Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

KHI CÁ KOI BỊ SỐC NƯỚC THÌ LÀM THẾ NÀO?

Ngày đăng: 17/08/2020 22:43 Cập nhật: 23/03/2024 23:34

Mục lục bài viết

  Ngoài các bệnh lý, ký sinh trùng thì tình trạng cá Koi bị sốc nước cũng là một tình trạng phổ biến dễ xảy ra ở cá Koi. Vậy khi cá bị sốc nước phải làm sao? Cách cứu cá koi bị thiếu oxy như thế nào cho kịp thời?

  Tuy không khó xử lý, nhưng cũng có không ít người nuôi cá Koi do thiếu kinh nghiệm về cách cứu cá bị sốc nước và kiến thức về dấu hiệu cá bị sốc nước nên đã xử lý không đúng cách. Từ đó dẫn đến việc cá Koi bị ảnh hưởng tới tính mạng.

  Nếu bạn đang gặp tình trạng trên, thì bài viết này sẽ bật mí cho bạn các phương pháp nhanh chóng cứu cá Koi khi bị sốc nước. Với sự cố vấn của các nghệ nhân và đội ngũ dày dặn kinh nghiệm, Koji Landscape giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích qua trong bài viết sau


  1. 3 bước cần thực hiện ngay khi cá Koi bị sốc nước 

  Khi phát hiện cá Koi đang bị sốc nước, bạn cần ngay lập tức có biện pháp xử lý kịp thời. Bởi vì nếu thực hiện cách cứu cá koi bị thiếu oxy chậm trễ có thể khiến cá mất oxi ảnh hưởng tới sức khỏe hoặc sự sống. 

  3 bước quan trọng cần thực hiện ngay khi thấy cá Koi sốc nước - cách cứu cá bị sốc nước nhanh chóng:                                                 

  • Bắt các con cá bị sốc ra một chậu riêng, sủi oxy mạnh. Một tay giữ cá cố định và thăng bằng, tay còn lại bóp hai bên bụng các một cách nhẹ nhàng đưa đến gần vòi sục.
  • Phối hợp thao tác ngón cái và ngón trỏ bóp và mở miệng cá, vì thông thường cá bị sốc rất yếu và không thể tự thở
  • Lặp lại khoảng 10 lần nghỉ 1 lần cho đến khi cá có thể tự thở và duy trì thăng bằng. Cả quá trình có thể kéo dài khoảng 1 tiếng.

  Trên đây là 3 bước quan trọng bạn cần ghi nhớ kỹ và lưu lại ngay khi phát hiện cá Koi có dấu hiệu bị sốc nước. Nếu bạn đang quan tâm cách xử lý khi cá Koi bị sốc nước hay cá bị sốc nước phải làm sao thì hãy chú ý đến thông tin này!

  >>>Xem thêm: 7 nguyên nhân cá chết không phải người chơi cá nào cũng biết

  cá koi
  Cá koi bị sốc nước cần được xử lý càng nhanh càng tốt

  2. Dấu hiệu cá bị sốc nước

  Vậy cá bị sốc nước phải làm sao? Cách cứu cá koi bị thiếu oxy như thế nào? Là một loại cá cảnh có môi trường sống ở dưới nước nên bạn sẽ rất khó phát hiện ra sự bất thường ở sức khỏe của cá Koi.

  Tuy nhiên, khi cá Koi gặp các vấn đề về sức khỏe thì chúng cũng có những biểu hiện cụ thể có thể phát hiện thông qua quan sát kỹ lưỡng. Tình trạng sốc nước ở cá Koi cũng có thể dễ dàng phát hiện bằng mắt thường thông qua các dấu hiệu cá bị sốc nước.

  Khi tìm hiểu cách cứu cá bị sốc nước, bạn cần nắm vững các biểu hiện của cá Koi mắc bệnh trước. Đây là một yếu tố quan trọng nhưng lại thường hay bị bỏ qua.

  Bạn cần lưu ý khi cá koi bị sốc sẽ có biểu hiện thở liên tục sát mặt nước; bơi lờ đờ, xoay vòng mất phương hướng thậm chí đâm đầu vào thành bể hoặc tiểu cảnh,... Khi phát hiện các dấu hiệu này, bạn cần ngay lập tức xử lý để cứu đàn cá khỏi nguy hiểm

  cá koi

  >>>Xem thêm: Những hệ thống lọc Drum phổ biến cho hồ cá Koi - Koji Landscape

  3. Nguyên nhân cá koi sốc nước

  Cá chép Nhật vẫn nổi tiếng là một loại cá cảnh cao cấp nhưng vô cùng đỏng đảnh. Chúng có yêu cầu rất cao trong môi trường sống, cách chăm sóc, cho ăn. Hầu hết mọi vấn đề bất thường ở sức khỏe của cá Koi đều do các yếu tố trên không đạt yêu cầu.

  Đặc biệt là yếu tố liên quan tới môi trường sống là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên tình trạng cá Koi sốc nước và lí do xuất hiện các dấu hiệu cá bị sốc nước. Trong quá trình nuôi cá mà bỗng nhiên gặp tình trạng cá bị sốc nước phải làm sao?

  Nếu môi trường nước thay đổi nhưng đàn cá chưa kịp thích nghi, chúng có thể gặp tình trạng sốc nước nguy hiểm. Tình huống này thường xảy ra khi bạn mua cá mới về hoặc thay nước không đúng cách. Những lúc này, bạn sẽ cần nắm vững cách cứu cá bị sốc nước để tránh tình cảnh xấu xảy ra,

  Các yếu tố tác động khiến cá koi bị sốc nước cụ thể thể như sau:

  • Môi trường nước: 60 - 100% lượng nước bị thay đổi trong thời gian ngắn. Khi tìm hiểu các cách cứu cá koi bị thiếu oxy bạn cần chú ý kiểm tra môi trường nước.
  • Nhiệt độ: Sự tác động của môi trường khiến nhiệt độ nước thay đổi đột ngột, hoặc nhiệt độ của nguồn nước thay mới ảnh hưởng cũng có thể khiến cá koi bị sốc
  • Lượng thức ăn: Nếu đàn cá koi không được đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ, chỉ cần một chút yếu tố tác động nhỏ cũng có thể khiến cá koi gặp nguy hiểm.
  • Mật độ của đàn cá koi: Nếu số lượng cá trong đàn quá nhiều có thể khiến chúng thiếu oxi và thức ăn
  cá koi
  Cho dù là người chơi cá koi cũng có thể mắc sai lầm khiến đàn cá bị sốc

  >>>Xem thêm: Cách trị bệnh lở loét nhiễm trùng ở cá koi

  4. Cách phòng ngừa tình trạng sốc nước ở cá koi - cá bị sốc nước phải làm sao?

  Như đã nêu ở phía trên, nguyên nhân chính khiến cá bị sốc là do môi trường nước bị thay đổi đột ngột. Yếu tố này rất khó có thể nhận ra bởi vì bạn không thể quan sát bằng mắt thường hay thường xuyên kiểm tra các chỉ số của nước.

  Vậy khi xuất hiện tình trạng cá bị sốc nước phải làm sao? Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thực hiện các biện pháp phòng tránh hay cách cứu cá bị sốc nước dựa trên quá trình kiểm tra môi trường nước hồ nuôi cá.

  Hầu hết các biện pháp phòng ngừa sau khi xuất hiện dấu hiệu cá bị sốc nước cần tập trung vào việc duy trì và đảm bảo nguồn nước hay môi trường sống của cá Koi đạt chuẩn. Theo kinh nghiệm dày dặn của đội ngũ Koji, để phòng ngừa hiệu quả bạn cần thực hiện đúng theo các biện pháp sau:

  4.1. Kiểm tra hồ cá koi thường xuyên

  Cách cứu cá bị sốc nước đầu tiên đó là hãy kiểm tra hồ cá thường xuyên. Gia chủ nên theo dõi thường xuyên chất lượng nước trong hồ cá Koi để phát hiện sớm bất kỳ biến đổi nào trong nồng độ pH, ammonia, nitrite,... và các dấu hiệu bất thường ở đàn cá.

  Cá bị sốc nước phải làm sao theo chia sẻ từ các chuyên gia về cá Koi? Theo các chuyên gia và nghệ nhân dày dặn kinh nghiệm của Koji, môi trường nước tốt nhất để cho cá koi sinh trưởng cẩn đảm bảo độ pH trong khoảng 7 – 7.5; nhiệt độ nước nằm trong khoảng 20 – 27 độ C; ngưỡng pH từ 4 đến 9; lượng oxi tối thiểu là 2.5mg/l.

  cá koi bị sốc nước
  Việc nguồn nước có đảm bảo sạch sẽ hay không ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe cá Koi

  4.2. Vệ sinh nguồn nước đều đặn và đúng cách

  Khi môi trường sống của cá Koi không đảm bảo vệ sinh thì ngoài tình trạng sốc nước, cá Koi còn thể gặp các loại bệnh nguy hiểm khác. Như bệnh liên quan tới trùng mỏ neo, ký sinh trùng, sán... Các dấu hiệu cá bị sốc nước do vấn đề môi trường sống thường dễ phát hiện hơn hẳn.

  Do vậy hãy luôn quan tâm tới việc làm sạch và duy trì độ sạch sẽ của môi trường sống cá Koi. Đây là cách cứu cá bị sốc nước bạn cần quan tâm khi gặp tình trạng này.

  Để phòng ngừa cá Koi bị sốc nước, bạn cần phải thực hiện việc thay đổi nước đều đặn để duy trì môi trường nước trong hồ ổn định. Tốt nhất bạn nên quy định một lịch dọn dẹp hồ cá và ngày thay nước định kỳ. Như vậy sẽ giúp cá Koi luôn có một môi trường sống hoàn hảo, tránh được sự lây lan của các loại ký sinh trùng gây bệnh.

  Việc thay nước là vô cùng cần thiết. Và đây cũng là cách cứu cá koi bị thiếu oxy được chia sẻ nhiều nhất. Tuy nhiên, chỉ nên xả bỏ 30% lượng nước hiện có trong hồ để tránh việc cá bị sốc. Dọn sạch phân và rêu, tảo có trong lòng hồ để phòng ngừa các loại bệnh tật cho cá koi.

  cá koi bị sốc nước

  >>>Xem thêm: Cách loại bỏ tảo trong hồ cá koi đơn giản hiệu quả

  4.3. Chú ý khi thả cá koi vào hồ mới - cách cứu cá bị sốc nước

  Tuy có quy định chung cho hồ nước nuôi cá Koi, tuy nhiên mỗi hồ nước lại có một đặc điểm khác nhau. Nếu đột ngột thay đổi môi trường sống cá có thể xuất hiện các dấu hiệu cá bị sốc nước và ảnh hưởng tới sự sống.

  Vậy nên, mỗi khi mua cá Koi mới về hồ, bạn cần có bước làm quen cá với môi trường nước trước. Cụ thể là trước khi cho cá vào môi trường mới, cần để cá thích nghi bằng cách thả trôi túi cá trong hồ để cá dần thích nghi với nhiệt độ khoảng 15 - 20 phút.

  Sau đó mới từ từ thả cá vào hồ và tiếp tục theo dõi. Nếu có phát hiện dấu hiệu bất thường nào phải xử lý ngay bằng cách cứu cá bị sốc nước và nhanh chóng cách ly cá mới vào hồ với cá cũ để tránh lây lan bệnh. Quá trình tìm hiểu cách cứu cá koi bị thiếu oxy bạn cần chú ý đến cách này.

  cá bị sốc nước
  Cá Koi mới mua về cần cách ly trước khi thả vào hồ

  4.4. Cân bằng nồng độ pH trong hồ koi 

  Khi mua cá, bạn nên kiểm tra nồng độ pH tại hồ cá ở cửa hàng, so sánh với độ pH của hồ cá nhà mình để có sự điều chỉnh phù hợp nhất. Nếu chênh lệch quá 1.0, bạn cần có biện pháp xử lý để đảm bảo cân bằng và cách cứu cá bị sốc nước như sau:

  • Lấy một lượng nước từ hồ nhà tương tự với lượng nước trong bao cá mua về 
  • Hòa nước cá và nước từ hồ nhà vào một thau lớn. 
  • Cách 10 phút, bạn lại lấy một lượng nước từ hồ nhà hòa thêm cho đến lần thứ ba - Khi cá bị sốc nước phải làm sao cân đối được tần suất thay đổi lượng nước cho phù hợp
  • Quan sát kỹ cá biểu hiện của cá để dễ dàng phát hiện các dấu hiệu cá bị sốc nước, ban đầu có thể cá sẽ có phản ứng sốc nhẹ như mệt mỏi, bơi chậm. Nhưng nếu nguồn mua đảm bảo chất lượng tốt, cá koi có thể thích nghi và sống trong môi trường mới
  cá koi bị sốc nước
  Hồ nuôi cá Koi cần có độ pH đạt chuẩn và ổn định

  >>>Xem thêm: Vì sao cá koi chết khi bỏ vào hồ mới

  4.5. Một số cách cứu cá bị sốc nước khác

  • Đảm bảo nguồn thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và phù hợp với điều kiện môi trường, mỗi khẩu phần lượng thức ăn chỉ chiếm khoảng 2 - 3% trọng lượng cơ thể cá, không nên cho ăn quá nhiều. Nếu phát hiện cá Koi có dấu hiệu cá bị sốc nước thì cần ngay lập tức giảm lượng thức ăn.
  • Giữ mật độ cá trong hồ vừa phải 1 con/m3 nếu cá có chiều dài trên 30cm, cá 15m có thể nuôi 20 con/10m2, với loại cá mini tầm 30 - 35 con trong bể cá 10m2. Đây là cách cứu cá koi bị thiếu oxy người mới nuôi cá cần biết.
  • Trang bị hệ thống lọc, sục khí oxy hiện đại và chất lượng tốt để tạo môi trường sống tốt nhất cho cá koi.
  cá koi
  Đàn cá được chăm sóc tốt sẽ lên màu đẹp và tạo nên cảnh sắc vô cùng độc đáo

  Hy vọng với những chia sẻ của Koji Landscape sẽ giúp bạn có được những kinh nghiệm và cách cứu cá koi bị thiếu oxy hiệu quả cho hồ cá koi nhà mình, để đàn cá luôn sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh và tạo nên một cảnh quan sinh động cho sân vườn của bạn
  Xem thêm những kiến thức thú vị về cảnh quan sân vườn và hồ Koi TẠI ĐÂY

   

  Koji Landscape tự hào sở hữu đội ngũ chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm, tận tâm và đã từng thực hiện thiết kế & thi công hơn 250+ công trình lớn nhỏ khắp cả nước. Mục tiêu hàng đầu của chúng tôi là mang không gian xanh đến với mỗi gia đình, quá trình làm việc chuyên nghiệp, minh bạch, chi phí hợp lý và rõ ràng. Mang đến cho bạn một cảnh quan thẩm mỹ, đẳng cấp và khẳng định giá trị lâu dài.

  Xem thêm công trình Koji thiết kế TẠI ĐÂY

  Xem thêm công trình Koji đã thi công TẠI ĐÂY

  Xem thêm công trình Koji đang thi công TẠI ĐÂY

  Thông tin về chúng tôi TẠI ĐÂY

  LIÊN HỆ KOJI LANDSCAPE

  Hotline: 0912 879 919 và 098 463 99 95

  GỌI CHO CHÚNG TÔI NGAY để đặt được lịch khảo sát sớm nhất..!

  Trần Đức Tùng
  Trần Đức Tùng
  Anh Tùng hiện đang giữ chữ vụ Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty TNHH Cảnh quan KOJI. Anh được biết đến là một nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm và luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng bằng tất cả trái tim.
  Xem thêm
  Bài viết gần đây
  Cây Chuối Cảnh: Món Quà Thiên Nhiên Mang Lại Sự May Mắn Cho Gia Chủ

  Cây Chuối Cảnh: Món Quà Thiên Nhiên Mang Lại Sự May Mắn Cho Gia Chủ

  14/06/2024
  Cây chuối cảnh là một trong những loại cây cảnh trồng trong nhà phổ biến nhất hiện nay. Không chỉ trang trí cho không gian sống thêm phần sang trọng,
  Cây Cau Cảnh: Biểu Tượng Tài Lộc, May Mắn Cho Không Gian Sống

  Cây Cau Cảnh: Biểu Tượng Tài Lộc, May Mắn Cho Không Gian Sống

  14/06/2024
  Từ trước đến nay, cây cau cảnh được ví là biểu tượng tài lộc, mang lại may mắn cho gia chủ. Khi trồng cây cau cảnh phong thủy sẽ mang lại vận khí tố lành
  [Cập Nhật] Giá Cá Koi 2024 Mới Nhất: Cách Chăm Cá Koi Cực Chuẩn Từ Chuyên Gia

  [Cập Nhật] Giá Cá Koi 2024 Mới Nhất: Cách Chăm Cá Koi Cực Chuẩn Từ Chuyên Gia

  10/06/2024
  Nuôi cá Koi không chỉ mang lại sự may mắn, mà còn là thú vui tao nhã cho người chơi. Vì thế, giá cá Koi luôn được theo dõi một cách sát sao.
  Nguyên nhân cá kạ mình vào thành bể - Cách xử lý cá Koi cạ vào thành bể

  Nguyên nhân cá kạ mình vào thành bể - Cách xử lý cá Koi cạ vào thành bể

  02/06/2024
  Tình trạng cá Koi cạ mình vào thành bể là tình trạng không hiếm gặp khi nuôi cá Koi. Trong thời gian nuôi cá, sẽ đến lúc bạn thấy cảnh cá Koi không bơi lội tung tăng giữa hồ mà thay vào đó sẽ bơi sát thành hồ.
  Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoàn hảo của đàn cá Koi đắt nhất Việt Nam

  Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoàn hảo của đàn cá Koi đắt nhất Việt Nam

  01/06/2024
  Có những con cá được xem là "đắt nhất" với giá trị hàng tỷ đồng. Bài viết này sẽ giới thiệu về đàn cá koi đắt nhất Việt Nam của đại gia Sài Thành và 5 con cá Koi đắt nhất thế giới.
  Kinh nghiệm chọn máy lọc nước hồ cá Koi từ chuyên gia Nhật Bản

  Kinh nghiệm chọn máy lọc nước hồ cá Koi từ chuyên gia Nhật Bản

  01/06/2024
  Koji sẽ chia sẻ các chú ý khi sử dụng máy lọc nước cho hồ cá để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho hồ cá Koi của bạn.
  Bài viết liên quan
  [Cập Nhật] Giá Cá Koi 2024 Mới Nhất: Cách Chăm Cá Koi Cực Chuẩn Từ Chuyên Gia

  10/06/2024

  Nuôi cá Koi không chỉ mang lại sự may mắn, mà còn là thú vui tao nhã cho người chơi. Vì thế, giá cá Koi luôn được theo dõi một cách sát sao.
  Nguyên nhân cá kạ mình vào thành bể - Cách xử lý cá Koi cạ vào thành bể

  02/06/2024

  Tình trạng cá Koi cạ mình vào thành bể là tình trạng không hiếm gặp khi nuôi cá Koi. Trong thời gian nuôi cá, sẽ đến lúc bạn thấy cảnh cá Koi không bơi lội tung tăng giữa hồ mà thay vào đó sẽ bơi sát thành hồ.
  Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoàn hảo của đàn cá Koi đắt nhất Việt Nam

  01/06/2024

  Có những con cá được xem là "đắt nhất" với giá trị hàng tỷ đồng. Bài viết này sẽ giới thiệu về đàn cá koi đắt nhất Việt Nam của đại gia Sài Thành và 5 con cá Koi đắt nhất thế giới.
  Kinh nghiệm chọn máy lọc nước hồ cá Koi từ chuyên gia Nhật Bản

  01/06/2024

  Koji sẽ chia sẻ các chú ý khi sử dụng máy lọc nước cho hồ cá để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho hồ cá Koi của bạn.
  Zalo

  0912 879 919