.000.000 đồng (tùy theo dung tích của hồ)

  • Bông lọc hồ: 150.000 đồng/tấm
    

  2.3. Chi phí bảo dưỡng và thức ăn cho cá koi

  Cá chép koi Nhật là loài cá ưa sạch nên khi làm hồ cá koi bạn cần phải loại bỏ suy nghĩ tùy tiện cho cá ăn các loại thức ăn tươi sống hay thức ăn thải. Các loại thức ăn này chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của cá koi. Hãy cho cá ăn các loại thức ăn chuyên dụng, có tỷ lệ dinh dưỡng hợp lý, không gây hại cho cá với mức chi phí 100.000 - 150.000 đồng/gói/1kg.

  Một đàn cá gồm 10 con có thể ăn hết 0.5 kg thức ăn 1 ngày. Chi phí cho cá koi ăn cũng là một gánh nặng cho người nuôi. Ngoài ra, còn có các khoản chi phí điện nước để duy trì hồ. Bởi vậy, việc nuôi cá koi chỉ phù hợp với “giới thượng lưu”.
   

  3. Hướng dẫn làm hồ cá koi tiết kiệm chi phí

  Quy trình quy trình làm hồ cá koi sẽ trở nên đơn giản hơn nếu bạn thực hiện theo đúng quy trình dưới đây. Nếu bạn đang có ý định làm hồ cá koi bằng bạt hay hồ cá koi bằng xi măng thì có thể áp dụng theo quy trình dưới đây.

  3.1. Lên bản vẽ thiết kế hồ cá koi

  Đây là bước quan trọng, không nên bỏ qua. Vì có bản vẽ thì việc thi công hồ cá koi mới chuẩn, hạn chế được những sai sót xảy ra. Bản thiết kế hồ cá koi cần phải được thể hiện rõ từng chi tiết, chú trọng vào các chi tiết như kiểu dáng, hệ thống lọc, cách bày trí xung quanh hồ,....
   

  3.2. Xử lý mặt bằng hồ cá koi

  Sau khi hoàn thiện bản thiết kế, thì bạn sẽ bắt tay vào việc đầu tiên của quá trình làm hồ cá koi đó chính là xử lý mặt bằng. Khi xử lý mặt bằng, cần phải đảm bảo 2 yếu tố đó là sạch sẽ, bằng phẳng giống như việc bạn làm móng cho một ngôi nhà. Nếu làm tốt công đoạn này thì việc thi công sẽ trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn. 
   

  3.3. Đào hố

  Tiếp đó, sử dụng cuốc, xẻng để tạo phần miệng hố. Sau đó, định hình hồ koi đúng kích thước và sử dụng máy múc để móc hết phần đất cần đào. Kích thước của một hồ cá koi chuẩn nhất đó là:

  • Chiều dài tối thiểu: 2 mét

  • Chiều rộng tối thiểu: 0.8 mét đến 1 mét

  • Chiều sâu tối thiểu: 0.6 mét đến 1.6 mét.

  Khi đào xong, bạn sử dụng cuốc, xẻng,.....sửa lại một một lần nữa hồ cá để đảm bảo kích thước tiêu chuẩn. Thực hiện một cách cẩn thận nhất là tại các cạnh hồ cá và tạo độ bằng phẳng đất trong hồ.
   

  3.4. Lắp hệ thống ống lọc đáy hồ

  Hệ thống lọc giữ một vai trò quan trọng khi xây hồ cá koi, được ví là “lá phổi” quyết định tới sống của cá chép koi. Do đó, hệ thống lọc cần phải được đi đúng chuẩn, tích hợp đầy đủ nhất. Khi đào xong hồ cá bạn hãy đặt luôn hệ thống ống ốc lọc vào hồ. Hãy nhớ tính toán cẩn thận cho hệ thống ốc lọc được cân đối nhất.
   

  3.5. Đổ đế

  Đặt sắt thép xung quanh lòng hồ để tạo khung vững chắc cho đáy hồ cá koi. Sắp thép sử dụng có thể tương đương như sử dụng loại sắt để xây dựng nhà cửa. Khi sử dụng lớp sắt cố định thì xi măng sẽ bám chắc hơn, hạn chế được tình trạng xuống cấp của bể cá koi sau thời gian ngắn sử dụng.

   

  xay-dung-ho-ca-koi

  Khi đã bố trí xong vị trí đặt sắt, thép thì bạn đổ thêm một lớp bê tông lên toàn bộ phần lòng đáy và tráng luôn xung quanh viền hồ. Lớp xi măng đổ xuống thì bạn cần phải chát, đánh bóng tỉ mỉ, cẩn thận để mặt sàn đều nhau, phẳng. Nếu bạn dư dả về kinh tế thì hãy sử dụng công nghệ cao để giúp mặt hồ kín, bằng phẳng hơn.
   

  3.6. Đổ thành

  Thành hồ sẽ được xây dựng bằng xi măng và gạch. Bề mặt thành nên xây tỷ lệ tốt nhất là cách nền đất khoảng từ 15 - 25 cm. Có như vậy thì mới đảm bảo hồ cá koi không bị nước mưa chảy xuống.

  Nếu đã hoàn thành xong công việc đổ thành thì bạn tiến hành bố trí chống thấm cho bể cả. Tùy thuộc vào điều kiện tài chính mà bạn lựa chọn phương án chống thấm phù hợp. Các hình thức chống thấm được lựa chọn nhiều đó là:

  • Sử dụng bạt chống thấm

  • Sử dụng sơn chống thấm

  • Sử dụng màng khò chống thấm

  • Sử dụng màng tự dính

  • ….
    

  3.7. Tạo bối cảnh cho hồ cá

  Sử dụng các tảng đá lớn như đá mồ côi to dựng xung quanh hồ thành tiểu cảnh; có thể xếp các hòn đá nhỏ canh các tảng đá lớn. Quanh hồ cũng cần phải bố trí thêm cây xanh trang trí, các loại cây ít rụng lá để đảm bảo độ sạch cho hồ; tránh trồng các loại hoa súng, hoa sen,....

  Đặc biệt, hồ cá koi nên kết hợp với tiểu cảnh núi non hay thác nước để tạo sự thẩm mỹ cũng như đảm bảo yếu tố phong thủy. Khi làm hãy tính toán độ cao của núi sao cho phù hợp với mặt hồ vì thác nước tuần hoàn, ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới lượng oxy cung cấp cho cá koi. 

   

  thi-cong-ho-ca-koi

  3.8. Lắp đặt hệ thống điện, bơm và lọc

  Hệ thống điện, bơm, lọc cần phải được lắp đặt sao cho đạt chuẩn và đòi hỏi sự hoàn thiện cao. Bạn có thể đầu tư hệ thống lọc truyền thống hoặc hệ thống lọc hiện đại công nghệ cao, đảm bảo chất lượng lọc của hồ cá koi, giúp cá luôn khỏe mạnh.
   

  3.9. Thả nước và làm sạch môi trường nước

  Tiếp đó, bạn bơm nước và hồ, nếu là hồ ngoài trời thì mực nước tối thiểu là 60 cm. Làm sạch môi trường nước bằng cách ngâm nước trong bể cá từ 1-3 tháng, cho tới khi nước có độ pH từ 7 - 7.5, nước trong, không tảo. Trước khi thả cá koi bạn nên thêm một số loại vi sinh làm sạch hồ. Mặt khác, cân bằng độ pH; vi sinh nuôi nên kéo dài từ 5 - 10 ngày là được.

  ho-ca-koi-moi-xay

  3.10. Thả cá vào hồ

  Sau khoảng 10 ngày nuôi vi sinh vật, bạn có thể thả cá koi vào hồ. Hồ mới xây tốt nhất nên thả cá size nhỏ trước, khi thấy cá khỏe thì mới thả cá koi size lớn. Trước khi thả bạn cần:

  • Cho cá koi nhịn ăn trước khi thả từ 5 - 7 ngày

  • Để nguyên cả túi cá koi xuống hồ từ 30 - 60 phút

  • Cách ly cá khoảng 15 - 30 ngày khi thả cá size lớn.

  Bài viết gần đây
  Hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt và sắp xếp chính xác ngăn lắp bể cá

  Hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt và sắp xếp chính xác ngăn lắp bể cá

  24/11/2023
  Bể cá cảnh là một sở thích đẹp và thú vị, nhưng cũng đòi hỏi nhiều công sức và kiến thức để chăm sóc. Trong đó, ngăn lắp là một trong những yếu tố quan trọng để duy trì sức khỏe và sắc đẹp của cá cảnh. Trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cách lắp đặt và sắp xếp ngăn lọc bể cá một cách chính xác, hiệu quả.
  Tất tần tật các điều bạn cần biết về đèn UV hồ cá Koi - Công dụng, Lưu ý, Cách sử dụng

  Tất tần tật các điều bạn cần biết về đèn UV hồ cá Koi - Công dụng, Lưu ý, Cách sử dụng

  23/11/2023
  Bạn không biết đèn UV hồ cá Koi là gì? Cách sử dụng đèn UV như thế nào? Lưu ý khi dùng đèn UV này là gì? Bài viết sẽ giới thiệu toàn bộ đến bạn những vấn đề nà
  Khám phá đặc điểm, cách lặp đặt và lựa chọn loại đèn UV bể cá tốt nhất

  Khám phá đặc điểm, cách lặp đặt và lựa chọn loại đèn UV bể cá tốt nhất

  22/11/2023
  Đèn UV bể cá là một loại đèn dùng công nghệ tia tử ngoại để khử trùng nước, loại bỏ vi khuẩn, vi rút và các tác nhân gây bệnh khác. Đèn UV được dùng như một phần của hệ thống lọc bởi có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, tảo và rêu trong nước. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau nhé!
  7 bước chi tiết để làm hồ cá chai nhựa cho riêng mình

  7 bước chi tiết để làm hồ cá chai nhựa cho riêng mình

  21/11/2023
  Bạn không đủ kinh phí để mua một bể cá? Bạn muốn tự làm hồ cá chai nhựa nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bài viết này giới thiệu 7 bước chi tiết nhất để bạn có thể tự tạo ra bể cá chỉ bằng chai nhựa!
  Tìm hiểu thuốc kích màu cá koi - Lợi ích, cách sử dụng và tác dụng phụ

  Tìm hiểu thuốc kích màu cá koi - Lợi ích, cách sử dụng và tác dụng phụ

  20/11/2023
  Để nuôi cá koi đẹp và khỏe mạnh, bạn cần chú ý đến nhiều yếu tố, trong đó có việc sử dụng thuốc kích màu cá koi. Đây là một loại thuốc giúp bổ sung sắc tố cho cá koi, làm cho chúng có màu sắc rực rỡ và đa dạng hơn. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn về loại thuốc kích màu này, lợi ích, cách sử dụng và tác dụng phụ. Cùng tìm hiểu nhé!
  Nguyên nhân cá Koi bị stress - 4 loại thuốc giảm stress cho cá hiệu quả nhất

  Nguyên nhân cá Koi bị stress - 4 loại thuốc giảm stress cho cá hiệu quả nhất

  19/11/2023
  Stress là hiện tượng thường thấy khi bạn nuôi cá Koi. Cá sẽ giảm sức đề kháng, dễ bị nhiễm bệnh khi chúng bị stress. Thuốc giảm stress cho cá sẽ giúp chúng trong trường hợp này. Đọc ngay bài viết để nắm rõ nguyên nhân khiến cá bị stress và tìm ra loại thuốc phù hợp cho cá Koi nhà mình nhé!
  Bài viết liên quan
  Hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt và sắp xếp chính xác ngăn lắp bể cá

  24/11/2023

  Bể cá cảnh là một sở thích đẹp và thú vị, nhưng cũng đòi hỏi nhiều công sức và kiến thức để chăm sóc. Trong đó, ngăn lắp là một trong những yếu tố quan trọng để duy trì sức khỏe và sắc đẹp của cá cảnh. Trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cách lắp đặt và sắp xếp ngăn lọc bể cá một cách chính xác, hiệu quả.
  Tất tần tật các điều bạn cần biết về đèn UV hồ cá Koi - Công dụng, Lưu ý, Cách sử dụng

  23/11/2023

  Bạn không biết đèn UV hồ cá Koi là gì? Cách sử dụng đèn UV như thế nào? Lưu ý khi dùng đèn UV này là gì? Bài viết sẽ giới thiệu toàn bộ đến bạn những vấn đề nà
  Khám phá đặc điểm, cách lặp đặt và lựa chọn loại đèn UV bể cá tốt nhất

  22/11/2023

  Đèn UV bể cá là một loại đèn dùng công nghệ tia tử ngoại để khử trùng nước, loại bỏ vi khuẩn, vi rút và các tác nhân gây bệnh khác. Đèn UV được dùng như một phần của hệ thống lọc bởi có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, tảo và rêu trong nước. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau nhé!
  7 bước chi tiết để làm hồ cá chai nhựa cho riêng mình

  21/11/2023

  Bạn không đủ kinh phí để mua một bể cá? Bạn muốn tự làm hồ cá chai nhựa nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bài viết này giới thiệu 7 bước chi tiết nhất để bạn có thể tự tạo ra bể cá chỉ bằng chai nhựa!
  Zalo

  0912 879 919