Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

CHĂM SÓC HỒ CÁ KOI VÀO MÙA MƯA: HƯỚNG DẪN CHI TIẾT TỪ A ĐẾN Z

Ngày đăng: 01/07/2024 13:15 Cập nhật: 01/07/2024 13:18

Mục lục bài viết

   

  Thời điểm mùa mưa là lúc cá Koi rất nhạy cảm, sức đề kháng yếu đi và rất dễ mắc các vấn đề về sức khỏe. Bài viết này Koji Landscape chia sẻ với quý khách hàng những kinh nghiệm chăm sóc hồ cá Koi khi gặp mưa một cách đơn giản, chi tiết và hiệu quả nhất!

  1. Sự thay đổi môi trường hồ cá Koi vào mùa mưa

  Hình ảnh minh họa

  Việt Nam nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, vì vậy, trong một năm sẽ có khoảng thời gian lượng mưa trung bình trong khu vực được tăng lên đáng kể được gọi là mùa mưa. Ở Việt Nam mùa mưa biểu hiện rõ rệt ở miền Nam, những cơn mưa dài với cường độ mạnh có thể gây bão.

  Những trận mưa đầu mùa làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước và đặc biệt ảnh hưởng tới sức khoẻ của cá koi. Một số nguy cơ dễ xảy ra như:

  • Ảnh hưởng tới chất lượng nước: 
   • Mưa lớn có thể làm đục nước, mang theo nhiều bụi bẩn trong không khí vào hồ,…
   • Nước mưa mang tính axit sẽ làm pH trong hồ thay đổi
   • Sự thay đổi về nhiệt độ trước, trong và sau mưa là cơ hội cho kí sinh trùng và vi khuẩn sinh sôi nảy nở.
  • Ảnh hưởng tới cá koi: có thể làm cá koi mệt mỏi, stress, không những thế vi khuẩn phát triển có thể làm cá koi bị bệnh.

  Vì vậy, việc chăm sóc hồ cá koi đúng cách trong giai đoạn này là vô cùng cần thiết, để đảm bảo cá giữ được trạng thái khỏe mạnh qua thời kì nhạy cảm.

  2. Xử lý hồ nuôi cá Koi trước khi mưa

  Trước khi mưa là thời điểm để người nuôi cá kiểm tra, sửa chữa lại hệ thống hồ nuôi đạt tiêu chuẩn, chuẩn bị các phương án để bảo vệ cá Koi, giảm thiểu tối đa hậu quả của cơn mưa.

  >> Xem thêm: Các tiêu chuẩn đánh giá hồ nuôi cá Koi đúng kỹ thuật chuẩn Nhật.

  2.1. Kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống lọc

  Đầu tiên, kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống lọc, tránh để hệ thống lọc quá tải khi vào mùa mưa qua các bước:

  • Vệ sinh lại toàn bộ hệ thống lọc; các vật liệu lọc nếu đã sử dụng trong một thời gian dài cần được thay mới để đảm bảo tối đa hiệu quả lọc.
  • Kiểm tra hoạt động của máy bơm: là thiết bị vận chuyển nước từ nguồn lọc vào hồ cá Koi sao cho nguồn nước cung cấp vào hồ cá luôn đều đặn và có đủ oxy cần thiết cho sự phát triển của cá. Vì vậy, nếu máy bơm gặp trục trặc sẽ khiến môi trường nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tác động trực tiếp tới cá Koi.
  • Đảm bảo các thiết bị hồ nuôi hoạt động hiệu quả.

  Xem thêm: Chi tiết bộ lọc nước hồ cá Koi cho hồ cá luôn khỏe.

  2.2. Kiểm tra và sửa chữa hồ cá koi

  Những cơn mưa lớn, kéo dài có khả năng tác động, làm hỏng hóc, nứt vỡ hồ nuôi cá. Vì vậy, người nuôi cần:

  • Kiểm tra các vết nứt, lỗ hổng và trám lại. Việc này giúp cố định chắc chắn hồ nuôi, đảm bảo hồ không bị vỡ và cá được an toàn.
  • Vệ sinh đáy và thành hồ.
  • Kiểm tra hệ thống điện: do các thiết bị trong hồ nuôi như (đèn, hệ thống lọc, sục oxy…) chủ yếu dùng điện. Vì vậy, việc kiểm tra nguồn điện vừa đảm bảo không bị rò rỉ điện gây chết cá; đồng thời đảm bảo nguồn cung cấp điện cho các thiết bị hoạt động ổn định.

  2.3. Chuẩn bị các vật dụng cần thiết

  Ngoài ra, người nuôi có thể dự trữ các thiết bị, vật dụng cần thiết trong trường hợp cần bổ sung lập tức như:

  2.4. Giảm mật độ cá trong hồ (nếu cần thiết)

  Mật độ cá Koi trong hồ có ảnh hưởng tới mức độ sử dụng nguồn sống trong môi trường, tới mức độ sinh sản và tử vong của cá. Vào mùa mưa, trong điều kiện thời tiết thay đổi đột ngột, nhiều sấm sét có thể gây ra sự hoảng loạn cho cá. Nếu mật độ cá quá dày có thể dẫn đến va chạm, tấn công nhau gây nguy hiểm cho đàn cá Koi. Vì vậy, tùy theo kích thước của hồ và số lượng cá, người nuôi có thể cân nhắc giảm mật độ cá nếu cần thiết.

  Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết chăm sóc hồ Koi vào mùa mưa để cá luôn khỏe mạnh.

  3. Xử lý hồ nuôi cá Koi trong và sau mưa

  3.1. Quản lý môi trường nước

  Hình ảnh minh họa

  Vệ sinh, làm sạch môi trường nước:

  • Theo dõi thường xuyên các chỉ số pH, ammonia, nitrite, nitrate.
  • Độ pH phù hợp cho hồ cá koi là khoảng 7,7 -8,5 và dao động giữa sáng và chiều không quá 0,5 độ.
  • Xử lý nước mưa bằng các biện pháp như che chắn, dùng chế phẩm sinh học, thay nước một phần.
  • Tiến hành thay ngay nguồn nước sạch cho hồ càng nhanh càng tốt. Phương pháp thay chuẩn mực là cấp nước tràn hồ thay dần. Lượng nước an toàn, phù hợp để thay là khoảng 20% đến 50% thể tích hồ.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thêm Ca(OH)2 để trung hòa lượng axit của nước mưa, ổn định chất lượng nước hồ cá.
  • Vệ sinh sạch sẽ khu vực trong và quanh hồ, dọn đất, rác bẩn do mưa gây ra tạo môi trường tốt nhất cho cá koi sinh sống.

  Bổ sung, nâng cao chất lượng môi trường nước:

  • Tăng cường vi sinh: nếu bạn đã có một hồ cá koi tiêu chuẩn với hệ lọc tốt, hỗ trợ vi sinh tối đa thì có thể vấn đề vi sinh trong hồ không đáng lo ngại. Nhưng vẫn nên sử dụng những biện pháp tích cực để thúc đẩy hoạt động của vi khuẩn có lợi trong hồ như sục thêm khí hoặc lọc.
  • Tăng lượng oxy trong nước: bằng cách tạo chuyển động trong nước từ thác nước, tường nước hoặc máy sủi oxi (bật sủi oxi liên tục từ khi trời kéo mây tránh cá bị thiếu oxi, ngộ độc khí độc).

  Xem thêm: Bật mí cách tạo oxi cho hồ cá Koi bạn cần đọc ngay!

  3.2. Phòng và trị bệnh cho cá koi

  Trong và sau cơn mưa, người nuôi cần thường xuyên theo dõi những biểu hiện của cá để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bệnh tật để chữa trị, đảm bảo hồi phục sức khỏe cho cá.

   

  Đối với những con cá Koi bị nhiễm bệnh, cần lập tức cách ly khỏi đàn, tiến hành điều trị theo phác đồ riêng biệt đối với từng loại bệnh.

  Xem thêm: Những loại bênh cá Koi thường gặp và cách chữa trị.

  3.3. Điều chỉnh chế độ ăn uống

  Hình ảnh minh họa

  Chế độ ăn cho cá:

  • Những cơn mưa dài làm ảnh hưởng tới tinh thần và sự tiêu hoá của cá, vì thế bạn có thể ngưng cho cá ăn một vài hôm (nếu cần) để giảm stress và cá có thể tiêu hoá tốt hơn

  Chọn loại thức ăn dễ tiêu hóa:

  • Lựa chọn thức ăn dễ tiêu, lượng đạm thấp: nếu sử dụng các loại thức ăn có chỉ số đạm cao có thể gây sình bụng, khó tiêu, gây những biến chứng như nhiễm khuẩn tiêu hóa.
  • Bổ sung vitamin và khoáng chất: tạt vitamin và khoáng chất trong thời gian cá đang hạn chế ăn nhằm giúp cá dễ hấp thụ hơn.

  3.4. Duy trì nhiệt độ ổn định

  Những cơn mưa lớn thường xuất hiện vào mùa hè khiến nhiệt độ nước thay đổi đột ngột theo giai đoạn: nắng nóng trước cơn mưa - nhiệt độ giảm mạnh, mát mẻ trong cơn mưa - nắng gắt quay trở lại sau cơn mưa. 

  Hiện tượng này khiến cá dễ bị sốc nhiệt, gây stress, uể oải, sức đề kháng giảm tạo điều kiện cho nhiều loại bệnh phát triển. Vì vậy, để duy trì nhiệt độ ổn định cho hồ nuôi, Koji gợi ý bạn sử dụng máy sưởi để đảm bảo nhiệt độ chuẩn từ 20-28 độ C giúp cá thoải mái hơn.

  Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết chăm sóc hồ Koi vào mùa mưa để cá luôn khỏe mạnh.

  KẾT LUẬN

  Chăm sóc cá Koi không dễ nhưng cũng không quá khó nếu như bạn đặt tâm huyết của mình vào những chú cá. Hy vọng với những thông tin mà Koji vừa chia sẻ giúp bạn có thêm kinh nghiệm xử lý hồ Koi khi vào mùa mưa. Để hiểu thêm về cá Koi cũng như cách nuôi cá khoa học chuẩn Nhật để cá sống lâu và lên màu đẹp nhất, hãy liên hệ với chúng tôi quá số Hotline trên Website. Đội ngũ tư vấn viên luôn sẵn sàng chào đón bạn!

   

  Trần Đức Tùng
  Trần Đức Tùng
  Anh Tùng hiện đang giữ chữ vụ Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty TNHH Cảnh quan KOJI. Anh được biết đến là một nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm và luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng bằng tất cả trái tim.
  Xem thêm
  Bài viết gần đây
  Cây sung: "Thần dược" từ thiên nhiên với nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ

  Cây sung: "Thần dược" từ thiên nhiên với nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ

  17/07/2024
  Cây sung cảnh không chỉ có dáng đẹp mà còn mang những ý nghĩa phong thủy tốt đẹp cho gia chủ. Vậy sung cảnh có đặc điểm gì? Ý nghĩa ra sao? Cách trồng và chăm sóc thế nào đúng chuẩn? Hãy cùng Koji Landscape khám phá chi tiết về cây cảnh sân vườn này qua nội dung bên dưới.
  Cây Phát Tài: "Thần Tài" Xanh Mang Lại Tài Lộc, May Mắn Cho Gia Chủ

  Cây Phát Tài: "Thần Tài" Xanh Mang Lại Tài Lộc, May Mắn Cho Gia Chủ

  17/07/2024
  ​​​​​​​Cây phát tài không chỉ dùng để trang trí cảnh quan sân vườn, không gian nội thất mà còn mang lại ý nghĩa về mặt phong thủy. Vậy cây cảnh phát tài là gì? Có những loại nào? Cách trồng và chăm sóc ra sao? Hãy cùng Koji Landscape tìm hiểu chi tiết qua nội dung dưới đây.
  Cây Ngũ Gia Bì: Khám Phá Bí Mật Của "Ngũ Phúc" Trong Ngôi Nhà Bạn

  Cây Ngũ Gia Bì: Khám Phá Bí Mật Của "Ngũ Phúc" Trong Ngôi Nhà Bạn

  17/07/2024
  Ngũ gia bì là cây cảnh nhưng cũng có hiệu quả làm thuốc chữa bệnh và mang ý nghĩa về mặt phong thủy. Vậy cây ngũ gia bì là gì? Các bạn hãy cùng Koji Landscape khám phá bí mật của cây trong bài viết bên dưới.
  Thiết kế và thi công nhà vườn

  Thiết kế và thi công nhà vườn

  17/07/2024
  Thiết kế nhà vườn không chỉ là một trào lưu mới trong kiến trúc mà còn mang lại nhiều giá trị thẩm mỹ và lợi ích sức khỏe cho chủ nhân. Tuy nhiên, để có một ngôi nhà vườn hoàn hảo, bạn cần xem xét kỹ lưỡng các yếu tố như vị trí, diện tích, phong cách thiết kế, và đặc biệt là việc lựa chọn vật liệu xây dựng và nội thất. Bài viết này Koji Landscape sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình thiết kế và thi công nhà vườn, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc biến ý tưởng thành hiện thực.
  Thiết kế và thi công sân thượng 

  Thiết kế và thi công sân thượng 

  16/07/2024
  Thiết kế sân thượng là yếu tố không thể thiếu trong không gian sống hiện đại, mang lại nhiều lợi ích về thẩm mỹ và công năng. Một sân thượng được thiết kế chuyên nghiệp không chỉ làm tăng giá trị ngôi nhà mà còn tạo ra không gian thư giãn, giải trí tuyệt vời. Vậy đang có những xu hướng thiết kế sân thượng nào được mọi người ưa chuộng? Cần lưu ý gì khi thiết kế và thi công sân thượng? Cùng Koji Landscape tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây
  Thiết kế và thi công sân vườn

  Thiết kế và thi công sân vườn

  15/07/2024
  Thiết kế sân vườn không chỉ mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho ngôi nhà mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra không gian sống lành mạnh và thư giãn. rong bài viết này, Koji Landscape sẽ chia sẻ những yếu tố quan trọng trong việc thiết kế và thi công sân vườn, nhằm giúp bạn tạo nên một không gian sống lý tưởng và hài hòa.
  Bài viết liên quan
  Bí Quyết Làm Trong Nước Hồ Cá Ngoài Trời: 99% Người Nuôi Cá Chưa Biết

  11/07/2024

  Xây dựng hồ cá ngoài trời đang trở thành xu hướng và được nhiều gia đình lựa chọn. Cách thiết kế này có ưu điểm nổi bật là tính thẩm mỹ cao nhưng gặp khó khăn về việc vệ sinh hồ cá. Vậy cách làm trong nước hồ cá ngoài trời như thế nào? Hãy cùng Koji Landscape giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé.
  Giải mã thiết kế hồ cá Koi: Nguyên tắc, phong thủy và các phong cách phổ biến

  09/07/2024

  Thiết kế hồ cá Koi không chỉ là một nghệ thuật mà còn mang ý nghĩa phong thủy quan trọng. Những hồ cá này không chỉ mang lại vẻ đẹp thiên nhiên cho không gian sống mà còn góp phần cân bằng năng lượng, đem lại sự may mắn và thịnh vượng cho gia chủ. Bài viết này, Koji Landscape sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện về nguyên tắc thiết kế hồ cá Koi, các yếu tố phong thủy cần lưu ý và các phong cách thiết kế phổ biến hiện nay.
  CÁC LOẠI CÁ KOI NHẬT BẢN - TÊN GỌI VÀ CÁCH PHÂN BIỆT

  07/07/2024

  Cá Koi vô cùng đa dạng về màu sắc, hình dáng. Việc phân biệt và nhớ tên các dòng cá koi Nhật là điều khó khăn với người bắt đầu chơi Koi. Bài viết này Koji Landscape sẽ giúp bạn nhớ tên và phân biệt dễ dàng hơn các loại cá koi Nhật.
  HẠT LỌC KALDNES - ƯU ĐIỂM VÀ CÁCH LẮP ĐẶT VÀO HỆ THỐNG LỌC HỒ CÁ KOI

  05/07/2024

  Hạt Kaldnes ngày càng được nhiều gia chủ ưa chuộng sử dụng cho hồ cá Koi nhà mình vì thiết kế rất nhỏ gọn nhưng lại cực bền và hiệu quả lọc nước rất tốt. Để hiểu rõ hơn về loại hạt lọc này, mời bạn cùng Koji Landscape tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
  Zalo

  0912 879 919