Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

Hồ cá koi bị nổi bọt xử lý thế nào hiệu quả?

Ngày đăng: 05/10/2023 16:18 Cập nhật: 16/04/2024 22:39

Mục lục bài viết

  Hiện nay có rất nhiều người có thú vui tao nhã là nuôi cá koi. Tuy nhiên để duy trì hồ nước luôn trong xanh với những chú cá khỏe mạnh thì bạn cần phải tốn thời gian chăm sóc. Hồ cá koi bị nổi bọt là một trong những hiện tượng thường gặp khi nuôi cá.

  Đây là dấu hiệu nhận biết để bạn có thể nhanh chóng xử lý nước để giúp cá khỏe mạnh và không ảnh hưởng đến cảnh quan chung. Bài viết sau đây KojiLandscape sẽ chia sẻ về cách xử lý hồ cá koi bị nổi bọt như thế nào hiệu quả để đảm bảo an toàn cho cá. Cùng theo dõi nhé.

  Hồ cá koi bị nổi bọt xử lý thế nào hiệu quả?

  1 Nguyên nhân của việc hồ cá koi bị nổi bọt.

  Bọt oxy thường nổi trên bề mặt nước, nên người nuôi cá koi thường bỏ qua hiện tượng này. Tuy nhiên, tình trạng bọt nổi quá lâu sẽ đóng thành từng mảng và có thể đây là bọt bẩn của nước.

  >>> Xem ngay:  Bật Mí Quy Trình Từ A-Z Thiết Kế Hồ Cá Koi & 75+ Mẫu Hồ Đẹp Nhất 2023

  1.1 Tình trạng nước trong hồ cá koi.

  Nếu có amoniac hoặc nitrit có trong nước ao của bạn, điều này có nghĩa là có nhiều chất thải được tạo ra trong nước. Hãy xem ngay các vấn đề về bộ lọc và chất lượng nước hiện tại trong hồ.

  Hồ cá koi bị nổi bọt xử lý thế nào hiệu quả?

  Nếu xét nghiệm nước của bạn cho thấy amoniac hoặc nitrit, ao của bạn có thể cần lọc nhiều hơn. Bạn cũng có thể thêm một chất phụ gia sẽ đưa ao của bạn trở lại điều kiện cân bằng.

  1.2 Số lượng cá trong hồ cá koi

  Nếu bạn thực hiện những thay đổi nước thường xuyên nhưng vẫn có bọt trong hồ nước thì nguyên nhân có thể là do có quá nhiều cá trong hồ.

  Hồ cá koi bị nổi bọt xử lý thế nào hiệu quả?

  Nó sẽ tạo ra rất nhiều sự lãng phí do đó dẫn đến một hạn mức nitrit làm bọt xuất hiện. Điều này có thể được khắc phục bằng cách giảm lượng cá sống trong ao hoặc sử dụng lọc thêm.

  1.3 Bộ lọc không đủ lớn

  Nếu bộ lọc không đủ lớn cho hồ cá koi, chất rắn hữu cơ hòa tan sẽ tích tụ trong nước của bạn và tạo ra sự mất cân bằng. Điều này sẽ khiến bọt bị sủi lên trên mặt nước. Để giải quyết tình huống này, bạn sẽ cần phải mua bộ lọc lớn hơn hoặc thêm bộ lọc nhỏ hơn vào hồ cá hiện tại của mình.

  >>> Xem ngay: Cách thả cá Koi mới mua vào bể không bị chết

  1.4 Dư thừa thuốc khử trùng

  Một số thuốc khử trùng ao và thuốc koi có thể rất mạnh và làm mất cân bằng nước. Giám sát nước bạn sau khi bạn đã ngừng sử dụng các loại thuốc hoặc dechlorinator. Những vấn đề này sẽ biến mất nhanh chóng. Nếu bạn có dùng những chất này bọt sẽ nổi trong một thời gian và sẽ biến mất.

  1.5 Cá koi trong thời gian sinh sản

  Nếu cá koi của bạn đang trong quá trình sinh sản thù sẽ gây nổi bột cho hồ cá.

  Hồ cá koi bị nổi bọt xử lý thế nào hiệu quả?

  Hãy quan sát cá chép koi của bạn vì trong một thời gian ngắn khi đẻ trứng bọt sẽ biến mất. Nếu sau đó nó không biến mất thì có lẽ còn có nguyên nhân khác.

  >>> Xem ngay: Phình bụng ở cá Koi: Triệu chứng - Nguyên Nhân- Cách xử lý 

  2 Tác hại của việc hồ cá koi bị nổi bọt

  Hồ cá koi bị bọt có ảnh hưởng rất lớn cá. Bởi môi trường nước bị bẩn sẽ khiến cá khó chịu, ngột ngạt. Lâu dần sẽ xuất hiện tình trạng như bỏ ăn, cá lờ đờ và không chịu bơi. Những chất bẩn có trong nước làm giảm sức căng của bề mặt nước và tạo ra các chất gây hại cho cơ thể của cá koi.

  Bên cạnh đó, nguồn nước hồ cá bẩn là điều kiện thuận lợi để các vi sinh vật gây hại phát triển mạnh. Lâu dài sẽ khiến sức đề kháng của cá yếu hơn và dễ bị các vi sinh vật này tấn công. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cá koi chết hàng loạt.

  3 Các cách xử lý khi hồ cá koi bị bọt hiệu quả

  3.1 Kiểm tra hệ thống lọc và thay nước hồ cá koi

  Phần lớn bọt xuất hiện dày đặc hơn trong ao là do sự tích tụ của các chất hữu cơ hòa tan có trong bể. Chất hữu cơ không những làm giảm sức căng của bề mặt nước, tạo ra các chất có hại cho cơ thể cá koi mà còn làm tăng hàm lượng amoniacnitric trong bể, dẫn đến mất cân bằng môi trường nước.

  Cách tốt nhất là bạn nên nhờ những đơn vị để kiểm tra chất lượng nước của hồ nhà bạn. Những thông số bạn cần quan tâm như: Amoniac, nitric, pH. Bạn cần mua một bút đo độ pH và các thành phần amoniac, nitric... trong nước để kiểm tra xem mức độ các chất có đảm bảo hay không, từ đó tiến hành thay và lọc nước cho hồ cá.

  Hồ cá koi bị nổi bọt xử lý thế nào hiệu quả?

  Nếu các chất lượng sau khi kiểm tra không phù hợp với tiêu chuẩn thì bạn tiến hành thay nước cho hồ cá koi như sau:

  • Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ sẽ dùng để thay nước cho hồ cá.
  • Bước 2: Thay nước từ từ ở trong bể. Bạn không được thay toàn bộ lượng nước nếu không cá Koi sẽ bị sốc. Chỉ nên rút dưới 50% lượng nước, con số tốt nhất được các chuyên gia cá Koi khuyên đó là 30%.
  • Bước 3: Làm sạch rêu tảo trong hồ bằng bộ lọc nước và các cây cảnh đặt trong hồ cá Koi.
  • Bước 4: Thêm lượng nước mới vào hồ. Sau đó bạn đo lại nhiệt độ và nồng độ muối để đảm bảo cá Koi thích nghi được với môi trường mới. Lượng muối nên sử dụng là tăng thêm khoảng 0,5% so với lần thay trước.

  >>> Xem ngay: Cá koi bị xù vảy dấu hiệu, nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả nhất

  3.2 Sử dụng những loại thức ăn chất lượng cao

  Sử dụng thức ăn kém chất lượng sẽ làm bọt nước phát triển. Do thức ăn cho cá chứa rất nhiều protein hữu cơ nên dễ dàng phá huỷ bề mặt nước. Bạn hãy nên lựa chọn những loại thức ăn uy tín, có chất lượng tốt cho cá như: Thức ăn cá Koi Sakura, thức ăn cá Koi Minjiang hay Koi Aquamaster, Koi Porpoise… Những loại thức ăn giúp da cá có màu đẹp.

  Hồ cá koi bị nổi bọt xử lý thế nào hiệu quả?

  Cho ăn quá nhiều cũng khiến biến động đột ngột khiến bọt nước sinh ra. Chính vì vậy, bạn nên cho cá ăn ở mức độ vừa phải để tránh làm thức ăn thừa rơi vãi, đọng lại ở đáy hồ.

  3.3 Bổ sung thêm men vi sinh cho hồ cá koi

  Nếu nguyên nhân dẫn đến hồ cá koi bị bọt là do thiếu vi sinh thì bạn nên bổ sung thêm men vi sinh. Loại được dùng ưa chuộng nhất là men vi sinh PSB, có giá khoảng 190.000đ/1 hộp có dung tích 1l. Đây có thể coi là nguyên nhân dễ xử lý nhất, không cần phải thay nước trong hồ.

  3.4 Sử dụng thuốc cho cá koi

  Khi hồ cá bị nổi bọt do cá koi bị tuột nhớt, thì bạn cần sử dụng thuốc để điều trị bệnh cho cá koi. Dùng thuốc Malachite green hoặc thuốc tím đều co hiệu quả nhanh chóng trong trường hợp này. Liều lượng được nhà sản xuất khuyến cáo là 0,2g/1m3 đối với thuốc Malachite và 2g/1m3 đối với thuốc tím.

  Hồ cá koi bị nổi bọt xử lý thế nào hiệu quả?

  Lưu ý: Nếu sử dụng thuốc tím thì bạn nên sủi nhiều oxy cho cá vì loại này sẽ dễ khiến cá Koi bị thiếu oxy trong quá trình tắm.

  >> Xem ngay: Cùng Koji giải đáp câu hỏi vì sao cá Koi lại chết hàng loạt? 

  4. Cách giảm tình trạng hồ cá koi bị bọt

  Những lưu ý dưới đây có thể là một trong những phương pháp làm giảm tình trạng hồ cá koi bị bọt:

  • Thường xuyên vệ sinh hồ cá. Kiểm tra hệ thống lọc nước của cá, thử nồng độ các chất có trong hồ cá Koi, sử dụng thêm men vi sinh cho nguồn nước.
  • Cho cá ăn đúng liều lượng. Không quá 3 lần/ngày.
  • Để ý và quan sát tình trạng bên ngoài của cá xem có biểu hiện bệnh không? Nếu có thì cần nhanh chóng có các biện pháp cụ thể và hiệu quả.
  • Hồ cá koi bị bọt là biểu hiện bình thường hoặc có thể là dấu hiệu của nguồn nước bẩn. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của các chú cá. Do vậy bạn nên thường xuyên quan sát, theo dõi để phát hiện và xử lý kịp thời.

  >> Xem ngay: Bí quyết chăm cá Koi mùa hè không phải ai cũng biết!

  Với những chia sẻ trên của KojiLandscape, chắc hẳn bạn đã biết cách xử lý hồ cá Koi bị nổi bọt ra sao. Nếu bạn cần tham vấn chi tiết hơn trong việc thiết kế hồ cá Koi đẹp, sang trọng và đẳng cấp. Vui lòng liên hệ đến hotline 0912 879 919 Koji luôn sẵn sàng lắng nghe và tìm ra giải pháp hữu hiệu nhất dành cho bạn. 

  Trần Đức Tùng
  Trần Đức Tùng
  Anh Tùng hiện đang giữ chữ vụ Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty TNHH Cảnh quan KOJI. Anh được biết đến là một nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm và luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng bằng tất cả trái tim.
  Xem thêm
  Bài viết gần đây

  Chăm sóc cá Koi mới mua - Hướng dẫn chi tiết cách bắt ve, cách ly cá

  29/05/2024
  Để nuôi cá Koi mới khỏe mạnh, tuổi thọ cao và cũng để bảo vệ đàn cá Koi trong hồ, việc cách ly cá khi mới mua về trại là rất quan trọng. Trong bài viết này, Koji cùng đội ngũ chuyên gia cá Koi sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình cách bắt ve, cách ly cá Koi mới mua để đảm bảo sức khỏe cho chúng.
  Dự trù kinh phí là gì - Hướng dẫn chi tiết dự trù chi phí xây hồ cá Koi

  Dự trù kinh phí là gì - Hướng dẫn chi tiết dự trù chi phí xây hồ cá Koi

  28/05/2024
  Dự trù kinh phí là gì? Làm thế nào để đảm bảo dự trù kinh phí thi công hồ cá Koi luôn chính xác? Các yếu tố cần chú ý khi dự trù kinh phí làm hồ cá Koi
  Có được dùng bể kính nuôi cá Koi không? Cần chú ý gì khi nuôi cá Koi?

  Có được dùng bể kính nuôi cá Koi không? Cần chú ý gì khi nuôi cá Koi?

  27/05/2024
  Có nên chọn bể kính nuôi cá Koi hay không? bể kính nuôi cá giá bao nhiêu? Các yếu tố cần chú ý khi sử dụng chậu kính nuôi cá Koi tại Việt Nam
  Cá Koi vàng Yamabuki Ogon - 5 phút hiểu hết về loại cá màu vàng nổi bật

  Cá Koi vàng Yamabuki Ogon - 5 phút hiểu hết về loại cá màu vàng nổi bật

  26/05/2024
  Cùng tìm hiểu về cá màu vàng - Koi Yamabuki Ogon qua các yếu tố quan trọng như xuất xứ, nguồn gốc, tập tính, đặc điểm, phân loại và cách chăm sóc.
  Cá Koi bị lở loét: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị tại nhà

  Cá Koi bị lở loét: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị tại nhà

  26/05/2024
  Bạn đang nuôi cá Koi và phát hiện chúng bị lở loét và nhiễm khuẩn ăn vây? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh này tại nhà
  TOP 7 TRẠI CÁ KOI ĐÀ NẴNG UY TÍN - CUNG CẤP CÁ KOI THUẦN CHỦNG NHẬT

  TOP 7 TRẠI CÁ KOI ĐÀ NẴNG UY TÍN - CUNG CẤP CÁ KOI THUẦN CHỦNG NHẬT

  24/05/2024
  Thành phố Đà Nẵng hiện có nhiều trại cá Koi Đà Nẵng uy tín và chất lượng để bạn có thể mua cá Koi thuần chủng chuẩn Nhật Bản. Cùng theo dõi TOP 7 trại nuôi cá Koi đạt chuẩn tại Đà Nẵng
  Bài viết liên quan

  29/05/2024

  Để nuôi cá Koi mới khỏe mạnh, tuổi thọ cao và cũng để bảo vệ đàn cá Koi trong hồ, việc cách ly cá khi mới mua về trại là rất quan trọng. Trong bài viết này, Koji cùng đội ngũ chuyên gia cá Koi sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình cách bắt ve, cách ly cá Koi mới mua để đảm bảo sức khỏe cho chúng.
  Dự trù kinh phí là gì - Hướng dẫn chi tiết dự trù chi phí xây hồ cá Koi

  28/05/2024

  Dự trù kinh phí là gì? Làm thế nào để đảm bảo dự trù kinh phí thi công hồ cá Koi luôn chính xác? Các yếu tố cần chú ý khi dự trù kinh phí làm hồ cá Koi
  Có được dùng bể kính nuôi cá Koi không? Cần chú ý gì khi nuôi cá Koi?

  27/05/2024

  Có nên chọn bể kính nuôi cá Koi hay không? bể kính nuôi cá giá bao nhiêu? Các yếu tố cần chú ý khi sử dụng chậu kính nuôi cá Koi tại Việt Nam
  Cá Koi vàng Yamabuki Ogon - 5 phút hiểu hết về loại cá màu vàng nổi bật

  26/05/2024

  Cùng tìm hiểu về cá màu vàng - Koi Yamabuki Ogon qua các yếu tố quan trọng như xuất xứ, nguồn gốc, tập tính, đặc điểm, phân loại và cách chăm sóc.
  Zalo

  0912 879 919