Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

Nấm trắng ở cá Koi là bệnh gì? - Tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị

Ngày đăng: 26/12/2023 22:09

Mục lục bài viết

  Trên người cá Koi nhà bạn đột ngột xuất hiện các vết trắng, đốm trắng đục? Đừng chủ quan bởi vì đây có thể là dấu hiệu nguy hiểm báo hiệu cá Koi đang mắc bệnh nấm trắng. Đây là một bệnh có tính nguy hiểm cao bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới cả sức khỏe và tính thẩm mỹ của đàn cá chép Nhật Bản này.

  1. Cá Koi bị nấm trắng là bệnh gì? Bệnh đốm trắng ở cá Koi có nguy hiểm không

  Bệnh nấm trắng là một trong những loại bệnh khá nguy hiểm ở cá Koi. Căn bệnh này có tên khoa học là: White Spot Disease. Nó cùng với các bệnh nấm khác ở cá Koi như bệnh nấm sợi bông, bệnh thối mang, cá Koi bị rận mang… đều được gây ra bởi ký sinh trùng. Khi mắc bệnh do ký sinh trùng gây ra nếu không có phương án điều trị kịp thời có thể khiến cá Koi bị ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và có nguy cơ tử vong rất cao.

  nấm trắng cá Koi
  Kiểm tra cá bị đốm trắng ở dưới mang cá

  Loại ký sinh trùng gây ra bệnh đốm trắng ở thân cá Koi có tên là: Multifiliis Ichthyophthirius. Đây là loại ký sinh có kích thước tương đối nhỏ và khó phát hiện bằng mắt thường. Chúng hoạt động chủ yếu bằng cách bám vào vật chủ và hút chất dinh dưỡng.  

  >> Xem thêm:  Cách trị bệnh lở loét nhiễm trùng ở cá koi

  Giai đoạn đầu chúng sẽ bám vào da cá Koi, vây cá Koi, mang cá… Sau đó chúng sẽ bắt đầu hút chất dinh dưỡng từ cá Koi, khiến chúng yếu dần và nếu không được chăm sóc kỹ lưỡng sẽ chết vì bị suy nhược. Thông thường sau 3 tuần hút hết chất dinh dưỡng thì loài ký sinh trùng này sẽ thoát khỏi vật chủ và sinh sôi, sau đó tìm kiếm mục tiêu khác. 

  Do vậy nên bệnh này có  nguy cơ lây nhiễm chéo rất cao và có thể tấn công tới toàn bộ đàn cá. Vậy cá Koi bị mắc bệnh nấm trắng có nguy hiểm không? Câu trả lời của chúng tôi là bệnh đốm trắng ở cá Koi vô cùng nguy hiểm! Vậy nên ngay khi phát hiện ra điều bất thường ở trên thân cá Koi cho thấy cá vàng bị nấm, bạn cần theo dõi và có phương pháp điều trị kịp thời. 

  nấm trắng cá Koi
  Trên thân cá xuất hiện nhiều vết trắng li ti

  >> Xem thêm: Cách điều trị bệnh nhiễm sán ở cá koi

  Một số dấu hiệu bệnh cần chú ý:  

  • Thân cá Koi xuất hiện các vết đốm nhỏ li ti có màu trắng đục, chủ yếu xuất hiện ở vùng mang cá, vây cá…
  • Cá bỏ ăn, không háu ăn, ít vận động hơn trước
  • Cá bơi lờ đờ, không nhanh nhẹn
  • Cá có dấu hiệu stress như liên tục cọ mình vào thành bể, bơi lờ đờ ở dưới đáy, không bám chủ
  nấm trắng cá Koi
  Hồ cá nổi bọt nước, có màu đục hơn bình thường do vi khuẩn nấm gây nên

  Ngoài ra, bạn cũng có thể theo dõi bệnh này thông qua dấu hiệu trên bể cá. Các dấu hiệu bất thường dễ nhận ra như: Nước bể cá đục hơn, không còn trong do nhiễm tế bào nấm, ở các cây thủy sinh, thành bể xuất hiện các vết bám màu trắng hoặc nâu.

  >> Xem thêm:  Vì sao cá koi chết khi bỏ vào hồ mới

  2. Nguyên nhân khiến cá Koi mắc bệnh nấm trắng

  Qua các thông tin bên trên, Koji đã cung cấp cho bạn kiến thức về bệnh đốm trắng ở cá Koi. Đây là một căn bệnh do ký sinh trùng gây ra nên chắc chắc nguyên nhân gây ra bệnh là loài ký sinh trùng gây hại. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là: Tại sao loại ký sinh trùng đấy lại xuất hiện ở hồ cá và gây bệnh cho cá Koi.

  Để giải đáp thắc mắc đấy, thì các chuyên gia chăm sóc cá Koi đã chỉ ra một nguyên nhân chủ yếu đó chính là môi trường nước không tốt. Khi bạn không đáp ứng các yêu cầu về nguồn nước hồ cá như nước không được lọc, độ pH không ổn định, nhiệt độ thay đổi đột ngột, vệ sinh hồ cá không được đảm bảo, nhiều cặn bẩn, rác… thì đây chính là điều kiện cho ký sinh trùng phát triển và gây bệnh cho cá.

  Ngoài ra, khi môi trường sống không đạt chuẩn cũng khiến cá Koi bị suy giảm hệ miễn dịch. Từ đó sức khỏe của cá bị yếu đi, cơ thể không còn đủ sức để chống lại các loài ký sinh trùng gây hại.

  Bên cạnh đó chúng ta cũng không thể loại trừ các nguyên nhân gây bệnh nấm trắng như: cá koi bị lây nhiễm chéo từ cá mới thả vào hồ, các vật trang trí hồ cá không đảm bảo vệ sinh…

  nấm trắng cá Koi
  Cá Koi bơi lờ đờ dưới đáy hồ

  >> Xem thêm:  HƯỚNG DẪN NUÔI CÁ KOI NHANH LỚN, KHÔNG BỊ CHẾT

  3. Điều trị bệnh nấm ở cá Koi như thế nào?

  Vậy khi phát hiện cá Koi bị bệnh nấm trắng thì phải làm sao? Như đã nói ở trên, đây là một loại bệnh vô cùng nguy hiểm cần phải được điều trị đúng cách và kịp thời. Nếu không hậu quả mang lại sẽ là đàn cá bị chết do ký sinh trùng.

  Nếu bạn đang tìm cách điều trị bệnh đốm trắng ở cá Koi thì có thể tham khảo cách sau đây. Đó là sử dụng thuốc tetracyclin cho cá Koi. Đây là một loại thuốc kháng sinh đặc trị các loại ký sinh trùng gây bệnh nấm, các loại nấm ở cá Koi.

  Cách sử dụng tetracyclin cho cá Koi bị nấm như sau:

  • Hòa tan 25 - 30g thuốc vào khoảng 60 - 80l nước sạch. 
  • Pha hỗn hợp thuốc cùng với nước đang thả cá
  • Cứ cách 48 giờ bạn sẽ thực hiện thay khoảng 20 - 25% nước sạch cho hồ cá. Khi đó hãy nhớ bổ sung thêm thuốc để cân bằng liều lượng
  • Với các con cá bị bệnh nghiêm trọng hơn thì bạn có thể thực hiện thay nước sau mỗi 24h

  Đây cũng là cách dùng tetracyclin cho cá bảy màu nếu gặp phải tình trạng nổi đốm trắng ở thân mà bạn có thể dễ dàng áp dụng. Tuy nhiên khi áp dụng cách dùng tetracyclin cho cá bảy màu thì bạn cần chú ý tới liều lượng và thời gian dùng thuốc. Như vậy sẽ giúp cá tránh gặp tình trạng sốc thuốc do quá liều. 

  nấm trắng cá Koi
  Thuốc trị nấm cá Koi hiệu quả nhất hiện nay

  Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng dung dịch trị nấm cho cá Koi Malachite xanh và Formalin.

   Cách sử dụng thuốc malachite xanh và formalin như sau: 

  • Hòa tan thuốc với liều lượng là 1,5mg/1 lít nước, cân nhắc sao cho phù hợp với dung tích hồ cá
  • Tiến hành ngâm cá trong khoảng 1 giờ để thuốc có thể hấp thu vào thân cá và loại bỏ các loại ký sinh trùng gây bệnh

  Cách 3 để điều trị bệnh nấm trắng ở cá Koi đó là sử dụng thuốc trị nấm BKC. Loại thuốc này có công dụng khá nhanh và mạnh nên thường được sử dụng cho các con cá đang mắc tình trạng bệnh thời gian dài. 

  >> Xem thêm:  Bệnh nấm mang cá koi có biểu hiện gì Cách điều trị dứt điểm

  Cách sử dụng thuốc trị nấm BKC

  • Hòa tan thuốc vào nước với liều lượng khoảng 3ml cho 1m3 nước. 
  • Tiến hành tạt nước thuốc và hồ nơi đang chứa cá bị bệnh
  • Cách 48h thực hiện đánh thuốc lần thứ 2
  • Khi sử dụng thuốc lưu ý không cho cá ăn và không sử dụng thuốc vào buổi tối hoặc khi trời mưa

  Phương pháp này cũng được sử dụng trong các cách trị cá la hán bị nấm. Thuốc BKC khá là hiệu quả trong việc điều trị nấm ở cá cảnh.

  nấm trắng cá Koi
  Thuốc BKC chuyên dụng trị nấm cho cá Koi

  4. Các biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả

  Bên cạnh cách điều trị bệnh nấm trắng ở cá Koi thì bạn cũng nên chú ý tới cách phòng ngừa. Bệnh nấm ở cá Koi tuy nguy hiểm nhưng chúng có thể dễ dàng điều trị khỏi bằng cách sử dụng thuốc và chăm sóc cá đúng kỹ thuật. Tuy nhiên, cá bị bệnh là điều không ai mong muốn và việc đó có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của cá sau này. Vậy nên ngay từ khi cá còn khỏe mạnh bạn hãy thực hiện phương pháp phòng ngừa bệnh.

  Một số biện pháp phòng ngừa bạn có thể áp dụng như:

  • Đảm bảo hồ nuôi cá luôn sạch sẽ, không có vi khuẩn bằng cách định kỳ vệ sinh hồ và các loại tiểu cảnh trang trí hồ cá
  • Chú ý kiểm tra hệ thống lọc nước hồ cá Koi thường xuyên để chúng luôn vận hành tốt
  • Lựa chọn thức ăn cho cá Koi phù hợp với kích thước và tuổi cá. Không nên chọn các loại thức ăn kém chất lượng có thể khiến cá giảm sức khỏe
  • Thường xuyên quan sát, theo dõi hồ cá để kịp thời phát hiện ra điều bất thường
  nấm trắng cá Koi
  Cho cá Koi ăn đủ dinh dưỡng sẽ giúp cá phòng ngừa bệnh nấm trắng

  Koji tin rằng, các thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về bệnh nấm trắng ở cá Koi. Hy vọng rằng với các thông tin bổ ích trên đây, bạn có thể tự mình xử lý nếu phát hiện cá Koi đang bị đốm trắng ở thân. Đừng ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn về dịch vụ nhé!


   

  Trần Đức Tùng
  Trần Đức Tùng
  Anh Tùng hiện đang giữ chữ vụ Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty TNHH Cảnh quan KOJI. Anh được biết đến là một nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm và luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng bằng tất cả trái tim.
  Xem thêm
  Bài viết gần đây
  Cây Chuối Cảnh: Món Quà Thiên Nhiên Mang Lại Sự May Mắn Cho Gia Chủ

  Cây Chuối Cảnh: Món Quà Thiên Nhiên Mang Lại Sự May Mắn Cho Gia Chủ

  14/06/2024
  Cây chuối cảnh là một trong những loại cây cảnh trồng trong nhà phổ biến nhất hiện nay. Không chỉ trang trí cho không gian sống thêm phần sang trọng,
  Cây Cau Cảnh: Biểu Tượng Tài Lộc, May Mắn Cho Không Gian Sống

  Cây Cau Cảnh: Biểu Tượng Tài Lộc, May Mắn Cho Không Gian Sống

  14/06/2024
  Từ trước đến nay, cây cau cảnh được ví là biểu tượng tài lộc, mang lại may mắn cho gia chủ. Khi trồng cây cau cảnh phong thủy sẽ mang lại vận khí tố lành
  [Cập Nhật] Giá Cá Koi 2024 Mới Nhất: Cách Chăm Cá Koi Cực Chuẩn Từ Chuyên Gia

  [Cập Nhật] Giá Cá Koi 2024 Mới Nhất: Cách Chăm Cá Koi Cực Chuẩn Từ Chuyên Gia

  10/06/2024
  Nuôi cá Koi không chỉ mang lại sự may mắn, mà còn là thú vui tao nhã cho người chơi. Vì thế, giá cá Koi luôn được theo dõi một cách sát sao.
  Nguyên nhân cá kạ mình vào thành bể - Cách xử lý cá Koi cạ vào thành bể

  Nguyên nhân cá kạ mình vào thành bể - Cách xử lý cá Koi cạ vào thành bể

  02/06/2024
  Tình trạng cá Koi cạ mình vào thành bể là tình trạng không hiếm gặp khi nuôi cá Koi. Trong thời gian nuôi cá, sẽ đến lúc bạn thấy cảnh cá Koi không bơi lội tung tăng giữa hồ mà thay vào đó sẽ bơi sát thành hồ.
  Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoàn hảo của đàn cá Koi đắt nhất Việt Nam

  Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoàn hảo của đàn cá Koi đắt nhất Việt Nam

  01/06/2024
  Có những con cá được xem là "đắt nhất" với giá trị hàng tỷ đồng. Bài viết này sẽ giới thiệu về đàn cá koi đắt nhất Việt Nam của đại gia Sài Thành và 5 con cá Koi đắt nhất thế giới.
  Kinh nghiệm chọn máy lọc nước hồ cá Koi từ chuyên gia Nhật Bản

  Kinh nghiệm chọn máy lọc nước hồ cá Koi từ chuyên gia Nhật Bản

  01/06/2024
  Koji sẽ chia sẻ các chú ý khi sử dụng máy lọc nước cho hồ cá để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho hồ cá Koi của bạn.
  Bài viết liên quan
  [Cập Nhật] Giá Cá Koi 2024 Mới Nhất: Cách Chăm Cá Koi Cực Chuẩn Từ Chuyên Gia

  10/06/2024

  Nuôi cá Koi không chỉ mang lại sự may mắn, mà còn là thú vui tao nhã cho người chơi. Vì thế, giá cá Koi luôn được theo dõi một cách sát sao.
  Nguyên nhân cá kạ mình vào thành bể - Cách xử lý cá Koi cạ vào thành bể

  02/06/2024

  Tình trạng cá Koi cạ mình vào thành bể là tình trạng không hiếm gặp khi nuôi cá Koi. Trong thời gian nuôi cá, sẽ đến lúc bạn thấy cảnh cá Koi không bơi lội tung tăng giữa hồ mà thay vào đó sẽ bơi sát thành hồ.
  Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoàn hảo của đàn cá Koi đắt nhất Việt Nam

  01/06/2024

  Có những con cá được xem là "đắt nhất" với giá trị hàng tỷ đồng. Bài viết này sẽ giới thiệu về đàn cá koi đắt nhất Việt Nam của đại gia Sài Thành và 5 con cá Koi đắt nhất thế giới.
  Kinh nghiệm chọn máy lọc nước hồ cá Koi từ chuyên gia Nhật Bản

  01/06/2024

  Koji sẽ chia sẻ các chú ý khi sử dụng máy lọc nước cho hồ cá để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho hồ cá Koi của bạn.
  Zalo

  0912 879 919