Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

Kinh nghiệm nuôi cá koi mau lớn cho người mới

30/07/2020

Cá koi là loài cá rất có giá trị về cả vật chất và tinh thần. Nó ngày càng trở nên phổ biến là một trong các loại cá được ưa chuộng nhiều nhất. Vì vậy người chơi cần phải có kinh nghiệm nuôi cá koi thực sự tốt và am hiểu về cá koi thì mới có thể giúp chúng phát triển cũng như mau lớn và khỏe mạnh.

Kinh nghiệm nuôi cá koi mau lớn
Kinh nghiệm nuôi cá koi mau lớn

1/ Tổng hợp kinh nghiệm nuôi cá koi mau lớn

Chăm sóc cá koi không phải công việc quá phức tạp và khó khăn nếu bạn là người chưa có chút kinh nghiệm nuôi cá koi nào. Hằng ngày bạn có thể dành ra một chút thời gian để tìm hiểu và đọc các mẹo nhỏ để giúp hỗ trợ trong quá trình nuôi cá koi thì chắc chắn đàn cá của bạn sẽ luôn khỏe mạnh và sinh trưởng tốt.

1.1 Đặc điểm của cá koi

Cá koi có họ hàng với loài cá chép hay nó còn có tên gọi là Nishikigoi đã được thuần hóa và lai tạo để nuôi trong các hồ cá cảnh. Có nguồn gốc ban đầu là từ Trung Hoa, nhưng nhờ sự lai tạo và phát triển của Nhật vào thế kỉ 20 nên cá mới có nhiều màu sắc rực rỡ như ngày nay. Năm 1914, để tôn vinh vị hoàng tử Hirohito, Nhật Bản đã tổ chức triển lãm cá chép Koi đầu tiên tại Tokyo và đảo Niigata. Từ đấy cá Koi được biết đến rộng rãi.

Hiện nay cá koi có 24 loại giống được ghi nhận mỗi loại có những đặc điểm nhận dạng khác nhau. Nếu được chăm sóc tốt và kỹ lưỡng chúng có thể sống trung bình từ 25 – 35 năm và có con có kích thước lên tới 2m.

Người ta thường dựa vào hình dáng để phân biệt cá trống và cá mái. Cá trống thường có thân hình thon dài, hai vây ngực và nắp mang có nhiều nốt sần màu trắng. Trong khi cá mái có thân hình to tròn và phần bụng nở nang hơn.

Môi trường sống chính của cá koi chính là nước ngọt, nhiệt độ phù hợp nhất để cá sinh trưởng và phát triển nằm trong khoảng 20-25 độ C. Và độ PH thích hợp nhất là từ 7-7.5 ( người nuôi cá koi có thể kiểm tra nguồn nước sinh sống của cá koi bằng các dụng cụ thử PH nước để điều chỉnh độ PH sao cho phù hợp).

1.2 Cách chọn giống cá koi

Muốn cá mau lớn và khỏe mạnh thì trước tiên bạn phải chọn được những giống cá tốt. Giống cá sấu và yếu ớt thì dù bạn có chăm sóc kỹ lưỡng đến mấy, chúng cũng không thể phát triển tốt được. Điều này sẽ quyết định 50% sự khỏe mạnh, lớn nhanh của cá.

Với kinh nghiệm nuôi cá koi của Koji Landscape bạn nên lựa chọn những con cá có hình dáng cân đối, không dị hình, không xây xát, màu sắc tươi sáng, khỏe mạnh, bơi lội, phản ứng nhanh nhẹn. Màu sắc rõ nét không bị mờ, phân cách giữa các màu không rõ ràng, dáng bơi thẳng.

 Nên mua cá tại các địa chỉ uy tín vì khi đã mua cá tại một nơi thì quy trình nuôi cấy giống và quy trình chăm sóc sẽ theo đúng một quy trình nên sẽ tránh được tình trạng mua mỗi lần một nơi rất dễ sinh ra bệnh cho cá cũ khi thả cá mới vào.

Sau khi mua về những con cá mới cần phải nuôi ra một bể khác để tập thích nghi với môi trường mới, giúp cá hết mầm bệnh, thời gian nuôi trong khoảng 14 ngày. Cho đến khi cá khỏe mạnh lại thì mang thả vào hồ lớn. Muốn nuôi cá mới mua về, bạn cần phải chuẩn bị thêm thùng có chứa hệ thống lọc và sục khí oxy, pha cùng khoảng 5kg muối (5kg muối này sẽ pha cùng 1000l  nước + 1g tetra nước hoặc tắm cho cá bằng thuốc tím).

Đối với cá cũ trong hồ nuôi nếu như hồ cá có chứa cá đang bị bệnh thì cần phải xử lý sạch nước trước khi thả thêm cá mới vào hồ. Nếu như cá nuôi trong hồ đã ổn định thì tốt nhất không nên cho thêm cá mới mua vào hồ bơi có thể khiến mầm bệnh xuất hiện. Ngược lại, nếu như hồ cá có cá bị bệnh thì cũng không nên mua thêm cá mới về thả khi chưa xử lý sạch bệnh hoặc mầm bệnh trong hồ.

1.3 Cách cho cá koi ăn

Một sai lầm mà người chơi cá koi hay gặp phải đó là cho cá ăn quá nhiều, mặc dù nó rất thú vị giúp kết nối giữa người chơi và cá koi. Những điều này lại làm cho đàn cá dễ mắc bệnh, cá sẽ bị béo phì nhìn không còn thon gọn uyển chuyển và còn gây ra ô nhiễm cho hồ cá koi vì thức ăn bị thừa đọng lại hồ không được xử lý hết.

Cá koi là loại khá dễ nuôi nếu bạn biết cách chăm sóc và cho cá ăn đúng liều lượng mức độ vừa phải. Cá koi thường ăn các loại như bánh mì, rau diếp, tôm, sò đã được xử lý qua chế biến, các loại thực phẩm trộn bằng tay được làm hàng ngày để duy trì độ tươi mới và không bị nấm mốc. 

Cá Koi cần được ăn các loại thức ăn có chứa propolis nhằm nâng cao khả năng miễn dịch, các loại vitamin, spirulina để tăng thêm sắc tố trên mình cá Koi. Không nên bổ sung các loại thức ăn tươi sống như ấu trùng, sâu… cho cá. Không nên sử dụng các loại thức ăn không rõ nguồn gốc xuất xứ, đồ đã hết hạn sử dụng, những sản phẩm này không chỉ làm sức khỏe của cá yếu đi mà còn gây nên các mầm bệnh xấu cho cả đàn cá. Đặc biệt là các bệnh nặng như nấm trắng, nổ mắt, thối đuôi,…

Cá koi là loài ăn tạp nên bạn cần chú ý tới vệ sinh hồ sạch sẽ, tránh để rác thải trên mặt hồ cá ăn phải sẽ sinh bệnh. Nên nuôi cấy thêm các loài sinh vật hữu hiệu có tác dụng làm thức ăn và bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cá. 

Hồ cá koi
Hồ cá koi

1.4 Các bệnh thường gặp ở cá koi

Cá koi rất dễ mắc bệnh nếu ở trong môi trường nước không được đảm bảo vệ sinh và ô nhiễm. Các loại bệnh thường gặp ở cá koi như bị loét thân, rụng vảy, đốm trắng, lở môi, loét, sán da,…

Nguyên nhân gây bệnh:

 • Không thường xuyên vệ sinh, cải tạo hồ cá koi dẫn đến nguồn nước bị ô nhiễm.
 • Hệ thống lọc nước trong hồ cá ngoài trời, trong nhà không đạt chuẩn hay bộ lọc không đủ công suất so với thể tích hồ.
 • Không xử lý vi sinh và những sinh vật ngay từ đầu khi chưa thả cá.
 • Không cách ly cá mới khi mua về để dẫn đến lây bệnh cho đàn cá cũ.
 • Thức ăn cho cá Koi không rõ nguồn gốc, hết hạn, hoặc chưa được xử lý trước khi cho cá ăn.
 • Hồ cá Koi quá bé so với số lượng cá trong hồ. Khi có sự chênh lệch như vậy dẫn đến cá không có không gian để cá bơi lội hoạt động, lượng Oxi thiếu hụt, chất thải đáy hồ nhiều,..
 • Cá bị sốc nước khi thay nước mới.
 • Sự thay đổi thất thường độ pH, nhiệt độ trong hồ cá Koi.

Cách phòng tránh bệnh ở cá Koi:

 • Phải thường xuyên vệ sinh hồ, kiểm tra độ phát triển của tảo, rong rêu trong hồ để có biện pháp xử lý kịp thời.
 • Luôn phải quan tâm tới độ PH trong hồ từ 7 – 7.5PH, và nhiệt độ hồ cá phải để ở mức phù hợp 30 – 32 độ C
 • Chọn mua cá từ những địa chỉ uy tín để đảm bảo cá luôn có sức khỏe tốt không bệnh tật.
 • Lựa chọn những đơn vị chuyên nghiệp trong thiết kế và lắp đặt hệ thống lọc hồ cá koi.
 • Cách ly cá mới mua về (thông thường khoảng 2 tuần, nếu thấy cá khỏe mạnh thì bạn có thể thả vào hồ lớn).
 • Thường xuyên theo dõi chế độ sinh hoạt của cá, nếu trên cá có dấu hiệu bất thường như lười bơi, bơi chậm, bỏ ăn hay trên cơ thể có nhiều vết bất thường thì hãy ngay lập tức cách ly cá để theo dõi và hỏi về bệnh của cá để có biện pháp xử lý sớm tránh lây nhiễm cho cả đàn cá

1.5 Lắp đặt hệ thống lọc phù hợp

Dù là hồ cá koi trong nhà hay ngoài trời đều cần phải lắp đặt một hệ thống lọc bể chuẩn kỹ thuật và phù hợp với hồ cá nhà bạn. Hệ thống lọc là bộ phận quyết định tới môi trường cá sống và ảnh hưởng trực tiếp tới sự sinh trưởng và phát triển của cả đàn cá.

Hệ thống nước phải phù hợp với dung tích của bể cá và lượng cá trong hồ để mang tới chất lượng nước tốt nhất cho bể cá. Hồ có diện tích lớn cần một hệ thống lọc năng suất cũng phải lớn để có thể lọc và xử lý nguồn nước cũng như chất thải trong hồ, nếu hệ thống lọc không đạt đủ năng suất sẽ gây nên tình trạng rác thải đọng lại dưới hồ, vi sinh vật gây bệnh phát triển mạnh, nước đục bẩn, ô nhiễm.

Phải lắp đặt hệ thống lọc có chất lượng không nên ham rẻ mà sử dụng hệ thống lọc không đạt chuẩn chất lượng, kỹ thuật và nhanh hỏng không hoạt động làm cho bạn vừa mất thời gian sửa chữa và tiền bạc. Nên lựa chọn những đơn vị thi công uy tín chất lượng và có kiến thức chuyên sâu về vấn đề này để tránh được các vấn đề và sự cố đáng tiếc.

2/  Kinh nghiệm nuôi cá koi khi trời mưa

Cách nuôi cá koi cho các loại hồ cá koi ngoài trời khi thời tiết thay đổi là yếu tố vô cùng quan trọng, đặc biệt nếu những cơn mưa kéo dài sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước của hồ cá cũng như sức khỏe của cá.

Nước mưa mang tính chất acid và sẽ làm PH trong hồ có sự thay đổi. Những cơn mưa này mang theo nhiều bụi bẩn trong không khí, lá cây, vật trang trí quanh hồ và trong hồ chứa đựng nhiều bụi bẩn, nấm, ký sinh trùng, vi khuẩn,… sẽ xâm nhập theo nước mưa dội xuống hồ.

Mưa lạnh kéo dài sẽ làm cho nhiệt độ nước trong hồ thay đổi, vì koi là động vật biến nhiệt, nhiệt độ nước thấp sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của Koi, Koi sẽ khó hấp thụ được thức ăn hơn bình thường. Nếu buổi trưa, trời đang nóng và mưa mát sau đó nóng lên lại làm cá Koi không thể thích nghi kịp với sự thay đổi nhiệt độ quá nhanh chóng sinh ra bệnh.

Đó là một số ảnh hưởng của trời mưa đến hồ cá koi mà bạn cần biết để có những biện pháp điều chỉnh sau đây:

 • Kiểm tra pH: pH là yếu tố dễ biến động nhất sau những cơn mưa lớn, sự biến động đột ngột của pH có thể làm Koi Sock và giảm sức đề kháng. Vì vậy, các bạn nên kiểm tra pH cứ 2 giờ một lần trong lúc trời mưa và ngay sau khi mưa để điều chỉnh kịp thời. Duy trì pH ở mức thích hợp từ 7,5 – 8,5 và dao động giữa sáng và chiều không quá 0,5 đơn vị. Có thể điều chỉnh pH ngay trong thời gian đang mưa bằng cách sử dụng Canxi Cacbonat.
 • Điều chỉnh lượng thức ăn: Có thể ngưng cho ăn một vài hôm. Như đã nói ở trên, nhiệt độ nước thay đổi sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của Koi, nước lạnh có thể làm cho Koi khó tiêu hóa được thức ăn. Vì vậy, bạn có thể dừng cho cá ăn để giảm stress và có thể tiêu hóa tốt hơn.
 • Bật sủi và thác nước tối đa : để nước tuần hoàn tốt hơn, tăng oxy trong nước giúp tăng sức đề kháng cho cá. Bên cạnh đó, cũng góp phần làm giảm độ độc của những yếu tố khí phụ thuộc vào pH như: H2S, NH3,…
 • Bổ sung vitamin vào thức ăn cho Koi để tăng sức đề kháng.
 • Tăng cường vi sinh: Sau khi hoàn tất các bước trên bạn nên tăng cường vi sinh để ổn định và gia tăng nhóm vi sinh có lợi. Sục thêm khí vào hồ hoặc lọc là một giải pháp tốt, nhằm đẩy mạnh hoạt động của vi khuẩn có lợi trong hồ hoạt động. Có thể bổ sung men vi sinh để hệ vi sinh có lợi nhanh trở lại trạng thái ổn định.
Koji thi công hồ cá koi
Koji thi công hồ cá koi

3/ Kinh nghiệm nuôi cá koi vào mùa hè

Còn vào mùa hè bể cá cũng nảy sinh một số vấn đề như mùa hè chính là mùa của ký sinh trùng. Nắng nóng sẽ khiến làm tăng thêm các mầm bệnh cũng như ký sinh trùng mà không thể quan sát bằng mắt thường. Do vậy, nếu cá có những biểu hiện lạ như tróc vẩy, cọ xát, run rẩy, lắc thì nên đặc biệt chú ý. 

Trong các tháng mùa hè, nồng độ oxy trong hồ sẽ bị giảm đi đáng kể, nếu như trong quá trình nuôi cá koi, bạn thấy cá hay bơi gần mặt nước, đớp khí trên mặt nước, chứng tỏ cá đang bị thiếu oxy. Một cách để hồ cá luôn có oxy đó là làm thêm thác nước, còn nếu không có thác nước thì phải thường xuyên thay nước để giúp cung cấp được đủ lượng oxy cần thiết dành cho cá.

Nhiệt độ càng cao càng làm nước bay hơi càng nhiều, hãy theo dõi mực nước trong hồ cá Koi để thêm nước khi cần thiết và nhớ là phải loại bỏ hết clo trước khi thêm nước vào. Nên cho cá ăn ít nhất 3 lần/ngày các loại thực phẩm giàu chất protein, lượng thức ăn không nên quá nhiều vì nếu cá không ăn hết sẽ làm bẩn nguồn nước.

Những chia sẻ của Koji Landscape về kinh nghiệm nuôi cá koi hy vọng mang đến cho các bạn những điều thú vị và hữu ích. Theo dõi fanpage : Koji Landscape – thi công hồ cá koi chuyên nghiệp   để biết thêm những thông tin bổ ích nhé.

Koji Lanscape công ty thiết kế thi công hồ cá koi chuyên nghiệp Hotline : 0912 879 919 – 097 555 9193. Địa chỉ : Tầng 04, Tòa nhà HUD3 Tower, Số 121-123 Tô Hiệu, Phường Nguyễn Trãi, Quận Hà Đông, TP.Hà Nội

 

 

Bài viết gần đây
Điểm danh những bể bơi đẹp rẻ thu hút nhiều người ở Hà Nội

Điểm danh những bể bơi đẹp rẻ thu hút nhiều người ở Hà Nội

16/09/2021
Xua tan cảm giác nóng nực của mùa hè, tận hưởng cảm giác đắm mình trong làn nước xanh mát là điều tuyệt vời nhất mỗi khi mùa hè tới. Nếu bạn đang ở Hà Nội thì chẳng cần đi đâu xa, vì trong lòng thủ đô cũng có những bể bơi cực chất lượng. Cùng Koji Landscape khám phá top những bể bơi ở Hà Nội hot nhất hiện nay nhé!
Ở Hà Nội, bể bơi nào sạch - đẹp - rẻ?

Ở Hà Nội, bể bơi nào sạch - đẹp - rẻ?

16/09/2021
Mùa hè đã tới và nhu cầu bơi lội "giải nhiệt" cũng đang dần tăng cao. Tuy nhiên, bể bơi nào vừa sạch sẽ, thoáng đãng lại có giá thành phải chăng thì không phải ai cũng biết.
Top 5 Homestay gần Hà Nội có bể bơi đẹp nhất

Top 5 Homestay gần Hà Nội có bể bơi đẹp nhất

16/09/2021
Sau những ngày hè làm việc căng thẳng, nóng bức? Bạn đang muốn tìm những homestay có bể bơi ở gần Hà Nội để có thể nghỉ ngơi và thư giãn cho gia đình hay nhóm của mình ? Hãy cùng điểm danh qua 10 homestay ở ngoại thành Hà Nội có bể bơi đẹp nhất rất đáng để ở vào chuyến đi của bạn. Khám phá ngay nhé!
10 hồ bơi đẹp khiến giới trẻ Hà Nội mê mẩn nằm ở những đâu?

10 hồ bơi đẹp khiến giới trẻ Hà Nội mê mẩn nằm ở những đâu?

16/09/2021
Giữa cái nóng như đổ lửa của Hà Nội những ngày oi bức, còn gì tuyệt vời hơn là được ngâm mình trong làn nước mát lạnh, tận hưởng những giây phút thư thái, sảng khoái. Bạn muốn học bơi hay bạn muốn được đi bơi nhưng lại không biết chút gì về những địa chỉ đang hot hòn họt suốt thời gian vừa qua, vậy hãy để Koji Landscape gợi ý cho bạn nhé.
Tiêu chuẩn thiết kế hồ bơi gia đình và lưu ý

Tiêu chuẩn thiết kế hồ bơi gia đình và lưu ý

16/09/2021
Hồ bơi gia đình cùng với các ý tưởng thiết kế bể bơi gia đình & bể bơi gia đình được thi công xây dựng như thế nào để bảo đảm thẩm mỹ về kiến trúc thiết kế hồ bơi gia đình.
Tìm hiểu quy trình thi công bể bơi chi tiết

Tìm hiểu quy trình thi công bể bơi chi tiết

16/09/2021
Bạn có biết, để tạo nên những công trình kiến trúc bể bơi ấn tượng, đạt chuẩn là cả một quá trình ? Từ việc lên ý tưởng, thiết kế bản vẽ, cho đến quy trình thi công, quy trình xây dựng, hoàn thiện, nghiệm thu, bảo trì… Mỗi quy trình đều đóng vai trò quan trọng, góp phần tạo nên một diện mạo ấn tượng và công trình bể bơi chất lượng. Tìm hiểu quy trình thi công bể bơi và quy trình xây dựng bể bơi qua bài viết chia sẻ dưới đây nhé!
Bài viết liên quan
Báo giá thi công sân vườn tại Hải Phòng

12/10/2020

Thiết kế thi công sân vườn tại Hải Phòng chuyên nghiệp, không chỉ giúp kiến...
Top hồ cá hòn non bộ đẹp nhất năm 2020

29/08/2020

Hồ cá hòn non bộ là sự kết hợp hoàn hảo giữa 2 yếu tố...
Quy trình báo giá thi công hồ cá Koi

26/08/2020

Hiện nay, khi nhắc đến hồ cá Koi điều mà nhiều người lo ngại nhất...
Xây hồ cá koi 8 8211 10m2 bao nhiêu tiền Xây bao lâu thì xong

05/08/2020

Câu hỏi: Anh Tùng có địa chỉ ở Phạm Văn Đồng – HN có đặt...
Zalo

0912.879.919