Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

Kinh nghiệm nuôi cá koi mau lớn cho người mới

Mục lục bài viết

  Cá koi là loài cá rất có giá trị về cả vật chất và tinh thần. Nó ngày càng trở nên phổ biến là một trong các loại cá được ưa chuộng nhiều nhất. Vì vậy người chơi cần phải có kinh nghiệm nuôi cá koi thực sự tốt và am hiểu về cá koi thì mới có thể giúp chúng phát triển cũng như mau lớn và khỏe mạnh.


  Tổng hợp kinh nghiệm nuôi cá koi mau lớn

  Chăm sóc cá koi không phải công việc quá phức tạp và khó khăn nếu bạn là người chưa có chút kinh nghiệm nuôi cá koi nào. Hằng ngày bạn có thể dành ra một chút thời gian để tìm hiểu và đọc các mẹo nhỏ để giúp hỗ trợ trong quá trình nuôi cá koi thì chắc chắn đàn cá của bạn sẽ luôn khỏe mạnh và sinh trưởng tốt.

  1. Đặc điểm của cá koi

  Hiện nay cá koi có 24 loại giống được ghi nhận mỗi loại có những đặc điểm nhận dạng khác nhau. Nếu được chăm sóc tốt và kỹ lưỡng chúng có thể sống trung bình từ 25 – 35 năm và có con có kích thước lên tới 2m.

  Người ta thường dựa vào hình dáng để phân biệt cá trống và cá mái. Cá trống thường có thân hình thon dài, hai vây ngực và nắp mang có nhiều nốt sần màu trắng. Trong khi cá mái có thân hình to tròn và phần bụng nở nang hơn.

  cá koi
  Cá koi khá dễ nuôi nhưng cũng cần chăm sóc cẩn thận

  2. Cách chọn giống cá koi và chăm sóc trước khi thả vào hồ

  Dựa trên kinh nghiệm nuôi cá Koi của Koji Landscape, bạn nên tìm chọn giống cá koi chất lượng tốt dựa trên những tiêu chí sau:

  • Hình dáng cân đối: Chọn những con cá có hình dáng đều đặn, không có dị hình và không có vết xây xát. Điều này sẽ giúp cá có sự phát triển đều và đẹp mắt.

  • Màu sắc và tình trạng: Ưu tiên chọn cá có màu sắc tươi sáng, không có dấu hiệu mờ mờ hay phân cách màu không rõ ràng. Các con cá nên bơi lội nhanh nhẹn và phản ứng nhanh.

  • Sức khỏe: Đảm bảo chọn những con cá khỏe mạnh, có dấu hiệu bơi lội tự nhiên, không có vấn đề về sức khỏe.

  • Dáng bơi: Lựa chọn cá có dáng bơi thẳng, không có biểu hiện bơi cong hoặc lệch hướng.

  cá koi
  Muốn cá mau lớn và khỏe mạnh thì trước tiên bạn phải chọn được những giống cá tốt tại các địa chỉ uy tín

  Sau khi mua về những con cá mới cần phải nuôi ra một bể khác để tập thích nghi với môi trường mới. Thời gian nuôi trong khoảng 14 ngày giúp cho cá dần thích nghi trước khi mang thả vào hồ lớn. Ngoài ra, bạn cần phải chuẩn bị thêm thùng có chứa hệ thống lọc và sục khí oxy, pha cùng khoảng 5kg muối (5kg muối này sẽ pha cùng 1000l  nước + 1g tetra nước hoặc tắm cho cá bằng thuốc tím).

  Đối với cá cũ trong hồ nuôi, nếu như hồ cá có chứa cá đang bị bệnh thì cần phải xử lý sạch nước trước khi thả thêm cá mới vào hồ. Hoặc nếu như cá nuôi trong hồ đã ổn định thì tốt nhất không nên cho thêm cá mới mua vào hồ bơi có thể khiến mầm bệnh xuất hiện.

  cá koi
  Nên mua cá tại các địa chỉ uy tín

   

  3. Cho cá koi ăn đúng cách như thế nào?

  Một sai lầm thường gặp trong việc nuôi cá Koi là cho cá ăn quá nhiều, gây mắc bệnh và ô nhiễm cho hồ. Bên cạnh đó, cá sẽ bị béo phì và mất đi dáng vẻ thon gọn, uyển chuyển.

  3.1 Nên cho cá ăn

  • Các loại thức ăn ưa thích của cá koi như bánh mì, rau diếp, tôm, sò,... đã được xử lý qua chế biến
  • Thực phẩm nên được trộn bằng tay làm mới hàng ngày để duy trì độ tươi mới và không bị nấm mốc
  • Thức ăn có chứa propolis nhằm nâng cao khả năng miễn dịch, các loại vitamin, spirulina để tăng thêm sắc tố trên mình cá Koi
  • Ngoài ra, bạn nên nuôi cấy thêm các loài sinh vật hữu hiệu có tác dụng làm thức ăn và bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cá

  cá koi

  3.2 Không nên cho cá ăn

  • Các loại thức ăn tươi sống như ấu trùng, sâu… cho cá.
  • Thức ăn không rõ nguồn gốc xuất xứ, đã hết hạn sử dụng
  • Rác thải, thức ăn thừa của con người ném xuống

  Nếu ăn phải thực phẩm không đảm bảo sạch sẽ, sức khỏe của cá yếu đi mà còn gây nên các mầm bệnh xấu cho cả đàn cá. Đặc biệt là các bệnh nặng như nấm trắng, nổ mắt, thối đuôi,…

  cá koi
  Cá koi là loài ăn tạp nên bạn cần chú ý tránh để rác thải trên mặt hồ cá ăn phải sẽ sinh bệnh

  4 Nguyên nhân và cách phòng tránh các bệnh thường gặp ở cá koi

  4.1 Nguyên nhân gây bệnh

  • Không thường xuyên vệ sinh, cải tạo hồ cá koi dẫn đến nguồn nước bị ô nhiễm
  • Hệ thống lọc nước trong hồ cá ngoài trời, trong nhà không đạt chuẩn hay bộ lọc không đủ công suất so với thể tích hồ
  • Không xử lý vi sinh và những sinh vật ngay từ đầu khi chưa thả cá
  • Không cách ly cá mới khi mua về để dẫn đến lây bệnh cho đàn cá cũ
  • Thức ăn cho cá Koi không rõ nguồn gốc, hết hạn, hoặc chưa được xử lý trước khi cho cá ăn
  • Hồ cá Koi quá bé so với số lượng cá trong hồ. Khi có sự chênh lệch như vậy dẫn đến cá không có không gian để cá bơi lội hoạt động, lượng Oxi thiếu hụt, chất thải đáy hồ nhiều,..
  • Cá bị sốc nước khi thay nước mới
  • Sự thay đổi thất thường độ pH, nhiệt độ trong hồ cá Koi
  cá koi
  Cá koi rất dễ mắc bệnh nếu ở trong môi trường nước không được đảm bảo vệ sinh và ô nhiễm

  4.2 Cách phòng tránh bệnh ở cá Koi

  • Phải thường xuyên vệ sinh hồ, kiểm tra độ phát triển của tảo, rong rêu trong hồ để có biện pháp xử lý kịp thời
  • Luôn phải quan tâm tới độ PH trong hồ từ 7 – 7.5 pH, và nhiệt độ hồ cá phải để ở mức phù hợp 30 – 32 độ C
  • Chọn mua cá từ những địa chỉ uy tín để đảm bảo cá luôn có sức khỏe tốt không bệnh tật
  • Lựa chọn những đơn vị chuyên nghiệp trong thiết kế và lắp đặt hệ thống lọc hồ cá koi
  • Cách ly cá mới mua về (thông thường khoảng 2 tuần, nếu thấy cá khỏe mạnh thì bạn có thể thả vào hồ lớn)
  • Thường xuyên theo dõi chế độ sinh hoạt của cá, nếu trên cá có dấu hiệu bất thường như lười bơi, bơi chậm, bỏ ăn. Hay trên cơ thể có nhiều vết bất thường thì hãy ngay lập tức cách ly cá để theo dõi và xử lý sớm
  cá koi
  Các bệnh thường gặp ở cá koi như sán da, trùng mỏ neo, xù vảy, tuột nhớt,...

   

  5. Lắp đặt hệ thống lọc phù hợp

  Hệ thống lọc nước phải đảm bảo chất lượng, kỹ thuật và có độ bền lâu dài, giúp đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho đàn cá. Không nên ham rẻ tìm đến các loại máy móc không đạt chuẩn, vừa nhanh hỏng vừa tốn nhiều thời gian sửa chữa và chăm sóc cá koi hơn.

  Để kiểm tra độ hiệu quả hệ thống lọc hồ cá, bạn nên thường xuyên đo chất lượng nước theo các tiêu chí sau:

  • Nhiệt độ: khoảng 20-25 độ C
  • Độ PH: từ 7-7.5
  • Lượng oxi: tối thiểu là 2.5mg/l

  Bạn cũng cần lưu ý rằng, năng suất của hệ thống lọc cần tương đương với diện tích hồ cá để đảm bảo hiệu suất lọc và xử lý nguồn nước. Nếu không sẽ dễ gây nên tình trạng rác thải đọng lại dưới hồ, nước đục bẩn, vi sinh vật gây bệnh cho cá,...

  Dù là hồ cá koi trong nhà hay ngoài trời đều cần phải lắp đặt một hệ thống lọc bể chuẩn kỹ thuật. Để tìm được loại phù hợp, bạn nên tìm đến các đơn vị chuyên cung cấp hệ thống lọc hồ cá koi uy tín để tránh được các vấn đề và sự cố đáng tiếc.

  cá koi
  Hệ thống lọc là bộ phận quyết định tới môi trường cá sống và ảnh hưởng trực tiếp tới sự sinh trưởng và phát triển của cả đàn cá

  6. Kinh nghiệm nuôi cá koi khi trời mưa

  Nước mưa có nhiệt độ khác với nước trong lòng hồ, tính acid của nó cũng sẽ làm độ pH trong hồ có sự thay đổi. Ngoài ra nó còn mang theo nhiều bụi bẩn, lá cây, nấm, ký sinh trùng,… làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước và sức khỏe của cá koi.

  Vì vậy, những điều bạn nên làm để bảo vệ đàn cá koi là:

  • Kiểm tra pH: pH là yếu tố dễ biến động nhất sau những cơn mưa lớn, sự biến động đột ngột của pH có thể làm Koi Sock và giảm sức đề kháng. Vì vậy, các bạn nên kiểm tra pH cứ 2 giờ một lần trong lúc trời mưa và ngay sau khi mưa để điều chỉnh kịp thời. Duy trì pH ở mức thích hợp từ 7,5 – 8,5 và dao động giữa sáng và chiều không quá 0,5 đơn vị. Có thể điều chỉnh pH ngay trong thời gian đang mưa bằng cách sử dụng Canxi Cacbonat.
  • Điều chỉnh lượng thức ăn: Có thể ngưng cho ăn một vài hôm. Như đã nói ở trên, nhiệt độ nước thay đổi sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của Koi, nước lạnh có thể làm cho Koi khó tiêu hóa được thức ăn. Vì vậy, bạn có thể dừng cho cá ăn để giảm stress và có thể tiêu hóa tốt hơn.
  • Bật sủi và thác nước tối đa : để nước tuần hoàn tốt hơn, tăng oxy trong nước giúp tăng sức đề kháng cho cá. Bên cạnh đó, cũng góp phần làm giảm độ độc của những yếu tố khí phụ thuộc vào pH như: H2S, NH3,…
  • Bổ sung vitamin vào thức ăn cho Koi để tăng sức đề kháng.
  • Tăng cường vi sinh: Sau khi hoàn tất các bước trên bạn nên tăng cường vi sinh để ổn định và gia tăng nhóm vi sinh có lợi. Sục thêm khí vào hồ hoặc lọc là một giải pháp tốt, nhằm đẩy mạnh hoạt động của vi khuẩn có lợi trong hồ hoạt động. Có thể bổ sung men vi sinh để hệ vi sinh có lợi nhanh trở lại trạng thái ổn định.
  cá koi
  Khi thời tiết thay đổi, hồ cá koi ngoài trời cũng cần chăm sóc đặc biệt hơn

  7. Kinh nghiệm nuôi cá koi vào mùa hè

  • Ngừa bệnh cho cá: Nhiệt độ cao trong mùa hè là điều kiện tốt nhất cho các loại nấm, vi khuẩn, ký sinh trùng,... phát triển trong bể cá. Do vậy, nếu cá có những biểu hiện lạ như tróc vẩy, cọ xát, run rẩy, lắc thì nên đặc biệt chú ý. 
  • Đảm bảo oxy cho cá Trong các tháng mùa hè, nồng độ oxy trong hồ sẽ bị giảm đi đáng kể, nếu như bạn thấy cá hay bơi gần mặt nước, đớp khí trên mặt nước, chứng tỏ cá đang bị thiếu oxy. Bạn có thể tăng hiệu suất của máy sục oxi, hoặc làm thêm thác nước, thường xuyên thay nước để cung cấp được đủ lượng oxy cho cá.
  • Đảm bảo chất lượng nước: Theo dõi mực nước trong hồ cá Koi để thêm nước khi cần thiết, loại bỏ hết clo trước khi thêm nước vào.
  • Cho ăn đúng cách: Nên cho cá ăn ít nhất 3 lần/ngày các loại thực phẩm giàu chất protein, lượng thức ăn không nên quá nhiều vì nếu cá không ăn hết sẽ làm bẩn nguồn nước.

  cá koi

   

  Những chia sẻ của Koji Landscape về kinh nghiệm nuôi cá koi hy vọng mang đến cho các bạn những điều thú vị và hữu ích. Để sở hữu một hồ Koi đẹp cho không gian sống của gia đình bạn với mức giá phải chăng, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0912 879 919 – 097 555 9193 để có tư vấn và báo giá chi tiết nhất.

  Xem thêm công trình  Koji thiết kế TẠI ĐÂY

  Xem thêm công trình Koji đã thi công TẠI ĐÂY

  Xem thêm công trình Koji đang thi công TẠI ĐÂY

  Xem thêm những kiến thức thú vị về cảnh quan sân vườn và hồ Koi TẠI ĐÂY

  Thông tin về chúng tôi TẠI ĐÂY

  LIÊN HỆ KOJI LANDSCAPE

  Hotline: 0912 879 919  0974 193 181

  GỌI CHO CHÚNG TÔI NGAY để đặt được lịch khảo sát sớm nhất..!

  Bài viết gần đây
  Chỉ với 5 bước đơn giản để làm hồ cá mini đẹp độc đáo tại nhà

  Chỉ với 5 bước đơn giản để làm hồ cá mini đẹp độc đáo tại nhà

  02/10/2023
  Koji Landscape chia sẻ cách tự làm hồ cá mini đẹp cho người mới chỉ với 5 bước đơn giản. Để sở hữu một hồ cá mini....
  CÁ KOI BỊ RẬN CẮN PHẢI LÀM GÌ? 3 CÁCH TRỊ RẬN NƯỚC Ở CÁ KOI HIỆU QUẢ 

  CÁ KOI BỊ RẬN CẮN PHẢI LÀM GÌ? 3 CÁCH TRỊ RẬN NƯỚC Ở CÁ KOI HIỆU QUẢ 

  30/09/2023
  Bị rận cắn là tình trạng cá Koi xuất hiện các vết lạ màu đen hoặc nâu trên thân cá. Bệnh này có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị đúng cách
  CÁ NGỨA LÀ BỆNH GÌ? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ CÁ KOI NGỨA MÌNH?

  CÁ NGỨA LÀ BỆNH GÌ? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ CÁ KOI NGỨA MÌNH?

  30/09/2023
  Cá ngứa, cá cọ mình vào thành bể là một dấu hiệu nghiêm trọng báo hiệu một loại bệnh của cá Koi. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh cá ngứa mình. Mỗi nguyên nhân sẽ có một biện pháp điều trị phù hợp.
  Mô hình nhà hàng sân vườn đẹp nổi bật nhất hiện nay

  Mô hình nhà hàng sân vườn đẹp nổi bật nhất hiện nay

  30/09/2023
  Hiện nay mô hình nhà hàng sân vườn càng ngày càng được ưa chuộng nhờ biết cách chọn lọc và phối hợp các yếu tố tự nhiên khác nhau để tạo nên một không gian đẹp, trong lành và thoáng đãng. Mang đến nhữ
  CÁ KOI BỊ LỒI MẮT - DẤU HIỆU BỆNH NGUY HIỂM KHÔNG THỂ CHỦ QUAN

  CÁ KOI BỊ LỒI MẮT - DẤU HIỆU BỆNH NGUY HIỂM KHÔNG THỂ CHỦ QUAN

  29/09/2023
  Lồi mắt ở cá Koi là một tình trạng không hiếm gặp nhưng lại vô cùng nguy hiểm bởi vì chưa có loại thuốc đặc trị nào dành riêng cho vi khuẩn này
  CÁ KOI CÓ LÒNG TRẮNG MẮT BỊ ĐỤC LÀ BỆNH GÌ? CÁCH CHỮA DỨT ĐIỂM, NHANH CHÓNG

  CÁ KOI CÓ LÒNG TRẮNG MẮT BỊ ĐỤC LÀ BỆNH GÌ? CÁCH CHỮA DỨT ĐIỂM, NHANH CHÓNG

  28/09/2023
  Lòng trắng mắt bị đục là một trong những biểu hiện bất thường cần phải đặc biệt quan tâm vì có mức độ nghiêm trọng cao.
  Bài viết liên quan
  Chi Phí Thiết Kế Sân Vườn Mới Nhất 2023 - Koji Landscape

  08/04/2023

  Ở bài viết này Koji Landscape muốn gửi tới bảng giá thi công sân vườn để các bạn dễ tham khảo và có lựa chọn phù hợp nhất cho gia đình.
  Báo giá thi công sân vườn tại Hải Phòng

  12/10/2020

  Thiết kế thi công sân vườn tại Hải Phòng chuyên nghiệp, không chỉ giúp kiến trúc ngôi nhà bạn trở nên đẳng cấp, độc đáo mà còn đưa cả gia đình tới gần hơn với một không gian xanh.
  Top hồ cá hòn non bộ đẹp nhất

  29/08/2020

  Hồ cá hòn non bộ là sự kết hợp hoàn hảo giữa 2 yếu tố thủy và sơn.Dưới đây là hình ảnh những mẫu hồ đẹp nhất 2020 Koji Landscape xin gửi tới quý khách!
  Quy trình báo giá thi công hồ cá Koi

  26/08/2020

  Khi nhắc đến hồ cá Koi điều mà nhiều người lo ngại nhất là vấn đề chi phí thi công hồ cá Koi. Do đó, Koji xin báo giá thi công hồ cá Koi chi tiết.
  Zalo

  0912 879 919