Tầng 04, HUD3 Tower, 123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

Nguyên nhân cá Koi bị stress - 4 loại thuốc giảm stress cho cá hiệu quả nhất

Ngày đăng: 19/11/2023 13:44

Mục lục bài viết

  Stress là hiện tượng thường thấy khi bạn nuôi cá Koi. Cá sẽ giảm sức đề kháng, dễ bị nhiễm bệnh khi chúng bị stress. Thuốc giảm stress cho cá sẽ giúp chúng trong trường hợp này. Đọc ngay bài viết để nắm rõ nguyên nhân khiến cá bị stress và tìm ra loại thuốc phù hợp cho cá Koi nhà mình nhé!

  1. Nguyên nhân khiến cá Koi bị stress

  Stress là một trong những nguyên nhân chính nhất khiến cá Koi bị mất đi lớp nhầy. Dưới đây đưa ra 5 nguyên nhân khiến cá Koi bị stress

  Cá Koi bị bệnh

  Khi cá Koi mắc những loại bệnh ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn sẽ khiến chúng bỏ ăn. Cá Koi có thể bị vi khuẩn, bị ký sinh và mắc các bệnh về virus.
  Lúc này, bạn nên chú ý đến bên ngoài của cá có gì khác lạ không. Lúc này, cá Koi rất có thể bị nấm đuôi, nấm thân, thối vây hoặc bị xuất huyết. Nếu không có gì bất thường, cá có thể đang mắc bệnh về đường ruột hoặc còn ủ bệnh.
  >> Xem thêm: Những loại bệnh cá Koi thường gặp và cách chữa trị hiệu quả

  Cá Koi phải ở trong môi trường nước xấu

  Một điều quan trọng nữa cần nói đến ở đây là nước trong hồ cá Koi. Nếu nước trong hồ cá không sạch, cá Koi có khả năng sẽ bị stress và bỏ ăn.
  Bể cá của bạn có thể chưa được cycle đủ hoặc lâu rồi chưa được thay nước. Ngoài ra, môi trường xấu cũng có thể do bộ lọc của bạn chưa đủ tốt.

  Cá Koi sống trong môi trường nước xấu

  Cá Koi sống trong môi trường nước xấu

  Khi bể cá không được thay nước trong một thời gian dài, thức ăn thừa cũng như phân cá sẽ tích tụ lại.
  Lâu dần, điều này có thể làm sản sinh ra ammonia. Nếu lúc này hệ sinh của bạn bị thiếu, ammonia sẽ bị tích tụ và giết chết cá.
  Ngoài ra, một số loại cá sẽ có thông số nước yêu thích riêng. Và cá Koi cũng vậy. Cá Koi có thể sống trong môi trường nước có độ pH từ 4 đến 9. Tuy nhiên, độ pH lý tưởng nhất cho hồ cá Koi là khoảng 7 - 7.5.
  Ở mức này, cá Koi sẽ khỏe nhất, ít có nguy cơ mắc bệnh. Vì vậy, nếu bể cá có độ pH nằm ngoài khoảng đó quá nhiều sẽ dễ khiến cá bị stress.

  Dòng chảy của bể quá mạnh

  Nhiều loài cá thích dòng chảy mạnh. Trong khi đó, một số loài khác chỉ sống tốt trong bể có dòng chảy nhẹ nhàng và từ từ.
  Các loài cá thích dòng chảy yếu có thể kể đến là cá sặc, cá vàng ba đuôi, betta, cá nóc, v.v. Còn đối với hầu hết loại cá Koi, chúng sẽ thích những dòng chảy nhẹ nhàng hơn.

  Dòng chảy của hồ quá mạnh

  Dòng chảy của hồ quá mạnh

  Nếu dòng nước quá mạnh, cá Koi sẽ tốn nhiều sức để bơi lội. Khi đó, chúng có thể sẽ mệt. Cá Koi lúc này sẽ chỉ muốn nằm dưới đáy bể để tránh dòng chảy. Nếu tình trạng này kéo dài quá lâu, cá Koi có thể bị stress và chết.
  Khi chọn cá Koi, bạn cần phải đảm bảo cá phù hợp với lượng dòng chảy bạn định cung cấp cho bể và ngược lại.

  Cá bị stress do bạn cùng bể

  Trong khi có một số loài cá hiền lành, thì một số khác sẽ có tập tính bảo vệ lãnh thổ. Một số khác nữa thì lại có tập tính rỉa vây cá khác. Nếu bạn nuôi chung các loài cá dữ, to hơn với cá Koi, chúng sẽ có thể liên tục bị bắt nạt.

  Cá Koi bị stress do bạn cùng bể

  Cá Koi bị stress do bạn cùng bể

  Kết quả là vây chúng có thể bị rách, thương tích. Cá Koi sẽ bị stress, dẫn đến tình trạng túm đuôi, túm vây.

  Cá bị sốc nước

  Cá Koi khá nhạy cảm với việc nhiệt độ bị thay đổi. Nếu bể cá giảm 2 - 3 độ qua đêm thôi cũng đủ để cá Koi bị sốc nước.
  Nguyên nhân khác khiến cho cá Koi bị sốc nước là bạn đã thay quá nhiều nước cho bể cá. Nếu bạn không thay nước có thể khiến cá Koi bị bệnh. Nhưng nếu bạn thay nước quá thường xuyên sẽ khiến cá gặp nguy hiểm không kém. Khi thay nước nhiều, bạn có thể vô tình dùng nguồn nước quá khác so với bể nuôi như về nhiệt độ, độ cứng hoặc mức pH.

  Cá Koi bị sốc nước

  Cá Koi bị sốc nước

  Nguyên nhân thứ ba khiến cá Koi bị sốc nước, mất màu là bạn không cho cá làm quen với nước khi mới mua cá về. Khi mua cá Koi về, bạn không nên thả luôn cá vào bể.
  Cá đang thay đổi môi trường nên đang khá căng thẳng rồi. Nếu bạn làm vậy, cá Koi có thể bị sốc. Lúc ấy, cá có thể bỏ ăn hoặc thậm chí bị chết.
  >> Xem thêm: Khi cá Koi sốc nước thì làm thế nào

  2. Dấu hiệu cho thấy cá Koi đang bị stress

  • Cá Koi đớp không khí trên mặt nước. Đây là dấu hiệu cho thấy cá bị stress do môi trường nước xấu, thiếu oxy. 
  • Cá Koi bỏ ăn hoặc ăn ít, hoạt động chậm chạp hơn thường ngày.

  Cá Koi bỏ ăn

  Cá Koi bỏ ăn

  • Cá Koi có thể bị bệnh do bị stress hoặc ngược lại.
  • Cá bơi không bình thường. Cá Koi có thể bơi nhanh khắp bể, cọ người và đá. Nếu không, nó có thể bơi lờ đờ hoặc bơi nghiêng. 
  • Cá nằm đáy, không hoạt động nhiều. 
  • Cá bị túm đuôi, vây.

  >> Xem thêm: 9 dấu hiệu nguy hiểm cảnh cáo cá koi mắc ký sinh trùng đơn bào costia

  3. 4 loại thuốc giảm stress cho cá Koi

  Để có thể giúp cá bớt stress thì bạn có thể nhờ tới sẽ hỗ trợ của các loại thuốc chuyên dụng. Dưới đây giới thiệu 4 loại thuốc giảm stress cho cá Koi.

  Butaphan B12

  Butaphan B12 là một loại bổ sung chăm sóc sức khỏe đặc biệt cho cá Koi. Về thành phần, nó chứa 0,5g Vitamin B12 và 100g Butafosfan trên mỗi lít.
  Sản phẩm giúp cải thiện hình dáng của cá Koi và giúp chúng có sức khỏe tốt. Thuốc giảm stress cho cá Koi này đặc biệt hiệu quả cho những con vừa thay đổi môi trường.

  Butaphan B12

  Butaphan B12

  Nếu dùng để điều trị, bạn trộn 10ml cho mỗi kg thức ăn. Sau đó, bạn sử dụng liên tục trong 5 - 7 ngày. Nếu sử dụng định kỳ, bạn dùng 5ml cho mỗi kg thức ăn mỗi 10 ngày.
  Butaphan B12 có dung tích 250ml. Bạn nên bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

  Vitamin C++

  Vitamin C++ Super Protect là sản phẩm rất phổ biến để giảm stress ở cá Koi. Thuốc có thành phần chính là vitamin C nguyên chất cao cấp. Ngoài ra, nó còn kết hợp với các chất tăng đề kháng và chống oxy hóa.
  Chức năng chính của thuốc này là giúp tăng sức đề kháng, giảm stress và khử chất độc hại. Bạn có thể hòa tan thuốc vào nước hoặc trộn với thức ăn.

  Vitamin C++ Super Protect

  Vitamin C++ Super Protect

  Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng linh hoạt với liều từ 10g/1000 lít nước hoặc 5g/kg thức ăn. Bạn cần sử dụng định kỳ 2 - 3 lần/tuần, đặc biệt nên dùng khi thời tiết thay đổi.
  Không chỉ vật, Vitamin C++ nếu kết hợp với Khoáng & Vitamin Super Protect sẽ tăng cường hiệu quả hơn nhiều.
  >> Xem thêm: Tìm hiểu thuốc kích màu cá koi - Lợi ích, cách sử dụng và tác dụng phụ

  Elbagin Tetra Nhật

  Elbagin Tetra Nhật là sản phẩm xuất sắc của Ueno. Nó có chất lượng Nhật Bản và là lựa chọn hàng đầu trên thị trường.
  Thuốc giảm stress cho cá Koi, điều trị các bệnh nhẹ do thời tiết thay đổi hoặc nhiễm khuẩn.

  Elbagin Tetra Nhật

  Elbagin Tetra Nhật

  Bạn có thể kết hợp thuốc với muối hột và sử dụng liều lặp lại từ 2 - 3 lần. Bạn nên hạn chế thay nước quá nhiều sau khi sử dụng để không làm mất chất thuốc nhé.

  API Stress Coat

  API Stress Coat là sản phẩm giúp giảm stress rất được ưa chuộng ở cá Koi hiện nay. Loại thuốc này loại bỏ chloramines và ammonia, giúp bảo vệ cá khỏi độc tố.
  Sản phẩm giúp ổn định chất lượng nước, kích thích ăn và hồi phục sức khỏe. Ngoài ra, API Stress Coat còn giúp giảm stress sau vận chuyển, tăng sức đề kháng, và hồi phục vết thương cho cá Koi.

  API Stress Coat

  API Stress Coat

  Thuốc này rất thích hợp dùng khi setup bể, thêm cá mới, thay nước, hoặc khi cá bị tổn thương.
  >> Xem thêm: 10 loại thuốc cho cá Koi với từng vấn đề khác nhau

  Kết luận

  Chúng tôi hy vọng thông tin trên đã giúp bạn biết thêm về các loại thuốc giảm stress cho cá Koi. Nếu bạn quan tâm đến các chủ đề tương tự, bạn có thể ghé thăm Koji Lanscape.
  Hiện nay, Koji cung cấp các mẫu bể cá Koi phong thủy và hợp thẩm mỹ. Hãy liên hệ ngay qua số 091 287 9919 để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết.

  Trần Đức Tùng
  Trần Đức Tùng
  Anh Tùng hiện đang giữ chữ vụ Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty TNHH Cảnh quan KOJI. Anh được biết đến là một nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm và luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng bằng tất cả trái tim.
  Xem thêm
  Bài viết gần đây

  Chăm sóc cá Koi mới mua - Hướng dẫn chi tiết cách bắt ve, cách ly cá

  29/05/2024
  Để nuôi cá Koi mới khỏe mạnh, tuổi thọ cao và cũng để bảo vệ đàn cá Koi trong hồ, việc cách ly cá khi mới mua về trại là rất quan trọng. Trong bài viết này, Koji cùng đội ngũ chuyên gia cá Koi sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình cách bắt ve, cách ly cá Koi mới mua để đảm bảo sức khỏe cho chúng.
  Dự trù kinh phí là gì - Hướng dẫn chi tiết dự trù chi phí xây hồ cá Koi

  Dự trù kinh phí là gì - Hướng dẫn chi tiết dự trù chi phí xây hồ cá Koi

  28/05/2024
  Dự trù kinh phí là gì? Làm thế nào để đảm bảo dự trù kinh phí thi công hồ cá Koi luôn chính xác? Các yếu tố cần chú ý khi dự trù kinh phí làm hồ cá Koi
  Có được dùng bể kính nuôi cá Koi không? Cần chú ý gì khi nuôi cá Koi?

  Có được dùng bể kính nuôi cá Koi không? Cần chú ý gì khi nuôi cá Koi?

  27/05/2024
  Có nên chọn bể kính nuôi cá Koi hay không? bể kính nuôi cá giá bao nhiêu? Các yếu tố cần chú ý khi sử dụng chậu kính nuôi cá Koi tại Việt Nam
  Cá Koi vàng Yamabuki Ogon - 5 phút hiểu hết về loại cá màu vàng nổi bật

  Cá Koi vàng Yamabuki Ogon - 5 phút hiểu hết về loại cá màu vàng nổi bật

  26/05/2024
  Cùng tìm hiểu về cá màu vàng - Koi Yamabuki Ogon qua các yếu tố quan trọng như xuất xứ, nguồn gốc, tập tính, đặc điểm, phân loại và cách chăm sóc.
  Cá Koi bị lở loét: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị tại nhà

  Cá Koi bị lở loét: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị tại nhà

  26/05/2024
  Bạn đang nuôi cá Koi và phát hiện chúng bị lở loét và nhiễm khuẩn ăn vây? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh này tại nhà
  TOP 7 TRẠI CÁ KOI ĐÀ NẴNG UY TÍN - CUNG CẤP CÁ KOI THUẦN CHỦNG NHẬT

  TOP 7 TRẠI CÁ KOI ĐÀ NẴNG UY TÍN - CUNG CẤP CÁ KOI THUẦN CHỦNG NHẬT

  24/05/2024
  Thành phố Đà Nẵng hiện có nhiều trại cá Koi Đà Nẵng uy tín và chất lượng để bạn có thể mua cá Koi thuần chủng chuẩn Nhật Bản. Cùng theo dõi TOP 7 trại nuôi cá Koi đạt chuẩn tại Đà Nẵng
  Bài viết liên quan

  29/05/2024

  Để nuôi cá Koi mới khỏe mạnh, tuổi thọ cao và cũng để bảo vệ đàn cá Koi trong hồ, việc cách ly cá khi mới mua về trại là rất quan trọng. Trong bài viết này, Koji cùng đội ngũ chuyên gia cá Koi sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình cách bắt ve, cách ly cá Koi mới mua để đảm bảo sức khỏe cho chúng.
  Dự trù kinh phí là gì - Hướng dẫn chi tiết dự trù chi phí xây hồ cá Koi

  28/05/2024

  Dự trù kinh phí là gì? Làm thế nào để đảm bảo dự trù kinh phí thi công hồ cá Koi luôn chính xác? Các yếu tố cần chú ý khi dự trù kinh phí làm hồ cá Koi
  Có được dùng bể kính nuôi cá Koi không? Cần chú ý gì khi nuôi cá Koi?

  27/05/2024

  Có nên chọn bể kính nuôi cá Koi hay không? bể kính nuôi cá giá bao nhiêu? Các yếu tố cần chú ý khi sử dụng chậu kính nuôi cá Koi tại Việt Nam
  Cá Koi vàng Yamabuki Ogon - 5 phút hiểu hết về loại cá màu vàng nổi bật

  26/05/2024

  Cùng tìm hiểu về cá màu vàng - Koi Yamabuki Ogon qua các yếu tố quan trọng như xuất xứ, nguồn gốc, tập tính, đặc điểm, phân loại và cách chăm sóc.
  Zalo

  0912 879 919