Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

Cá Koi bị lở loét: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị tại nhà

Ngày đăng: 26/05/2024 12:28 Cập nhật: 26/05/2024 12:42

Mục lục bài viết

  Bạn đang nuôi cá Koi và phát hiện chúng bị lở loét và nhiễm khuẩn ăn vây? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh này tại nhà. Cùng Koji tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

  1. Cá Koi bị lở, nhiễm khuẩn ăn vây là như thế nào?

  Lở loét và nhiễm khuẩn ăn vây là hai bệnh phổ biến ở cá Koi. Khi cá bị lở loét, da sẽ bị tổn thương và xuất hiện các vết thương mở. Những vết thương này có thể trở nên nghiêm trọng và khiến cá bị nhiễm khuẩn. 

  Nhiễm trùng vết thương, loét trên cá Koi (Fin rot and Ulcers) do một số vi khuẩn gây ra, đặc biệt là các vi khuẩn gram âm phổ biến như Aeromonas và Pseudomonas, thường gây tổn thương lở loét và xuất huyết cục bộ. Các vết loét thường xuất hiện từ những tổn thương nhỏ, sau đó vi khuẩn lan rộng gây thiệt hại nghiêm trọng hơn và có thể dẫn đến nhiễm nấm đồng thời. Những vết loét lớn trên cơ thể cá có thể gây ra vấn đề về cân bằng áp suất thẩm thấu, gây hư hại cho thận và có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

  >>>Xem thêm: KHI CÁ KOI BỊ SỐC NƯỚC THÌ LÀM THẾ NÀO

  Một số triệu chứng của tình trạng này giúp bạn dễ dàng phát hiện khi cá gặp vấn đề sức khỏe như:

  • Vết thương trên cơ thể cá có thể xuất hiện như các vết loét, tổn thương da hoặc các vùng da bị mất.
  • Màu sắc của vết thương thường trở nên xám hoặc trắng và có thể có dấu hiệu viêm nhiễm như sưng, đỏ hoặc chảy dịch.
  • Cá Koi có thể trở nên mờ mắt, mất sức khỏe và không có năng lượng.
  • Vây của cá Koi bị hư hỏng hoặc có dấu hiệu bị mục nát.
  • Màu sắc của vây thường trở nên xám, trắng hoặc có các đốm đen.
  • Cá Koi có thể bơi chậm hơn, cá Koi bơi lờ đờmất cân bằng hoặc không thể duy trì đúng tư thế bơi.
  cá Koi bị lở
  Triệu chứng cá Koi bị nhiễm khuẩn ăn vây

  Cá sẽ có các triệu chứng như da viêm nhiễm, đỏ, sưng và ngứa ngáy. Việc không điều trị nhiễm khuẩn ăn vây kịp thời có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho cá và dẫn đến tình trạng suy yếu sức khỏe hoặc thậm chí chết đi. Do đó, việc chăm sóc và điều trị lở loét sớm là rất quan trọng để ngăn ngừa nhiễm khuẩn ăn vây và bảo vệ sức khỏe của cá Koi.

  2. Nguyên nhân cá Koi gặp tình trạng lở loét, nhiễm khuẩn

  Có nhiều nguyên nhân khiến cá Koi có thể gặp tình trạng bị lở loét và nhiễm khuẩn ăn vây. Một số nguyên nhân phổ biến bao gồm:

  2.1. Chất lượng nước kém

  Nước ao hoặc hồ nuôi cá Koi không đạt chất lượng tốt có thể tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và tạo ra môi trường phát triển cho bệnh. Điều này xảy ra vì khi nước không đạt chất lượng, nó có thể chứa nhiều chất ô nhiễm như amoniac, nitrat và nitrit. Những chất này làm cho môi trường nước trở nên không thích hợp cho cá Koi sống. 
  Nếu môi trường nước không đáp ứng được yêu cầu của cá Koi, sức khỏe của chúng sẽ bị ảnh hưởng và dễ bị nhiễm các loại bệnh ngoài da như bị lở loét.... Vi khuẩn có thể tồn tại trong nước ô nhiễm và gây ra các bệnh như nhiễm trùng da, viêm ruột hoặc bệnh vi khuẩn ký sinh. 

  2.2. Stress và yếu tố môi trường

  Cá Koi có thể bị stress do nhiều yếu tố môi trường như sự thay đổi nhiệt độ, ánh sáng, ô nhiễm nước, sự xâm nhập của các loại vi khuẩn từ các nguồn khác… 
  Khi môi trường sống của cá Koi bị thay đổi, chẳng hạn như nhiệt độ tăng đột ngột hoặc giảm đột ngột, ánh sáng không đủ hoặc quá chói, hay nước bị ô nhiễm do các chất độc hại, cá Koi sẽ trở nên căng thẳng và bị stress. Các yếu tố môi trường này gây ra tình trạng không ổn định cho cá Koi, làm suy giảm hệ miễn dịch của chúng.
  Tình trạng stress ở cá Koi rất khó phát hiện nếu bạn không thường xuyên quan sát và tương tác với chúng. Tuy nhiên các ảnh hưởng của tình trạng này lại gây nên ảnh hưởng vô cùng lớn. Stress sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch của cá, khiến chúng dễ bị nhiễm khuẩn, bị lở.

  2.3. Tiếp xúc với vi khuẩn

  Yếu tố vi khuẩn từ bên ngoài truyền tới cũng là một nguyên nhân gây bệnh nhiễm khuẩn, bị lở loét ở cá Koi. Cá Koi có thể tiếp xúc với vi khuẩn từ nhiều nguồn khác nhau. Như tiếp xúc với một con cá khác bị nhiễm bệnh, ăn phải thức ăn chứa vi khuẩn, nước bẩn...
  Vi khuẩn cũng có thể được truyền từ các vật nuôi khác như chim hay các đồ trang trí hồ cá Koi, các loại cây thủy sinh dưới nước… Đây là những yếu tố đặc biệt nguy hiểm có thể gây ô nhiễm nước hồ cá.
   Một khi nước nuôi cá Koi bị ô nhiễm chúng sẽ chứa các chất hại như vi khuẩn, cặn bẩn có thể gây nên bệnh ngoài da ở cá như cá bị lở

  3. 3 phương pháp trị cá Koi bị lở loét dứt điểm tại nhà

  3.1. Sử dụng thuốc tím, muối hột hoặc povidone

  Một trong những phương pháp đơn giản để chăm sóc cá Koi bị lở loét là sử dụng các loại thuốc như thuốc tím, muối hột hoặc povidone. Các loại thuốc này bạn có thể dễ dàng mua tại các hiệu thuốc hoặc các cửa hàng chuyên về cá Koi.
  Đối với tình trạng bệnh lở loét ở cá Koi đang ở giai đoạn đầu, bệnh còn nhẹ, bạn hãy thực hiện cạo và sát trùng vết lở loét trên thân cá. Hãy bắt cá lên khỏi hồ nước và nhẹ nhàng lấy các chất nhầy ở vùng loét.
  Thực hiện phương pháp này hàng ngày. Mỗi ngày một lần cho đến khi vết thương đã có dấu hiệu lành hẳn, không còn loét sâu hơn. Ngừng sát trùng khi thấy cá đã khỏi 80%.
  Đối với các tình trạng nặng hơn hoặc số lượng cá mắc bệnh nhiều, bạn hãy thực hiện ngâm cá trong thuốc tím để tăng hiệu quả.

  cá Koi bị lở
  Kiểm tra các vết lở loét trên người cá Koi

  >>>Xem thêm: 4 cách chăm sóc bể cá koi mùa hè

   Hướng dẫn sử dụng thuốc tím để điều trị bệnh cá Koi bị nhiễm khuẩn ăn vây ở giai đoạn đầu là:

  • Pha 1 gram thuốc tím với 10 lít nước trong bể cá.
  • Sau đó, bạn hãy ngâm cá Koi trong dung dịch này trong khoảng 30 phút. 
  • Lặp lại quá trình này hàng ngày trong vòng 5-7 ngày. Theo dõi tình trạng cá Koi thường xuyên và điều chỉnh phương pháp nếu không có tiến triển.

  3.2. Sử dụng thuốc kháng sinh Galatine điều trị cá bị lở loét nặng

  Trong trường hợp lở loét đã trở nên nghiêm trọng và không thể tự điều trị được, thuốc kháng sinh Galatine có thể được sử dụng để điều trị. Galatine là một loại thuốc kháng sinh mạnh mẽ có khả năng tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh trong cơ thể cá. Nó có thể giúp làm lành vết thương và ngăn chặn sự lan truyền của vi khuẩn.

  Trong trường hợp cá bị kháng thuốc này, chúng ta phải tiến hành kiểm tra hiệu quả của các loại kháng sinh khác nhau để tìm được loại kháng sinh vẫn còn hiệu quả chữa bệnh với cá. Vì thế, việc sử dụng kháng sinh không cần thiết nên được hạn chế, để dành cho những trường hợp nặng và tránh tình trạng kháng thuốc.

  Cách sử dụng kháng sinh để điều trị cá Koi bị lở loét nặng:

  • Kết hợp thuốc kháng sinh cùng với muối hột nồng độ 4-5/1000. Có thể kết hợp cùng Elbagin Nhật để đạt được hiệu quả điều trị tốt hơn. 
  • Thực hiện phương pháp điều trị này liên tục trong khoảng 3-5 ngày và thường xuyên quan sát kết quả.
  • Nếu cá vẫn chưa bỏ ăn thì việc trộn thuốc kháng sinh Galatine vào thức ăn cũng là một phương pháp hiệu quả. Trong quá trình này, môi trường nước trong ao nuôi vẫn cần duy trì mức độ muối và sử dụng elbagin nhật.

  3.3. Sử dụng kháng sinh liều mạnh Baytril

  Baytril là một loại kháng sinh rất hiệu quả trong việc điều trị các bệnh nhiễm khuẩn ở cá Koi. Việc sử dụng Baytril không chỉ giúp điều trị các bệnh nhiễm khuẩn mà còn giúp ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn trong ao nuôi cá. Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh này cần phải tuân thủ đúng hướng dẫn của chuyên gia để tránh tác dụng phụ và đảm bảo hiệu quả điều trị. 
  Nếu cả phương pháp ngâm và trộn thuốc và thức ăn không còn hiệu quả, bạn có thể thay đổi cách làm đó là sử dụng thuốc kháng sinh loại nặng như Baytril. Với loại thuốc này, bạn cần tiêm trực tiếp kháng sinh vào cá để tăng hiệu quả trị bệnh.

  cá Koi bị lở

  4. Phòng ngừa cá bị lở như thế nào

  Để phòng ngừa cá Koi bị lở loét và nhiễm khuẩn ăn vây, bạn cần tuân thủ các biện pháp sau:

  4.1. Bảo vệ chất lượng nước

  Luôn đảm bảo nước ao hoặc hồ nuôi cá Koi luôn trong tình trạng sạch và tốt, định kỳ thực hiện kiểm tra chất lượng nước và xử lý các vấn đề liên quan đến pH, nồng độ oxy, ammonia, nitrit... Điều này rất quan trọng vì nước là môi trường sống của cá Koi và chất lượng nước tốt hay xấu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển của chúng.
  Các yếu tố cần chú y khi kiểm tra nước đó là:

  • Kiểm tra pH của nước giúp xác định mức độ axit hoặc bazơ của nước. Nếu mức pH không ổn định, có thể gây stress cho cá Koi và ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.
  • Kiểm tra nồng độ oxy trong nước là một yếu tố quan trọng để đảm bảo cá Koi có đủ oxy để thở. Nếu nồng độ oxy quá thấp, cá Koi có thể bị thiếu oxy và gặp vấn đề về hô hấp. Lúc này bạn sẽ cần thực hiện các biện pháp tăng oxy hồ cá Koi.
  • Kiểm tra nồng độ ammonia và nitrit trong nước cũng rất quan trọng vì mức độ cao của chúng có thể gây tổn thương cho gan và hệ thống hô hấp của cá Koi.

  4.2. Cung cấp chế độ dinh dưỡng hợp lý

  Để đảm bảo sức khỏe và hệ miễn dịch tốt cho cá Koi, chế độ dinh dưỡng của chúng cần được đảm bảo phong phú và cân đối. Việc chọn thức ăn chất lượng cao và tuân thủ đúng liều lượng khi cho ăn là rất quan trọng.
  Chế độ dinh dưỡng phong phú và cân đối giúp cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cá Koi, từ đó tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe của chúng. Cá Koi cần được cung cấp các loại thức ăn giàu chất đạm như tôm, cá, thức ăn cám và các loại thực vật như rau xanh, cây cỏ nước. Ngoài ra, việc bổ sung các loại vi chất dinh dưỡng cũng rất quan trọng để đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân đối cho cá Koi.


  Cho cá Koi ăn 3-4 lần mỗi ngày và chỉ cung cấp đủ lượng thức ăn mà chúng có thể ăn trong vòng 5-10 phút. Điều này giúp cá Koi tiêu hóa tốt và đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân đối. Ngoài ra, việc bổ sung các loại vi chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất vào thức ăn hàng ngày cũng rất quan trọng để tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe cho cá Koi.

  cá Koi bị lở
  Đảm bảo hồ cá Koi của bạn luôn sạch sẽ và cá Koi có đủ dinh dưỡng

  4.3. Kiểm tra thường xuyên

  Để đảm bảo sức khỏe của cá Koi, bạn cần thường xuyên quan sát và theo dõi cá. Bằng cách quan sát da cá, vây cá và hành vi ăn uống của chúng, ta có thể phát hiện sớm các triệu chứng bất thường và đưa ra biện pháp điều trị kịp thời. 
  Việc quan tâm và chăm sóc cho cá Koi một cách kỹ lưỡng cũng là cách để tránh những vấn đề như lở loét và nhiễm khuẩn ăn vây. Nếu bạn phát hiện bất kỳ triệu chứng nào không bình thường, hãy liên hệ với chuyên gia cá Koi hoặc bác sĩ để được tư vấn và điều trị đúng cách.
  Đặc biệt, nếu bạn thấy cá Koi của bạn có da nhợt nhạt, các vết lở loét hoặc các dấu hiệu khác không bình thường trên da, có thể đó là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng. Hoặc nếu bạn nhận thấy cá Koi bỏ ăn hoặc ăn ít hơn bình thường, đó cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy cá đang gặp vấn đề sức khỏe. 

  >> Xem thêm:  Kinh nghiệm nuôi cá koi mau lớn cho người mới

  Tóm lại, việc cá Koi bị lở loét và nhiễm khuẩn ăn vây là một vấn đề phổ biến trong nuôi cá Koi. Tuy nhiên, với kiến thức và cách điều trị đúng cách, bạn có thể giúp cá Koi của mình trở lại khỏe mạnh. Hãy tuân thủ các biện pháp phòng ngừa và điều trị để bảo vệ sức khỏe cho cá Koi của bạn.

  Trần Đức Tùng
  Trần Đức Tùng
  Anh Tùng hiện đang giữ chữ vụ Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty TNHH Cảnh quan KOJI. Anh được biết đến là một nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm và luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng bằng tất cả trái tim.
  Xem thêm
  Bài viết gần đây
  Cây Chuối Cảnh: Món Quà Thiên Nhiên Mang Lại Sự May Mắn Cho Gia Chủ

  Cây Chuối Cảnh: Món Quà Thiên Nhiên Mang Lại Sự May Mắn Cho Gia Chủ

  14/06/2024
  Cây chuối cảnh là một trong những loại cây cảnh trồng trong nhà phổ biến nhất hiện nay. Không chỉ trang trí cho không gian sống thêm phần sang trọng,
  Cây Cau Cảnh: Biểu Tượng Tài Lộc, May Mắn Cho Không Gian Sống

  Cây Cau Cảnh: Biểu Tượng Tài Lộc, May Mắn Cho Không Gian Sống

  14/06/2024
  Từ trước đến nay, cây cau cảnh được ví là biểu tượng tài lộc, mang lại may mắn cho gia chủ. Khi trồng cây cau cảnh phong thủy sẽ mang lại vận khí tố lành
  [Cập Nhật] Giá Cá Koi 2024 Mới Nhất: Cách Chăm Cá Koi Cực Chuẩn Từ Chuyên Gia

  [Cập Nhật] Giá Cá Koi 2024 Mới Nhất: Cách Chăm Cá Koi Cực Chuẩn Từ Chuyên Gia

  10/06/2024
  Nuôi cá Koi không chỉ mang lại sự may mắn, mà còn là thú vui tao nhã cho người chơi. Vì thế, giá cá Koi luôn được theo dõi một cách sát sao.
  Nguyên nhân cá kạ mình vào thành bể - Cách xử lý cá Koi cạ vào thành bể

  Nguyên nhân cá kạ mình vào thành bể - Cách xử lý cá Koi cạ vào thành bể

  02/06/2024
  Tình trạng cá Koi cạ mình vào thành bể là tình trạng không hiếm gặp khi nuôi cá Koi. Trong thời gian nuôi cá, sẽ đến lúc bạn thấy cảnh cá Koi không bơi lội tung tăng giữa hồ mà thay vào đó sẽ bơi sát thành hồ.
  Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoàn hảo của đàn cá Koi đắt nhất Việt Nam

  Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoàn hảo của đàn cá Koi đắt nhất Việt Nam

  01/06/2024
  Có những con cá được xem là "đắt nhất" với giá trị hàng tỷ đồng. Bài viết này sẽ giới thiệu về đàn cá koi đắt nhất Việt Nam của đại gia Sài Thành và 5 con cá Koi đắt nhất thế giới.
  Kinh nghiệm chọn máy lọc nước hồ cá Koi từ chuyên gia Nhật Bản

  Kinh nghiệm chọn máy lọc nước hồ cá Koi từ chuyên gia Nhật Bản

  01/06/2024
  Koji sẽ chia sẻ các chú ý khi sử dụng máy lọc nước cho hồ cá để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho hồ cá Koi của bạn.
  Bài viết liên quan
  [Cập Nhật] Giá Cá Koi 2024 Mới Nhất: Cách Chăm Cá Koi Cực Chuẩn Từ Chuyên Gia

  10/06/2024

  Nuôi cá Koi không chỉ mang lại sự may mắn, mà còn là thú vui tao nhã cho người chơi. Vì thế, giá cá Koi luôn được theo dõi một cách sát sao.
  Nguyên nhân cá kạ mình vào thành bể - Cách xử lý cá Koi cạ vào thành bể

  02/06/2024

  Tình trạng cá Koi cạ mình vào thành bể là tình trạng không hiếm gặp khi nuôi cá Koi. Trong thời gian nuôi cá, sẽ đến lúc bạn thấy cảnh cá Koi không bơi lội tung tăng giữa hồ mà thay vào đó sẽ bơi sát thành hồ.
  Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoàn hảo của đàn cá Koi đắt nhất Việt Nam

  01/06/2024

  Có những con cá được xem là "đắt nhất" với giá trị hàng tỷ đồng. Bài viết này sẽ giới thiệu về đàn cá koi đắt nhất Việt Nam của đại gia Sài Thành và 5 con cá Koi đắt nhất thế giới.
  Kinh nghiệm chọn máy lọc nước hồ cá Koi từ chuyên gia Nhật Bản

  01/06/2024

  Koji sẽ chia sẻ các chú ý khi sử dụng máy lọc nước cho hồ cá để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho hồ cá Koi của bạn.
  Zalo

  0912 879 919