Cá koi bị xù vảy dấu hiệu, nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả nhất

Cũng như những loài động vật khác, người nuôi cá koi cho để làm cảnh hay kinh doanh đều phải đối mặt với những trường hợp cá mắc bệnh. Thú chơi cá koi đã du nhập vào nước ta từ khá lâu và dần trở nên vô cùng phổ biến. Do đó những kinh nghiệm về việc chăm sóc, nuôi dưỡng cá koi đã được truyền tai nhau rộng rãi. Trong số đó bao gồm các thông tin về một hiện tượng thường gặp ở cá koi: cá koi bị xù vảy.

Nguyên nhân cá Koi bị xù vảy
Nguyên nhân cá Koi bị xù vảy

Hãy cùng tìm hiểu các thông tin về dấu hiệu, nguyên nhân cũng như cách chữa trị khi gặp phải vấn đề cá koi bị xù vảy nhé.

Dấu hiệu cho thấy cá koi bị xù vảy

Dấu hiệu đầu tiên giúp bạn nhận biết được những chú cá koi của mình đã mắc phải chứng xù vảy đó chính là phần thân cá sưng to hơn so với bình thường, mắt bị lồi ra. Do phần thân sưng to nên toàn bộ vảy trên cơ thể cá bị nâng lên, trông giống như vảy cá bị xù. 

Ngoài ra, cá koi bị xù vảy ăn rất ít hoặc bỏ ăn, thiếu sức sống, kém linh hoạt, cá ít bơi hoặc ngừng bơi, thả mình trong nước, đầu cá nổi lên bề mặt nước để lấy oxy, thân và đuôi chìm dưới nước.

Cá Koi bị xù vảy
Cá Koi bị xù vảy

Những nguyên nhân khiến cá koi bị xù vảy

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh xù vảy ở cá koi, việc xác định đúng nguyên nhân gây bệnh có thể giúp cho quá trình điều trị diễn ra thuận lợi, dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Có thể dựa theo tình trạng của koi mà nhận biết nguyên nhân gây bệnh.

  • Nếu thân cá bị sưng đột ngột, điều này xảy ra do sức đề kháng của cá đang giảm dần và ở tình trạng kém, bị vi khuẩn gây hại xâm nhập vào gây chảy máu bên trong.
  • Nếu thân cá sưng ít, chậm và khó phát hiện, điều này cho thấy bên trong cơ thể cá có ký sinh trùng hoặc khối u dẫn đến thân cá sưng to. Thông thường, ký sinh trùng sẽ dần xâm nhập sâu vào bên trong nội tạng của cá, gây hại khiến chức năng thận của cá koi suy giảm, không thể thực hiện quá trình đào thải cặn bẩn, chất độc từ bên trong cơ thể ra ngoài. Tích tụ lâu ngày khiến sức khỏe cá giảm dần, thân sưng lên đến xù vảy.

Nguyên nhân cá Koi bị xù vảy

Tuy nhiên, nguyên nhân chính khiến cá chép koi mắc bệnh xù vảy chính là môi trường nước bị ô nhiễm nặng nề. Cá koi ưa nước sạch, khi bị buộc phải sống trong môi trường nước không đảm bảo về nhiệt độ, độ pH, NH3 thì cá rất dễ bị bệnh.

Khi cá koi của bạn mắc phải chứng bệnh xù vảy do phải sống trong môi trường nước bị ô nhiễm, nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, sẽ tạo điều kiện cho các loại nấm, vi sinh vật, vi khuẩn, vi sinh vật gây hại sinh sôi, phát triển làm hại đến sức khỏe của cá. Nếu không được điều trị sớm, cá koi hoàn toàn có thể chết vì mắc chứng xù vảy này.

Cách điều trị cá koi bị xù vảy đơn giản và đạt hiệu quả cao nhất

Ngay khi bạn thấy các dấu hiệu bất thường trên thân cá koi, biểu hiện lạ khi bơi lội, khi ăn thì ngay lập tức, bạn nên cách ly những chú cá bị nhiễm bệnh ra bể riêng, nên sử dụng bể bằng nhựa để thuận tiện hơn cho quá trình điều trị. Việc cách ly này sẽ giúp hạn chế sự lây lan bệnh ra cả đàn, ngăn chặn hậu quả xấu nhất là cá chết hàng loạt. 

Cá Koi bị xù vảy
Cá Koi bị xù vảy

Tiếp đến, bạn tiến hành tắm muối cho các chú koi bị bệnh với nồng độ 5-6kg/1m3 nước/5 phút và được lặp đi lặp lại với tần suất 1-2 lần/ngày và thực hiện liên tục trong vòng 3-4 ngày cho đến khi nhận thấy tình trạng của cá dần cải thiện và có các dấu hiệu hồi phục, bạn có thể tạm thời yên tâm.

Ngoài ra, để tăng thêm hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị, bạn có thể thêm một loại thuốc kháng khuẩn an toàn với muối là Acriflavine. Tuy nhiên, hãy tuân thủ hoàn toàn liều lượng cần thiết được ghi trên giấy hướng dẫn sử dụng, bạn có thể thay thế bằng các loại thuốc tương tự khác nhưng đừng bao giờ bỏ qua những hướng dẫn và nguyên tắc ghi trên bao bì.

Cá koi bị xù vảy không phải là căn bệnh quá nghiêm trọng, tuy nhiên bạn cũng không nên coi thường mà bỏ qua các dấu hiệu cá mắc bệnh dù là nhỏ nhất. Hãy luôn theo dõi và quan sát sức khỏe những chú koi của mình để kịp thời phát hiện những điều bất thường và xử lý kịp thời tránh gây hậu quả không mong muốn.

Cá koi bị xù vảy hay mắc phải các căn bệnh khác đều là những chuyện ngoài ý muốn. Nếu có thể, hãy tiến hành các biện pháp phòng ngừa để chúng không xảy ra, tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cá koi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Zalo

0912.879.919

Đóng

Yêu cầu báo giá