Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

Hồ cá trên sân thượng - Tư vấn làm hồ cá đẹp hợp phong thủy theo tuổi

Ngày đăng: 28/03/2024 16:32 Cập nhật: 28/03/2024 20:02

Mục lục bài viết

  Cuộc sống ngày càng hiện đại càng khiến con người trở nên cứng nhắc và cuộc sống cũng nhiều nỗi lo hơn. Bởi vậy khi xây nhà ai cũng mong muốn có thể tối ưu một phần không gian để dành cho sân vườn, thư giãn. Sân thượng là một không gian đặc biệt trong ngôi nhà gia đình. Tại đây chúng ta có thể tận hưởng không khí trong lành và tận dụng để trồng cây cảnh, làm hồ cá. Tuy nhiên, việc thiết kế thi công hồ cá trên sân thượng không thể làm tùy ý bởi nó sẽ ảnh hưởng tới yếu tố phong thủy.

  Trong bài viết này, Koji xin gửi tới các bạn thông tin về hồ cá mini trên sân thượng cũng như tư vấn nên nuôi cá gì trên sân thương để hợp phong thủy. Cùng theo dõi với chúng tôi nhé! 

  hồ cá Koi sân thượng
  Hồ cá trên sân thượng liệu có khả thi?

  >> Xem thêm:  Kinh nghiệm nuôi cá koi mau lớn cho người mới 

  1. Có nên thiết kế hồ cá trên sân thượng?

  Ý tưởng thiết kế hồ cá koi mini trên sân thượng mới xuất hiện thời gian gần đây. Đây là một ý tưởng tuyệt vời dành cho những gia đình có diện tích không gian hẹp, những gia đình nhà phố cao tầng. Hồ cá koi mini có thể dễ dàng được thiết kế trong nhà, trong sân vườn hoặc thậm chí trên sân thượng với mục đích tạo không gian thoáng đãng cho ngôi nhà. Tuy vậy, do đặc tính không gian hẹp nên để thiết kế một hồ cá sân thượng đẹp cũng phải chú ý rất nhiều vấn đề.

  Một số ưu điểm của việc thiết kế hồ cá mini trên sân thượng là:

  • Khẳng định được sự sáng tạo độc đáo của chủ nhà thông qua việc lựa chọn mẫu hồ cá trên sân thượng ấn tượng
  • Điều hòa không khí cho cả ngôi nhà, giảm thiểu ô nhiễm không khí trong môi trường sống
  • Giúp tạo không khí mát mẻ hơn cho ngôi nhà vào mùa hè nóng nực
  • Tạo không gian thư giãn cho các thành viên gia đình

  Với tất cả các ưu điểm trên đây, chúng tôi có thể khẳng định rằng lựa chọn thiết kế thi công hồ cá Koi trên sân thượng là hoàn toàn hợp lý và nên làm! Nhưng để có một mẫu thiết kế hồ cá Koi đẹp trên sân thượng bạn có thể sử dụng các mẫu có sẵn nhưng để tạo nên một mẫu hồ cá sân thượng hợp phong thủy thì lại không phải việc đơn giản. Bạn cần chú ý rất nhiều điểm, đặc biệt là nên nuôi cá gì trên sân thượng?

  hồ cá Koi sân thượng

  >> Xem thêm: CÁCH NUÔI CÁ CON MAU LỚN - CHUYÊN GIA CHIA SẺ KINH NGHIỆM NUÔI CÁ KOI

  2. Tư vấn các yếu tố phong thủy khi làm hồ cá sân thượng

  Trong phong thủy học truyền thống lịch sử, thủy (nước) đại diện thay mặt cho “tài” (tiền vào như nước), việc sắp xếp “thủy” trong nhà chuẩn phong thủy sẽ tác động ảnh hưởng tích cực đến thực trạng kinh tế tài chính của gia đình bạn.

  Ngoài ra, sân thượng là nơi “thịnh dương” nên cần thêm tính âm để tạo sự cân bằng. Vì vậy, để hợp phong thủy cân bằng âm dương, khi thiết kế hồ cá koi trên sân thượng, bạn cần phải lưu ý đến những vấn đề sau đây:

  Để có thể bảo vệ hồ cá khỏi những tác động của thiên nhiên, đặc biệt vào những thời điểm oi bức, khô hanh hoặc nóng ẩm, bạn nên thiết kế thêm mái che cho hồ cá và thiết kế đường dẫn ống nước xung quanh sao cho phù hợp.

  Nên bố trí tiểu cảnh hoặc trồng cây xanh, hòn non bộ ở xung quanh hồ cá để làm tăng tính thẩm mỹ của hồ cá và tạo chỗ trú ẩn cho cá.

  hồ cá Koi sân thượng
  Tiểu cảnh mini cho nhà mặt phố diện tích hẹp

  >> Xem thêm: CÁCH TĂNG OXY CHO BỂ CÁ KOI NGAY LẬP TỨC - DẤU HIỆU CÁ KOI BỊ THIẾU OXY

  Khi thiết kế hồ cá trên sân thượng nên việc vệ sinh hồ cá cũng sẽ khó khăn hơn so với thiết kế hồ cá ở tầng trệt. Vì vậy, bạn nên chọn màu hồ cá mini trên sân thượng thuộc những màu đậm như nâu, đen... để tạo cảm giác không gian sân thượng sạch sẽ hơn và bạn cũng không phải dọn dẹp hồ cá quá nhiều.

  Khi thiết kế bể cá phải quan tâm tới kết cấu của ngôi nhà, tránh để thấm nước, vừa gây mất thẩm mỹ, vừa gây bất tiện cho cuộc sống của cả gia đình.

  Với khí hậu nhiệt đới gió mùa, mùa hè nóng giãy như ở nước ta thì việc thiết kế xây dựng một hồ cá trên sân thượng sẽ giúp điều hòa nhiệt độ, làm mát những khoảng trống ở tầng phía dưới.

  Xây dựng chuẩn phong thủy hồ cá trên sân thượng sẽ tiết kiệm ngân sách và chi phí được diện tích quy hoạnh và khoảng trống.

  2.1. Hướng đặt hồ cá chuẩn trên sân thượng theo phong thủy

  Điều quan trọng không kém trong phong thủy nuôi cá là hướng sắp xếp hồ cá mini trên sân thượng. Trong 4 phương 8 hướng đều mang một ý nghĩa và một mệnh cách riêng. Tùy theo mệnh của gia chủ, vị trí đặt bể cá để đặt theo hướng tương thích sau:

  • Mệnh Thổ nên lựa chọn hướng Đông Bắc và hướng Tây Nam.
  • Mệnh Mộc lựa chọn hướng Đông, hướng Nam, hướng Bắc hoặc hướng Đông Nam.
  • Mệnh Hỏa sẽ tương thích với hướng Nam, Tây Nam và Đông Bắc.
  • Người mệnh Kim nên chọn hướng Tây Bắc, Bắc hoặc Đông Nam.
  • Người mệnh Thủy tương thích với hướng Bắc và Đông Nam.

  hồ cá Koi sân thượng

  2.2. Hình dạng hồ cá mini trên sân thượng mang lại nhiều may mắn

  Ngoài hướng đặt bể, phong thủy cá tài lộc còn phụ thuộc vào hình dạng bể cá. Khi thiết kế bể cá, lựa chọn hình dạng phù hợp phong thủy bể cá cũng góp phần tăng thêm vượng khí. 

  Hồ cá hình tròn: Ngũ hành tượng trưng cho kim mà kim sinh thủy rất tốt nên chọn hình dạng này.

  Hồ cá hình chữ nhật: Ngũ hành tượng trưng cho mộc, tương sinh nên chọn.

  Hồ cá hình lục giác: Ngũ hành tượng trưng cho thủy, nên chọn bể cá hình này.

  Hồ cá hình vuông vắn: Ngũ hành tượng trưng cho thổ mà thổ khắc thủy, không nên chọn.

  Hồ cá hình bán nguyệt: Tốt nhất là hồ cá mini trên sân thượng có hình cong nhẹ như hình vỏ đậu với phần lõm hướng vào nhà, có ý nghĩa tựa hồ như dang vòng tay ôm lấy căn nhà, đem lại nhiều may mắn.

  Hồ cá có góc nhọn như tam giác, ngũ giác … tượng trưng cho hỏa, không nên chọn bể cá có những hình dạng này.

  hồ cá Koi sân thượng
  Thiết kế sân vườn trên sân thượng cũng cần đảm bảo thẩm mỹ

  >> Xem thêm: BẬT MÍ CÁCH LỰA CHỌN TIỂU CẢNH HÒN NON BỘ ĐẸP ĐƠN GIẢN CHO HỒ CÁ KOI

  2.3. Màu sắc hồ cá trên sân thượng hợp phong thủy

  Màu sắc bố cục tổng quan của hồ cá hay màu lớp đá bọc bể cá cũng phải tương thích với mệnh để hoàn toàn có thể phối hợp hài hòa phong thủy và mang lại như mong muốn:

  • Người mệnh Kim nên chọn bố cục tổng quan sắc tố của bể là màu trắng hoặc màu vàng vì đây là những màu sinh vượng khí, đem lại niềm vui và sự suôn sẻ cho người chiếm hữu.
  • Người mệnh Thủy nên chọn bể cá có vật liệu đá màu đen, không nên chọn màu vàng, đỏ vì sẽ xung khắc với bản mệnh. 
  • Đối với mệnh Mộc, nên chọn bể có lớp đá bọc bể, bố cục bể màu xanh là phù hợp nhất, không nên chọn màu trắng vì trắng khắc mộc sẽ không đem lại may mắn.
  • Người mệnh Hỏa nên chọn vật liệu đá cùng với bố cục tổng quan màu bể cá tương hợp với mệnh Hỏa nên đem lại nhiều vượng khí.
  • Người mệnh Thổ nên chọn hồ cá mini trên sân thượng có vật liệu đá màu vàng nâu sẽ đem lại nhiều tài lộc.

  hồ cá Koi sân thượng

  Để tăng thêm tác dụng phong thủy trong nhà, bạn cũng có thể cân nhắc lựa chọn loại cá để nuôi trên sân thượng. Vậy nên nuôi cá gì trên sân thượng? Hãy cùng theo dõi dưới đây nhé!

  3. Những loại cá nên nuôi trong hồ cá trên sân thượng giúp mang lại thịnh vượng

  3.1.  Nên nuôi cá gì trên sân thượng? Cách chọn cá theo màu sắc

  Màu sắc của mỗi chú cá nuôi trong bể cũng quyết định rất nhiều về phong thủy bể cá. Mỗi màu sắc của cá đều có một ý nghĩa phong thủy.

  • Cá màu vàng kim hoặc trắng: Theo ngũ hành của phong thủy, cá màu này thuộc kim (kim sinh thủy) mang đến nhiều vượng khí.
  • Cá màu đen, xanh lam hoặc xám (thuộc thủy), góp thêm phần thôi thúc tài vận, mang đến nhiều điều tốt đẹp.
  • Cá màu vàng (thuộc thổ), mệnh này tương khắc và chế ngự với mệnh thủy của nước., hoàn toàn có thể làm tài vận yếu.
  • Cá màu xanh dương hoặc xanh lá cây (thuộc mộc), không mang đến nhiều tài lộc.
  • Cá màu đỏ (thuộc hỏa) xung khắc với thủy phá tài lộc.
  hồ cá Koi sân thượng
  Mẫu hồ cá trên sân thượng cho nhà phố

  Từ đây bạn có thể rút ra là tùy theo chủ nhà đang là tuổi gì thì bạn nên nuôi cá gì trên sân thượng. Chọn lựa đúng sẽ giúp tăng phong thủy cho ngôi nhà đó.

  3.2. Về số lượng cá để tăng phong thủy cho ngôi nhà

  Một trong những điều cần lưu tâm khi nuôi cá hợp phong thủy đó chính là số lượng cá. Gợi ý một số ít cách chọn số lượng cá tương thích như sau:

  Dựa theo những số lượng đẹp như 8, 9, 18 để xác lập số lượng cá cần nuôi. Số 8 là như mong muốn, số 9 là trường thọ và 18 là bội số của 9 bộc lộ sự như mong muốn gấp bội.

  Dựa theo mệnh riêng: Mệnh Mộc nên nuôi 3 hoặc 8 con, mệnh Thổ nên nuôi 5 hoặc 10 con, mệnh Kim nuôi 4 hoặc 9 con là hài hòa và hợp lý nhất, mệnh Thủy nuôi 1 hoặc 6 con còn mệnh Hỏa nên nuôi 2 hoặc 7 con. Bạn có thể cân nhắc theo kích thước bể cá để lựa chọn số lượng cho phù hợp. Cụ thể là các hồ cá mini trên sân thượng thường có kích thước nhỏ, không phù hợp nuôi đàn cá lớn.

  Cùng với vấn đề nên nuôi cá gì trên sân thượng thì chọn số lượng cá cũng là một vấn đề quan trọng. Chọn số lượng cá là số lẻ vì số lẻ đại diện thay mặt cho dương, nước là đại diện thay mặt cho âm, mà âm và dương tích hợp sẽ tạo ra tài lộc, suôn sẻ.

  hồ cá Koi sân thượng
  Tiểu cảnh hồ cá với thác nước

  4. Những điều cấm kỵ về phong thủy khi làm hồ cá trên sân thượng

  Ngoài mang lại không gian mát mẻ, tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, việc thiết kế hồ cá trên sân thượng cũng có tác động không nhỏ tới phong thủy của ngôi nhà. Để có thể mang lại phong thủy tốt nhất cho bản thân cũng như gia đình, bạn cần phải lưu ý:

  • Không được đặt hồ cá sân thượng ngay phía bên trên phòng ngủ, phòng bếp, phòng thờ hoặc những khu vực tâm linh trong căn nhà, nếu không sẽ khiến cho nguồn khí trong nhà lưu thông không tốt, gây khó khăn cho các thành viên trong gia đình.
  • Tiểu cảnh xung quanh hồ cá như chậu cây xanh, hòn non bộ... không đặt ở vị trí thẳng hướng xuống dưới phòng thờ hoặc các khu vực tâm linh trong căn nhà.
  • Mái che hồ cá nên có kích thước vừa phải, nếu quá to sẽ che hết ánh sáng mặt trời, nguồn dương khí không vào được ngôi nhà, nếu quá bé khiến cho nhiệt độ sân thượng tăng cao, dẫn đến việc cá khó mà phát triển tốt được.
  hồ cá Koi sân thượng
  Hồ cá hình vòng cung cho sân thượng thêm phá cách

  5. Tổng hợp một số mẫu hồ cá mini trên sân thượng đẹp mắt

  hồ cá Koi sân thượng

  hồ cá Koi sân thượng
  Mẫu hồ cá sân thượng mãn nhãn
  hồ cá Koi sân thượng
  Sân thượng nhà phố sẽ trở nên vô cùng ấn tượng bằng cách trang trí thêm tiểu cảnh
  hồ cá Koi sân thượng
  Thiết kế tiểu cảnh trên sân thượng

  hồ cá Koi sân thượng

  hồ cá Koi sân thượng

  hồ cá Koi sân thượng
  Hồ cá mini trên sân thượng vẫn đẹp quyến rũ
  hồ cá Koi sân thượng
  Mẫu hồ cá thư giãn cho gia đình
  hồ cá Koi sân thượng
  Một hồ cá với diện tích to phù hợp cho sử dụng trên sân thượng
  hồ cá Koi sân thượng
  Thiết kế hòn non bộ mini trên sân thượng
  hồ cá Koi sân thượng
  Nhãn

  hồ cá Koi sân thượng

  hồ cá Koi sân thượng

  hồ cá Koi sân thượng

  hồ cá Koi sân thượng

  Với bài viết trên đây, Koji đã mang tới cho bạn thông tin cần thiết về hồ cá mini trên sân thượng. Qua đây chúng tôi cũng đã tư vấn cho bạn về vấn đề nên nuôi cá gì trên sân thượng. Hy vọng rằng bạn đã có đủ thông tin để bắt đầu công việc của mình.

  Xây hồ cá Koi trong nhà yêu cầu kỹ thuật khá cao để vừa an toàn, vừa đẹp phù hợp với bố cục toàn căn nhà quan trọng nhất là hệ thống lọc nước, chống thấm phải làm cực kỳ chuyên nghiệp. Nếu bạn cần tư vấn thêm về dịch vụ thiết kế thi công hồ cá Koi trên sân thượng hãy liên hệ cho chúng tôi qua số hotline nhé!

  Trần Đức Tùng
  Trần Đức Tùng
  Anh Tùng hiện đang giữ chữ vụ Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty TNHH Cảnh quan KOJI. Anh được biết đến là một nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm và luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng bằng tất cả trái tim.
  Xem thêm
  Bài viết gần đây
  Chi Phí Thiết Kế Sân Vườn Mới Nhất 2024 - Koji Landscape

  Chi Phí Thiết Kế Sân Vườn Mới Nhất 2024 - Koji Landscape

  11/04/2024
  Ở bài viết này Koji Landscape muốn gửi tới bảng giá thi công sân vườn để các bạn dễ tham khảo và có lựa chọn phù hợp nhất cho gia đình.
  39+ Mẫu hồ cá Koi ngoài trời đẹp cho nhà vườn

  39+ Mẫu hồ cá Koi ngoài trời đẹp cho nhà vườn

  08/04/2024
  Trong số các loại hồ cá Koi thì hồ cá koi ngoài trời được lựa chọn nhiều hơn cả nhất là tại các biệt thự cao cấp, khách sạn - nhà hàng sang trọng,.....Hồ cá koi ngoài trời không chỉ giúp không gian trở nên đẳng cấp, giá trị hơn mà còn mà còn mang tới nhiều sự may mắn cho gia chủ bởi cá koi là loài cá tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng.
  Top list 500+ Mẫu tiểu cảnh hồ cá Koi đẹp có kỹ thuật cao nhất

  Top list 500+ Mẫu tiểu cảnh hồ cá Koi đẹp có kỹ thuật cao nhất

  07/04/2024
  Tiểu cảnh hồ cá Koi giống như một bức tranh thiên nhiên sống được thu nhỏ lại trong khuôn viên nhà ở. Vừa khiến con người gần gũi hơn với thiên nhiên, vừa giúp thư giãn tinh thần, đem lại vượng khí phong thủy cho gia chủ.
  [Chiêm ngưỡng] 105 Mẫu hồ cá Koi sân vườn đẹp mãn nhãn nhìn là mê

  [Chiêm ngưỡng] 105 Mẫu hồ cá Koi sân vườn đẹp mãn nhãn nhìn là mê

  07/04/2024
  Hồ cá koi sân vườn đẹp với những chú cá tung tăng bơi lội sẽ tạo nên sự sinh động, mang đến đẹp độc đáo cho không gian công trình.
  300+ Mẫu hòn non bộ đơn giản nhưng ẩn chứa đầy hoa mỹ nhất 2024

  300+ Mẫu hòn non bộ đơn giản nhưng ẩn chứa đầy hoa mỹ nhất 2024

  04/04/2024
  Để làm hòn non bộ đơn giản khá dễ dàng, chỉ cần bạn có sự khéo léo, tỉ mỉ sẽ nhận được sản phẩm vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa đảm bảo về mặt phong thủy và sinh thái.
  LIST 199+ mẫu Hồ cá koi sân thượng được các ĐẠI GIA sử dụng nhiều

  LIST 199+ mẫu Hồ cá koi sân thượng được các ĐẠI GIA sử dụng nhiều

  04/04/2024
  Thiết kế hồ cá koi trên sân thượng hiện là công trình được nhiều gia đình “có điều kiện” hiện nay lựa chọn xây dựng. Cùng Koji tìm hiểu chi tiết những điều cơ bản để có thể sở hữu được một hồ cá trên sân thượng “đỉnh của chóp” nhé!
  Bài viết liên quan
  LIST 199+ mẫu Hồ cá koi sân thượng được các ĐẠI GIA sử dụng nhiều

  04/04/2024

  Thiết kế hồ cá koi trên sân thượng hiện là công trình được nhiều gia đình “có điều kiện” hiện nay lựa chọn xây dựng. Cùng Koji tìm hiểu chi tiết những điều cơ bản để có thể sở hữu được một hồ cá trên sân thượng “đỉnh của chóp” nhé!
  39+ MẪU HỒ CÁ KOI NGOÀI TRỜI ĐẸP CHO NHÀ VƯỜN

  31/03/2024

  Bạn đang tìm hiểu về mẫu hồ cá Koi ngoài trời đẹp để tham quan và xây dựng cho mình một hồ cá Koi đẹp cho riêng mình.
  Khám phá 25 mẫu hồ cá Koi đẹp trong nhà dẫn đầu xu hướng mới nhất 2024

  28/03/2024

  Thiết kế hồ cá Koi trong nhà là một lựa chọn thông minh của người hiện đại. Cùng Koji khám phá 25 mẫu hồ cá trong nhà đẹp nổi bật và lưu ý khi làm hồ cá
  Có nên làm hồ cá Koi bằng kính không? Khám phá mẫu hồ cá bằng kính đẹp

  28/03/2024

  Hồ cá Koi bằng kính là một xu hướng thiết kế hồ cá Koi mới xuất hiện thời gian gần đây. Cùng Koji tìm hiểu chi tiết các mẫu hồ cá bằng kính đẹp nhé
  Zalo

  0912 879 919