Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

Vạn Niên Tùng - Loài Cây Đặc Trưng Của Vườn Nhật

Ngày đăng: 18/04/2021 16:00

Mục lục bài viết

  Vạn niên tùng thuộc họ Podocarpaceae (Thông tre), có nguồn gốc từ Nhật Bản, Trung Quốc và Myanmar, mang ý nghĩa tốt đẹp về phong thủy trong các thiết kế sân vườn chuyên nghiệp.  Cây vạn niên tùng có tên khoa học là Podocarpus chinensis và có tên gọi khác là cây tùng la hán. Là một trong những loại cây được yêu thích trong thiết kế sân vườn, khuôn viên, resort cao cấp, đền, chùa… Trong bài viết này hãy cùng Koji Landscape khám phá tần tần tật về loại cây này nhé!

  Vạn niên tùng thường được dùng trong thiết kế sân vườn 

  1. Đặc điểm cây vạn niên tùng

  Cùng tìm hiểu về những đặc điểm của cây vạn niên tùng, như sau:

  1.1 Hình dáng

  • Thân cây
  Vạn niên tùng có thân gỗ và cây có thể cao hơn 20m

  Vạn niên tùng là loại cây thân gỗ lớn, vỏ cây màu nâu thường xù xì, có nhiều vết nứt ngang dọc tạo thành các vảy trên thân cây. Cây có thể cao đến 20m, dáng hẹp, cổ xưa và phong nhã.

  • Lá cây
  Lá cây hình lá kim, hẹp, dài, nhỏ

  Lá hình kim hẹp, dài, nhỏ và thuôn nhọn ở đỉnh, gốc có cuống ngắn, màu xanh bóng ở mặt trên và hơi xám ở mặt dưới, mọc cách dạng uốn xoắn. Lá non có màu xanh nhạt và chuyển đậm khi về già.

  Lá cây thường có màu xanh bóng

  Lá cây xanh bóng, hình giải hẹp và dạng lá kim thuôn nhọn

  • Hoa
  Hoa có màu trắng, đơn tính

  Hoa của Tùng la hán có màu trắng, đơn tính. Hoa đực có đầu trụ dài mọc lẻ ở đầu cành, hoa cái có lá bắc và lá nõn dính vào nhau. Thường nở vào tháng 5.

  • Quả
  Quả của cây tùng có hình cầu tròn màu xanh

  Quả của cây tùng la hán thường hình cầu tròn có màu xanh khi còn non và chuyển nâu khi quả già, hình dáng giống như pho tượng La hán nên được gọi là cây Tùng la hán. Quả thường được thu hoạch vào tháng 11- 12 ÂL.

  Quả khi già chuyển màu nâu

  1.2 Môi trường sống

  Cây tùng vạn niên có thể phát triển ở những vùng điều kiện khắc nghiệt

  Cây tùng vạn niên thường sống ở vùng nhiệt đới hoặc sống phần ít ở vùng đất khô cằn. Cây có tuổi thọ cao và sức sống bền nên phát triển được ở những vùng có điều kiện khắc nghiệt.

  2. Ý nghĩa phong thủy cây vạn niên tùng

  Cây vạn niên tùng mang ý nghĩa phong thủy tốt cho gia chủ

  Trải qua hàng nghìn năm gắn bó với con người, vạn niên tùng được tin rằng sẽ mang lại phong thủy tốt cho gia chủ.

  2.1 Mang lại may mắn và bình an

  Vạn niên tùng mang ý nghĩa may mắn và bình an

  Vạn niên tùng với ý nghĩa trường tồn, may mắn và bình an. Quả có hình dáng giống bức tượng la hán, tượng trưng cho người quân tử, học rộng tài cao nên rất được coi trọng trong đời sống tâm linh của đạo Phật.

  2.2 Sự phồn vinh và thịnh vượng

  Vạn niên tùng thể hiện vẻ đẹp mạnh mẽ

  Cây vạn niên tùng mang vẻ đẹp phong trần, mạnh mẽ, thể hiện trong sức sống bền bỉ. Biểu tượng cho sự kiên tâm, giữ vững phẩm chất của mình trước phong ba bão tố.

  Vạn niên tùng mang lại sự phồn vinh và thịnh vượng cho gia chủ

  Vì thế trong phong thủy, vạn niên tùng được người đời xem như là loài cây mang lại sự phồn vinh và thịnh vượng cho gia chủ.

  2.3 Tài lộc và trường thọ

  Cây vạn niên tùng (tùng la hán) thể hiện sự trường thọ

  Tùng la hán được xem là loại cây cây quý tộc, biểu hiện cho sự giàu sang, phú quý. Ngoài ra, cây Tùng la hán còn mang lại sức khỏe dẻo dai, trường thọ cho gia chủ bởi cây có tuổi thọ cao, khả năng sống mãnh liệt.

  2.4 Thể hiện khí phách người anh hùng

  Tùng la hán thể hiện được sự mạnh mẽ

  Tùng la hán khi được tạo dáng càng thể hiện được vẻ đẹp phong trần, phóng khoáng và mạnh mẽ. Vì thế, Tùng la hán thường được ví như vị anh hùng- uy phong, dũng mạnh, khí phách oai hùng.

  Xem thêm: Kinh nghiệm chăm sóc cảnh quan sân vườn

  3. Lý do vạn niên tùng được yêu thích

  Cây vạn niên tùng luôn được lựa chọn để trồng trong sân vườn các khu biệt thự sang trọng bởi những lý do dưới đây:

  3.1 Quý hiếm

  Cây vạn niên tùng rất quý nên có giá trị cao

  Thời xưa, cây vạn niên tùng rất hiếm, có giá trị cao nên chỉ thường được trồng trong những gia đình quý tộc, cung điện, vua chúa.

  3.2 Dáng đẹp

  Cây vạn niên tùng có dáng rất thu hút ánh nhìn

  Vạn niên tùng thu hút bởi dáng đẹp, phong nhã và những kiểu tạo dáng đẹp mắt, ý nghĩa. Cây thường xanh quanh năm và ít khi rụng lá nên luôn xanh tốt.

  3.3 Mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp

  Cây tùng la hán mang nhiều ý nghĩa phong thủy tốt lành cho gia chủ

  Với những đặc tính tự nhiên, cũng như cốt cách của nó, Tùng la hán không chỉ đẹp mà còn mang lại ý nghĩa phong thủy tốt lành cho gia chủ.

  3.4 Lọc khí

  Cây có tác dụng lọc khí tốt

  Cây có linh khí, vì thế có tác dụng lọc khí rất tốt, ngăn chặn cũng như xua đuổi tà khí xâm nhập và đem lại bình an, may mắn cho gia đình.

  4/ Các kiểu dáng chính của tùng la hán

  Thông thường tùng la hán sẽ có các dáng phổ biến như sau:

  4.1 Dáng bonsai

  Cây bon sai được tạo dáng rất xinh

  Cây bonsai thường được trồng trong chậu, kích thước cây không quá lớn nên dễ dàng di chuyển, chăm sóc và tạo dáng. Vạn niên tùng bonsai được người Nhật trồng từ hạt, chăm bẵm, nuôi nấng và uốn tạo thành những thế đẹp mắt như: thác đổ, dáng trực, dáng hoành, vũ trụ…

  Cây bon sai dáng uyển chuyển nhẹ nhàng thu hút

  Điểm chung của cây Tùng la hán bonsai là vẻ phong trần, cuốn hút và mang ý nghĩa riêng.

  4.2 Làm cây cảnh sân vườn

  Tùng la hán thường được lựa chọn làm cảnh quan sân vườn

  Tùng la hán là loại cây mang linh khí đặc biệt nên được trồng rất nhiều trong đền, chùa, những khu vườn kiểu Nhật hay vườn mang phong cách cổ điển. Trồng vạn niên tùng với cỏ thảm nền sẽ càng bộc lộ được hết được vị thế uy nghi và trang trọng của nó.

  Dáng cây được uốn lượn dưới đôi tay của các nghệ nhân đều trở thành nghệ thuật

  Trong nghệ thuật bonsai, cây vạn niên tùng thường giữ vị trí độc tôn với những siêu phẩm có giá trị nhân văn cũng như vẻ đẹp lôi cuốn lòng người. Vạn niên tùng sẽ càng đẹp và tinh tế hơn với sự uốn lượn dưới đôi bàn tay tài hoa của những nghệ nhân sân vườn.

  Cây tùng la hán chính là điểm nối bật của khu vườn

  4.3 Cây xanh đô thị

  Cây giúp tô điểm thêm không gian xanh cho đô thị

  Vạn niên tùng cỡ đại thường được trồng trên các đoạn đường trang trọng để làm đẹp đường phố. Hay ở những sân vườn khách sạn lớn, resort cao cấp, khu nghỉ dưỡng… tùng la hán tô điểm thêm cho sân vườn vẻ đẹp trang trọng, quý phái với nét đẹp phong trần, tự nhiên vốn có của nó.

  5/ Cách chăm sóc cây tùng vạn niên

  Các nhà vườn khi chăm sóc cây tùng vạn niên nên chú ý các điểm sau:

  5.1 Ánh sáng

  Vạn niên tùng là cây ưa ánh sáng

  Vạn niên tùng là loài cây ưa sáng với cường độ ánh sáng mạnh, biên độ lớn nhưng cũng thích nghi được với môi trường bóng râm. Tuy nhiên, sống trong bóng râm lâu ngày sẽ khiến cây bị yếu cành, lá không xanh tốt và tán thưa. Vì vậy, hãy đặt vạn niên tùng tại nơi có ánh sáng để cây dễ dàng quang hợp và luôn xanh tốt.

  5.2 Nhiệt độ

  Vạn niên tùng ưa nhiệt độ ấm và chịu nóng, lạnh tốt

  Vạn niên tùng là loại cây ưa nhiệt độ ấm, thích hợp với nhiệt độ từ 25 – 28 độ C. Do là loại cây có sức sống rất bền nên chịu lạnh và chịu nóng tốt, tuy nhiên vào mùa đông cây thường cằn cỗi hơn nhưng vẫn phát triển được.

  5.3 Độ ẩm

  Cây cũng cần cung cấp độ ẩm cần thiết để cây xanh bóng

  Tuy là giống cây chịu hạn tốt nhưng vạn niên tùng cũng cần được cấp nước để cung cấp đủ độ ẩm cần thiết cho cây xanh bóng, không bị rụng lá. Vào mùa đông, không cần tưới nước thường xuyên cho cây, tưới nhiều khiến rễ cây dư nước dễ bị úng. 

  5.4 Đất trồng

  Cây thích hợp với đất trồng có phần cơ giới nhẹ

  Vạn niên tùng thích hợp với những loại đất trồng có thành phần cơ giới nhẹ, thường lấy đất bùn dưới ao phơi khô và đập nhỏ để trồng. Sau khi trồng không nên để đất quá khô hay quá ẩm sẽ làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. 

  5.5 Bón phân

  Bón phân đạm là cách chăm cây luôn xanh tốt

  Nên bón phân đạm là chủ yếu, bón nhiều lần trong năm và không nên bón quá nhiều cùng một lúc. 

  Chú ý: khi chuyển chậu cần đảm bảo dinh dưỡng hợp lý cho cây. Nên trộn đất với phân hữu cơ đã hoai mục với tỉ lệ 20- 30% phân hữu cơ, 30%vỏ trấu và 40-50% xơ dừa.

  5.6 Phòng trừ sâu bệnh

  Chăm sóc cây và phòng ngừa sâu bệnh sẽ giúp cây sinh trưởng tốt

  Vạn niên tùng là loài cây đẹp và có giá trị cao, vì vậy việc phòng trừ sâu bệnh cho cây là vô cùng quan trọng. Không một ai muốn cây tùng trị giá cả tỷ đồng của mình “lăn ra” chết cả.

  Nên quan sát và chăm sóc cây vạn niên tùng đúng cách để giữ được vẻ đẹp mãi mãi

  Về cơ bản, sâu bệnh chính là kẻ thù của tất cả các loại cây trồng. Do đó, cần chú ý quan sát và chăm sóc cây, đặc biệt khi cây ra đọt non cũng như mùa hè nóng ẩm dễ sản sinh ra nhiều sâu bệnh gây hại, từ đó có những biện pháp phòng bệnh cũng như chữa bệnh kịp thời cho cây. 

  Luôn chú ý phòng trừ sâu bệnh cho tùng vạn niên

  Một số loại sâu bệnh thường gặp đối với cây vạn niên tùng như: trùng vỏ cứng, đốm lá, rầy mềm, rệp sáp đỏ, bệnh nhện đỏ… 

  Nếu phát hiện cây xuất hiện sâu bệnh, cần ngắt hết lá có hiện tượng úa do bị sâu bệnh phá hoại và phun thuốc đặc trị kịp thời cho cây để tránh lây lan.

  Xem thêm: Bảo dưỡng hồ cá koi định kỳ

  6/ Các yếu tố cần quan tâm khi mua vạn niên tùng nhập khẩu Nhật Bản

  Khi đi mua tùng vạn niên, người mua cần chú ý các điểm sau:

  6.1 Tham khảo giá

  Nên tham khảo giá trước khi mua tùng vạn niên

  Mỗi cây vạn niên tùng đều có kích thước, kiểu dáng cũng như nét đẹp riêng của nó. Vì thế, giá thành của chúng cũng có sự khác nhau. 

  Tuy nhiên, tùy vào vườn cây cảnh mà mỗi cây Tùng sẽ có giá khác nhau. Hãy tham khảo nhiều nơi để chọn cho mình một cây vạn niên tùng đẹp và giá cả phù hợp.

  6.2 Kiến thức về dáng và thế cây 

  Tìm hiểu về dáng cây phù hợp với ngôi nhà mình trước khi mua

  Trong thế giới cây cảnh, mỗi cây sẽ có những kiểu dáng, nét đẹp và thế cây khác nhau. Vì thế trước khi mua, hãy tìm hiểu thật kỹ về ý nghĩa phong thủy cũng như phù hợp với ý muốn của bạn để có được cây Tùng hợp tuổi, mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình.

  6.3 Kiểm tra kỹ trước khi mua

  Kiểm tra kĩ cây trước khi mua

  Hãy kiểm tra kỹ từng góc cạnh của cây vạn niên tùng trước khi quyết định mua chúng và đảm bảo rằng cây luôn được xanh tốt, không bị xước vỏ hay mắc các loại sâu bệnh gây hại.

  Trước khi trồng cần kiểm tra cây thật kỹ

  6.4 Vận chuyển và trồng cây

  Tùng la hán là loại cây cảnh rễ cọc, rất dễ bị chột nếu bị nứt, hỏng bầu đất. Trước khi vận chuyển, lấy nilon hoặc giấy nilon bọc lại và nên giữ độ ẩm bầu khoảng 65 – 80%. Khi vận chuyển cần lót rơm, xỉ hoặc đá cuội bên dưới để giúp cây dễ dàng thoát nước. Có thể đặt thêm đá cuội trắng, vàng,… trên bề mặt chậu để trang trí.

  Quá trình vận chuyển cần cẩn thận

  Ngoài ra, hãy cẩn thận trong quá trình vận chuyển, đảm bảo bầu cây ít chịu tác động nhất có thể.

  Trên đây là tất cả thông tin về cây vạn niên tùng nhập khẩu. Liên hệ ngay với Koji nếu bạn đang quan tâm đến các vấn đề thiết kế sân vườn.

  Nếu bạn muốn tìm một đơn vị thi công sân vườn uy tín, chuyên nghiệp, hãy liên hệ với chúng tôi qua theo thông tin dưới đây:

  Thông tin về chúng tôi TẠI ĐÂY

  LIÊN HỆ KOJI LANDSCAPE

  Hotline: 0912 879 919 - 098 463 99 95

  Trần Đức Tùng
  Trần Đức Tùng
  Anh Tùng hiện đang giữ chữ vụ Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty TNHH Cảnh quan KOJI. Anh được biết đến là một nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm và luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng bằng tất cả trái tim.
  Xem thêm
  Bài viết gần đây
  Cây sung: "Thần dược" từ thiên nhiên với nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ

  Cây sung: "Thần dược" từ thiên nhiên với nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ

  17/07/2024
  Cây sung cảnh không chỉ có dáng đẹp mà còn mang những ý nghĩa phong thủy tốt đẹp cho gia chủ. Vậy sung cảnh có đặc điểm gì? Ý nghĩa ra sao? Cách trồng và chăm sóc thế nào đúng chuẩn? Hãy cùng Koji Landscape khám phá chi tiết về cây cảnh sân vườn này qua nội dung bên dưới.
  Cây Phát Tài: "Thần Tài" Xanh Mang Lại Tài Lộc, May Mắn Cho Gia Chủ

  Cây Phát Tài: "Thần Tài" Xanh Mang Lại Tài Lộc, May Mắn Cho Gia Chủ

  17/07/2024
  ​​​​​​​Cây phát tài không chỉ dùng để trang trí cảnh quan sân vườn, không gian nội thất mà còn mang lại ý nghĩa về mặt phong thủy. Vậy cây cảnh phát tài là gì? Có những loại nào? Cách trồng và chăm sóc ra sao? Hãy cùng Koji Landscape tìm hiểu chi tiết qua nội dung dưới đây.
  Cây Ngũ Gia Bì: Khám Phá Bí Mật Của "Ngũ Phúc" Trong Ngôi Nhà Bạn

  Cây Ngũ Gia Bì: Khám Phá Bí Mật Của "Ngũ Phúc" Trong Ngôi Nhà Bạn

  17/07/2024
  Ngũ gia bì là cây cảnh nhưng cũng có hiệu quả làm thuốc chữa bệnh và mang ý nghĩa về mặt phong thủy. Vậy cây ngũ gia bì là gì? Các bạn hãy cùng Koji Landscape khám phá bí mật của cây trong bài viết bên dưới.
  Thiết kế và thi công nhà vườn

  Thiết kế và thi công nhà vườn

  17/07/2024
  Thiết kế nhà vườn không chỉ là một trào lưu mới trong kiến trúc mà còn mang lại nhiều giá trị thẩm mỹ và lợi ích sức khỏe cho chủ nhân. Tuy nhiên, để có một ngôi nhà vườn hoàn hảo, bạn cần xem xét kỹ lưỡng các yếu tố như vị trí, diện tích, phong cách thiết kế, và đặc biệt là việc lựa chọn vật liệu xây dựng và nội thất. Bài viết này Koji Landscape sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình thiết kế và thi công nhà vườn, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc biến ý tưởng thành hiện thực.
  Thiết kế và thi công sân thượng 

  Thiết kế và thi công sân thượng 

  16/07/2024
  Thiết kế sân thượng là yếu tố không thể thiếu trong không gian sống hiện đại, mang lại nhiều lợi ích về thẩm mỹ và công năng. Một sân thượng được thiết kế chuyên nghiệp không chỉ làm tăng giá trị ngôi nhà mà còn tạo ra không gian thư giãn, giải trí tuyệt vời. Vậy đang có những xu hướng thiết kế sân thượng nào được mọi người ưa chuộng? Cần lưu ý gì khi thiết kế và thi công sân thượng? Cùng Koji Landscape tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây
  Thiết kế và thi công sân vườn

  Thiết kế và thi công sân vườn

  15/07/2024
  Thiết kế sân vườn không chỉ mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho ngôi nhà mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra không gian sống lành mạnh và thư giãn. rong bài viết này, Koji Landscape sẽ chia sẻ những yếu tố quan trọng trong việc thiết kế và thi công sân vườn, nhằm giúp bạn tạo nên một không gian sống lý tưởng và hài hòa.
  Bài viết liên quan
  Cây sung: "Thần dược" từ thiên nhiên với nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ

  17/07/2024

  Cây sung cảnh không chỉ có dáng đẹp mà còn mang những ý nghĩa phong thủy tốt đẹp cho gia chủ. Vậy sung cảnh có đặc điểm gì? Ý nghĩa ra sao? Cách trồng và chăm sóc thế nào đúng chuẩn? Hãy cùng Koji Landscape khám phá chi tiết về cây cảnh sân vườn này qua nội dung bên dưới.
  Cây Phát Tài: "Thần Tài" Xanh Mang Lại Tài Lộc, May Mắn Cho Gia Chủ

  17/07/2024

  ​​​​​​​Cây phát tài không chỉ dùng để trang trí cảnh quan sân vườn, không gian nội thất mà còn mang lại ý nghĩa về mặt phong thủy. Vậy cây cảnh phát tài là gì? Có những loại nào? Cách trồng và chăm sóc ra sao? Hãy cùng Koji Landscape tìm hiểu chi tiết qua nội dung dưới đây.
  Cây Ngũ Gia Bì: Khám Phá Bí Mật Của "Ngũ Phúc" Trong Ngôi Nhà Bạn

  17/07/2024

  Ngũ gia bì là cây cảnh nhưng cũng có hiệu quả làm thuốc chữa bệnh và mang ý nghĩa về mặt phong thủy. Vậy cây ngũ gia bì là gì? Các bạn hãy cùng Koji Landscape khám phá bí mật của cây trong bài viết bên dưới.
  Thiết kế và thi công nhà vườn

  17/07/2024

  Thiết kế nhà vườn không chỉ là một trào lưu mới trong kiến trúc mà còn mang lại nhiều giá trị thẩm mỹ và lợi ích sức khỏe cho chủ nhân. Tuy nhiên, để có một ngôi nhà vườn hoàn hảo, bạn cần xem xét kỹ lưỡng các yếu tố như vị trí, diện tích, phong cách thiết kế, và đặc biệt là việc lựa chọn vật liệu xây dựng và nội thất. Bài viết này Koji Landscape sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình thiết kế và thi công nhà vườn, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc biến ý tưởng thành hiện thực.
  Zalo

  0912 879 919