Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

Phong thủy sân vườn nguyên tắc thiết kế

Ngày đăng: 06/10/2023 08:03

Mục lục bài viết

  1 Phong thủy sân vườn là gì?

  Phong thủy là một học thuyết cổ đại được bắt nguồn từ Trung Quốc. Sau đó, học thuyết này được lan truyền rộng rãi ở các nước Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng. Phong thủy bao gồm những yếu tố như địa thế, hướng, không khí xung quanh và ảnh hưởng trực tiếp đến con người.

  Phong thủy sân vườn cũng vậy, đó là một phần trong cuộc sống ảnh hưởng trực tiếp tới vận mệnh của bạn. Toàn bộ không gian sân vườn của gia đình cần được bố trí, sắp xếp các chi tiết sao cho hài hòa theo âm dương và ngũ hành. 

  Chỉ khi tiểu cảnh sân vườn tạo được một địa thế thuận lợi, vượng khí lưu thông tốt, sinh khí dồi dào thì mới phát huy tối đa ý nghĩa của phong thủy sân vườn. Khi đó, bạn sẽ gặp vận may tốt, gia đình hạnh phúc, thành công và phát triển trên con đường công danh, sự nghiệp.

  2. Nguyên tắc thiết kế tiểu cảnh sân vườn đẹp theo phong thủy.

  Phong thủy là một vấn đề tâm linh nhưng có ý nghĩa thiết thực trong cuộc sống. Việc thiết kế một tiểu cảnh sân vườn đẹp hợp phong thủy cũng là điều mà rất nhiều người quan tâm.

  2.1 Cân bằng năng lượng trong sân vườn

  Với mọi công trình, sân vườn phía trước được coi như hướng của năng lượng dương, vườn phía sau là biểu trưng của năng lượng âm. Cân bằng được năng lượng âm dương với toàn bộ công trình là rất quan trọng để có nhiều năng lượng dương, sinh khí tốt. Điều này đồng nghĩa với không gian mát mẻ, sáng sủa, cây cối tươi tốt và mang lại cảm giác nhẹ nhàng và thư thái.

  Nếu không gian u án, ao tù, nước đọng, cây cối quá rậm rạp thì chứng tỏ nơi đây đang thịnh năng lượng âm. Cần cung cấp thêm ánh sáng bằng việc cắt tỉa các loại cây hoặc thắp sáng bằng bố trí đèn điện. Các khu vực nước đọng cần được luân chuyển thay thế nguồn nước hoặc lấp đi nếu không còn phù hợp.

  2.1 Cổng

  Kích thước của cổng nên cân xứng với ngôi nhà và mở cửa hướng vào bên trong để tạo sự hiếu khách của gia chủ.  Dây leo trên cổng chỉ cần trồng ít không nên trồng quá nhiều, vì như vậy sẽ che khuất cổng nhà. 

  Bạn nên xây cột đá xây cột đá hai bên cổng vào và sơn màu đen hoặc xanh cho cổng có hướng Bắc, Đông và Đông Nam. Còn đối với cổng có hướng Nam, Tây Nam và Đông Bắc, bạn nên sơn màu đỏ. Màu trắng và vàng sẽ dành cho cổng có hướng Tây, Bắc và Tây Bắc.

  2.2 Lối đi sân vườn.

  Năng lượng dương và sinh khí của nhà bạn sẽ đi vào từ cổng chính, mặt tiền của sân vườn rồi lan tỏa đến những khu vực khác. Để thu hút được nhiều năng lượng tốt, lối đi vào sân vườn cần phải được tính toán cẩn thận. 

  Không nên thiết kế lối đi dạng đường thẳng, có những khúc cua nhọn mà chỉ nên để lối đi theo dạng uốn lượn tạo cảm giác rộng lớn, có chiều sâu cho khu vườn và giúp thư thái, dễ chịu mắt nhìn hơn. Những tấm đá lót đường cho lối đi không nên đặt hướng thẳng tới cửa chính của ngôi nhà. 

  Khi chọn vật liệu, nên chọn những vật có chất liệu chắc, bền vững, chống trơn trượt, dễ đi và tránh những vật có bề mặt gồ ghề, không bằng phẳng. Lối đi bằng gạch nên lát theo nhiều kiểu khác nhau như dạng zigzag hay gợn sóng. Trồng những chậu hoa hoặc chậu cây cảnh đặt hai bên lối đi để tạo ra dương khí và khi phát triển cây sẽ che bớt các cạnh sắc nhọn của gạch và đá lát giúp lối đi thêm đẹp mắt hơn.

  2.3 Hàng rào.

  Không nên thiết kế hàng rào quá gần hoặc quá cao so với công trình chính, vì theo quan niệm phong thủy điều này sẽ tạo sự mất cân đối về năng lượng khiến âm khí thịnh không tốt cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. 

  Khi thiết kế hàng rào cho sân vườn nên để chiều cao đồng đều hoặc tường rào có hình sắc nhọn nhưng hướng nhọn không được đâm thẳng vào trong nhà. Bạn có thể trồng dây leo phủ lên trên hàng rào để tạo thêm sinh khí. Đặc biệt, những loại hoa còn giúp tô điểm cho sân vườn nhà bạn đẹp mắt và tuyệt vời hơn. 

  2.4 Phụ kiện và đồ vật trang trí sân vườn.

  Hiện nay có rất nhiều loại phụ kiệm giúp trang trí cho sân vườn vừa đẹp mắt vừa sang trọng. Các loại phụ kiện rất dễ tìm kiếm và mua tại cửa hàng như các loại đèn, tượng, bình gốm hoặc chậu hoa, giỏ hoa treo tường, giàn dây leo rất phù hợp.

  Muốn sân vườn của bạn trông đẹp hơn và sinh khí vượng, khí lộc...cho ngôi nhà thì nên đặt những biểu tượng mang tính thọ cao như sếu, hươu hoặc rùa trong sân vườn để mang đến sự trường thọ, sức khỏe hay những bức tượng mang điềm tốt phúc, lộc, thọ quanh sân vườn để tạo vận may cho gia đình mình.

  Với những hàng lang ngoài trời, bạn nên trang trí thêm những giỏ hoa hoặc giàn dây leo để mang lại nguyên khí cho ngôi nhà hay đặt những bình gốm lớn biểu tượng cho sự may mắn để thu hút vượng khí.

  3. Cách bố trí hướng sân vườn theo phong thủy.

  3.1 Bố trí hướng sân vườn theo phong thủy.

  Hướng sân vườn được hiểu đơn giản là hướng chính mà gia chủ đi tới khuôn viên sân vườn. Mỗi hướng sân sẽ có mỗi ý nghĩa khác nhau có thể thu hút và mang tới những nguồn năng lượng tích cực hoặc tiêu cực cho gia chủ. Theo phong thủy, không gian sân vườn có thể bố trí theo những hướng sau đây:

  Sân vườn theo hướng Đông: Là hướng mặt trời mọc nên mang vận khí khá tốt lành. Nếu làm sân vườn theo hướng Đông, cần chú ý đến sự thông thoáng để có thể thu hút năng lượng tốt, giúp gắn kết tình thân giữa các thành viên trong gia đình và nâng đỡ các mối quan hệ ngoài xã hội.

  Bố trí hướng sân vườn theo phong thủy

  Sân vườn theo hướng Tây: Được xem là hướng mang khí dữ đến cho sân vườn. Cần cân nhắc thật kỹ trước khi chọn đây là hướng chính cho khu vườn của mình. Nếu không thể thay đổi hướng khác thì khu vực sân vườn này cần được yên tĩnh, trồng nhiều cây có sức sống tốt và chậm phát triển. 

  Sân vườn theo hướng Nam: Là hướng tốt nhất khi làm hướng chính bước vào sân vườn. Đây là hướng cát giúp mang lại nhiều năng lượng tích cực và vận may. Lối vào sân theo hướng Nam không cần phải quá rộng, chỉ cần đủ sự thông thoáng nhất định. 

  Sân vườn theo hướng Bắc: Mang thiên hướng chậm và nặng nề nên lối vào cần rộng rãi, thoáng đãng. Lối đi cần được thiết kế thẳng hoặc hơi cong và trồng cây như tre, trúc để giúp thu hút nguồn năng lượng tích cực. Có thể bố trí thêm hồ cá, đài phun nước, thác nước sẽ giúp mang đến vận khí tốt cho gia đình. 

  3.2 Bố trí hướng sân vườn theo sơ đồ bát quái.

  Trong phong thủy sân vườn, hướng sân vườn tốt nhất đó là hướng Nam nhưng để đạt được sinh khí cực thịnh thì cần được xác định hướng này trùng với hướng của cung danh vọng. 

  Sau khi xác định được hướng, cần đặt sơ đồ bát quái lên trên bản vẽ sân vườn sao cho hướng cung danh vọng trùng với hướng của sân vườn. Sau đó sẽ xác định được hướng và ý nghĩa của những cung vị còn lại, tương ứng với từng lĩnh vực khác nhau của mỗi gia đình. 

  Bố trí hướng sân vườn theo sơ đồ bát quái

  Lúc này, sân vườn của bạn đang có một sơ đồ bát quái chia thành 8 khu vực. Bạn sẽ biết lĩnh vực đời sống nào là do phần vườn nào ảnh hưởng, từ đó có thể tạo ra một không gian phong thủy tốt nhất cho khu vườn của bạn. Bát quái đồ giản lược gồm 8 cung mệnh cơ bản sau:

  • Cung tài lộc: Mang ý nghĩa thịnh vượng về vật chất và tiền tài. Có thể đặt nhà kho tại đây để cất giữ đồ đạc có giá trị hoặc làm nơi ươm trồng hoa và cây cảnh để bán.
  • Cung gia đạo: Với những gia đình có con nhỏ, đây là góc thích hợp dành cho bé sinh hoạt và vui chơi. Khuyến khích bố trí thêm bãi cỏ rộng với những món đồ chơi và tiểu cảnh được thiết kế trẻ trung.
  • Cung danh vọng: Đây là một nơi lý tưởng, thích hợp để tiếp đãi bạn bè, người thân hoặc trồng những loại hoa để tạo ấn tượng tốt. Không nên sử dụng nơi này vào bất kỳ việc gì mang tính riêng tư cần sự yên tĩnh.
  • Cung sự nghiệp: Phần sân vườn này có thể là vị trí để ươm trồng các loại cây mới. Điều này tượng trưng cho sự phát triển liên tục của mầm sống mới, sự thăng tiến không ngừng trong công việc. 
  • Cung tri thức: Đây là khu vực thích hợp để làm nơi đọc sách, học tập và các hoạt động phát triển trí tuệ lẫn tâm hồn.
  • Cung quan hệ: Nơi này phù hợp để trồng các loại cây lâu năm, cây ăn quả hoặc là nơi chia sẻ gắn kết quan hệ giữa các thành viên trong gia đình.
  • Cung hoan hỷ: Đây được xem là khu vui chơi giải trí. Ở đây có thể đặt bàn ghế uống trà để tiếp khách hoặc bố trí theo một cách khác là làm hồ bơi ngoài trời. 
  • Cung sức khỏe: Đây là một nơi rất lý tưởng để gia đình thư giãn, nghỉ ngơi và hồi phục sức khỏe sau những ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi. Nên kết hợp đặt các tiểu cảnh sân vườn như hồ cá, thác nước hay đài phun nước. 

  4 Những điều kiêng kỵ phong thủy sân vườn cần tránh.

  4.1 Hướng đặt hòn non bộ.

  Bạn tuyệt đối không được đặt hòn non bộ ở hướng Đông và Nam, bởi theo phong thủy thì hai hướng này hủy hoại mọi tiền đồ trong gia đình.

  Hướng đặt hòn non bộ

  Khi xây hòn non bộ ở hai hướng này sẽ khiến tài trí và năng lực bị chôn vùi, không thể phát huy trên con đường công danh sự nghiệp.

  • Hướng Tây: Hòn non bộ ở hướng này là cát, có thể phối cùng với các loại cây cối, hoa cỏ để giảm đi ánh nắng trực tiếp. 
  • Hướng Tây Bắc: Đây được xem là hướng đại cát nhưng hòn non bộ không thể đơn độc đứng một mình. Vì thế, cần phải phối với các loại cây cảnh thì gia vận mới hưng thịnh được. 
  • Hướng Bắc: Hướng này thì hòn non bộ cần được thiết kế cao hơn một chút. Chỉ nên lựa chọn một số loại cây chính làm phụ kiện, không nên trồng quá nhiều sẽ che mất vượng khí. 

  4.2 Không lạm dụng sỏi, đá khi thiết kế sân vườn.

  Việc trang trí sỏi, đá trong sân vườn là gần như không thể thiếu, bởi đá và sỏi sẽ mang lại sự sang trọng và tiện dụng. Những tảng đá ở lối đi sẽ trở thành điểm nhấn khu vườn giúp không gian sáng sủa hơn. Nhưng nếu quá lạm dụng sỏi, đá sẽ khiến diện tích đất trồng và môi trường sống của sinh vật bị hạn chế.

  Không lạm dụng sỏi, đá khi thiết kế sân vườn

  Hạn chế sử dụng các loại đá lởm chởm, có cạnh sắc nhọn, vừa nguy hiểm lại có thể gây xui xẻo và ảnh hưởng tới sức khỏe. Không nên đặt các tảng đá to sát nhà để tránh việc đè nặng lên tinh thần của các thành viên trong gia đình.

  Hạn chế tối đa sử dụng đá vôi để trang trí cảnh quan sân vườn, tiểu cảnh. Bởi đá vôi sẽ tích tụ nhiều âm khí, tà khí dẫn đến hậu quả gia đình lục đục ly tán, kiện tụng.

  4.3 Chú ý thiết kế nước trong sân vườn.

  Nước được biết đến như một yếu tố mang lại tài lộc và sự may mắn cho gia chủ. Khi nước kết hợp với cây xanh sẽ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và không khí trong không gian nhà bạn. Tuy nhiên để có thể mang lại tài lộc và may mắn cần phải xem xét hướng để đặt cho phù hợp.  

  Ngoài xem hướng cũng cần xem cung mệnh như thế nào rồi mới bắt tay vào việc xây dựng tiểu cảnh nước trong sân vườn. Khi tiến hành xây dựng, bạn cần phải thường xuyên vệ sinh hồ, giữ nguồn nước trong hồ luôn sạch và đảm bảo nguyên tắc “núi phía sau, nước phía trước”. 

  4.4 Cẩn thận khi lựa chọn cây trồng.

  Không trồng cây lớn gần nhà, gần cửa trước nhà bởi cây sẽ cản trở ánh sáng vào nhà cũng như lưu thông không khí. Phía trước nhà tránh trồng cây to đơn độc mà nên trồng theo cặp cân đối hoặc số lẻ 3-5-7 cây.

  Không trồng cây có nhiều âm khí như liễu, đa, bách, thiên điểu. Tránh trồng các loại cây có nhiều gai vì năng lượng từ vật nhọn không tốt, nếu trồng cần tránh xa cửa chính.

  Cẩn thận khi lựa chọn cây trồng

  Không trồng cây đối diện cửa chính. Tránh để cây mọc bừa bãi, cành lá quá sum suê. Nên tỉa cây gọn gàng, loại bỏ hoa héo, cành khô, cỏ khô vì chúng tạo ra năng lượng âm.

  Không trồng các loài cây có mùi hay bộ phận của cây gây hại cho sức khỏe như cây trúc đào, dâu... Tuyệt đối tránh trồng cây che khuất cả ngồi nhà, khiến khó tiếp cận vượng khí, gia vận suy yếu.

  5 Các phong thủy sân vườn đẹp theo ngũ hành.

  Sân vườn từ xưa đến nay đều được thiết kế theo nguyên tắc ngũ hành kim, thủy, mộc, hỏa và thổ. Mang lại sự hài hòa và cân đối về thiên địa nhân, giúp gia đình bạn có một không gian sống hoàn hảo nhất. 

  5.1 Tiểu cảnh sân vườn đẹp theo hành Kim.

  Sân vườn có thể thiết kế hồ cá Koi, hòn non bộ, đá mồ côi trang trí hoặc xếp thành thác nước, lối đi dạo. Sử dụng các loại cây tán rộng, có vòm và các khối hình cong, những vật trang trí như đèn đá, tiểu cảnh nước hoặc tượng linh vật.

  Tiểu cảnh sân vườn đẹp theo hành Kim

  Phong cách mạnh mẽ, bền vững với những tảng đá lớn bên hồ cá Koi.

  5.2 Tiểu cảnh sân vườn đẹp theo hành Mộc.

  Khi thiết kế sân vườn này thì không nên thiên về một thứ quá nổi trội mà thay vào đó là sự đồng đều và cân bằng mọi thứ để không gian xung quanh không bị lệch lạc, đơn phương. Màu xanh của lá giữ vị trí thống lĩnh độc tôn trong khu vườn.

  Tiểu cảnh sân vườn đẹp theo hành Mộc

  Khung cảnh xanh tươi và hòa hợp với thiên nhiên và tạo cảm giác thoải mái cho khu vườn.  

  5.3 Tiểu cảnh sân vườn đẹp theo hành Thủy.

  Theo phong thủy ngũ hành, nước là một yếu tố mang lại năng lượng, sự luân chuyển tuần hoàn và thu hút vạn vật từ vũ trụ. Nước luôn luân chuyển mang theo khí và nước thu hút và nạp năng lượng, “nước tượng trưng cho tài lộc, ở đâu có nước thì ở đó sẽ có tiền”

  Tiểu cảnh sân vườn đẹp theo hành Thủy

  Thác nước mang đến bức tranh thiên nhiên sống động ngay trong nhà ở. 

  5.4 Tiểu cảnh sân vườn đẹp theo hành Hỏa.

  Hành Hỏa thường mạnh hơn so với các hành khác, vì thế bạn nên lưu ý để tạo sự hài hòa. Những loại cây có hình dáng đâm thẳng lên phía trên và có lá kim như thông, tùng, trắc, cây có hoa màu đỏ, lá đốm đỏ hay có dạng tháp đều thuộc hành Hỏa.

  Đồi tùng kết hợp với hồ nước mang vẻ đẹp hiên ngang lại tạo được điểm nhấn khác biệt cho khu vườn.

  5.5 Tiểu cảnh sân vườn đẹp theo hành Thổ.

  Hành Thổ khi thiết kế sân vườn chất liệu chính là đất để trụ giữ mọi thứ trên quả đất. Mọi thứ trên trái đất và ngay trong chính sân vườn nhà đã tạo nên nền tảng dẫn dắt cho khí lưu thông. Những nơi có lá vàng cũng tạo nền móng cho hành Thổ phát huy tác dụng nuôi dưỡng, dẫn dắt và cải tạo.

  Nhìn từ xa tựa như một bức bình phong rất vững chãi kết hợp với thác nước tăng thêm nguồn sinh khí.

  Trần Đức Tùng
  Trần Đức Tùng
  Anh Tùng hiện đang giữ chữ vụ Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty TNHH Cảnh quan KOJI. Anh được biết đến là một nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm và luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng bằng tất cả trái tim.
  Xem thêm
  Bài viết gần đây
  Chi Phí Thiết Kế Sân Vườn Mới Nhất 2024 - Koji Landscape

  Chi Phí Thiết Kế Sân Vườn Mới Nhất 2024 - Koji Landscape

  11/04/2024
  Ở bài viết này Koji Landscape muốn gửi tới bảng giá thi công sân vườn để các bạn dễ tham khảo và có lựa chọn phù hợp nhất cho gia đình.
  39+ Mẫu hồ cá Koi ngoài trời đẹp cho nhà vườn

  39+ Mẫu hồ cá Koi ngoài trời đẹp cho nhà vườn

  08/04/2024
  Trong số các loại hồ cá Koi thì hồ cá koi ngoài trời được lựa chọn nhiều hơn cả nhất là tại các biệt thự cao cấp, khách sạn - nhà hàng sang trọng,.....Hồ cá koi ngoài trời không chỉ giúp không gian trở nên đẳng cấp, giá trị hơn mà còn mà còn mang tới nhiều sự may mắn cho gia chủ bởi cá koi là loài cá tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng.
  Top list 500+ Mẫu tiểu cảnh hồ cá Koi đẹp có kỹ thuật cao nhất

  Top list 500+ Mẫu tiểu cảnh hồ cá Koi đẹp có kỹ thuật cao nhất

  07/04/2024
  Tiểu cảnh hồ cá Koi giống như một bức tranh thiên nhiên sống được thu nhỏ lại trong khuôn viên nhà ở. Vừa khiến con người gần gũi hơn với thiên nhiên, vừa giúp thư giãn tinh thần, đem lại vượng khí phong thủy cho gia chủ.
  [Chiêm ngưỡng] 105 Mẫu hồ cá Koi sân vườn đẹp mãn nhãn nhìn là mê

  [Chiêm ngưỡng] 105 Mẫu hồ cá Koi sân vườn đẹp mãn nhãn nhìn là mê

  07/04/2024
  Hồ cá koi sân vườn đẹp với những chú cá tung tăng bơi lội sẽ tạo nên sự sinh động, mang đến đẹp độc đáo cho không gian công trình.
  300+ Mẫu hòn non bộ đơn giản nhưng ẩn chứa đầy hoa mỹ nhất 2024

  300+ Mẫu hòn non bộ đơn giản nhưng ẩn chứa đầy hoa mỹ nhất 2024

  04/04/2024
  Để làm hòn non bộ đơn giản khá dễ dàng, chỉ cần bạn có sự khéo léo, tỉ mỉ sẽ nhận được sản phẩm vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa đảm bảo về mặt phong thủy và sinh thái.
  LIST 199+ mẫu Hồ cá koi sân thượng được các ĐẠI GIA sử dụng nhiều

  LIST 199+ mẫu Hồ cá koi sân thượng được các ĐẠI GIA sử dụng nhiều

  04/04/2024
  Thiết kế hồ cá koi trên sân thượng hiện là công trình được nhiều gia đình “có điều kiện” hiện nay lựa chọn xây dựng. Cùng Koji tìm hiểu chi tiết những điều cơ bản để có thể sở hữu được một hồ cá trên sân thượng “đỉnh của chóp” nhé!
  Bài viết liên quan
  Chi Phí Thiết Kế Sân Vườn Mới Nhất 2024 - Koji Landscape

  11/04/2024

  Ở bài viết này Koji Landscape muốn gửi tới bảng giá thi công sân vườn để các bạn dễ tham khảo và có lựa chọn phù hợp nhất cho gia đình.
  10 Mẫu thiết kế hòn non bộ mini cho nhà phố mới 2024 nhìn là thích mê

  28/03/2024

  Nếu bạn đang quan tâm tới các mẫu thiết kế hòn non bộ mini thì hãy theo dõi bài viết này để nắm được tất cả thông tin về tiểu cảnh hòn non bộ mini
  25 mẫu thiết kế sân vườn nhỏ sau nhà thẩm mỹ cao, nổi bật nhất 2024

  28/03/2024

  Có nên thiết kế sân vườn nhỏ sau nhà hay không? Hãy cùng Koji tìm hiểu về các mẫu vườn đẹp sau nhà ngay tại đây!
  Khám phá xu hướng thiết kế sân vườn nhỏ trước nhà cấp 4 nổi bật nhất 2024

  28/03/2024

  Thiết kế sân vườn nhỏ trước nhà cấp 4 là lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn sở hữu không gian xanh mướt bắt mắt trong nhà. Hãy cùng Koji theo dõi chi tiết dưới đây nhé!
  Zalo

  0912 879 919