Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

10+ Điều Quan Trọng Cần Lưu Ý Khi Thiết Kế Sân Vườn Mà Nhiều Người Mắc Phải

Ngày đăng: 21/04/2023 09:45

Mục lục bài viết

  Khi bắt đầu thiết kế sân vườn, chắc chắn mọi người sẽ cần phải suy nghĩ và lên kế hoạch cẩn thận để đảm bảo rằng có một không gian cảnh quan chất lượng. Bên cạnh đó còn phải việc thiết kế cũng cần phải đảm bảo tính thực tiễn, sự tiện nghi và thoải mái khi trải nghiệm sử dụng. Chính vì thế 10+ điều lưu ý mà Koji Landscape tổng hợp dưới đây chắc chắn sẽ rất cần thiết cho quá trình tạo không gian xanh này cho chính ngôi nhà mình.

  Thiết kế sân vườn cần mang tính thực tiễn cao

  1/ Xác định rõ mục đích và phong cách sân vườn trước khi thiết kế

  Ngay từ những bước đầu trước khi lên ý tưởng cho cảnh quan sân vườn cho ngôi nhà mình. Việc biết được rõ mục đích thiết kế sân vườn nhà mình thì việc lên ý tưởng cũng sẽ thuận lợi hơn bởi mỗi một mục đích thiết kế sân vườn sẽ có một phong cách và bản vẽ sân vườn cũng sẽ khác nhau.

  Lưu ý khi thiết kế sân vườn
  Mục đích và phong cách thiết kế sân vườn cần nên được hình thành ngay từ những bước đầu có kế hoạch thiết kế sân vườn

  Ngoài ra phong cách thiết kế cũng là một yếu tố quan trọng trong quá trình thiết kế sân vườn. Mỗi phong cách sẽ thể hiện được sở thích và nhu cầu của gia chủ khi sử dụng sân vườn. Khi xác định rõ ràng hai yếu tố này sẽ giúp cho quá trình tạo nên cảnh quan này cũng được đơn giản hơn và mang lại hiệu quả tốt hơn rất nhiều.

  Lưu ý khi thiết kế sân vườn
  Khi gia chủ điịnh hình được phong cách thì việc thiết kế và thi công của đơn vị cũng sẽ được khớp nhau hơn.

  >> Xem thêm: Thiết Kế Sân Vườn Khoảng Bao Nhiêu? Chi Tiết Mức Giá Mới Nhất Tại Koji Landscape

  2/ Cần có bản vẽ phác thảo sân vườn trước khi thiết kế

  Việc lưu ý phác thảo bản vẽ trước khi thiết kế sân vườn là rất quan trọng vì nó giúp cho đơn vị xây dựng có được cái nhìn tổng quan về khu vườn. Không những vậy chủ nhà cũng sẽ có thể thấy được sự phối hợp giữa các yếu tố trong cảnh quan sân vườn và đưa ra những ý kiến đóng góp cho việc thiết kế. Khi đó việc thiết kế cũng sẽ được thuận lợi hơn, và có những cái nhìn khái quát nhất về những điều cần làm để có một mẫu sân vườn chất lượng.

  Bản phác thảo sẽ có cái nhìn tổng thể khi thi công sân vườn

  3/ Bố trí không gian và các khu vực chức năng

  Việc bố trí không gian và các khu vực chức năng phù hợp là điều rất cần thiết để tạo ra một khu vườn đẹp và hài hòa. Điều này sẽ lại càng quan trọng hơn đối với những khu vườn có diện tích hạn chế. Khi mà không gian cảnh quan hợp lý sẽ tối đa hóa được các nhu cầu sử dụng.

  Lưu ý khi thiết kế sân vườn
  Mỗi không gian nếu được thiết kế hợp lý sẽ mang một chức năng và tối ưu hóa được nhu cầu sử dụng.

  Ngoài ra một nguyên tắc quan trọng nữa đó chính là tránh sự lộn xộn trong sân vườn. Chính vì vậy giữa các khu vực trong cảnh quan cũng cần có sự liên kết với nhau, đồng điệu và hài hòa về cả kết cấu, màu sắc, phong cách, sự thuận tiện và tính thẩm mỹ.

  >> Xem thêm: Những lưu ý thiết kế sân vườn Nhật

  4/ Lựa chọn cây cảnh và bố trí hệ thống tưới tiêu

  Cây cảnh được coi là một “linh hồn” cho không gian xanh sân vườn, đây chính là yếu nổi bật và thẩm mỹ hơn. Tuy nhiên, cần dựa vào mục đích và phong cách của sân vườn để lựa chọn loại cây trồng phù hợp. Ví dụ sân vườn để thư giãn cây trồng sẽ khác với sân vườn dùng để trồng lấy thực phẩm cho gia đình.

  Lưu ý khi thiết kế sân vườn
  Cây cảnh lựa chọn trong sân vườn cũng cần nên đáp ứng và phù hợp nhất với mục đích thiết kế sân vườn.

  Bên cạnh đó hệ thống tưới tiêu cho sân vườn cũng nên bố trí ngay từ những ngày đầu thiết kế sân vườn. Đặc biệt để đảm bảo được độ bền qua thời gian sử dụng thì gia chủ nên ưu tiên chọn loại chất lượng, thiết kế hợp lý và tiết kiệm được nhiều nước. Quá trình chăm sóc vườn từ đấy cũng được đơn giản và tối ưu hơn đáng kể.

  Lưu ý khi thiết kế sân vườn
  Khi lựa chọn rõ được loại cây trồng thì việc thiết kế hệ thống tưới tiêu cũng sẽ được dễ dàng hơn.

  5/ Yếu tố phong thủy phù hợp

  Cảnh quan sân vườn là yếu tố tiên quyết giúp thu hút sự thịnh vượng cho ngôi nhà. Chính vì trong quá trình thiết kế bạn cần lên kế hoạch và bố trí sân vườn sao cho hợp lý, hài hòa về mặt phong thủy. Từ đấy cảnh quan không những đảm bảo sự cân đối mà còn tạo tiền đề thu hút dương khí, sự thịnh vượng tới cho ngôi nhà.

  Lưu ý khi thiết kế sân vườn
  Phong thủy sân vườn luôn là một yếu tố mà bất cứ gia chủ nào cũng cần nên quan tâm, chú trọng tới.

  Trong yếu tố phong thủy khi thiết kế cảnh quan thì phương hướng của sân vườn là điều tiên quyết đảm bảo cho việc phong thủy có tốt hay không. Ngoài ra sự tương hợp với mệnh của cây cảnh với gia chủ cũng cần xem xét và lựa chọn kỹ càng.

  >> Xem thêm: 25+ Bí Quyết Thiết Kế Sân Vườn Theo Phong Thủy Hút Tài Lộc

  6/ Lựa chọn đúng vật liệu cho sân vườn

  Khi thiết kế sân vườn, sử dụng đúng vật liệu là rất quan trọng để tạo ra một không gian đẹp mắt và bền vững trong thời gian dài. Vật liệu như đá, gỗ, bê tông, sỏi, đá cuội, gạch men đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

  Đối với các bức tường và lối đi, sử dụng đá và bê tông là lựa chọn phổ biến vì tính bền vững và khả năng chịu lực tốt. Tuy nhiên, khi sử dụng đá cần chú ý đến khả năng bám dính và thẩm mỹ. Sử dụng gỗ để tạo ra các bờ ao, bể nước sẽ tạo ra một không gian tự nhiên.

  Lưu ý khi thiết kế sân vườn
  Vật liệu thiết kế khi chọn lựa không chỉ phù hợp với phong cách mà còn phù hợp cả với tài chính của gia chủ.

  Ngoài ra, sử dụng các vật liệu như sỏi, đá cuội và gạch men để trang trí và tạo hình dạng cho sân vườn cũng là lựa chọn phổ biến trong nhiều cảnh quan gia đình hiện nay. Tuy nhiên,với bất cứ loại nào cũng cần đảm bảo chúng được lựa chọn và sử dụng đúng cách để không gây ảnh hưởng đến tổng quan sân vườn của chính gia đình bạn.

  Lưu ý khi thiết kế sân vườn
  Vật liệu tốt sẽ đảm bảo được độ bền qua thời gian cho sân vườn cảnh quan.

  7/ Xây dựng hệ thống hạ tầng

  Yếu tố hạ tầng là những điều kiện tiên quyết xem sân vườn của bạn có đảm bảo độ bền và vững chắc hay không. Chính vì thế nếu sân vườn nhà bạn cần xây dựng hệ thống hạ tầng như: đường đi, cống rãnh, hệ thống thoát nước... thì khi xây dựng cần đảm bảo hệ thống hoạt động tốt để hạn chế gặp các vấn đề trong quá trình sân vườn đi vào sử dụng.

  Lưu ý khi thiết kế sân vườn
  Hệ thống hạ tầng có tốt thì sẽ đảm bảo được chất lượng sân vườn khi đi vào sử dụng.

  >> Xem thêm: Các lưu ý khi thiết kế sân vườn sân thượng

  8/ Thiết kế hệ thống chiếu sáng

  Hệ thống chiếu sáng là một yếu tố rất quan trọng trong quá trình thiết kế sân vườn, đặc biệt là khi gia đình bạn có nhu cầu sử dụng sân vườn vào buổi tối. Chính vì vậy tùy thuộc vào kiểu phong cách thiết kế, mục đích sử dụng sân vườn bạn nên lựa chọn loại đèn chiếu sáng phù hợp.

  Lưu ý khi thiết kế sân vườn
  Vấn đề chiếu sáng về ban đêm cho sân vườn cũng là điều mà chủ nhà và đơn vị thi công sân vườn cũng nên chú trọng.

  Tuy nhiên cần xem xét kỹ về vị trí đặt đèn, ánh sáng cần phân bố đều, không quá chói và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Đặc biệt gia chủ cần cần lưu ý các khía cạnh liên quan đến tiết kiệm điện năng, có thể tận dụng sử dụng các loại đèn năng lượng Mặt Trời để việc tối ưu được hiệu quả nhất.

  >> Xem thêm: Hướng Dẫn Thiết Kế Sân Vườn Trên Sân Thượng Cực Độc Lạ

  9/ Bảo vệ môi trường

  Trong quá trình thiết kế và sử dụng, cả chủ nhà và đơn vị thiết kế cần nên quan tâm cả tới yếu tố bảo vệ môi trường. Đơn giản nhất là chúng ta có thể sử dụng, lựa chọn các vật liệu thiết kế tái sử dụng và thân thiện với môi trường trong suốt quá trình lên ý tưởng thiết kế.

  Lưu ý khi thiết kế sân vườn
  Vấn đề bảo vệ môi trường là điều mà các chủ nhà nên quan tâm khi thiết kế cảnh quan sân vườn nhà mình.

  Ngoài ra, việc trồng cây cối và tạo tiểu cảnh trong sân vườn cũng cần ưu tiên các loại cây có nguồn gốc hữu cơ. Điều này không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ của sân vườn, mà còn giúp cho quá trình chăm sóc cũng được dễ dàng hơn.

  Lưu ý khi thiết kế sân vườn
  Hành động đơn giản nhất là mọi người có thể trồng thêm nhiều loại cây cối để tăng độ xanh cho cảnh quan.

  Tóm lại, việc bảo vệ môi trường là rất cần thiết trong quá trình thiết kế và sử dụng sân vườn. Chúng ta cần đưa ra các giải pháp hữu ích để giảm thiểu tác động xấu đến môi trường và tạo ra một môi trường sống lành mạnh cho chính không gian sống của mình.

  Lưu ý khi thiết kế sân vườn
  Các giải pháp bảo vệ môi trường còn khiến cho không gian sân vườn nhà bạn tăng tính thẩm mỹ hơn đáng kể.

  10/ Lựa chọn đơn vị thiết kế sân vườn uy tín

  Ngoài những vấn đề được đề cập đến ở trên thì lựa chọn đơn vị thiết kế sân vườn nào để đảm bảo cho kết quả thiết kế sân vườn đạt được chất lượng tốt nhất. Để có cái nhìn khách quan thì mọi người có thể tham khảo từ những đánh giá của khách hàng trước đó để biết được cách làm việc, dịch vụ của đơn vị trước khi chọn lựa.

  Lưu ý khi thiết kế sân vườn
  Đơn vị thiết kế cảnh quan sân vườn cần có nhiều kinh nghiệm đẻ đảm bảo không gian sống nhà bạn chất lượng nhất.

  >> Xem thêm: Top 5 Đơn Vị Thiết Kế Thi Công Cảnh Quan Sân Vườn Đẹp Nhất

  11/ Việc bảo trì và chăm sóc sân vườn

  Cuối cùng, sau khi hoàn thành thiết kế sân vườn, bạn cần có kế hoạch bảo trì và chăm sóc sân vườn để đảm bảo sân vườn luôn đẹp và tràn đầy sức sống. Bạn cần thường xuyên cắt tỉa cây cối, làm vệ sinh, tưới nước và bón phân định kỳ để cây cối và hoa kiểng phát triển tốt nhất.

  Lưu ý khi thiết kế sân vườn
  Thường xuyên chăm sóc và bảo trì sân vườn để cảnh quan đảm bảo luôn đẹp mắt và chất lượng nhất.

  Tóm lại, khi thiết kế sân vườn, cần lưu ý rằng nó phải được thực hiện với kế hoạch cẩn thận, cân nhắc các yếu tố và sự phù hợp với kiến trúc ngôi nhà. Hy vọng với những thông tin được Koji Landscape chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có được một sân vườn thiết kế đẹp, đúng ý và chất lượng nhất.

  Nếu bạn muốn tìm một đơn vị thi công sân vườn uy tín, chuyên nghiệp, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

  Thông tin về chúng tôi TẠI ĐÂY

  LIÊN HỆ KOJI LANDSCAPE

  Hotline: 0912 879 919 - 098 463 99 95

  Trần Đức Tùng
  Trần Đức Tùng
  Anh Tùng hiện đang giữ chữ vụ Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty TNHH Cảnh quan KOJI. Anh được biết đến là một nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm và luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng bằng tất cả trái tim.
  Xem thêm
  Bài viết gần đây
  Chi Phí Thiết Kế Sân Vườn Mới Nhất 2024 - Koji Landscape

  Chi Phí Thiết Kế Sân Vườn Mới Nhất 2024 - Koji Landscape

  11/04/2024
  Ở bài viết này Koji Landscape muốn gửi tới bảng giá thi công sân vườn để các bạn dễ tham khảo và có lựa chọn phù hợp nhất cho gia đình.
  39+ Mẫu hồ cá Koi ngoài trời đẹp cho nhà vườn

  39+ Mẫu hồ cá Koi ngoài trời đẹp cho nhà vườn

  08/04/2024
  Trong số các loại hồ cá Koi thì hồ cá koi ngoài trời được lựa chọn nhiều hơn cả nhất là tại các biệt thự cao cấp, khách sạn - nhà hàng sang trọng,.....Hồ cá koi ngoài trời không chỉ giúp không gian trở nên đẳng cấp, giá trị hơn mà còn mà còn mang tới nhiều sự may mắn cho gia chủ bởi cá koi là loài cá tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng.
  Top list 500+ Mẫu tiểu cảnh hồ cá Koi đẹp có kỹ thuật cao nhất

  Top list 500+ Mẫu tiểu cảnh hồ cá Koi đẹp có kỹ thuật cao nhất

  07/04/2024
  Tiểu cảnh hồ cá Koi giống như một bức tranh thiên nhiên sống được thu nhỏ lại trong khuôn viên nhà ở. Vừa khiến con người gần gũi hơn với thiên nhiên, vừa giúp thư giãn tinh thần, đem lại vượng khí phong thủy cho gia chủ.
  [Chiêm ngưỡng] 105 Mẫu hồ cá Koi sân vườn đẹp mãn nhãn nhìn là mê

  [Chiêm ngưỡng] 105 Mẫu hồ cá Koi sân vườn đẹp mãn nhãn nhìn là mê

  07/04/2024
  Hồ cá koi sân vườn đẹp với những chú cá tung tăng bơi lội sẽ tạo nên sự sinh động, mang đến đẹp độc đáo cho không gian công trình.
  300+ Mẫu hòn non bộ đơn giản nhưng ẩn chứa đầy hoa mỹ nhất 2024

  300+ Mẫu hòn non bộ đơn giản nhưng ẩn chứa đầy hoa mỹ nhất 2024

  04/04/2024
  Để làm hòn non bộ đơn giản khá dễ dàng, chỉ cần bạn có sự khéo léo, tỉ mỉ sẽ nhận được sản phẩm vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa đảm bảo về mặt phong thủy và sinh thái.
  LIST 199+ mẫu Hồ cá koi sân thượng được các ĐẠI GIA sử dụng nhiều

  LIST 199+ mẫu Hồ cá koi sân thượng được các ĐẠI GIA sử dụng nhiều

  04/04/2024
  Thiết kế hồ cá koi trên sân thượng hiện là công trình được nhiều gia đình “có điều kiện” hiện nay lựa chọn xây dựng. Cùng Koji tìm hiểu chi tiết những điều cơ bản để có thể sở hữu được một hồ cá trên sân thượng “đỉnh của chóp” nhé!
  Bài viết liên quan
  Chi Phí Thiết Kế Sân Vườn Mới Nhất 2024 - Koji Landscape

  11/04/2024

  Ở bài viết này Koji Landscape muốn gửi tới bảng giá thi công sân vườn để các bạn dễ tham khảo và có lựa chọn phù hợp nhất cho gia đình.
  10 Mẫu thiết kế hòn non bộ mini cho nhà phố mới 2024 nhìn là thích mê

  28/03/2024

  Nếu bạn đang quan tâm tới các mẫu thiết kế hòn non bộ mini thì hãy theo dõi bài viết này để nắm được tất cả thông tin về tiểu cảnh hòn non bộ mini
  25 mẫu thiết kế sân vườn nhỏ sau nhà thẩm mỹ cao, nổi bật nhất 2024

  28/03/2024

  Có nên thiết kế sân vườn nhỏ sau nhà hay không? Hãy cùng Koji tìm hiểu về các mẫu vườn đẹp sau nhà ngay tại đây!
  Khám phá xu hướng thiết kế sân vườn nhỏ trước nhà cấp 4 nổi bật nhất 2024

  28/03/2024

  Thiết kế sân vườn nhỏ trước nhà cấp 4 là lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn sở hữu không gian xanh mướt bắt mắt trong nhà. Hãy cùng Koji theo dõi chi tiết dưới đây nhé!
  Zalo

  0912 879 919