Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

Vì sao cá koi chết khi bỏ vào hồ mới?

Ngày đăng: 20/08/2020 23:35 Cập nhật: 24/01/2021 23:02

Mục lục bài viết

  Cá koi chết khi bỏ vào hồ mới là hiện tượng thường xảy ra do thiếu kinh nghiệm và kiến thức trong việc chuyển đổi môi trường sống mới cho cá koi. Hãy cùng  Koji Landscape tìm hiểu cách giải quyết vấn đề nan giải này nhé!

  Cá thả vào bể mới thường bị chết, nguyên nhân do đâu?

  1/ Nguyên nhân cá koi chết khi bỏ vào hồ mới

  Có rất nhiều nguyên nhân khiến cá koi chết khi được thả vào hồ mới

  Nhiều người khi mới mua cá koi thường không để chúng làm quen chúng với môi trường mới trước khi thả vào hồ nuôi. Điều này có thể dẫn đến việc cá koi phải đối mặt với môi trường mới quá đột ngột, khiến chúng không thể thích nghi kịp thời sau đó chết hàng loạt. Những yếu tố này thường do:

  • Sốc nhiệt độ: Cá được mua ở cửa hàng đã lớn lên với môi trường nước ở đó, nên khi được thả ngay vào hồ mới sẽ dễ khiến cá bị sốc và chết.
  • Nước chưa được xử lý: Trước khi đem cá về, bạn nên kiểm tra và xử lý nước hồ để đảm bảo chất lượng môi trường sống cho đàn cá sau này.
  • Độ pH không ổn định: Bạn nên kiểm tra độ pH tại hồ cũ để kịp thời tinh chỉnh hồ mới sao cho độ pH không được quá chênh lệch giữa nước hồ, tránh cho cá bị sốc.
  • Tái cân bằng nước: Hồ mới xây xong không được ngâm xả nước nhiều lần và sát trùng bể, lượng xi măng bụi vôi còn tồn dư chưa được xử lý mà bỏ vào nuôi luôn đây cũng là nguyên nhân khiến cá chết.

  Xem thêm: 7 nguyên nhân cá chết không phải người chơi cá nào cũng biết

  2/ Dấu hiệu của cá koi bị sốc nước khi bỏ vào hồ mới

  cá koi
  Cá koi bị sốc nước cũng là nguyên nhân gây chết cá

  Hãy quan sát nếu cá có các biểu hiện dưới đây chứng tỏ cá đang bi sốc nước:

  • Ngoi lên mặt nước để thở: Cá koi bị sốc nước có thể thường xuyên nổi lên mặt nước để hít thở, cá thở có vẻ nặng nề và mang đập mạnh. Điều này là dấu hiệu rõ ràng của căng thẳng và khó khăn trong việc thích nghi với môi trường nước mới.
  • Bơi lên mặt nước và xoay một vòng: Cá koi bị sốc nước có thể thực hiện hành động bơi lên mặt nước và xoay một vòng trên mặt nước.

  • Đâm đầu vào thành hồ: Cá koi có thể có xu hướng đâm đầu vào thành hồ hoặc góc hồ. Hành vi này có thể là do cá bị tránh căng thẳng và muốn tìm cảm giác an toàn hơn.
  • Yếu dần và tuột nhớt: Nếu không được xử lý kịp thời, cá koi bị sốc nước có thể trở nên yếu dần, bề mặt da bị tuột nhớt và mất đi màu sắc tươi sáng vốn có.
  • Bơi kém: Cá koi mất đi vẻ linh hoạt thường ngày, chỉ bơi lờ đờ trôi theo dòng nước, cơ thể chìm xuống đáy bể không thể tự làm nổi bản thân. Tới khi cá suy yếu mất khả năng bơi lội hoặc nổi bụng thì lúc đó vấn đề đã trở nên trầm trọng và khó có thể cứu chữa được.

  3/ Cách xử lý cá koi bị sốc nước khi bỏ vào hồ mới

  cá koi
  Nguyên nhân chủ yếu là do cá bị sốc nhiệt độ ở hồ mới khi được thả vào

  Khi cá koi gặp phải trường hợp sốc nước trong bể mới cần phải có cách xử lý kịp thời như sau:

  • Sử dụng sủi oxy: Cách ly cá koi bị sốc vào thau nước hoặc hồ riêng, cho sủi oxy mạnh. Điều này giúp cung cấp oxy cho cá khi họ không thể thở bình thường và giữ cho họ sống.
  • Bóp bụng và mở miệng: Một tay bạn nên cố định cá koi, và sử dụng ngón tay trỏ và ngón tay cái ở phía sau vây bơi để bóp nhẹ vào hai bên bụng của cá. Đồng thời, sử dụng ngón tay cái và ngón tay trỏ còn lại để bóp nhẹ miệng cá để nó mở ra. Bóp nhẹ này giúp nước tuần hoàn vào miệng cá một cách thuận lợi để hô hấp.

  • Thực hiện bóp và nghỉ: Phối hợp bóp nhẹ và nghỉ khoảng vài giây, lặp lại quá trình này khoảng 10 lần. Sau đó, nghỉ một thời gian và tiếp tục bóp cho đến khi cá koi có thể tự mở miệng và bơi thăng bằng.
  • Kiên nhẫn và theo dõi: Quá trình cứu chữa có thể kéo dài từ 30 - 60 phút hoặc thậm chí cả giờ. Hãy kiên nhẫn và tiếp tục thực hiện cho đến khi cá koi tỉnh dậy và có thể bơi bình thường.
  • Tìm sự hỗ trợ chuyên nghiệp: Nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc điều trị cá koi bị sốc nước, hãy liên hệ với các trại cá chuyên nghiệp hoặc các chuyên gia nuôi cá để có cách xử lý tốt nhất.

  Xem thêm: CÁCH HÔ HẤP CHO CÁ KOI NHANH CHÓNG CHỈ VỚI 5 BƯỚC ĐƠN GIẢN

  4/ Cách phòng tránh tính trạng cá koi sốc nước khi bỏ vào hồ mới

  cá koi
  Nên lựa chọn cá koi khỏe mạnh, không có dấu hiệu bệnh sẽ hạn chế được tối đa tình trạng sốc nước

  Khi bỏ cá koi vào hồ mới sẽ dễ dẫn tới tình trạng sốc nước nếu không biết xử lý đúng cách. Người nuôi hãy tham khảo các cách phòng tránh trình trạng sốc nước của cá koi khi mới thả dưới đây:

  • Kiểm tra và điều chỉnh thông số nước: Trước khi mua cá koi mới, hãy hỏi cửa hàng hoặc trại cá về thông số nước trong hồ của họ, bao gồm độ pH và nhiệt độ. Sau đó, hãy điều chỉnh môi trường nước trong hồ cá ở nhà để phù hợp với thông số nước mà cá koi đã quen thuộc. Điều này giúp cá koi thích nghi dễ dàng hơn khi được thả vào hồ mới.
  • Thay nước hồ cá một cách đều đặn: Khi bạn thực hiện thay nước cho hồ cá, hãy chỉ thay khoảng 30% lượng nước mỗi lần. Điều này giúp tránh sự thay đổi đột ngột trong môi trường nước, giữ cho điều kiện nước ổn định và giảm nguy cơ cá koi bị sốc nước.

  • Chọn mua cá khỏe mạnh: Bạn chỉ nên tìm các cơ sở cung cấp cá koi uy tín, chọn mua những con cá koi khỏe mạnh, không có dấu hiệu bệnh tật hoặc tổn thương.
  • Kiên nhẫn giúp cá thích nghi: Khi bạn mua cá koi mới và thả vào hồ mới, hãy cho cá koi thời gian để thích nghi bằng cách để túi chứa cá gần hồ khoảng 20 phút. Bên cạnh đó, bạn nên nuôi cách ly đàn cá mới khoảng 14 ngày để theo dõi tình trạng sức khỏe trước khi cho vào hồ mới.
  • Sát trùng hồ mới xây: Đảm bảo rằng hồ cá đã được diệt khuẩn và khử trùng sạch sẽ trước khi thả cá koi vào. Độ sâu và mực nước trong hồ cũng cần phù hợp với kích thước và số lượng cá. Sử dụng hệ thống lọc nước hiện đại để loại bỏ tạp chất trong hồ và duy trì môi trường nước tốt cho cá.

  • Thả cá từ từ: Bạn nên cho vào theo từng nhóm 2 - 4 con để không làm thay đổi đột ngột số lượng cá trong hồ. Việc này nhằm đảm bảo các con cá cũ có thể làm quen với các thành viên mới.
  • Sắp xếp lại trang trí trong hồ: Trước khi thả cá koi mới vào, hãy sắp xếp lại các phụ kiện trang trí trong hồ như đá, cây cảnh và nơi trú ngụ của cá. Điều này giúp làm thay đổi lãnh địa mà cá koi cũ đã tạo nên, giúp cá mới có lợi thế cân bằng lại không bị cô lập khi vào hồ chính.
  cá koi
  Tuyệt đối không được thả cá khi hồ mới chưa được xử lý đảm bảo chất lượng

   

  Qua một số thông tin và biện pháp dựa trên kinh nghiệm của đội ngũ Koji Landscape, bạn có thể tạo ra môi trường ổn định và thuận lợi cho cá koi thích nghi một cách tốt hơn khi chuyển đổi vào hồ mới và giảm nguy cơ cá koi bị sốc nước. Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích.

  Tham khảo thêm:

  Dự án sân vườn hồ koi Ecopark Chị Huệ

  Dự án sân vườn hồ Koi hiện đại - Trung Văn

  Để sở hữu một hồ Koi đẹp cho không gian sống của gia đình bạn với mức giá phải chăng, hãy liên hệ với Koji Landscape theo thông tin dưới đây:

  Thông tin về chúng tôi TẠI ĐÂY

  LIÊN HỆ KOJI LANDSCAPE

  Hotline: 0912 879 919 – 0974 193 181

  Trần Đức Tùng
  Trần Đức Tùng
  Anh Tùng hiện đang giữ chữ vụ Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty TNHH Cảnh quan KOJI. Anh được biết đến là một nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm và luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng bằng tất cả trái tim.
  Xem thêm
  Bài viết gần đây
  Cây sung: "Thần dược" từ thiên nhiên với nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ

  Cây sung: "Thần dược" từ thiên nhiên với nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ

  17/07/2024
  Cây sung cảnh không chỉ có dáng đẹp mà còn mang những ý nghĩa phong thủy tốt đẹp cho gia chủ. Vậy sung cảnh có đặc điểm gì? Ý nghĩa ra sao? Cách trồng và chăm sóc thế nào đúng chuẩn? Hãy cùng Koji Landscape khám phá chi tiết về cây cảnh sân vườn này qua nội dung bên dưới.
  Cây Phát Tài: "Thần Tài" Xanh Mang Lại Tài Lộc, May Mắn Cho Gia Chủ

  Cây Phát Tài: "Thần Tài" Xanh Mang Lại Tài Lộc, May Mắn Cho Gia Chủ

  17/07/2024
  ​​​​​​​Cây phát tài không chỉ dùng để trang trí cảnh quan sân vườn, không gian nội thất mà còn mang lại ý nghĩa về mặt phong thủy. Vậy cây cảnh phát tài là gì? Có những loại nào? Cách trồng và chăm sóc ra sao? Hãy cùng Koji Landscape tìm hiểu chi tiết qua nội dung dưới đây.
  Cây Ngũ Gia Bì: Khám Phá Bí Mật Của "Ngũ Phúc" Trong Ngôi Nhà Bạn

  Cây Ngũ Gia Bì: Khám Phá Bí Mật Của "Ngũ Phúc" Trong Ngôi Nhà Bạn

  17/07/2024
  Ngũ gia bì là cây cảnh nhưng cũng có hiệu quả làm thuốc chữa bệnh và mang ý nghĩa về mặt phong thủy. Vậy cây ngũ gia bì là gì? Các bạn hãy cùng Koji Landscape khám phá bí mật của cây trong bài viết bên dưới.
  Thiết kế và thi công nhà vườn

  Thiết kế và thi công nhà vườn

  17/07/2024
  Thiết kế nhà vườn không chỉ là một trào lưu mới trong kiến trúc mà còn mang lại nhiều giá trị thẩm mỹ và lợi ích sức khỏe cho chủ nhân. Tuy nhiên, để có một ngôi nhà vườn hoàn hảo, bạn cần xem xét kỹ lưỡng các yếu tố như vị trí, diện tích, phong cách thiết kế, và đặc biệt là việc lựa chọn vật liệu xây dựng và nội thất. Bài viết này Koji Landscape sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình thiết kế và thi công nhà vườn, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc biến ý tưởng thành hiện thực.
  Thiết kế và thi công sân thượng 

  Thiết kế và thi công sân thượng 

  16/07/2024
  Thiết kế sân thượng là yếu tố không thể thiếu trong không gian sống hiện đại, mang lại nhiều lợi ích về thẩm mỹ và công năng. Một sân thượng được thiết kế chuyên nghiệp không chỉ làm tăng giá trị ngôi nhà mà còn tạo ra không gian thư giãn, giải trí tuyệt vời. Vậy đang có những xu hướng thiết kế sân thượng nào được mọi người ưa chuộng? Cần lưu ý gì khi thiết kế và thi công sân thượng? Cùng Koji Landscape tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây
  Thiết kế và thi công sân vườn

  Thiết kế và thi công sân vườn

  15/07/2024
  Thiết kế sân vườn không chỉ mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho ngôi nhà mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra không gian sống lành mạnh và thư giãn. rong bài viết này, Koji Landscape sẽ chia sẻ những yếu tố quan trọng trong việc thiết kế và thi công sân vườn, nhằm giúp bạn tạo nên một không gian sống lý tưởng và hài hòa.
  Bài viết liên quan
  Bí Quyết Làm Trong Nước Hồ Cá Ngoài Trời: 99% Người Nuôi Cá Chưa Biết

  11/07/2024

  Xây dựng hồ cá ngoài trời đang trở thành xu hướng và được nhiều gia đình lựa chọn. Cách thiết kế này có ưu điểm nổi bật là tính thẩm mỹ cao nhưng gặp khó khăn về việc vệ sinh hồ cá. Vậy cách làm trong nước hồ cá ngoài trời như thế nào? Hãy cùng Koji Landscape giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé.
  Giải mã thiết kế hồ cá Koi: Nguyên tắc, phong thủy và các phong cách phổ biến

  09/07/2024

  Thiết kế hồ cá Koi không chỉ là một nghệ thuật mà còn mang ý nghĩa phong thủy quan trọng. Những hồ cá này không chỉ mang lại vẻ đẹp thiên nhiên cho không gian sống mà còn góp phần cân bằng năng lượng, đem lại sự may mắn và thịnh vượng cho gia chủ. Bài viết này, Koji Landscape sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện về nguyên tắc thiết kế hồ cá Koi, các yếu tố phong thủy cần lưu ý và các phong cách thiết kế phổ biến hiện nay.
  CÁC LOẠI CÁ KOI NHẬT BẢN - TÊN GỌI VÀ CÁCH PHÂN BIỆT

  07/07/2024

  Cá Koi vô cùng đa dạng về màu sắc, hình dáng. Việc phân biệt và nhớ tên các dòng cá koi Nhật là điều khó khăn với người bắt đầu chơi Koi. Bài viết này Koji Landscape sẽ giúp bạn nhớ tên và phân biệt dễ dàng hơn các loại cá koi Nhật.
  HẠT LỌC KALDNES - ƯU ĐIỂM VÀ CÁCH LẮP ĐẶT VÀO HỆ THỐNG LỌC HỒ CÁ KOI

  05/07/2024

  Hạt Kaldnes ngày càng được nhiều gia chủ ưa chuộng sử dụng cho hồ cá Koi nhà mình vì thiết kế rất nhỏ gọn nhưng lại cực bền và hiệu quả lọc nước rất tốt. Để hiểu rõ hơn về loại hạt lọc này, mời bạn cùng Koji Landscape tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
  Zalo

  0912 879 919