Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

BẬT MÍ CÁCH LÀM HỒ THỦY SINH ĐƠN GIẢN CHỈ VỚI 6 BƯỚC

Mục lục bài viết

  Hồ thủy sinh đơn giản là một hồ cá mini được thiết kế để mô phỏng cuộc sống ngoài tự nhiên. Nó được tạo nên từ các yếu tố nước, cây trồng, cá cảnh và các yếu tố trang trí khác. Và để sáng tạo thì có nhiều người đã quyết định tự làm hồ thủy sinh để nuôi cá Koi.

  Vậy làm thế nào để tạo nên một hồ thủy sinh ngay tại nhà? Cá Koi có phù hợp trồng trong hồ thủy sinh hay không? Hồ cá bằng nhựa nuôi cá Koi như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé!

  hồ thủy sinh đơn giản
  Hồ thủy sinh với vẻ đẹp ấn tượng

  1. 6 bước làm hồ thủy sinh đơn giản nhanh chóng

  Hồ thủy sinh là một dạng hồ cá nổi bật với vẻ đẹp ấn tượng được tạo nên từ đa dạng các yếu tố, đặc biệt là các loại cây trồng và các loại cá cảnh. Khi kết hợp hồ thủy sinh với cá Koi bạn có thể tạo nên một hồ cá tuyệt đẹp với sự kết hợp từ sắc xanh của cây cỏ, màu sắc rực rỡ của cá Koi. 

  Nếu bạn đang tìm hiểu cách làm hồ thủy sinh đơn giản để nuôi cá Koi thì cùng Koji làm theo 6 bước dưới đây nhé!

  Bước 1: Lựa chọn chất liệu làm bể cá thủy sinh

  Bể thủy sinh thực chất không hề phức tạp và gò bó cứng nhắc như mọi người vẫn tưởng. bạn có thể lựa chọn đa dạng các chất liệu khác nhau để tạo nên một bể thủy sinh hoàn hảo như thủy tinh, hồ cá bằng nhựa… 

  Tuy nhiên, để đánh giá là phù hợp nhất với sự phát triển của bể cũng như đảm bảo độ bền thì bạn vẫn nên lựa chọn chất liệu thủy tinh cho hồ cá. Một số đặc điểm bạn cần chú ý khi chọn bể cá thủy tinh là:

  • Thông số đáy hồ thủy tinh phải từ 10 ly trở lên
  • Thông số kính các mặt bên của hồ phải từ 8 ly
  • Kích thước hồ phải phù hợp với kích thước cá
  • Hồ cá thủy sinh cần phải có phần đế vững chắc, đảm bảo giữ được các yếu tố trang trí trong bể
  hồ thủy sinh đơn giản
  Lựa chọn chất liệu và kích thước phù hợp để làm hồ thủy sinh

  Bước 2: Lựa chọn phần nền bể thủy sinh

  Phần nền là yếu tố quan trọng nhất khi tạo nên hồ thủy sinh và đây cũng là phần không thể thiếu của hồ. Một mẹo nhỏ giúp bạn tạo được một hồ thủy sinh đơn giản đó là hãy trải một lớp đất mùn xuống lớp đáy bể. Đây là lớp đất đóng vai trò làm nền giúp tạo nên các chất hữu cơ là nguồn sống nuôi cây sau này.

  Phần nền của bể thủy sinh thường có 3 phần. Ngoài lớp đất mùn dưới đáy thì còn 2 lớp lần lượt là cát mịn và lớp sỏi. Kết hợp 3 lớp nền này là bạn đã tạo nên một “vùng đất” hoàn hảo cho sự phát triển của cây trồng trong bể rồi đó. 

  >> Xem thêm: Những ý tưởng trồng cây quanh hồ cá koi đẹp

  Bước 3: Tiến hành trồng cây thủy sinh cho hồ

  Có thể nói, cây thủy sinh chính là “nhân vật chính” cho hồ cá lần này. Chỉ cần sở hữu một hồ thủy sinh với các loại cây xanh tươi, phù hợp thì bạn đã có ngay một “khu rừng thu nhỏ” trong bể cá Koi nhà mình rồi đó.

  Bạn có thể dựa trên kích thước cá, tập tính sống của cá cũng như kích thước hồ để lựa chọn giống cây trồng cho phù hợp. Koji có một vài gợi ý cho bạn như:

  • Cây thủy phượng vĩ
  • Cây thủy sinh ổ sao cánh
  • Cây rong đuôi chồn cho hồ thủy sinh đơn giản
  • Cây tiêu thảo nhỏ nhắn
  hồ thủy sinh đơn giản
  Có rất nhiều loại cây thủy sinh đẹp

  Ngoài ra, việc sắp xếp cây như thế nào để phù hợp với bể, cây có thể lớn nhanh và mang lại vẻ đẹp ấn tượng thì cũng không phải điều đơn giản. Một vài tips cho bạn khi trồng cây thủy sinh vào bể như: cây có kích thước lớn nên trồng ở phía sau hoặc sát cạnh thành hồ, các loại cây có chiều cao thấp hay tốc độ phát triển chậm thì trồng ở mặt tiền, phía trước hồ.  

  >> Xem thêm Dịch vụ thi công thiết kế hồ cá Koi bậc nhất

  Bước 4: Cung cấp nước cho hồ thủy sinh

  Sau khi đã trồng và sắp xếp các loại cây thủy sinh vào hồ cá đúng như bạn mong muốn thì bạn có thể tiến hành cho nước vào hồ.

  Tuy là hồ thủy sinh đơn giản nhưng bạn cũng cần chú ý tới nguồn nước. Để có thể nuôi cá Koi trong hồ thủy sinh thì hãy lựa chọn nguồn nước sạch, đã được lọc và khử clo đầy đủ. Nếu không thì nguồn nước này sẽ không phù hợp cho cá Koi phát triển.

  Khi đổ nước vào hồ thủy sinh bạn cũng hãy nhớ thực hiện nhẹ nhàng, chậm rãi, cho từng chút một. Làm như vậy để bạn có thể quan sát và điều chỉnh lượng nước cho phù hợp. Bên cạnh đó, việc cho nước nhẹ nhàng từng chút một cũng giúp bảo vệ cây, tránh cây bị tổn thương do lực nước lớn. 

  >> Xem thêm: Ý nghĩa của cá Koi theo màu sắc

  Bước 5: Lắp đặt các phụ kiện cho hồ thủy sinh

  Các phụ kiện hồ cá là yếu tố không thể thiếu để tạo nên một hồ thủy sinh đẹp về thẩm mỹ, hoàn hảo về công năng. Đặc biệt là nếu bạn mong muốn có thể tạo nên một hồ thủy sinh cho đàn cá Koi nhà mình.

  Khi làm hồ thủy sinh đơn giản bạn cũng có thể cân nhắc loại bỏ một số phụ kiện không cần thiết. Tuy nhiên để nuôi cá Koi thì bạn sẽ không thể thiếu được các yếu tố như:

  • Hệ thống lọc nước
  • Máy làm mát
  • Máy sục khí
  • Đèn Uv
  • Máy kiểm tra nồng độ Clo
  • Chổi lọc để ngăn bụi bẩn
  hồ thủy sinh đơn giản
  Đèn UV và hệ thống lọc giúp các loại cây thủy sinh phát triển tốt hơn

  Bước 6: Thả cá Koi vào hồ và hoàn thiện hồ cá thủy sinh

  Đến bước này thì bạn không cần quá lo lắng. Bạn có thể lựa chọn các giống cá Koi mà bạn yêu thích để nuôi trong hồ thủy sinh. Tuy nhiên, khi chọn cá Koi bạn cũng cần chú ý một số tiêu chí như kích thước phải phù hợp với hồ cá, không nên nuôi với mật độ quá dày, Cá Koi cần phải thích nghi với điều kiện sống thủy sinh. 

  >> Xem thêm 10+ giống cá Koi và cách phân biệt

  2. Có nên sử dụng hồ thủy sinh nuôi cá Koi hay không?

  Có lẽ vấn đề mà nhiều người quan tâm nhất hiện nay đó là Cá Koi có sống được trong hồ thủy sinh hay không? Với câu hỏi này thì Koji xin phép trả lời là Có!

  Cá Koi là một giống cá chép cảnh tới từ Nhật Bản. Chúng được nuôi dưỡng trong một môi trường sống hoàn hảo cùng cách chăm sóc tiêu chuẩn. Vậy nên nhiều người lo lắng rằng môi trường sống kiểu thủy sinh sẽ không phù hợp với chúng.

  Tuy nhiên sự thật lại hoàn toàn ngược lại! Hồ thủy sinh đơn giản chỉ là một hồ cá bình thường kết hợp cùng các loại loại cây cỏ, sỏi đá… Vậy nên cá Koi cũng hoàn toàn phù hợp với cuộc sống ở loại bể này.

  Một số lợi ích của nuôi cá Koi trong hồ thủy sinh:

  • Cây thủy sinh giúp tạo ra nguồn oxy dồi dào cho cá Koi và ngăn chặn tảo phát triển trong hồ cá
  • Giảm lượng ánh sáng chiếu vào từ mặt trời ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cá
  • Trang hoàng thêm không gian sống của cá Koi bớt nhàm chán với nhiều loại cây đặc biệt
  hồ thủy sinh đơn giản
  Hồ thủy sinh thích hợp cho việc nuôi cá Koi

  3. Các sai lầm khi làm hồ thủy sinh đơn giản nuôi cá Koi

  Việc nuôi cá Koi trong hồ thủy sinh có rất nhiều lợi ích về cả phát triển của cá lẫn về mặt thẩm mỹ. Tuy nhiên, chỉ cần một sai sót nhỏ trong việc chăm sóc cá Koi cũng có thể khiến đàn cá Koi bị ảnh hưởng tới sức khỏe.

  Một sống những sai lầm mà bạn hay mắc phải khi nuôi cá Koi trong hồ thủy sinh đó là:

  • Lựa chọn loại cây trồng không phù hợp: Một số loại cây thủy sinh có thể gây ảnh hưởng tới cá Koi như: cây quá rậm che phủ hồ cá khiến cá bị thiếu nguồn sáng, cây tranh mất oxy của cá vào ban đêm, lá cây gây hại cho cá Koi…
  • Lạm dụng đèn UV cho hồ thủy sinh: Đèn UV có tác dụng cung cấp ánh sáng và sưởi ấm cho hồ cá vào mùa đông. Tuy nhiên nếu sử dụng đèn với công suất quá lớn có thể khiến cây trong hồ thủy sinh bị cháy và chết.
  • Thả cá Koi vào bể quá sớm: Tốt nhất sau khi hoàn thành hồ thủy sinh đơn giản, bạn nên dành thời gian từ 3 - 5 ngày để cây phát triển ổn định rồi hãy thả cá Koi vào hồ. 
  • Không cắt tỉa cây thường xuyên, để cây mọc quá rậm rạp
  • Trồng quá nhiều các loại cây thủy sinh khác nhau
  hồ thủy sinh đơn giản
  Cần chú ý chăm sóc để hồ thủy sinh luôn đẹp

  >> Xem thêm5 lỗi thường gặp khi xây hồ cá koi ngoài trời

  Với tất cả các thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây, Koji hy vọng bạn đã hiểu thêm được về hồ thủy sinh nuôi cá Koi và cách tự làm hồ thủy sinh đơn giản tại nhà! Chúc bạn thành công!

  Để sở hữu một hồ Koi đẹp cho không gian sống của gia đình bạn với mức giá phải chăng, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 0912 879 919 và 098 463 99 95 để có tư vấn và báo giá chi tiết nhất.

  Xem thêm những kiến thức thú vị về cảnh quan sân vườn và hồ Koi TẠI ĐÂY
  Xem thêm những thiết kế tuyệt tác của Koji Landscape TẠI ĐÂY 

  Bài viết gần đây
  Tổng hợp các vật liệu lọc hồ cá Koi phổ biến nhất hiện nay

  Tổng hợp các vật liệu lọc hồ cá Koi phổ biến nhất hiện nay

  23/02/2024
  Vật liệu lọc hồ cá Koi trên thị trường có nhiều loại đa dạng khác nhau để người dùng lựa chọn. Môi hệ thống lọc sẽ yêu cầu một chất liệu khác nhau tương ứng. Hãy cùng Koji tìm hiểu chi tiết về các vật liệu lọc hồ cá trong bài viết nhé.
  5 lý do khiến cá Koi bay màu phổ biến và cách khắc phục nhanh chóng

  5 lý do khiến cá Koi bay màu phổ biến và cách khắc phục nhanh chóng

  31/01/2024
  Cá Koi bay màu có thể là dấu hiệu báo hiệu cá Koi đang mắc các loại bệnh nguy hiểm, cần được xử lý ngay lập tức
  Mẹo chọn máy bơm hồ cá mini cho cá Koi - Phân loại máy bơm mini bể cá

  Mẹo chọn máy bơm hồ cá mini cho cá Koi - Phân loại máy bơm mini bể cá

  31/01/2024
  Theo dõi ngay 3 mẹo dưới đây để biết cách chọn máy bơm hồ cá mini cho bể cá Koi tại nhà nhé!
  Cây sộp bonsai đẹp mê mẩn - Top 10 cây bonsai trang trí hồ cá đẹp

  Cây sộp bonsai đẹp mê mẩn - Top 10 cây bonsai trang trí hồ cá đẹp

  31/01/2024
  Cây sộp bonsai vừa có vẻ đẹp thẩm mỹ nổi bật lại vừa mang nhiều ý nghĩa phong thủy tốt lành là một lựa chọn hoàn hảo cho hồ cá Koi nhà bạn thêm đẹp mắt
  Tổng quan hệ thống bơm bể cá Koi - Top 5 máy bơm tốt cho hồ cá Koi

  Tổng quan hệ thống bơm bể cá Koi - Top 5 máy bơm tốt cho hồ cá Koi

  31/01/2024
  Khi thiết kế - thi công hồ cá Koi chuẩn Nhật đều cần phải chú ý lắp đặt hệ thống bơm bể cá phù hợp. Vậy máy bơm hồ cá có tác dụng gì? Nên mua máy bơm nào cho hồ cá Koi?
  Thông số chi tiết kích thước bể cá 1m nuôi cá Koi là bao nhiêu?

  Thông số chi tiết kích thước bể cá 1m nuôi cá Koi là bao nhiêu?

  31/01/2024
  Lựa chọn thông số kích thước bể cá 1m phù hợp sẽ giúp đàn cá Koi nhà bạn phát triển và sinh trưởng tốt hơn.
  Bài viết liên quan
  Tổng hợp các vật liệu lọc hồ cá Koi phổ biến nhất hiện nay

  23/02/2024

  Vật liệu lọc hồ cá Koi trên thị trường có nhiều loại đa dạng khác nhau để người dùng lựa chọn. Môi hệ thống lọc sẽ yêu cầu một chất liệu khác nhau tương ứng. Hãy cùng Koji tìm hiểu chi tiết về các vật liệu lọc hồ cá trong bài viết nhé.
  5 lý do khiến cá Koi bay màu phổ biến và cách khắc phục nhanh chóng

  31/01/2024

  Cá Koi bay màu có thể là dấu hiệu báo hiệu cá Koi đang mắc các loại bệnh nguy hiểm, cần được xử lý ngay lập tức
  Mẹo chọn máy bơm hồ cá mini cho cá Koi - Phân loại máy bơm mini bể cá

  31/01/2024

  Theo dõi ngay 3 mẹo dưới đây để biết cách chọn máy bơm hồ cá mini cho bể cá Koi tại nhà nhé!
  Cây sộp bonsai đẹp mê mẩn - Top 10 cây bonsai trang trí hồ cá đẹp

  31/01/2024

  Cây sộp bonsai vừa có vẻ đẹp thẩm mỹ nổi bật lại vừa mang nhiều ý nghĩa phong thủy tốt lành là một lựa chọn hoàn hảo cho hồ cá Koi nhà bạn thêm đẹp mắt
  Zalo

  0912 879 919