Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

CÁ KOI BƠI NGỬA BỤNG CHÚI ĐẦU- DẤU HIỆU NGUY HIỂM KHÔNG THỂ LƠ LÀ

Ngày đăng: 31/12/2023 01:04

Mục lục bài viết

  Cá Koi bơi ngửa là bị bệnh gì? Khi nuôi cá Koi, đôi khi bạn sẽ bắt gặp những tình trạng bất thường của cá Koi. Đây đều là các dấu hiệu cá Koi đang mắc bệnh lý hoặc gặp vấn đề về sức khỏe cần được xử lý ngay lập tức. Trong đó, tình trạng cá bơi dáng ngửa là dấu hiệu nguy hiểm báo hiệu nhiều tình trạng nghiêm trọng.

  Nếu đàn cá Koi nhà bạn đang gặp vấn đề trên thì đừng lơ là mà hãy theo chân Koji tìm hiểu chi tiết về bệnh này trong bài viết dưới đây nhé!

  Cá Koi bơi ngửa

  1. Tìm hiểu về nguyên nhân khiến cá Koi bơi ngửa bụng

  Cá Koi là giống cá cảnh tới từ Nhật Bản và chúng yêu cầu một chế độ chăm sóc riêng biệt với các tiêu chuẩn khắt khe. Do vậy, để cá Koi có thể phát triển khỏe mạnh thì bạn cần phải chú ý ngay từ bước thiết kế - thi công hồ cá Koi đạt chuẩn. 

  Tuy nhiên, vì nhiều lý do không mong muốn, đàn cá Koi đôi khi vẫn sẽ phát sinh các vấn đề về sức khỏe biểu hiện qua các dấu hiệu bất thường. Và hình dáng cá Koi bơi ngửa chính là một trong những dấu hiệu đó.

  >> Xem thêm:  Những phụ kiện hồ cá koi cần thiết nhất

  Đầu tiên, chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân khiến cá Koi bơi chúi đầu ngửa mặt. Sau đây là một số nguyên nhân gây nên tình trạng đó:

  • Cá Koi gặp vấn đề về sức khỏe: Các bệnh có thể khiến cá Koi ngửa bụng khi bơi là rối loạn chức năng bong bóng cá, các bệnh do ký sinh trùng gây ra, cá nhiễm vi khuẩn, cá mắc bệnh nấm…
  • Môi trường sống không đạt tiêu chuẩn: Bất kỳ thay đổi nào trong các yếu tố khiến nước hồ cá Koi không đáp ứng tiêu chuẩn cũng có thể khiến cá Koi xuất hiện tình trạng ngửa bụng chúi đầu khi bơi. Ví dụ như độ pH không đạt chuẩn, bể cá thiếu oxy, nước hồ cá bị ô nhiễm…
  • Cá bị stress: Cá Koi là giống cá khá thông minh vậy nên chúng có thể bị stress, căng thẳng nếu gặp vấn đề gì đó. Có thể kể tới một số nguyên nhân như cá đột ngột bị thay đổi môi trường sống, cá không thoải mái do mật độ nuôi cá quá dày, bể cá không phù hợp với cá…
  • Chế độ dinh dưỡng không đảm bảo: Chế độ dinh dưỡng thiếu hụt dinh dưỡng hoặc cá không được ăn đủ cũng sẽ khiến cá gặp tình trạng bơi ngửa.
  Cá Koi bơi ngửa
  Cá Koi bơi ngửa là dấu hiệu nguy hiểm không thể lơ là

  2. Cá Koi bơi ngửa bụng chúi đầu có nguy hiểm không?

  Vậy thì cá Koi bơi chúi đầu ngửa bụng có nguy hiểm không? Koji xin chia sẻ với bạn câu trả lời là Có!

  Cá bơi ngửa bụng dù là nguyên nhân do bệnh lý hay do môi trường sống thì đều là các vấn đề vô cùng nghiêm trọng và cần được xử lý ngay lập tức. Bởi vì nếu để cá bơi ở tình trạng này thời gian dài có thể khiến sức khỏe cá Koi bị ảnh hưởng và thậm chí là khiến cá chết.

  >> Xem thêm:  Các cách tự làm hồ cá koi đơn giản tại nhà
  Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện cá Koi mới mua về đang bơi dáng ngửa bụng mà không phải do bệnh lý hay do điều kiện môi trường sống gặp vấn đề nặng nề thì bạn hãy bình tĩnh và theo dõi cá trong vài ngày. 

  Bởi vì giống cá Koi chuẩn Nhật thường có sức khỏe khá tốt cùng khả năng thích nghi cao. Vậy nên tình trạng cá ngửa bụng đôi khi chỉ là do cá chưa quen môi trường mới và chúng đang tập thích nghi, làm quen với môi trường sống mà thôi.

  Nếu cá không bỏ ăn, vẫn ăn bình thường và thân cá không có các dấu hiệu bất thường thì đây chỉ đơn giản là thời gian cá vẫn đang khỏe mạnh và tình trạng cá không quá nghiêm trọng.

  Trong các trường hợp thường thấy thì tình trạng này sẽ tự kết thúc sau vài ngày và cá Koi sẽ trở lại bình thường. 

  Cá Koi bơi ngửa
  Nếu cá Koi bơi ngửa thời gian quá dài có thể ảnh hưởng tới sức khỏe cá

  3. Cách khắc phục cá Koi bơi ngửa bụng

  Trong quá trình chăm sóc cá Koi, bạn hãy thường xuyên chú ý quan sát, xem cá bơi để phát hiện ra điều bất thường. Khi nhận thấy cá đang có dấu hiệu bơi ngửa mà sau thời gian 3 ngày theo dõi vẫn không có tiến triển tích cực thì bạn hãy thực hiện các biện pháp xử lý.

  >> Xem thêm:  Thi công tiểu cảnh nước hồ cá koi
  Koji xin chia sẻ với bạn 3 cách hữu hiệu nhất giúp bạn xử lý tình trạng cá bơi ngửa bụng:

  Vệ sinh hồ cá Koi đúng cách

  Nếu bạn nhận thấy cá Koi bơi ngửa bụng là do vấn đề của hồ cá thì hãy thực hiện vệ sinh hồ cá Koi. Tuy nhiên lúc này bạn không nên vệ sinh hồ cá Koi như bình thường mà hãy thực hiện phương pháp vệ sinh hồ cá chuyên sâu để xử lý dứt điểm vấn đề.

  Hãy bắt đầu từ việc vệ sinh thành hồ, đáy hồ và kiểm tra nước hồ cá Koi. Sau đó hãy kiểm tra hệ thống lọc, hệ thống xử lý nước, hệ thống sục oxy, đèn UV hồ cá Koi… 

  Bên cạnh đó, đôi khi việc trồng quá nhiều cây thủy sinh hoặc trang trí hồ cá bằng quá nhiều tiểu cảnh chính là nguyên nhân khiến hồ cá bị bẩn, mất vệ sinh. Vậy nên hãy kiểm tra tất cả các yếu tố và trả lại sự sạch sẽ đạt tiêu chuẩn của hồ cá Koi.

  Cá Koi bơi ngửa
  Xử lý tình trạng bơi ngửa bụng của cá Koi chính xác giúp bảo vệ đàn cá

  Bổ sung dinh dưỡng trong chế độ ăn của cá Koi

  Cũng giống như bất kỳ một loại sinh vật nào khác, cá Koi cũng cần một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng. Đặc biệt là để giúp chúng có thể phát triển về kích thước và màu sắc rực rỡ thì chế độ ăn của cá Koi càng phải được quan tâm hơn cả.

  Một số chất dinh dưỡng bạn cần chú ý bổ sung trong chế độ ăn của cá Koi là: Chất đạm (protein), chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất, axit amin, chất béo tốt… Nếu thiếu hụt quá nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, cá Koi có thể bị chậm lớn, suy dinh dưỡng, không giữ được vẻ đẹp vốn có.

  Nghiêm trọng hơn đó là một chế độ dinh dưỡng nghèo nàn còn ảnh hưởng tới hệ miễn dịch của cá Koi. Từ đó khiến chúng suy giảm sức khỏe và trở thành “miếng mồi ngon” cho các loại virus, ký sinh trùng gây hại.

  >> Xem thêm:  Hướng dẫn làm bộ lọc nước hồ cá đúng cách bạn cần phải biết

  Xử lý dứt điểm các bệnh của cá Koi

  Như đã nói ở trên, cá Koi bơi ngửa có thể có nguyên nhân là do bệnh lý. Hiện nay các chuyên gia cá Koi cảnh đã chỉ ra rằng tình trạng cá Koi ngửa bụng khi bơi có thể xuất hiện như triệu chứng của một số loại bệnh nghiêm trọng.

  Việc đầu tiên bạn cần làm là xác định cá Koi đang mắc phải bệnh gì và thực hiện chữa trị tại nhà! Việc điều trị bệnh cần diễn ra nhanh chóng, kịp thời để đảm bảo cá Koi có thể khỏe mạnh trở lại.

  >> Xem thêm: 4 cách chăm sóc bể cá koi mùa hè

  Cung cấp cho cá Koi một môi trường sống đạt chuẩn

  Yếu tố về môi trường sống vẫn là yếu tố quan trọng bậc nhất giúp xử lý các vấn đề liên quan tới sức khỏe cá Koi. Để giúp xử lý tình trạng cá bơi ngửa bụng thì bạn hãy chú ý đảm bảo các chỉ số của hồ nuôi cá Koi luôn đạt chuẩn. 

  Các chỉ số cần quan tâm tới là:

  • Độ pH của nước nên giao động từ 7 - 7.5
  • Nhiệt độ của nước luôn ổn định trong khoảng 20 -27 độ
  • Nồng độ chất thải luôn bằng 0
  • Hàm lượng oxy tối thiểu cần thiết cho cá là 2.5mg
  Cá Koi bơi ngửa
  Chăm sóc cá Koi cần chú ý tới môi trường sống của cá

  Trên đây là toàn bộ các thông tin mà Koji muốn gửi tới các bạn về bệnh cá Koi bơi ngửa bụng. Hy vọng rằng nó đã giúp ích và có thể cung cấp thêm kiến thức giúp bạn xử lý tình trạng trên ở cá Koi. Để hiểu thêm về giống cá đặc biệt này, đừng ngại liên hệ với chúng tôi qua Hotline nhé!

  Trần Đức Tùng
  Trần Đức Tùng
  Anh Tùng hiện đang giữ chữ vụ Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty TNHH Cảnh quan KOJI. Anh được biết đến là một nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm và luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng bằng tất cả trái tim.
  Xem thêm
  Bài viết gần đây

  Chăm sóc cá Koi mới mua - Hướng dẫn chi tiết cách bắt ve, cách ly cá

  29/05/2024
  Để nuôi cá Koi mới khỏe mạnh, tuổi thọ cao và cũng để bảo vệ đàn cá Koi trong hồ, việc cách ly cá khi mới mua về trại là rất quan trọng. Trong bài viết này, Koji cùng đội ngũ chuyên gia cá Koi sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình cách bắt ve, cách ly cá Koi mới mua để đảm bảo sức khỏe cho chúng.
  Dự trù kinh phí là gì - Hướng dẫn chi tiết dự trù chi phí xây hồ cá Koi

  Dự trù kinh phí là gì - Hướng dẫn chi tiết dự trù chi phí xây hồ cá Koi

  28/05/2024
  Dự trù kinh phí là gì? Làm thế nào để đảm bảo dự trù kinh phí thi công hồ cá Koi luôn chính xác? Các yếu tố cần chú ý khi dự trù kinh phí làm hồ cá Koi
  Có được dùng bể kính nuôi cá Koi không? Cần chú ý gì khi nuôi cá Koi?

  Có được dùng bể kính nuôi cá Koi không? Cần chú ý gì khi nuôi cá Koi?

  27/05/2024
  Có nên chọn bể kính nuôi cá Koi hay không? bể kính nuôi cá giá bao nhiêu? Các yếu tố cần chú ý khi sử dụng chậu kính nuôi cá Koi tại Việt Nam
  Cá Koi vàng Yamabuki Ogon - 5 phút hiểu hết về loại cá màu vàng nổi bật

  Cá Koi vàng Yamabuki Ogon - 5 phút hiểu hết về loại cá màu vàng nổi bật

  26/05/2024
  Cùng tìm hiểu về cá màu vàng - Koi Yamabuki Ogon qua các yếu tố quan trọng như xuất xứ, nguồn gốc, tập tính, đặc điểm, phân loại và cách chăm sóc.
  Cá Koi bị lở loét: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị tại nhà

  Cá Koi bị lở loét: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị tại nhà

  26/05/2024
  Bạn đang nuôi cá Koi và phát hiện chúng bị lở loét và nhiễm khuẩn ăn vây? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh này tại nhà
  TOP 7 TRẠI CÁ KOI ĐÀ NẴNG UY TÍN - CUNG CẤP CÁ KOI THUẦN CHỦNG NHẬT

  TOP 7 TRẠI CÁ KOI ĐÀ NẴNG UY TÍN - CUNG CẤP CÁ KOI THUẦN CHỦNG NHẬT

  24/05/2024
  Thành phố Đà Nẵng hiện có nhiều trại cá Koi Đà Nẵng uy tín và chất lượng để bạn có thể mua cá Koi thuần chủng chuẩn Nhật Bản. Cùng theo dõi TOP 7 trại nuôi cá Koi đạt chuẩn tại Đà Nẵng
  Bài viết liên quan

  29/05/2024

  Để nuôi cá Koi mới khỏe mạnh, tuổi thọ cao và cũng để bảo vệ đàn cá Koi trong hồ, việc cách ly cá khi mới mua về trại là rất quan trọng. Trong bài viết này, Koji cùng đội ngũ chuyên gia cá Koi sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình cách bắt ve, cách ly cá Koi mới mua để đảm bảo sức khỏe cho chúng.
  Dự trù kinh phí là gì - Hướng dẫn chi tiết dự trù chi phí xây hồ cá Koi

  28/05/2024

  Dự trù kinh phí là gì? Làm thế nào để đảm bảo dự trù kinh phí thi công hồ cá Koi luôn chính xác? Các yếu tố cần chú ý khi dự trù kinh phí làm hồ cá Koi
  Có được dùng bể kính nuôi cá Koi không? Cần chú ý gì khi nuôi cá Koi?

  27/05/2024

  Có nên chọn bể kính nuôi cá Koi hay không? bể kính nuôi cá giá bao nhiêu? Các yếu tố cần chú ý khi sử dụng chậu kính nuôi cá Koi tại Việt Nam
  Cá Koi vàng Yamabuki Ogon - 5 phút hiểu hết về loại cá màu vàng nổi bật

  26/05/2024

  Cùng tìm hiểu về cá màu vàng - Koi Yamabuki Ogon qua các yếu tố quan trọng như xuất xứ, nguồn gốc, tập tính, đặc điểm, phân loại và cách chăm sóc.
  Zalo

  0912 879 919