Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

CÁCH LOẠI BỎ TẢO TRONG HỒ CÁ KOI ĐƠN GIẢN HIỆU QUẢ

Mục lục bài viết

  Nước ta nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nên điều kiện môi trường rất thích hợp cho các loại tảo phát triển nhanh với số lượng lớn. Nhiều người vẫn nghĩ rằng nuôi tảo trong hồ cá sẽ có tác dụng tới nguồn nước nhưng sự thật lại hoàn toàn ngược lại. Tảo không những gây hại tới nguồn nước mà nó còn có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của cá Koi.

  Vì vậy, hãy cùng Koji Landscape tham khảo những biện pháp và cách xử lý kiểm soát và giảm thiểu Tảo để đàn cá koi của bạn luôn khỏe mạnh nhé.

  Cách loại bỏ tảo hồ cá Koi
  Tảo là một trong các nguyên nhân gián tiếp khiến cá Koi không khỏe mạnh và chết

  >> Xem thêm Dịch vụ thi công thiết kế hồ cá Koi bậc nhất

  1. Tác hại khi không loại bỏ tảo trong hồ cá koi

  Tảo không chỉ làm ảnh hưởng tới môi trường sống mà còn làm mất tính thẩm mỹ cảnh quan của cả hồ cá. Sự phát triển quá nhanh của tảo cũng là một trong những nguyên nhân làm cá chết.

  1.1. Tảo từ đâu mà xuất hiện?

  Cũng như cây cối tảo là một loại rất ưa ánh sáng, nhất là với những hồ cá koi ngoài trời. Ánh sáng là yếu tố đầu tiên kích thích tảo xuất hiện và bùng phát. Ánh sáng yếu hoặc chất lượng ánh sáng thấp cũng giúp tảo phát triển, tuy có chậm hơn, nguyên nhân là các loại cây trong hồ không nhận được đủ lượng ánh sáng thích hợp để phát triển lấn át và loại bỏ tảo trong hồ cá koi.

  Dinh dưỡng trong nước chính là yếu tố quan trọng làm xuất hiện tảo. Nó đến từ nền hồ, từ phân nước, từ xác động vật chết hay lá cây mục. Lượng dinh dưỡng này được lá cây thủy sinh hấp thụ, nếu không thể hấp thụ hết (tức là dư thừa) thì tảo sẽ bùng phát.

  Silicat cũng là một trong các nguyên nhân, tuy nhiên nguyên nhân này hơi khó xác định, nhất là đối với những người chơi chưa nhiều kinh nghiệm. Silicat thường đến từ các tạp chất có trong cát trải nền và đôi khi là từ đá trang trí trong hồ. 

  Cách loại bỏ tảo hồ cá Koi

  1.2. Những loại tảo thường gặp

  • Tảo nước xanh: phát sinh do dư ánh sáng, tên gọi theo hiện tượng nước trong hồ chuyển sang màu xanh. Loại tảo này là nguồn thức ăn tốt nhất cho các loại ấu trùng loài giáp xác như tôm tép… 
  • Tảo cặn nâu: có bề mặt nhầy, bám trên lá cây, phụ kiện và kính. Thường xuất hiện khi cây cối kém phát triển do thiếu sáng Loại bỏ tảo này trong hồ cá koi rất dễ dàng bằng cách chà rửa bề mặt nơi chúng bám vào.
  • Tảo cặn xanh: có 2 loại là “xù” và “lông”. Tảo “xù” không đáng lo ngại, kiểm soát bằng cách thả các loại cá ăn tảo. Phân biệt 2 loại cũng đơn giản, loại “xù” thường mọc ngắn, đơn sợi khoảng 2-3mm. Loại ‘lông’ thì nghiêm trọng hơn, sợi rất dai, dài chừng 4mm và mọc dày như 1 mảng lông thú vậy. 
  • Tảo đốm: những chấm tròn xanh xuất hiện trên mặt kính thực ra không phải là tảo. Chúng thuộc nhóm Diatoms-tảo cát, 1 loại vi sinh vật mang lớp vỏ cứng silicat và giúp cho tảo xanh phát triển phía trong. 
  • Tảo sợi: có 2 loại chính: ‘tóc’ và ‘sợi’, loại ‘tóc’ thì ngắn hơn, dài khoảng 5cm, có xu hướng tạo thành từng đám. Loại ‘sợi’ thì dài hơn nhiều, có thể tới 30cm, nguyên nhân là do thừa sắt trong nước.
  • Tảo sừng: cũng như tên gọi, loại tảo này trông giống như gạc nai thu nhỏ, có màu xanh xám. Xuất hiện trên kính, lọc và phụ kiện. 
  • Tảo chùm: có màu đen (thực ra chúng có màu đỏ), hình dáng như túm lông dài 2-3mm, chúng bám vào phụ kiện, lọc và cây lá rộng.
  Cách loại bỏ tảo hồ cá Koi
  Có rất nhiều các loại tảo 

  >> Xem thêm : Cách điều trị bệnh nhiễm sán ở cá koi

  1.3. Tác hại của tảo gây ra cho hồ cá koi

  Việc tảo xuất hiện trong hồ cá luôn là một nỗi ám ảnh đối với những ai chơi cá cảnh vì hậu quả mà nó đem lại không hề nhỏ. Chúng có thể làm nước trong hồ bị đục bẩn và có mùi tanh gây khó chịu, khi tảo hình thành quá nhiều sẽ sinh ra các loại vi khuẩn, kí sinh trùng gây nên các loại bệnh cho đàn cá.

  Khi tảo bám vào các loài cây trong hồ, làm cản trở sự hô hấp của chúng, hơn nữa loài thủy sinh này làm cản trở không gian bơi lội cũng như sinh sống của những chú cá Koi trong hồ.

  Độ PH trong hồ sẽ mất cân bằng nhanh chóng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của các sinh vật trong hồ.

  Tảo xuất hiện nhiều và nhanh còn làm mất đi vẻ đẹp cũng như tính thẩm mỹ của hồ cá, khiến cho nhiều người chơi nản chí vì chúng.

  2. Cách để loại bỏ tảo trong hồ cá koi

  Hiện nay có rất nhiều cách để loại bỏ tảo trong hồ cá koi còn rất dễ thực hiện lại đem đến hiệu quả cao nếu bạn thực hiện đúng theo hướng dẫn sử dụng. Khi bạn đã nắm rõ được nguyên nhân chúng xuất hiện thì việc tiêu diệt và phòng ngừa sẽ không còn quá khó khăn.

  2.1. Sử dụng chất diệt tảo là cách loại bỏ tảo trong hồ cá koi đơn giản nhất

  Chất diệt tảo thường được bán ở các cơ sở chuyên cung cấp cá Koi. Là một loại chất có tác dụng diệt tảo hiệu quả trong điều kiện nước hồ mà không gây hại cho các loài cá. Để thuốc diệt tảo phát huy được hiệu quả, bạn chỉ nên sử dụng khi trời nắng và hòa thuốc với nước theo tỉ lệ sau đó phun vào hồ.

  Khi tảo đã chết, thì tháo bỏ nước trong hệ thống lọc nên sử dụng vào sáng sớm 8–9 giờ bỏ 0,5 cc cho một khối nước, chiều 4–5 giờ bỏ 0,5 cc cho một khối nước. Sau 3 ngày nếu nước trong hồ chưa thực sự trong chúng ta có thể dùng thêm một liều như trên, nước sẽ trong như ý muốn và lượng tảo trong hồ cũng sẽ sạch dần.

  2.2. Diệt tảo thủ công

  Ưu điểm của phương pháp này là không gây hại cho cá, không làm biến đổi điều kiện tự nhiên của môi trường nuôi. Tuy nhiên, việc diệt tảo thủ công thường không mang lại kết quả triệt để, nhất là ở những khu vực trang trí khó làm sạch.

  2.3. Loại bỏ tảo trong hồ cá koi bằng đèn

  Phương pháp chiếu đèn thường áp dụng để thực hiện việc loại bỏ tảo trong hồ cá koi ở ngoài trời, có diện tích lớn. Loại đèn thường được sử dụng trong trường hợp này là đèn UV. Ngoài công dụng diệt tảo, đèn UV cho hồ cá koi còn có tác dụng giúp cân bằng hệ vi sinh. Các loại đèn được sử dụng nhiều nhất để diệt tảo xanh cho hồ cá Koi bao gồm:

  • Đèn UV Coralife Turbo­-Twist
  • Đèn UV Lifegard QL
  • Đèn UV chìm Aquatop
  • Đèn UV AA Aquarium mini
  • Đèn UV Aqua Pro
  Cách loại bỏ tảo hồ cá Koi
  Làm sạch tảo trong hồ bằng đèn UV

  2.4. Sử dụng hệ thống lọc đạt chuẩn

  Hãy đảm bảo hồ cá Koi của bạn có một hệ thống lọc đạt chuẩn và mạnh mẽ. Bộ lọc tốt có khả năng loại bỏ các hạt rắn và tảo khỏi nước, giúp duy trì môi trường nước trong hồ sạch sẽ.

  2.5. Trồng nhiều cây xanh trong hồ

  Nên trồng nhiều cây trong hồ, sự phát triển của cây sẽ giúp ngăn ngừa sự xâm nhập và phát triển nhanh chóng của loài thủy sinh đáng ghét kia. Các loại cây dạng bụi có khả năng tiêu thụ nhanh hết dinh dưỡng trong nước, sẽ không còn chất dinh dưỡng thừa để tảo phát triển nữa.

  2.6. Loại bỏ bằng tay

  Nếu xuất hiện tảo sợi bạn có thể dùng bàn chải răng để loại bỏ, các phụ kiện thì có thể mang ra chà rửa hay ngâm thuốc tím. Nhớ ngâm sả kỹ lại bằng nước sạch trước khi cho lại vô hồ nhằm tránh sót lại hoá chất trên các phụ kiện. 

  Cách loại bỏ tảo hồ cá Koi
  Các loại thuốc có tác dụng diệt tảo trong hồ

  2.7. Thay nước định kỳ

  Thay nước thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để giúp loại bỏ tảo, khi thay nước, nó sẽ loại bỏ nitrat và phốt phát mà tảo nâu ăn. Chất thải của cá rơi xuống sàn bể và chìm xuống sỏi, vì thế khi thay nước cố gắng kết hợp hút nền. Tất cả chất thải đó liên tục thải ra nitrat và phốt phát. Lấy nó ra khỏi bể để bỏ đói tảo nâu.

  2.8. Loại bỏ tảo trong hồ cá koi bằng tia cực tím

   Lắp loại đèn này ở vị trí đầu ra máy lọc như vậy lượng nước trong hồ sẽ đi qua tia cực tím với 1 khoảng cách nhất định đủ để diệt các vi sinh vật có trong nước. Loại đèn này khá mắc tiền. 

  3. Cách ngăn chặn tảo quay trở lại

  Trước khi tảo xuất hiện trong hồ và gây hại đến đàn cá koi của bạn thì hãy phòng bị trước bằng những cách sau đây để không phải chờ đến lúc “ nước tới chân mới nhảy” sẽ làm mất thời gian công sức và tiền bạc của bạn.

  3.1. Giảm ánh sáng  

   Giảm thời lượng chiếu sáng xuống dưới mức trung bình đôi khi cũng giúp kiểm soát tảo. Việc này khá đơn giản là giảm thời gian chiếu sáng bằng đèn hoặc xem lại vị trí đặt hồ không cho nắng chiếu trực tiếp. Những dạng cây trôi nổi cũng có ích, chúng vừa hút bớt dinh dưỡng vừa che bớt nguồn sáng chiếu lên cây. 

  3.2. Thả cá ăn rêu hại

  Có rất nhiều loại cá để nuôi nhằm kiểm soát rêu tảo. Nên thả càng sớm càng tốt, đừng chờ tới khi tảo bùng phát mới nghĩ tới. Lúc đó chẳng có loài cá nào ăn xuể 1 hồ đầy tảo. Nên cho chúng ăn thật ít để bắt chúng tìm và loại bỏ tảo trong hồ cá koi như một nguồn thức ăn chủ yếu. Các loại nên thả: Otocinclus, trực thăng, họ mully… Loại cá ăn rêu lớn thì không nên, chúng sẽ phá cây và quá khổ so với hồ. Họ cá corydoras cũng giúp dọn dẹp thức ăn dư thừa dưới nền hồ, tránh tảo lan xuống. 

  3.3. Các phương pháp kiểm soát

  Các phương pháp còn lại bao gồm: sục khí ozon, lọc bằng thẩm thấu đối lưu. Thay bằng nước tinh khiết đóng chai, nước cất cũng giúp loại bỏ tạp chất từ nước máy.

  3.4. Trồng cây thủy sinh

   Thực vật sống sẽ sử dụng nhiều chất dinh dưỡng mà tảo phát triển mạnh. Ít chất dinh dưỡng có nghĩa là có ít nhiên liệu hơn cho tảo phát triển quá mức.

  Cách loại bỏ tảo hồ cá Koi
  Chú ý vệ sinh hồ cá để tiêu diệt tảo

  3.5. Kiểm soát lượng thức ăn

  Phần lớn các bạn cho cá ăn quá nhiều , làm tăng hàm lượng phosphate trong nước. Cho ăn các phần nhỏ và xem cá ăn. Nếu cá không không ăn hết trong năm phút, bạn đang cho ăn quá nhiều. Luôn loại bỏ thức ăn thừa.

  Bạn nên cho cá ăn vừa phải, không nên cho ăn quá nhiều vì sẽ làm thức ăn bị dư thừa rơi rớt trọng hồ và cũng đồng nghĩa với việc cá koi thải ra phân cũng nhiều mà cả 2 điều này đều làm hồ cá dễ bị vẩn đục và rêu tảo sẽ phát triển.

  Chú ý. Nếu tảo chết lắng cặn xuống nền, quá trình phân hủy chất hữu cơ sẽ tiếp tục sản sinh ra dinh dưỡng cho lứa tảo khác phát triển. Sử dụng các chất gây kết tủa sẽ làm cho xác tảo vón lại thành khối lớn hơn, sau đó ta dùng vợt, ống hút hay lọc để loại bỏ chúng. Đừng bao giờ bỏ thừa thức ăn trong hồ, nếu cá chết hãy vớt ra ngay, nếu không chúng sẽ bị phân hủy ra nước và phát sinh tảo.

  Cách loại bỏ tảo hồ cá Koi

   

  Sau những chia sẻ của Koji Landscape về cách loại bỏ tảo trong hồ cá koi hy vọng sẽ đem đến cho bạn những kinh nghiệm để xử lý tảo hiệu quả nhất. Theo dõi fanpage Koji Landscape – thi công hồ cá koi chuyên nghiệp để cập nhật thêm nhiều hơn nhanh hơn những thông tin. 

  Để sở hữu một hồ Koi đẹp cho không gian sống của gia đình bạn với mức giá phải chăng, hãy liên hệ với chúng tôi qua hot line 0912 879 919 và 098 463 99 95​​​​​​ để có tư vấn và báo giá chi tiết nhất.
  Xem thêm những kiến thức thú vị về cảnh quan sân vườn và hồ Koi TẠI ĐÂY
  Xem thêm những thiết kế tuyệt tác của Koji Landscape TẠI ĐÂY

  Bài viết gần đây
  Tổng hợp các vật liệu lọc hồ cá Koi phổ biến nhất hiện nay

  Tổng hợp các vật liệu lọc hồ cá Koi phổ biến nhất hiện nay

  23/02/2024
  Vật liệu lọc hồ cá Koi trên thị trường có nhiều loại đa dạng khác nhau để người dùng lựa chọn. Môi hệ thống lọc sẽ yêu cầu một chất liệu khác nhau tương ứng. Hãy cùng Koji tìm hiểu chi tiết về các vật liệu lọc hồ cá trong bài viết nhé.
  5 lý do khiến cá Koi bay màu phổ biến và cách khắc phục nhanh chóng

  5 lý do khiến cá Koi bay màu phổ biến và cách khắc phục nhanh chóng

  31/01/2024
  Cá Koi bay màu có thể là dấu hiệu báo hiệu cá Koi đang mắc các loại bệnh nguy hiểm, cần được xử lý ngay lập tức
  Mẹo chọn máy bơm hồ cá mini cho cá Koi - Phân loại máy bơm mini bể cá

  Mẹo chọn máy bơm hồ cá mini cho cá Koi - Phân loại máy bơm mini bể cá

  31/01/2024
  Theo dõi ngay 3 mẹo dưới đây để biết cách chọn máy bơm hồ cá mini cho bể cá Koi tại nhà nhé!
  Cây sộp bonsai đẹp mê mẩn - Top 10 cây bonsai trang trí hồ cá đẹp

  Cây sộp bonsai đẹp mê mẩn - Top 10 cây bonsai trang trí hồ cá đẹp

  31/01/2024
  Cây sộp bonsai vừa có vẻ đẹp thẩm mỹ nổi bật lại vừa mang nhiều ý nghĩa phong thủy tốt lành là một lựa chọn hoàn hảo cho hồ cá Koi nhà bạn thêm đẹp mắt
  Tổng quan hệ thống bơm bể cá Koi - Top 5 máy bơm tốt cho hồ cá Koi

  Tổng quan hệ thống bơm bể cá Koi - Top 5 máy bơm tốt cho hồ cá Koi

  31/01/2024
  Khi thiết kế - thi công hồ cá Koi chuẩn Nhật đều cần phải chú ý lắp đặt hệ thống bơm bể cá phù hợp. Vậy máy bơm hồ cá có tác dụng gì? Nên mua máy bơm nào cho hồ cá Koi?
  Thông số chi tiết kích thước bể cá 1m nuôi cá Koi là bao nhiêu?

  Thông số chi tiết kích thước bể cá 1m nuôi cá Koi là bao nhiêu?

  31/01/2024
  Lựa chọn thông số kích thước bể cá 1m phù hợp sẽ giúp đàn cá Koi nhà bạn phát triển và sinh trưởng tốt hơn.
  Bài viết liên quan
  Tổng hợp các vật liệu lọc hồ cá Koi phổ biến nhất hiện nay

  23/02/2024

  Vật liệu lọc hồ cá Koi trên thị trường có nhiều loại đa dạng khác nhau để người dùng lựa chọn. Môi hệ thống lọc sẽ yêu cầu một chất liệu khác nhau tương ứng. Hãy cùng Koji tìm hiểu chi tiết về các vật liệu lọc hồ cá trong bài viết nhé.
  5 lý do khiến cá Koi bay màu phổ biến và cách khắc phục nhanh chóng

  31/01/2024

  Cá Koi bay màu có thể là dấu hiệu báo hiệu cá Koi đang mắc các loại bệnh nguy hiểm, cần được xử lý ngay lập tức
  Mẹo chọn máy bơm hồ cá mini cho cá Koi - Phân loại máy bơm mini bể cá

  31/01/2024

  Theo dõi ngay 3 mẹo dưới đây để biết cách chọn máy bơm hồ cá mini cho bể cá Koi tại nhà nhé!
  Cây sộp bonsai đẹp mê mẩn - Top 10 cây bonsai trang trí hồ cá đẹp

  31/01/2024

  Cây sộp bonsai vừa có vẻ đẹp thẩm mỹ nổi bật lại vừa mang nhiều ý nghĩa phong thủy tốt lành là một lựa chọn hoàn hảo cho hồ cá Koi nhà bạn thêm đẹp mắt
  Zalo

  0912 879 919