Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

CÁ KOI BỊ STRESS - NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA

Ngày đăng: 20/06/2024 22:49 Cập nhật: 21/06/2024 11:38

Mục lục bài viết

   

  “Cá Koi bị stress” có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng và là một trong những nguyên nhân chính khiến cho cá Koi mất đi vẻ đẹp và sức sống của mình. Bài viết này Koji Landscape sẽ giúp quý khách hàng tìm hiểu tầm quan trọng của việc hiểu và quản lý stress ở cá Koi, những nguyên nhân tác động tiêu cực đến sức khỏe, vẻ đẹp của cá cũng như cách phòng ngừa hiệu quả nhất!

  1. Dấu hiệu các Koi bị stress

  1.1. Thay đổi về hành vi

  Một trong những biểu hiện rõ ràng nhất mà bạn có thể quan sát thấy ở cá Koi khi chúng gặp stress là sự biến đổi trong cách hành xử của chúng. Hành vi thường thấy nhất bao gồm việc cá bơi lờ đờ, trở nên uể oải, né tránh hoặc từ chối thức ăn. 

   

  Có thể quan sát thấy chúng di chuyển chậm quanh khu vực sâu nhất của hồ hoặc thậm chí ẩn mình dưới chỗ trú ẩn của chính chúng hoặc dưới bóng cây. Đó là những nơi chúng cảm thấy an toàn nhất và chúng tìm đến đó để tìm kiếm sự yên bình, tránh xa những xáo trộn xung quanh.

  Hình ảnh minh họa

  Mặt khác, Cá Koi bị stress có thể thể hiện hành vi quấy rối như cắn nhau, đuổi đánh, hoặc tấn công nhau. Điều này thường xảy ra khi môi trường của chúng thay đổi đột ngột hoặc có sự xâm phạm vào lãnh thổ của chúng.

  1.2. Thay đổi về ngoại hình

  Các loài cá koi nổi tiếng với vẻ ngoài đa dạng và màu sắc lộng lẫy, nhưng diện mạo của chúng sẽ kém sắc nét hơn khi chúng phải chịu đựng stress. Cá koi bị tổn thương do tấn công của kẻ săn mồi có thể xuất hiện các vết thương, vảy bị rách, phần gốc vây xuất hiện xung huyết. Nếu bạn lo lắng rằng một kẻ săn mồi có thể là nguyên nhân của tình trạng stress, có lẽ việc nâng nhẹ cá lên khỏi mặt nước để kiểm tra sẽ là quyết định khôn ngoan.

  1.3. Thay đổi về sinh lý

  Khi bị stress, cá koi có thể sản xuất dịch nhầy nhiều hơn bình thường. Dấu hiệu này thường thấy trên bề mặt của thân cá. Đây là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và nấm phát triển.

   

  Stress làm cho hệ miễn dịch của cá Koi suy yếu dẫn tới dễ mắc bệnh do ký sinh trùng, vi khuẩn và nấm gây ra. Ngoài ra, stress làm giảm nhu cầu ăn uống của cá, làm cá ăn ít đi, tốc độ tăng trưởng giảm.

  2. Các nguồn gây stress chính cho cá Koi

  2.1. Môi trường nước

  Hình ảnh minh họa

  Cá koi khi được đưa vào một ao mới sẽ trải qua một quá trình thích nghi, trong đó chúng có thể gặp phải stress nhất định do sự thay đổi từ môi trường quen thuộc sang môi trường mới. Loại stress này thường không gây ra nhiều vấn đề, và cá koi sẽ từ từ trở nên thoải mái hơn với thời gian.

  Cá koi thích hợp với môi trường nước ổn định và việc duy trì ổn định đó là yếu tố quan trọng trong việc chăm sóc chúng. Sự gia tăng đột ngột của các chất như amoniac (từ phân), nitrit, và độ pH của nước là những nguyên nhân chính gây ra stress liên quan đến chất lượng nước.

  Nếu cá koi vẫn tiếp tục tìm nơi ẩn nấp sau khoảng một hoặc hai tuần ở môi trường mới, điều này có thể là dấu hiệu của việc chất lượng nước trong ao mới không ổn định.

  2.2. Dinh dưỡng không đảm bảo

  Thức ăn cá Koi đến từ nhiều nguồn khác nhau, một phần có sẵn trong tự nhiên và 1 phần từ con người tạo ra, có thể điểm qua dưới đây:

  • Nguồn thức ăn tươi sống: giun, tôm, cua, ốc, sò, thịt cá, rong biển, lá cây, quả củ, trái cây.
  • Nguồn thức ăn khô: bột cá, tôm khô, tảo khô, thức ăn chế biến từ đậu nành, ngô, lúa mì.
  • Nguồn thức ăn đông lạnh: tảo biển, rong biển, thịt cá, tôm, cua cũng là nguồn dinh dưỡng tốt cho cá koi.
  • Rau xanh: rau cải, rau muống, rau ngót… 
  • Dòng thức ăn tiện lợi, đơn giản nhất được người chơi ưu tiên chính hiện nay là nguồn thức ăn khô như cám nuôi cá.

  Đối với nguồn thức ăn nhân tạo, nếu người nuôi cá sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nguyên liệu không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thức ăn quá hạn sử dụng… có thể gây rối loạn tiêu hóa, khiến cá mệt mỏi, căng thẳng dẫn đến stress kéo dài.

  2.3. Bệnh tật và ký sinh trùng

  Một số ký sinh trùng hoặc vi khuẩn tấn công lên mang, da, vây cá Koi như sán, trùng bánh xe, trùng roi…khiến cá Koi ngứa ngáy khó chịu. Những ký sinh trùng này có thể gây nên bệnh nấm, sán mang, sán da…và làm cho cá bị stress.

  Cá Koi bị bệnh

  2.4. Các yếu tố khác

  Một vài yếu tố có thể người nuôi vô tình bỏ qua như:

  • Thay đổi môi trường sống đột ngột: Nếu bạn chuyển cá Koi từ hồ cá này sang hồ cá khác một cách đột ngột hoặc thường xuyên thì có thể làm cho cá chưa kịp thích nghi, bị sốc và gây ra stress.
  • Sự xuất hiện của động vật ăn thịt: Chim, mèo, chuột có thể gây rối cho cá Koi nếu khi thiết kế hồ cá không xây thành cao hoặc không phủ lưới trên mặt hồ. Những động vật này khiến cá Koi bị hoảng sợ và stress. 
  • Bắt cá bằng vợt: Đây cũng là một nguyên nhân gây stress cho cá Koi. Bắt cá bằng vợt làm cho đàn cá bị sốc và hoảng sợ. 
  • Vận chuyển và tác động vào cá: Việc vận chuyển cá Koi có thể tạo ra stress do sự biến đổi môi trường, chất lượng nước và tiếp xúc với con người có thể tạo ra stress.

  3. Cách chăm sóc cá Koi bị stress

  3.1. Cách ly các bệnh

  Khi phát hiện trong đàn cá có cá thể bị nhiễm bệnh, cần ngay lập tức cách ly với các cá thể còn lại nhằm tránh lây nhiễm chéo, ủ bệnh trong toàn hệ sinh thái…

  3.2. Cải thiện môi trường sống

  Kiểm tra các yếu tố gây stress như nước bẩn, mật độ cá quá cao hay do chất lượng nước kém từ đó điều chỉnh kịp thời.

  Xem thêm: Nguyên nhân hồ cá bị vàng? 5 cách làm trong hồ nước nhanh chóng.

  3.3. Bổ sung vitamin và khoáng chất

  Cung cấp thức ăn dễ tiêu hóa và giàu dinh dưỡng để tăng sức đề kháng. Cho ăn với lượng vừa phải, tránh gây áp lực lên hệ tiêu hóa cho cá Koi.

  Có thể thêm chất làm giảm stress vào nước giúp cá thoải mái hơn. Như các chất làm dịu nước (chiết xuất từ cây lô hội, vitamin C và muối khoáng,…), chất kháng vi khuẩn và kháng nấm (tinh dầu trà, muối malachite,…), chất giảm độc (carbon hoạt tính, Zeolite,…) và chất tăng khả năng miễn dịch (Beta-glucan,…) khi hòa vào nước sẽ làm giảm stress cho cả đàn cá Koi.

  3.4. Giảm thiểu căng thẳng 

  Một vài cách có thể khiến cá Koi giảm thiểu căng thẳng khi có những hành vi tiêu cực:

  • Đảm bảo môi trường yên tĩnh và không ồn ào để giảm áp lực lên cá Koi.
  • Tạo các nơi ẩn náu trong hồ để cá Koi có thể tránh xa nguồn gây stress. 
  • Nếu cá bị stress do xung đột với cá khác, cần cách ly chúng ra khỏi nhau.

  4. Cách phòng ngừa stress cho cá Koi

  Môi trường sống chất lượng

  4.1. Duy trì chất lượng nước tối ưu

  Để duy trì chất lượng môi trường sống tối ưu cho cá Koi, người nuôi cần chú ý một vài yếu tố:

  • Kiểm tra và điều chỉnh tham số nước: nhiệt độ, pH, amoniac, nitrat/nitrit và oxi cần được đảm bảo ở mức an toàn cho cá và luôn được duy trì ổn định. Nếu thấy chất lượng nước không tốt, cần tiến hành thay nước một phần và từ từ nhằm loại bỏ các chất độc hại và cân bằng lại các tham số nước.
  • Sử dụng chất làm sạch nước: các chất làm sạch nước như than hoạt tính hoặc zeolite có thể loại bỏ các chất hữu cơ và các tạp chất gây căng thẳng cho cá Koi nếu sử dụng cẩn thận và theo hướng dân của nhà sản xuất.
  • Giảm ảnh sáng mạnh: Sử dụng màn che hoặc tạo ra các vùng bóng mát trong hồ.
  • Giảm tiếng ồn: Tiếng ồn gây stress cho cá. Nếu có nguồn tiếng ồn gần hồ, hãy cố gắng giảm thiểu nó hoặc tạo môi trường yên tĩnh hơn cho cá Koi.
  • Giữ nhiệt độ ổn định: Đảm bảo duy trì nhiệt độ hổ nước ổn định. Mùa hè duy trì nhiệt độ nước trong khoảng 20 – 25 độ C. Mùa đông duy trì nước trong khoảng 5 – 15 độ C. 

  Xem thêm: “Bỏ túi” cách tạo vi sinh cho bể cá Koi đơn giản, hiệu quả nhất.

  4.2. Sử dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý

  Cho cá sử dụng nguồn thức ăn chất lượng, nhiều chất dinh dưỡng để đảm bảo hệ miễn dịch và sức đề kháng tốt. Điều này giúp cá hạn chế việc mệt mỏi, giảm bớt tình trạng cá Koi bị bệnh stress.

  Bên cạnh đó, có thể bổ sung vitamin và khoáng chất để tăng sức đề kháng cho cá Koi.

  Xem thêm: Top 7 loại cám cá Koi hỗ trợ phát triển tốt, lớn nhanh như thổi.

  KẾT LUẬN

  Việc ngăn ngừa stress quan trọng hơn việc phải điều trị sau khi cá Koi đã bị stress, vì stress có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho cá Koi và lây lan sang những con cá khác. Do đó cần thường xuyên quan sát kỹ cá Koi để nhận biết sớm các dấu hiệu cá Koi bị stress để có thể điều trị sớm cho cá.

  Trần Đức Tùng
  Trần Đức Tùng
  Anh Tùng hiện đang giữ chữ vụ Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty TNHH Cảnh quan KOJI. Anh được biết đến là một nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm và luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng bằng tất cả trái tim.
  Xem thêm
  Bài viết gần đây
  Cây sung: "Thần dược" từ thiên nhiên với nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ

  Cây sung: "Thần dược" từ thiên nhiên với nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ

  17/07/2024
  Cây sung cảnh không chỉ có dáng đẹp mà còn mang những ý nghĩa phong thủy tốt đẹp cho gia chủ. Vậy sung cảnh có đặc điểm gì? Ý nghĩa ra sao? Cách trồng và chăm sóc thế nào đúng chuẩn? Hãy cùng Koji Landscape khám phá chi tiết về cây cảnh sân vườn này qua nội dung bên dưới.
  Cây Phát Tài: "Thần Tài" Xanh Mang Lại Tài Lộc, May Mắn Cho Gia Chủ

  Cây Phát Tài: "Thần Tài" Xanh Mang Lại Tài Lộc, May Mắn Cho Gia Chủ

  17/07/2024
  ​​​​​​​Cây phát tài không chỉ dùng để trang trí cảnh quan sân vườn, không gian nội thất mà còn mang lại ý nghĩa về mặt phong thủy. Vậy cây cảnh phát tài là gì? Có những loại nào? Cách trồng và chăm sóc ra sao? Hãy cùng Koji Landscape tìm hiểu chi tiết qua nội dung dưới đây.
  Cây Ngũ Gia Bì: Khám Phá Bí Mật Của "Ngũ Phúc" Trong Ngôi Nhà Bạn

  Cây Ngũ Gia Bì: Khám Phá Bí Mật Của "Ngũ Phúc" Trong Ngôi Nhà Bạn

  17/07/2024
  Ngũ gia bì là cây cảnh nhưng cũng có hiệu quả làm thuốc chữa bệnh và mang ý nghĩa về mặt phong thủy. Vậy cây ngũ gia bì là gì? Các bạn hãy cùng Koji Landscape khám phá bí mật của cây trong bài viết bên dưới.
  Thiết kế và thi công nhà vườn

  Thiết kế và thi công nhà vườn

  17/07/2024
  Thiết kế nhà vườn không chỉ là một trào lưu mới trong kiến trúc mà còn mang lại nhiều giá trị thẩm mỹ và lợi ích sức khỏe cho chủ nhân. Tuy nhiên, để có một ngôi nhà vườn hoàn hảo, bạn cần xem xét kỹ lưỡng các yếu tố như vị trí, diện tích, phong cách thiết kế, và đặc biệt là việc lựa chọn vật liệu xây dựng và nội thất. Bài viết này Koji Landscape sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình thiết kế và thi công nhà vườn, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc biến ý tưởng thành hiện thực.
  Thiết kế và thi công sân thượng 

  Thiết kế và thi công sân thượng 

  16/07/2024
  Thiết kế sân thượng là yếu tố không thể thiếu trong không gian sống hiện đại, mang lại nhiều lợi ích về thẩm mỹ và công năng. Một sân thượng được thiết kế chuyên nghiệp không chỉ làm tăng giá trị ngôi nhà mà còn tạo ra không gian thư giãn, giải trí tuyệt vời. Vậy đang có những xu hướng thiết kế sân thượng nào được mọi người ưa chuộng? Cần lưu ý gì khi thiết kế và thi công sân thượng? Cùng Koji Landscape tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây
  Thiết kế và thi công sân vườn

  Thiết kế và thi công sân vườn

  15/07/2024
  Thiết kế sân vườn không chỉ mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho ngôi nhà mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra không gian sống lành mạnh và thư giãn. rong bài viết này, Koji Landscape sẽ chia sẻ những yếu tố quan trọng trong việc thiết kế và thi công sân vườn, nhằm giúp bạn tạo nên một không gian sống lý tưởng và hài hòa.
  Bài viết liên quan
  Bí Quyết Làm Trong Nước Hồ Cá Ngoài Trời: 99% Người Nuôi Cá Chưa Biết

  11/07/2024

  Xây dựng hồ cá ngoài trời đang trở thành xu hướng và được nhiều gia đình lựa chọn. Cách thiết kế này có ưu điểm nổi bật là tính thẩm mỹ cao nhưng gặp khó khăn về việc vệ sinh hồ cá. Vậy cách làm trong nước hồ cá ngoài trời như thế nào? Hãy cùng Koji Landscape giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé.
  Giải mã thiết kế hồ cá Koi: Nguyên tắc, phong thủy và các phong cách phổ biến

  09/07/2024

  Thiết kế hồ cá Koi không chỉ là một nghệ thuật mà còn mang ý nghĩa phong thủy quan trọng. Những hồ cá này không chỉ mang lại vẻ đẹp thiên nhiên cho không gian sống mà còn góp phần cân bằng năng lượng, đem lại sự may mắn và thịnh vượng cho gia chủ. Bài viết này, Koji Landscape sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện về nguyên tắc thiết kế hồ cá Koi, các yếu tố phong thủy cần lưu ý và các phong cách thiết kế phổ biến hiện nay.
  CÁC LOẠI CÁ KOI NHẬT BẢN - TÊN GỌI VÀ CÁCH PHÂN BIỆT

  07/07/2024

  Cá Koi vô cùng đa dạng về màu sắc, hình dáng. Việc phân biệt và nhớ tên các dòng cá koi Nhật là điều khó khăn với người bắt đầu chơi Koi. Bài viết này Koji Landscape sẽ giúp bạn nhớ tên và phân biệt dễ dàng hơn các loại cá koi Nhật.
  HẠT LỌC KALDNES - ƯU ĐIỂM VÀ CÁCH LẮP ĐẶT VÀO HỆ THỐNG LỌC HỒ CÁ KOI

  05/07/2024

  Hạt Kaldnes ngày càng được nhiều gia chủ ưa chuộng sử dụng cho hồ cá Koi nhà mình vì thiết kế rất nhỏ gọn nhưng lại cực bền và hiệu quả lọc nước rất tốt. Để hiểu rõ hơn về loại hạt lọc này, mời bạn cùng Koji Landscape tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
  Zalo

  0912 879 919