Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

BẬT MÍ CÁCH LỰA CHỌN TIỂU CẢNH HÒN NON BỘ ĐẸP ĐƠN GIẢN CHO HỒ CÁ KOI

Ngày đăng: 28/12/2023 23:48

Mục lục bài viết

  Hòn non bộ là một tiểu cảnh thường được sử dụng để trang trí hồ cá Koi. Tuy nhiên làm thế nào để tạo nên một mẫu thiết kế hòn non bộ đẹp ấn tượng thì lại chẳng phải điều đơn giản. Trong bài viết này, Koji xin chia sẻ với các bạn các lưu ý để tạo nên một tiểu cảnh hòn non bộ đơn giản mà vẫn đẹp nổi bật. Cùng với đó chúng tôi cũng giúp bạn Tổng hợp 15 mẫu hòn non bộ đơn giản, đẹp phù hợp với hồ cá gia đình.

  Đừng bỏ qua mà hãy theo dõi bài viết này để tìm hiểu ngay nhé!

  >> Xem thêm: Một số mẹo trang trí hồ cá Koi đơn giản nhất

  1. Thông tin cần biết về tiểu cảnh hòn non bộ đơn giản 

  Để giúp hồ cá Koi thêm đẹp mắt và lung linh, nhiều người chơi cá Koi đã lựa chọn sử dụng các tiểu cảnh để trang trí. Đây là một cách hữu hiệu giúp tăng thẩm mỹ cho hồ cá gia đình mà còn có tác dụng tốt trong việc bố trí phong thủy. Các tiểu cảnh thường được sử dụng như cây cảnh, sỏi, đá… Và hòn non bộ đẹp là một loại tiểu cảnh đặc biệt được sử dụng nhiều nhất hiện nay. 

  hòn non bộ đẹp
  Hòn non bộ được tạo nên bởi các loại đá độc đáo

  Tiểu cảnh hòn non bộ là gì?

  Vậy tiểu cảnh hòn non bộ là gì mà lại có thể thu hút sự chú ý của nhiều người tới vậy? 
  Nói đơn giản, tiểu cảnh hòn non bộ chính là một nghệ thuật sắp đặt sử dụng các yếu tố như sỏi, đá tảng, hòn đá nhiều kích thước, cây cảnh… Từ đó sắp xếp khéo léo để biến chúng thành một phiên bản thu nhỏ của cảnh non nước hữu tình vô cùng đẹp mắt.

  Trong nghệ thuật sắp đặt này, hòn non bộ còn được biết đến với cái tên gọi “giả sơn”. Để có thể nắm được cách xây hòn non bộ đơn giản thì bạn cần chú ý đến các yếu tố: Núi, cây, nước, sỏi. Đây là các yếu tố không thể thiếu khi thiết kế hồ non bộ.

  >> Xem thêm: Hệ thống lọc hồ cá koi hiệu quả tiêu chuẩn Nhật Bản

  hòn non bộ đẹp
  Hòn non bộ là gì?

  Các loại tiểu cảnh hòn non bộ đẹp đơn giản

  Hiện nay, các loại tiểu cảnh bể cá non bộ được sử dụng chính là: 

  • Hòn non bộ khô: Chỉ được kết hợp bằng các yếu tố khô như cây cảnh, đá, sỏi…
  • Non bộ bể cá ướt: Đó là các mẫu hòn non bộ được kết hợp cùng với yếu tố nước như thác nước, suối nhỏ, hồ mini…

  >> Xem thêm: Quy tắc thiết kế thác nước hồ cá koi

  hòn non bộ đẹp
  Tiểu cảnh hòn non bộ phù hợp cho hồ cá gia đình

  2. Lợi ích của sử dụng hòn non bộ đơn giản

  Ngoài yếu tố thẩm mỹ nổi bật thì hòn non bộ còn được yêu thích vì chúng đem lại những giá trị tuyệt vời. Có thể kể tới như:

  • Giá trị về phong thủy: Hòn non bộ được kết hợp bởi nhiều yếu tố được xem như đại diện của ngũ hành. Vậy nên nó có thể giúp cân bằng được âm dương của ngôi nhà, giúp ngôi nhà thêm nguồn sinh khí tốt lành, xua tan những điều kém may mắn
  • Giá trị về nghệ thuật kiến trúc: Mẫu hòn non bộ có nguồn gốc từ Nhật Bản. Việc sử dụng hồ non bộ cũng góp phần bảo vệ và phát triển nét nghệ thuật độc đáo này
  • Giá trị tinh thần, thư giãn: Nhiều người coi việc tìm kiếm cách sắp xếp hòn non bộ mới mẻ như một thú vui để giải trí. Và việc nhìn ngắm các mô hình non bộ đẹp đó cũng giúp họ thư giãn sau cuộc sống bộn bề.
  • Điều hòa không khí: Các kiểu dáng hòn non bộ đẹp dù khác nhau như thế nào cũng đều có điểm chung là sở hữu yếu tố cây cối và nước. Các yếu tố này có tác dụng tốt trong việc điều hòa không khí, xử lý các bụi bẩn trong không khí.

  >> Xem thêm: Chi phí xây hồ cá koi? Báo giá xây hồ cá koi chi tiết nhất

  hòn non bộ đẹp
  Hòn non bộ đơn giản mang lại nhiều lợi ích cho gia đình

  Lưu ý khi thiết kế hòn non bộ cho hồ cá Koi gia đình

  Nếu bạn đang sở hữu một hồ cá Koi gia đình và đang phân vân không biết phải trang trí gì cho chúng thêm đặc sắc thì hòn non bộ quả là một lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên đôi khi chi phí thuê đơn vị thiết kế - thi công hòn non bộ đẹp cho hồ cá Koi chuyên nghiệp không rẻ khiến bạn phải suy nghĩ. 

  Vậy nên Koji đã tổng hợp giúp bạn vài lưu ý dưới đây để bạn có thể nắm được cách làm hòn non bộ nhỏ đơn giản cho hồ cá Koi nhà mình.

  >> Xem thêm: Nên chọn những cây cảnh nào trang trí hồ cá koi

  hòn non bộ đẹp
  Hòn non bộ hồ cho hồ cá Koi giúp mang lại vẻ đẹp tuyệt vời cho không gian

  Lựa chọn đá làm hòn non bộ đẹp

  Dù cho bạn đang muốn tự làm một hòn non bộ đơn giản thì cũng cần phải có yếu tố đá. Việc lựa chọn một loại đá phù hợp đóng vai trò quan trọng giúp tăng thêm thẩm mỹ cho hồ cá Koi đó. 

  Bạn có thể tham khảo các mô hình non bộ đẹp và tự chọn cho mình một mẫu đá phù hợp. Koji xin gợi ý với bạn vài loại đá thường được sử dụng cho hòn non bộ hồ cá Koi nhé:

  • Đá cát
  • Đá granit
  • Đá hoa cương
  • Đá trầm tích 
  • Đá vôi
  • Đá đen
  hòn non bộ đẹp
  Mỗi loại đá khác nhau sẽ tạo nên một vẻ đẹp riêng biệt

  Lựa chọn thế núi hòn non bộ đẹp

  Tùy theo kích thước hồ cá mà bạn có thể chọn lựa mẫu hòn non bộ bể cá phù hợp. Koji xin bật mí với bạn một yếu tố quan trọng giúp tạo nên được tiểu cảnh hòn non bộ phù hợp chính là thế núi. Thế núi dáng núi chính trong hòn non bộ. Dù hòn non bộ đơn giản hay phức tạp thì đều cần có thế núi rõ ràng và làm điểm nhấn nổi bật.

  >> Xem thêm: Các loại đá cảnh dùng cho hồ cá koi

  Một vài thế núi hòn non bộ bể cá mà bạn có thể lựa chọn như:

  • Thế núi độc phong hòn non bộ - duy nhất 1 núi 
  • Thế song song hai núi
  • Thế đa phong - quần thể các núi nhỏ
  • Thế núi kỳ phong - một ngọn núi lớn nằm xa các ngọn núi nhỏ
  • Thế núi cương lĩnh - quần thể các núi tròn, thấp
  • Thế lập chương - quần thể núi cao, rộng với nhiều điểm gồ ghề
  • Thế long thăng - hướng núi rồng bay lên trời
  • Thế kỳ nham - Thế núi tự nhiên không có sự can thiệp của con người
  hòn non bộ đẹp
  Mỗi thế núi hòn non bộ mang một ý nghĩa riêng biệt

  Lựa chọn vị trí đặt hòn non bộ đẹp

  Nếu đã quyết định thi công bể cá và hòn non bộ thì bạn cần lựa chọn một vị trí phù hợp. Hướng đặt bể cá và hướng đặt hòn non bộ có ảnh hưởng rất lớn tới phong thủy của ngôi nhà. 

  Bạn có thể lựa chọn các hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc để đặt hòn non bộ đơn giản. Bởi vì đây đều là các hướng mang ý nghĩa tốt lành. Khi đặt hòn non bộ ở đây sẽ gặp nhiều may mắn, vượng khí, kích tài.

  Ngược lại, các hướng như Đông, Đông Nam, Tây Nam, Nam lại mang ý nghĩa “đại hung”. Tức là các hướng này vô cùng xấu, khi đặt hòn non bộ ở đây có thể sẽ ảnh hưởng tới phong thủy ngôi nhà. 

  >> Xem thêm: Vị trí đặt hồ cá Koi phong thủy

  hòn non bộ đẹp
  Hòn non bộ đặt đúng hướng sẽ mang tới yếu tố phong thủy tốt lành

  3. Một số điều cấm kỵ khi thi công tiểu cảnh hòn non bộ đẹp 

  Việc sắp đặt hòn non bộ hồ cá thế nào cho đẹp về thẩm mỹ, tốt về phong thủy thì cần một người thực sự am hiểu và có kiến thức chuyên sâu. Bởi vì chỉ cần một sai sót nhỏ khi hướng dẫn tự làm hòn non bộ cũng có thể ảnh hưởng tới phong thủy gia đình.

  Koji xin chia sẻ với bạn một vài điều cấm kỵ khi làm tiểu cảnh hòn non bộ cần chú ý:

  • Không nên lựa chọn hòn non bộ làm sẵn có dáng núi quá cao và nhọn. Bởi vì như vậy sẽ tạo cảm giác giống hình giáo nhọn. Đây là điểm gỡ mang đến sát khí và chặt đứt các nguồn năng lượng may mắn, tài lộc của gia đình.
  • Lựa chọn các mẫu hòn non bộ đẹp cần có sự hài hòa, có núi thấp, núi cao, có cây, có nước, đều nhau. Đây là điểm thể hiện yếu tố kính trên nhường dưới, tôn trọng bậc trên.
  • Không nên kết hợp nhiều loại đá khi thiết kế hòn non bộ. Khi lựa chọn hòn non bộ nuôi cá 7 màu thì bạn nên sử dụng duy nhất 1 loại đá để tạo nên sự đồng nhất của thiết kế.
  • Lựa chọn mẫu hòn non bộ hợp với tuổi và mệnh của mình. Tuy không quá khắt khe tới mức giới hạn tuổi nào chơi được hòn non bộ nhưng bạn cũng nên chọn mẫu hòn non bộ theo tuổi để hợp phong thủy hơn.
  hòn non bộ đẹp
  Mẫu hòn non bộ min đẹp ấn tượng cho hồ cá Koi nhỏ

   

  >> Xem thêm:  Hướng dẫn làm bộ lọc nước hồ cá đúng cách bạn cần phải biết

  Với toàn bộ các thông tin trên đây, Koji hy vọng rằng bạn đã nắm được chi tiết về cách tạo nên mẫu thiết kế hòn non bộ đẹp và các lưu ý quan trọng khi sắp xếp hòn non bộ. Chúc bạn thành công và có cho riêng mình một mẫu hòn non bộ đơn giản nhưng vẫn đẹp ấn tượng nhé!


   

  Trần Đức Tùng
  Trần Đức Tùng
  Anh Tùng hiện đang giữ chữ vụ Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty TNHH Cảnh quan KOJI. Anh được biết đến là một nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm và luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng bằng tất cả trái tim.
  Xem thêm
  Bài viết gần đây
  Cây sung: "Thần dược" từ thiên nhiên với nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ

  Cây sung: "Thần dược" từ thiên nhiên với nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ

  17/07/2024
  Cây sung cảnh không chỉ có dáng đẹp mà còn mang những ý nghĩa phong thủy tốt đẹp cho gia chủ. Vậy sung cảnh có đặc điểm gì? Ý nghĩa ra sao? Cách trồng và chăm sóc thế nào đúng chuẩn? Hãy cùng Koji Landscape khám phá chi tiết về cây cảnh sân vườn này qua nội dung bên dưới.
  Cây Phát Tài: "Thần Tài" Xanh Mang Lại Tài Lộc, May Mắn Cho Gia Chủ

  Cây Phát Tài: "Thần Tài" Xanh Mang Lại Tài Lộc, May Mắn Cho Gia Chủ

  17/07/2024
  ​​​​​​​Cây phát tài không chỉ dùng để trang trí cảnh quan sân vườn, không gian nội thất mà còn mang lại ý nghĩa về mặt phong thủy. Vậy cây cảnh phát tài là gì? Có những loại nào? Cách trồng và chăm sóc ra sao? Hãy cùng Koji Landscape tìm hiểu chi tiết qua nội dung dưới đây.
  Cây Ngũ Gia Bì: Khám Phá Bí Mật Của "Ngũ Phúc" Trong Ngôi Nhà Bạn

  Cây Ngũ Gia Bì: Khám Phá Bí Mật Của "Ngũ Phúc" Trong Ngôi Nhà Bạn

  17/07/2024
  Ngũ gia bì là cây cảnh nhưng cũng có hiệu quả làm thuốc chữa bệnh và mang ý nghĩa về mặt phong thủy. Vậy cây ngũ gia bì là gì? Các bạn hãy cùng Koji Landscape khám phá bí mật của cây trong bài viết bên dưới.
  Thiết kế và thi công nhà vườn

  Thiết kế và thi công nhà vườn

  17/07/2024
  Thiết kế nhà vườn không chỉ là một trào lưu mới trong kiến trúc mà còn mang lại nhiều giá trị thẩm mỹ và lợi ích sức khỏe cho chủ nhân. Tuy nhiên, để có một ngôi nhà vườn hoàn hảo, bạn cần xem xét kỹ lưỡng các yếu tố như vị trí, diện tích, phong cách thiết kế, và đặc biệt là việc lựa chọn vật liệu xây dựng và nội thất. Bài viết này Koji Landscape sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình thiết kế và thi công nhà vườn, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc biến ý tưởng thành hiện thực.
  Thiết kế và thi công sân thượng 

  Thiết kế và thi công sân thượng 

  16/07/2024
  Thiết kế sân thượng là yếu tố không thể thiếu trong không gian sống hiện đại, mang lại nhiều lợi ích về thẩm mỹ và công năng. Một sân thượng được thiết kế chuyên nghiệp không chỉ làm tăng giá trị ngôi nhà mà còn tạo ra không gian thư giãn, giải trí tuyệt vời. Vậy đang có những xu hướng thiết kế sân thượng nào được mọi người ưa chuộng? Cần lưu ý gì khi thiết kế và thi công sân thượng? Cùng Koji Landscape tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây
  Thiết kế và thi công sân vườn

  Thiết kế và thi công sân vườn

  15/07/2024
  Thiết kế sân vườn không chỉ mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho ngôi nhà mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra không gian sống lành mạnh và thư giãn. rong bài viết này, Koji Landscape sẽ chia sẻ những yếu tố quan trọng trong việc thiết kế và thi công sân vườn, nhằm giúp bạn tạo nên một không gian sống lý tưởng và hài hòa.
  Bài viết liên quan
  Bí Quyết Làm Trong Nước Hồ Cá Ngoài Trời: 99% Người Nuôi Cá Chưa Biết

  11/07/2024

  Xây dựng hồ cá ngoài trời đang trở thành xu hướng và được nhiều gia đình lựa chọn. Cách thiết kế này có ưu điểm nổi bật là tính thẩm mỹ cao nhưng gặp khó khăn về việc vệ sinh hồ cá. Vậy cách làm trong nước hồ cá ngoài trời như thế nào? Hãy cùng Koji Landscape giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé.
  Giải mã thiết kế hồ cá Koi: Nguyên tắc, phong thủy và các phong cách phổ biến

  09/07/2024

  Thiết kế hồ cá Koi không chỉ là một nghệ thuật mà còn mang ý nghĩa phong thủy quan trọng. Những hồ cá này không chỉ mang lại vẻ đẹp thiên nhiên cho không gian sống mà còn góp phần cân bằng năng lượng, đem lại sự may mắn và thịnh vượng cho gia chủ. Bài viết này, Koji Landscape sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện về nguyên tắc thiết kế hồ cá Koi, các yếu tố phong thủy cần lưu ý và các phong cách thiết kế phổ biến hiện nay.
  CÁC LOẠI CÁ KOI NHẬT BẢN - TÊN GỌI VÀ CÁCH PHÂN BIỆT

  07/07/2024

  Cá Koi vô cùng đa dạng về màu sắc, hình dáng. Việc phân biệt và nhớ tên các dòng cá koi Nhật là điều khó khăn với người bắt đầu chơi Koi. Bài viết này Koji Landscape sẽ giúp bạn nhớ tên và phân biệt dễ dàng hơn các loại cá koi Nhật.
  HẠT LỌC KALDNES - ƯU ĐIỂM VÀ CÁCH LẮP ĐẶT VÀO HỆ THỐNG LỌC HỒ CÁ KOI

  05/07/2024

  Hạt Kaldnes ngày càng được nhiều gia chủ ưa chuộng sử dụng cho hồ cá Koi nhà mình vì thiết kế rất nhỏ gọn nhưng lại cực bền và hiệu quả lọc nước rất tốt. Để hiểu rõ hơn về loại hạt lọc này, mời bạn cùng Koji Landscape tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
  Zalo

  0912 879 919