Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

CÁ KOI TUỘT MÀU, PHAI MÀU: NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC HIỆU QUẢ NHẤT

Ngày đăng: 01/07/2024 12:58

Mục lục bài viết

   

  Cá Koi là một loại cá cảnh phổ biến và được ưa chuộng trong việc trang trí hồ cá với vẻ đẹp lộng lẫy và ý nghĩa phong thủy. Tuy nhiên, một vấn đề khiến người chơi cá đau đầu đó là cá Koi bị tuột màu, phai màu, không còn giữ được màu sắc rực rỡ như mong muốn . Bài viết này, Koji Landscape sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp khắc phục hiệu quả nhất tình trạng cá Koi tuột màu, phai màu!

  1. Màu sắc và tầm quan trọng của màu sắc đối với giá trị của cá Koi

  Màu sắc của cá Koi – một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định vẻ đẹp và sự thu hút của cá Koi – là vấn đề được cộng đồng yêu cá Koi quan tâm nhất.

  Hình ảnh minh họa

  Những chú cá này mang khoảng trắng (Shiro), vàng (Kin) tượng trưng cho hành kim, khoảng màu xanh lục (Midori) tượng trưng cho mệnh mộc, khoảng màu đen (Sumi) tượng trưng cho hành thủy, khoảng màu đỏ đặc trưng (Hi) tượng trưng cho hành hỏa, khoảng màu vàng (Ki) hoặc nâu tượng trưng cho mệnh thổ. Các chuyên gia phong thủy cho biết kim sinh mộc, mộc sinh thủy, thủy sinh hỏa, hỏa sinh thổ, chính vì vậy mà chúng phù hợp với đại đa số người chơi cá, đem lại phong thủy tốt cho căn nhà. Bên cạnh đó, màu đỏ và đen trên thân cá cũng được coi là mang đến tiền bạc, sức khỏe cũng như quyền lực cho gia đình.

  Xem thêm: Ý nghĩa của cá Koi theo màu sắc.

  2. Nguyên nhân chủ quan khiến cá Koi bị tuột màu, phai màu

  Chất lượng gen di truyền: cá con có thể không được thừa hưởng những nét đẹp của bố mẹ, chỉ thừa hưởng vẻ đẹp của bố hoặc mẹ, một số trường hợp là sự kết hợp vẻ đẹp của cả bố và mẹ, hoặc đặc biệt hơn nữa là cá con sẽ mang một vẻ đẹp mới hoàn toàn khác biệt so với bố và mẹ. Các gen về màu sắc này lại được truyền qua các thế hệ cá Koi đời sau tạo nên sự đa dạng về màu sắc của cá.

  Tuổi tác: Đây là một nguyên nhân mà ít ai đề cập, tuy nhiên nó cũng là nguyên nhân khiến màu da cá koi nhợt nhạt thay đổi. Tuổi càng cao vấn đề lão hóa ở cá cũng có thể xảy ra và quá trình này này bao gồm cả màu sắc..

  Xem thêm: 5 lý do khiến cá Koi bay màu phổ biến và cách khắc phục.

  3. Nguyên nhân khách quan khiến cá Koi bị tuột màu, phai màu

  3.1. Yếu tố về môi trường nước

  Nước bị ô nhiễm, bẩn, độ pH quá cao hoặc quá thấp so với nồng độ thích hợp cho cá phát triển tốt, oxy yếu, máy lọc kém,... cũng là nguyên do làm cá koi bị mất màu. Để đảm bảo màu sắc cho cá, bạn có thể chăm chút cho chất lượng nguồn nước môi trường sống của chúng. Bao gồm:

  • Nhiệt độ nước: Nhiệt độ chuẩn trong hồ cá Koi là từ 20-27 độ C, có thể chênh lệch 1-2 độ C. Nếu nhiệt độ nước trên 30 độ C thì oxy sẽ giảm mạnh gây ảnh hưởng đến hô hấp và màu sắc da của cá Koi.
  • Độ pH của nước: Độ pH ở ngoài khoảng 7-8.5 sẽ làm cá Koi bị mất màu do nước lúc này mang tính axit hoặc bazo đậm đặc.

  3.2. Yếu tố về dinh dưỡng

  Thiếu chất dẫn đến cá thiếu sắc tố nên có màu nhợt nhạt không đậm hay rõ nét như những chú cá được nuôi với nguồn dinh dưỡng đầy đủ. Vì vậy khi chăm sóc cho cá ăn cần chú ý bổ sung đầy đủ các chất cho cá đặt biệt là các vitamin khoáng chất.

  Hình ảnh minh họa

  Bên cạnh đó, nếu tự trộn nhiều loại thực phẩm tăng sắc tố màu da cho cá để bổ sung thức ăn lên màu cho cá Koi không đúng cách, liều lượng và thời điểm cũng là nguyên nhân khiến cá Koi mất màu.

  3.3. Yếu tố về ánh sáng

  Ánh sáng là yếu tố vô cùng quan trọng đối với tất cả mọi người trong đó cũng là một phần không thể thiếu đối với cá koi. Tương tự như con người hay cây cỏ, cá koi cũng cần ánh sáng để giúp cơ thể hấp thụ vitamin D melamine,.. tổng hợp các sắc tố trên da. Vì vậy nếu nuôi cá trong nhà không cung cấp đầy đủ yếu tố ánh sáng hoặc nuôi cá trong điều kiện thời tiết âm u, thiếu ánh sáng cũng là nguyên nhân khiến cá chép koi bị mất màu.

  3.4. Yếu tố bệnh tật, stress

  Môi trường sống không đảm bảo độ sạch và các yêu cầu thiết yếu dẫn đến cá koi bị bệnh, cá koi bị ghẻ, màu nhợt nhạt. Lúc này cá bơ phờ, bơi chậm, tách đàn bỏ ăn, hay bơi lẻ, lờ đờ bạn cần theo dõi tình trạng sức khỏe cá và có biện pháp xử lý kịp thời giúp cá khỏe và không lây lan cho cả đàn.

  Một số trường hợp cá Koi bị stress gây ra thay đổi bất thường về màu sắc cá như xuất hiện các sọc, đốm hoặc vùng màu khác thường. Một số trường hợp khác, màu sắc của chúng có thể trở nên mờ nhạt hoặc không rõ ràng.

  Xem thêm: Những loại bệnh cá Koi thường gặp và cách chữa trị hiệu quả.

  3. Cách phòng ngừa và khắc phục tình trạng cá Koi tuột màu, phai màu

  3.1. Chọn giống cá koi có chất lượng tốt.

  Hình ảnh minh họa

  Gen di truyền từ cá bố mẹ chất lượng sẽ quyết định phần lớn chất lượng của cá con. Người chơi cá nên lựa chọn giống cá Koi tốt ngay từ ban đầu, nên chọn mua cá Koi nhập khẩu từ Nhật Bản với dòng cá thuần chủng, không trong cùng một lứa, chỉ chọn cá cái hoặc chỉ chọn cá đực. Những chú cá Koi từ Nhật Bản sẽ đáp ứng được tiêu chuẩn màu sắc và sức khỏe. Vậy nên hãy lựa chọn một địa chỉ mua cá koi uy tín chất lượng, nhà cung cấp có trang trại cá, kinh nghiệm nuôi và chọn cá lâu năm.

  3.2. Thiết kế và xây dựng hồ cá koi đạt chuẩn.

  Thiết kế của hồ cá Koi tối ưu cho việc lên màu cá:

  • Kích thước và độ sâu của hồ: độ sâu thích hợp cho hồ nuôi cá Koi là từ 0.8 đến 1m. Còn đối với hồ cá Koi mini thì từ 0,4 đến 0,5 m. 
  • Màu nền của hồ ao và môi trường nước: màu nền tương phản với màu sắc có thể làm nổi bật màu sắc, trong khi môi trường nước mờ hoặc dầu có thể làm mất đi màu sắc tự nhiên của cá.
  • Chất lượng nước: nên thiết kế hệ thống lọc đạt chuẩn, bơm oxy mạnh, thiết kế thác nước và định kỳ khử khuẩn, tạo vi sinh cho hồ Koi.
  • Ánh sáng và nhiệt độ phù hợp: tùy theo màu cá mà người nuôi ưa thích để điều chỉnh các thông số phù hợp (có thể dùng máy sưởi, đèn chiếu hồ): 
   • Nếu thích các màu rực rỡ như đỏ, cam, vàng: nhiệt độ nước ấm, sử dụng ánh sáng có nhiều sắc độ màu;
   • Nếu thích các màu trầm, lạnh như đen, bạc, xanh: nhiệt độ nước mát, sử dụng ánh sáng trắng, lạnh.

  Xem thêm: Cách thiết kế hồ cá Koi Nhật Bản và những điều bạn cần lưu ý.

  3.3. Duy trì chất lượng nước tối ưu 

  Hình ảnh minh họa

  Nhiệt độ phù hợp: Cá koi thích hợp sống trong điều kiện nước từ 20 - 28 độ C, khi quá cao hoặc quá thấp cũng ảnh hưởng đến sức khỏe cá. Với điều kiện thời tiết nắng nóng ở nước ta bạn cần lưu ý để đảm bảo nhiệt độ dưới hồ cho cá luôn trong khoảng này.

  Độ pH phù hợp: Các chuyên gia khuyến khích rằng độ pH từ 6,8 - 7,2 sẽ là giới hạn tốt cho sự phát triển của cá Koi. Nếu pH ngoài mức này sẽ dẫn đến việc mất màu ở cá.

  Đảm bảo oxy: Cầm đảm bảo đủ oxy cho cá có thể phát triển khỏe mạnh, trong đó chú ý đế hệ thống máy bơm cùng mật độ nuôi cá koi thích hợp nhất.

  Đảm bảo nguồn nước sạch: Hệ thống máy lọc luôn hoạt động tốt, các vi sinh có thể hỗ trợ xử lý cặn, thức ăn và phân cá hoàn hảo.

  3.4. Cung cấp chế độ dinh dưỡng cân bằng, giàu dinh dưỡng.

  Hình ảnh minh họa

  Để cá Koi không bị tuột màu, phai màu, trước hết chế độ dinh dưỡng của cá phải được cung cấp đầy đủ. Một số loại thức ăn tăng cường đề kháng giúp cá lên màu đẹp và khỏe mạnh người nuôi có thể lựa chọn cho cá koi như sau:

  • Thức ăn có hàm lượng đạm cao: hạt đậu tương (đậu nành), đậu Hà Lan, tôm, tép, nhộng tằm, trùng huyết,…
  • Thức ăn chế biến sẵn dạng viên: Thức ăn dạng viên tiện lợi và được định sẵn hàm lượng đạm, vitamin, khoáng chất,…theo tiêu chuẩn giúp cá có đề kháng tốt và lên màu đẹp. Một số loại thức ăn dạng viên cho cá Koi phổ biến là omega, sakura, aqua master,…
  • Các loại đồ ăn giàu vitamin C, E giúp tăng cường miễn dịch, giảm stress, chống oxi hóa.
  • Tỏi: Được nghiền nát trộn cùng thức ăn giúp điều trị bệnh, tăng cường đề kháng.
  • Ngoài ra, người nuôi có thể chọn dòng thức ăn chế biến sẵn hỗ trợ lên màu và có hàm lượng đạm cao giúp cá phát triển tốt.

  Xem thêm: Chế độ ăn uống cho cá Koi lớn nhanh, màu đẹp.

  3.5. Phòng và trị bệnh kịp thời, giảm thiểu stress cho cá koi.

  Đảm bảo sức khỏe cho cá Koi là một yếu tố cơ bản đảm bảo cá không bị tuột màu, mất màu. Bởi, khi cá mắc bệnh hoặc bị stress sẽ thể hiện ra bên ngoài bằng cách thay đổi các màu sắc trên thân. Người nuôi cần chú ý chăm sóc sức khỏe cho cá bằng cách:

  KẾT LUẬN

  Hy vọng với những thông tin mà Koji vừa chia sẻ, quý khách hàng có thể tìm được các thiết bị tối ưu nhất để quá trình chăm cá Koi dễ dàng, hiệu quả hơn. Để hiểu thêm về cá Koi cũng như cách nuôi cá khoa học, chuẩn Nhật, hãy liên hệ với chúng tôi quá số Hotline trên Website. Đội ngũ tư vấn viên luôn sẵn sàng chào đón bạn!

  Trần Đức Tùng
  Trần Đức Tùng
  Anh Tùng hiện đang giữ chữ vụ Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty TNHH Cảnh quan KOJI. Anh được biết đến là một nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm và luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng bằng tất cả trái tim.
  Xem thêm
  Bài viết gần đây
  Cây sung: "Thần dược" từ thiên nhiên với nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ

  Cây sung: "Thần dược" từ thiên nhiên với nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ

  17/07/2024
  Cây sung cảnh không chỉ có dáng đẹp mà còn mang những ý nghĩa phong thủy tốt đẹp cho gia chủ. Vậy sung cảnh có đặc điểm gì? Ý nghĩa ra sao? Cách trồng và chăm sóc thế nào đúng chuẩn? Hãy cùng Koji Landscape khám phá chi tiết về cây cảnh sân vườn này qua nội dung bên dưới.
  Cây Phát Tài: "Thần Tài" Xanh Mang Lại Tài Lộc, May Mắn Cho Gia Chủ

  Cây Phát Tài: "Thần Tài" Xanh Mang Lại Tài Lộc, May Mắn Cho Gia Chủ

  17/07/2024
  ​​​​​​​Cây phát tài không chỉ dùng để trang trí cảnh quan sân vườn, không gian nội thất mà còn mang lại ý nghĩa về mặt phong thủy. Vậy cây cảnh phát tài là gì? Có những loại nào? Cách trồng và chăm sóc ra sao? Hãy cùng Koji Landscape tìm hiểu chi tiết qua nội dung dưới đây.
  Cây Ngũ Gia Bì: Khám Phá Bí Mật Của "Ngũ Phúc" Trong Ngôi Nhà Bạn

  Cây Ngũ Gia Bì: Khám Phá Bí Mật Của "Ngũ Phúc" Trong Ngôi Nhà Bạn

  17/07/2024
  Ngũ gia bì là cây cảnh nhưng cũng có hiệu quả làm thuốc chữa bệnh và mang ý nghĩa về mặt phong thủy. Vậy cây ngũ gia bì là gì? Các bạn hãy cùng Koji Landscape khám phá bí mật của cây trong bài viết bên dưới.
  Thiết kế và thi công nhà vườn

  Thiết kế và thi công nhà vườn

  17/07/2024
  Thiết kế nhà vườn không chỉ là một trào lưu mới trong kiến trúc mà còn mang lại nhiều giá trị thẩm mỹ và lợi ích sức khỏe cho chủ nhân. Tuy nhiên, để có một ngôi nhà vườn hoàn hảo, bạn cần xem xét kỹ lưỡng các yếu tố như vị trí, diện tích, phong cách thiết kế, và đặc biệt là việc lựa chọn vật liệu xây dựng và nội thất. Bài viết này Koji Landscape sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình thiết kế và thi công nhà vườn, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc biến ý tưởng thành hiện thực.
  Thiết kế và thi công sân thượng 

  Thiết kế và thi công sân thượng 

  16/07/2024
  Thiết kế sân thượng là yếu tố không thể thiếu trong không gian sống hiện đại, mang lại nhiều lợi ích về thẩm mỹ và công năng. Một sân thượng được thiết kế chuyên nghiệp không chỉ làm tăng giá trị ngôi nhà mà còn tạo ra không gian thư giãn, giải trí tuyệt vời. Vậy đang có những xu hướng thiết kế sân thượng nào được mọi người ưa chuộng? Cần lưu ý gì khi thiết kế và thi công sân thượng? Cùng Koji Landscape tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây
  Thiết kế và thi công sân vườn

  Thiết kế và thi công sân vườn

  15/07/2024
  Thiết kế sân vườn không chỉ mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho ngôi nhà mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra không gian sống lành mạnh và thư giãn. rong bài viết này, Koji Landscape sẽ chia sẻ những yếu tố quan trọng trong việc thiết kế và thi công sân vườn, nhằm giúp bạn tạo nên một không gian sống lý tưởng và hài hòa.
  Bài viết liên quan
  Bí Quyết Làm Trong Nước Hồ Cá Ngoài Trời: 99% Người Nuôi Cá Chưa Biết

  11/07/2024

  Xây dựng hồ cá ngoài trời đang trở thành xu hướng và được nhiều gia đình lựa chọn. Cách thiết kế này có ưu điểm nổi bật là tính thẩm mỹ cao nhưng gặp khó khăn về việc vệ sinh hồ cá. Vậy cách làm trong nước hồ cá ngoài trời như thế nào? Hãy cùng Koji Landscape giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé.
  Giải mã thiết kế hồ cá Koi: Nguyên tắc, phong thủy và các phong cách phổ biến

  09/07/2024

  Thiết kế hồ cá Koi không chỉ là một nghệ thuật mà còn mang ý nghĩa phong thủy quan trọng. Những hồ cá này không chỉ mang lại vẻ đẹp thiên nhiên cho không gian sống mà còn góp phần cân bằng năng lượng, đem lại sự may mắn và thịnh vượng cho gia chủ. Bài viết này, Koji Landscape sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện về nguyên tắc thiết kế hồ cá Koi, các yếu tố phong thủy cần lưu ý và các phong cách thiết kế phổ biến hiện nay.
  CÁC LOẠI CÁ KOI NHẬT BẢN - TÊN GỌI VÀ CÁCH PHÂN BIỆT

  07/07/2024

  Cá Koi vô cùng đa dạng về màu sắc, hình dáng. Việc phân biệt và nhớ tên các dòng cá koi Nhật là điều khó khăn với người bắt đầu chơi Koi. Bài viết này Koji Landscape sẽ giúp bạn nhớ tên và phân biệt dễ dàng hơn các loại cá koi Nhật.
  HẠT LỌC KALDNES - ƯU ĐIỂM VÀ CÁCH LẮP ĐẶT VÀO HỆ THỐNG LỌC HỒ CÁ KOI

  05/07/2024

  Hạt Kaldnes ngày càng được nhiều gia chủ ưa chuộng sử dụng cho hồ cá Koi nhà mình vì thiết kế rất nhỏ gọn nhưng lại cực bền và hiệu quả lọc nước rất tốt. Để hiểu rõ hơn về loại hạt lọc này, mời bạn cùng Koji Landscape tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
  Zalo

  0912 879 919