Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

Kỹ thuật làm hòn non bộ tự làm tại nhà đơn giản

Mục lục bài viết

  1. Tại sao cần hiểu kỹ thuật làm hòn non bộ

  Để làm được hòn non bộ bạn cần có con mắt thẩm mỹ cao bởi hòn non bộ là một loại kiến trúc cảnh quan thu nhỏ sử dụng các yếu tố chủ đạo: nước, đá và cây xanh để tạo nên phong cảnh sơn thủy hữu tình có ý nghĩa về mặt phong thủy, sinh thái, mỹ thuật. 

  Tùy thuộc vào không gian bố trí tiểu cảnh mà sẽ có các mô hình tiểu cảnh mini hay cỡ lớn ở sân vườn, trong nhà đẹp. Thông thường hòn non bộ thường nhỏ từ 15-20cm còn nếu bộ to có thể lên đến 8-9m. Và hòn non bộ trọn vẹn có thể trở thành: Tiểu cảnh gầm cầu thang, sân vườn, giếng trời, ban công, tiểu cảnh mini trong nhà có mức giá trị lớn về tử vi phong thủy và trang trí phong cách xây dựng nhà cửa

  2. Phân loại tiểu cảnh non bộ.

  2.1 Dựa vào vị trí đặt hòn non bộ.

  Hòn non bộ ngoài trời:

  Đây là loại hình non bộ phù hợp với những gia đình có sân vườn, có không gian rộng rãi trước nhà. Không có quy chuẩn về diện tích, chỉ cần bạn có không gian đủ lớn cho non bộ là đủ. Nếu các bạn đặt non bộ trước nhà, đó sẽ là điểm tựa vững chắc để chắn gia đình khỏi sự tà khí.

  Hòn non bộ trong nhà:

  Kỹ thuật làm hòn non bộ tự làm tại nhà đơn giản


  Với kích thước nhỏ hơn nhiều so với ngoài trời, bạn có thể dễ dàng lựa chọn không gian và đặt trong nhà. Thông thường, loại này thường đi kèm với hồ cá. Được bài trí thêm ánh đèn, tượng, các loại cây sinh động…hứa hẹn sẽ làm nên một phối cảnh sinh động, hữu tình. 

  Hòn non bộ để bàn:

  Kỹ thuật làm hòn non bộ tự làm tại nhà đơn giản

  Đối với các công ty và văn phòng thì việc có cho mình một non bộ trang trí là điều bất khả thi. Lúc này non bộ để bàn chính là một lựa chọn thích hợp. Loại hòn non bộ này có diện tích rất nhỏ bạn có thể dễ dàng di chuyển và mang đi khi có sự thay đổi về không gian làm việc.

  2.2 Dựa trên đặc tính thiết kế kiến trúc.

  Hòn non bộ khô:

  Kỹ thuật làm hòn non bộ tự làm tại nhà đơn giản

  Vật liệu làm hòn non bộ chủ yếu là đá, sỏi và các các chậu hoa, cây cảnh. Trong nghệ thuật tiểu cảnh của người Á Đông thì người Nhật Bản chú ý đến hoa vì thế mà vẫn thường được gọi là tiểu cảnh bonsai Nhật Bản. Đối với người Trung hoa thường chú trọng đến cây xanh.

  Hòn non bộ ướt: 

  Kỹ thuật làm hòn non bộ tự làm tại nhà đơn giản

  Người Việt Nam thì lại phát triển và kết hợp cả các yếu tố trên với nước vị thế mà non bộ tiểu cảnh ngoài các yếu tố đá, sỏi và các chậu cây cảnh, còn có thêm thần thủy đó là hồ cá hoặc tiểu cảnh thác nước, thậm chí có cả 2 tạo nên tiểu cảnh non bộ thác nước đa dạng và sinh động.

  3 Nguyên tắc thiết kế hòn non bộ đơn giản.

  3.1 Chọn vị trí sắp xếp theo kích thước.

  Nguyên tắc đầu tiên mà bạn cần ghi nhớ là chọn lựa đúng kích cỡ. Những hòn non bộ đẹp không chỉ phụ thuộc vào kích thước của chúng mà còn phụ thuộc vào diện tích của ngôi nhà. Kích thước và vị trí có mối liên hệ tương tác với nhau. Kích thước ảnh hưởng đến vị trí, là yếu tố quyết định đến thẩm mỹ và phong thủy. 
   

  Kỹ thuật làm hòn non bộ tự làm tại nhà đơn giản

  Những hòn non bộ đẹp sẽ mang đến cho bạn một ý tưởng tốt về mặt phong thủy và tạo nên một khu vực thư giãn độc đáo ấn tượng nhất.  

  3.2 Chọn số mệnh và sắp xếp theo kiểu dáng và hình thế.

  Bạn cần phải lưu ý đó là hòn non bộ không nên lựa chọn hòn lẻ loi. Bạn cũng không nên chọn số chẵn mà là các con số lẻ 3,5,7,9. Ngoài ra các hòn non bộ phải có kích thước bằng nhau. Nhưng chúng phải có sự phân cấp thể hiện vai trò của các thành viên trong gia đình. 
   

  Kỹ thuật làm hòn non bộ tự làm tại nhà đơn giản

  Một trong những yếu tố có thể tạo nên vẻ đẹp và thiết kế của hòn non bộ là cách sắp xếp. Đặc điểm của nó là thác nước và các non bộ tiểu cảnh. Chúng thể hiện rõ các yếu tố ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Trong quá trình thiết kế bạn không nên thiết kế quá cầu kỳ hay phức tạp. Vì theo phong thủy điều này sẽ làm kém may mắn và những chuyện không hay sẽ xảy đến với gia đình của bạn

  3.3 Chọn vật liệu thi công hòn non bộ đơn giản.

  Vật liệu xây dựng quan trọng nhất và không thể thiếu của hòn non bộ là xi măng và đá. Về nguyên tắc, vật liệu làm hòn non bộ không nên lấy xi măng và đá vôi trên núi. Vì chúng không chứa những năng lượng không tốt và ảnh hưởng xấu đến phong thủy của thiết kế ngôi nhà của gia đình bạn.

  Khi xây hòn non bộ đơn giản bạn cũng cần chọn vị trí và hướng tốt. Để chúng mang lại may mắn mà không ảnh hưởng đến sinh hoạt trong gia đình. Bạn phải chọn nơi có nhiều ánh sáng để tiếp thêm năng lượng và nước trong hòn non bộ phải luôn sạch để đảm bảo vệ sinh.

  4. Hướng dẫn cách làm hòn non bộ.

  4.1 Hướng dẫn cách làm hòn non bộ bằng xi măng.

  Nguyên liệu: 

  Xi măng, sắt lưới, đá cuội để xếp tạo tiểu cảnh non bộ, ống nước chai nước để làm thác nước.

  Cách làm:

  Bước 1: Đắp hòn non bộ bằng xi măng và xây hồ cá với chất chống thấm, đất màu, lưới mắt cáo, đá xanh, đá đỏ, gạch thẻ, gạch men…

  Bước 2: Đặt tấm lưới mắt cáo với vị trí đắp hòn non bộ và nên bẻ lưới vào phía chân tường để tạo khoảng cách xây hang động cá, các loài thủy sinh.

  Bước 3: Lấy hồ, xi măng đắp lên mặt lưới không đắp phẳng mà nên đắp lồi lõm để có được dáng núi nhấp nhô tự nhiên và bố trí các vị trí trống để có thể tạo ra khoảng trống trồng cây.

  Bước 4: Trang trí với ít sỏi và đá bằng cách xếp đá cuội ở các vị trí theo mong muốn để tạo nên bức tranh sinh động và lắp thêm bóng đèn màu để tạo ánh sáng tạo sự kỳ ảo, lung linh cho khung cảnh tiểu cảnh non bộ đẹp và nổi bật.

  Bước 5: Tận dụng ống chai nhựa để làm thác nước bằng chai nhựa, ống nhựa với kích thước, chiều dài phù hợp bể và khoan nhiều lỗ hay dẫn ống nước qua các ngách ở nhiều phía tạo thành mưa, thác nước đổ liên tục.

  hướng dẫn làm hòn non bộ bằng xi măng

  4.2 Hướng dẫn cách làm non bộ bằng xốp.

  Nguyên liệu:

  Xốp dày, có hạt nhỏ, chắc chắn thành miếng mảng lớn, quần áo cũ chất liệu vải thun, sỏi, đá cuội dùng làm bậc thang, hang đá, dòng suối nhân tạo, bột màu xây dựng hoặc than của pin hết để tạo màu tự nhiên, xi măng tạo lớp phủ, nến để đốt xốp.

  Cách làm:

  Bước 1: Tạo hình xốp thành dạng núi như ý, sau đó dùng nến để đốt xốp chỉnh thành hình thù của núi với đường gồ ghề và nhấp nhô và tạo hình hang, dãy khe núi tùy ý.

  Bước 2: Trộn xi măng với nước thành sền sệt rồi tưới xi măng lên xốp sao cho miếng xốp có lớp xi măng đóng đều và đem phơi khô.

  Bước 3: Dùng vải quần áo thun cắt nhỏ và trộn với hỗn hợp xi măng rồi buộc vào miếng xốp tại vị trí mà bạn đã chọn sẵn, nhằm làm cho các ngọn núi dính lại với nhau.

  Bước 4: Làm hòn non bộ bằng xi măng bằng cách tục trộn xi măng với cát tỷ lệ 1:1 để làm lớp phủ ngoài của hòn non bộ, độ mìn của hòn non bộ phụ thuộc vào việc trộn cát hạt to hay bé.

  Bước 5: Trang trí thêm tượng đất, học cách xếp đá cuội, sỏi để tạo thành tiểu cảnh non bộ đẹp và hoàn thành tác phẩm của mình. 

  hướng dẫn làm hòn non bộ bằng xốp

  4.3 Hướng dẫn cách làm hòn non bộ bằng đá điêu khắc.

  Nguyên liệu:

  Chất chống thấm, lưới mắt cáo, xi măng, đá cuội để xếp tạo tiểu cảnh non bộ, ống nước chai nước để làm thác nước.

  Cách làm:

  Bước 1: Tiến hành đắp hòn non bộ và tạo hồ cá với các chất liệu đã chuẩn bị, sau đó dùng ống nhựa để làm thác nước và lắp đặt hệ thống đèn để giúp cây xanh quang hợp.

  Bước 2: Lắp đặt lưới mắt cáo ở vị trí song song với hòn non bộ, sau đó bẻ một tấm lưới tạo hình cung để thành hang động cho cá và rùa.

  Bước 3: Lấy xi măng trộn thành hồ và đắp lên tấm lưới, đắp theo lồi lõm để tạo sự tự nhiên cho dáng núi, thung lũng nhờ vào sự gồ ghề, nghiêng nghiêng đó. Trong quá trình đắp hay tạo nên những khoảng trống nhỏ để tạo chỗ trồng cây cảnh về sau 

  Bước 4: Tùy chỉnh hòn non bộ bằng cách thêm vào một vài viên đá, sỏi, chậu cây với dây rũ xuống để tạo nên không gian sinh động, đầy hình ảnh thiên nhiên 

  Bước 5: Bạn cũng có thể dùng ống nước khoan nhiều lỗ để có thể tạo ra dòng nước chảy hoặc trang trí thêm bóng đèn cho phần lung linh, ấm áp. Chỉ với một vài tiểu tiết nhỏ cũng đã góp phần làm cho hòn non bộ có hồn và huyền ảo hơn đó.

  Bài viết gần đây
  Hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt và sắp xếp chính xác ngăn lắp bể cá

  Hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt và sắp xếp chính xác ngăn lắp bể cá

  24/11/2023
  Bể cá cảnh là một sở thích đẹp và thú vị, nhưng cũng đòi hỏi nhiều công sức và kiến thức để chăm sóc. Trong đó, ngăn lắp là một trong những yếu tố quan trọng để duy trì sức khỏe và sắc đẹp của cá cảnh. Trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cách lắp đặt và sắp xếp ngăn lọc bể cá một cách chính xác, hiệu quả.
  Tất tần tật các điều bạn cần biết về đèn UV hồ cá Koi - Công dụng, Lưu ý, Cách sử dụng

  Tất tần tật các điều bạn cần biết về đèn UV hồ cá Koi - Công dụng, Lưu ý, Cách sử dụng

  23/11/2023
  Bạn không biết đèn UV hồ cá Koi là gì? Cách sử dụng đèn UV như thế nào? Lưu ý khi dùng đèn UV này là gì? Bài viết sẽ giới thiệu toàn bộ đến bạn những vấn đề nà
  Khám phá đặc điểm, cách lặp đặt và lựa chọn loại đèn UV bể cá tốt nhất

  Khám phá đặc điểm, cách lặp đặt và lựa chọn loại đèn UV bể cá tốt nhất

  22/11/2023
  Đèn UV bể cá là một loại đèn dùng công nghệ tia tử ngoại để khử trùng nước, loại bỏ vi khuẩn, vi rút và các tác nhân gây bệnh khác. Đèn UV được dùng như một phần của hệ thống lọc bởi có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, tảo và rêu trong nước. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau nhé!
  7 bước chi tiết để làm hồ cá chai nhựa cho riêng mình

  7 bước chi tiết để làm hồ cá chai nhựa cho riêng mình

  21/11/2023
  Bạn không đủ kinh phí để mua một bể cá? Bạn muốn tự làm hồ cá chai nhựa nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bài viết này giới thiệu 7 bước chi tiết nhất để bạn có thể tự tạo ra bể cá chỉ bằng chai nhựa!
  Tìm hiểu thuốc kích màu cá koi - Lợi ích, cách sử dụng và tác dụng phụ

  Tìm hiểu thuốc kích màu cá koi - Lợi ích, cách sử dụng và tác dụng phụ

  20/11/2023
  Để nuôi cá koi đẹp và khỏe mạnh, bạn cần chú ý đến nhiều yếu tố, trong đó có việc sử dụng thuốc kích màu cá koi. Đây là một loại thuốc giúp bổ sung sắc tố cho cá koi, làm cho chúng có màu sắc rực rỡ và đa dạng hơn. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn về loại thuốc kích màu này, lợi ích, cách sử dụng và tác dụng phụ. Cùng tìm hiểu nhé!
  Nguyên nhân cá Koi bị stress - 4 loại thuốc giảm stress cho cá hiệu quả nhất

  Nguyên nhân cá Koi bị stress - 4 loại thuốc giảm stress cho cá hiệu quả nhất

  19/11/2023
  Stress là hiện tượng thường thấy khi bạn nuôi cá Koi. Cá sẽ giảm sức đề kháng, dễ bị nhiễm bệnh khi chúng bị stress. Thuốc giảm stress cho cá sẽ giúp chúng trong trường hợp này. Đọc ngay bài viết để nắm rõ nguyên nhân khiến cá bị stress và tìm ra loại thuốc phù hợp cho cá Koi nhà mình nhé!
  Bài viết liên quan
  Cách ghép đá hòn non bộ giúp tăng vận khí tốt cho gia đình

  08/10/2023

  Có rất nhiều chất liệu để làm hòn non bộ nhưng đá vẫn luôn là chất liệu được mọi người quan tâm nhất. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn cách xếp đá hòn non bộ đẹp, chuẩn phong thủy. Niềm yêu thích và tâm huyết vào những hòn non bộ của gia chủ sẽ giúp vận khí bản thân và gia đình người đó tốt hơn, mang đến nhiều điều may mắn trong cuộc sống.
  Khám phá những mẫu Hòn non bộ trong bể cá cảnh độc đáo

  08/10/2023

  Hồ cá hòn non bộ là một trong những thú chơi sành điệu được nhiều người ưa chuộng, giúp tô điểm thêm không gian sống. Bên cạnh đó, bể cá non bộ cũng có nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy, mang đến nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ.
  50+ Các kiểu hòn non bộ đẹp được ưa chuộng nhất hiện nay

  07/10/2023

  Từ lâu hòn non bộ đã trở thành một loại hoa văn trang trí độc đáo, mà còn mang đến những ý tưởng phong thủy sâu sắc, tạo được nét nổi bật riêng trong các không gian sống gia đình. Dù vậy, kiến trúc của tiểu cảnh sẽ hoàn hảo khi được thiết kế phù hợp với không gian khu vườn hoặc ngôi nhà. Hãy cùng chúng tôi tham khảo thêm các kiểu hòn non bộ đẹp qua bài viết dưới đây.
  Chi tiết thiết kế hồ bơi thiên nhiên cho không gian thư giãn lý tưởng

  07/10/2023

  Loại hồ bơi thường hiện nay thường sử dụng chlorine để làm sạch bể. Clo có chức năng diệt khuẩn mạnh nhưng cũng ảnh hưởng đến sức khỏe con người nếu liều lượng quá nhiều như gây kích ứng da, mắt và mùi clo có thể gây khó thở, dẫn đến bất tỉnh. Hồ bơi thiên nhiên ra đời như một giải pháp để khắc phục được vấn đề trên và cả những hạn chế của loại bể bơi truyền thống. Loại bể bơi này cung cấp cho bạn làn nước tinh khiết không có hóa chất do sử dụng phương pháp lọc tự nhiên.
  Zalo

  0912 879 919