Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

9 kinh nghiệm chọn cá Koi đẹp của người Nhật

Ngày đăng: 04/05/2021 08:00

Mục lục bài viết

  Thật vậy, để có thể chọn được cá Koi đẹp và chuẩn không phải chuyện dễ dàng gì. Bởi lẽ không phải tự nhiên chúng được coi là loại cá cảnh đẹp nhất thế giới. Cá Koi Nhật Bản được nuôi phổ biến trong bể, hồ mini ngoài trời. Để lựa chọn được một con cá chép Koi đẹp để nuôi không phải ai cũng biết cách.

  Đối với những người chơi cá Koi tại Việt Nam cũng vậy. Để làm được điều này, bạn cần có hiểu biết nhất định về loài cá này. Nếu bạn đang có ý định nuôi hoặc tìm hiểu về cách chọn cá Koi Sanke, cá Koi Showa thì những thông tin mà Koji Landscape sắp nhắc tới dưới đây sẽ rất có ích đấy. 

  Cách chọn cá Koi đẹp
  Cá Koi chuẩn sẽ có ngoại hình đẹp

  1. Nguồn gốc của cá chép Koi

  Cá chép Koi (hay cá Koi) là giống cá nổi tiếng đến từ Nhật, chúng được người dân Nhật Bản coi là “quốc ngư”. Hiện nay phong trào nuôi cá chép Koi đang phát triển mạnh trên khắp trên cả nước. Nuôi cá Koi vừa mang tính thẩm mỹ, vừa có tính phong thủy. Chính vì vậy, bạn cần phải học cách lựa chọn cá Koi Nhật dưới 1 năm tuổi trước khi mua. Vì giá cả của giống cá này không phải là rẻ.

  2. Cách chọn cá Koi đẹp dựa trên tỷ lệ cơ thể

  Mắt, miệng và râu cá

  Trong quá trình nuôi dưỡng, cá koi sẽ phát triển và bạn có thể quan sát được chúng. Cách chọn cá chép Koi đẹp đầu tiên phải xem khoảng cách giữa 2 mắt có đủ rộng hay không. Trong quá trình lớn lên, khoảng cách giữa 2 mắt của cá Koi tương đối lớn.

  Tiếp theo cần nhìn từ phần gốc của vây ngực cho đến phần đầu môi. Kiểm tra xem phần đầu cá có đủ dài hay không. Khoảng cách giữa mắt và miệng liệu có ngắn không. Nếu như phần này quá ngắn sẽ tạo thành đầu hình tam giác. Như vậy thì không lý tưởng lắm, cá Koi như thế không đạt tiêu chuẩn để nuôi.  

  Cách chọn cá Koi đẹp
  Phần đầu cá Koi rất nhỏ nhưng vô cùng uy nghiêm

  Để chọn cá Koi đẹp còn dựa vào việc quan sát miệng cá. Miệng phải dày một chút. Bởi vì cá koi miệng mỏng thì rất khó nuôi thành cá kích thước lớn. Còn có 1 điểm chính là râu không thể quá nhỏ. Nhưng thông thường râu của cá chép Koi sẽ bị tổn thương vì va chạm lúc hoảng sợ hoặc chà sát lúc bị nhiễm ký sinh trùng.

  Râu mới mọc ra sẽ vì thế mà ngắn và nhỏ hơn. Vì vậy bộ phận này chỉ mang tính tham khảo. Điểm cần phải chú ý cuối cùng là phần 2 bên má của cá Koi. Cần xem chúng có đồng đều đầy đặn hay không. Đỉnh đầu nhất định phải đầy. Cá chép Koi có phần đầu bằng phẳng thì không đẹp lắm.

  >> Xem thêm Thiết Kế & Thi Công Sân Vườn Chuyên Nghiệp

  Phần vây cá Koi

  Tỷ lệ cơ thể của cá chép Koi, ngoại trừ phần đầu còn phải nhìn phần vây ngực. Vây ngực của các dòng Koi khác nhau sẽ có hình dạng khác nhau. Trên nguyên tắc cách lựa chọn cá Koi Nhật dưới 1 năm tuổi đẹp thì vây quá nhỏ, quá nhọn đều không tốt. Ngoài ra khi bơi, vây ngực vòng ra phía trước tạo thành biên độ quá rộng, sẽ rất tốn sức. Chứng tỏ sức khỏe cá chép Koi có khả năng có vấn đề.

  Phần cơ thể từ vây ngực tới cuống đuôi nhất định phải thuôn gọn. Không đột nhiên lồi ra hay lõm vào. Cuống đuôi to khỏe, từ cuống đuôi cũng có thể nhìn ra được thể trạng và sức khỏe sinh sản của cá koi có tốt hay không.

  Phần thân Koi từ trên xuống dưới phải có độ rộng hợp lý. Nhất định cũng phải có mặt bên cân đối. Mặc dù độ cao mặt bên ở từng loại koi khác nhau cũng sẽ có sự khác biệt. Nhưng thông thường một chú cá Koi đẹp thì điểm cao nhất của mặt bên phải ở chỗ phía trước vây lưng một chút.

  Nếu xét dựa trên tiêu chuẩn cách chọn cá chép Koi đẹp thì điểm cao nhất nằm ở giữa vây lưng nhìn sẽ giống như con lạc đà vậy. Không phải không đẹp, nhưng cũng là một cá thể Koi không đạt yêu cầu.

  Việc biết cách chọn cá chép Koi đẹp hay xấu trực tiếp quyết định đến giá tiền đắt rẻ. Chỉ có hiểu được cá chép Koi như nào là đẹp xấu thì khi bạn lựa chọn mua cá mới không bị lừa. Đồng thời, cũng có thể trực tiếp đánh giá Koi được nuôi có tốt không. 

  Cách chọn cá Koi đẹp
  Cá Koi có màu sắc sắc nét đẹp mắt

  >> Xem thêm Cách thay nước cho hồ cá koi Bảo dưỡng hồ cá koi định kỳ

  3. Cách chọn cá chép Koi đẹp qua hình dáng cơ thể

  Muốn chọn cá chép Koi đẹp, tốt đầu tiên phải xem hình dáng cơ thể. Thông thường hình dáng đẹp nhất của Koi là hình tròn bầu đầy đặn. Giống như hình “tàu ngầm” hoặc hình “viên đạn”. Hơn nữa cá koi có thân hình đẹp chứng tỏ cá khỏe mạnh, tích cực dành thức ăn, sức đề kháng tốt và không dễ mắc bệnh.

  Trên thực tế khi chọn cá Koi có thể đặt trọng tâm vào phần miệng và đuôi cá. Phần đầu từ mắt cho đến miệng có hình dáng của một nửa hình elip là đẹp nhất. Đừng chọn những con “miệng nhọn má khỉ”. Phần đuôi cá từ vây lưng đến vây đuôi thon gọn dần đều là đẹp. Đừng chọn cá đầu to thân nhỏ, cũng đừng chọn cá khi bơi có cảm giác đầu lắc lư lay động.

  Cách chọn cá Koi đẹp
  Chọn cá Koi đẹp cần chú ý nhiều điều

  Sau đó chính là đến phản ứng nhanh nhẹn. Khi vớt cá mà gặp khó khăn thì chắc chắn cũng là một con khỏe mạnh. Chọn Cá chép Koi một mặt là ngắm thấy đẹp, mặt khắc chính là sức đề kháng tốt, không dễ bị nhiễm bệnh khuẩn.

  Cá koi khỏe mạnh trên thân phải không có vết thương, đốm hoặc vết xuất huyết. Một số con tuy không có những biểu hiện bệnh ngoài da nhưng di chuyển chậm chạp. Cá bệnh thường phản ứng kém, không có dấu hiệu thèm ăn, thường xuyên bơi sát mặt nước hoặc bất động ở 1 góc bể.

  Khi mua cá chép Koi, cần chú ý lựa chọn những con có hình thể cân đối. Tránh mua cá có biểu hiện dị dạng trên thân. Ví dụ như: đầu nghiêng lệch, thân thể gấp khúc, to nhỏ không đều. Loại cá này không có giá trị về thẩm mỹ, hơn nữa sức sống rất kém. 

  4. Cách chọn cá Koi đẹp qua màu sắc

  Ngoại trừ hình dáng đẹp, thì màu sắc cá cũng phải đẹp. Vậy thì từ màu sắc, làm sao biết cách chọn cá chép Koi đẹp xấu ra sao? Cá Koi có màu sắc rất đa dạng, phổ biến nhất là 3 màu: đỏ, vàng, và trắng. Mỗi giống cá Koi với hoa văn khác nhau sẽ có ý nghĩa riêng. Bạn có thể lựa chọn tùy theo mục đích phong thủy hay làm cảnh.

  Đầu tiên cách chọn cá chép Koi đẹp phải có màu sắc thuần, dày đậm mà trơn bóng. Nếu như màu sắc không thuần, có pha trộn thì không phải màu sắc của loại chất lượng cao.

   Còn màu mỏng, sắc nhạt thì rất khó thể hiện ra được cái đẹp. Chất lượng màu sắc như vậy rất kém. Cá Koi có chất màu như vậy chắc chắn không phải là một Cá Koi tốt.

  cách chọn cá Koi

  Một số con màu vằn đốm mặc dù sắc thuần còn dày đậm, nhưng lại lộ ra màu gốc trên màu đốm vằn. Những con Cá chép Koi như vậy không thể để làm cảnh. Hơn nữa không phải là Cá Koi Nhật cấp thi đấu.

  Cách chọn cá chép Koi đẹp qua màu sắc cơ thể chỉ có 1 điểm, chính là màu tươi đẹp dày đậm. Màu trắng phải bông thuần ôn hiền. Màu đỏ phải tươi như máu. Màu đen phải đậm mà không nhòe.

  Ví dụ chất đỏ của cá chép Koi có màu hồng đào, chưa qua sử dụng các thức ăn phụ trợ làm tăng màu, màu sắc phát ra tự nhiên. Cá Koi như vậy mới là loại thượng phẩm chất lượng tốt. Ưu tiên lựa chọn những Koi có màu sắc tươi sáng, hoa văn không quá nhạt hoặc quá đậm. 

  Cách chọn cá Koi đẹp
  Hồ cá koi ngay tại sân vườn

  >> Xem thêm 10+ giống cá Koi và cách phân biệt tại đây

  5. Cách chọn cá Koi Showa đẹp qua họa tiết hoa văn

  Cách chọn cá Koi Sanke và Showa có nhiều điểm khác biệt. Hoa văn của cá Koi có sự khác biệt giữa các giống. Ví dụ như màu đỏ không quá mũi, không thấp hơn mắt. Mảng lớn màu đen không lên đầu, Showa tức cá Koi đẹp 3 màu bắt buộc phải phân tách rõ ràng…

  Lúc mua cá Koi nhỏ khoảng 3 -10cm, màu sắc của chúng vốn chưa rõ ràng. Thậm chí còn có tình trạng lem màu. Vì vậy, khi lựa chọn cá Koi đừng mua những con cá giống có màu sắc mơ hồ không rõ. Cho dù là nuôi trưởng thành rồi cũng sẽ không có giá trị thương phẩm cao.

  Đừng nghe những lời giới thiệu của người buôn bán. Hãy tin tưởng vào con mắt của chính mình. Nếu như theo 1 tỉ lệ chấm điểm cố định, việc cho điểm một con cá Koi có thể phân chia thành nhiều phần.

  • Dáng vẻ 50 điểm.
  • Màu sắc 30 điểm.
  • Hoa văn 20 điểm.

  Dáng vẻ ở đây đã bao gồm cả mức độ sức khỏe và tướng mạo. Cách chọn cá chép Koi đẹp, đúng tiêu chuẩn tốt nhất của gen ưu tú thì màu sắc và hoa văn là thể hiện rõ nét nhất. 

  Cách chọn cá Koi đẹp
  Cá Koi showa đẹp

  Khi mua cá Koi, khuyến khích mọi người hãy hỏi người bán xem anh ta nuôi cá Koi như thế nào? Hỏi như vậy có 2 mục đích.

  1. Có thể nắm bắt được hoàn cảnh sinh sống vốn có của cá chép Koi. Từ đó sau khi mua về có thể nuôi dưỡng tốt hơn.
  2. Thông qua lời nói của người bán cá có thể phán đoán được họ có tin tưởng  được không. Đồng thời phát hiện người bán có khoác lác nói bừa một cách không rõ ràng không.

  6. Đặc điểm nhận biết cá chép Koi Sanke

  Cá Koi Sanke hay còn gọi là Taisho Sanke, được lai tạo phát triển từ dòng cá Kohaku (trắng-đỏ). Chúng được lai tạo ra trong thời đại Taisho Nhật Bản nên được gọi là “Taisho Sanshoku”. Cách chọn cá chép Koi Sanke đẹp khác hẳn so với những giống cá thông thường khác.

  Cá Taisho Sanke là một trong những dòng đại diện của cá Koi. Đặc điểm chủ yếu của chúng là trên nền trắng của cơ thể có thêm các đốm màu đen và đỏ. Nhưng phần đầu cá không có màu đen, có hoặc không có vạch đen trên phần ngực. Đối với người mới chơi cá koi, cá koi Sanke và cá Koi Showa khá khó phân biệt.

  Các yêu cầu về màu sắc của cá koi Sanke rất khắt khe. Dù là nền trắng hay vệt đỏ đều phải thuần sắc. Không được pha thêm màu vàng nhạt. Đối với các vệt đốm đỏ cũng vậy, phải đều và dày. Các màu đều có đường biên rõ ràng. Vậy làm sao để biết cách chọn cá chép Koi Sanke đẹp đây? 

  chọn cá Koi đẹp
  Đàn cá Koi chuẩn với ngoại hình rất đẹp

  Cách chọn cá chép Koi Sanke chuẩn

  Đặc điểm nhận biết chủ yếu trong cách chọn cá Koi Sanke là các vệt đốm đỏ, đen trên nền trắng của thân cá. Loài cá này loại tốt nhất là đốm đen trên thân mình có màu đen như mực. Các đốm đỏ, đen trên lưng hài hoà. Tất cả màu sắc trên cơ thể đều phải xuất hiện ở phần lưng mới được coi là dòng “chính hãng”.

  • Cách chọn cá chép Koi Sanke miệng đỏ: có 1 đốm đỏ trên miệng. Trên môi của cá có 1 đốm tròn đỏ tươi, nhìn khá đẹp. Phương pháp đơn giản nhất là trên thân cá chép koi Sanke miệng đỏ có các đốm đen, trên ngực có vệt đen.
  • Cách chọn cá chép Koi Sanke Đức: có màu giống cờ Đức, hình thể giống cá Koi cơ bản. Vảy trên thân không có ánh kim, lớp da màu trắng, các vệt đỏ, đen xuất hiện một cách khá “ấn tượng”. Chúng đẹp nhất vào giai đoạn Koi còn nhỏ.
  • Cách chọn cá Koi Sanke đỏ: có vệt đỏ kéo dài từ phần đầu, lưng cho đến đuôi, rất kích thích thị giác, nhưng ít tính thưởng thức.
  • Cách chọn cá chép Koi Sanke vảy bạc: có lớp vảy tạo cảm giác phản chiếu ra màu bạc.
  • Cách chọn cá Koi Sanke Fuji: trên nền trắng tuyết của cơ thể cá ngoài 2 loại đốm đỏ, đen, phần đầu còn xuất hiện các đốm nhỏ như các hạt màu bạc. 
  Chọn cá Koi đẹp
  Chú ý quan sát các biêu hiện lạ của đàn cá

  Bất luận là cách chọn cá chép Koi Sanke thế nào thì đều phải chọn con bơi lội linh hoạt. Tích cực ăn thức ăn, hình dáng cường tráng và đều đặn. Miệng dày vai rộng, cuống đuôi có lực. Những điểm khác không nói, chỉ cần sức khỏe tốt thì trong quá trình nuôi chắc chắn có thể tránh những rắc rối do bệnh tật.

  >> Xem thêm cách phân biệt cá Koi Nhật và cá Koi lai tại đây

  7. Chăm sóc cá Koi theo mùa

  Sau khi học cách chọn cá Koi Sanke, Showa đẹp về nuôi. Bạn cần tìm hiểu các cách chăm sóc chúng. Cụ thể như:

  Mùa xuân

  Nhiệt độ thời tiết thường biến động theo ngày. Có thể hôm nay trời còn lạnh, nhưng hôm sau có thể nắng nóng ngay được. Vì vậy cá chép Koi rất dễ mắc bệnh do sức khỏe suy giảm sau mùa đông lạnh kéo dài. Lúc này người chủ nuôi cần chú ý tăng dần đều lượng thức ăn cho cá. Tăng thêm các loại thức ăn có chứa thành phần thực vật để giúp chúng dễ tiêu hóa hơn.

  Mùa hè

  Nhiệt độ tăng cao giúp cá Koi phát triển tốt, hồ cá ngoài trời nên có mái che nắng. Mục đích là để giữ nhiệt độ ổn định. Hạn chế sự phát triển của rêu tảo và sinh vật phù du. Đồng thời giữ nước hồ không bị vẩn đục làm giảm sức đề kháng của cá Koi. 

  Cách chọn cá Koi đẹp

  >> Xem thêm  4 cách chăm sóc bể cá koi mùa hè

  Mùa thu

  Thời tiết lúc này đã mát mẻ hơn, nhiệt độ hồ cá koi cũng theo đó mà hạ thấp. Đây là thời gian cá Koi phát triển mạnh nhất. Lúc này nên tăng lượng thức ăn cho cá. Gia tăng thành phần Albumin động vật trong thức ăn để kích thích cá tăng trọng, giúp chúng có đủ năng lượng để vượt qua mùa đông sắp tới.

  Mùa đông

  Cá Koi thường giảm hoạt động, bơi chậm hơn, ăn ít hơn. Lúc này cần duy trì nhiệt độ hồ cá ở mức 2 – 10°C. Chỉ cho cá ăn một lượng thức ăn vừa phải, giúp chúng đề kháng với bệnh tật và không bị sút cân. Không nên thay nước hồ quá nhiều để tránh làm xáo trộn môi trường sống của cá.

  >> Xem thêm cách chăm sóc cá Koi mùa lạnh tại đây

  8. Lưu ý khi nuôi cá Koi

  Cách chọn cá Koi Sanke và koi Showa đẹp là chuyện khi còn nhỏ. Việc chúng trưởng thành trông như thế nào cũng bị ảnh hưởng bởi chế độ chăm sóc. Theo các bác sĩ thú y, cá chép Koi rất nhạy cảm với những thay đổi nhỏ nhất trong môi trường sống.

  Chúng rất dễ mắc bệnh hoặc chết nếu nước bị vẩn đục. Nếu gặp trường hợp này, bạn cần cách ly những con cá khỏe mạnh. Sau đó tiến hành thay lọc toàn bộ nước hồ cá. Cá chép Koi phát triển tốt ở nhiệt độ 15 – 25°C và độ pH 7 – 7,4. Cá Koi không thích hợp để nuôi kết hợp với các giống cá khác do tập tính của chúng có nhiều điểm khác biệt.

  Là loài cá ăn tạp, thức ăn của cá Koi rất đa dạng. Có thể là động vật hoặc thực vật. Ví dụ: bọ nước, giun quế, cơm, mì, phở… Nhưng thích hợp nhất vẫn là những loại thức ăn đóng gói sẵn. Những ác loại thức ăn này có thành phần hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ, còn giúp giữ nước không bị biến chất.

  Nếu như từng dùng thức ăn công nghiệp làm tăng màu mà tạo thành màu của cá chép Koi, một khi dừng cho ăn thì sự bay màu sẽ vô cùng rõ rệt. Để nhận biết một con cá Koi có phải là gene ưu tú có sẵn hay không, thì điều thể hiện trực tiếp nhất chính là màu sắc thân thể. Tuy nhiên, cá Koi được chăm sóc tốt sẽ có màu sắc rất bắt mắt. 

  Cách chọn cá Koi đẹp
  Chọn cá Koi cũng tốn khá nhiều công sức của bạn đó

  Để sở hữu một hồ Koi đẹp cho không gian sống của gia đình bạn với mức giá phải chăng, hãy liên hệ với chúng tôi qua hot line 0912 879 919 và 098 463 99 95 để có tư vấn và báo giá chi tiết nhất.

  Xem thêm những kiến thức thú vị về cảnh quan sân vườn và hồ Koi TẠI ĐÂY

  Hiểu thêm về Koji Landscape TẠI ĐÂY

  Trần Đức Tùng
  Trần Đức Tùng
  Anh Tùng hiện đang giữ chữ vụ Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty TNHH Cảnh quan KOJI. Anh được biết đến là một nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm và luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng bằng tất cả trái tim.
  Xem thêm
  Bài viết gần đây

  Chăm sóc cá Koi mới mua - Hướng dẫn chi tiết cách bắt ve, cách ly cá

  29/05/2024
  Để nuôi cá Koi mới khỏe mạnh, tuổi thọ cao và cũng để bảo vệ đàn cá Koi trong hồ, việc cách ly cá khi mới mua về trại là rất quan trọng. Trong bài viết này, Koji cùng đội ngũ chuyên gia cá Koi sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình cách bắt ve, cách ly cá Koi mới mua để đảm bảo sức khỏe cho chúng.
  Dự trù kinh phí là gì - Hướng dẫn chi tiết dự trù chi phí xây hồ cá Koi

  Dự trù kinh phí là gì - Hướng dẫn chi tiết dự trù chi phí xây hồ cá Koi

  28/05/2024
  Dự trù kinh phí là gì? Làm thế nào để đảm bảo dự trù kinh phí thi công hồ cá Koi luôn chính xác? Các yếu tố cần chú ý khi dự trù kinh phí làm hồ cá Koi
  Có được dùng bể kính nuôi cá Koi không? Cần chú ý gì khi nuôi cá Koi?

  Có được dùng bể kính nuôi cá Koi không? Cần chú ý gì khi nuôi cá Koi?

  27/05/2024
  Có nên chọn bể kính nuôi cá Koi hay không? bể kính nuôi cá giá bao nhiêu? Các yếu tố cần chú ý khi sử dụng chậu kính nuôi cá Koi tại Việt Nam
  Cá Koi vàng Yamabuki Ogon - 5 phút hiểu hết về loại cá màu vàng nổi bật

  Cá Koi vàng Yamabuki Ogon - 5 phút hiểu hết về loại cá màu vàng nổi bật

  26/05/2024
  Cùng tìm hiểu về cá màu vàng - Koi Yamabuki Ogon qua các yếu tố quan trọng như xuất xứ, nguồn gốc, tập tính, đặc điểm, phân loại và cách chăm sóc.
  Cá Koi bị lở loét: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị tại nhà

  Cá Koi bị lở loét: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị tại nhà

  26/05/2024
  Bạn đang nuôi cá Koi và phát hiện chúng bị lở loét và nhiễm khuẩn ăn vây? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh này tại nhà
  TOP 7 TRẠI CÁ KOI ĐÀ NẴNG UY TÍN - CUNG CẤP CÁ KOI THUẦN CHỦNG NHẬT

  TOP 7 TRẠI CÁ KOI ĐÀ NẴNG UY TÍN - CUNG CẤP CÁ KOI THUẦN CHỦNG NHẬT

  24/05/2024
  Thành phố Đà Nẵng hiện có nhiều trại cá Koi Đà Nẵng uy tín và chất lượng để bạn có thể mua cá Koi thuần chủng chuẩn Nhật Bản. Cùng theo dõi TOP 7 trại nuôi cá Koi đạt chuẩn tại Đà Nẵng
  Bài viết liên quan

  29/05/2024

  Để nuôi cá Koi mới khỏe mạnh, tuổi thọ cao và cũng để bảo vệ đàn cá Koi trong hồ, việc cách ly cá khi mới mua về trại là rất quan trọng. Trong bài viết này, Koji cùng đội ngũ chuyên gia cá Koi sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình cách bắt ve, cách ly cá Koi mới mua để đảm bảo sức khỏe cho chúng.
  Dự trù kinh phí là gì - Hướng dẫn chi tiết dự trù chi phí xây hồ cá Koi

  28/05/2024

  Dự trù kinh phí là gì? Làm thế nào để đảm bảo dự trù kinh phí thi công hồ cá Koi luôn chính xác? Các yếu tố cần chú ý khi dự trù kinh phí làm hồ cá Koi
  Có được dùng bể kính nuôi cá Koi không? Cần chú ý gì khi nuôi cá Koi?

  27/05/2024

  Có nên chọn bể kính nuôi cá Koi hay không? bể kính nuôi cá giá bao nhiêu? Các yếu tố cần chú ý khi sử dụng chậu kính nuôi cá Koi tại Việt Nam
  Cá Koi vàng Yamabuki Ogon - 5 phút hiểu hết về loại cá màu vàng nổi bật

  26/05/2024

  Cùng tìm hiểu về cá màu vàng - Koi Yamabuki Ogon qua các yếu tố quan trọng như xuất xứ, nguồn gốc, tập tính, đặc điểm, phân loại và cách chăm sóc.
  Zalo

  0912 879 919