Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

Sân vườn trên sân thượng

Mục lục bài viết

  Công trình xây dựng sân vườn trên sân thượng được xem là một trong những ý tưởng độc đáo, trở thành xu thế xây dựng của đại đa số gia đình hiện nay. Với quỹ đất sân vườn không quá rộng, thì việc làm vườn trên sân thượng chính là ý tưởng vô cùng hay ho để bạn áp dụng cho ngôi nhà nhỏ xinh của mình. 
   

  sân vườn sân thượng
  Sân vườn sân thượng đẹp chuẩn xu hướng

  >> Xem thêm: Thiết Kế & Thi Công Sân Vườn Chuyên Nghiệp

  1. Lý do nên thực hiện thiết kế vườn trên sân thượng?

  Tối ưu không gian sân thượng để làm sân vườn không phải điều quá xa lạ. Nhất là đối với cuộc sống hiện đại mọi người đều phải sinh sống ở các căn nhà ống diện tích nhỏ. Vậy nên ngày càng có nhiều người thiết kế sân thượng thành một khu vườn nhỏ để tăng không gian xanh cho gia đình.

  Tuy nhiên, làm sân vườn trên sân thượng như thế nào? Có nên thiết kế sân vườn trên sân thượng hay không lại đang là thắc mắc của nhiều người.

  Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các lợi ích khi thiết kế vườn trong nhà nhé:

  1.1. Tạo nên không gian sống riêng cho gia đình

  Sau thời gian học tập và làm việc mệt mỏi, việc được thư giãn tại sân vườn với nhiều cây xanh giúp tạo nên không gian sống hòa hợp với thiên nhiên, mang tới không gian nghỉ ngơi thư giãn cho các thành viên trong gia đình. 

  Một không gian sân vườn tầng thượng sẽ mang tới một không gian thư giãn, giải trí ngoài trời ngay tại ngôi nhà thân yêu của bạn. Đây chính là một trong những địa điểm thích lý tưởng để cả gia đình bạn có thể tụ họp, tổ chức sự kiện hay là nơi đón khách lý tưởng.

  Sân vườn trên sân thượng chính là không gian nghỉ ngơi, thư giãn, riêng tư, kín đáo, ít bị tác động bởi hoàn cảnh xung quanh. Tại đây bạn có thể tạo nên một không gian để đọc sách ngoài trời, là nơi để thư giãn mà không sợ bị làm phiền. Bên cạnh đó, thiết kế sân vườn sân thượng được xem là giải pháp tốt nhất đối với nhà phố có diện tích nhỏ hẹp.

  sân vườn sân thượng
  Thiết kế sân vườn tối ưu không gian xanh

  >> Xem thêm: 10+ Điều Quan Trọng Cần Lưu Ý Khi Thiết Kế Sân Vườn Mà Nhiều Người Mắc Phải 

  1.2. Khu vườn trên sân thượng đẹp giúp lọc không khí hiệu quả

  Cây cảnh trên sân thượng có tác dụng to lớn giúp mang lại bầu không khí trong lành, mát mẻ. Lá cây giúp cản bụi, cản tiếng ồn, hấp thu CO2 và tạo ra khí Oxy. Việc thiết kế vườn cây trên sân thượng sẽ giúp tăng thêm lượng oxy cho ngôi nhà của bạn, từ đó giúp điều hòa không khí, giảm thiểu khí độc,...

  Nước trong thiết kế khu vườn sân thượng vừa giảm nhiễm bẩn không khí, hạn chế độ sáng và bức xạ, giảm ô nhiễm không khí hiệu quả. 

  Một vườn hoa trên sân thượng đẹp còn có lợi ích điều hòa không khí. Nước và cây xanh giúp tăng độ ẩm không khí, cản được ánh sáng, giúp làm dịu đi cái nắng nóng oi bức vào mùa hè.

  1.3. Vườn cây cảnh trên sân thượng có lợi ích lớn đối với sức khỏe

  Những người sinh sống, làm việc trong môi trường có nhiều cây xanh ít sẽ khier mạnh hơn những người làm việc trong môi trường ít cây xanh bởi:

  sân vườn sân thượng
  Sân vườn đem lại trải nghiệm ấn tượng

  >> Xem thêm: 20+ mẫu sân vườn cho thiết kế nhà phố - Koji Landscape

  1.4. Cây cảnh sân thượng giúp làm đẹp cho ngôi nhà

  Sân vườn trên sân thượng sẽ giúp làm đẹp cho không gian sống của ngôi nhà bạn, cũng như mang tới một không gian sống riêng dành cho các thành viên trong gia đình.

  Khu vườn trên sân thượng giúp mang đến sự thay đổi lớn đối với cảnh quan ngôi nhà. Cây cối kết hợp với bờ thác chảy xuống từ sân thượng, cùng nhưng bông hoa đua sắc tạo nên một không gian xanh thơ mộng cho ngôi nhà.

  Sự xuất hiện của cây xanh, tiểu cảnh còn tạo nên điểm nhấn, giúp bạn dễ dàng che đi khuyết điểm kiến trúc của ngôi nhà. 

  Một vườn cây sân thượng sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn không còn buồn tẻ, mà trở nên bắt mắt hơn.
   

  sân vườn sân thượng

  1.5. Sân vườn sân thượng giúp mạng lại vượng khí phong thủy cho ngôi  nhà

  Sân thượng là một phần của của ngôi nhà, việc thiết kế nhà vườn trên sân thượng cũng sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ ngôi nhà, cũng như các thành viên trong gia đình. Theo phong thủy, thiết kế vườn sân thượng giúp điều hòa khí, thu hút tài lộc, tạo vượng khí cho ngôi nhà của bạn.

  Đây là không gian đón nhận nhiều nhất ánh sáng tự nhiên, “thịnh dương”. Để có thể cân bằng âm dương cho ngôi nhà, việc bố trí các khoảng râm mát bằng mái che hay bóng râm của cây xanh là điều rất thiết. Cho nên, việc tạo ra vườn cây sân thượng đẹp được đánh giá là sự lựa chọn tối ưu nhất.

  1.6. Sân vườn sân thượng đẹp giúp tiết kiệm ngân sách

  Bạn hoàn toàn có thể tận dụng những vật dụng cũ để tạo nên vườn sân thượng nhỏ cho mình. Điều này không chỉ giúp bảo vệ môi trường, mà còn tiết kiệm ngân sách hiệu quả.  Bạn có thể trồng rau, cây ăn quả hay hoa,.. vừa đẹp lại vừa cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho gia đình của mình.

  sân vườn sân thượng
  Sân vườn với cây và rau

  2. Các kiểu vườn trên sân thượng

  Nếu như bạn muốn thiết kế một khu vườn cây trên sân thượng, thì việc lựa chọn phong cách thiết kế là điều rất quan trọng. Hiện nay có không ít các phong cách thiết kế sân vườn trong nhà cho bạn lựa chọn. Có thể kể tới như phong cách thiết kế vườn Châu Âu, phong cách thiết kế vườn nghỉ dưỡng... Mỗi một phong cách lại có một đặc điểm và mang theo một gu thẩm mỹ riêng.

  Theo đó, bạn có thể tham khảo những cách bố trí vườn trên sân thượng đẹp sau đây:

  2.1. Thiết kế vườn cây trên sân thượng đẹp, bắt mắt

  Muốn tạo nên không gian xanh trên sân thượng bạn cần lấy không gian cây xanh làm chủ đề và là điểm nhấn cảnh quan. Cây xanh sẽ bao gồm các loại cây lớn, cây thấp và cây bụi, tất các chúng sẽ được sắp xếp tuân theo chủ đề nhất định.

  Bên cạnh đó, bạn cần chú ý tới khả năng chống chịu của trần nhà. Cây được lựa chọn cần phải nhẹ và tốc độ sinh trưởng phải chậm. Việc bố trí sân thượng đẹp cần thực hiện như sau: Cây lớn có thể bố trí độc lập giúp tạo bóng mát, cũng như kết hợp với cây thấp và cây bụi để tạo nên cảnh quan đẹp mắt.

  Cây trồng không chỉ lựa chọn sao cho phù hợp với điều kiện sinh trưởng, mà còn phải cân nhắc lựa chọn đảm bảo nhiều hình thái khác nhau để giúp cho cảnh quan phong phú, sinh động.

  Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng thêm những vật liệu khác nhau cho khu vườn của mình như: đá, sỏi cho lối đi, chậu hoa đặt bên đường,... Trồng nhiều loại cây khác nhau để mang tới cảnh đẹp, phong phú và đa dạng cho khu vườn vào tất cả các mùa trong năm.

  sân vườn sân thượng
  Mẫu thiết kế sân vườn với hoa tươi

  2.2. Thiết kế sân thượng nhỏ đẹp có tiểu cảnh 

  Với những sân thượng có không gian hẹp, việc bố trí một vài tiểu cảnh, tạo vài điểm nhấn để nhằm mang lại sự khác biệt cho cảnh quan ngôi nhà.

  Tiểu cảnh mang tới các cảnh quan rất đa dạng, cho nên đây được xem là phương án đảm bảo phù hợp với các kiểu công trình như sân vườn trên sân thượng. Những việc thiết kế sân vườn trên sân thượng bằng tiểu cảnh yêu cầu những chi tiết phải tỉ mỉ, mọi thứ cần được kết hợp với nhau một cách hài hòa, tự nhiên.
   

  sân vườn sân thượng
  Kết hợp tiểu cảnh để tăng không gian

  2.4. Thiết kế sân thượng nhỏ đẹp với hồ bơi 

  Nếu bạn muốn thiết kế xây dựng bể bơi, nhưng diện tích ngôi nhà của mình quá hạn hẹp thì có thể tham khảo sử dụng sân thượng để xây dựng. Không chỉ được ngâm mình trong làn nước mát, thiết kế hồ bơi trên sân thượng sẽ tận dụng không gian và giúp điều hòa được không khí tốt nhất.

  Khi xây dựng bể bơi sân thượng bạn cần đặc biệt chú ý về vật liệu, chống thấm cần được lựa chọn một cách cẩn thận. Đồng thời nên nhờ sự tư vấn cẩn thận từ kiến trúc sư trước khi bạn thực hiện.
   

  sân vườn sân thượng
  Hồ bơi cùng bàn ghế nghỉ dưỡng là lựa chọn hoàn hảo

  2.3. Thiết kế vườn đẹp trên sân thượng với vườn rau 

  Trồng rau trên sân thượng đang được xem là xu hướng được rất nhiều người quan tâm. Mẫu thiết kế sân thượng đẹp với vườn rau vừa giúp làm đẹp, làm sạch không khí, lại giúp cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho cả gia đình.

  Bạn có thể trồng rau trong khay nhựa, chậu,... Bên cạnh đó, bạn nên thực hiện bố trí thêm vài loại cây cảnh, tiểu cảnh để giúp sân vườn trở nên đẹp và ấn tượng hơn.

  sân vườn sân thượng

  3. Những lưu ý khi thiết kế vườn sân thượng đẹp

  Để đảm công năng, tính an toàn và thẩm mỹ, khi làm sân vườn trên sân thượng bạn cần đặc biệt chú ý tới những vấn đề cơ bản sau đây: 

  3.1. Lên kế hoạch về cách trang trí sân thượng chi tiết, rõ ràng

  Việc thiết kế sân thượng làm đẹp ban công cần được ẩm bảo kên kế hoạch một cách chi tiết, tỉ mỉ ngay từ ban đầu. Bạn cần phải lên ý tưởng thiết kế, sau đó chọn phong cách phù hợp nhất với gia đình của mình.

  Tiếp theo, bạn cần lên phương án dự trù kinh phí, bao gồm cả chi phí phát sinh trong quá trình thực hiện thiết kế sân vườn đẹp trên sân thượng. Cuối cùng, bạn cần thuê kiến trúc sư thiết kế và thợ thi công uy tín, có kinh nghiệm để thực hiện công việc.

  Nếu như kế hoạch về cách trang trí sân thượng đẹp càng rõ ràng, chi tiết, thì việc thực hiện, thi công càng nhanh gọn, hiệu quả. Nếu như bạn không có kế hoạch từ trước thì sẽ gây khó khăn trong việc thiết kế, gây mất thời gian, công sức cũng như chi phí.
   

  sân vườn sân thượng
  Sân vườn trên sân thượng luôn tràn ngập ánh nắng

  3.2. Khảo sát hiện trạng sân thượng

  Để có được cách bố trí cây cảnh trên sân thượng sao cho hợp lý thì việc thực hiện khảo sát thực trạng là điều bắt buộc trước khi bắt tay vào thiết kế, thi công.

  Việc tiến hành khảo sát thực trạng sân thượng sẽ giúp cho kiến trúc sư có đầy đủ thông tin về kết cấu chịu lực, hướng gió, ánh sáng, nhiệt độ, hình dạng,... để có thể đưa ra những ý tưởng và cách trang trí ban công sân thượng sao cho hợp lý nhất.
   

  sân vườn sân thượng
  Mẫu thiết kế sân vườn nhỏ ấm cúng

  >> Xem thêm: THIẾT KẾ SÂN VƯỜN NHÀ CẤP 4 ĐẸP KHÔNG TÌ VẾT

  3.3. Chú ý về khả năng chịu tải của sân thượng

  Để có được sự lựa chọn về cây trên sân thượng, bạn cần đảm bảo được sân thượng của mình có khả năng chịu tải nhất định, cũng như tính toán được trọng lượng khi cây trưởng thành, ra hoa đậu quả. 

  Bạn nên thuê các chuyên gia tư vấn, thẩm định, cũng như đưa ra những tính toán chính xác về khả năng chịu lực của trần nhà. 

  3.4. Điều kiện ánh sáng, nhiệt độ, gió

  Điều kiện môi trường sẽ ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của cây cối. Cho nên, bạn cần chú ý để thực hiện khảo sát kỹ những yếu tố này. Vườn hoa sân thượng cần đảm bảo đón được ánh sáng mặt trời để giúp cho cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

  Bạn nên dùng mái che hoặc làm giàn cây leo trong trường hợp nhiệt độ trên sân thượng quá cao nhằm hạn chế tác động của ánh nắng mặt trời.

  Gia chủ nên cân nhắc tới việc xây dựng hàng rào, tường để nhằm hạn chế sức gió, đảm bảo an toàn.
   

  sân vườn sân thượng
  Bố cục sân vườn khá thoáng đãng

  3.5. Hệ thống điện, thoát nước

  Trước khi triển khai thi công trang trí sân thượng nhỏ đẹp, bạn cũng cần đặc biệt chú ý tới những yếu tố như: hệ thống điện, hệ thống thoát nước, nước tưới,.. để có thể đưa ra được cho mình những phương án thiết kế sao cho phù hợp. 

  Khi thiết kế mẫu vườn sân thượng đẹp thì hệ thống dẫn và thoát nước được xem là một trong những yếu tố quan trọng để cho cây cối có thể sinh trưởng, phát triển xanh tốt. 

  Hệ thống này nếu như không được làm tốt và đảm bảo thì sẽ xảy ra hiện tượng  nước chảy lênh láng ra sàn, gây mất vệ sinh, cũng như gây ra hiện tượng thấm dột trần nhà. Mưa lớn làm gây ra hiện tượng bị ngập úng, ẩm mốc.

  Cho nên, việc thiết kế hệ thống dẫn nước, thoát nước cho sân vườn trên sân thượng là điều đặc biệt quan trọng và cần thiết. Các đường ống nước cần được bố trí sao cho phù hợp và đảm bảo được sự hợp lý.

  Đừng quên bố trí thêm một tấm lọc cho đường ống để giúp ngăn ngừa đất cát, vật rắn, lá cây trôi vào ống gây tắc nghẽn.
   

  sân vườn sân thượng
  Hãy để ý đến yếu tố lắp đặt hệ thống điện và nước tưới cây

  3.6. Thực hiện chống thấm tốt cho sàn 

  Khi trồng cây trên sân thượng, cho dù bạn đổ đất trực tiếp lên sàn hay trồng cây trong chậu thì yếu tố chống thấm cũng cần đặc biệt cẩn thận. Nếu như yếu tố chống thấm không được đảm bảo thì sẽ khiến cho nước bị ngấm vào trần nhà, từ đó gây ra hiện tượng bị gây thấm dột, ẩm mốc,...

  Cho nên, nếu như bạn đang có ý định thiết kế vườn trên sân thượng, thì cần phải đặc biệt chú ý tới yếu tố chống thấm.

  sân vườn sân thượng
  Lót sàn bằng miếng gỗ mang lại phong cách ấn tượng

  3.7. Đất, cây trồng phù hợp cho vườn trên sân thượng 

  Về đất trồng:

  Về cây trồng trên sân thượng:

  sân vườn sân thượng
  Khu vườn đơn giản với các chậu cây

  Về chậu trồng cây:

  Cây xanh bố trí trên sân thượng:

  Xây dựng thêm mái che cho cây: 

  Bạn nên trang bị hệ thống mái che, lam che chắn phù hợp để cây phát triển tốt, tránh ánh nắng gay gắt vào mùa hè.
   

  >> Xem thêm: Báo giá thiết kế thi công sân vườn Nhật Bản - Koji Landscape

  4. Vấn đề phong thủy khi thiết kế sân vườn trên sân thượng 

  4.1. Vị trí vườn trên sân thượng

  Không nên bố trí sân vườn, tiểu cảnh trên sân thượng "đè" lên các khu vực phòng thờ, phòng ngủ, phòng bếp. Nếu thiết kế bể bơi sân thượng, bạn nên bố trí bể ở những hướng như: hướng Đông, Đông Nam, Bắc, Tây Bắc. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý để đảm bảo cho khu vực bể bơi luôn được sạch sẽ, thoáng đãng.

  Hệ thống dẫn nước và thoát nước cho khu vườn phải được đặt ở vị trí hợp phong thủy, tránh bị ngập úng. Nước là yếu tố liên quan đến tài lộc của gia chủ, cho nên cần được thiết kế hợp phong thủy để gia tăng tiền tài, vận khí.

  sân vườn sân thượng
  Vườn trên sân thượng chiếm vai trò quan trọng

  4.2. Cây trồng

  Theo phong thủy, bạn nên trồng những loại cây có khả năng hút vượng khí, mang lại nhiều may mắn, tài lộc. Bnaj nên chọn  những loại cây trồng sao cho đảm bảo hợp tuổi và bản mệnh. Gia chủ có thể tham khảo trồng những loại cây sau đây: cây kim ngân, hoa trạng nguyên, kim tiền, vạn niên thanh, lưỡi hổ,... 

  Nên trồng cây ở những hướng cát, tránh hướng hung. Cây thuộc hành Mộc, vì thế nên trồng cây ở các hướng Tây Bắc (hướng Càn) để giúp bảo vệ gia chủ hiệu quả. Gia chủ cần chăm sóc cây cẩn thận, tránh để cây bị chết sẽ làm ảnh hưởng đến vận khí, tài lộc của gia chủ. Cũng không nên để khu vườn trên sân thượng quá um tùm, rậm rạp.
   

  sân vườn sân thượng

  >> Xem thêm: 8 Xu Hướng Thiết Sân Vườn Đẹp Khó Cưỡng Và Được Ưa Chuộng Nhất Năm 2023

  4.3. Hệ thống chiếu sáng

  Bạn nên thực hiện bố trí đèn sáng ở trên cao, để giúp chiếu sáng toàn bộ khu vườn. Vấn đề về ánh sáng vô cùng quan trọng. Một hệ thống đèn hợp lý sẽ giúp ngôi nhà của bạn thêm lung linh và cũng giúp việc sinh hoạt dễ hơn.

  Đây còn được xem là cách giúp cân bằng âm - dương cho ngôi nhà, mang lại vận khí tốt cho gia chủ. Những ai quan tâm đến vấn đề phong thủy nhà ở thì không thể bỏ qua việc này.
   

  sân vườn sân thượng

  4.4. Hệ thống mái che 

  Mái che hiện nay rất đa dạng về chất liệu, màu sắc, hình dáng để bạn có thể lựa chọn sử dụng. Theo đó, bạn nên chọn màu sắc và chất liệu của mái che đảm bảo hợp với bản mệnh của mình.

  Nếu mệnh gia chủ thuộc hành Hỏa, thì góc giữa của hai mái nên chếch hơn 90 độ, hay chọn mái che hình chỏm cầu, hình bát úp để giữ tài lộc. Không nên chọn mái có hình dáng sắc nhọn, sẽ không tốt về mặt phong thủy.

  sân vườn sân thượng

  5. Mẫu nhà có vườn trên sân thượng

  Nếu có nhu cầu trang trí hay thiết kế nhà vườn trên sân thượng, bạn có thể tham khảo những mẫu nhà vườn sau đây:

  Mẫu vườn trên sân thượng đơn giản đẹp

  sân vườn sân thượng
  Mẫu thiết kế vườn đơn giản đẹp nhất 2023

  sân vườn sân thượng

  sân vườn sân thượng

  sân vườn sân thượng
  Nhãn
  sân vườn sân thượng
  Khu vườn với hồ cá Koi ấn tượng

  Mẫu vườn trên sân thượng nhà ống

  sân vườn sân thượng
  Khu vườn nhỏ với không gian thư giãn 
  sân vườn sân thượng
  Biến sân thượng khô khan thành một chỗ trú ẩn tuyệt vời
  sân vườn sân thượng
  Phong cách thiết kế vườn 2 tầng trên sân thượng đầy phá cách

  >> Xem thêm: Báo giá thi công sân vườn đầy đủ chi tiết từng hạng mục

  Mẫu sân thượng nhỏ đẹp

  sân vườn sân thượng
  Thiết kế vườn với các khu vực được phân bổ hợp lý
  sân vườn sân thượng
  Một vườn rau xanh ngát là xu hướng mới hiện nay
  sân vườn sân thượng
  Khu vườn nhỏ nhưng thiết kế rất gọn gàng
  sân vườn sân thượng
  Thiết kế vườn thành không gian nghỉ dưỡng

  sân vườn sân thượng

  sân vườn sân thượng
  Phong cách thiết kế vườn đơn giản hiện đại
  sân vườn sân thượng
  Mẫu vườn thanh lịch cho nhà ống

  Trang trí sân thượng nhà phố

  sân vườn sân thượng
  Sáng tạo bằng lối đi trải sỏi kiểu Nhật
  sân vườn sân thượng
  Một chiếc giường nhỏ giữa hàng cây xanh thật thư giãn 

  sân vườn sân thượng

  sân vườn sân thượng

  Mẫu sân thượng nhà phố

  sân vườn sân thượng

  sân vườn sân thượng

  sân vườn sân thượng

  sân vườn sân thượng

  sân vườn sân thượng

  sân vườn sân thượng

  sân vườn sân thượng
  Mang tới một không gian xanh cho cả gia đình trên sân thượng

  Bạn có thể tham khảo một số hình ảnh sân thượng đẹp được thực hiện bởi Sân vườn Koji sau đây:

   

  Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết khi bạn có nhu cầu thiết kế, trang trí sân vườn trên sân thượng. Để được tư vấn kỹ hơn về thiết kế sân vườn sân thượng, bạn vui lòng liên hệ ngay với Sân vườn Koji để được nhân viên của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!

  Zalo

  0912 879 919