Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

Những phụ kiện hồ cá koi cần thiết nhất

Ngày đăng: 16/04/2021 16:00

Mục lục bài viết

  Những phụ kiện hồ cá koi cần thiết nhất như: máy oxy, máy bơm nước, đèn UV, vỉ inox hút đáy, vật liệu lọc hồ cá koi, máy kiểm tra pH, máy đo nồng độ muối, nồng độ clo…

  Lọc hồ cá koi định kỳ sẽ giúp cho hồ cá mà bạn chơi luôn sạch sẽ, đàn cá sẽ luôn khỏe mạnh, không bị bệnh. Do đó quan trọng nhất là cách làm bộ lọc nước hồ cá koi phải đúng, đạt tiêu chuẩn.

  Vậy nên để đảm bảo cho hồ cá koi nhà bạn luôn sạch đẹp, mang đến giá trị thẩm mỹ cũng như phong thủy, bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của những đơn vị chuyên nghiệp, có kinh nghiệm lâu năm để có thể làm dàn lọc chuẩn Nhật Bản mà vẫn tiết kiệm được tối đa chi phí.

  Phụ kiện hồ cá Koi
  Hồ cá Koi chuẩn Nhật không thể thiếu các phụ kiện đi kèm

  >> Xem thêm Nên chọn những cây cảnh nào trang trí hồ cá koi

  1. Hệ thống lọc hồ cá koi và các thiết bị cần thiết

  Hệ thống lọc hồ cá koi sẽ một phần nào giải quyết tình trạng đục nước của hồ cá, tuy nhiên bạn nên bổ sung thêm các phụ kiện lọc nước hồ cá koi giúp hiệu quả lọc tốt hơn.

  Hệ thống lọc hồ cá koi gồm 5 bộ phận chính sau:

  • Hệ thống hút: đàm bảo hút đáy và hút mặt để hút hoàn toàn các chất thải và thức ăn thừa trong bể để đi đến bể lọc
  • Hệ thống lọc: đảm bảo đủ chức năng lọc thô + lọc tinh và lọc hóa học
  • Hệ thống đẩy: đẩy đáy, đẩy mặt tạo dòng nước đẩy cặn bẩn về ống hút nước lọc nước. Ngoài ra còn đẩy lên thác tạo thác.
  • Hệ thống xả: xả cặn trong bể cá và xả cặn bể lọc
  • Hệ thống tràn: chống tràn cho bể cá koi và bể lọc

  Hệ thống lọc nước rất quan trọng đối với hồ cá Koi, các thiết bị này hỗ trợ tối đa cho sự sống cũng như sự phát triển của những chú cá koi.

  1.1. Các phụ kiện cần thiết cho hệ thống lọc hồ cá Koi

  Một hệ thống lọc hồ cá koi cơ bản phải có các phụ kiện sau đây:

  Máy bơm nước hồ cá koi

  Máy bơm nước là một thiết bị không thể thiếu trong hệ thống lọc bể cá. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy bơm nước cho hồ cá được sản xuất với mẫu mã đa dạng, giá thành hợp lý. Do đó, người tiêu dùng khó khăn trong việc chọn lựa, không biết nên chọn loại máy nào. người nuôi cá cần cần dựa vào kích thước của hồ cá và nhu cầu sử dụng để chọn máy bơm với công suất và kích cỡ phù hợp.

  2 loại máy bơm dành cho hồ cá cảnh cơ bản là máy bơm đặt trên bờ và máy bơm thả chìm.

  • Máy bơm đặt chìm dưới nước thường sử dụng cho các hồ cá nhỏ, vì ít gây tiếng ồn nhưng thường bị các hạt sạn, đá sỏi mắc vào gây khó khăn trong việc phát hiện và sửa chữa.
  • Còn máy bơm trên bờ có thể tránh được sỏi, cát lọt vào bên trong máy, đồng thời thuận lợi cho công tác bảo trì, sửa chữa nhưng lại gây ra tiếng ồn và chi phí cao.
  Phụ kiện hồ cá Koi
  Hệ thống lọc nước hồ cá Koi ngoài trời

  Máy bơm nước hồ cá cảnh chạy bằng năng lượng mặt trời hoặc năng lượng điện.

  • Loại chạy bằng điện: Đầu ra của máy bơm cần nối với một thiết bị ngắt tự động để ngăn điện tiếp xúc với dòng nước. Bên cạnh đó, các yêu cầu kỹ thuật cũng phải đáp ứng được độ an toàn để tránh những rủi ro không đáng có.
  • Loại chạy bằng năng lượng mặt trời: Máy bơm đặt ở vị trí có nhiều ánh sáng mặt trời chiếu vào. Ngoài ra, bạn nên lắp thêm pin dự phòng để không làm gián đoạn quá trình bơm nước vào những lúc thời tiết có ít ánh nắng, nhiều mây hoặc mưa.

  Nếu thể tích của hồ cá nhà bạn nhỏ hơn 2 khối, bạn nên dùng 1 chiếc máy bơm có lưu lượng bơm bằng thể tích của bể. Trong trường hợp thể tích của hồ cá nhà bạn lớn hơn 2 khối, hãy chọn máy bơm có lưu lượng bằng 1/2 thể tích bể.

  phụ kiện hồ cá Koi
  Với hồ cá Koi có diện tích to thì cần máy bơm có công suất lớn hơn

  >> Xem thêm Cách bảo dưỡng hồ cá Koi định kỳ

  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất các loại máy bơm chìm tiết kiệm điện năng, có nhiều loại có cả chế độ “stop” khi cho cá Koi ăn, tính năng ghi nhớ mực nước khi khởi động lại máy bơm cũng được tích hợp vào để đáp ứng đầy đủ những yêu cầu thiết yếu của khách hàng.

  Bên cạnh đó, người nuôi cũng cần lưu ý đến đường ống nước, nên chọn vật liệu làm ống tốt và đường đi ống thiết kế hợp lý sẽ không lãng phí điện năng. Để hệ thống hoạt động trơn tru, người chơi cá Koi cần bảo dưỡng máy bơm định kỳ 3 tháng/lần. Như vậy sẽ hạn chế hư hỏng, máy chạy êm và tốt hơn.

  Máy Oxy

  Máy oxy là một trong những phụ kiện hồ cá koi cần thiết nhất, máy sủi để tạo oxy trong bể cá. Hoạt động chính của máy là bơm không khí vào môi trường nước để tạo ra các dòng chảy nhân tạo, nhờ đó mà oxy  trong nước được tạo ra liên tục.

  Các nguyên nhân làm thiếu oxy trong bể cá cảnh

  • Bể cá cảnh của bạn quá nhỏ đặc biệt là các loại bể cá mini
  • Bạn có biết rằng nhiệt độ nước cao dẫn đến lượng oxy trong nước giảm
  • Với bể cá nhỏ mà mật độ cá nuôi và thủy sinh vật trong bể quá nhiều
  • Bạn không tạo ra một hệ thống máy sủi oxy cho bể cá
  • Để hòa tan oxy cho bể cá bạn cần phải sử dụng các loại máy sủi bể cá hoặc các loại máy bơm lọc nước kết hợp với máy sủi khí
  Phụ kiện hồ cá Koi
  Thiết bị không thể thiếu trong hồ cá Koi ngoài trời

  Máy sục khí tạo oxy có quan trọng không?

  Những hồ cá Koi lớn, bộ lọc sẽ không cung cấp đủ oxy cho cả hồ, nên bạn cần phải đầu tư thêm máy sục khí để hỗ trợ tạo oxy cho hồ cá khi cần thiết.

   Khi lựa chọn máy sục khí hãy chọn loại máy có thương hiệu, có chế độ tiết kiệm điện năng, và là loại chuyên dụng cho hồ cá Koi. Lựa chọn máy có thể điều chỉnh được mức sục khí để khi chọn chế độ sục khí nhẹ sẽ tiết kiệm điện năng.

  Tác dụng của máy sủi Oxy đối với bể cá Koi: 

  • Cung cấp oxy cho cá hô hấp: Máy sủi oxy giúp hòa tan oxy vào dòng nước để cá hô hấp tốt và sinh trưởng khỏe mạnh. Do cá nuôi trong bể hay hồ có diện tích nhỏ sẽ dẫn đến tình trạng thiếu oxy, cá phải ngoi lên mặt nước nhiều lần để lấy khí hô hấp. Máy lọc oxy sẽ giúp hạn chế tình trạng cá chết ngạt hàng loạt.
  • Giúp nước trong bể sạch hơn: có nhiều máy sủi oxy có tác dụng lọc nước, làm sạch nguồn nước trong bể. Đồng thời dồn rác thải trong bể vào một khu, dễ xử lý.
  • Trang trí cho bể cá, bể thủy sinh: những dòng nước sủi bọt không những giúp cá hô hấp tốt hơn mà còn khiến cho bể cá nhà bạn sinh động hơn rất nhiều.

  1.2. Các mô hình thiết kế hệ thống lọc hồ cá koi hiện nay

  Sau đây Koji Landscape xin hướng dẫn cách làm hệ thống lọc hồ cá koi với một số thông tin và kỹ thuật lọc áp dụng trong hồ xi măng, hồ kính. Cùng xem xét và chọn lựa mô hình phù hợp nhất với mình nhé!

  >> Xem thêm Dịch vụ thi công thiết kế hồ cá Koi bậc nhất

  Máy lọc thùng và bơm đáy

  Thùng lọc hồ cá koi với chức năng 2 chiều giúp làm sạch bụi bẩn tự động. Bộ lọc chuyên dụng cho ao cá koi, hộp lọc có tích hợp đèn UV diệt khuẩn nước, phòng bệnh cho cá. Ưu điểm là hệ thống tuần hoàn nước gọn gàng, dễ lắp đặt và sử dụng. Đáp ứng mọi nhu cầu của hồ cá Koi tầm trung.

  Máy lọc hồ cá koi khép kín

  hệ thống lọc khép kín bên dưới hồ, bao gồm bộ lọc thô, lọc vi sinh, đèn UV và máy bơm nằm trong cùng một vị trí. Bộ lọc này phù hợp cho hồ nhỏ hoặc không ít cá trong hồ, nếu hồ lớn thì có thể kết hợp sử dụng từ 2 máy lọc trở lên.

  Phụ kiện hồ cá Koi
  Mô hình hệ thống lọc chuẩn cho hồ cá cảnh

  Drum lọc nước hồ koi

  Là công nghệ lọc tiên tiến nhất hiện nay. Chất bẩn hầu như được loại bỏ ngay từ lần đầu của hệ lọc và loại bỏ một cách triệt để, vì với các mắt lưới loại bỏ phân của drum được thiết kế từ 100-300 micron.

  Hầu như phân cá sẽ được loại bỏ ngay từ drum, dẫn đến nồng độ nhiễm bẩn của nước sẽ giảm tải rất nhiều cho các công đoạn lọc phía sau.

  >> Xem thêm Kinh nghiệm xây dựng hồ cá Koi theo phong thủy

  Lọc giàn mưa hồ koi

  Hay còn gọi là Bakki hiện đang rất được ưa chuộng. Bộ lọc này có giá thành rẻ và vô cùng hiệu quả.

  Ưu điểm của nó là dễ dàng xếp gọn để cất cũng như vận chuyển và setup. Đầu tiên cần khoan lỗ các kết nhựa hình chữ nhật, để tạo giàn mưa, xé nước.. sử dụng mũi khoan sắt 8mm, tùy vào sở thích mỗi người thích nước xé nhỏ hoặc to, mức tối thiểu là mũi khoan 4mm.

  Lọc tràn hồ koi

  Về nguyên lý hoạt động, nước sẽ tràn từ ngăn 1 cho tới ngăn cuối cùng (có những hộp lọc làm nhiều ngăn hơn tùy theo nhu cầu sử dụng). Bộ lọc nước sẽ thật sự hiệu quả khi nó phát huy hết tác dụng của phần lọc thô và lọc tinh.

  Phụ kiện hồ cá Koi

  Lọc thác hồ koi (lọc treo)

  Máy lọc treo là loại máy lọc giúp làm sạch nước hồ cá theo mô hình hút/ nhả dạng thác nước, được sử dụng phổ biến nhất vì nó được trang bị hệ thống lọc cơ học, hóa học và sinh học tiêu chuẩn.

  Ngoài ra, nó có mẫu mã đẹp, dễ sử dụng và lắp đặt. Máy lọc thác được treo trực tiếp vào thành của mặt sau hoặc mặt bên của bể cá, hút nước từ hồ lên qua ống siphon. 

  >> Xem thêm Cách thay nước cho hồ cá koi Bảo dưỡng hồ cá koi định kỳ

  1.3. Nguyên lý lọc hồ cá koi cơ bản khi vận hành

  Đầu tiên nước từ hồ thông qua ống dẫn đáy chảy vào khoang lọc A (khoang lắng) để thu các cặn bẩn lơ lửng, sau đó chảy qua khoang lọc B (khoang vi sinh), cuối cùng nước sạch được hệ thống đẩy qua khoang bơm C để quay lại hồ.

  Quy trình này lặp đi lặp lại khi bạn vận hành hồ Koi, nếu xây dựng đúng chuẩn quy cách và tuân thủ các quy tắc khi vận hành thì bạn sẽ không còn lo lắng về sức khỏe của đàn Koi nhà bạn nữa.

  Tùy theo hình thức làm lọc để quyết định bể lọc ở vị trí nước sâu hay vị trí nước cạn của bể cá. Nếu làm hệ lọc tĩnh thì bể lọc có thể nằm bất cứ vị trí nào hoặc có thể nằm cách xa bể cá.

  Phụ kiện hồ cá Koi

  2. Hệ thống đèn chiếu sáng

  Hệ thống chiếu sáng với hồ cá koi cần ưu tiên phân bố ở khu vực ít ánh sáng chiếu tới, khu vực nhiều vùng tối, hay bị che khuất.

  Những đèn trang trí, đèn chùm lắp thêm cho hồ cá Koi để tăng tính thẩm mỹ là cần thiết. Đặc tính của loài Koi này là thời gian chiếu sáng không được quá 10h/ngày.

  Do đó, người nuôi phải chú ý thiết lập chế độ chiếu sáng bằng đèn và tận dụng ánh sáng tự nhiên sao cho vừa đủ để cá phát triển và sinh trưởng tốt. Thông thường, loại đèn lắp cho hồ là đèn led âm nước có nguồn điện 12V.

  >> Xem thêm Đèn chiếu sáng sân vườn hợp xu hướng

  Ngoài tác dụng chiếu sáng, những phụ kiện này còn dùng để trang trí cho hồ cá koi nhà bạn.

  Phụ kiện hồ cá Koi
  Hệ thống đèn chiếu sáng là phụ kiện trang trí không thể thiếu cho hồ cá Koi

  3. Đèn UV diệt khuẩn

  Đèn UV là loại đèn có cấu tạo tương tự như đèn huỳnh quang, những tia sáng phát ra của loại đèn này là tia cực tím. Ngoài công dụng soi sáng cho hồ, các tia cực tím này còn dùng để tiêu diệt vi khuẩn đặc biệt trong môi trường nước. Đối với hồ cá Koi, đèn UV diệt khuẩn, tảo, rêu là thiết bị không thể thiếu trong bể cá.

  Trên thị trường có nhiều loại đèn UV có công suất và giá thành đa dạng. Có 5 loại đèn UV phổ biến là UV Coralife Turbo-Twist, UV Lifegard QL, UV chìm Aquatop, UV AA Aquarium Mini và UV Aquapro.

  Đèn UV âm nước được đánh giá là tiết kiệm điện, chỉ dùng đèn tối đa 6h/lần. Sau khi sử dụng xong hãy tắt nguồn điện của đèn UV. Cần chọn mua loại đèn UV phù hợp với thể tích của hồ.

  Tia UV được chia làm 3 loại UV-A, UV-B và UV-C. Thông thường trong thiết bị lọc hồ cá sử dụng đó là đèn UVA và UV-C.

  • Đèn UVA (315 – 400nm) là loại bóng màu trắng đục có tác dụng kích thích sự phát triển của cây thủy sinh.
  • Đèn UV-C (253.7nm) là loại bóng màu thường được sử dụng để diệt khuẩn nước, rong tảo, nấm hạ. Đó là một quá trình sử dụng ánh sáng cực tím (UV) để bắt và gây sốc các vi khuẩn nổi có hại, các sinh vật ký sinh, tảo và ký sinh trùng. Ánh sáng trong tia UV tiêu diệt các tế bào sống bằng cách thay đổi cấu trúc của nhân tế bào. 
  Phụ kiện hồ cá Koi
  Đèn UV giúp bảo vệ hồ cá Koi khỏi các vi khuẩn

  >> Xem thêm những điều thú vị về cá Koi bướm tại đây

  Ưu điểm và nhược điểm của đèn UV cho hồ cá koi

  Ưu điểm:

  • Tia cực tím tác động mạnh lên các Protein của vi khuẩn, chúng làm biến dạng hoặc tiêu diệt vi khuẩn triệt để. Hiệu quả diệt khuẩn của tia UV phụ thuộc vào mật độ và điều kiện môi trường. Do đó, thời gian chiếu tia UV cũng phụ thuộc vào sức chống chịu của vi khuẩn.
  • Tia UV không chứa bất kỳ chất hóa học nào gây hại cho nguồn nước. Do vậy, nguồn nước vẫn cực kỳ an toàn sau khi chiếu đèn diệt khuẩn, nước vẫn được giữ nguyên bản chất và không có thêm một chất hóa học nào.
  • Không phải thay đổi quá nhiều đèn, chi phí bảo trì thấp, năng lượng tiêu thụ ít. Công suất chỉ bằng bóng đèn 60W, tiết kiệm chi phí tối đa.

  Nhược điểm:

  • Phương thức này chỉ áp dụng khi nước trong và tác dụng không thể kéo dài vĩnh viễn.
  • Tia UV không thể loại bỏ các kim loại nặng, clo,… Bên cạnh đó, khả năng diệt khuẩn phụ thuộc nhiều vào nguồn điện sử dụng. Nếu điện thế giảm 15%, thì đèn cũng giảm đi 25-30% khả năng diệt khuẩn.
  • Để tăng hiệu quả lọc tốt nhất, bạn nên kết hợp đèn UV diệt khuẩn và hệ thống lọc nước thẩm thấu ngược để tạo thành màng lọc hữu dụng.

  Phụ kiện hồ cá Koi

   

  Hy vọng những thông tin mà Koji Landscape cung cấp sẽ giúp bạn thu được những thông tin hữu ích. Mọi thắc mắc về bộ lọc hồ cá koi hoặc có nhu cầu mua các loại phụ kiện vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết nhất! 

  Để sở hữu một hồ Koi đẹp cho không gian sống của gia đình bạn với mức giá phải chăng, hãy liên hệ với chúng tôi qua hot line 0912 879 919 và 098 463 99 95 để có tư vấn và báo giá chi tiết nhất.
  Xem thêm những kiến thức thú vị về cảnh quan sân vườn và hồ Koi TẠI ĐÂY
  Hiểu thêm về Koji Landscape TẠI ĐÂY

  Xem thêm những thiết kế tuyệt tác của Koji Landscape TẠI ĐÂY

  Trần Đức Tùng
  Trần Đức Tùng
  Anh Tùng hiện đang giữ chữ vụ Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty TNHH Cảnh quan KOJI. Anh được biết đến là một nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm và luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng bằng tất cả trái tim.
  Xem thêm
  Bài viết gần đây
  Chi Phí Thiết Kế Sân Vườn Mới Nhất 2024 - Koji Landscape

  Chi Phí Thiết Kế Sân Vườn Mới Nhất 2024 - Koji Landscape

  11/04/2024
  Ở bài viết này Koji Landscape muốn gửi tới bảng giá thi công sân vườn để các bạn dễ tham khảo và có lựa chọn phù hợp nhất cho gia đình.
  39+ Mẫu hồ cá Koi ngoài trời đẹp cho nhà vườn

  39+ Mẫu hồ cá Koi ngoài trời đẹp cho nhà vườn

  08/04/2024
  Trong số các loại hồ cá Koi thì hồ cá koi ngoài trời được lựa chọn nhiều hơn cả nhất là tại các biệt thự cao cấp, khách sạn - nhà hàng sang trọng,.....Hồ cá koi ngoài trời không chỉ giúp không gian trở nên đẳng cấp, giá trị hơn mà còn mà còn mang tới nhiều sự may mắn cho gia chủ bởi cá koi là loài cá tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng.
  Top list 500+ Mẫu tiểu cảnh hồ cá Koi đẹp có kỹ thuật cao nhất

  Top list 500+ Mẫu tiểu cảnh hồ cá Koi đẹp có kỹ thuật cao nhất

  07/04/2024
  Tiểu cảnh hồ cá Koi giống như một bức tranh thiên nhiên sống được thu nhỏ lại trong khuôn viên nhà ở. Vừa khiến con người gần gũi hơn với thiên nhiên, vừa giúp thư giãn tinh thần, đem lại vượng khí phong thủy cho gia chủ.
  [Chiêm ngưỡng] 105 Mẫu hồ cá Koi sân vườn đẹp mãn nhãn nhìn là mê

  [Chiêm ngưỡng] 105 Mẫu hồ cá Koi sân vườn đẹp mãn nhãn nhìn là mê

  07/04/2024
  Hồ cá koi sân vườn đẹp với những chú cá tung tăng bơi lội sẽ tạo nên sự sinh động, mang đến đẹp độc đáo cho không gian công trình.
  300+ Mẫu hòn non bộ đơn giản nhưng ẩn chứa đầy hoa mỹ nhất 2024

  300+ Mẫu hòn non bộ đơn giản nhưng ẩn chứa đầy hoa mỹ nhất 2024

  04/04/2024
  Để làm hòn non bộ đơn giản khá dễ dàng, chỉ cần bạn có sự khéo léo, tỉ mỉ sẽ nhận được sản phẩm vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa đảm bảo về mặt phong thủy và sinh thái.
  LIST 199+ mẫu Hồ cá koi sân thượng được các ĐẠI GIA sử dụng nhiều

  LIST 199+ mẫu Hồ cá koi sân thượng được các ĐẠI GIA sử dụng nhiều

  04/04/2024
  Thiết kế hồ cá koi trên sân thượng hiện là công trình được nhiều gia đình “có điều kiện” hiện nay lựa chọn xây dựng. Cùng Koji tìm hiểu chi tiết những điều cơ bản để có thể sở hữu được một hồ cá trên sân thượng “đỉnh của chóp” nhé!
  Bài viết liên quan
  LIST 199+ mẫu Hồ cá koi sân thượng được các ĐẠI GIA sử dụng nhiều

  04/04/2024

  Thiết kế hồ cá koi trên sân thượng hiện là công trình được nhiều gia đình “có điều kiện” hiện nay lựa chọn xây dựng. Cùng Koji tìm hiểu chi tiết những điều cơ bản để có thể sở hữu được một hồ cá trên sân thượng “đỉnh của chóp” nhé!
  39+ MẪU HỒ CÁ KOI NGOÀI TRỜI ĐẸP CHO NHÀ VƯỜN

  31/03/2024

  Bạn đang tìm hiểu về mẫu hồ cá Koi ngoài trời đẹp để tham quan và xây dựng cho mình một hồ cá Koi đẹp cho riêng mình.
  Khám phá 25 mẫu hồ cá Koi đẹp trong nhà dẫn đầu xu hướng mới nhất 2024

  28/03/2024

  Thiết kế hồ cá Koi trong nhà là một lựa chọn thông minh của người hiện đại. Cùng Koji khám phá 25 mẫu hồ cá trong nhà đẹp nổi bật và lưu ý khi làm hồ cá
  Hồ cá trên sân thượng - Tư vấn làm hồ cá đẹp hợp phong thủy theo tuổi

  28/03/2024

  Có nên làm hồ cá trên sân thượng hay không? Thế nào là hồ cá hợp phong thủy giúp gia chủ ngày càng thịnh vượng, may mắn? Cùng Koji theo dõi bài viết dưới đây
  Zalo

  0912 879 919