Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

7 bước chi tiết để làm hồ cá chai nhựa cho riêng mình

Mục lục bài viết

  7 BƯỚC CHI TIẾT ĐỂ LÀM HỒ CÁ CHAI NHỰA CHO RIÊNG MÌNH

  Bạn không đủ kinh phí để mua một bể cá? Bạn muốn tự làm hồ cá chai nhựa nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bài viết này giới thiệu 7 bước chi tiết nhất để bạn có thể tự tạo ra bể cá chỉ bằng chai nhựa!

  1. Vật liệu cần chuẩn bị để làm hồ cá chai nhựa

  Để tạo ra một hồ cá chai nhựa đẹp, bạn cần chuẩn bị những loại vật dụng, vật liệu sau.

  Hộp nhựa, chai nhựa

  Quá trình chọn lựa những chai nhựa, hộp nhựa cho bể cá của bạn cần một sự cân nhắc kỹ lưỡng. Trước hết, bạn cần xác định kích thước của bể cá. Sau đó, bạn cần tìm chai nhựa hoặc hộp nhựa phù hợp với kích thước mà bạn đã dự định.

  Hộp nhựa, chai nhựa cho bể cá

  Hộp nhựa, chai nhựa cho bể cá

  Ngoài ra, dung tích chai cần đủ lớn để chứa lượng nước cần thiết cho cá sinh sống. Không chỉ vậy, dung tích đó cũng phải bao gồm các thành phần khác mà bạn muốn thêm vào bể.

  Kiểu dáng của chai nhựa cũng rất quan trọng để tạo ra một bể cá đẹp. Bạn có thể chọn những chai có hình dạng độc đáo. Ngoài ra, bạn cũng có thể vẽ lên chai để thể hiện rõ chủ đề bạn muốn hướng tới.

  Bút đánh dấu

  Bút đánh dấu giúp cắt và tạo hình một cách chính xác. Bút đánh dấu sẽ giúp bạn tạo ra các đường chỉ dẫn rõ ràng.

  Các đường đánh dấu sẽ giúp bạn theo dõi kế hoạch thiết kế mà bạn đã đề ra. Không chỉ vậy, nó còn làm cho quá trình cắt và tạo hình trở nên chính xác hơn.

  Điều này rất quan trọng khi bạn muốn tạo ra các hình dạng độc đáo cho bể cá của mình. Bằng cách này, bạn có thể giảm thiểu rủi ro làm hỏng cấu trúc đã dự tính.

  >> Xem thêm: Tổng hợp thông tin cần biết khi đặt hồ cá Koi trong phòng khách

  Kéo, dao

  Các công cụ như kéo, dao giúp bạn thực hiện các cắt bỏ một cách dễ dàng và chính xác.

  Bộ dao kéo hỗ trợ thiết kế bể cá

  Bộ dao kéo hỗ trợ thiết kế bể cá

  Hai công cụ này rất quan trọng để tạo nên những chi tiết độc đáo cho bể cá của bạn.

  Đồ dùng vệ sinh cần cho hồ cá chai nhựa

  Bạn cần đồ này để làm sạch bể trước khi setup. Việc này sẽ giúp tránh làm hại đến cá và các loại cây thuỷ sinh trong bể sau này.

  Bạn cần làm sạch bể trước khi thiết lập bể cá. Để thực hiện công việc này, bạn cần có một số vật dụng sau.

  Đầu tiên, bạn cần bàn chải và cây lau bụi. Bàn chải giúp loại bỏ cặn bã nhờn, tảo và các tạp chất khác từ bề mặt cát hoặc đáy bể. Cây lau bụi sẽ giúp loại bỏ bụi và cặn trên các vật liệu trong bể.

  Thứ hai, bạn nên có ống hút. Nó giúp làm sạch nước, loại bỏ chất phân giải và các chất ô nhiễm khác.

  Các đồ dùng vệ sinh cho bể cá

  Các đồ dùng vệ sinh cho bể cá

  Ngoài ra, bạn có thể sẽ cần các công cụ kiểm tra chất lượng nước như que thử pH, kích thước hạt lọc và thiết bị đo nồng độ amoniac, nitrit, nitrat. Điều này giúp đảm bảo rằng các thông số nước như pH, độ cứng và độ mặn đều ổn định và phù hợp với yêu cầu của loại cá và cây thuỷ sinh bạn đang nuôi.

  >> Xem thêm: Top 5 cây thủy sinh dễ trồng trong nhà

  Đồ trang trí

  Thứ đồ này sẽ giúp bạn setup các bể cá theo sở thích cá nhân của mình. Đồ trang trí giúp bể trông đẹp hơn. Nó cũng là thứ bộc lộ sự sáng tạo của bạn.

  Một trong những loại đồ trang trí phổ biến là đá. Nó có thể gồm các loại đá tự nhiên như đá granit, đá đen, đá sỏi, hoặc các loại đá nhân tạo được làm từ nhựa đặc biệt.

  Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm các cây thủy sinh. Các loại cây tạo ra một không gian sống động và gần gũi với tự nhiên.

  Các phụ kiện như cây cầu, hang đá, tượng cá, đèn LED, và đồ trang trí nhỏ như giá sách, hòm thư, đồng hồ cũng có thể được sử dụng để làm nổi bật không gian và thể hiện sự sáng tạo của người chủ bể.

  Sỏi, đá, cát, phân nền

  Đây chắc chắn là những thứ đồ cần thiết để giúp bể cá có sức sống hơn. Sử dụng chúng sẽ giúp tạo ra một lớp nền vững chắc cho bể. Ngoài ra, nó còn đáp ứng các nhu cầu cụ thể của loại cá và cây thuỷ sinh bạn chọn nuôi.

  Sỏi và đá được sử dụng rộng rãi để tạo ra cấu trúc và đường đi trong bể cá. Đá có thể được sắp xếp thành các tảng lớn hoặc đường rãnh. Việc sắp xếp này tạo nên các khu vực ẩn náu cho cá.

  Sỏi, đá làm nền cho bể cá

  Sỏi, đá làm nền cho bể cá

  Cát là một yếu tố quan trọng trong việc tạo nên một bề mặt đáy mềm mại và tự nhiên. Nó là nơi cá có thể lăn lộn và làm mịn vây. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ quá trình trồng cây thuỷ sinh. Cát có thể kết hợp với đá, sỏi để tạo ra một hệ thống đáy độc đáo và đẹp mắt.

  Bên cạnh đó, phân nền giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho rễ cây. Không chỉ vậy, nó còn tạo ra một môi trường làm việc tốt cho sự phát triển của chúng. Các loại phân nền có thể chứa các chất khoáng và vi lượng cần thiết. Từ đó, cây có thể phát triển mạnh mẽ và duy trì màu sắc tươi tắn.

  >> Xem thêm: Thủ thuật dùng sỏi trang trí hồ Koi

  2. Chi tiết 7 bước để làm hồ cá chai nhựa

  Hộp nhựa, chai nhựa sẽ giúp bạn thoải mái sáng tạo ra bể cá mini với phong cách độc đáo.

  Tạo ra bể cá bằng hộp nhựa

  Tạo ra bể cá bằng hộp nhựa

  Dưới đây là 7 bước cơ bản để bạn tạo ra một bể cá cho riêng mình:

  Bước 1: Chọn chai nhựa, hộp nhựa phù hợp

  Koji đã hướng dẫn bạn cách chọn hộp nhựa ở trên. Tuy nhiên, vẫn có một điều bạn cần lưu ý là chất liệu của chai nhựa. Chất liệu cần đảm bảo tính an toàn cho môi trường sống của cá. Bạn có thể chọn những sản phẩm được làm từ nhựa không chứa các chất phụ gia gây hại. Những chất này sẽ đảm bảo nước trong bể không bị ô nhiễm.

  Bước 2: Rửa sạch chai, lọ vừa tìm được

  Tiếp bạn, bạn rửa sạch cặn bẩn cũng như các hoá chất trong chai nhựa (nếu có) để tránh làm hại đến cá và các cây thuỷ sinh.

  Rửa sạch chai, lọ vừa tìm được
  Rửa sạch chai, lọ vừa tìm được

  Bước 3: Dùng bút đánh dấu thiết kế bể

  Tiếp theo, bạn dùng bút đánh dấu vẽ ra kết cấu và hình thể cho bể cá. Sau đó, bạn dùng dao hoặc kéo để cắt bỏ phần đầu của chai, lọ. Ngoài ra, bạn cũng cần cắt bỏ các vị trí khác. Điều này sẽ giúp tạo ra một hình dạng độc đáo cho bể cá.

  Bước 4: Rải cát, sỏi, phân nền trong hồ cá chai nhựa

  Ở bước này, bạn rải cát, sỏi để tạo lớp nền cho bể nếu bạn chỉ chơi đơn giản. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng phân nền để trải với độ dày từ 3-5cm.

  >> Xem thêm: Sỏi trắng nhân tạo và ứng dụng

  Bước 5: Setup cảnh cho bể cá

  Nếu bạn chỉ chơi đơn giản và không cần chăm sóc nhiều, bạn có thể dùng các cục đá có hình thù và cây nhân tạo để lên trên nền cát, sỏi vừa trải.

  Nếu bạn muốn chơi bể thuỷ sinh chỉ với một dòng cây xanh trải nền, bạn có thể trải các hạt mầm hoặc cây đều trên mặt nền bằng phân nền.

  Setup cảnh cho bể cá

  Setup cảnh cho bể cá

  Ngoài ra, nếu chai nhựa, hộp nhựa của bạn có dung tích lớn, bạn có thể dùng các loại đá, lũa, cây thuỷ sinh để setup những layout bể cá cầu kỳ hơn.

  >> Xem thêm: Tổng hợp 99+ mẫu bể nuôi cá chép đẹp nhất hiện nay

  Bước 6: Cho nước vào bể

  Sau khi setup bể cá thuỷ sinh bằng chai nhựa, hộp nhựa xong, các bạn tiến hành cho nước vào trong bể.

  Lưu ý: Khi thêm nước vào bể, bạn cần để một túi bóng xuống nền bể. Sau đó, bạn từ từ cho nước chảy lên trên túi bóng cho đến khi nước đầy. Việc này sẽ giúp lớp nền vừa được rải tránh bị xáo trộn.

  Bước 7: Để nguyên bể cá từ 12 - 24 giờ

  Khi cho nước vào xong, bạn cần để cho nước ổn định từ 12-24 giờ trước khi thả cá.

  Lưu ý: Tuỳ thuộc vào dung tích của bể, các bạn có thể thả số lượng cá nhất định vào bể để giúp cho số lượng cá trong bể quá đông và cá sẽ dễ chết.

  Kết luận

  Chúng tôi hy vọng bài viết đã giúp bạn tự tạo hồ cá chai nhựa cho riêng mình. Nếu quan tâm đến các chủ đề tương tự, bạn có thể ghé thăm Koji Lanscape.

  Hiện nay, Koji cung cấp các mẫu bể cá Koi hợp thẩm mỹ và hợp phong thủy. Bạn hãy liên hệ ngay qua số 091 287 9919 để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết.

  Bài viết gần đây
  Hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt và sắp xếp chính xác ngăn lắp bể cá

  Hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt và sắp xếp chính xác ngăn lắp bể cá

  24/11/2023
  Bể cá cảnh là một sở thích đẹp và thú vị, nhưng cũng đòi hỏi nhiều công sức và kiến thức để chăm sóc. Trong đó, ngăn lắp là một trong những yếu tố quan trọng để duy trì sức khỏe và sắc đẹp của cá cảnh. Trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cách lắp đặt và sắp xếp ngăn lọc bể cá một cách chính xác, hiệu quả.
  Tất tần tật các điều bạn cần biết về đèn UV hồ cá Koi - Công dụng, Lưu ý, Cách sử dụng

  Tất tần tật các điều bạn cần biết về đèn UV hồ cá Koi - Công dụng, Lưu ý, Cách sử dụng

  23/11/2023
  Bạn không biết đèn UV hồ cá Koi là gì? Cách sử dụng đèn UV như thế nào? Lưu ý khi dùng đèn UV này là gì? Bài viết sẽ giới thiệu toàn bộ đến bạn những vấn đề nà
  Khám phá đặc điểm, cách lặp đặt và lựa chọn loại đèn UV bể cá tốt nhất

  Khám phá đặc điểm, cách lặp đặt và lựa chọn loại đèn UV bể cá tốt nhất

  22/11/2023
  Đèn UV bể cá là một loại đèn dùng công nghệ tia tử ngoại để khử trùng nước, loại bỏ vi khuẩn, vi rút và các tác nhân gây bệnh khác. Đèn UV được dùng như một phần của hệ thống lọc bởi có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, tảo và rêu trong nước. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau nhé!
  7 bước chi tiết để làm hồ cá chai nhựa cho riêng mình

  7 bước chi tiết để làm hồ cá chai nhựa cho riêng mình

  21/11/2023
  Bạn không đủ kinh phí để mua một bể cá? Bạn muốn tự làm hồ cá chai nhựa nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bài viết này giới thiệu 7 bước chi tiết nhất để bạn có thể tự tạo ra bể cá chỉ bằng chai nhựa!
  Tìm hiểu thuốc kích màu cá koi - Lợi ích, cách sử dụng và tác dụng phụ

  Tìm hiểu thuốc kích màu cá koi - Lợi ích, cách sử dụng và tác dụng phụ

  20/11/2023
  Để nuôi cá koi đẹp và khỏe mạnh, bạn cần chú ý đến nhiều yếu tố, trong đó có việc sử dụng thuốc kích màu cá koi. Đây là một loại thuốc giúp bổ sung sắc tố cho cá koi, làm cho chúng có màu sắc rực rỡ và đa dạng hơn. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn về loại thuốc kích màu này, lợi ích, cách sử dụng và tác dụng phụ. Cùng tìm hiểu nhé!
  Nguyên nhân cá Koi bị stress - 4 loại thuốc giảm stress cho cá hiệu quả nhất

  Nguyên nhân cá Koi bị stress - 4 loại thuốc giảm stress cho cá hiệu quả nhất

  19/11/2023
  Stress là hiện tượng thường thấy khi bạn nuôi cá Koi. Cá sẽ giảm sức đề kháng, dễ bị nhiễm bệnh khi chúng bị stress. Thuốc giảm stress cho cá sẽ giúp chúng trong trường hợp này. Đọc ngay bài viết để nắm rõ nguyên nhân khiến cá bị stress và tìm ra loại thuốc phù hợp cho cá Koi nhà mình nhé!
  Bài viết liên quan
  Hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt và sắp xếp chính xác ngăn lắp bể cá

  24/11/2023

  Bể cá cảnh là một sở thích đẹp và thú vị, nhưng cũng đòi hỏi nhiều công sức và kiến thức để chăm sóc. Trong đó, ngăn lắp là một trong những yếu tố quan trọng để duy trì sức khỏe và sắc đẹp của cá cảnh. Trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cách lắp đặt và sắp xếp ngăn lọc bể cá một cách chính xác, hiệu quả.
  Tất tần tật các điều bạn cần biết về đèn UV hồ cá Koi - Công dụng, Lưu ý, Cách sử dụng

  23/11/2023

  Bạn không biết đèn UV hồ cá Koi là gì? Cách sử dụng đèn UV như thế nào? Lưu ý khi dùng đèn UV này là gì? Bài viết sẽ giới thiệu toàn bộ đến bạn những vấn đề nà
  Khám phá đặc điểm, cách lặp đặt và lựa chọn loại đèn UV bể cá tốt nhất

  22/11/2023

  Đèn UV bể cá là một loại đèn dùng công nghệ tia tử ngoại để khử trùng nước, loại bỏ vi khuẩn, vi rút và các tác nhân gây bệnh khác. Đèn UV được dùng như một phần của hệ thống lọc bởi có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, tảo và rêu trong nước. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau nhé!
  Tìm hiểu thuốc kích màu cá koi - Lợi ích, cách sử dụng và tác dụng phụ

  20/11/2023

  Để nuôi cá koi đẹp và khỏe mạnh, bạn cần chú ý đến nhiều yếu tố, trong đó có việc sử dụng thuốc kích màu cá koi. Đây là một loại thuốc giúp bổ sung sắc tố cho cá koi, làm cho chúng có màu sắc rực rỡ và đa dạng hơn. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn về loại thuốc kích màu này, lợi ích, cách sử dụng và tác dụng phụ. Cùng tìm hiểu nhé!
  Zalo

  0912 879 919