Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

CÁCH TRỊ TRÙNG MỎ NEO DỨT ĐIỂM - TRỊ TRÙNG MỎ NEO Ở CÁ KOI

Mục lục bài viết

  Trong quá trình nuôi dưỡng cá Koi, ít ai có thể tránh khỏi tình trạng cá Koi mắc các bệnh liên quan tới ký sinh trùng. Đặc biệt là các bệnh do trùng mỏ neo gây ra. Trùng mỏ neo là một loại ký sinh trùng phổ biến ở cá koi có thể nhìn thấy bằng mắt thường, nó cực kì gây khó chịu hơn cả con rận. Cách chữa trị trùng mỏ neo cũng không quá khó và phức tạp. Tuy nhiên nó yêu cầu bạn phải nhanh chóng phát hiện và xử lý kịp thời nếu không sẽ ảnh hưởng tới sự sống của cá.

  Hãy cùng tìm hiểu cùng Koji Lanscape nhé!

  1. Triệu chứng nhiễm trùng mỏ neo ở cá koi

  Trùng mỏ neo là một loại ký sinh trùng, có tên khoa học là Lernaea. Loại ký sinh trùng này có kích thước khá nhỏ, chỉ khoảng 7 - 16mm và phần đầu có hình dạng giống một chiếc mỏ neo có thể bám chặt vào cơ thể của cá. Khi bị trùng mỏ neo koi sẽ có biểu hiện gầy gò, ốm yếu, đồng thời cá thường sẽ quẫy đuôi cọ mình vào thành bể tự gây ra tổn thương cho mình do ngứa ngáy, khó chịu.

  trùng mỏ neo
  Trùng mỏ neo có thể làm chết toàn bộ cá koi trong hồ

  Bệnh trùng mỏ neo ở cá Koi có nguy hiểm không chắc hẳn là câu hỏi của nhiều bạn nuôi cá. Đối với câu hỏi này, KOJI xin gửi tới bạn câu trả lời là có! Trùng mỏ neo là một loại ký sinh trùng vô cùng nguy hiểm!

  Loại ký sinh trùng này có thể sống bám trên toàn bộ cơ thể cá, hút hết chất dinh dưỡng và gây ra các vết thương nặng. Thậm chí, chúng có thể kí sinh trong miệng, làm cá koi không ăn được, miệng không đóng kín được và có biểu hiện lờ đờ, bỏ ăn,... có thể làm chết cả hồ cá koi nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời.

  trùng mỏ neo
  Trùng mỏ neo có thể bám rất chặt lên bất kỳ vị trí nào của cá koi

  >>>Xem thêm: Các bênh cá Koi thường gặp

  2. Nguyên nhân khiến cá nhiễm trùng mỏ neo

  Trước khi tìm hiểu về cách xử lý khi cá Koi mắc bệnh trùng mỏ neo thì hãy cùng KOJI tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh. Nguyên nhân gây bệnh là một yếu tố vô cùng quan trọng. Phát hiện đúng nguyên nhân giúp bạn có thể lựa chọn phương án xử lý kịp thời và từ đó cũng có các biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

  Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh trùng mỏ neo ở cá Koi. Nhưng phổ biến nhất vẫn là nguyên nhân phát sinh từ môi trường sống - hồ nuôi cá Koi. Thông thường cá bị nhiễm trùng mỏ neo là do từ môi trường ao, hồ nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, nước trong hồ có chứa trứng của loại trùng này và lây cho các loại cá trong hồ.

  Ngoài ra, nguyên nhân khiến cá Koi mắc trùng mỏ neo còn có thể là do lây nhiễm chéo từ các con cá mắc bệnh. Thường đó là những con cá Koi mới  mua chưa được kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng hoặc là những con cá có tiền sử mắc trùng mỏ neo.

  Khi chưa được trị dứt điểm, cá mới được đưa vào hồ có thể nhiễm mầm bệnh có sẵn. Đồng thời khi trùng sẽ đẻ trứng vào nước, trứng nở ra trùng con tiếp tục lây lan ra cả hồ cá koi.

  trùng mỏ neo
  Môi trường nước không được làm sạch thường xuyên tạo cơ hội cho trùng mỏ neo phát triển

  >>>Xem thêm: Nguyên nhân khiến cá koi chết hàng loạt?

  3. Cách điều trị trùng mỏ neo dứt điểm

  Chắc hẳn điều bạn quan tâm nhất bây giờ là phương pháp điều trị trùng mỏ neo dứt điểm. Là một loại bệnh do ký sinh trùng gây ra nên nó vô cùng nguy hiểm và cần có phương pháp điều trị phù hợp, đúng cách.

  Có nhiều cách để trị dứt điểm bệnh này như sử dụng thuốc đặc trị, cách thủ công như bắt trùng bằng nhíp hay ngâm nước muối,… Dưới đây là một vài phương pháp điều trị trùng mỏ neo nhanh chóng bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.

  1. Bắt hết trùng và nuôi cá 1 tuần trong nước muối nồng độ 0.3%

  • Khi phát hiện được cá bị nhiễm trùng mỏ neo, phải bắt nhanh ra để cách ly ở thau hoặc chậu. Sau đó gây mê dùng nhíp gắp tất cả trùng bám vào cơ thể bên ngoài, chú ý không được bỏ sót con trùng nào còn bám trên cơ thể cá.
  • Tiếp theo hồi sức và nuôi dưỡng cá trong môi trường nước muối có nồng độ 0.3% (300gr muối/100 lít nước) trong khoảng 1 tuần. Tăng nhiệt độ nước lên 32 độ C trong quá trình ngâm muối để khiến trứng của trùng mỏ neo ( nếu còn ) sẽ không thể nở được và hư đi.
  • Ngoài ra khử trùng toàn bộ hồ cá koi và hệ thống lọc bằng nước muối có nồng độ như trên trong 7 ngày để tiêu diệt trứng còn sót lại.
  trùng mỏ neo
  Cá koi cần chăm sóc cẩn thận mới có thể trị dứt điểm trùng mỏ neo

  >>>Xem thêm: Bí quyết chăm cá Koi mùa hè không phải ai cũng biết!

  2. Dùng Dimilin thuốc điều trị trùng mỏ neo

  • Dimilin có thành phần thuốc trừ sâu nên khi đánh vào nước cá  sẽ rất mệt nên phải cân nhắc trước khi dùng, trước khi đánh thuốc phải đảm bảo trong hồ không có cây thuỷ sinh nếu có cây thuỷ sinh thì phải cho nước lên cao hơn bình thường ít nhất 3cm.
  • Liều lượng sử dụng là 1gr/m3,  đánh liều 1 theo liều lượng này tuỳ tình trạng cá và theo mức độ nhiễm bệnh của cá nhiều hay ít, thuốc có tốt hay không. Đánh 4 lần thuốc trong 15 ngày để điều trị trùng mỏ neo dứt điểm kết hợp hằng ngày phải thay 20% nước trong hồ.

  trùng mỏ neo

  3. Trị bằng lá xoan

  – Khi phát hiện được cá bị nhiễm trùng mỏ neo ta dùng lá xoan ( miền nam gọi là lá thầu đâu ) ngâm vào hồ với liều lượng là 3kg lá tươi / 1m3 nước.

  – Sau 3 ngày thay 30%-50% nước và thay lá mới, phải làm như vậy đủ 14 ngày. Vì khi đánh lá xoan vào 3 - 4 ngày sau trùng và rận sẽ chết hết nhưng còn lại trứng của trùng, rận vẫn còn lại trong hồ, trứng của chúng có lớp bọc bảo vệ nên khi chưa nở chúng sẽ không bị ảnh hưởng, tầm 7 ngày sau trứng mới nở. Nên muốn sạch kí sinh thì phải đánh đến 14 ngày mới sạch tận gốc nhé ( lá xoan bỏ vào túi lưới để tránh làm bẩn hồ nha)

  trùng mỏ neo

  4. Trị bằng dầu gội

  – Dùng dầu gội chí y lang ( mua ở tiệm thuốc tây ) cách này thì khá nguy hiểm nên cần cân nhắc trước khi dùng.

  – Với liều lượng như sau: 20ml/1m3. khi mới đánh một số trường hợp cá sốc thì bạn cần thay 50% nước mới và đánh C sủi kết hợp tăng cường sục oxy mạnh để hỗ trợ cá koi thở.

  – Đánh xong để vậy 18 tiếng sau đó thay 50% nước và chờ 7-9 ngày sau đánh liều 2 là sạch kí sinh nhé.

  trùng mỏ neo

  5. Thuốc diệt trùng rận

  – Nếu không có lá xoan thì các bạn ra tiệm thuỷ sản hoặc tiệm cá cảnh mua thuốc diệt trùng , rận về đánh ( nên ưu tiên các loại thuốc có thành phần chiết xuất từ lá xoan , như vậy sẽ an toàn và hiệu quả hơn.

  – Liều dùng thì đánh lần 1 cho chết hết trùng và rận sau đó thay nước 50% và không đánh thuốc nữa. Chờ đến 7-9 ngày sau khi trứng trùng rận nở đánh lại liều 2 là sạch trùng rận luôn.

  trùng mỏ neo

  >>>Xem thêm:  Vì sao cá koi chết khi bỏ vào hồ mới

  4. Cách phòng tránh và trị trùng mỏ neo

  Từ lâu nay, phòng bệnh luôn dễ hơn chữa bệnh. Mặc dù căn bệnh ký sinh trùng ở cá Koi không khó điều trị, tuy nhiên chúng có thể để lại hậu quả nghiêm trọng nếu bạn không phát hiện kịp thời. Vậy nên, trong thời gian chăm sóc cá Koi bạn hãy luôn chú ý quan sát và có biện pháp phòng bệnh phù hợp.

  Một khi hồ cá koi nhiễm trùng mỏ neo, bạn cần phải thật sự kiên trì và mất nhiều thời gian chăm sóc để dứt điểm loại kí sinh trùng dai dẳng này. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể phóng tránh nó từ trước bằng cách lưu ý một vài điểm như sau:

  • Dùng muối ăn tắm cho cá Koi ở nồng độ muối từ 2-3% trong khoảng 15 - 30 phút thường xuyên
  • Dùng Chlorine hòa tan cùng với nước rồi phun đều xuống hồ với liều lượng 1 gam/m3 nước. Nên phun thuốc liên tục trong vòng 2 ngày thì mới có hiệu quả.
  • Sau khi mua cá, bạn chuẩn bị hồ để thả cá vào. Độ sâu cho những hồ cá Koi lớn thường là 0,8-1m và 0,4-0,5m đối với những hồ nhỏ. Xả nước vào hồ từ 3 - 4 lần để làm sạch rồi mới dùng WUNMID liều 100g/ 200m3 nước để sát trùng toàn bộ trước khi thả cá. Sau khoảng một ngày, bạn mới có thể thả cá vào bể.
  • Lưu ý thật kỹ khi chọn lựa chọn cá koi giống, nên tìm đơn vị uy tín để đảm bảo chất lượng tốt, khỏe mạnh cũng sẽ có hệ miễn dịch đảm bảo, ít mắc bệnh trùng mỏ neo hơn.
  trùng mỏ neo
  Để trị dứt điểm trùng mỏ neo đòi hỏi người chơi phải kiên trì trong thời gian dài

  trùng mỏ neo
  Nên chọn những địa chỉ đáng tin cậy để mua cá koi giống chất lượng

  >>>Xem thêm:  Xây hồ cá koi 10m2 hết bao nhiêu tiền? bao lâu thì xong?

  Trùng mỏ neo được coi là một bệnh rất nguy hiểm và có thể làm chết cả hồ cá Koi.  Vì vậy, bạn cần phải cẩn trọng từ khâu chọn cá, tiến hành làm bể đến những cách chăm sóc, chữa trị sao cho tốt nhất để cá luôn khỏe mạnh, sống lâu nhé!

  Trên đây là những chia sẻ của Koji về kinh nghiệm trị trùng mỏ neo dứt điểm, hy vọng sẽ giúp ích cho hồ cá koi nhà bạn. Việc nuôi cá Koi là một thú vui tao nhã nhưng bạn cũng cần chú ý rất nhiều để đàn cá luôn khỏe mạnh và lên màu đẹp. Nếu cần bất cứ thông tin gì về việc chăm sóc cá Koi hãy liên lạc với KOJI nhé!

  Để sở hữu một hồ Koi đẹp cho không gian sống của gia đình bạn với mức giá phải chăng, hãy liên hệ với chúng tôi qua hot line 0912 879 919 và 098 463 99 95 để có tư vấn và báo giá chi tiết nhất.
  Xem thêm những kiến thức thú vị về cảnh quan sân vườn và hồ Koi TẠI ĐÂY
  Xem thêm những thiết kế tuyệt tác của Koji Landscape TẠI ĐÂY

  Bài viết gần đây
  Tổng hợp các vật liệu lọc hồ cá Koi phổ biến nhất hiện nay

  Tổng hợp các vật liệu lọc hồ cá Koi phổ biến nhất hiện nay

  23/02/2024
  Vật liệu lọc hồ cá Koi trên thị trường có nhiều loại đa dạng khác nhau để người dùng lựa chọn. Môi hệ thống lọc sẽ yêu cầu một chất liệu khác nhau tương ứng. Hãy cùng Koji tìm hiểu chi tiết về các vật liệu lọc hồ cá trong bài viết nhé.
  5 lý do khiến cá Koi bay màu phổ biến và cách khắc phục nhanh chóng

  5 lý do khiến cá Koi bay màu phổ biến và cách khắc phục nhanh chóng

  31/01/2024
  Cá Koi bay màu có thể là dấu hiệu báo hiệu cá Koi đang mắc các loại bệnh nguy hiểm, cần được xử lý ngay lập tức
  Mẹo chọn máy bơm hồ cá mini cho cá Koi - Phân loại máy bơm mini bể cá

  Mẹo chọn máy bơm hồ cá mini cho cá Koi - Phân loại máy bơm mini bể cá

  31/01/2024
  Theo dõi ngay 3 mẹo dưới đây để biết cách chọn máy bơm hồ cá mini cho bể cá Koi tại nhà nhé!
  Cây sộp bonsai đẹp mê mẩn - Top 10 cây bonsai trang trí hồ cá đẹp

  Cây sộp bonsai đẹp mê mẩn - Top 10 cây bonsai trang trí hồ cá đẹp

  31/01/2024
  Cây sộp bonsai vừa có vẻ đẹp thẩm mỹ nổi bật lại vừa mang nhiều ý nghĩa phong thủy tốt lành là một lựa chọn hoàn hảo cho hồ cá Koi nhà bạn thêm đẹp mắt
  Tổng quan hệ thống bơm bể cá Koi - Top 5 máy bơm tốt cho hồ cá Koi

  Tổng quan hệ thống bơm bể cá Koi - Top 5 máy bơm tốt cho hồ cá Koi

  31/01/2024
  Khi thiết kế - thi công hồ cá Koi chuẩn Nhật đều cần phải chú ý lắp đặt hệ thống bơm bể cá phù hợp. Vậy máy bơm hồ cá có tác dụng gì? Nên mua máy bơm nào cho hồ cá Koi?
  Thông số chi tiết kích thước bể cá 1m nuôi cá Koi là bao nhiêu?

  Thông số chi tiết kích thước bể cá 1m nuôi cá Koi là bao nhiêu?

  31/01/2024
  Lựa chọn thông số kích thước bể cá 1m phù hợp sẽ giúp đàn cá Koi nhà bạn phát triển và sinh trưởng tốt hơn.
  Bài viết liên quan
  Tổng hợp các vật liệu lọc hồ cá Koi phổ biến nhất hiện nay

  23/02/2024

  Vật liệu lọc hồ cá Koi trên thị trường có nhiều loại đa dạng khác nhau để người dùng lựa chọn. Môi hệ thống lọc sẽ yêu cầu một chất liệu khác nhau tương ứng. Hãy cùng Koji tìm hiểu chi tiết về các vật liệu lọc hồ cá trong bài viết nhé.
  5 lý do khiến cá Koi bay màu phổ biến và cách khắc phục nhanh chóng

  31/01/2024

  Cá Koi bay màu có thể là dấu hiệu báo hiệu cá Koi đang mắc các loại bệnh nguy hiểm, cần được xử lý ngay lập tức
  Mẹo chọn máy bơm hồ cá mini cho cá Koi - Phân loại máy bơm mini bể cá

  31/01/2024

  Theo dõi ngay 3 mẹo dưới đây để biết cách chọn máy bơm hồ cá mini cho bể cá Koi tại nhà nhé!
  Cây sộp bonsai đẹp mê mẩn - Top 10 cây bonsai trang trí hồ cá đẹp

  31/01/2024

  Cây sộp bonsai vừa có vẻ đẹp thẩm mỹ nổi bật lại vừa mang nhiều ý nghĩa phong thủy tốt lành là một lựa chọn hoàn hảo cho hồ cá Koi nhà bạn thêm đẹp mắt
  Zalo

  0912 879 919