Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

7 Nguyên nhân 12 Giải pháp khắc phục nước hồ cá ngoài trời bị xanh nhanh chóng

Ngày đăng: 08/10/2023 08:43 Cập nhật: 10/04/2024 16:33

Mục lục bài viết

  1. Vì sao phải làm trong nước hồ cá ngoài trời?

  Làm trong nước hồ cá ngoài trời là việc làm cần thiết mà bất kỳ ai cũng nên thực hiện. Không chỉ thực hiện khi nước bên trong hồ cá chuyển màu xanh hay đục mà cần phải thực hiện một cách định kỳ. Bởi nó sẽ tác động trực tiếp tới sự phát triển của đàn cá. Một môi trường sống sạch sẽ, ít đục bẩn sẽ giúp cá phát triển tốt, hạn chế sự xuất hiện của các vi khuẩn gây hại.

  vi-sao-phai-lam-trong-nuoc-ho-ca
  Làm trong nước hồ cá ngoài trời sẽ giúp cá phát triển tốt, hạn chế vi khuẩn gây hại

   

  Xử lý nước hồ cá ngoài trời còn làm giảm thành phần sản phẩm Nitrogenous - nhóm chất gây hại cho cá. Thay đổi nước hay làm trong nước hồ cá sẽ giúp chúng ta khử sạch mùi hôi tanh trong hồ cá. Nước trong có tác dụng hạn chế tình trạng tán xạ, khúc xạ, tạo môi trường sống lý tưởng để cá phát triển. Làm trong nước hồ cá ngoài trời còn giúp bạn dễ dàng quan sát số lượng, sức khỏe đàn cá và tăng giá trị thẩm mỹ cho không gian tiểu cảnh hồ cá.
   

  2. Nguyên nhân khiến cho nước hồ cá ngoài trời bị xanh, vẩn đục

  Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho nước hồ cá ngoài trời bị xanh hay vẩn đục, trong đó phổ biến và hay gặp nhất đó là:

  2.1. Hệ thống lọc nước chưa có hoặc hoạt động không hiệu quả

  Hệ thống lọc nước hồ cá là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng tới màu sắc, chất lượng nước của hồ cá. Một hồ cá ngoài trời muốn trong sạch thì không thể không có hệ thống lọc. Trường hợp đã có hệ thống lọc nhưng hồ cá vẫn gặp phải tình trạng nước chuyển màu xanh, vẩn đục thì có thể là do:

  • Thiết bị hoạt động không đủ công suất

  • Sử dụng thiết bị, nguyên vật liệu không đảm bảo chất lượng

  • Quá trình lắp đặt hệ thống chưa đạt chuẩn
    

  2.2. Số lượng cá nuôi trong hồ quá dày

   

  so-luong-ca-qua-day
  Số lượng cá trong hồ quá nhiều

  Những người mới chơi cá cảnh đều muốn hồ cá của mình có thật nhiều loại cá và có thói quen nuôi cá với số lượng dày đặc. Điều này là không hề tốt! Mật độ cá nuôi trong hồ quá nhiều sẽ khiến cá chậm phát triển, những chú cả nhỏ, yếu hơn không thể tranh nguồn thức ăn dễ bị gầy yếu; lâu dần sẽ có thể làm chết cá.
   

  2.3. Lắng đọng thức ăn thừa

  Lắng đọng thức ăn thừa cũng là nguyên nhân khiến nước hồ cá ngoài trời bị xanh, vẩn đục. Việc cho cá ăn quá nhiều cùng một lúc sẽ khiến cho thức ăn dư thừa, chỉ có khoảng 60 - 70% lượng thức ăn được cá hấp thụ. Phần còn lại sẽ lắng đọng xuống hồ, gây ô nhiễm nước, tạo cơ hội cho rêu, tảo phát triển.
   

  2.4. Xác động, thực vật rơi xuống và lắng đọng đáy hồ

  Trồng cây, làm tiểu cảnh xung quanh hồ cá ngoài trời sẽ giúp hồ cá trở nên đẹp mắt, hài hòa hơn nhưng lá cây, thực vật chết rất dễ rơi xuống hồ. Quá trình phân thủy của chúng tạo ra bùn, cặn ở khu vực đáy hồ hay lơ lửng trong nước. Và đây chính là một môi trường tốt để vi khuẩn có hại phát triển mạnh làm ảnh hưởng tới chất lượng nước trong hồ cá.
   

  2.5. Chất thải của cá trong hồ không được xử lý triệt để

  Số lượng cá nuôi trong hồ quá lớn dẫn tới chất thải phát sinh cũng nhiều hơn nên ảnh hưởng tới khả năng làm sạch của hệ thống lọc. Chất thải của cá như nước tiểu, dịch nhờn, phân,....không được xử lý kịp thời và triệt để gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của cá và hệ sinh thái trong hồ.

  Một phần nguyên nhân khác đó là do đáy hồ có độ dốc không phù hợp khiến cho việc thu gom chất thải, vệ sinh gặp nhiều khó khăn và không được xử lý một cách triệt để.
   

  2.6. Ánh sáng chiếu vào hồ cá quá nhiều

   

  anh-sang-chieu-vao-ho-ca
  Ánh sáng tự nhiên chiếu vào hồ quá nhiều

  Ánh sáng là nguồn dinh dưỡng để thực vật phát triển trong đó có rêu, tảo. Việc ánh sáng chiếu vào hồ cá quá nhiều cũng tạo điều kiện để rêu tảo phát triển và lan nhanh. Từ đó, khiến cho nước hồ cá ngoài trời bị xanh, vẩn đục.
   

   

  2.7. Hồ cá ngoài trời bị thấm, rỉ nước bên ngoài

  Một số lý do đó là:

  • Thiết kế sau hoặc thi công sai hồ cá ngoài trời

  • Tay nghề thợ thi công yếu, làm cẩu thả

  • Hồ cá không được chống thấm hoặc chống thấm sai cách

  Đa số trường hợp này xảy ra do đội thợ thi công thiếu chuyên nghiệp, chưa biết cách xử lý chống thấm hồ cá tốt nhất.
   

  3. Cách làm trong nước hồ cá ngoài trời nhanh nhất

  Khi thấy nước hồ cá ngoài trời bị xanh, vẩn đục bạn cần phải xử lý ngay lập tức để không làm ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của cá nhất là khi hồ cá ngoài trời của bạn là loài cá koi. Dưới đây là một số cách xử lý nước hồ cá ngoài trời mà bạn có thể áp dụng “ngay và luôn”:

  3.1. Lắp đặt máy lọc, hệ thống lọc nước cho hồ cá ngoài trời

  Lựa chọn máy lọc nước và hệ thống lọc phù hợp với thể tích của bể. Không nên lựa chọn máy lọc quá nhỏ so với bể sẽ không lọc hết được cặn bã trong hồ cá. Máy lọc nước sẽ giúp dọn sạch phân cá, thức ăn dư thừa và bụi bẩn giúp nước trong và hạn chế rêu tảo phát triển.

  Hiện nay, phổ biến có các loại lọc đó là lọc sinh học, lọc cơ học và lọc hóa học. Trong đó lọc sinh học được ưu tiên lựa chọn hơn cả vì hiện đại, an toàn, có thể xử lý được các chất độc như Nitrat và Amonia - chất thải nguy hiểm của cá.
   

  3.2. Thay nước hồ cá ngoài trời

  Có thể nói, đây là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất để cải tạo nguồn nước tức thì. Việc thay nước trong hồ cá sẽ giúp bạn loại bỏ triệt để các loại tạp chất như nền hồ bị bẩn, cây thủy sinh bị thối, thức ăn cá dư thừa, phân cá,....

  Giải pháp này giúp làm trong nước hồ cá ngoài trời nhanh chóng, hiệu quả và không tốn quá nhiều chi phí. Tuy nhiên, bạn không nên áp dụng biện pháp này khi muốn làm trong nước hồ cá koi, sẽ làm hệ sinh thái trong hồ bị thay đổi đột ngột gây mất cân bằng và hậu quả là  làm hại các thực vật thủy sinh cũng như cá trong môi trường nước.
   

  3.3. Cho cá ăn vừa đủ

  Thời gian ăn của các loài cá cảnh chỉ trong vài phút nên bạn có thể chia thành nhiều lần ăn trong ngày. Kinh nghiệm cho cá ăn hiệu quả nhất đó là chia cho cá ăn từng chút một, quan sát phản ứng của cá đối với thức ăn. Khi nào cá ăn hết thì mới cho ăn lần tiếp theo.

  cho-ca-an-vua-du
  Cho cá ăn vừa đủ

  Chỉ nên cho cá ăn 2 lần/ ngày với lượng thức ăn vừa đủ để cá có thể ăn hết trong vòng từ 2-5 phút. Thời điểm cho cá ăn phù hợp nhất đó là vào buổi sáng sớm và buổi chiều mát. Hãy cho cá ăn theo một khung giờ nhất định, tránh tình trạng cho cá ăn thất thường.
   

  3.4. Giải quyết dư thừa ánh sáng hồ

  Cách giải quyết nhanh chóng và hiệu quả nhất lượng ánh sáng dư thừa đó chính là che bớt một phần ánh sáng cho hồ cá. Tùy theo không gian, điều kiện tài chính của gia đình mà bạn lựa chọn loại mái che phù hợp. Đơn giải nhất là sử dụng các loại lưới che nắng, các loại vải bạt vừa có viện dụng vừa tiết kiệm chi phí.  Bên cạnh đó, bạn có thể trồng thêm cây bóng mát ít rụng lá.
   

  3.5. Tăng cường nuôi các loài cá dọn bể

  Nuôi cá dọn bể là một trong những biện pháp cải thiện nước hồ cá ngoài trời bị xanh, vẩn đục. Loài cá này giúp loại bỏ cặn bẩn, thức ăn dư thừa trong hồ cá ngay cả những vị trí ngóc ngách nhỏ mà không làm ảnh hưởng tới các loài cá khác trong hồ. Nuôi cá dọn bể không chỉ giúp tăng số lượng cá trong hồ mà còn giúp hồ luôn sạch sẽ.

  nuoi-ca-don-be
  Nuôi các loài cá dọn bể

   

  3.6. Trồng thêm cây thủy sinh

  Cây thủy sinh không chỉ tô điểm thêm cho hồ cá mà còn tạo ra một cảnh quan, sân chơi và môi trường tự nhiên nhất là các chú cá. Một số loài cây thủy sinh bạn có thể lựa chọn như trân châu, cỏ ngưu, xương cá, thủy cúc,....Các loài cây này không chỉ loại bỏ nitrat khỏi nước mà còn giúp cải thiện chất nước nước; kìm hãm sự triển của rong rêu, tảo - nguyên nhân khiến cho hồ cá bị vẩn đục.
   

  3.7. Kiểm tra và bảo dưỡng hồ cá định kỳ

  Ngoài việc thay nước định kỳ bạn cần phải kiểm tra, bảo dưỡng hồ cá thường xuyên hàng tuần, hàng tháng. Các công việc cần thực hiện đó là:

  • Cấp nước mới cho vận hành tràn liên tục dưới 10% dung tích bể chứa.

  • Thường xuyên kiểm tra vào vớt lá cây trôi nổi hay lơ lửng trong hồ.

  • Xả cặn tại khoang đầu tiên của hệ lọc hàng tuần. Thực hiện xả cặn bằng cách mở van xả cặn trong khoảng 3-5 phút dựa theo thể tích hồ.

  • Sau 2 tháng cần phải kiểm tra vệ sinh các máy bơm để đảm bảo không bị tắc do rác hoặc các vật cản khác.
    

  3.8. Nuôi dưỡng hệ vi sinh có lợi trong hồ cá

  Hệ vi sinh có vai trò quan trọng cho hồ cá ngoài trời, chúng ăn và trao đổi chất ngay trong nước. Vi sinh được chia làm 2 loại đó là tự dưỡng (Chemoautotrophic – nguồn thức ăn là tạp chất vô cơ) và dị dưỡng (Heterotrophic – nguồn thức ăn là tạp chất hữu cơ)

  Hệ vi sinh này phát triển tốt sẽ đảm bảo chất lượng nước trong hồ cá đạt chuẩn, hỗ trợ lọc nước, khử mùi tanh trước nước. Đồng thời, còn có thể loại bỏ một số chất độc hại, rong rêu, tảo trong nước. 
   

  3.9. Sử dụng đèn chiếu UV diệt vi khuẩn và mầm tảo

   

  co-che-hoat-dong-tia-uv
  Sử dụng đèn chiếu tia UV

  Cơ chế hoạt động và cách đặt đèn UV như sau:

  • Tia UV sẽ tiêu diệt mạnh nhất tại các vùng có bước sóng từ 280 - 200mm. Loại tia này hoạt động mạnh mẽ trên Nucleo Protein giúp diệt vi khuẩn trong nước. Nhờ tác dụng của tia UV, không khí sẽ sản sinh ra nhiều Ozon để làm tăng khả năng diệt trừ vi khuẩn.

  • Bạn có thể thả trực tiếp các loại đèn UV vào trong hồ nước hoặc đặt vào ngay ở ngăn lắng ở hệ thống lọc để tăng hiệu quả lọc nước.
    

  3.10. Xử lý các vết nứt, chống thấm hồ cá

  Hồ cá bị nứt, khả năng chống thấm nước kém không quá phổ biến nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất nước trong hồ cá. Các gia chủ nên tìm đến các đơn vị uy tín để đánh giá mức độ hư hại và tác động, từ đó có các biện pháp xử lý kịp thời.

  Các đơn vị thi công, cải tạo khuyến cáo gia chủ sử dụng các loại sơn chống thấm màu đen thay vì ốp gạch lát hay sơn màu sáng. Điều này sẽ giúp hạn chế rong rêu, tảo phát triển; làm nổi bật màu sắc của các chú cá có trong hồ.
   

  3.11. Sử dụng các chế phẩm sinh học

  Các loại chế phẩm sinh học dùng trong việc nuôi cá cảnh đó là Bionaqua, Extra Bio, Emina, Emzeo,....Những loại chế phẩm sinh học này rất an toàn, không gây hại cho cá. Các công dụng đó là:

  • Làm giảm mùi tanh hôi, phân hủy chất hữu cơ

  • Làm sạch nước trong bể cá – làm trong nước

  • Xử lý nước hồ cá bị xanh, vẩn đục, bị váng

  • Ức chế và tiêu diệt rong rêu, tảo và các vi sinh vật gây bệnh

  • Phòng chống các bệnh về nấm cho cá

  • Cung cấp dưỡng chất cho các loại cây thủy sinh

  • Giảm độc tố: NH3, H2S …

  • Tăng cường oxy, cải thiện quá trình trao đổi chất của các loại cá trong bể
    

  3.12. Vệ sinh hồ cá ngoài trời

  Đây là việc làm cần phải thực hiện thường xuyên để ngăn chặn tình trạng nước hồ cá ngoài trời bị xanh. Bạn nên vệ sinh hồ cá ngoài trời thường xuyên, sử dụng vợt vớt lá hay các dụng cụ chuyên dụng để hạn chế các chất cặn bẩn làm ảnh hưởng tới màu sắc của nước trong hồ cá cảnh. Điều này sẽ giúp loại bỏ tạp chất, rong rêu,....giúp cá sinh trưởng tốt.

  ve-sinh-ho-ca-ngoai-troi
  Vệ sinh hồ cá ngoài trời thường xuyên

   

  4. Nguyên tắc làm trong nước hồ cá ngoài trời

  Khi làm trong nước hồ cá ngoài trời bạn cần phải tuân thủ một số nguyên tắc sau đây:

  • Tránh thay nước hồ cá nhiều lần bởi cá cần có môi trường sống ổn định để thích nghi và duy trì sự sống của mình. Không nên thay toàn hộ nước trong hồ cá, chỉ thay từ 50 - 70%

  • Sử dụng các thiết bị đạt chuẩn, không lên lạm dụng sử dụng quá nhiều

  • Men vi sinh cần phải sử dụng đúng liều lượng, dựa trên khuyến cáo của đơn vị sản xuất đưa ra.

  • Tránh vệ sinh lọc cùng ngày với vệ sinh bể thay nước hồ cá

  • Nên chuyển cá ra khỏi hồ nước để việc cải tạo, sửa chữa chống thấm tiện lợi hơi.

  • Cá dọn bể không nên thả vào hồ cá ngoài trời quá nhiều có thể ảnh hưởng tới các loài cá khác trong hồ.

  • Khi kiểm tra, vệ sinh hồ cá nếu thấy cá có dấu hiệu bị bệnh thì cần phải nuôi các con cá này ở hồ riêng để tránh lây lan sang các loại cá khác.

  Trần Đức Tùng
  Trần Đức Tùng
  Anh Tùng hiện đang giữ chữ vụ Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty TNHH Cảnh quan KOJI. Anh được biết đến là một nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm và luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng bằng tất cả trái tim.
  Xem thêm
  Bài viết gần đây

  Chăm sóc cá Koi mới mua - Hướng dẫn chi tiết cách bắt ve, cách ly cá

  29/05/2024
  Để nuôi cá Koi mới khỏe mạnh, tuổi thọ cao và cũng để bảo vệ đàn cá Koi trong hồ, việc cách ly cá khi mới mua về trại là rất quan trọng. Trong bài viết này, Koji cùng đội ngũ chuyên gia cá Koi sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình cách bắt ve, cách ly cá Koi mới mua để đảm bảo sức khỏe cho chúng.
  Dự trù kinh phí là gì - Hướng dẫn chi tiết dự trù chi phí xây hồ cá Koi

  Dự trù kinh phí là gì - Hướng dẫn chi tiết dự trù chi phí xây hồ cá Koi

  28/05/2024
  Dự trù kinh phí là gì? Làm thế nào để đảm bảo dự trù kinh phí thi công hồ cá Koi luôn chính xác? Các yếu tố cần chú ý khi dự trù kinh phí làm hồ cá Koi
  Có được dùng bể kính nuôi cá Koi không? Cần chú ý gì khi nuôi cá Koi?

  Có được dùng bể kính nuôi cá Koi không? Cần chú ý gì khi nuôi cá Koi?

  27/05/2024
  Có nên chọn bể kính nuôi cá Koi hay không? bể kính nuôi cá giá bao nhiêu? Các yếu tố cần chú ý khi sử dụng chậu kính nuôi cá Koi tại Việt Nam
  Cá Koi vàng Yamabuki Ogon - 5 phút hiểu hết về loại cá màu vàng nổi bật

  Cá Koi vàng Yamabuki Ogon - 5 phút hiểu hết về loại cá màu vàng nổi bật

  26/05/2024
  Cùng tìm hiểu về cá màu vàng - Koi Yamabuki Ogon qua các yếu tố quan trọng như xuất xứ, nguồn gốc, tập tính, đặc điểm, phân loại và cách chăm sóc.
  Cá Koi bị lở loét: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị tại nhà

  Cá Koi bị lở loét: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị tại nhà

  26/05/2024
  Bạn đang nuôi cá Koi và phát hiện chúng bị lở loét và nhiễm khuẩn ăn vây? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh này tại nhà
  TOP 7 TRẠI CÁ KOI ĐÀ NẴNG UY TÍN - CUNG CẤP CÁ KOI THUẦN CHỦNG NHẬT

  TOP 7 TRẠI CÁ KOI ĐÀ NẴNG UY TÍN - CUNG CẤP CÁ KOI THUẦN CHỦNG NHẬT

  24/05/2024
  Thành phố Đà Nẵng hiện có nhiều trại cá Koi Đà Nẵng uy tín và chất lượng để bạn có thể mua cá Koi thuần chủng chuẩn Nhật Bản. Cùng theo dõi TOP 7 trại nuôi cá Koi đạt chuẩn tại Đà Nẵng
  Bài viết liên quan

  29/05/2024

  Để nuôi cá Koi mới khỏe mạnh, tuổi thọ cao và cũng để bảo vệ đàn cá Koi trong hồ, việc cách ly cá khi mới mua về trại là rất quan trọng. Trong bài viết này, Koji cùng đội ngũ chuyên gia cá Koi sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình cách bắt ve, cách ly cá Koi mới mua để đảm bảo sức khỏe cho chúng.
  Dự trù kinh phí là gì - Hướng dẫn chi tiết dự trù chi phí xây hồ cá Koi

  28/05/2024

  Dự trù kinh phí là gì? Làm thế nào để đảm bảo dự trù kinh phí thi công hồ cá Koi luôn chính xác? Các yếu tố cần chú ý khi dự trù kinh phí làm hồ cá Koi
  Có được dùng bể kính nuôi cá Koi không? Cần chú ý gì khi nuôi cá Koi?

  27/05/2024

  Có nên chọn bể kính nuôi cá Koi hay không? bể kính nuôi cá giá bao nhiêu? Các yếu tố cần chú ý khi sử dụng chậu kính nuôi cá Koi tại Việt Nam
  Cá Koi vàng Yamabuki Ogon - 5 phút hiểu hết về loại cá màu vàng nổi bật

  26/05/2024

  Cùng tìm hiểu về cá màu vàng - Koi Yamabuki Ogon qua các yếu tố quan trọng như xuất xứ, nguồn gốc, tập tính, đặc điểm, phân loại và cách chăm sóc.
  Zalo

  0912 879 919