Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

NUÔI CÁ KOI MAU LỚN: BÍ QUYẾT TỪ CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG VÀ MÔI TRƯỜNG

Ngày đăng: 01/07/2024 13:21

Mục lục bài viết

   

  “Làm sao để cá Koi lớn nhanh hơn?” Đây có lẽ là vấn đề được nhiều người chơi cá quan tâm và tìm hiểu nhất. Vì vậy, bài viết này Koji Landscape chia sẻ với bạn bí quyết để nuôi cá Koi mau lớn từ chế độ dinh dưỡng tới tạo môi trường sống thích hợp!

  1. Đặc điểm sinh trưởng của cá Koi

  Cá chép Koi có kích thước từ 25-80cm tùy thuộc vào môi trường và điều kiện sống. Khi cá trưởng thành có thể đạt kích thước 1m hoặc hơn nếu nuôi trong hồ cá rộng lớn. Tuổi thọ cá Koi thông thường từ 25-35 năm nhưng nếu được chăm sóc và nuôi tốt thì tuổi thọ của chúng có thể kéo dài từ 50-70 năm. Đây là giống cá chép có thể sống lâu dài vì thế mà cá Koi có ý nghĩa của sự trường tồn, vĩnh cửu. 

  Do vậy, việc hiểu rõ các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của cá Koi giúp người nuôi cá có thể xây dựng lộ trình chăm sóc để cá phát triển nhanh và khỏe mạnh hơn, khai thác tối đa vẻ đẹp và tiềm năng của loài cá này.

  Xem thêm: Khám phá trọn bộ thông tin về cá Koi từ A đến Z.

  2. Chọn giống cá koi chất lượng

  Hình ảnh minh họa

  Di truyền là một yếu tố ảnh hưởng chính đến sức khỏe cũng như chất lượng của cá Koi. Vì vậy, đầu tiên người nuôi cần chọn được giống cá Koi có tiềm năng phát triển tốt. Điều này có thể dựa trên các tiêu chí: 

  • Nguồn gốc cá: người mua nên chọn nhà cung cấp cá uy tín, có kinh nghiệm lai giống, lựa chọn, nhập khẩu cá. Tốt nhất nên chọn đơn vị có trang trại cá lâu năm để có thể chọn được đa dạng chủng loại cá. 
  • Nguồn gen bố mẹ: gen di truyền từ cá bố mẹ chất lượng cao sẽ quyết định phần lớn màu sắc, sức khỏe, tiềm năng phát triển của cá con. Cách chọn cá bố mẹ:
  • Chọn cá thuần chủng, không được chọn cá trong cùng một lứa, chỉ chọn cá cái hoặc chỉ chọn cá đực.
  • Màu sắc cá Koi bố mẹ phải có mảng màu rõ ràng, ranh giới giữa các mảng màu trên thân cá phải có sự tách biệt rõ, không chồng lấn lên nhau, không được pha lẫn lung tung.
  • Dáng bơi của cá Koi cũng phải chú ý, được xem là yếu tố quan trọng khi chọn cá giống vì khi bơi cá thể hiện nét đẹp của nó.
  • Cá Koi khi còn nhỏ đôi khi chưa thể hiện rõ màu sắc, các mảng màu nhạt nhòa. Vì vậy, bên cạnh việc chọn cá có màu sắc đẹp từ bé, không nên bỏ qua những con chưa bộc lộ sắc nét các mảng màu, đặc biệt cần quan sát kỹ các dấu hiệu bệnh tật của cá Koi con.

  Xem thêm: Kinh nghiệm nuôi cá Koi mau lớn cho người mới.

  3. Thiết kế hồ cá koi tối ưu cho sự phát triển

  HÌnh ảnh minh họa

  Cách nuôi cá Koi mau lớn phụ thuộc nhiều và điều kiện môi trường sống của cá. Xây dựng hồ cá phải đạt chuẩn. Một hồ cá Koi tiêu chuẩn phải đảm bảo những yếu tố sau:

  • Kích thước hồ cá phù hợp: Một chú cá koi thông thường có kích thước từ 17cm-1m5 Chính vì thế hồ nuôi cá cần được thiết kế kích thước rộng để cá Koi phát triển tốt nhất theo từng giai đoạn. Kích thước hồ cá cũng cần phù hợp với số lượng thả cá Koi.
  • Nguồn nước: Cá Koi ưa sống trong môi trường nước sạch nên cần giữ cho nước luôn được sạch sẽ. Thay 25-30% nước thường xuyên và hồ cá nên có hệ thống lọc đạt tiêu chuẩn để đạt chỉ số nước tiêu chuẩn.
  • Nhiệt độ, độ pH: Nhiệt độ nước từ 20-27 độ C, độ pH từ 6.5-7.5 là tiêu chuẩn tốt nhất cho sự sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh của cá Koi.
  • Hàm lượng oxy: Tối thiểu là 2.5mg/l. Bạn nên tạo thác nước hoặc dòng nước chảy xuống hồ cá để lưu lượng oxy được cung cấp đầy đủ cho cá hô hấp.
  • Sử dụng men vi sinh: Men vi sinh giúp cải thiện chất lượng nước, thêm vi chất, khoáng chất cần thiết cho cá Koi và khử các chất độc hại tốt.
  • Ngoài ra, hồ cá Koi phải được vệ sinh sạch sẽ, khử trùng, phơi nắng trước 5-7 ngày sau đó mới bơm nước và thả cá Koi. 

  Xem thêm: Tiêu chuẩn đánh giá hồ nuôi cá Koi đúng kỹ thuật chuẩn Nhật.

  4. Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho cá koi lớn nhanh

  Hình ảnh minh họa

  Cá Koi là loài cá chép ăn tạp nên rất dễ nuôi. Tuy nhiên tùy thuộc vào độ tuổi và thể trạng mà xây dựng chế độ ăn phù hợp. Cách cho cá Koi ăn đúng cách để cá Koi mau lớn:

  • Đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cá: Chất đạm, chất béo, vitamin, chất xơ phải được cung cấp đầy đủ. Bạn có thể tham khảo cám cho cá Koi từ các thương hiệu uy tín trên thị trường với dòng sản phẩm tăng trưởng cho cá Koi đã được định lượng sẵn hàm lượng các chất dinh dưỡng cho cá.
  • Bổ sung vitamin, chất xơ: có trong dưa hấu, quả cam, đậu Hà Lan…
  • Trọng lượng thức ăn: Khẩu phần ăn cho cá Koi khoảng 5% trọng lượng cơ thể, 1-2 lần/ngày. Không nên cho cá ăn quá nhiều gây sình bụng, khó tiêu, dẫn đến những biến chứng như nhiễm khuẩn tiêu hóa.
  • Thời gian cho cá ăn: Thời điểm tốt nhất để cá hấp thụ tốt các chất trong thức ăn là các khung giờ 7h30, 10h30, 11h30, 16h30 và 21h30. Tốt nhất là không được cho cá Koi ăn trước 7h30 và sau 22h.

  Xem thêm: Thức ăn có tác dụng gì? Các thành phần trong thức ăn cá Koi.

  Bên cạnh đó, cách nuôi cá Koi mau lớn thì cho ăn theo đội tuổi cũng cần được chú trọng, cụ thể như sau:

  • Cá Koi trong khoảng 3 ngày tuổi: Thức ăn chủ yếu khi này là hạt bobo, bột đậu nành pha loãng, phù du, lòng đỏ trứng hấp chín.
  • Cá Koi từ 15 ngày tuổi: Lúc này cá Koi đã dần cứng cáp và khỏe hơn nên có thể cho chúng ăn giun biển, trùng huyết, loăng quăng…
  • Cá koi từ 30 ngày tuổi: Khi này cá đã dần sang độ tuổi trưởng thành và phát triển gần như hoàn thiện. Để cá mau lớn, bạn có thể cho cá ăn tôm, tép, nhộng tắm, ốc nhỏ, bã đậu, dưa hấu, quả cam…và bổ sung thêm cám tăng trưởng cho cá.

  Xem thêm: Chọn cám cho cá Koi phù hợp - Top các loại cám cá Koi tốt nhất.

  5. Chăm sóc sức khỏe cá koi để đảm bảo sự phát triển tốt nhất

  Đảm bảo sức khỏe cho cá Koi là một yếu tố cơ bản đảm bảo cá phát triển tốt, lên màu đẹp. Có thể nhận biết cá mắc bệnh hoặc bị stress qua dấu hiệu bên ngoài như lờ đờ, uể oải, chán ăn, tách biệt với môi trường, xuất hiện những vết thương, xung huyết, thay đổi các màu sắc trên thân. Cá có thể mắc các loại bệnh nhiễm khuẩn như viêm loét và khuẩn ăn vây trên cá koi, nhiễm nấm và ngoại ký sinh trùng như:

  • Bệnh kí sinh trùng: Sán, trùng mỏ neo, rận cá.
  • Bệnh nhiễm khuẩn: Đốm đỏ, thối vây, lở loét.
  • Bệnh nhiễm nấm: Nấm thủy mi, nấm mang.
  • Các bệnh khác: Tụ huyết, xuất huyết.

  Xem thêm: Nguyên nhân cá chết không phải người chơi cá nào cũng biết.

  Vì vậy, người nuôi cần chú ý chăm sóc sức khỏe cho cá bằng cách:

  Xem thêm: Những loại bệnh cá Koi thường gặp và cách chữa trị hiệu quả.

  Đặc biệt, để thuốc phát huy tốt nhất tác dụng, không gây hậu quả, khi sử dụng người nuôi cần chú ý các yếu tố sau đây: 

  • Không dùng thuốc quá liều;
  • Không dùng thuốc liều mạnh cho cá đang bị sốc, suy yếu;
  • Không dùng chung các loại thuốc chữa các bệnh khác nhau cho một hồ nuôi;
  • Theo dõi cá trong suốt quá trình điều trị, nếu thấy cá có biểu hiện bất thường thì ngừng ngay.
  • Sau khi sử dụng thuốc, thay 20-30% nước hồ và bổ sung men vi sinh cho hồ nuôi.

  6. Các yếu tố môi trường khác ảnh hưởng đến sự phát triển của cá koi

  • Ánh sáng: Cung cấp ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng nhân tạo phù hợp giúp cá Koi bộc lộ được nhiều màu sắc đẹp và sắc nét hơn. Bên cạnh đó, ánh sáng từ đèn chiếu UV còn góp phần khử khuẩn hồ nuôi, tạo môi trường sống tốt cho cá Koi.
  • Nhiệt độ: Cần duy trì nhiệt độ nước ổn định. Sự thay đổi đột ngột hoặc quá thường xuyên nhiệt độ nước khiến cá dễ bị sốc nhiệt, gây căng thẳng, khó thích nghi. Đồng thời đó cũng tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn gây bệnh phát triển, khiến cá nhiễm bệnh, lờ đờ, uể oải, kém phát triển thậm chí làm chết cá.
  • Mật độ cá: Cá Koi phát triển nhanh hơn ở mật độ thả cá thập hơn vì chúng có thể tận hưởng những vùng nước rộng lớn, hoạt động nhiều kích thích tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

  Xem thêm: Cách nuôi cá Koi nhanh lớn, không bị bệnh.

  KẾT LUẬN

  Chăm sóc cá Koi không dễ nhưng cũng không quá khó nếu như bạn đặt tâm huyết của mình vào những chú cá. Hy vọng với những thông tin về lựa chọn, chăm sóc Koi trên đây hữu ích cho bạn. Để hiểu thêm về cá Koi cũng như cách nuôi cá khoa học chuẩn Nhật để cá phát triển mạnh và lên màu đẹp nhất, hãy liên hệ với chúng tôi quá số Hotline trên Website. Đội ngũ tư vấn viên luôn sẵn sàng chào đón bạn!


   

  Trần Đức Tùng
  Trần Đức Tùng
  Anh Tùng hiện đang giữ chữ vụ Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty TNHH Cảnh quan KOJI. Anh được biết đến là một nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm và luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng bằng tất cả trái tim.
  Xem thêm
  Bài viết gần đây
  Cây sung: "Thần dược" từ thiên nhiên với nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ

  Cây sung: "Thần dược" từ thiên nhiên với nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ

  17/07/2024
  Cây sung cảnh không chỉ có dáng đẹp mà còn mang những ý nghĩa phong thủy tốt đẹp cho gia chủ. Vậy sung cảnh có đặc điểm gì? Ý nghĩa ra sao? Cách trồng và chăm sóc thế nào đúng chuẩn? Hãy cùng Koji Landscape khám phá chi tiết về cây cảnh sân vườn này qua nội dung bên dưới.
  Cây Phát Tài: "Thần Tài" Xanh Mang Lại Tài Lộc, May Mắn Cho Gia Chủ

  Cây Phát Tài: "Thần Tài" Xanh Mang Lại Tài Lộc, May Mắn Cho Gia Chủ

  17/07/2024
  ​​​​​​​Cây phát tài không chỉ dùng để trang trí cảnh quan sân vườn, không gian nội thất mà còn mang lại ý nghĩa về mặt phong thủy. Vậy cây cảnh phát tài là gì? Có những loại nào? Cách trồng và chăm sóc ra sao? Hãy cùng Koji Landscape tìm hiểu chi tiết qua nội dung dưới đây.
  Cây Ngũ Gia Bì: Khám Phá Bí Mật Của "Ngũ Phúc" Trong Ngôi Nhà Bạn

  Cây Ngũ Gia Bì: Khám Phá Bí Mật Của "Ngũ Phúc" Trong Ngôi Nhà Bạn

  17/07/2024
  Ngũ gia bì là cây cảnh nhưng cũng có hiệu quả làm thuốc chữa bệnh và mang ý nghĩa về mặt phong thủy. Vậy cây ngũ gia bì là gì? Các bạn hãy cùng Koji Landscape khám phá bí mật của cây trong bài viết bên dưới.
  Thiết kế và thi công nhà vườn

  Thiết kế và thi công nhà vườn

  17/07/2024
  Thiết kế nhà vườn không chỉ là một trào lưu mới trong kiến trúc mà còn mang lại nhiều giá trị thẩm mỹ và lợi ích sức khỏe cho chủ nhân. Tuy nhiên, để có một ngôi nhà vườn hoàn hảo, bạn cần xem xét kỹ lưỡng các yếu tố như vị trí, diện tích, phong cách thiết kế, và đặc biệt là việc lựa chọn vật liệu xây dựng và nội thất. Bài viết này Koji Landscape sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình thiết kế và thi công nhà vườn, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc biến ý tưởng thành hiện thực.
  Thiết kế và thi công sân thượng 

  Thiết kế và thi công sân thượng 

  16/07/2024
  Thiết kế sân thượng là yếu tố không thể thiếu trong không gian sống hiện đại, mang lại nhiều lợi ích về thẩm mỹ và công năng. Một sân thượng được thiết kế chuyên nghiệp không chỉ làm tăng giá trị ngôi nhà mà còn tạo ra không gian thư giãn, giải trí tuyệt vời. Vậy đang có những xu hướng thiết kế sân thượng nào được mọi người ưa chuộng? Cần lưu ý gì khi thiết kế và thi công sân thượng? Cùng Koji Landscape tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây
  Thiết kế và thi công sân vườn

  Thiết kế và thi công sân vườn

  15/07/2024
  Thiết kế sân vườn không chỉ mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho ngôi nhà mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra không gian sống lành mạnh và thư giãn. rong bài viết này, Koji Landscape sẽ chia sẻ những yếu tố quan trọng trong việc thiết kế và thi công sân vườn, nhằm giúp bạn tạo nên một không gian sống lý tưởng và hài hòa.
  Bài viết liên quan
  Bí Quyết Làm Trong Nước Hồ Cá Ngoài Trời: 99% Người Nuôi Cá Chưa Biết

  11/07/2024

  Xây dựng hồ cá ngoài trời đang trở thành xu hướng và được nhiều gia đình lựa chọn. Cách thiết kế này có ưu điểm nổi bật là tính thẩm mỹ cao nhưng gặp khó khăn về việc vệ sinh hồ cá. Vậy cách làm trong nước hồ cá ngoài trời như thế nào? Hãy cùng Koji Landscape giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé.
  Giải mã thiết kế hồ cá Koi: Nguyên tắc, phong thủy và các phong cách phổ biến

  09/07/2024

  Thiết kế hồ cá Koi không chỉ là một nghệ thuật mà còn mang ý nghĩa phong thủy quan trọng. Những hồ cá này không chỉ mang lại vẻ đẹp thiên nhiên cho không gian sống mà còn góp phần cân bằng năng lượng, đem lại sự may mắn và thịnh vượng cho gia chủ. Bài viết này, Koji Landscape sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện về nguyên tắc thiết kế hồ cá Koi, các yếu tố phong thủy cần lưu ý và các phong cách thiết kế phổ biến hiện nay.
  CÁC LOẠI CÁ KOI NHẬT BẢN - TÊN GỌI VÀ CÁCH PHÂN BIỆT

  07/07/2024

  Cá Koi vô cùng đa dạng về màu sắc, hình dáng. Việc phân biệt và nhớ tên các dòng cá koi Nhật là điều khó khăn với người bắt đầu chơi Koi. Bài viết này Koji Landscape sẽ giúp bạn nhớ tên và phân biệt dễ dàng hơn các loại cá koi Nhật.
  HẠT LỌC KALDNES - ƯU ĐIỂM VÀ CÁCH LẮP ĐẶT VÀO HỆ THỐNG LỌC HỒ CÁ KOI

  05/07/2024

  Hạt Kaldnes ngày càng được nhiều gia chủ ưa chuộng sử dụng cho hồ cá Koi nhà mình vì thiết kế rất nhỏ gọn nhưng lại cực bền và hiệu quả lọc nước rất tốt. Để hiểu rõ hơn về loại hạt lọc này, mời bạn cùng Koji Landscape tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
  Zalo

  0912 879 919