Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

CHO CÁ ĂN BAO NHIÊU LÀ ĐỦ - CẨM NANG NUÔI CÁ KOI ĐÚNG CÁCH

Mục lục bài viết

  Cá Koi là một loại cá cảnh có xuất xứ từ Nhật Bản. Chúng nổi tiếng với màu sắc đẹp bắt mắt và thân hình to, kích thước lớn. Để giữ được cá Koi khỏe mạnh, lên màu sắc đẹp thì yêu cầu một chế độ ăn riêng biệt, đủ dinh dưỡng. Vậy cho cá ăn bao nhiêu là đủ? Cho cá Koi ăn như thế nào là đúng?

  Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tất cả thông tin về cách cho cá Koi ăn trong bài viết dưới đây nhé!

  1. Cho cá ăn gì? Hướng dẫn chọn thức ăn cho cá Koi

  Khi mới bắt đầu nuôi cá Koi, hẳn là bạn có rất nhiều câu hỏi về chế độ dinh dưỡng của cá Koi. Ví dụ như cá Koi ăn gì? Cá Koi không được ăn gì? Cho cá ăn như thế nào mới đúng? Cho cá cảnh ăn bao nhiêu là đủ?

  cho cá ăn

  >> Xem thêm: 7 nguyên nhân cá chết không phải người chơi cá nào cũng biết

  1.1. Cách lựa chọn thức ăn phù hợp cho cá Koi. Cho cá ăn gì thì đúng?

  Cá Koi là một loại cá cảnh đặc biệt đến từ Nhật Bản. Chúng được mệnh danh là loài cá cao cấp chỉ dành cho người giàu vì giá cả và vẻ đẹp vô cùng ấn tượng, bắt mắt.

  Khác với các loài cá cảnh thông thường trên thị trường, cá Koi vốn là loài không có dạ dày. Mỗi khi ăn, thức ăn sẽ đi trực tiếp từ miệng cá đến thẳng đường ruột. Từ đó cá sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn cho cá Koi.

  Do vậy nên trước khi cho cá ăn, bạn cần lựa chọn loại thức ăn phù hợp nhất với cá mình nuôi. Bạn có thể dựa trên một số yếu tố dưới đây để lựa chọn thức ăn cho cá Koi phù hợp:

  • Lựa chọn thức ăn cho cá Koi dựa trên kích cỡ cá để tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, hạn chế việc cá không tiêu hóa nổi thức ăn
  • Dựa trên thói quen ăn uống của cá Koi: Có nhiều con cá Koi có thói quen ăn tạp, chúng dễ dàng thích nghi với nhiều loại thức ăn khác nhau. 
  • Dựa trên đặc điểm riêng của cá Koi: Với những con cá Koi khỏe mạnh, năng động, phát triển tốt thì bạn sẽ dễ dàng chọn lựa thức ăn hơn. Những con cá chậm lớn, ít hoạt bát, màu sắc không nổi bật, rõ nét thì cần thức ăn cung cấp đủ chất cần thiết
  • Dựa trên tình trạng môi trường sống của cá: Để hạn chế để lại cặn bẩn trong bể ảnh hưởng đến môi trường sống của cá thì bạn nên lựa chọn các loại thức ăn mềm, nhanh tan.
  cho cá ăn
  Cần cân nhắc tình trạng cá Koi để lựa chọn thức ăn phù hợp

  1.2. Nên cho cá Koi ăn gì để phát triển khỏe mạnh?

  Cá Koi thuộc nhóm cá cảnh ăn tạp. Chúng có thể ăn bất cứ thứ gì từ thức ăn công nghiệp, hạt thức ăn cho cá đến các sinh vật phù du. Thậm chí cá Koi còn là một loài cá ăn rau như rau diếp, đậu hà lan… và các loại thức ăn chế biến như bánh mì, tôm, tép…

  Tuy nhiên, để có thể phát triển khỏe mạnh thì chế độ ăn của cá Koi cần đáp ứng dinh dưỡng. Mỗi giai đoạn cá phát triển sẽ yêu cầu một chế độ ăn khác nhau cũng như chế độ dinh dưỡng riêng biệt.

  Hướng dẫn cách chọn thức ăn cho cá Koi theo từng giai đoạn phát triển:

  • Cá con non mới nở từ 3 ngày: Cho cá ăn các sinh vật phù du nhỏ, bobo hoặc bột đậu nành pha loãng
  • Cá Koi non được 2 tuần tuổi: Cá có thể bắt đầu ăn các loại giun, ốc, ấu trùng…
  • Cá từ 1 tháng tuổi: Ăn các động vật nhỏ như giun, loăng quăng, ốc… Lúc này cần chuẩn bị thức ăn cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cá
  • Cá trưởng thành: Cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết. Có thể bổ sung bằng cách lựa chọn các loại thức ăn công nghiệp, cám cá Koi, thức ăn dạng viên chế biến sẵn
  cho cá ăn
  Các loại thức ăn công nghiệp, cám cá Koi vô cùng đa dạng

  >> Xem thêm: Vì sao cá koi chết khi bỏ vào hồ mới

  cho cá ăn
  Cá Koi có thể ăn rau, hoa quả, thức ăn cho người

  2. Cho cá cảnh ăn bao nhiêu là đủ? Cẩm nang hướng dẫn cách cho cá Koi ăn chuẩn

  Khi nuôi cá Koi, cần hạn chế việc cho cá Koi ăn quá nhiều. Bởi vì hệ tiêu hóa của cá khá đơn giản, khi phải tiếp nhận lượng thức ăn quá lớn sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa. Đặc biệt là có thể khiến cá Koi bị đầy bụng, chướng bụng, sình bụng. Nặng hơn có thể khiến cá Koi bị mắc chứng rối loạn chức năng bóng cá.

  cho cá ăn

  >> Xem thêm: Phình bụng ở cá Koi - Nguyên nhân và cách khắc phục

  Cho cá cảnh ăn bao nhiêu là đủ? 

  Tùy vào độ tuổi và kích thước cá mà bạn có thể cân nhắc số lần cho cá Koi ăn phù hợp. Thông thường sẽ là 2 - 3 lần mỗi ngày. Tuyệt đối không cho cá ăn quá 3 lần 1 ngày.

  Bạn cũng có thể cân đối tần suất cho Koi ăn dựa trên thời tiết. Những ngày trời nắng, nóng có thể cho cá chép cảnh ăn từ 2 - 3 lần 1 ngày. Những khi trời lạnh cá có thể nhịn ăn hoặc ăn 1 lần 1 ngày.

  Khối lượng thức ăn cho cá Koi ăn     

  Hầu hết với mọi loại cá cảnh, lượng thức ăn cho cá cảnh ăn mỗi lần chỉ nên chiếm khoảng 5% trọng lượng của cá. Bạn nên cho cá Koi ăn một lượng vừa phải, không nên cho cá Koi quá nhiều thức ăn để tránh tình trạng cá bội thực. Hoặc là các thức ăn thừa rơi xuống đáy bể thành cặn bẩn, gây ô nhiễm nước.

  Để xác định chính xác hơn lượng thức ăn cá Koi ăn đủ thì bạn nên chia thành nhiều lần cho ăn. Hãy chia nhỏ bữa ăn thành nhiều lần và từ từ quan sát xem cá ăn bao nhiêu là đủ no. Từ đó có thể tự cân đối được khối lượng thức ăn vừa đủ cho cá.

  Thời gian cho cá ăn trong ngày phù hợp với cá Koi

  Bạn có thể chia sẵn thời gian cho cá Koi ăn để đảm bảo dinh dưỡng cho cá. Thời gian phù hợp để cho cá Koi ăn trong ngày có thể là: 7h sáng, 10h trưa, 13h30 chiều, 17h và 21h. Đây là các khung giờ phù hợp để cho cá Koi ăn trong ngày.

  cho cá ăn

  >> Xem thêm: Bí quyết chăm cá Koi mùa hè không phải ai cũng biết!

  Hướng dẫn cách cho cá Koi ăn chuẩn 

  Bạn có thể cho cá Koi ăn bằng tay, bằng máng ăn tự động trong hồ cá… Mỗi cách sẽ có các ưu nhược điểm khác nhau. Bạn có thể cân nhắc điều kiện gia đình để lựa chọn phương pháp cho cá Koi ăn phù hợp.

  Nếu bạn cho cá ăn bằng tay thì hãy bắt đầu bằng việc ném một lượng nhỏ thức ăn xuống ao. Rồi cứ tiếp tục ném thêm thức ăn đến khi nào cá ăn hết hoặc có dấu hiệu chán ăn, ngậm thức ăn rồi phun ra. Thời gian cho ăn nên vào khoảng 4 - 7 phút. 
  Ngoài ra, bạn cũng có thể cho cá ăn bằng thìa khi cá đã quen thuộc với bạn. Phương pháp này phù hợp nếu bạn có chế độ ăn khác nhau cho từng con cá. Như vậy bạn có thể kiểm soát kỹ lưỡng con cá nào đang ăn loại thức ăn nào.

  Sử dụng máng tự động trong ao để cho cá cảnh ăn là cách tiện lợi và nhanh chóng hơn nhiều. Bạn có thể lên lịch sẵn thời gian cho Koi ăn, lượng thức ăn trong mỗi lần, tần suất cho ăn trong ngày…

  3. Các lưu ý khi cho cá Koi ăn cần nhớ

  Dưới đây là một vài lưu ý mà KOJI Landscape đã tổng hợp lại từ các chuyên gia chăn nuôi cá Koi. Hãy tạo một ghi chú để cho cá ăn đúng cách nhé:

  • Cá Koi là một loại ăn tạp. Cá ăn rau, thức ăn cho người, các loại thức ăn chế biến sẵn… 
  • Không nên cho cá Koi ăn vào lúc trời mưa hoặc trời sắp chuyển mưa bão. Vì thời gian này lượng oxy trong hồ sẽ giảm mà cá cần nhiều oxy hơn để tiêu hóa thức ăn. Vậy nên việc này sẽ khiến sức khỏe của cá bị ảnh hưởng
  • Cho cá Koi ăn thường xuyên và đúng giờ sẽ giúp cá Koi ghi nhớ bạn và nhớ thời gian ăn. Chúng sẽ thân thiết với chủ hơn
  • Cá Koi trưởng thành thích các loại thức ăn dạng viên
  • Cá Koi nhỏ thích thức ăn mềm hoặc dạng miếng
  • Vào mỗi mùa khác nhau cá sẽ có yêu cầu về dinh dưỡng khác nhau. Như mùa hè cá cần nhiều đạm hơn. Đầu xuân và cuối thu cá lại cần bổ sung carbonhydrat
  • Cá Koi có thể sống mà không cần ăn trong khoảng thời gian mùa đông

  cho cá ăn

  >> Xem thêm: Thời điểm lý tưởng để cho cá Koi ăn

  KOJI đã cung cấp cho bạn tất cả thông tin về việc chăm sóc cá Koi, cách cho cá ăn. Và chúng tôi cũng đã giúp bạn trả lời câu hỏi cho cá cảnh ăn bao nhiêu là đủ? 

  Hãy theo dõi chúng tôi để xem thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nữa nhé!
   

  Bài viết gần đây
  Hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt và sắp xếp chính xác ngăn lắp bể cá

  Hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt và sắp xếp chính xác ngăn lắp bể cá

  24/11/2023
  Bể cá cảnh là một sở thích đẹp và thú vị, nhưng cũng đòi hỏi nhiều công sức và kiến thức để chăm sóc. Trong đó, ngăn lắp là một trong những yếu tố quan trọng để duy trì sức khỏe và sắc đẹp của cá cảnh. Trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cách lắp đặt và sắp xếp ngăn lọc bể cá một cách chính xác, hiệu quả.
  Tất tần tật các điều bạn cần biết về đèn UV hồ cá Koi - Công dụng, Lưu ý, Cách sử dụng

  Tất tần tật các điều bạn cần biết về đèn UV hồ cá Koi - Công dụng, Lưu ý, Cách sử dụng

  23/11/2023
  Bạn không biết đèn UV hồ cá Koi là gì? Cách sử dụng đèn UV như thế nào? Lưu ý khi dùng đèn UV này là gì? Bài viết sẽ giới thiệu toàn bộ đến bạn những vấn đề nà
  Khám phá đặc điểm, cách lặp đặt và lựa chọn loại đèn UV bể cá tốt nhất

  Khám phá đặc điểm, cách lặp đặt và lựa chọn loại đèn UV bể cá tốt nhất

  22/11/2023
  Đèn UV bể cá là một loại đèn dùng công nghệ tia tử ngoại để khử trùng nước, loại bỏ vi khuẩn, vi rút và các tác nhân gây bệnh khác. Đèn UV được dùng như một phần của hệ thống lọc bởi có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, tảo và rêu trong nước. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau nhé!
  7 bước chi tiết để làm hồ cá chai nhựa cho riêng mình

  7 bước chi tiết để làm hồ cá chai nhựa cho riêng mình

  21/11/2023
  Bạn không đủ kinh phí để mua một bể cá? Bạn muốn tự làm hồ cá chai nhựa nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bài viết này giới thiệu 7 bước chi tiết nhất để bạn có thể tự tạo ra bể cá chỉ bằng chai nhựa!
  Tìm hiểu thuốc kích màu cá koi - Lợi ích, cách sử dụng và tác dụng phụ

  Tìm hiểu thuốc kích màu cá koi - Lợi ích, cách sử dụng và tác dụng phụ

  20/11/2023
  Để nuôi cá koi đẹp và khỏe mạnh, bạn cần chú ý đến nhiều yếu tố, trong đó có việc sử dụng thuốc kích màu cá koi. Đây là một loại thuốc giúp bổ sung sắc tố cho cá koi, làm cho chúng có màu sắc rực rỡ và đa dạng hơn. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn về loại thuốc kích màu này, lợi ích, cách sử dụng và tác dụng phụ. Cùng tìm hiểu nhé!
  Nguyên nhân cá Koi bị stress - 4 loại thuốc giảm stress cho cá hiệu quả nhất

  Nguyên nhân cá Koi bị stress - 4 loại thuốc giảm stress cho cá hiệu quả nhất

  19/11/2023
  Stress là hiện tượng thường thấy khi bạn nuôi cá Koi. Cá sẽ giảm sức đề kháng, dễ bị nhiễm bệnh khi chúng bị stress. Thuốc giảm stress cho cá sẽ giúp chúng trong trường hợp này. Đọc ngay bài viết để nắm rõ nguyên nhân khiến cá bị stress và tìm ra loại thuốc phù hợp cho cá Koi nhà mình nhé!
  Bài viết liên quan
  Hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt và sắp xếp chính xác ngăn lắp bể cá

  24/11/2023

  Bể cá cảnh là một sở thích đẹp và thú vị, nhưng cũng đòi hỏi nhiều công sức và kiến thức để chăm sóc. Trong đó, ngăn lắp là một trong những yếu tố quan trọng để duy trì sức khỏe và sắc đẹp của cá cảnh. Trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cách lắp đặt và sắp xếp ngăn lọc bể cá một cách chính xác, hiệu quả.
  Tất tần tật các điều bạn cần biết về đèn UV hồ cá Koi - Công dụng, Lưu ý, Cách sử dụng

  23/11/2023

  Bạn không biết đèn UV hồ cá Koi là gì? Cách sử dụng đèn UV như thế nào? Lưu ý khi dùng đèn UV này là gì? Bài viết sẽ giới thiệu toàn bộ đến bạn những vấn đề nà
  Khám phá đặc điểm, cách lặp đặt và lựa chọn loại đèn UV bể cá tốt nhất

  22/11/2023

  Đèn UV bể cá là một loại đèn dùng công nghệ tia tử ngoại để khử trùng nước, loại bỏ vi khuẩn, vi rút và các tác nhân gây bệnh khác. Đèn UV được dùng như một phần của hệ thống lọc bởi có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, tảo và rêu trong nước. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau nhé!
  7 bước chi tiết để làm hồ cá chai nhựa cho riêng mình

  21/11/2023

  Bạn không đủ kinh phí để mua một bể cá? Bạn muốn tự làm hồ cá chai nhựa nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bài viết này giới thiệu 7 bước chi tiết nhất để bạn có thể tự tạo ra bể cá chỉ bằng chai nhựa!
  Zalo

  0912 879 919