Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

Cách bố trí cây cảnh trong sân vườn đẹp chuẩn phong thuỷ

Mục lục bài viết

  1  Nguyên tắc bố trí cây cảnh trong sân vườn.

  1.1 Tính hài hòa và tương phản.

  Tính hài hòa là một yếu tố miêu tả về sự liên kết trong thiết kế. Nó được tạo ra bởi sự kết hợp có tính thống nhất giữa form cây, vật liệu, những đường nét mang cùng ngôn ngữ. Càng tổ chức cây xanh mang tính thẩm mĩ và gần gũi hơn thì yếu tố này càng được nêu trội, đến gần hơn tới sự thống nhất bố cục trong cảnh quan.

  Cách bố trí cây cảnh trong sân vườn đẹp chuẩn phong thuỷ

  Ngược lại trong một bố cục, tính hài hòa có thể sẽ bị lược bớt nếu nó phụ thuộc vào quá nhiều vào những quan niệm về tính tương phản và tính tương tự. Tính hài hòa khi được lạm dụng sẽ dẫn đến tình trạng rối mắt. Vì vậy cần tiết chế khi bố trí các loại cây cảnh trong sân vườn và thêm vào đó những phản chất liệu, đường nét, form dáng để nêu bật được ý nghĩa khu vườn.

  1.2 Tính cân đối.

  Tính cân đối xuất phát từ việc các khóm cây liên quan với nhau như thế nào. Điều này phụ thuộc vào cường độ sử dụng, vị trí và năng lượng mà chúng mang lại cho người xem. Trục là một yếu tố không thể thiếu để tạo ra sự cân đối. Trục mang lại sự cân bằng, tạo ra một hệ quy chiếu để chúng ta có thể đo lường, sắp đặt vị trí những khóm cây, hay những khu chức năng trong một khu vườn. Bởi vai trò quan trọng này, trên trục luôn được ưu tiên những điểm nhấn cảnh quan, đầu trục luôn dễ nhận biết để du khách có thể tiếp cận.

  Tuy nhiên cũng có những công trình không dùng tới bất kì trục đối xứng nào, có thể người ta chỉ dùng một điểm, thường được áp dụng cho những không gian nhỏ hơn. Dựa vào chỉ duy nhất một điểm cố định để tạo ra sự cân bằng thị giác cho bố cục còn lại. Điều này luôn được đánh giá là mang lại một cảnh quan huyền bí, khó đoán, đôi khi nó lại tạo ra cảm hứng với rất nhiều người.

  1.3 Cây điểm nhấn.

  Có những nơi chốn có thể gây cho ta một ấn tượng mạnh, một dấu hiệu không thể quên khi sử dụng những loại cây bắt mắt. Những loại cây đó còn được gọi là cây điểm nhấn. Chúng có thể thu hút người xem và thường được đặt ở lối vào, những bậc cao độ thay đổi, khu vực ngồi hoặc một bên mặt nước. Nhiều khi bản thân những loại cây đó lại chính là đặc trưng riêng của không gian xung quanh.
   

  Cách bố trí cây cảnh trong sân vườn đẹp chuẩn phong thuỷ

  Cây điểm nhấn xuất hiện rất nhiều ở đầu hay cuối tuyến đường, hoặc xuất hiện ở một tụ điểm cảnh quan giữa tuyến. Người ta có thể nhấn cây bằng cao độ, hình dạng, hay chất lá khác nhau.

  1.4 Tính xuyên chuỗi.

  Tính xuyên chuỗi là cách mà các bố cục nhỏ như là những khóm cây được thay đổi một cách hài hòa. Nó bao quát từ những phần nhỏ lẻ cho đến toàn thể của một khu vườn. Tính xuyên chuỗi của một khu vườn cũng có thể được nhận biết từ một điểm nhìn. Chúng ta có thể nhận biết ra được dựa vào sự sắp xếp một cách có chủ ý của những chuỗi thay đổi về màu sắc, chất liệu hay form dáng.

  1.5 Tỉ lệ.

  Có thể hiểu tỉ lệ là tương quan về kích thước của một vật trong một bối cảnh nhất định và có liên quan đến con người. Trong cảnh quan, khái niệm tỉ lệ được đề cập tới qua mối quan hệ kích thước của những thành tố cảnh quan với tổng thể xung quanh, hay là so với một tiểu tổ chức cây cảnh. Độ chi tiết trong cảnh quan phụ thuộc vào khoảng cách nhìn của người xem
  Có nhiều loại tỉ lệ, trong đó tỉ lệ người đề cập tới tương quan kích thước người và những vật xung quanh. Điều này lý giải một số cảnh quan được thiết kế lặp lại những chi tiết, mục đích để người xem có cảm giác cảnh quan này không hề nhỏ chút nào.

  1.6 Tính chuyển động và góc nhìn.

  Góc nhìn có tác động mạnh mẽ trong một khu vườn khi bố trí cây cảnh trong sân vườn. Chúng bị tác động bởi việc chúng ta di chuyển như thế nào khi ngắm nhìn cảnh quan đó. Cụ thể, khi di chuyển, người xem sẽ bị hạn chế tập trung hơn là đứng hoặc ngồi một chỗ.

  2 Cách bố trí cây cảnh trong sân vườn để tạo điểm nhấn.

  Cần chú ý đến cách bố trí cây cảnh trong sân vườn để thể hiện được tính đa dạng của cây, bởi chỉ một loài cây thôi trong quá trình phát triển nó cũng có thể thay đổi mùa, thay đổi theo ngày, thậm chí là theo giờ. Bạn cần căn cứ vào một số đặc điểm sau của cây để bố trí cho phù hợp.

  2.1 Cách bố trí cây cảnh trong sân vườn theo mùa hoa.

  Đối với những loại cây ra hoa theo mùa có thể bố trí ở những nơi mọi người thường hay chú ý.

  Cách bố trí cây cảnh trong sân vườn đẹp chuẩn phong thuỷ

  Bạn có thể bố trí ở những khu vực có diện tích rộng, tường rào. Khi trồng các loại cây khác nhau, các màu hoa khác nhau, hoa sẽ thay đổi theo mùa sẽ tạo được sự đa dạng và ấn tượng mạnh.

  2.2 Cách bố trí cây cảnh trong sân vườn theo hình dáng của cây.

  Mỗi loại cây có hình dáng khác nhau, bạn khéo léo bố trí thì có thể tạo ra chủ đề cho toàn thể cảnh quan của sân vườn. Một khóm tổ chức cây xanh có thể trở nên tầm thường, hoang dại nếu nó không được phối kết với những chất liệu khác.

  2.3 Cách bố trí cây cảnh trong sân vườn theo màu sắc cây.

  Bạn có thể tạo ra một sân vườn đẹp nhờ có sự phối hợp đa dạng về màu sắc các loại hoa, loại quả, lá. Muốn tạo được điểm nhấn, nét đặc trưng cho khu vườn bạn có thể sắp xếp các loại hoa tương đồng về màu sắc hoặc có thể sắp xếp xen kẽ các màu để tạo nên sự đồng điệu, thống nhất …

  3 Cách bố trí cây cảnh trong sân vườn theo phong thủy.

  3.1 Cách bố trí cây cảnh trong sân vườn để cân bằng năng lượng âm dương.

  Khi bố trí cây cảnh trong sân vườn bạn cần chú ý đến yếu tố cân bằng năng lượng âm, dương sẽ tạo không gian mát mẻ, tươi tốt, đem lại những điều may mắn cho gia đình bạn. Bởi nếu quá nhiều dương (nhiều ánh nắng) sẽ khiến đất khô cứng, nếu quá nhiều âm (bóng râm) thì sẽ cảm thấy tù túng, thiếu sức sống.

  3.2 Cách bố trí cây cảnh trong sân vườn theo hướng trong phong thủy.

  Khi bạn bố trí cây cảnh trong sân vườn, mỗi hướng sẽ có một ý nghĩa khác nhau, thu hút những nguồn năng lượng khác nhau, nhưng tốt nhất vẫn là hướng Đông và hướng Nam. Hướng Nam là hướng cát sẽ mang đến nhiều may mắn. Còn nếu vườn theo hướng Đông thì sẽ hút khí lành.

  Cách bố trí cây cảnh trong sân vườn đẹp chuẩn phong thuỷ

  Bạn nên lựa chọn trồng các loài cây như tre trúc, để thu hút nguồn năng lượng tốt, giúp gia đình bạn làm ăn thuận lợi, gặp nhiều may mắn

  Hướng Bắc thường khá nặng nề. Nhưng nếu bạn biết cách bố trí phù hợp, thì sẽ mang lại nguồn năng lượng tốt cho cho gia đình bạn. Hướng Tây là hướng thường mang khí dữ đến cho vườn. Bạn nên lựa chọn những cây trồng có sự tăng trưởng chậm.

  3.3 Một số lưu ý khi bố trí cây cảnh trong vườn theo phong thủy.

  Việc bố trí cây cảnh trong sân vườn hợp phong thủy không chỉ giúp cho cuộc sống của con người hài hòa với thiên nhiên mà còn ảnh hưởng không nhỏ tới tài lộc may mắn, sức khỏe của mỗi thành viên trong gia đình. Vì vậy, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  Trước cửa nhà nên trồng những cây nhỏ, không nên trồng cây lớn vì nó sẽ che đi nguồn năng lượng tốt vào nhà.

  Khi trang trí tường rào bằng đá sẽ giúp ngăn chặn những nguồn năng lượng xấu.

  Cân bằng nguồn năng lượng bằng cách chọn các loại cây, loại hoa có màu sắc và hương thơm.

  Khi bố trí cây cảnh trong sân vườn cần đảm bảo tính an toàn và thoải mái nhất, tạo không gian mở để các nguồn năng lượng được lưu thông.

  Bài viết gần đây
  Hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt và sắp xếp chính xác ngăn lắp bể cá

  Hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt và sắp xếp chính xác ngăn lắp bể cá

  24/11/2023
  Bể cá cảnh là một sở thích đẹp và thú vị, nhưng cũng đòi hỏi nhiều công sức và kiến thức để chăm sóc. Trong đó, ngăn lắp là một trong những yếu tố quan trọng để duy trì sức khỏe và sắc đẹp của cá cảnh. Trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cách lắp đặt và sắp xếp ngăn lọc bể cá một cách chính xác, hiệu quả.
  Tất tần tật các điều bạn cần biết về đèn UV hồ cá Koi - Công dụng, Lưu ý, Cách sử dụng

  Tất tần tật các điều bạn cần biết về đèn UV hồ cá Koi - Công dụng, Lưu ý, Cách sử dụng

  23/11/2023
  Bạn không biết đèn UV hồ cá Koi là gì? Cách sử dụng đèn UV như thế nào? Lưu ý khi dùng đèn UV này là gì? Bài viết sẽ giới thiệu toàn bộ đến bạn những vấn đề nà
  Khám phá đặc điểm, cách lặp đặt và lựa chọn loại đèn UV bể cá tốt nhất

  Khám phá đặc điểm, cách lặp đặt và lựa chọn loại đèn UV bể cá tốt nhất

  22/11/2023
  Đèn UV bể cá là một loại đèn dùng công nghệ tia tử ngoại để khử trùng nước, loại bỏ vi khuẩn, vi rút và các tác nhân gây bệnh khác. Đèn UV được dùng như một phần của hệ thống lọc bởi có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, tảo và rêu trong nước. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau nhé!
  7 bước chi tiết để làm hồ cá chai nhựa cho riêng mình

  7 bước chi tiết để làm hồ cá chai nhựa cho riêng mình

  21/11/2023
  Bạn không đủ kinh phí để mua một bể cá? Bạn muốn tự làm hồ cá chai nhựa nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bài viết này giới thiệu 7 bước chi tiết nhất để bạn có thể tự tạo ra bể cá chỉ bằng chai nhựa!
  Tìm hiểu thuốc kích màu cá koi - Lợi ích, cách sử dụng và tác dụng phụ

  Tìm hiểu thuốc kích màu cá koi - Lợi ích, cách sử dụng và tác dụng phụ

  20/11/2023
  Để nuôi cá koi đẹp và khỏe mạnh, bạn cần chú ý đến nhiều yếu tố, trong đó có việc sử dụng thuốc kích màu cá koi. Đây là một loại thuốc giúp bổ sung sắc tố cho cá koi, làm cho chúng có màu sắc rực rỡ và đa dạng hơn. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn về loại thuốc kích màu này, lợi ích, cách sử dụng và tác dụng phụ. Cùng tìm hiểu nhé!
  Nguyên nhân cá Koi bị stress - 4 loại thuốc giảm stress cho cá hiệu quả nhất

  Nguyên nhân cá Koi bị stress - 4 loại thuốc giảm stress cho cá hiệu quả nhất

  19/11/2023
  Stress là hiện tượng thường thấy khi bạn nuôi cá Koi. Cá sẽ giảm sức đề kháng, dễ bị nhiễm bệnh khi chúng bị stress. Thuốc giảm stress cho cá sẽ giúp chúng trong trường hợp này. Đọc ngay bài viết để nắm rõ nguyên nhân khiến cá bị stress và tìm ra loại thuốc phù hợp cho cá Koi nhà mình nhé!
  Bài viết liên quan
  Cách ghép đá hòn non bộ giúp tăng vận khí tốt cho gia đình

  08/10/2023

  Có rất nhiều chất liệu để làm hòn non bộ nhưng đá vẫn luôn là chất liệu được mọi người quan tâm nhất. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn cách xếp đá hòn non bộ đẹp, chuẩn phong thủy. Niềm yêu thích và tâm huyết vào những hòn non bộ của gia chủ sẽ giúp vận khí bản thân và gia đình người đó tốt hơn, mang đến nhiều điều may mắn trong cuộc sống.
  Khám phá những mẫu Hòn non bộ trong bể cá cảnh độc đáo

  08/10/2023

  Hồ cá hòn non bộ là một trong những thú chơi sành điệu được nhiều người ưa chuộng, giúp tô điểm thêm không gian sống. Bên cạnh đó, bể cá non bộ cũng có nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy, mang đến nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ.
  50+ Các kiểu hòn non bộ đẹp được ưa chuộng nhất hiện nay

  07/10/2023

  Từ lâu hòn non bộ đã trở thành một loại hoa văn trang trí độc đáo, mà còn mang đến những ý tưởng phong thủy sâu sắc, tạo được nét nổi bật riêng trong các không gian sống gia đình. Dù vậy, kiến trúc của tiểu cảnh sẽ hoàn hảo khi được thiết kế phù hợp với không gian khu vườn hoặc ngôi nhà. Hãy cùng chúng tôi tham khảo thêm các kiểu hòn non bộ đẹp qua bài viết dưới đây.
  Chi tiết thiết kế hồ bơi thiên nhiên cho không gian thư giãn lý tưởng

  07/10/2023

  Loại hồ bơi thường hiện nay thường sử dụng chlorine để làm sạch bể. Clo có chức năng diệt khuẩn mạnh nhưng cũng ảnh hưởng đến sức khỏe con người nếu liều lượng quá nhiều như gây kích ứng da, mắt và mùi clo có thể gây khó thở, dẫn đến bất tỉnh. Hồ bơi thiên nhiên ra đời như một giải pháp để khắc phục được vấn đề trên và cả những hạn chế của loại bể bơi truyền thống. Loại bể bơi này cung cấp cho bạn làn nước tinh khiết không có hóa chất do sử dụng phương pháp lọc tự nhiên.
  Zalo

  0912 879 919