Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

HƯỚNG DẪN TỰ CHẾ BỘ LỌC HỒ CÁ KOI BẰNG THÙNG NHỰA CHI TIẾT, ĐƠN GIẢN, HIỆU QUẢ

Ngày đăng: 21/06/2024 10:17 Cập nhật: 21/06/2024 10:22

Mục lục bài viết

   

  Một hồ cá Koi đẹp đạt chuẩn không chỉ đẹp về mặt thẩm mỹ mà còn cần có hệ thống lọc chuẩn và chất lượng. Trong đó, hệ thống thùng lọc hồ cá Koi 3 thùng rời là thiết bị không thể thiếu. Vậy nguyên lý hoạt động và cách lắp đặt hệ thống lọc 3 thùng rời như thế nào? Koji Landscape sẽ hướng dẫn bạn cách tự làm bộ lọc hồ cá Koi tại nhà đơn giản, hiệu quả và chi tiết nhất!

  1.  Giới thiệu về bộ lọc hồ cá Koi

  1.1. Đặc điểm bộ lọc nhựa 3 thùng rời

  Bộ lọc hồ cá rất quan trọng đối với sự phát triển của cá cảnh trong bể cá Koi:

  • Tạo điều kiện sống chất lượng cao nhất cho cá. 
  • Đáp ứng yêu cầu của hệ thống vi sinh để xử lý chất gây ô nhiễm, tuần hoàn, trao đổi nước và xử lý chất thải. 
  • Thúc đẩy quá trình tuần hoàn, trao đổi chất và vệ sinh môi trường sống của cá koi. Nếu môi trường nước của cá Koi không theo chu kỳ và không thay nước liên tục rất dễ dẫn đến khả năng nhiễm bẩn, dẫn đến thiếu oxy trong nước khiến cá mắc bệnh. 
  • Tạo dòng điện tuần hoàn cho bể cá để tạo ra oxy và các vi sinh vật có lợi. Đồng thời giúp hấp thụ các chất hữu cơ và biến chất đó thành nước. 

  Hệ thống thùng lọc hồ cá Koi 3 thùng rời được hiểu đơn giản là sử dụng 3 thùng nhựa chứa vật liệu lọc. Đường ống nhựa kết nối giữa các thùng với nhau để nguồn nước chảy qua được. 

  Nguồn nước đưa lần lượt vào từng thùng, từ 1 đến 3. Mỗi thùng chứa các vật liệu lọc hồ cá Koi để loại bỏ chất thải của cá Koi, cặn bẩn, chất độc…để làm sạch nguồn nước xả ra hồ Koi. Hiện nay có 3 loại bộ lọc thùng nhựa rời phổ biến: lọc cơ học, lọc sinh học và lọc hóa học.

  Bộ lọc nhựa ba thùng rời

  1.2. Ưu điểm của bộ lọc nhựa 3 thùng rời so với các loại bộ lọc khác

  Việc tự làm bộ lọc thùng nhựa rời giúp người nuôi tiết kiệm chi phí, tùy chỉnh theo nhu cầu, dễ dàng vệ sinh và bảo dưỡng. 

  2. Nguyên lý hoạt động của bộ lọc thùng nhựa rời

  Giải thích nguyên lý từng loại lọc (cơ học, sinh học, hóa học)

  Nguồn nước đi lần lượt từ thùng 1 đến thùng 3. Mỗi thùng có chứa vật liệu lọc để làm sạch nước. Nguyên lý hoạt động thùng lọc hồ cá Koi 3 thùng rời cụ thể như sau:

  • Thùng lọc thứ nhất: Nước từ hồ cá Koi chảy vào thùng đầu tiên. Vật liệu lọc trong thùng đầu tiên sẽ xử lý chất thải của cá, cặn, chất bẩn…Vật liệu lọc ở thùng 1 thường được sử dụng là chổi lọc, bùi nhùi Jmat, bông lọc.
  • Thùng lọc thứ hai: Sử dụng đường ống nhựa liên kết thùng 1 và thùng 2 để tạo bộ sủi khí oxy cho vi sinh vật và nước chảy qua 2 thùng. Một vài vật liệu lọc đặt trong thùng 2 là bóng nhựa bioball, sứ lọc, gốm lọc. Thùng lọc thứ 2 giữ lại các chất bẩn, cặn còn sót lại mà thùng 1 chưa lọc hết. Ngoài ra thùng lọc thứ 2 còn có tác dụng lọc sinh học, tức là sản sinh ra vi sinh vật có lợi cho cá Koi.
  • Thùng lọc thứ ba: Thùng lọc thứ ba chủ yếu lọc chất độc, kim loại nặng trong nước. Vật liệu lọc được sử dụng thường là than hoạt tính, cát thạch anh…

  >> Xem thêm: Chi tiết bộ lọc nước hồ cá Koi cho hồ cá luôn khỏe mạnh.

  3. Hướng dẫn chi tiết tự làm bộ lọc thùng nhựa rời

  3.1. Chuẩn bị vật liệu và dụng cụ

  Lựa chọn vật liệu lọc đúng và dụng cụ lắp đặt phù hợp là cực kì quan trọng, ảnh hưởng tới cả hệ thống lọc hồ cá Koi. Quý khách hàng cần chuẩn bị:

  • Thùng nhựa (kích thước phù hợp với thể tích hồ)
  • Vật liệu lọc (bông lọc, than hoạt tính, sứ lọc, nham thạch,...)
  • Máy bơm
  • Ống nước, co nối, van,...

  >>Xem thêm: Mách bạn 11 vật liệu lọc bể cá thông dụng được nhiều người sử dụng.

  Hình ảnh minh họa

  3.2. Các bước thực hiện

  Đầu tiên, bạn phải tính toán kỹ hệ thống lọc phù hợp với thể tích hồ cá Koi. Hệ thống lọc lý tưởng là chứa nước bằng ⅓ thể tích hồ cá. Sau khi chuẩn bị 3 thùng phuy nhựa có thể tích tương ứng, ống nước, máy khoan cầm tay, các vật liệu lọc… bạn đọc làm theo các bước làm 3 thùng lọc rời hồ cá Koi:

  • Dùng máy khoan cầm tay khoan 3 lỗ ở mỗi thùng phuy nhựa. Một lỗ ở thành để tạo xả tràn trên, một lỗ để kết nối ống nhựa với thùng tiếp theo, một lỗ ở đáy để xả cặn bẩn lắng ở đáy thùng.
  • Dưới phần đáy bên trong mỗi thùng tạo 1 khoảng trống để chứa vật liệu lọc. Khoảng trống này để chứa các chất bẩn, phân cá lắng xuống và đi qua lỗ xả đã khoan ở đáy.

  Một số vật liệu lọc

  • Đặt vật liệu lọc vào từng thùng lọc: 
   • Thùng 1 nhận nước từ hồ chính qua đường hút đáy và hút mặt, có tác dụng như một thùng lắng phân, cặn bã, chất thải từ hồ chính: sử dụng chổi lọc để ngăn chặn phân cá, chất thải lơ lửng trong nước. 
   • Thùng 2 thêm những đoạn ống nhựa dưới đáy để đặt bộ sủi oxi tạo vi sinh, đồng thời làm giá đỡ cho các vật liệu lọc, tạo khoảng trống lưu thông nước: dùng bùi nhùi Jmat để lọc những chất bẩn, cặn nhỏ li ti mà chổi lọc chưa lọc được. 
   • Thùng 3 chưa máy bơm trả nước về hồ nuôi: nên dùng matrix, hạt lọc Kaldnes, sứ lọc…để loại bỏ chất độc, kim loại nặng và tạo ra tối đa vi sinh vật có lợi cho hồ cá Koi.

  >> Xem thêm: Hướng dẫn làm bộ lọc nước hồ cá đúng cách bạn cần phải biết.

  4. Các lưu ý quan trọng khi làm bộ lọc

  Để đảm bảo hệ lọc 3 thùng rời hoạt động tốt và lâu bền thì bạn cần mua thùng lọc có chất lượng tốt, lưu ý như sau:

  • Nên mua thùng phuy nhựa hoặc tank làm bằng chất liệu nhựa cứng. Nhựa cứng có ưu điểm khá nhẹ, di chuyển dễ dàng và dễ vệ sinh.
  • Không nên chọn thùng phuy làm từ chất liệu sắt vì nặng, khó di chuyển và lắp đặt. Sau một thời gian ngắn sử dụng chúng còn bị rỉ sắt, gây độc hại cho nguồn nước xả vào hồ cá Koi.
  • Chọn thùng phuy nhựa đáy bằng phẳng, không nhấp nhô. Thân thùng không móp méo, nứt vỡ.
  • Chọn thùng/ tank có nắp đậy để đảm bảo vệ sinh, nước được lọc tốt hơn. Bên cạnh đó, nắp đậy giúp che đi các vật liệu lọc cũng như hệ thống lắp đặt bên trong thùng, đảm bảo tính thẩm mỹ.

  >>Xem thêm: Kinh nghiệm lắp đặt bộ lọc hồ cá Koi.

   

  KẾT LUẬN

  Hy vọng với những thông tin hướng dẫn tự làm bộ lọc nhựa 3 thùng rời mà Koji vừa chia sẻ, quý khách hàng có thể áp dụng để tự lắp đặt bộ lọc tại nhà. Để hiểu thêm về cá Koi Goshiki cũng như cách làm các thiết bị nuôi cá khoa học, chuẩn Nhật, hãy liên hệ với chúng tôi quá số Hotline trên Website. Đội ngũ tư vấn viên luôn sẵn sàng chào đón bạn!


   

  Trần Đức Tùng
  Trần Đức Tùng
  Anh Tùng hiện đang giữ chữ vụ Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty TNHH Cảnh quan KOJI. Anh được biết đến là một nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm và luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng bằng tất cả trái tim.
  Xem thêm
  Bài viết gần đây
  Cây sung: "Thần dược" từ thiên nhiên với nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ

  Cây sung: "Thần dược" từ thiên nhiên với nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ

  17/07/2024
  Cây sung cảnh không chỉ có dáng đẹp mà còn mang những ý nghĩa phong thủy tốt đẹp cho gia chủ. Vậy sung cảnh có đặc điểm gì? Ý nghĩa ra sao? Cách trồng và chăm sóc thế nào đúng chuẩn? Hãy cùng Koji Landscape khám phá chi tiết về cây cảnh sân vườn này qua nội dung bên dưới.
  Cây Phát Tài: "Thần Tài" Xanh Mang Lại Tài Lộc, May Mắn Cho Gia Chủ

  Cây Phát Tài: "Thần Tài" Xanh Mang Lại Tài Lộc, May Mắn Cho Gia Chủ

  17/07/2024
  ​​​​​​​Cây phát tài không chỉ dùng để trang trí cảnh quan sân vườn, không gian nội thất mà còn mang lại ý nghĩa về mặt phong thủy. Vậy cây cảnh phát tài là gì? Có những loại nào? Cách trồng và chăm sóc ra sao? Hãy cùng Koji Landscape tìm hiểu chi tiết qua nội dung dưới đây.
  Cây Ngũ Gia Bì: Khám Phá Bí Mật Của "Ngũ Phúc" Trong Ngôi Nhà Bạn

  Cây Ngũ Gia Bì: Khám Phá Bí Mật Của "Ngũ Phúc" Trong Ngôi Nhà Bạn

  17/07/2024
  Ngũ gia bì là cây cảnh nhưng cũng có hiệu quả làm thuốc chữa bệnh và mang ý nghĩa về mặt phong thủy. Vậy cây ngũ gia bì là gì? Các bạn hãy cùng Koji Landscape khám phá bí mật của cây trong bài viết bên dưới.
  Thiết kế và thi công nhà vườn

  Thiết kế và thi công nhà vườn

  17/07/2024
  Thiết kế nhà vườn không chỉ là một trào lưu mới trong kiến trúc mà còn mang lại nhiều giá trị thẩm mỹ và lợi ích sức khỏe cho chủ nhân. Tuy nhiên, để có một ngôi nhà vườn hoàn hảo, bạn cần xem xét kỹ lưỡng các yếu tố như vị trí, diện tích, phong cách thiết kế, và đặc biệt là việc lựa chọn vật liệu xây dựng và nội thất. Bài viết này Koji Landscape sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình thiết kế và thi công nhà vườn, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc biến ý tưởng thành hiện thực.
  Thiết kế và thi công sân thượng 

  Thiết kế và thi công sân thượng 

  16/07/2024
  Thiết kế sân thượng là yếu tố không thể thiếu trong không gian sống hiện đại, mang lại nhiều lợi ích về thẩm mỹ và công năng. Một sân thượng được thiết kế chuyên nghiệp không chỉ làm tăng giá trị ngôi nhà mà còn tạo ra không gian thư giãn, giải trí tuyệt vời. Vậy đang có những xu hướng thiết kế sân thượng nào được mọi người ưa chuộng? Cần lưu ý gì khi thiết kế và thi công sân thượng? Cùng Koji Landscape tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây
  Thiết kế và thi công sân vườn

  Thiết kế và thi công sân vườn

  15/07/2024
  Thiết kế sân vườn không chỉ mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho ngôi nhà mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra không gian sống lành mạnh và thư giãn. rong bài viết này, Koji Landscape sẽ chia sẻ những yếu tố quan trọng trong việc thiết kế và thi công sân vườn, nhằm giúp bạn tạo nên một không gian sống lý tưởng và hài hòa.
  Bài viết liên quan
  Bí Quyết Làm Trong Nước Hồ Cá Ngoài Trời: 99% Người Nuôi Cá Chưa Biết

  11/07/2024

  Xây dựng hồ cá ngoài trời đang trở thành xu hướng và được nhiều gia đình lựa chọn. Cách thiết kế này có ưu điểm nổi bật là tính thẩm mỹ cao nhưng gặp khó khăn về việc vệ sinh hồ cá. Vậy cách làm trong nước hồ cá ngoài trời như thế nào? Hãy cùng Koji Landscape giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé.
  Giải mã thiết kế hồ cá Koi: Nguyên tắc, phong thủy và các phong cách phổ biến

  09/07/2024

  Thiết kế hồ cá Koi không chỉ là một nghệ thuật mà còn mang ý nghĩa phong thủy quan trọng. Những hồ cá này không chỉ mang lại vẻ đẹp thiên nhiên cho không gian sống mà còn góp phần cân bằng năng lượng, đem lại sự may mắn và thịnh vượng cho gia chủ. Bài viết này, Koji Landscape sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện về nguyên tắc thiết kế hồ cá Koi, các yếu tố phong thủy cần lưu ý và các phong cách thiết kế phổ biến hiện nay.
  CÁC LOẠI CÁ KOI NHẬT BẢN - TÊN GỌI VÀ CÁCH PHÂN BIỆT

  07/07/2024

  Cá Koi vô cùng đa dạng về màu sắc, hình dáng. Việc phân biệt và nhớ tên các dòng cá koi Nhật là điều khó khăn với người bắt đầu chơi Koi. Bài viết này Koji Landscape sẽ giúp bạn nhớ tên và phân biệt dễ dàng hơn các loại cá koi Nhật.
  HẠT LỌC KALDNES - ƯU ĐIỂM VÀ CÁCH LẮP ĐẶT VÀO HỆ THỐNG LỌC HỒ CÁ KOI

  05/07/2024

  Hạt Kaldnes ngày càng được nhiều gia chủ ưa chuộng sử dụng cho hồ cá Koi nhà mình vì thiết kế rất nhỏ gọn nhưng lại cực bền và hiệu quả lọc nước rất tốt. Để hiểu rõ hơn về loại hạt lọc này, mời bạn cùng Koji Landscape tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
  Zalo

  0912 879 919