Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

Chăm sóc cá Koi mới mua - Hướng dẫn chi tiết cách bắt ve, cách ly cá

Ngày đăng: 29/05/2024 07:43 Cập nhật: 30/05/2024 21:59

Mục lục bài viết

  Cá Koi là một trong những loài cá cảnh được ưa chuộng nhiều nhất hiện nay. Để nuôi cá Koi mới khỏe mạnh, tuổi thọ cao và cũng để bảo vệ đàn cá Koi trong hồ, việc cách ly cá khi mới mua về trại là rất quan trọng. Trong bài viết này, Koji cùng đội ngũ chuyên gia cá Koi sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình cách bắt ve, cách ly cá Koi mới mua để đảm bảo sức khỏe cho chúng. 

  >> Nhận tư vấn miễn phí Dịch vụ thiết kế - thi công cảnh quan sân vườn toàn quốc

  1. Có nên cách ly cá Koi mới mua về không, cách bắt ve tốt nhất?

  Việc cách ly cá Koi mới mua là một bước quan trọng trong quá trình chăm sóc và nuôi cá Koi. Thông thường 2 yếu tố quan trọng cần chú ý đối với cá Koi mới đó là cách bắt ve và cách cách ly cá Koi.
  Khi cá Koi mới về, chúng có thể mang theo các vi khuẩn, vi rút hoặc các bệnh nhiễm trùng từ môi trường trước đó. Nếu chúng được đặt trực tiếp vào hồ chung với các cá khác, có thể xảy ra việc lây nhiễm và lây lan bệnh giữa các cá.

  cách bắt ve


  Do đó, bạn không nên thả cá mới xuống hồ cá Koi gia đình ngay sau khi mua về. Bởi vì nó sẽ tạo điều kiện hoàn hảo cho con cá Koi mới lây nhiễm chéo cho đàn cá khỏe mạnh của bạn.
  Nếu không được tuân thủ cách bắt ve chuẩn và cách ly, cá Koi mới mua có thể mang các vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng từ nơi mua về và lây nhiễm cho các cá khác trong hồ. Điều này có thể gây ra các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng như nhiễm sán ở cá Koi, lở loét do ký sinh trùng gây ra, nhiễm khuẩn sán ăn vây, nổ mắt...
  Đặc biệt hơn, một mục đích khác cũng quan trọng không kém của việc cách ly cá Koi mới đó là cho cá thời gian làm quen với nguồn nước mới. Nguồn nước là môi trường sống của cá Koi. Và giống cá Nhật Bản này cũng yêu cầu rất khắt khe về các thông số và tiêu chuẩn của nước nuôi cá.  
  Tuy nhiên,  điều đó không đồng nghĩa với việc nước ở tất cả hồ nuôi cá Koi đều giống nhau hoàn toàn. Vậy nên, trước khi thả cá Koi mới và hồ chung bạn cần cho chúng thời gian cách ly để làm quen với nước mới. 
  Do đó, cách ly cá Koi mới mua là cần thiết để đảm bảo sự an toàn và tránh lây nhiễm bệnh cho cả cá Koi và các cá khác trong hồ.

  2. Hướng dẫn chi tiết quy trình cách bắt ve, cách ly cá Koi mới mua

  Bước 1: Chuẩn bị vật dụng cần thiết

  Trong hướng dẫn cách bắt ve đối với cá Koi mới, bạn cần chú ý chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để cách ly cá Koi.
  Các dụng cụ cách ly cá Koi cần thiết phải có đó là:

  • Tank nhựa nuôi cá koi. Tank ở đây bạn có thể sử dụng tank xanh hoặc các loại chậu nhựa, thùng nhựa với kích thước và dung tích tùy ý. Tuy nhiên, bạn cần dựa theo kích thước của cá Koi để chọn tank phù hợp.
  • Hệ thống máy bơm, máy sủi, sục oxy cho nước, máy lọc nước hồ cá, nhiệt kế
  • Nguồn điện cho bơm, sủi, lọc nước hoạt động.
  • Các vật dụng khác như vợt bắt cá, chậu cá, lưới che tank,…
  • Cân tiểu li 0.01 sử dụng để cân đo liều lượng thuốc sử dụng cho chính xác.
  • Bộ test nước bao gồm các chỉ số:   PH, Nitrit, Nitrat, Amoniac, Độ mặn, Clo (nếu dùng nước máy) và kim loại nặng (nếu dùng nước giếng).
  • Kinh hiển vi loại thông thường và một bộ lam kính để quan sát ký sinh trùng sống trên cá như trùng bánh xe, trùng võ dưa. 
  • Thuốc tim (KMn04) có tác dụng diệt khuẩn, ký sinh trùng ngoài da.

  cách bắt ve


  Bước 2: Ngâm cá với nước hồ nuôi giúp cân bằng nhiệt độ

  Sau khi bắt ve, bạn nên ngâm cá trong nước hồ nuôi trong ít nhất 15 phút để làm cân bằng nhiệt độ của cá. Điều này giúp tránh tình trạng sốc nhiệt độ cho cá khi chuyển từ môi trường ban đầu sang môi trường mới. 
  Cách làm như sau:

  • Chuẩn bị một bồn chứa nước sạch, pha muối và tiến hành các công đoạn bơm và kết nối máy oxy để hoàn thiện quá trình cách ly tank.
  • Nhẹ nhàng nhấc túi cá ra khỏi thùng, và để nguyên bịch chứa cá lơ lửng trong  bồn dưỡng trong khoảng 30 phút để cá thích nghi với nhiệt độ nước và có thời gian nghỉ sau một chuyến di chuyển từ trại cá về nhà của bạn.
  • Sau thời gian ngâm cá, nhẹ nhàng kéo miệng bao cá mở, rồi lấy cá ra khỏi bồn dưỡng. Cách bắt ve chuẩn đó là chỉ lấy cá mà thôi, không lấy nước trong bao, và nước này sau đó sẽ vứt đi.


  Bước 3: Cho cá tắm bằng thuốc tím sau khi thực hiện cách bắt ve chuẩn

  Sau khi ngâm cá, bạn nên cho cá tắm trong thuốc tím trong khoảng 5 phút. Thuốc tím giúp diệt các vi khuẩn có thể gây bệnh cho cá Koi.
  Cách bắt ve và cho cá tắm bằng thuốc tím như sau:

  • Mang một chiếc tank hoặc chậu lớn đến. Chọn chậu có kích thước lớn sẽ giúp việc thực hiện dễ dàng hơn.
  • Có thể sử dụng chậu có lưới che hoặc có nắp đậy. Điều này sẽ giúp tránh trường hợp cá nhảy ra khỏi chậu khi tắm thuốc tím.
  • Trang bị đầy đủ các phụ kiện cho tank như sục oxy cho hồ cá Koi, bơm nước. Tuân thủ đúng cách bắt ve chuẩn.
  • Lấy nước từ hồ cách ly để cho vào chậu, sau đó từ từ đổ nước từ bịch cá vào chậu. Sử dụng thuốc tím tinh khiết theo liều dùng tiêu chuẩn: 2-4mg/1 lít nước. Với liều này, có thể duy trì cho cá trong thời gian cao nhất là 4 giờ.
  • Sau khi tắm tím xong, nhẹ nhàng đặt cá vào hồ cách ly và đổ bỏ nước trong chậu
  cách bắt ve
  Cách ly cá vào tank hoặc chậu riêng để tránh lây nhiễm chéo

  Bước 4: Cách ly cá vào hồ riêng cùng Elbagin trong 1 tuần

  Sau khi cho cá tắm bằng thuốc tím, bạn chuyển cá sang một hồ cá riêng biệt để thực hiện việc cách ly.
  Đối với nước trong hồ này, bạn hãy  sử dụng thêm Elbagin Nhật Bản với liều lượng 5g cho mỗi khối nước kết hợp với 3/1000 muối hột. Lặp lại liều thuốc sau 48 giờ và bù thêm muối để đạt tỷ lệ 3/1000. Đồng thời, nhớ sử dụng sản phẩm Detox W+ để loại bỏ clo mỗi khi thay nước.

  >> Xem thêm:Hiểu hết về hồ cá koi sân vườn trong 5 phút

  Bước 5: Theo dõi sát sao tình trạng cá

  Trong quá trình cách ly, bạn cần theo dõi sát sao tình trạng của cá. Nếu thấy có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như mất màu, mất chú ý hay biểu hiện bệnh lý, bạn cần xử lý kịp thời để đảm bảo sức khỏe cho cá.
  Một số dấu hiệu bất thường ở cá Koi cần chú ý:

  • Cá đỏ mình, cạ liếc, phóng nhảy, tuột nhớt, xếp vây nằm đáy.. thì nên quét lam để kiểm tra dưới kính hiển vi xem có ký sinh trùng không. Đồng thời kiểm tra mang xem có bị nấm mang không. Nếu có thì xử lý theo đúng từng loại bệnh. 
  • Cá bỏ ăn, vẫn nhanh nhẹn hoạt động. Cần thay đổi thức ăn hoặc kiểm tra đường ruột của cá.
  • Chú ý cần cho cá nhịn đói từ 3 - 5 ngày sau khi thực hiện cách bắt ve để theo dõi tình trạng sức khỏe. Sau đó cho  cá ăn ít một trong thời gian 2 ngày. Sau 14 ngày nếu cá không có vấn đề gì thì có thể thả vào bể chung.

  cách bắt ve

  3. Các vấn đề cần chú ý khi mua cá Koi mới về, cách bắt ve

  Tắt hết đèn chiếu sáng xung quanh hồ cách ly hoặc giăng lưới quanh hồ

  Khi mới mua cá Koi về,  bạn cần tắt hết đèn chiếu sáng xung quanh hồ cách ly hoặc giăng lưới quanh hồ để tránh stress cho cá. Ánh sáng quá mạnh có thể làm loạn cảm quan và gây stress cho cá. Thực hiện đúng hướng dẫn cách bắt ve cá Koi mới đúng kỹ thuật từ các chuyên gia.
  Hơn nữa, cá Koi mới mua về thường có biểu hiện lạ hồ sẽ hay nhảy ra ngoài vào ban đêm. Việc này giúp bảo vệ cá Koi  đến khi ổn định hoàn toàn.

  Chú ý kiểm tra chỉ tiêu chất lượng nước hồ cá

  Trước khi mua cá Koi, bạn nên kiểm tra chỉ tiêu chất lượng nước hồ cá để đảm bảo nước hồ trong điều kiện tốt để nuôi cá Koi. Một số tiêu chí hồ cá cần đáp ứng là:

  • Hồ nuôi cá koi phải được thiết kế theo các quy định kỹ thuật, bao gồm cả hệ thống bơm, sủi và lọc nước đảm bảo chất lượng tốt.
  • Nước trong hồ nuôi cần đạt được nhiệt độ thích hợp 20-27oC độ pH từ 7.5 - 8.5, hàm lượng oxy tối thiểu khoảng 2.5mg
  • Đối với những hồ nuôi lớn, cần có thêm thác nước để cung cấp oxy cho cá.
  • Nguồn nước cấp cho hồ cá cần được đảm bảo là sạch sẽ, không có tạp chất, và không sử dụng nước sông hay nước mưa cho hồ nuôi cá koi.

  >> Xem thêm: +250 Mẫu tiểu cảnh sân thượng đẹp, tô điểm thêm không gian sống

  cách bắt ve

  Lựa chọn thức ăn cho cá Koi phù hợp

  Thức ăn là yếu tố quan trọng để nuôi cá Koi. Bạn nên lựa chọn thức ăn phù hợp với tuổi và kích thước của cá để đảm bảo cá Koi nhận đủ dinh dưỡng.
  Nên cho cá Koi ăn các loại thức ăn giàu vitamin C. Việc này sẽ giúp cá koi phát triển tốt và có sức đề kháng tốt hơn. Tuy nhiên, việc cho ăn quá nhiều thức ăn có thể gây ra tình trạng thức ăn dư thừa trong hồ và dẫn đến ô nhiễm nguồn nước. Do đó,  việc kiểm soát lượng thức ăn và tránh để thức ăn dư thừa trong hồ là điều rất quan trọng.

  >> Xem thêm:Hiểu hết về hồ cá koi sân vườn trong 5 phút

  Sau khi làm theo cách bắt ve chuẩn và kiểm tra cá không có vấn đề sức khỏe, bạn có thể sử dụng sản phẩm cám cá koi Hikari Friend với hai kích thước M và L phù hợp với từng kích thước của cá. Cám cá koi Hikari được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản, sử dụng công nghệ sản xuất tiên tiến nhất.  Hikari Friend có hàm lượng protein tối thiểu 28%, chất béo tối thiểu 3%, sợi tối đa 4%, độ ẩm tối đa 10%, và tro tối đa 8%. Những thành phần này cung cấp đầy đủ dinh dưỡng giúp cá khỏe mạnh và tăng trưởng tốt.

  Chú ý chọn mua size cá phù hợp

  Khi mua cá Koi, bạn cần chú ý chọn mua size cá phù hợp với kích thước của hồ nuôi. Cá quá nhỏ hoặc quá lớn đều không tốt cho sự phát triển của cá Koi.
  Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách bắt ve và cách ly cá Koi khi mới bắt về trại và các vấn đề cần chú ý khi mua cá Koi mới về. Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn nuôi cá Koi một cách hiệu quả và đạt được thành công.

  Trần Đức Tùng
  Trần Đức Tùng
  Anh Tùng hiện đang giữ chữ vụ Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty TNHH Cảnh quan KOJI. Anh được biết đến là một nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm và luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng bằng tất cả trái tim.
  Xem thêm
  Bài viết gần đây
  Cây Chuối Cảnh: Món Quà Thiên Nhiên Mang Lại Sự May Mắn Cho Gia Chủ

  Cây Chuối Cảnh: Món Quà Thiên Nhiên Mang Lại Sự May Mắn Cho Gia Chủ

  14/06/2024
  Cây chuối cảnh là một trong những loại cây cảnh trồng trong nhà phổ biến nhất hiện nay. Không chỉ trang trí cho không gian sống thêm phần sang trọng,
  Cây Cau Cảnh: Biểu Tượng Tài Lộc, May Mắn Cho Không Gian Sống

  Cây Cau Cảnh: Biểu Tượng Tài Lộc, May Mắn Cho Không Gian Sống

  14/06/2024
  Từ trước đến nay, cây cau cảnh được ví là biểu tượng tài lộc, mang lại may mắn cho gia chủ. Khi trồng cây cau cảnh phong thủy sẽ mang lại vận khí tố lành
  [Cập Nhật] Giá Cá Koi 2024 Mới Nhất: Cách Chăm Cá Koi Cực Chuẩn Từ Chuyên Gia

  [Cập Nhật] Giá Cá Koi 2024 Mới Nhất: Cách Chăm Cá Koi Cực Chuẩn Từ Chuyên Gia

  10/06/2024
  Nuôi cá Koi không chỉ mang lại sự may mắn, mà còn là thú vui tao nhã cho người chơi. Vì thế, giá cá Koi luôn được theo dõi một cách sát sao.
  Nguyên nhân cá kạ mình vào thành bể - Cách xử lý cá Koi cạ vào thành bể

  Nguyên nhân cá kạ mình vào thành bể - Cách xử lý cá Koi cạ vào thành bể

  02/06/2024
  Tình trạng cá Koi cạ mình vào thành bể là tình trạng không hiếm gặp khi nuôi cá Koi. Trong thời gian nuôi cá, sẽ đến lúc bạn thấy cảnh cá Koi không bơi lội tung tăng giữa hồ mà thay vào đó sẽ bơi sát thành hồ.
  Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoàn hảo của đàn cá Koi đắt nhất Việt Nam

  Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoàn hảo của đàn cá Koi đắt nhất Việt Nam

  01/06/2024
  Có những con cá được xem là "đắt nhất" với giá trị hàng tỷ đồng. Bài viết này sẽ giới thiệu về đàn cá koi đắt nhất Việt Nam của đại gia Sài Thành và 5 con cá Koi đắt nhất thế giới.
  Kinh nghiệm chọn máy lọc nước hồ cá Koi từ chuyên gia Nhật Bản

  Kinh nghiệm chọn máy lọc nước hồ cá Koi từ chuyên gia Nhật Bản

  01/06/2024
  Koji sẽ chia sẻ các chú ý khi sử dụng máy lọc nước cho hồ cá để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho hồ cá Koi của bạn.
  Bài viết liên quan
  [Cập Nhật] Giá Cá Koi 2024 Mới Nhất: Cách Chăm Cá Koi Cực Chuẩn Từ Chuyên Gia

  10/06/2024

  Nuôi cá Koi không chỉ mang lại sự may mắn, mà còn là thú vui tao nhã cho người chơi. Vì thế, giá cá Koi luôn được theo dõi một cách sát sao.
  Nguyên nhân cá kạ mình vào thành bể - Cách xử lý cá Koi cạ vào thành bể

  02/06/2024

  Tình trạng cá Koi cạ mình vào thành bể là tình trạng không hiếm gặp khi nuôi cá Koi. Trong thời gian nuôi cá, sẽ đến lúc bạn thấy cảnh cá Koi không bơi lội tung tăng giữa hồ mà thay vào đó sẽ bơi sát thành hồ.
  Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoàn hảo của đàn cá Koi đắt nhất Việt Nam

  01/06/2024

  Có những con cá được xem là "đắt nhất" với giá trị hàng tỷ đồng. Bài viết này sẽ giới thiệu về đàn cá koi đắt nhất Việt Nam của đại gia Sài Thành và 5 con cá Koi đắt nhất thế giới.
  Kinh nghiệm chọn máy lọc nước hồ cá Koi từ chuyên gia Nhật Bản

  01/06/2024

  Koji sẽ chia sẻ các chú ý khi sử dụng máy lọc nước cho hồ cá để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho hồ cá Koi của bạn.
  Zalo

  0912 879 919