Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

HƯỚNG DẪN NUÔI CÁ KOI CHO SINH SẢN

03/05/2021

Cá koi sinh sản được coi là điềm lành, dự báo điều gì đó như là may mắn, là sinh tài lộc. Người chơi cá Koi muốn cá sinh sản được cần phải chuẩn bị thật kỹ các khâu mới bắt đầu tiến hành cho ra đời những chú cá như “quý nhân” của gia đình.

Người xưa có câu: ” Bao giờ cá chép hóa rồng/ Bõ công cha mẹ bế bồng ngày xưa”. Trên thực tế, cá chép chẳng bao giờ có thể hóa thành rồng mà chỉ có trong những câu truyện truyền thuyết về cá Koi “vượt Vũ Môn hóa rồng” của lịch sử của Trung Quốc, Nhật Bản. Khi phát triển đến 1 giai đoạn nhất định, cá ở tuổi trưởng thành, chúng sẽ sinh sản ở điều kiện môi trường thích hợp. Thông thường, sau khi phát triển ổn định ở môi trường nhân tạo một năm thi cá Koi có thể sinh sản tốt. Tuy nhiên, nếu đã xác định nhân giống cá Koi thì nên tạo 1 hồ nông, thoáng để sau khi cá đẻ có thể bắt cá koi bố mẹ ra ngoài. 

Cá koi sinh sản được coi là điềm lành
Cá koi sinh sản được coi là điềm lành

Cá thường đẻ vào sáng sớm, cá trống luôn bám đuổi và thúc vào hông cũng như vùng bụng cá mái. Cá mái từ 2- 3 năm tuổi có thể cho 150-200 nghìn trứng/mỗi lần đẻ. Trứng rơi rãi bám lên khắp trong bể: nền, cây thủy sinh, rễ bèo hay lục bình.

1. Chọn cá bố mẹ 

Chọn cá koi bố mẹ là công việc đầu tiên và cực kỳ quan trọng để có được những cá thể Koi tốt, khỏe mạnh, miễn dịch cao. Chọn cá thuần chủng, không được chọn cá trong cùng 1 lứa, chỉ chọn cá mái hoặc chỉ chọn cá đực. 

Cá đực có gờ nhám ở vây ngực, lỗ sinh dục lõm, khi vuốt nhẹ phần bụng phía gần lỗ sinh dục sẽ thấy có chất dịch màu trắng chảy ra. Cá cái: sờ vây ngực nhẵn, có lỗ sinh dục lồi. Cá đực có nhiều núm tròn trên vây ngực, còn cá cái thì có thân hình tròn hơn.

 

Cần nuôi vỗ cá bố mẹ: diện tích ao 500 – 1.000 mét vuông hoặc lớn hơn, độ sâu 1,2 – 1,5m. Ao nên gần nguồn nước để có thể chủ động thay nước, mặt ao thoáng, không bị bóng cây che, trên bờ không có bụi cây rậm. Bờ ao cao hơn mực nước thủy triều cao nhất 0,5 mét. Nuôi chung cá bố mẹ, mật độ 20 – 25 con/100 mét vuông. Tỉ lệ đực: cái khi nuôi vỗ là: 1: 2 hoặc 1: 3.

  1. Thức ăn và chế độ ăn

Thức ăn: Thức ăn cho cá koi sinh sản cần được có chế độ đặc biệt để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cá cần nhân giống. Cám có chứa 35 – 40% đạm, bón phân gây màu định kỳ để tạo nguồn thức ăn tự nhiên, lượng phân bón tùy thuộc vào màu nước, phải sử dụng phân chuồng đã ủ hoai.

Lượng thức ăn: từ 5 – 7% tổng trọng lượng đàn, có thể thay đổi tùy theo điều kiện khí hậu môi trường có thuận lợi hay không hoặc tùy vào sức khỏe của đàn cá.  

3. Cải tạo hồ trước khi thả cá koi giống: 

Cũng giống với việc nuôi dưỡng một số loại cá nước ngọt khác, quy trình cải tạo hồ cá Koi cho tiền sinh sản cũng dựa trên các kỹ thuật chung. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở chỗ là cá Koi thích ăn mồi ở tầng đáy. Do đó để nâng cao năng suất nuôi và hiệu quả sử dụng ao cần quan tâm đến việc gây nuôi các động vật đáy để làm nguồn thức ăn tự nhiên cho cá. Bón phân gây màu: phân chuồng ủ hoai 25 – 50kg/100m2 và phải bón định kỳ (tùy vào màu nước trong ao có thể bón từ 1 đến 2lần/tháng).

quy trình cải tạo hồ cá Koi cho tiền sinh sản cũng dựa trên các kỹ thuật chung
quy trình cải tạo hồ cá Koi cho tiền sinh sản cũng dựa trên các kỹ thuật chung

4. Chuẩn bị cho cá đẻ

Cá koi được khoảng 7 – 8 tuổi là đến giai đoạn trưởng thành và phát triển ổn định với điều kiện môi trường xung quanh. Lựa chọn những cá thể cá tốt nhất trong tổng số cá koi theo từng loại.

Với cá mái: lật ngửa bụng cá, chọn những cá thể bụng to, da bụng mềm đều, lỗ sinh dục sưng có màu ửng hồng, và trứng có độ rời cao (nếu vuốt nhẹ bụng cá koi từ ngực trở xuống thấy cá tiết ra vài trứng).

Với cá đực: chọn những con cá có tinh dịch màu trắng sữa, kiểm tra bằng cách vuốt nhẹ phần bụng gần lỗ sinh dục. Tuy nhiên, không nên vuốt nhiều vì cá sẽ mất nhiều tinh dịch gây ảnh hưởng đến tỷ lệ thụ tinh.

5 Chuẩn bị bể đẻ và giá thể

Chuẩn bị bể đẻ là hồ xi măng, đáy hồ bằng phẳng và không có vật nhọn. Diện tích 2,5 x 5 x 1,2 mét, giăng lưới xung quanh bên trong với mục đích dễ dàng thu gom cá bố mẹ sau khi sinh sản và tiện cho việc theo dõi cá koi sinh sản. Mực nước cấp vào bể đẻ ban đầu là khoảng 0,5m và phải lấy trước hai ngày. Cá chép Nhật là loài cá đẻ trứng dính trên các cây cỏ thủy sinh nên giá thể là rất cần thiết. Có thể chọn bèo lục bình: vệ sinh sạch sẽ, ngắt bớt phần lá và rễ già để tạo độ thông thoáng, nên chọn phần rễ 30cm, phần thân 20cm là tốt nhất, ngâm nước muối 5% để sát trùng, và loại bỏ ký sinh trùng khác. 

6. Bố trí cho cá koi sinh sản

 Phối màu: Khi tiến hành phối màu thì màu sắc không được phối tùy tiện mà phải theo định hướng dưới đây:

– Cá chép koi bố mẹ đều có màu gấm vàng hay màu gấm bạc cho sinh sản riêng và không phối sinh sản với các cá thể có màu sắc khác, để có được thế hệ cá koi con có màu sắc chủ yếu giống như cá bố mẹ. 

– Cá bố mẹ tương đối có 2 màu trên thân là đỏ-đen, trắng-đen hay đỏ-trắng được cho sinh sản chung với cá có 3 màu đỏ-đen-trắng. 

Khi tiến hành phối màu thì màu sắc không được phối tùy tiện
Khi tiến hành phối màu thì màu sắc không được phối tùy tiện

Mật độ, tỉ lệ đực:cái khi tham gia sinh sản: 

– Trung bình từ 0,5 – 1kg cá cái/m2 bể đẻ (khoảng 2 cá thể koi cái/m2 bể đẻ).

– Tỉ lệ đực: cái tham gia sinh sản = từ 1,5/1 đến 2/1 để đảm bảo chất lượng trứng thụ tinh. Việc lựa chọn cá bố mẹ thường được tiến hành vào buổi sáng: 8 – 9h, khi cá bố mẹ được lựa chọn phù hợp thì cá sẽ được đem lên bể đẻ, kích thích dưới ánh sáng mặt trời. Độ chiếu sáng trung bình trên hồ là 8/24h. Đến xế chiều, khoảng 16 – 17 giờ cho giá thể vào và tạo dòng nước chảy nhẹ trong hồ. Bố trí hệ thống sục khí để tăng cường nồng độ oxy. Việc phơi nắng và tạo dòng chảy hay tăng cường nồng độ oxy là các yếu tố cần thiết kích thích sự sinh sản của cá.

7. Hoạt động sinh sản của cá

  – Cá koi được đưa lên bể như trên sẽ đẻ trứng ngay vào ngày hôm sau, khoảng 4 – 5h sáng. Nếu cá chưa đẻ  thì phải bố trí lại từ đầu và tiếp tục sử dụng các yếu tố kích thích như trước.   

 – Tương tự như cá vàng và cá chép thường, trước khi sinh sản, cá koi có hiện tượng cá đực rượt đuổi cá cái. Dưới sự kích thích của nước mới, cá vờn đuổi nhau từ bên ngoài chui rúc vào ổ đẻ, tốc độ vờn đuổi càng nhanh thì cá sẽ đẻ dễ dàng. Cá mái quẫy mạnh phun trứng, cá đực sẽ tiến hành thụ tinh trứng vừa được tiết ra. Trong suốt quá trình, cá đực luôn bám sát cá cái để hoàn tất quá trình sinh sản.

– Đối với các trường hợp cá không sinh sản, cần vớt giá thể ra vào khoảng 9 – 10h sáng hôm sau, hạ bớt 1 phần nước trong hồ, tiếp tục để cá được phơi nắng trong hồ đến xế chiều cho thêm nước mới vào để kích thích cá đẻ và cho giá thể vào. Tạo điều kiện môi trường như ban đầu, hôm sau cá sẽ đẻ lại.

Tạo điều kiện môi trường như ban đầu, hôm sau cá sẽ đẻ lại.
Tạo điều kiện môi trường như ban đầu, hôm sau cá sẽ đẻ lại.

8. Ấp trứng

 – Thường xuyên cho nước chảy nhẹ nhàng hoặc thay 1 phần lượng nước trong thau ấp bằng nước đã dự trữ sẵn. Thau trứng phải luôn được sục khí liên tục, nhất là khi trứng sắp nở. Lưu ý tránh sự chiếu sáng trực tiếp của ánh mặt trời.

 – Trứng thụ tinh sau khoảng 24h sẽ thấy 2 mắt đen li ti. Quá trình phát triển phôi cần lượng oxy cao, nhất là thời điểm trước và sau khi trứng koi nở, vì cơ thể cá chuyển từ trạng thái phôi bất động sang trạng thái vận động, do vậy quá trình trao đổi chất tăng. Mặt khác, các enzym được tiết để phá vỡ các mối liên kết màng trứng chỉ hoạt động trong điều kiện giàu oxy, nếu thiếu oxy thì enzym sẽ bị ức chế dẫn đến tỉ lệ nở thấp. 

 – Trong giai đoạn cá chép Nhật mới nở, cá dễ chết hàng loạt nếu trên bề mặt nước có lớp váng. Do thiếu oxy, vì vậy phải tăng cường sục khí sau khi trứng nở.

Trong giai đoạn cá chép Nhật mới nở
Trong giai đoạn cá chép Nhật mới nở

9. Ương cá bột

– Cá mới nở tự dưỡng bằng noãn hoàng trong 3 ngày.  

– Cá con từ 3 ngày tuổi ăn phiêu sinh, bột đậu nành pha loãng. Sau giai đoạn này một số cá thể cá sẽ trổ màu nhưng chưa rõ nét. 

– Sau từ 7 – 10 ngày có thể thả cá ra ao. Ao đã được chuẩn bị sẵn và gây màu tốt (bón phân gây màu như đã được trình bày trong phần chuẩn bị ao nuôi vỗ cá bố mẹ). Nguồn thức ăn tự nhiên cho cá trong ao lúc này đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Tỉ lệ sống của cá bột phụ thuộc nhiều vào nguồn thức ăn tự nhiên này. Ao ương cá bột cần quản lý khắt khe nguồn cá tạp (diệt tạp trước khi thả cá bột, quản lý chặt chẽ nguồn nước ra vào ao thông qua các cống, các hang mọi, khi trời mưa, nước tràn bờ,…).

 – Sau khi thả cá ra ao vài ngày có thể cho cá tập ăn cám hỗn hợp, và  tăng dần lượng thức ăn.

– Việc chăm sóc cá trong giai đoạn ương quan trọng nhất là theo dõi và quản lý màu nước. Luôn giữ nước có màu xanh lá non, luôn được thông thoáng, mặt ao có gió lùa. Tùy điều kiện có thể thay nước từ 2 – 3 lần/tháng.

– Để phòng bệnh cho cá bột cần tuân thủ đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật từ quá trình chuẩn bị ao, bể đẻ, nuôi vỗ cá bố mẹ,… cho đến khâu quản lý ao ương cá con.

– Khi cá được 4 – 5 tháng tuổi, bắt đầu phát triển kỳ, vây theo kiểu dáng, màu sắc đặc trưng của cá koi là có thể thu hoạch để bán.

Tuổi trưởng thành của cá chép Nhật từ 8 – 12 tháng tuổi. Mùa vụ sinh sản chính là mùa mưa, nhưng hiện nay do cá chép koi đã được thuần hóa nên có thể sinh sản tốt quanh năm. Cá bố mẹ không chăm sóc trứng và có tập tính ăn trứng sau khi sinh sản. Sức sinh sản tương đối thực tế của cá là: 97.000 trứng/ kg trọng lượng cá. Tuy nhiên, sức sinh sản này còn phụ thuộc vào điều kiện nuôi, chế độ dinh dưỡng và các yếu tố môi trường khác như: thời gian phát triển phôi khoảng 8 – 42h ở nhiệt độ nước 26 – 31 độ C. Ngoài tự nhiên: cá đẻ ở vùng nước tù có rễ, cây thủy sinh, độ sâu khoảng 1m. Trong điều kiện nhân tạo: nếu có điều kiện tạo mưa nhân tạo, có giá thể là rễ cây lục bình hoặc xơ nilon, nước trong,  sạch, và mát. Đặc điểm của trứng cá chép: trứng dính, hình tròn, đường kính khoảng 1,2 – 1,3 mm, màu vàng trong, thời gian phát triển phôi: từ 36 – 40h ở nhiệt độ 28 – 30 độ C. Trong điều kiện nuôi ở nước ta, thời gian tái phát dục của cá đực là khoảng 15 ngày, còn cá cái khoảng 20 – 30 ngày. Thời gian tái phát dục của cá còn tùy thuộc vào bản thân loài, điều kiện sống, mùa vụ …

 

Bài viết gần đây
Điểm danh những bể bơi đẹp rẻ thu hút nhiều người ở Hà Nội

Điểm danh những bể bơi đẹp rẻ thu hút nhiều người ở Hà Nội

16/09/2021
Xua tan cảm giác nóng nực của mùa hè, tận hưởng cảm giác đắm mình trong làn nước xanh mát là điều tuyệt vời nhất mỗi khi mùa hè tới. Nếu bạn đang ở Hà Nội thì chẳng cần đi đâu xa, vì trong lòng thủ đô cũng có những bể bơi cực chất lượng. Cùng Koji Landscape khám phá top những bể bơi ở Hà Nội hot nhất hiện nay nhé!
Ở Hà Nội, bể bơi nào sạch - đẹp - rẻ?

Ở Hà Nội, bể bơi nào sạch - đẹp - rẻ?

16/09/2021
Mùa hè đã tới và nhu cầu bơi lội "giải nhiệt" cũng đang dần tăng cao. Tuy nhiên, bể bơi nào vừa sạch sẽ, thoáng đãng lại có giá thành phải chăng thì không phải ai cũng biết.
Top 5 Homestay gần Hà Nội có bể bơi đẹp nhất

Top 5 Homestay gần Hà Nội có bể bơi đẹp nhất

16/09/2021
Sau những ngày hè làm việc căng thẳng, nóng bức? Bạn đang muốn tìm những homestay có bể bơi ở gần Hà Nội để có thể nghỉ ngơi và thư giãn cho gia đình hay nhóm của mình ? Hãy cùng điểm danh qua 10 homestay ở ngoại thành Hà Nội có bể bơi đẹp nhất rất đáng để ở vào chuyến đi của bạn. Khám phá ngay nhé!
10 hồ bơi đẹp khiến giới trẻ Hà Nội mê mẩn nằm ở những đâu?

10 hồ bơi đẹp khiến giới trẻ Hà Nội mê mẩn nằm ở những đâu?

16/09/2021
Giữa cái nóng như đổ lửa của Hà Nội những ngày oi bức, còn gì tuyệt vời hơn là được ngâm mình trong làn nước mát lạnh, tận hưởng những giây phút thư thái, sảng khoái. Bạn muốn học bơi hay bạn muốn được đi bơi nhưng lại không biết chút gì về những địa chỉ đang hot hòn họt suốt thời gian vừa qua, vậy hãy để Koji Landscape gợi ý cho bạn nhé.
Tiêu chuẩn thiết kế hồ bơi gia đình và lưu ý

Tiêu chuẩn thiết kế hồ bơi gia đình và lưu ý

16/09/2021
Hồ bơi gia đình cùng với các ý tưởng thiết kế bể bơi gia đình & bể bơi gia đình được thi công xây dựng như thế nào để bảo đảm thẩm mỹ về kiến trúc thiết kế hồ bơi gia đình.
Tìm hiểu quy trình thi công bể bơi chi tiết

Tìm hiểu quy trình thi công bể bơi chi tiết

16/09/2021
Bạn có biết, để tạo nên những công trình kiến trúc bể bơi ấn tượng, đạt chuẩn là cả một quá trình ? Từ việc lên ý tưởng, thiết kế bản vẽ, cho đến quy trình thi công, quy trình xây dựng, hoàn thiện, nghiệm thu, bảo trì… Mỗi quy trình đều đóng vai trò quan trọng, góp phần tạo nên một diện mạo ấn tượng và công trình bể bơi chất lượng. Tìm hiểu quy trình thi công bể bơi và quy trình xây dựng bể bơi qua bài viết chia sẻ dưới đây nhé!
Bài viết liên quan
Điều trị dứt điểm bệnh đốm trắng ở cá Koi

27/08/2021

Khi cá Koi của bạn có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, ngoài suy nghĩ đơn giản là do thời tiết hoặc bị nhiễm vi rút, vi khuẩn thì cá Koi có khả năng đang bị mắc một loại nấm bệnh nào đó. Chúng cần được phát hiện và chữa trị càng sớm càng tốt vì các loại nấm bệnh cực kỳ nguy hiểm và tình trạng xấu nhất là dẫn đến tử vong.
10+ giống cá Koi phổ biến và cách phân biệt

17/08/2021

Cá koi vô cùng đa dạng về màu sắc, hình dáng. Việc phân biệt và nhớ tên các dòng cá koi Nhật là điều khó khăn với người bắt đầu chơi koi. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt dễ dàng hơn các loại cá koi Nhật.
Bệnh ngủ ở cá Koi - cách nhận biết và hướng chữa trị

05/08/2021

Bệnh ngủ ở cá Koi không dễ để nhận ra nhưng một khi cá bị bệnh, bệnh sẽ tiến triển nhanh chóng và dẫn đến những hậu quả khôn lường. Cùng Koji tìm hiểu cách chữa bệnh ngủ ở cá Koi hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây!
Mẹo cực hay giúp cá Koi nhà bạn trở nên dạn người hơn

24/07/2021

Bạn thường thấy các hồ cá Koi ở những nơi công cộng như quán cafe, khu nghỉ dưỡng hay trường học, cá Koi thường rất thân thiện, chỉ cần khuấy tay vào hồ cá cũng sẽ bơi đến vui đùa. Nhưng cá Koi khi nuôi ở nhà lại hay nhát người, vậy làm sao để khắc phục điều này?
Zalo

0912.879.919